ไปญี่ปุ่นใช้เงินเท่าไหร่ ใช้กับอะไร รู้ไว้วางแผนง่าย

31/01/2017 (อัพเดทเมื่อ 23/12/2021)
ก่อนออกเที่ยวทุกครั้งไม่ว่าจะเป็นที่ไหนต้องยอมรับเลยนะว่างบประมาณเป็นสิ่งสำคัญมากๆ ที่ต้องจัดเตรียม ก็แหมแทบจะทุกอย่างต้องใช้เงินนี่นา วันนี้เราเลยขอนำเสนอรายละเอียดที่จำเป็นสำหรับการเที่ยวญี่ปุ่นให้รู้ไปเลยว่า ไปญี่ปุ่นใช้เงินเท่าไหร่ เรารวบรวมข้อมูล ว่าไปญี่ปุ่นนั้นต้องใช้เงินกับอะไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็น ค่าตั๋ว ค่าเดินทาง ที่พัก ค่ากิน และอื่นๆ ควรประมาณตั้งแต่เท่าไหร่ บทความนี้มีคำตอบให้คุณ
Meiji Step RakuRaku Cube LP R1
Meiji Step RakuRaku Cube LP R2

ไปญี่ปุ่นใช้เงินเท่าไหร่

ไปญี่ปุ่นใช้เงินเท่าไหร่ เป็นคำถามยอดฮิตสำหรับมือใหม่หัดเที่ยวญี่ปุ่น เพราะเมื่อดูตัวอย่างแต่ละคนที่เคยไปก็ต่างใช้ค่าใช้จ่ายแตกต่างกัน วันนี้เราจึงรวบรวมข้อมูลค่าใช้จ่ายต่างๆ จะชี้วัดราคาทริปของคุณ โดยเฉพาะเมื่อคุณเดินทางไปในยุคที่มีโควิดเกิดขึ้น แน่นอนว่าอะไรหลายอย่างย่อมเปลี่ยนไป *อาจมีการอัพเดทเมื่อญี่ปุ่นเปิดประเทศอีกครั้ง

ค่าตั๋วเครื่องบิน ไปญี่ปุ่นใช้เงินเท่าไหร่

ไปญี่ปุ่นใช้เงินเท่าไหร่ Cr: Chill Chill Japan

นี่คือสิ่งสำคัญอันดับ 1 ที่ต้องคำนึงถึงเมื่อต้องไปเที่ยวญี่ปุ่น หรือที่ไหนก็ตาม คือค่าใช้จ่ายที่จะเดินทางไป และกลับ นั่นคือค่าตั๋วเครื่องบิน โดยค่าใช้จ่ายนี้นับเป็นค่าใช้จ่ายสำคัญของทริปที่อาจมีราคา ได้ถึง 50% (หรือมากกว่า) ของเงินทั้งหมดที่ต้องใช้เลยทีเดียว ดังนั้นสิ่งนี้จึงเป็นปัจจัยชี้วัดว่า ไปญี่ปุ่นใช้เงินเท่าไหร่

ไปญี่ปุ่นใช้เงินเท่าไหร่

ซึ่งสายการบินที่ให้บริการเส้นทางสู่ญี่ปุ่นนั้นก็มีมากมาย ทั้งแบบบินตรง แบบต่อเครื่อง ซึ่งราคาก็แตกต่างกันไป ถ้า Full service บินตรงที่รู้จักกันดีอย่าง การบินไทย ANA JAL ไป-กลับ ชั้นประหยัดก็อยู่ประมาณ 20,000-35,000 บาท แต่หากต้องการแบบบินตรงแต่ประหยัดหน่อย Air asia X และ Nok scoot นั้น จะมีราคาไปกลับ 6,000-18,000 บาท ซึ่งแบบโลวคอสส่วนมากเราต้องซื้อน้ำหนักกระเป๋าเพิ่มก็เป็นส่วนที่ต้องคำนวนไปในค่าใช้จ่าย

แต่หากใครโชคดีเจอโปรโมชั่น ก็จะได้รับราคาที่ถูกลง การเลือกว่าจะบินกับเจ้าไหนก็ควรเปรียบเทียบจากหลายๆ เจ้า โดยใช้เว็บ หรือแอพที่มีการเปรียบเที่ยบราคาเพื่อหาแบบที่เราพอใจและคุ้มค่าก็เป็นทางเลือกที่ดี หรือใครชอบบินพรีเมียมจะเลือกชั้นธุรกิจ หรือ เฟิร์สคลาสก็ต้องเผื่อราคาที่จะสูงขึ้นด้วย

*ช่วงโควิดราคาค่าตั๋วนั้นอาจปรับขึ้น และเที่ยวบินน้อย ต้องวางแผนดีๆ

ที่พักระหว่างอยู่ที่ญี่ปุ่น

มาถึงค่าใช้จ่ายสำคัญอีกก้อนคือเรื่องของที่พักระหว่างที่อยู่ในญี่ปุ่น นี่ก็เป็นค่าใช้จ่ายก้อนใหญ่อีกก้อนเลยทีเดียว แต่ข้อดีคือที่ญี่ปุ่นมีที่พักที่หลากหลาย ทั้งเรียวกัง โรงแรม โรงแรมธุรกิจ เกสเฮ้าส์ โฮสเทล air bnb อันแตกต่างกันที่คุณภาพ และราคา โดยแบบ เกสเฮ้าส์ โฮสเทล หรือจำพวกโรงแรมแคปซูล ราคาจะเบาๆ ที่ 2,000-6,000 เยน มีทั้งแบบคิดเป็นเตียง คิดเป็นห้อง ถ้าแชร์ห้องกะคนอื่นก็จะถูก โรงแรมและเรียวกังต่างๆ ก็คิดราคาตามดาว อยู่ที่ 5,000-25,000 เยน ต่อห้องต่อคืน ซึ่งก็คำนวนคูณกะจำนวนวันที่เราต้องการพัก หรือถ้าเปลี่ยนที่พักราคาก็จะแตกต่างกันไป

*อย่าลืมคำนึงถึงค่าที่พวกช่วงกักตัวด้วยนะ

ค่าเดินทางมาถึงค่าใช้จ่ายสำคัญอีกก้อน คือค่าเดินทางซึ่งจำแนกเป็นส่วนๆ ได้ดังนี้
 • เดินทางจากสนามบินเข้าเมือง
 • เดินทางจากเมืองสู่เมือง
 • เดินทางระหว่างท่องเที่ยวในเมือง

 • ซึ่งก็มีทางเลือกมากมายทั้งรถบัส รถเมล์ รถไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน JR ชินกันเซ็น ซึ่งสามารถเลือกได้ตามเส้นทางท่องเที่ยวของเรา ซึ่งหากอยากประหยัดให้เลือกซื้อ Pass ซึ่งทางชิลล์เจแปนได้นำเสนอไว้หลายแบบ เพราะพาสจะครอบคลุมค่าใช้จ่ายการเดินทางหลายๆ แบบตลอดเส้นทางจึงช่วยลดค่าใช้จ่ายได้มาก เมื่อคำนวนค่าเดินทางที่น่าจะใช้ อย่าลืมเผื่อค่าใช้จ่ายกรณีรถหมด หรือหลงทาง ต้องขึ้นแท็กซี่ อะไรประมาณนี้ด้วยนะ

  ค่าอาหาร เครื่องดื่ม

  กองทัพต้องเดินด้วยท้อง เที่ยวให้สนุกต้องกินให้อร่อย หายห่วงได้อย่างหนึ่งว่าญี่ปุ่นมีอาหารให้เลือกหลายอย่าง ทั้งร้านอาหารราคาต่างต่างกันไป อาหารชุดนึงก็อยู่ที่ 1,000-2,000 เยน หรืออยากประหยัดจัดที่ร้านสะดวกซื้อ ข้าวกล่องร้านสะดวกซื้อ ราคาอยู่ที่ 400-700 เยน น้ำก็ 100 เยน เป็นต้นไป อิ่มอร่อยง่าย ก็กันไว้ตามจำนวนวัน เผื่อค่าขนม และค่าเผื่ออยากกินนิดหน่อยก็โอเค

  ค่า Shopping หรือ ซื้อของฝาก

  ไปต่างแดนทั้งที ช๊อปของชิคๆ ดีๆ กลับมาต้องเป็นมิสชั่นของใครหลายๆ คนอย่างแน่นอน ที่ญี่ปุ่นก็มีไม่น้อย ทั้งเครื่องสำอาง ขนม ของเกี่ยวกับการ์ตูน เทคโนโลยี รองเท้า แฟชั่น สินค้ามือสอง เรียกได้ว่าของน่าซื้อเยอะแยะเต็มไปหมด อยากได้อะไร เผื่องบไว้ส่วนนี้แบบจัดเต็มเลยค่ะ

  ไปญี่ปุ่นใช้เงินเท่าไหร่

  ไปญี่ปุ่นซื้ออะไรดี pantip มีคำตอบ เรารวมของเด็ดน่าช๊อปไว้แล้วที่นี่

  หาข้อมูลของน่าซื้อได้ที่นี่

  ค่าใช้จ่ายอื่นๆ และเงินสำรอง


  เมื่อเตรียมค่าใช้จ่ายสำคัญข้อ 1-5 แล้ว ก็เหลือแต่หมวดของเพิ่มเติมที่ต้องพิจารณา
 • ค่า Pocket Wifi หรือ Internet sim เพื่อใช้ในการติดต่อ
 • ค่าประกันการเดินทาง เผื่อเกิดเหตุไม่คาดฝัน
 • ค่าเสื้อผ้าเพิ่มเติมกรณีไปเที่ยวช่วงที่อากาศหนาว
 • เงินสำรองในบัตรเดบิตที่สามารถกดจากญี่ปุ่นได้
 • ค่าเข้าชมสถานที่ต่างๆ
 • ข้อสรุป

  เป็นยังไงกันบ้างพอได้เค้าโครงการออกแบบค่าใช้จ่ายแล้วใช่ไหมล่ะ ทีนี้ก็เหลือแต่คำนวนงบประมาณให้ตรงใจ บวกลบอีกประมาณนึง เท่านี้ก็แก้ปัญหาเรื่อง ไปญี่ปุ่นใช้เงินเท่าไหร่ ได้แล้ว สำหรับใครที่อยากได้รายละเอียดแบบเจาะลึกในแต่ละข้อเราจะนำเสนอในครั้งต่อไปนะ

  Meiji Step RakuRaku Cube LP R3
  Meiji Step RakuRaku Cube LP R4
  Gashapond

  Blogger : Gashapond

  สาว(ไม่)น้อย ผู้รักใน การถ่ายภาพ ท่องเที่ยว ชิมของอร่อย ซอฟต์ครีม และบ้าเครื่องสำอางชนิดเสพติด ขอทำหน้าที่พาคุณเที่ยว หาโปรเด็ด ให้ทริปญี่ปุ่นของคุณสนุกสบาย ??

  504 Posts

  Meiji Step RakuRaku Cube LP R5

  สถานที่เที่ยว

  | Feature
  Meiji Step RakuRaku Cube LP R6

  กรณีฉุกเฉิน

  | Emergency
  • Police

   110

  • Ambulance

   119

  • AMDA International Medical Information Center

   03-6233-9266

  • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

   090-4435-7812

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

   090-1895-0987

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

   090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515

  Meiji Step RakuRaku Cube LP R7