เตรียมตัวเที่ยวญี่ปุ่น นิสัยคนญี่ปุ่น ที่ต้องรู้ก่อนเที่ยว

15/08/2019 (อัพเดทเมื่อ 27/10/2020)
เตรียมตัวเที่ยวญี่ปุ่น กับการศึกษา นิสัยคนญี่ปุ่น ก่อนไปเที่ยว ทำความเข้าใจเพื่อให้ทริปไม่สะดุด และเข้าใจความต่างของวัฒนธรรมเพื่อความประทับใจ ทริปไม่สะดุด

เข้าแถวต่อคิว

นิสัย คน ญี่ปุ่น

จริง ๆ นี่เป็นกฎระเบียบพื้นฐานและเป็นกฎระเบียบสากลของแทบจะทุกประเทศเลยนะ โดยเฉพาะที่ญี่ปุ่นเองเนี่ยเป็นเรื่องปกติมาก ๆ การจะต่อแถวขึ้นรถไฟ ต่อคิวจ่ายเงิน หรือเข้าแถวรอเข้าร้านอาหารที่มีคนเยอะ ๆเป็นสิ่งที่คนมีระเบียบวินัยเค้าทำกัน และมันไม่ต้องใช้ความพยายามอะไรเลยค่ะ เป็น การ เตรียมตัวเที่ยวญี่ปุ่น ที่สำคัญ เวลาที่ไปที่ร้านไหน ให้สังเกตแถวให้ดี ว่าหางแถวอยู่ที่ไหน หรือกดบัตรคิวอย่างไร จะได้ไม่เผลอโป๊ะไปแซงคิวโดยไม่ตั้งใจ ถ้าจะให้ชัวร์ก็ตามพนักงานเลยว่าต้องต่อคิวหรือเปล่า

เตรียมตัวเที่ยวญี่ปุ่น Cr: shutterstock.com

อีกเรื่องที่หลายคนอาจจะงง คือคิวตอนขึ้นรถไฟ ซึ่งบางขบวนอาจมีการขีดเส้นตำแหน่งคิว หรือ นำไปสู่ขบวนที่แตกต่าง ก็ต้องสังเกตหรือถามนายสถานี การคิดลัดคิวนอกจากเป็นนิสัยที่ไม่ดี อาจไปผิดขบวนได้

แยกขยะ

เตรียมตัวเที่ยวญี่ปุ่น

การ เตรียมตัวเที่ยวญี่ปุ่น ที่สำคัญอีกอย่างคือการเตรียมถุงไว้ใส่ขยะ แล้วทิ้งทีเดียวเมื่อเจอถึงขยะ ที่ญี่ปุ่นแต่ละเมือง แต่ละเขตจะมีการแยกขยะหลากหลายประเภทแตกต่างกันไป ช่วยให้พนักงานเก็บขยะได้ง่ายขึ้น พวกขยะรีไซเคิลก็จะได้นำมาจัดการแปรรูปกันต่อไป เป็นการใช้ทรัพยากรให้คุ่มค่ามากที่สุด สังเกตว่าไม่ว่าจะไปที่ไหนในญี่ปุ่นก็มักจะมีถังขยะแยกขยะแต่ละประเภทเอาไว้ เช่น หน้าร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้า สถานีรถไฟ สวนสาธารณะ และทุกคนก็ให้ความร่วมมือในการแยกขยะก่อนทิ้งเป็นอย่างดี สิ่งเหล่านี้ทำให้เราได้ฝึกระเบียบวินัยให้กับตัวเองและยังช่วยโลกของเราได้ด้วย

ตรงต่อเวลา

เตรียมตัวเที่ยวญี่ปุ่น

การรักษาเวลาเป็นเรื่องสำคัญมากกกก และเป็นเรื่องใหญ่สำหรับคนญี่ปุ่นเลยล่ะ โดยเฉพาะถ้าเป็นการนัดแนะเรื่องของการทำงาน ธุระต่าง ๆแล้วล่ะก็ เค้าซีเรียสเรื่องการตรงต่อเวลามาก ๆ เพราะการไปให้ตรงเวลานัดหมายจะเป็นการสร้างความประทับใจแรก หรือแม้กระทั่งเรื่องของตารางเวลาการขนส่งสาธารณะ การเปิดให้บริการของสถานที่ต่าง ๆ เป็นต้น

ความตรงต่อเวลาที่ว่าขอบอกว่าตรงเป๊ะ ชนิดที่ว่าหากขึ้นรถไฟเร็วกว่าเวลากำหนดเอาไว้ไม่กี่นาทีอาจส่งผลให้ขึ้นผิดขบวนเลยทีเดียว หรือหากจองร้านอาหารเอาไว้แล้วไปช้า อาจส่งผลให้โดนยกเลิกคิว เพราะฉะนั้นเพื่อไม่ให้ทริปยุ่งยากก็ควรเผื่อเวลาเอาไปด้วย

หากเมื่อไหร่ที่รถไฟเกิดการขัดข้องทำให้ไม่สามารถดำเนินการตามเวลาได้ก็ต้องมีการแจ้งต่อผู้โดยสาร มีจดหมายไว้แจ้งที่ทำงานว่าไม่สามารถไปตามเวลาได้เพราะอะไร ได้รับคำขอโทษจากเจ้าหน้าที่ รวมถึงได้รับเงินคืนด้วย นี่เป็นสิ่งที่ทำให้นักท่องเที่ยวอย่างเราๆรู้สึกประทับใจในความใส่ใจของคนญี่ปุนมากๆ เพราะเค้าถือว่าเวลาเป็นสิ่งสำคัญสำหรับทุกคน เราไม่ควรจะให้อีกฝ่ายรอเพราะเป็นการเสียมารยาท

เช็คสภาพอากาศก่อนออกจากบ้าน

เตรียมตัวเที่ยวญี่ปุ่น

นี่เป็นสิ่งที่คนไทยไม่ค่อยทำสักเท่าไหร่ เพราะบ้านเราเป็นเมืองร้อน ไม่ก็ฝน มีอยู่แค่ไม่กี่ฤดู จึงทำให้คิดว่าการเช็คพยากรณ์อากาศเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็นมากนัก แต่จริง ๆ แล้วมันช่วยให้ชีวิตเราง่ายขึ้นนะ ยิ่งบ้านเราเป็นเมืองที่มี 2 ฤดูในวันเดียว ยิ่งควรเช็คอากาศก่อนออกจากบ้านสุด ๆ เช้าแดดออกจนแทบจะเป็นลม เย็นเลิกงานฝนตกพายุเข้าต้องลุยน้ำเข้าซอยบ้าน อย่างน้อยการเช็คสภาพอากาศก่อนออกจากบ้านก็ช่วยให้เราได้เตรียมตัว เตรียมอุปกรณ์ก่อนออกไปเผชิญโลกที่โหดร้ายภายนอก ทาครีมกันแดด พกเสื้อกันฝนหรือร่มเล็ก ๆ ซักคันไว้ในกระเป๋าก็ยังดี กลับบ้านมาจะได้มีสภาพ Before กับ After ที่ไม่ต่างกันเท่าไหร่

รอสัญญาณไฟก่อนข้ามถนน

เตรียมตัวเที่ยวญี่ปุ่น

นอกจากเรื่องระเบียบวินัยแล้ว เรื่องของความปลอดภัยนั้นก็ต้องยกให้เค้าเลยล่ะ ใคร ๆ ก็รักชีวิตของตัวเองทั้งนั้น การยืนรอสัญญาณไฟจราจรเป็นเรื่องที่ไม่ต้องให้ใครมาบอกเลย เพราะถ้าฝ่าฝืนสัญญาณไฟก็เท่ากับเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุให้กับตัวเอง เท่านั้นยังไม่พอ ยังอาจทำให้ผู้อื่นเกิดอุบัติเหตุจากความประมาทของตัวเองไปด้วย ดีไม่ดีอาจมีผู้เสียชีวิตขึ้นมา เป็นเรื่องใหญ่โตแน่ ๆ และถึงแม้ว่าระหว่างที่รอสัญญาณไฟนั้นจะไม่มีรถมาซักคัน ก็ควรที่จะเคารพกฎอยู่ดี

สัญญาณไฟบางจุดอาจให้คนกดเอาเอง ก็กด แล้วรอจนถึงสัญญาณข้ามแล้วค่อยข้ามก็จะปลอดภัยกว่า

มีจิตใจที่รักการบริการ

เตรียมตัวเที่ยวญี่ปุ่น

หลาย ๆ คนคงจะเคยเข้าร้านอาหาร หรือได้รับบริการที่ดีเยี่ยมจากที่ไหนสักแห่งในญี่ปุ่นจนทำให้ประทับใจกันมาบ้าง อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ญี่ปุ่นเป็นที่กล่าวขานไปทั่วโลกคือเรื่องของ Service mind ไม่ว่าจะเป็นร้านค้า ร้านสะดวกซื้อ สถานีรถไฟ โรงแรมต่าง ๆ เราก็มักจะได้รับการต้อนรับและการบริการที่ดีอยู่เสมอ ไม่ใช่แค่ส่วนของบริการ คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่เองเมื่อเห็นนักท่องเที่ยวที่กำลังเดือดร้อนก็มักจะเข้ามาช่วยเหลือด้วยท่าทางเป็นมิตร ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมากๆสำหรับเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน หากเราสามารถนำข้อดีตรงนี้ไปใช้ในงานและชีวิตของเราได้ก็จะทำให้โลกนี้น่าอยู่ขึ้นเยอะ พูดจาสุภาพ ยิ้มแย้มแจ่มใส เต็มใจให้บริการและช่วยเหลือ โดยเฉพาะงานบริการและช่วยเหลือผู้คน การปฏิบัติตัวแบบนี้ต่อผู้อื่นใคร ๆ ก็ประทับใจ

รักษากฎระเบียบอย่างเคร่งครัด

นิสัย คน ญี่ปุ่น

กฎระเบียบมีไว้ให้มนุษย์สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างเป็นสุข ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ต้องมีกฎ ซึ่งเป็นเรื่องที่เราควรให้ความร่วมมืออย่างเคร่งครัด ที่ญี่ปุ่นเองก็มีกฎระเบียบยิบย่อยอยู่มากมาย แต่ก็ไม่ยากเกินกว่าที่เราจะปฏิบัติตาม เช่น การสูบบุหรี่ใน Smoking area, ไม่เนียนขึ้นรถไฟในขบวน Women only, ยืนชิดซ้ายหรือขวาบนบันไดเลื่อน, แยกขยะก่อนทิ้ง เป็นต้น

ลองคิดดูว่าถ้าทุกคนรักษากฎระเบียบได้ ปัญหาที่ควรจะเกิดก็จะลดลงไปมาก ๆ เลยล่ะ หากเราลองเอานิสัยแบบนี้มาใช้ที่ไทยดูบ้างอย่างการ ไม่จอดรถในที่จอดรถคนพิการ, ไม่แอบเอากล้องเข้าไปถ่ายในโรงหนัง, ไม่ทิ้งทิชชู่ลงในโถส้วม เริ่มจากเรื่องใกล้ ๆ ตัวไปเรื่อย ๆ เราก็จะกลายเป็นคนที่มีระเบียบวินัยและเป็นผู้เป็นคนมากขึ้น

กินเป็นที่เป็นทาง ไม่เดินกิน

เตรียมตัวเที่ยวญี่ปุ่น

ถึงแม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นสตรีทฟู๊ดแต่คนญี่ปุ่นเค้าจะไม่เดินไปกินไป เวลาซื้ออาหารหากไม่กินหน้าร้านก็ต้องหาที่กินให้เรียบร้อย และทิ้งขยะให้เป็นที่เป็นทาง การเดินไปกินไปเป็นสิ่งที่คนญี่ปุ่นจะไม่ทำกัน ดังนั้นเราก็ควรเคารพกับวัฒนธรรม ไม่เดินกิน

จ่ายเงินลงในถาด

เตรียมตัวเที่ยวญี่ปุ่น Cr: shutterstock.com

เวลาจ่ายเงินซื้อของ หรือจ่ายค่าบริการที่ญี่ปุ่นจะสังเกตว่ามีถาดเล็กๆ ที่เคาท์ ซึ่งเราต้องวางเงินลงถาด แล้วเขาก็จะทอนเงินกลับมาในถาดเช่นเดียวกัน ไม่นิยมรับจากมือเหมือนคนไทย ซึ่งเจ้าถามนี้ก็มีข้อดีเวลาเราอยากใช้เหรียญก็ใช้ได้เลยง่ายๆ นับในถาดให้เห็นกันแบบชัดๆ ดูโปร่งใส แถมเหรียญไม่หนักกระเป๋าด้วย

ไม่รบกวนผู้อื่นเมื่ออยู่ในที่สาธารณะ

เตรียมตัวเที่ยวญี่ปุ่น Cr: shutterstock.com

เมื่ออยู่ในที่สาธารณะ เช่น บนรถไฟ เรามักจะเห็นว่าชาวญี่ปุ่นจะก้มลงอื่นหนังสือ อ่านมือถือเงียบๆ ไม่สนใจกัน เพราะคนญี่ปุ่นเค้าจะให้ความสำคัญกับการเคารพสิทธิของผู้อื่น ไม่ควรคุยโทรศัพท์บนรถไฟ ถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็อย่าคุยเสียงดัง

นอกจากนี้รวมไปถึงการถ่ายภาพในสถานที่ที่สีคนมากควรระวังไม่ให้ติดหน้าคน ไม่ควรแอบถ่ายหน้าคนมาลงหากเขาไม่อนุญาตโดยเฉพาะเด็กเพราะกฏหมายญี่ปุ่นมีความเข้มงวดมาก

ข้อสรุป

การศึกษานิสัย คนญี่ปุ่น และวิธีปฏิบัติ นับเป็นการ เตรียมตัวเที่ยวญี่ปุ่น ที่สำคัญอย่างหนึ่งเพราะทำให้เรารู้ถึงวัฒนธรรมการปฏิบัติตัว จะได้ไม่งงตอนเจอของจริง

Morning Kids

Blogger : Morning Kids

นัก(ฝึก)เขียนที่ใช้ชีวิตที่เกียวโต 2 ปี ปัจจุบันตัวอยู่ออฟฟิศจิตอยู่ดาวพุธ เลี้ยงชิวาว่าหน้าประหลาด นับถือศาสนาหม่าล่า และรักการกินส้มตำปูม้าเจ๊ไก่

62 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515