cover Photo by japanupdate.com

  Cr: Japanexperterna.se

  การชมดอกไม้ (Hanami, 花見) คือ กิจกรรมที่ได้รับความนิยมจากชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวทั่วโลกที่จะมาใช้เวลาวันหยุดดื่มด่ำความงดงาม และดอกไม้ที่นิยมชมการมากที่สุดคงหนีไม้พ้น ซากุระ วันนี้เราจึงขอนำมารยาทที่ควรทราบก่อนจะไป ชมซากุระญี่ปุ่น จะได้ชมอย่างมีความสุข ไม่ทำอะไรหน้าแตก ทั้งยังเป็นการเคารพกติกาอีกด้วย

  1ไม่ทำเสียงดังรบกวนผู้อื่น

  Cr: Hetarllen Mumriken

  เมื่อได้มา ชมซากุระญี่ปุ่น โดยเฉพาะได้ร่วมสนุกกับเหล่าผองเพื่อนการพูดคุยอย่างได้อรรถรสนั้นคงเป็นเรื่องหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ทว่าเราต้องระวังไม่ให้เสียงของเรานั้นดังเกินไป หรือไปรบกวนผู้อื่นจนเสียบรรยากาศ คุยได้แต่อย่าดังรับรองว่าแฮปปี้กันทุกฝ่าย

  2จองที่ได้แต่ต้องพอดี

  Cr: Danny Choo

  เทศกาลที่สวยงามแบบนี้แน่นอนว่าใครๆ ก็อยากมาร่วมสัมผัสบรรยากาศกันทั้งนั้น การจองที่จึงควรจองแต่พอดี คือให้พอกับจำนวนคนไม่จองเผื่อไว้กว้างๆ จำไว้ว่าใครๆ ล้วนอยากได้มุมดีๆ การกระจายให้ทุกคนได้ชมให้มากที่สุดเป็นสิ่งดี ดังนั้นอย่าใช้บริเวณการนั่งให้มากจนเกินไป ได้ดูกันมากๆ ย่อมดีกว่า จะได้สุขใจไปทุกคน

  3ดื่มแต่พอดี

  Cr: Tatsuo Yamashita

  เครื่องดื่มแอลกอฮอลล์เป็นหนึ่งอรรถรสในการ ชมซากุระญี่ปุ่น เพราะดื่มแกล้มขนมและของอร่อยคงทำให้หลายๆ คนฟิน ทว่าควรจะต้องดื่มแต่พอดีอย่าให้ถึงขนาดเมาเพราะการเมานั้นจะทำให้สติสัมชัญญะนั้นลดลงจนอาจส่งเสียงดัง หรือทำกิริยาที่เป็นการรบกวน หรือสร้างความรำคาญแก่ผู้อื่น ฉะนั้นดื่มพอสนุกก็พอ

  4ดูแต่ตามืออย่าต้อง

  Cr: Japanexperterna.se

  ดูแต่ตามืออย่าต้องของจะเสีย เป็นนิยามที่ค่อนข้างตรงกับมารยาทข้อสำคัญในการ ชมซากุระญี่ปุ่น อย่างจะเห็นได้จากบางที่จะมีการกั้นบริเวณรอบต้นซากุระ เพราะการปีน หักกิ่ง เขย่าต้นไม้ให้ซากุระร่วงโรยนั้นเป็นสิ่งที่เสียมารยาท และผิดเป็นอย่างมาก หลายที่จะมีป้ายห้ามแต่ต้องต้นซากุระกันเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการห้ามเหยียบและเลี่ยงการปูผ้าบนรากซากุระ เพื่อไม่เป็นการรบกวนและทำลายต้นไม้

  5เก็บขยะให้เรียบร้อย

  Cr: sayo ts

  การได้รับประทานอาหารและเครื่องดื่มแสนอร่อยในหว่างการชมซากุระนั้นนับเป็นความสุขสุดๆ อย่างหนึ่ง เมื่อได้รับความสุขแล้วยามกลับนั้นเราต้องเก็บกวาดขยะทั้งหมดของเราออกนอกบริเวณการชมซากุระ อย่าให้เกะกะในบริเวณ ซึ่งอย่าลืมแยกขยะเป็นสัดส่วน และนำไปทิ้งในบริเวณที่จัดให้

  ข้อสรุป

  การเรียนรู้ข้อปฏิบัติและมารยาทก่อนไปเที่ยวต่างแดน ย่อมทำให้คุณมีความสุขและรับอรรถรสในการท่องเที่ยวอย่างเต็มที่ ขอให้ทุกคนสนุกกับการ ชมซากุระญี่ปุ่น แต่ถ้าใครอยากรู้ว่าไปชมได้ที่ไหนบ้าง ลองดูบทความนี้สิ

  floating-restaurant-1

  100 จุดชมซากุระ สวยตรึงใจ ชาวญี่ปุ่นตลอดกาล

  พอเข้าฤดูใบไม้ผลิหนึ่งในเทศกาลที่ชาวญี่ปุ่นตั้งหน้าตั้งตารอคอยเห็นจะเป็นอะไรไปไม่ได้ นอกจากเทศกาลชมดอกซากุระ เราจึงขอพาทุกคนไปทัวร์ชมซากุระทั่วญี่ปุ่นกับ 100 อันดับสถานที่ชมซากุระจาก 7 ภูมิภาคที่คัดสรรโดยชาวญี่ปุ่น ว่าสวยที่สุดในประเทศญี่ปุ่น !