ในบทความที่แล้ว เราได้เล่าถึงความฟิน ของซุปเปอร์มาเก็ตญี่ปุ่นในฐานะของสวรรค์นักกินเอาไว้ พร้อมแนะนำซุปเปอร์มาเกตที่มีสาขาทั่วประเทศญี่ปุ่น

  floating-restaurant-1

  พาท่อง ซูเปอร์มาร์เก็ตญี่ปุ่น สวรรค์นักกิน ราคาสุดประหยัด

  เคยรู้สึกมั้ยว่า…ไปเที่ยวญี่ปุ่นมาหลายครั้ง แต่เหมือนยังขาดอรรถรสอะไรบางอย่างไป ไหน ๆ ลองแวะมาเที่ยวชมที่ ซูเปอร์มาร์เก็ตญี่ปุ่น กันสักหน่อยจะได้สนิทกับแดนอาทิตย์อุทัยให้มากขึ้นอีกนิด เพราะนอกจากร้านคอมบินิหรือร้านสะดวกซื้อหลายแห่งในญี่ปุ่นแล้ว ซูเปอร์มาร์เก็ตนี่แหละสวรรค์ของนักกินเลยค่า

  วันนี้เราเลยขอพาคุณเจาะลึก ว่า supermarket ญี่ปุ่น เนี่ย มีอะไรน่าซื้อบ้าง มาดูกันเลย

  1มันปูกระป๋อง (Kani miso)

  Cr: maruyo-food.com

  ชื่อว่าเมนูโปรดของหลายๆ คนเวลามาที่ญี่ปุ่น คงหนีไม่พ้นเมนูมันปูย่าง หรือ Kani miso ซึ่งในซูปเปอร์มาเก็ตเองก็มีมันปูกระป๋องจำหน่ายเช่นกัน แต่ต้องสังเกตคำว่า かにみそ หรือ かに味噌 บนกระป๋องเพราะมักจะใช้รูปปูอยู่บนกระป๋อง เดี๋ยวจะสับสนเอาได้ วิธีกินก็ฟรีสไตล์เพราะมันพร้อมรับประทานอยู่แล้ว จะคลุกข้าว หรือเอาไปปรุงก็อร่อย

  ราคา กระป๋องละ 600-1000 เยน

  นอกจากมันปู ก็มีเครื่องกระป๋องอื่นๆ ที่น่าสนใจมากมาย เนื้อปู king Crab ก็มีแต่ราคาจะแรงหน่อย ถ้ามีโอกาสได้ไป อย่าลืมไปเลือกมาชิม

  2ผงโรยข้าว

  ผงโรยข้าว ( ฟุริคาเคะ/Furikake/ふりかけ) เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่หาได้ง่ายที่ supermarket ญี่ปุ่น มีให้เลือกหลากรส หลายแบบ มีทั้งที่ทำจาก หมู ไก่ ปลา ไข่ ปรุงมาอร่อย โรยข้าวเฉยๆ ก็พร้อมรับประทานแบบฟินๆ ราคาก็ไม่แพง ซื้อเป็นของฝากก็ดี กินเองก็ใช่

  ราคาเริ่มต้นที่ 90 เยน

  floating-restaurant-1

  ผงโรยข้าว ญี่ปุ่น 10 แบบสุดอร่อย ฟินง่ายๆ สไตล์ญี่ปุ่น

  อยากรู้ว่าผงโรยข้าวรสไหนดี ลองดูบทความนี้เลย

  3เครื่องปรุง

  Cr: Shutterstock.com

  ใครชอบทำอาหารญี่ปุ่นรับประทานน่าจะฟินกับหมวดนี้ เพราะในซุปเปอร์มาเก็ตนั้นเต็มไปด้วยสินค้าหมวดเครื่องปรุง มีให้เลือกมากมาย ที่สำคัญราคาถูกกว่าที่ไทยเยอะ ตัวอย่างของเครื่องปรุงต่างๆ ในภาษาญี่ปุ่นมีดังต่อไปนี้

 1. しょうゆ (Shouyu) = โชยุ
 2. みりん (Mirin) = เหล้าหวานมิริน
 3. みそ (Mizo) = เต้าเจี๊ยว
 4. わさび (Wasabi) = วาซาบิ
 5. カレー粉 (かれーこ)(Kareeko) = ผงกะหรี่
 6. サラダソース (Saradasoozu) = น้ำสลัด
 7. 鰹節 (katsuobushi) = ปลาแห้ง
 8. サラダソース (Saradasoozu) = น้ำสลัด
 9. 4เกลือหิมาลัยสีชมพู

  อันนี้อยู่ในหมวดเครื่องปรุง แต่เราอยากขยาย เพราะมันเด็ด เวลาไปกินอาหารที่ร้านในญี่ปุ่นหลายแห่ง เค้าจะใช้เกลือหิมาลัยสีชมพูปรุง และชูรสชาติของอาหาร เจ้าเกลือนี้นอกจากจะรสชาติดีแล้วยังมีสรรพคุณและประโยชน์ หลากหลาย ทั้งช่วยปรับสมดุลกรดด่างในร่างกาย ช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น ช่วยละลายไขมัน ขจัดโลหะหนักออกจากร่างกาย และยังมีสรรพคุณที่ดีต่อสุขภาพอีกมากมาย ซึ่ง เกลือหิมาลัยสีชมพู นี้หาซื้อได้ง่ายตามซุปเปอร์มาเก็ตญี่ปุ่น

  5พริกป่น

  Cr: sbfoods.co.jp

  ถึงจะไม่เผ็ดแซ็บเหมือนพริกป่นที่ไทย แต่พริกป่นญี่ปุ่นก็อร่อยไม่แพ้กัน เพราะผสมเครื่องเทศ อย่าง ยูสุ งาดำ เป็นต้น โรยข้าวก็เพิ่มรสชาติได้เป็นอย่างดี หรือจะใช้ปรุงรสก็เริ่ด

  6ผลไม้ ผัก ตามฤดูกาล

  ใครชอบกินผลไม้ โดยเฉพาะ สตรอว์เบอร์รี่ พีช องุ่น หรือผลไม้ที่ตอนอยู่ไทยแพ้ง แพง บอกเลยว่าถ้ามาในซุปเปอร์ต้องละลานตา เพราะมีให้เลือกเยอะ ราคาก็ไม่แพง นอกจากนี้พืชผักต่างๆ ก็มีให้เลือกหลากหลาย บางที่ยังมีบริการแพ็คลงกล่องพร้อมขึ้นเครื่องด้วย

  7สาเก

  Cr: shutterstock.com

  นอกจากหมวดของกิน ทั่วๆ ไป แล้ว ใครที่ชอบดื่มต้องชอบเพราะมีสาเกให้เลือกมากมายหลายแบบ นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์ที่ดังของท้องถิ่นนั้นๆ ให้เลือกด้วย

  ข้อสรุป

  ใครอยากอินไซต์ความเป็นญี่ปุ่น ต้องไม่พลาดเดินชม supermarket ญี่ปุ่น รับรองว่าต้องได้ของติดไม้ติดมือแน่นอน ทั้งของกิน ของใช้ ของฝาก รับรองว่ามีให้แบบจัดเต็ม