ทริปนี้ไม่มีหลง เที่ยว ชิราคาวาโกะ พร้อมแผนที่ ไปช่วงไหนดีมีคำตอบ

02/07/2017 (อัพเดทเมื่อ 26/04/2021)
แจกแผนที่ เที่ยว ชิราคาวาโกะ หมู่บ้านมรดกโลกสวยงามระดับโลก เรามาแนะนำกันแบบไม่กั๊ก จุดไหนน่าไป ตรงไหนน่าสนใจ พิกัดถ่ายรูปที่ห้ามพลาด ไปช่วงไหนเป็นอย่างไร เดินทางจากไหนสะดวกที่สุด เรามีคำตอบ

ชิราวาคาโกะ (Shirakawago) หมู่บ้านมรดกโลก

Cr: shirakawa-go.gr.jp

ชิราวาคาโกะ เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นที่นักท่องเที่ยวจากทุกสารทิศมุ่งมั่นตั้งใจจะมาเยือน บรรยากาศของที่นี่มีความเป็นหมู่บ้านชาวนาเก่าแก่ที่อนุรักษ์สิ่งก่อสร้างแบบดั้งเดิมอันเป็นมรดกของโลกเอาไว้ตั้งแต่ในอดีตจวบจนปัจจุบัน

Cr: shirakawa-go.gr.jp

ชื่อเรียกเต็มๆ ของหมู่บ้านแห่งนี้มีชื่อว่า กัสโชซึคุริโอกิมาฉิ ชิราคาวาโกะ ภายในหมู่บ้านแห่งนี้เต็มไปเสน่ห์และกลิ่นอายความดั้งเดิมอยู่ โดยจุดเด่นของที่นี่ก็คือบ้านทรง กัสโซ ที่มีความชันถึง 60 องศาคล้ายกับการพนมมือเข้าหากัน ซึ่งวัสดุในการสร้างบ้านนั้นล้วนนำมาจากธรรมชาติ ใช้ต้นหญ้าที่ปลุกในหมู่บ้านมามุมหลังคา ตัวบ้านจะไม่มีการตอกตะปูใด ๆ และบางหลังก็มีอายุยาวนานกว่า 250 ปี และปัจจุบันนี้ยังมีชาวบ้านอาศัยอยู่ในหมู่บ้านด้วย

Cr: shirakawa-go.gr

Cr: shirakawa-go.gr

ซึ่งบรรยากาศความงามในหมู่บ้านแห่งนี้นั้นถือเป็นความงามระดับโลก เพราะที่นี่จัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นที่เป็นมรดกของโลก รู้อย่างงี้แล้วต้องไม่พลาดที่จะแวะมาชม

และถึงแม้ว่าภายในหมู่บ้านแห่งนี้จะไม่ได้มีขนาดใหญ่โตนัก แต่ในหมู่บ้านก็มีจุดที่น่าสนใจอยู่หลายแห่ง เราจึงนำแผนที่เที่ยว ชิราคาวาโกะ มาฝากทุกคนให้ได้ไปเที่ยวแบบเจาะลึก

เที่ยวชิราคาวาโกะ ด้วยแผนที่เที่ยวฉบับภาษาไทย

Link Download : แผนที่ชิราคาวาโกะ ภาษาไทย

Link Download : แผนที่ชิราคาวาโกะ ภาษาอังกฤษ

ในการเดินทางท่องเที่ยวในหมู่บ้านชิราคาวาโกะ มีจุดที่ไม่ควรพลาดชมหลายแห่ง โดยเราสามารถค่อย ๆ เดินเที่ยวชมในหมู่บ้านได้ และถ้าอยากให้การเดินทางชมหมู่บ้านนี้ง่ายขึ้นแนะนำให้ดูแผนที่ภาษาไทยที่เราแจกให้ประกอบไปด้วย จะได้ไม่หลงทางกันนะจ๊ะ

จุดที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาชิราคาวาโกะ ก็นั้นมีหลายแห่งด้วยกันไม่ว่าจะเป็นในส่วนของบ้านเก่าแก่ประจำหมู่บ้านอย่าง Wada House หรือ Kanda House ที่ถือว่าเป็นบ้านทรงกัสโซ่แบบโบราณที่อนุรักษ์เอาไว้จวบจนปัจจุบันอันเป็นสมบัติของชาติ พิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงวิถีชีวิตการเป็นอยู่ของคนในหมู่บ้าน ศาลเจ้า ร้านอาหารอร่อย ๆ รวมไปถึงร้านขายของที่ระลึก และถ้าใครวางแผนจะมานอนข้างในหมูบ้านแห่งนี้ เขาก็มีเกสต์เฮ้าส์เปิดให้เช่าด้วยเช่นกัน

อีกหนึ่งจุดที่ไม่ควรพลาดเลยก็คือ จุดชมวิวที่จะสามารถมองเห็นหมู่บ้านนี้ได้ตั้งเมือง โดยการขึ้นจุดชมวิวต้องรอบรถบัสที่จะนำพาเราไปชมกับทิวทัศน์ที่สวยงามในมุมสูงของหมู่บ้านแห่งนี้ ในช่วงฤดูหนาวตอนกลางคืนหมู่บ้านแห่งนี้จะมีการเปิดไฟ (Light-up) เพิ่มความสวยงามขึ้นด้วย

มาเที่ยวชิราคาวาโกะช่วงไหนดีนะ

Cr: shirakawa-go.gr.jp

ฤดูใบไม้ผลิ (เดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม)

ในช่วงฤดูนี้ บรรยากาศของชิราคาวาโกจะสวยหวานเพราะต้นซากุระที่ปลูกภายในหมู่บ้านแห่งนี้จะบานสะพรั่งสวยงามเป็นทิวทัศน์ที่งดงาม มองไปทางไหนก็ชื่นใจ อากาศกำลังดีไม่หนาวหรือร้อนจนเกินไป ได้ใส่เสื้อหนาวสวย ๆ พออุ่น ๆ ไม่ต้องหลายชั้น ใครที่มีเป้าหมายจะมาดูซากุระที่ญี่ปุ่นด้วยฤดูนี้แหละที่เหมาะที่สุด

ฤดูหนาว (เดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์)

ช่วงฤดูหนาวถือเป็นช่วงที่พีคที่สุดของหมู่บ้านชิราคาวาโกะ เพราะในช่วงนี้บรรยากาศในหมู่บ้านนี้ขาวโพลนไปด้วยหิมะ เป็นทิวทัศน์ที่ต่างจากฤดูอื่นโดยสิ้นเชิงและงดงามยิ่งนัก ในช่วงนี้จะมีการจัดงานเทศกาลสุดพิเศษอย่างการเปิดไฟ (Light-up) ในช่วงเวลากลางคืนตั้งแต่ห้าโมงเย็นเป็นต้นไป

โดยจะงานเทศกาล Light-up ของหมู่บ้านแห่งนี้จะเกิดขึ้นภายในเวลา 7 วันเท่านั้น ซึ่งหลายคนก็ตั้งใจจองบ้านพักในหมู่บ้านแห่งนี้เพื่องานเทศกาลนี้เลยทีเดียว สำหรับใครที่อยากมาชมแนะนำว่าให้จองรถบัสรอบเย็นเข้ามาที่หมู่บ้านแห่งนี้ล่วงหน้า เพราะทางหมู่บ้านอนุญาตให้รถบัสที่มีสัญลักษณ์การเข้าชมงานจัดแสดงไฟเข้าชมงานอย่างถูกต้องเท่านั้น เนื่องจากในทุกปีมีผู้เข้าชมหนาแน่นมาก ๆ

ถ้าอยากมาในช่วงนี้การแต่งตัวต้องจัดเต็มนิดนึงนะ รองเท้า เสื้อหนาวต้องพร้อมเพราะภายในหมู่บ้านอากาศหนาวมาก ๆ และมีหิมะตกหนัก

Cr: shirakawa-go.gr.jp

ฤดูร้อน (เดือนมิถุนายนถึงสิงหาคม)

ในช่วงนี้บรรยากาศภายในหมู่บ้านจะเขียวขจี เราสามารถเดินเล่นในหมู่บ้านนี้สบาย ๆ จุดเด่นของฤดูกาลนี้คือจะมีกิจกรรมการฉีดน้ำไปบนหลังคาบ้านเพื่อเพิ่มความเย็นให้ตัวบ้าน เนื่องจากบ้านทรงกัสโซที่ทำจากวัสดุธรรมชาตินั้นติดไฟง่าย เราจะได้เห็นบรรยากาศสวย ๆ อีกแบบของหมู่บ้านแห่งนี้

Cr: shirakawa-go.gr.jp

ฤดูใบไม้ร่วง (เดือนกันยายนถึงพฤศจิกายน)

ฤดูใบไม่ร่วงเป็นช่วงเวลาที่ต้นไม้ใบหญ้าภายในหมู่บ้านแห่งนี้เปลี่ยนสีสันจากเขียวขจีเป็นสีเหลือง สีส้ม สีแดง ดูแปลกตา สวยงามไปอีกแบบ อากาศในช่วงนี้เย็นสบาย เหมาะจะมาเที่ยวชมถ่ายรูปเก็บภาพความประทับใจที่ไม่เหมือนใคร

การเดินทางสู่ชิราคาวาโกะ

สนามบินที่สะดวกที่สุดในการเดินทางสู่ชิราคาวาโกะคือสนามบินนานาชาติชูบุเซ็นแทรร์ (chubu centrair international airport) การเดินทางไปชิราคาวาโกะจากสนามบินชูบุเซ็นแทรร์นั้น เริ่มด้วยการเดินทางจากสนามบินไปที่สถานีนาโกย่าโดยใช้เวลาเพียง 30 นาทีซึ่งถือว่าสะดวกและรวดเร็วมาก ๆ ซึ่งที่สนามบินชูบุเซ็นแทรร์นั้นมีเที่ยวบินตรงจากไทยถึงวันละ 4 เที่ยว ทำให้เดินทางจากไทยมาได้ง่ายเช่นเดียวกัน

ซึ่งภายในสนามบินนั้นมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันแก่นักเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นแหล่งช๊อปปิ้ง ร้านอาหาร เซนโต (ห้องอาบน้ำขนาดใหญ่) ที่พัก สามารถอ่านได้ที่บทความแนะนำสนามบินของ Chill Chill Japan

 • เว็บไซต์ข้อมูลทางการของสนามบิน (ภาษาไทย) www.centrair.jp/th/ (คลิกที่นี่)
 • รายละเอียดการเดินทางท่องเที่ยวชิราคาวาโกะ (ภาษาไทย) www.centrair.jp/th/destinations/shirakawago (คลิกที่นี่)
 • สำหรับข้อมูลร้านค้าและบริการ สิ่งอำนวยความสะดวกในสนามบินสามารถตรวจสอบได้ที่ www.centrair.jp/th/shops_and_services (ภาษาไทย)
 • สำหรับการเดินทางจากสนามบินนานาชาติชูบุเซนแทร์ไปชิราคาวาโกะนั้นทำได้หลายวิธี โดยมี 4 วิธีที่ดีที่สุดตามภาพด้านบน

  สำหรับการเดินทางแบบที่ 1 เป็นการเดินทางตรงจากนาโกย่าสู่ชิราคาวาโกะเป็นวิธีที่ราคาถูก และรวดเร็วที่สุด

  แต่วิธีที่แนะนำมากที่สุดคือ Route (ตามวิธีที่ 2 หรือ 3) เดินทางจากสนามบินจุบุเซ็นแทรร์ มาแวะที่ทาคายาม่า ก่อนจะไปต่อที่ชิราคาวาโกะ เนื่องจากการเดินทางจากสนามบินตรงไปยังชิราคาวาโกะเลยนั้นใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมง ซึ่งอาจทำให้มีเวลาในการท่องเที่ยวชิราคาวาโกะน้อยลง อีกทั้งที่ชิราคาวาโกะยังมีที่พักให้สำหรับนักท่องเที่ยวน้อยกว่าทาคายาม่า

  การแวะเที่ยวทาคายาม่าจึงจะช่วยอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวมากกว่า ตัวเมืองทาคายาม่าเองก็มีที่เที่ยวที่น่าสนใจมากมาย หากเดินทางจากสนามบินเซ็นแทรร์แล้วแวะมาเที่ยวทาคายาม่าก่อนไปชิราคาวาโกะ เราก็จะได้เที่ยวชมบรรยากาศที่สวยงามของทาคายาม่าด้วย

  ซึ่งสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากบทความนี้

  floating-restaurant-1

  The way to Takayama: The best way to get there from Centrair.

  ข้อมูลการเดินทางแบบละเอียด (ภาษาอังกฤษ)

  หรือหากใครที่ไม่ชอบคนเยอะๆ ก็มีเส้นทางที่ 4 ผ่านสถานี Gifu ซึ่งสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากบทความนี้

  floating-restaurant-1

  A fast and reasonably-priced way to get to Takayama from Central Japan International Airport

  ข้อมูลการเดินทางแบบละเอียด (ภาษาอังกฤษ)

  Shirakawago

  ที่อยู่Ogimachi, Shirakawa, Ono District, Gifu Prefecture 501-5600, Japan
  เวลาที่เหมาะสม ควรเดินทางมาถึงประมาณ 10.00 น. เป็นต้นไปเพราะเป็นช่วงที่ร้านค้าเริ่มเปิดให้บริการ และไม่ควรกลับดึกเกินเวลา 17.00 น. เนื่องจากรถบัสหมดรอบและที่นี่ค่อนข้างไกลจากตัวเมือง
  WebsiteShirakawago

  ดูแผนที่ Shirakawago

  หมายเหตุ

  ชิราคาวาโกะเป็นหมู่บ้านเก่าแก่ที่ได้รับอนุรักษ์ให้คงความดั้งเดิมและสวยงามมาจวบจนปัจจุบัน ทำให้หมูู่บ้านแห่งนี้กลายเป็นสมบัติของประเทศญี่ปุ่น ระดับมรดกโลก บางบ้านก็ยังมีคนอาศัยอยู่กันจริง ๆ การมาเที่ยวในหมู่บ้านแห่งนี้เราจึงต้องเที่ยวกันอย่างอนุรักษ์ ไม่ก้าวก่ายชีวิตประจำวันของคนในหมู่บ้านและเคารพกฏเกณฑ์ของที่นี่เพื่อให้สถานที่แห่งนี้คงความสวยงามไว้ให้ได้เที่ยวกันอีกนาน ๆ ด้วยนะ


  floating-restaurant-1

  เที่ยวเมืองเก่า ชมมรดกโลกที่ทาคายาม่า ทัวร์ ชิราคาวาโกะ ครบเครื่องในวันเดียว

  แนะนำทัวร์พาเที่ยวบรรยากาศเก่าแก่ ทาคายาม่า และ ชิราคาวาโกะ เมืองแห่งหมู่บ้านมรดกโลกแบบ 1 DAY TRIP พร้อมมื้ออาหารบุพเฟ่ต์สุดพิเศษ เที่ยววันเดียวครบครันในราคาคุ้มค่า

  floating-restaurant-1

  ช้อปกระจายที่ สนามบินนาโกย่า ของฝาก ทุกสไตล์ต้องการ

  สนามบินเป็นแหล่งช้อปอีกด่านหนึ่งที่มีร้านค้าและสินค้าหลากหลายที่ถูกใจเหล่าขาช้อป เราจึงขอชวนทุกคนใช้เวลาว่างก่อนเข้าเช็คอินบินกลับบ้าน ไปช้อปกระจายใน สนามบินนาโกย่า ของฝาก มาแบบจัดเต็ม

  นอกจากชิราคาวาโกะยังมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาบที่เดินทางสะดวกจากสนามบิน

  floating-restaurant-1

  8 พิกัดเที่ยวห้ามพลาด พร้อมวิธีเดินทางสุดสะดวกจาก สนามบินนาโกย่า Chubu Centrair International Airport

  แนะนำการเดินทางสุดสะดวกจาก สนามบินนาโกย่า Chubu Centrair International Airport สู่ 8 จุดหมายที่เดี่ยวชื่อดัง พร้อมแนะนำพ้อยท์เด็ด หลากกิจกรรมในสนามบินที่จะทำให้คุณรู้ว่า ที่เดียวครบ เที่ยว กิน ฟิน ช๊อป เป็นอย่างไร

  HWA ハワ

  Blogger : HWA ハワ

  ? บล็อกเกอร์ชื่อประหลาด ติดโยเกิร์ต ตระเวนกินไอศกรีม ชอบดูหนัง รักการเดินทาง โดยเฉพาะการท่องเที่ยวญี่ปุ่น ประเทศที่ไปกี่ครั้งควาามรู้สึกก็แตกต่างกัน จึงอยากซอกแซกไปให้ทั่ว เพราะชอบความสุขและบรรยากาศสนุก ๆ ระหว่างการเดินทาง ??

  309 Posts

  สถานที่เที่ยว

  | Feature

  กรณีฉุกเฉิน

  | Emergency
  • Police

   110

  • Ambulance

   119

  • AMDA International Medical Information Center

   03-6233-9266

  • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

   090-4435-7812

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

   090-1895-0987

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

   090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515