เข้าแถวต่อคิว

นิสัย คน ญี่ปุ่น

จริง ๆ นี่เป็นกฎระเบียบพื้นฐานและเป็นกฎระเบียบสากลของแทบจะทุกประเทศเลยนะ โดยเฉพาะที่ญี่ปุ่นเองเนี่ยเป็นเรื่องปกติมาก ๆ การจะต่อแถวขึ้นรถไฟ ต่อคิวจ่ายเงิน หรือเข้าแถวรอเข้าร้านอาหารที่มีคนเยอะ ๆเป็นสิ่งที่คนมีระเบียบวินัยเค้าทำกัน และมันไม่ต้องใช้ความพยายามอะไรเลยค่ะ เพียงแต่ใช้ความอดทนเท่านั้น เรื่องง่าย ๆ แบบนี้หากเราทำได้เราก็จะสามารถเคารพกฎระเบียบอื่น ๆ ได้ไม่ยาก เริ่มจากตัวเรา มีลูกสอนลูก มีหลานสอนหลาน สร้างวินัยให้คนในบ้านและครอบครัว เพื่อที่จะได้ไม่สร้างความเดือดร้อนให้แก่สังคมภายนอก

แยกขยะ

นิสัย คน ญี่ปุ่น

ที่ญี่ปุ่นแต่ละเมือง แต่ละเขตจะมีการแยกขยะหลากหลายประเภทแตกต่างกันไป ช่วยให้พนักงานเก็บขยะได้ง่ายขึ้น พวกขยะรีไซเคิลก็จะได้นำมาจัดการแปรรูปกันต่อไป เป็นการใช้ทรัพยากรให้คุ่มค่ามากที่สุด สังเกตว่าไม่ว่าจะไปที่ไหนในญี่ปุ่นก็มักจะมีถังขยะแยกขยะแต่ละประเภทเอาไว้ เช่น หน้าร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้า สถานีรถไฟ สวนสาธารณะ และทุกคนก็ให้ความร่วมมือในการแยกขยะก่อนทิ้งเป็นอย่างดี สิ่งเหล่านี้ทำให้เราได้ฝึกระเบียบวินัยให้กับตัวเองและยังช่วยโลกของเราได้ด้วย

ตรงต่อเวลา

นิสัย คน ญี่ปุ่น

การรักษาเวลาเป็นเรื่องสำคัญมากกกก และเป็นเรื่องใหญ่สำหรับคนญี่ปุ่นเลยล่ะ โดยเฉพาะถ้าเป็นการนัดแนะเรื่องของการทำงาน ธุระต่าง ๆแล้วล่ะก็ เค้าซีเรียสเรื่องการตรงต่อเวลามาก ๆ เพราะการไปให้ตรงเวลานัดหมายจะเป็นการสร้างความประทับใจแรก หรือแม้กระทั่งเรื่องของตารางเวลาการขนส่งสาธารณะ การเปิดให้บริการของสถานที่ต่าง ๆ เป็นต้น

หากเมื่อไหร่ที่รถไฟเกิดการขัดข้องทำให้ไม่สามารถดำเนินการตามเวลาได้ก็ต้องมีการแจ้งต่อผู้โดยสาร มีจดหมายไว้แจ้งที่ทำงานว่าไม่สามารถไปตามเวลาได้เพราะอะไร ได้รับคำขอโทษจากเจ้าหน้าที่ รวมถึงได้รับเงินคืนด้วย นี่เป็นสิ่งที่ทำให้นักท่องเที่ยวอย่างเราๆรู้สึกประทับใจในความใส่ใจของคนญี่ปุนมากๆ เพราะเค้าถือว่าเวลาเป็นสิ่งสำคัญสำหรับทุกคน เราไม่ควรจะให้อีกฝ่ายรอเพราะเป็นการเสียมารยาท ดังนั้นการรักษาเวลาจึงเป็นสิ่งที่ควรปลูกฝังให้แก่เด็ก ๆ รุ่นต่อรุ่น และผู้ใหญ่อย่างเราเองก็ควรแสดงออกให้เป็นตัวอย่างที่ดีเช่นกัน

เช็คสภาพอากาศก่อนออกจากบ้าน

นิสัย คน ญี่ปุ่น

นี่เป็นสิ่งที่คนไทยไม่ค่อยทำสักเท่าไหร่ เพราะบ้านเราเป็นเมืองร้อน ไม่ก็ฝน มีอยู่แค่ไม่กี่ฤดู จึงทำให้คิดว่าการเช็คพยากรณ์อากาศเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็นมากนัก แต่จริง ๆ แล้วมันช่วยให้ชีวิตเราง่ายขึ้นนะ ยิ่งบ้านเราเป็นเมืองที่มี 2 ฤดูในวันเดียว ยิ่งควรเช็คอากาศก่อนออกจากบ้านสุด ๆ เช้าแดดออกจนแทบจะเป็นลม เย็นเลิกงานฝนตกพายุเข้าต้องลุยน้ำเข้าซอยบ้าน อย่างน้อยการเช็คสภาพอากาศก่อนออกจากบ้านก็ช่วยให้เราได้เตรียมตัว เตรียมอุปกรณ์ก่อนออกไปเผชิญโลกที่โหดร้ายภายนอก ทาครีมกันแดด พกเสื้อกันฝนหรือร่มเล็ก ๆ ซักคันไว้ในกระเป๋าก็ยังดี กลับบ้านมาจะได้มีสภาพ Before กับ After ที่ไม่ต่างกันเท่าไหร่

รอสัญญาณไฟก่อนข้ามถนน

นิสัย คน ญี่ปุ่น

นอกจากเรื่องระเบียบวินัยแล้ว เรื่องของความปลอดภัยนั้นก็ต้องยกให้เค้าเลยล่ะ ใคร ๆ ก็รักชีวิตของตัวเองทั้งนั้น การยืนรอสัญญาณไฟจราจรเป็นเรื่องที่ไม่ต้องให้ใครมาบอกเลย เพราะถ้าฝ่าฝืนสัญญาณไฟก็เท่ากับเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุให้กับตัวเอง เท่านั้นยังไม่พอ ยังอาจทำให้ผู้อื่นเกิดอุบัติเหตุจากความประมาทของตัวเองไปด้วย ดีไม่ดีอาจมีผู้เสียชีวิตขึ้นมา เป็นเรื่องใหญ่โตแน่ ๆ และถึงแม้ว่าระหว่างที่รอสัญญาณไฟนั้นจะไม่มีรถมาซักคัน ก็ควรที่จะเคารพกฎอยู่ดี ทำถูกหรือไม่ถูกเรารู้ดีอยู่แก่ใจ การอดทนรอไฟแดงแค่ไม่กี่นาทีคงไม่ใช่เรื่องยากที่สุดในชีวิตที่เราจะไม่สามารถทำได้หรอกจริงมั้ย ?

มีจิตใจที่รักการบริการ

นิสัย คน ญี่ปุ่น

หลาย ๆ คนคงจะเคยเข้าร้านอาหาร หรือได้รับบริการที่ดีเยี่ยมจากที่ไหนสักแห่งในญี่ปุ่นจนทำให้ประทับใจกันมาบ้าง อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ญี่ปุ่นเป็นที่กล่าวขานไปทั่วโลกคือเรื่องของ Service mind ไม่ว่าจะเป็นร้านค้า ร้านสะดวกซื้อ สถานีรถไฟ โรงแรมต่าง ๆ เราก็มักจะได้รับการต้อนรับและการบริการที่ดีอยู่เสมอ ไม่ใช่แค่ส่วนของบริการ คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่เองเมื่อเห็นนักท่องเที่ยวที่กำลังเดือดร้อนก็มักจะเข้ามาช่วยเหลือด้วยท่าทางเป็นมิตร ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมากๆสำหรับเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน หากเราสามารถนำข้อดีตรงนี้ไปใช้ในงานและชีวิตของเราได้ก็จะทำให้โลกนี้น่าอยู่ขึ้นเยอะ พูดจาสุภาพ ยิ้มแย้มแจ่มใส เต็มใจให้บริการและช่วยเหลือ โดยเฉพาะงานบริการและช่วยเหลือผู้คน การปฏิบัติตัวแบบนี้ต่อผู้อื่นใคร ๆ ก็ประทับใจ

รักษากฎระเบียบอย่างเคร่งครัด

นิสัย คน ญี่ปุ่น

กฎระเบียบมีไว้ให้มนุษย์สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างเป็นสุข ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ต้องมีกฎ ซึ่งเป็นเรื่องที่เราควรให้ความร่วมมืออย่างเคร่งครัด ที่ญี่ปุ่นเองก็มีกฎระเบียบยิบย่อยอยู่มากมาย แต่ก็ไม่ยากเกินกว่าที่เราจะปฏิบัติตาม เช่น การสูบบุหรี่ใน Smoking area, ไม่เนียนขึ้นรถไฟในขบวน Women only, ยืนชิดซ้ายหรือขวาบนบันไดเลื่อน, แยกขยะก่อนทิ้ง เป็นต้น

ลองคิดดูว่าถ้าทุกคนรักษากฎระเบียบได้ ปัญหาที่ควรจะเกิดก็จะลดลงไปมาก ๆ เลยล่ะ หากเราลองเอานิสัยแบบนี้มาใช้ที่ไทยดูบ้างอย่างการ ไม่จอดรถในที่จอดรถคนพิการ, ไม่แอบเอากล้องเข้าไปถ่ายในโรงหนัง, ไม่ทิ้งทิชชู่ลงในโถส้วม เริ่มจากเรื่องใกล้ ๆ ตัวไปเรื่อย ๆ เราก็จะกลายเป็นคนที่มีระเบียบวินัยและเป็นผู้เป็นคนมากขึ้น

ข้อสรุป

ทั้งหมดนี้เป็นนิสัยของคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะรักษากฎกติกาเหล่านี้ ทุกที่มีทั้งคนดีและไม่ดี แต่เราเลือกได้ว่าอยากจะเป็นคนแบบไหน ใครที่อยากพัฒนาและเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้นก็ลองเอานิสัยเหล่านี้ไปปรับใช้ดู รับรองว่าคุณจะกลายเป็นคนเจ๋ง ๆ และจงภูมิใจกับตัวเองซะ