6 ขนมอร่อยถูกใจคนรับ ของฝากจากฮอกไกโด

16/12/2015 (อัพเดทเมื่อ 08/10/2020)
ฮอกไกโดเป็นอีกจังหวัดที่มีชื่อเสียงด้านเกษตรกรรม ที่นี่มีผลผลิตทางการเกษตรหลายชนิด ตั้งแต่นมโคสดที่นำมาแปรรูปเป็นเนยและชีสคุณภาพดี รวมไปถึงมันฝรั่ง แป้งสาลี และถั่วหลากชนิดที่สามารถปลูกได้ผลผลิตดีเช่นกัน

บริษัทผู้ผลิตขนมหวานชั้นนำในฮอกไกโด นั้นก็มีมากมายหลายแห่ง แต่ละแห่งต่างก็เลือกนำเอาผลผลิตทางการเกษตรท้องถิ่นของจังหวัดไปใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิต ทำให้ขนมหวานที่ได้มีรสชาติและคุณภาพดี จนหลายอย่างโด่งดังเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก สร้างชื่อเสียงให้แก่จังหวัด จนใคร ๆ ที่มาเที่ยว ไม่ลืมที่จะซื้อกลับไปมอบให้คนที่พวกเขารัก

Jaga Pokkuru มันฝรั่งแท่งสุดฮิต ของฝากจากฮอกไกโด

Cr: www.calbee.co.jp

Jaga Pokkuru ขนมมันฝรั่งแท่งอบกรอบรสพิเศษจากคาลบี้ ที่คนไทยคุ้นเคยกันดีในฐานะ “ของฝากยอดฮิต” แต่จะมีกี่คนที่รู้ว่าเจ้ามันฝรั่งแท่งนี้มีต้นกำเนิดจากที่ฮอกไกโด

มันฝรั่งที่ Jaga Pokkuru เลือกใช้นั้นปลูกอยู่ในฟาร์มที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งบนเกาะ ผ่านกรรมวิธีการผลิตจนกรอบได้ที่ ปรุงรสด้วยเกลือจากทะเลสาบ Saroma ทำให้ได้รสชาติที่กลมกล่อม

ชื่อ Jaga Pokkuru นั้นได้มาจากคนแคระชาวไอนุชื่อ Koropokkuru ที่อาศัยอยู่ใต้ใบของต้น Butterbur เขาเป็นคนขี้อายแต่ใจดี และมักจะแบ่งอาหารให้ชาวไอนุโดยการแอบนำไปวางไว้ใกล้บ้านพวกเขาในยามกลางคืน จนชาวบ้านต่างพากันเรียกเขาว่าเทพเจ้าแห่งความสุข

นักท่องเที่ยวหลายคนที่เดินทางมายังฮอกไกโด ต่างติดใจและซื้อเป็นของฝากกลับไป จนในที่สุดมันฝรั่งแท่ง Jaga Pokkuru นั้นก็ได้รับความนิยมและโด่งดังในหมู่นักท่องเที่ยวว่าเป็นสุดยอด ของฝากจากฮอกไกโด จนต้องกระจายสินค้ามาจำหน่ายที่สนามบิน Narita เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้แวะซื้อติดไม้ติดมือก่อนกลับบ้าน

Cheese Omelette ปรุงจากใจ ทำด้วยมือ

Cr: snaffles.jp

Cheese Omelette เป็น Soufflé ชนิดหนึ่ง ในตระกูล Catch Cake ซึ่งชื่อนี้ได้จากความตั้งใจของ Snaffle’s ร้านขนมชื่อดังแห่งจังหวัด Hakodate ที่อยากให้ขนมของร้านเป็นที่รู้จักและจับใจลูกค้าเหมือนกับชื่อของมันนั่นเอง

เนื้อสัมผัสเบานุ่มจนแทบจะละลายในปากของชีสและเนื้อขนมทำให้เจ้า Cheese Omelette นี้ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วจากนักท่องเที่ยว โดยวัตถุดิบในการทำนั้นก็ได้มาจากผลิตผลท้องถิ่นคุณภาพดีบนเกาะ

ขนมแต่ละชิ้นที่บรรจงทำขึ้นด้วยมืออย่างละเมียดละไมนั้นจะไม่ผ่านแช่แข็ง ทุกชิ้นทำขึ้นสดใหม่และจะกระจายไปยังร้านตัวแทนจำหน่ายแบบวันต่อวัน ไม่มีการเก็บสินค้าไว้ เพื่อให้มั่นใจว่าลูกค้าจะได้ทาน Cheese Omelette รสชาติดีจากต้นตำรับที่แท้จริง

หลังจากได้รับความนิยมมากขึ้น จึงมีการขยายสาขาเพิ่มทั้งในจังหวัด Hakodate และจังหวัดข้างเคียงอย่าง Sapporo และอีก 1 สาขาในภูมิภาคคันโต

Sapporo Times Square อร่อยง่ายได้บุญ

Cr: www.kakasha.com

เนื่องด้วยในปี 2008 นั้น เจ้าลูกหมีขาวฝาแฝด 2 ตัว ได้ถือกำเนิดขึ้นมาลืมตาดูโลก ตัวแรกชื่อ “Kiroru” และตัวที่สองชื่อ “Ikoro” ทำให้บริษัทผู้ผลิตขนม Kakasha ได้ปิ๊งไอเดียผลิตขนม “Sapporo Times Square” นี้ขึ้นมา

เจ้าขนมชนิดนี้เป็นขนมเค้กเนื้อนุ่ม สอดไส้หลากหลายรสชาติให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นไส้สุดคลาสสิคอย่างถั่วแดง ชาเขียว สตรอเบอร์รี่ และช็อคโกแลต

ซึ่งแน่นอนว่านอกจากรสชาติเหล่านี้แล้วจะต้องมีไส้สุดพิเศษอย่าง “Shirokuma” หรือรสหมีขาวที่รับรองได้ว่าไม่สามารถหาได้จากที่ไหน แป้งเค้กฟองน้ำเบานุ่มกับครีมคัสตาร์ดเนื้อเนียนนุ่มสอดไส้ตรงกลางที่รสชาติไม่หวานจนเกินไปเข้ากันได้อย่างดี นี่อาจจะกลายเป็นรสชาติที่คุณไม่มีวันลืมไปอีกนาน

ความพิเศษที่นอกเหนือไปจากรสชาติแสนอร่อยของเจ้าเค้กหมีขาวนี้ คือ คุณจะได้ร่วมทำบุญกับบริษัท Kakasha ทุกครั้งที่ซื้อขนมกล่องนี้ เพราะรายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่าย ของฝากจากฮอกไกโด ชิ้นนี้จะถูกนำไปบริจาคให้กับสวนสัตว์ Maruyama แห่งเมือง Sapporo เพื่อเป็นค่าอาหารสัตว์อีกด้วย

Sanporoku ขนมขอนไม้รางวัลเหรียญทอง

Sanporoku Cr: New Chitose Airport

Sanporoku เป็นขนมอีกชนิดที่มีชื่อเสียงที่สุดในฮอกไกโด ผลิตจากแป้งสาลีท้องถิ่นที่ปลูกในจังหวัด Tokachi รวมไปถึงวัตถุดิบอื่น ๆ อย่างเนย น้ำตาล และไข่ ที่รับประกันว่าได้คุณภาพดี 100%

รสชาติของมันชวนให้นึกถึงวันแห่งการบุกเบิกของเกาะฮอกไกโด และแสดงให้เห็นลักษณะทางภูมิประเทศของจังหวัด Tokachi ได้อย่างดีจากลักษณะการออกแบบที่ได้แรงบันดาลใจจากเปลือกของต้น Birch ทำให้ขนมมีลักษณะคล้ายเปลือกไม้สลับสีน้ำตาลเข้มและครีมด้วยการใช้ Milk Chocolate และ White Chocolate ในการสร้างลวดลาย

Sanporoku เป็นขนมชนิดเดียวกันกับ Baumkuchen (ขนมสัญชาติยุโรป มีเลเยอร์หลายชั้นคล้ายกับวงปีของต้นไม้ เมื่อหั่นจะเห็นเป็นลักษณะเหมือนขอนไม้) แต่มีความนุ่มและเนื้อเค้กฉ่ำกว่ามาก

ความอร่อยนั้นการันตีได้จากรางวัลเหรียญทองที่ได้รับจากงาน Sweets & Snacks Expo Monde ครั้งที่ 27 เมื่อปี 1988 จนทำให้เมือง Obihiro ต้นกำเนิดของ Sanporoku มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

Strawberry Choco เปรี้ยวหวานลงตัว

Strawberry Choco Cr: UU-Hokkaido

ผู้ผลิตขนมหวานรายใหญ่แห่งฮอกไกโดอย่าง Rokkatei นั้น ได้ผลิตขนมหวานหลายชนิดที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมอย่างเช่น Marusei Butter Sandwich ขนมปังบิสกิตสอดไส้เนยของ Hokkaido และลูกเกดจาก California และ White Chocolate ที่มีชื่อเสียงมายาวนาน รวมไปถึงขนม “Strawberry Choco” ขนมน้องใหม่ที่โด่งดังไม่แพ้กัน

Strawberry Choco คือ หนึ่งในขนมหวานที่คุณไม่ควรพลาด เพราะนี่คือการผสมผสานกันระหว่างสตรอเบอร์รี่สุกงอมสีแดงสดที่ผ่านกรรมวิธีการอบแห้งอย่างดีให้เนื้อสัมผัสกรุบกรอบนิด ๆ ที่พร้อมละลายเมื่อเข้าสู่ปาก รสเปรี้ยวของสตรอเบอร์รี่เข้ากันได้ดีกับช็อคโกแลตรสหวานที่มีให้เลือกทั้งแบบเคลือบ White Chocolate และ Milk Chocolate ตามความชอบของแต่ละคน

รสหวานและรสเปรี้ยวของทั้งสองวัตถุดิบถือเป็นการผสมผสานที่ลงตัวแบบสุด ๆ จนได้รสชาติที่อร่อยถูกใจใครหลายคน ทำให้ร้านค้าในไทยหลายร้านต้องเปิดรับให้ลูกค้าสั่งซื้อเจ้าขนมหวานนี้จากประเทศญี่ปุ่นกันเลยทีเดียว

Haskapp Jewelry จิ๋วแต่แจ๋ว

Cr: morimoto-shinya.jp

Haskapp Jewelry เป็นคุกกี้แผ่นบางทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสสอดไส้ครีมและแยม Homemade สูตรเฉพาะของ Haskapp ที่มาพร้อมกับช็อคโกแลตที่เคลือบอยู่รอบ ๆ คุกกี้

คุกกี้จิ๋วชิ้นนี้ คือ ขนมหวานที่โด่งดังและขายดีมาตั้งแต่ปี 1978 ด้วยรสชาติที่กลมกล่อมลงตัวของแยม เนย และคุกกี้หอมหวานจากฮอกไกโด พร้อมด้วยความหวานของช็อคโกแลตที่เป็นส่วนผสมที่เข้ากันได้อย่างดี

นอกเหนือไปจากรสคลาสสิคของ Haskapp Jewelry อย่างบลูเบอร์รี่แล้ว ยังมีรสชาติอื่น ๆ ให้เลือก อย่าง Premium Black ซึ่งใช้คุกกี้ดำคุณภาพดีในการทำ และ Premium White ที่เคลือบด้วย White Chocolate จนดูราวกับเป็นชั้นของหิมะ ซึ่งทั้ง 2 รสชาตินี้จะมีจำหน่ายเฉพาะบางสาขาเท่านั้น

ความอร่อยนี้ไม่ธรรมดา เพราะได้รับการยอมรับด้วยรางวัลจากนายกรัฐมนตรีที่งาน Japan Confectionery Expo ในปี 1984 เลยทีเดียว

และยังเป็นของหวานที่ดีที่สุดและยังขายดีที่สุดจากบริษัท Motimoto ผู้ผลิตขนมหวานสไตล์ญี่ปุ่นผสมผสานกับตะวันตก ที่ยึดหลักการผลิตที่รวมเอาวัฒนธรรมและเทคโนโลยีเข้าไว้ด้วยกัน โดยใช้วัตถุดิบที่ได้จากท้องถิ่นของฮอกไกโด

ข้อสรุป

ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเลยที่ขนมของญี่ปุ่นหลายอย่างกลายเป็นของฝากที่ไม่ว่าใครได้รับก็ต้องดีใจ ด้วยความตั้งใจ ใส่ใจ และปราณีตของชาวญี่ปุ่นนี้เองที่ทำให้ขนมของพวกเขาอร่อยทั้งหน้าตาและรสชาติ รวมไปถึงบรรจุภัณฑ์น่ารัก ๆ ที่แสนจะดึงดูด แถมขนมบางอย่างยังมีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจอีกด้วย

Mytarn

Blogger : Mytarn

เราเองก็เป็นหนึ่งในคนไทยที่หลงใหลในประเทศญี่ปุ่น ?? และรู้สึกเหมือนกับหลาย ๆ คนที่ไม่เคยเบื่อการเดินทางท่องเที่ยวไปยังประเทศแห่งนี้ สิ่งที่ชอบที่สุดคงจะเป็นขนม เบียร์ และการช้อปปิ้ง อิ้ง อิ้ง อิ้ง~ ???

166 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515