ชมซากุระญี่ปุ่น และ มารยาทที่ควรรู้เพื่ออรรถรสดีงาม

12/03/2017 (อัพเดทเมื่อ 04/10/2020)
ย่างเข้าสู่ฤดูการแห่งซากุระแล้ว หลายคนคงมุ่งหมายจะ ชมซากุระญี่ปุ่น ให้เบิกบานใจ นอกจากการจัดการเรื่องตั๋วและที่พักแล้วอีกหนึ่งเรื่องที่ควรให้ความสำคัญนั้นคือการศึกษามารยาท และข้อปฏิบัติในการ ชมซากุระ ซึ่งวันนี้เราก็นำมาฝากกันแบบเต็มๆ มาดูกันเลย

ชมซากุระญี่ปุ่น

การชมดอกไม้ (Hanami, 花見) คือ กิจกรรมที่ได้รับความนิยมจากชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวทั่วโลกที่จะมาใช้เวลาวันหยุดดื่มด่ำความงดงาม และดอกไม้ที่นิยมชมการมากที่สุดคงหนีไม้พ้น ซากุระ วันนี้เราจึงขอนำมารยาทที่ควรทราบก่อนจะไปชมซากุระญี่ปุ่น จะได้ชมอย่างมีความสุข ไม่ทำอะไรหน้าแตก ทั้งยังเป็นการเคารพกติกาอีกด้วย

ไม่ทำเสียงดังรบกวนผู้อื่น

ชมซากุระญี่ปุ่น

เมื่อได้มา ชมซากุระญี่ปุ่น โดยเฉพาะได้ร่วมสนุกกับเหล่าผองเพื่อนการพูดคุยอย่างได้อรรถรสนั้นคงเป็นเรื่องหลีกเลี่ยงไม่ได้ หรือบางคนอาจจะอยากเปิดเพลงเคล้าบรรยากาศสุดชิลล์ แต่ทว่าเราต้องระวังไม่ให้เสียงของเรานั้นดังเกินไป หรือไปรบกวนผู้อื่นจนเสียบรรยากาศ คุยได้แต่อย่าดังรับรองว่าแฮปปี้กันทุกฝ่าย

จองที่ได้แต่ต้องพอดี

ชมซากุระที่ญี่ปุ่น

เทศกาลที่สวยงามแบบนี้แน่นอนว่าใครๆ ก็อยากมาร่วมสัมผัสบรรยากาศกันทั้งนั้น การจองที่จึงควรจองแต่พอดี คือให้พอกับจำนวนคนไม่จองเผื่อไว้กว้างๆ จำไว้ว่าใครๆ ล้วนอยากได้มุมดีๆ การกระจายให้ทุกคนได้ชมให้มากที่สุดเป็นสิ่งดี ดังนั้นอย่าใช้บริเวณการนั่งให้มากจนเกินไป ได้ดูกันมากๆ ย่อมดีกว่า จะได้สุขใจไปทุกคน

ดื่มแต่พอดี

ชมซากุระญี่ปุ่น

เครื่องดื่มแอลกอฮอลล์เป็นหนึ่งอรรถรสในการชมซากุระญี่ปุ่น เพราะดื่มแกล้มขนมและของอร่อยคงทำให้หลายๆ คนฟิน ทว่าควรจะต้องดื่มแต่พอดีอย่าให้ถึงขนาดเมาเพราะการเมานั้นจะทำให้สติสัมชัญญะนั้นลดลงจนอาจส่งเสียงดัง หรือทำกิริยาที่เป็นการรบกวน หรือสร้างความรำคาญแก่ผู้อื่น ฉะนั้นดื่มพอสนุกก็พอ

ดูแต่ตามืออย่าต้อง

ชมซากุระญี่ปุ่น

ดูแต่ตามืออย่าต้องของจะเสีย เป็นนิยามที่ค่อนข้างตรงกับมารยาทข้อสำคัญในการ ชมซากุระญี่ปุ่น อย่างจะเห็นได้จากบางที่จะมีการกั้นบริเวณรอบต้นซากุระ เพราะการปีน หักกิ่ง เขย่าต้นไม้ให้ซากุระร่วงโรยนั้นเป็นสิ่งที่เสียมารยาท และผิดเป็นอย่างมาก หลายที่จะมีป้ายห้ามแต่ต้องต้นซากุระกันเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการห้ามเหยียบและเลี่ยงการปูผ้าบนรากซากุระ เพื่อไม่เป็นการรบกวนและทำลายต้นไม้

เก็บขยะให้เรียบร้อย

ชมซากุระญี่ปุ่น

การได้รับประทานอาหารและเครื่องดื่มแสนอร่อยในหว่างการชมซากุระนั้นนับเป็นความสุขสุดๆ อย่างหนึ่ง เมื่อได้รับความสุขแล้วยามกลับนั้นเราต้องเก็บกวาดขยะทั้งหมดของเราออกนอกบริเวณการชมซากุระ อย่าให้เกะกะในบริเวณ ซึ่งอย่าลืมแยกขยะเป็นสัดส่วน และนำไปทิ้งในบริเวณที่จัดให้

ห้ามจุดไฟ

ชมซากุระญี่ปุ่น

ด้วยความที่มีคนมารวมตัวกันเป็นจำนวนมาก สถานที่จัดเทศกาลฮานามิจึงมักมีกฏห้ามจุดไฟ นอกจากจะป้องกันควันไฟไปรบกวนผู้คนซึ่งมีความหนาแน่นแล้ว ยังอาจก่อให้เกิดเพลิงไหม้ และความเสียหายเป็นวงกว้าง

ห้ามเทเครื่องดื่มใต้ต้นซากุระ

ชมซากุระ

ชมซากุระแล้ว แต่มีเครื่องดื่มเหลือ ถือโอกาสรดน้ำต้นไม้ซะเลย ใครคิดแบบนี้บอกเลยว่าไม่ได้ อย่างที่บอกไปว่ารากซากุระมีความเปราะบาง หากคนจำนวนมหาศาลเกิดอย่างรดน้ำต้นไม้ล่ะก็ รากของต้นซากุระอาจจะเน่าได้ นี่ไม่นับว่าน้ำที่เทเป็นน้ำอัดลม หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอลซึ่งไม่ใช่สิ่งที่เหมาะสำหรับการรดน้ำต้นไม้ด้วย เอาเป็นว่าดื่มให้หมด ไม่ก็เอาออกมาทิ้งข้างนอก จะได้ไม่เป็นภาระกับต้นไม้นะ

ทำธุระในห้องน้ำเท่านั้น

ชมซากุระญี่ปุ่น

หลายคนโดยเฉพาะคนผู้ชาย อาจเห็นว่าห้องน้ำคิวเยอะ อยากจะแอบทำธุระในสวน ขอบอกว่าห้ามเด็ดขาด ต่อคิวห้องน้ำเสียให้เรียบร้อย นอกจากเป็นการรักษากฏแล้วอาจจะมีคนมาเห็นให้ได้อับอาย แถมจะโดนจะบข้อหาอนาจารด้วยนะ

ข้อสรุป

การเรียนรู้ข้อปฏิบัติและมารยาทก่อนไปเที่ยวต่างแดน ย่อมทำให้คุณมีความสุขและรับอรรถรสในการท่องเที่ยวอย่างเต็มที่ ขอให้ทุกคนสนุกกับการ ชมซากุระญี่ปุ่น แต่ถ้าใครอยากรู้ว่าไปชมได้ที่ไหนบ้าง ลองดูบทความนี้สิ

floating-restaurant-1

100 จุดชมซากุระ สวยตรึงใจ ชาวญี่ปุ่นตลอดกาล

พอเข้าฤดูใบไม้ผลิหนึ่งในเทศกาลที่ชาวญี่ปุ่นตั้งหน้าตั้งตารอคอยเห็นจะเป็นอะไรไปไม่ได้ นอกจากเทศกาลชมดอกซากุระ เราจึงขอพาทุกคนไปทัวร์ชมซากุระทั่วญี่ปุ่นกับ 100 อันดับสถานที่ชมซากุระจาก 7 ภูมิภาคที่คัดสรรโดยชาวญี่ปุ่น ว่าสวยที่สุดในประเทศญี่ปุ่น !

หรือถ้าอยากเตรียมตัวไปชมซากุระ ลองอ่านบทความนี้

เทศกาล ฮานามิ

เตรียมตัวเที่ยว เทศกาล ฮานามิ ชมซากุระสไตล์ญี่ปุ่น แบบโปร

รับช่วงซากุระเบ่งบานด้วย Tips ในการเตรียมพร้อม ชมดอกซากุระ เทศกาล ฮานามิ ให้ฟิน เพื่อสัมผัสบรรยากาศอย่างเต็มอิ่มเต็มอรรถรสความงดงานสีชมพู ทั้งอุปกรณ์ที่หาง่าย และสิ่งที่ขาดไม่ได้ รวมทั้งเคล็ดลับการเตรียมตัวที่มีประโยชน์

Gashapond

Blogger : Gashapond

สาว(ไม่)น้อย ผู้รักใน การถ่ายภาพ ท่องเที่ยว ชิมของอร่อย ซอฟต์ครีม และบ้าเครื่องสำอางชนิดเสพติด ขอทำหน้าที่พาคุณเที่ยว หาโปรเด็ด ให้ทริปญี่ปุ่นของคุณสนุกสบาย ??

504 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515