สอน วิธีดู ตั๋วรถไฟญี่ปุ่น ฉบับเข้าใจง่าย

16/01/2018 (อัพเดทเมื่อ 12/04/2022)
ตั๋วรถไฟญี่ปุ่น หน้าตาแปลก ๆ ไม่ค่อยคุ้นตาเหมือนตั๋วรถไฟฟ้าบ้านเราเอาซะเลย แถมส่วนมากมีแต่ภาษาญี่ปุ่น หยิบขึ้นมาอ่านก็ง๊งงง มีทั้งตัวเลขและตัวอักษร แต่ไม่เข้าใจว่าหมายความว่ายังไงกันนะ ตรงไหนคือต้นทางปลายทาง ต้องไปขึ้นวันไหนกี่โมง สรุปนี่ซื้อถูกหรือยัง มาค่ะ เพื่อความอุ่นใจและการเดินทางเที่ยวที่ราบรื่น เรามาเรียนรู้วิธีอ่านตั๋วรถไฟญี่ปุ่นกัน เรารวบรวมวิธีอ่านอย่างละเอียดไว้ที่นี่
CCJ FB group
เที่ยวนิชิโอะ แดนมัทฉะ โชว์พิกัดเด็ด ฟีลดี Little Kyoto แห่งไอจิ

วิธีดู ตั๋วรถไฟญี่ปุ่น อ่านอย่างไร ให้เข้าใจ

วิธีดู ตั๋วรถไฟญี่ปุ่น

ตั๋วรถไฟญี่ปุ่น สำหรับการโดยสารรถไฟ JR นั้น คือ กระดาษใบเล็ก ๆ ที่เราจะได้มาเมื่อทำการซื้อตั๋วรถไฟจากเครื่องจำหน่ายตั๋วอัตโนมัติตามสถานีรถไฟ มีหลายสีสันแตกต่างกันไป ซึ่งแบ่งออกเป็น 5 ประเภทหลัก ๆ คือ

Joshaken หรือตั๋วโดยสารรถไฟมาตรฐาน

Cr: www.jreast.co.jp

เป็นประเภทตั๋วโดยสารมาตรฐานสำหรับการเดินทางในระยะทางที่ไม่ไกลนัก เช่น จากโตเกียวสู่เซนได สำหรับโดยสารรถไฟขบวนทั่วไปไม่ใช่รถไฟด่วนพิเศษ ซึ่งจะไม่มีการระบุที่นั่งหรือขบวนรถไฟ เนื่องจากสามารถโดยสารได้หลายขบวน ซึ่งจะเป็นหน้าที่ของเราในการศึกษาหาขบวนรถไฟที่สามารถโดยสารได้ด้วยตัวเอง จะมีการระบุวันเดินทาง (วันที่ออกตั๋ว) และจำนวนวันที่สามารถใช้ตั๋วได้ แต่จะมีไม่มีกำหนดเวลาเดินทาง

  ➀ สถานีต้นทาง
  ➁ วันเดินทาง
  ➂ จำนวนวันที่สามารถใช้งานได้
  ➃ สถานีปลายทาง
  ➄ ค่าโดยสาร

Super (Limited) Express Reserved Seat หรือตั๋วโดยสารรถไฟด่วนพิเศษแบบระบุตู้รถไฟและเลขที่นั่ง

Cr: www.jreast.co.jp

เป็นตั๋วโดยสารสำหรับการโดยสารรถไฟด่วนพิเศษที่สามารถจองที่นั่งได้ ซึ่งเหมาะสำหรับการเดินทางระยะไกลที่ควรมีการจองที่นั่งเพื่อให้แน่ใจว่าเราจะมีที่นั่งในขบวนรถไฟนั้น ๆ ไม่ต้องยืนเมื่อยหรือเสี่ยงว่าที่นั่งจะมีมั้ยนะ ซึ่งตั๋วโดยสารประเภทนี้จะมีการระบุโดยละเอียด ทั้งชื่อขบวนรถไฟ หมายเลขตู้รถไฟ และหมายเลขที่นั่ง เราสามารถทำการจองได้ล่วงหน้าฟรีถ้าซื้อ JR Pass หรือเสียเงินค่าจองเพิ่มจากค่าโดยสารเพื่อซื้อความสะดวกสบายก็ได้

  ➀ สถานีต้นทาง
  ➁ วันเดินทาง
  ➂ เวลาเดินทาง
  ➃ ค่าโดยสาร
  ➄ สถานีปลายทาง
  ➅ ที่นั่งปลอดบุหรี่
  ➆ ชื่อขบวนรถไฟ
  ➇ หมายเลขตู้รถไฟ
  ➈ หมายเลขที่นั่ง

Super (Limited) Express Unreserved Seat Ticket หรือตั๋วโดยสารรถไฟด่วนพิเศษแบบระบุตู้รถไฟแต่ไม่ระบุเลขที่นั่ง

Cr: www.jreast.co.jp

สำหรับตั๋วโดยสารประเภทนี้ก็จะคล้ายคลึงกับแบบที่สอง แต่ต่างกันตรงที่ตั๋วประเภทนี้จะไม่ระบุหมายเลขที่นั่ง แต่จะระบุเพียงชื่อขบวนรถไฟที่สามารถโดยสารได้เท่านั้น โดยเราขึ้นไปได้เลย ขึ้นก่อนได้นั่งก่อน ถ้าเราขึ้นจากสถานีต้นทางก็จะมีเปอร์เซ็นต์ที่จะได้นั่ง หรือนั่งที่นั่งที่ว่างอยู่ได้ แต่เมื่อมีผู้ที่จองที่นั่งขึ้นมา เราต้องลุกให้นะ ถ้าไม่มีสัมภาระก็ไม่ลำบากเท่าไร แต่ถ้าถือ JR Pass อยู่แล้วสามารถจองที่นั่งได้น้า

  ➀ สถานีต้นทาง
  ➁ วันเดินทาง
  ➂ สถานีปลายทาง
  ➃ ค่าโดยสาร
  ➄ ชื่อขบวนรถไฟ

Super (Limited) Express Non-Reserved Seat Ticket หรือตั๋วโดยสารรถไฟด่วนพิเศษสำหรับตู้รถไฟที่ไม่มีการจองที่นั่ง

Cr: www.jreast.co.jp

ตั๋วโดยสารสำหรับโดยสารรถไฟด่วนพิเศษที่ไม่ต้องจองที่นั่ง ซึ่งเหมาะสำหรับการเดินทางระหว่างเมืองในราคาประหยัดเนื่องจากไม่ต้องเสียเงินค่าจองที่นั่ง เสียแค่ค่าโดยสารเท่านั้น แต่ก็อาจจะเสี่ยงไม่มีที่นั่งได้นะ นอกจากจะขึ้นจากสถานีต้นทาง มีสัมภาระเยอะอาจจะไม่ค่อยเหมาะ

  ➀ สถานีต้นทาง
  ➁ วันเดินทางและจำนวนวันที่สามารถใช้งานได้
  ➂ สถานีปลายทาง
  ➃ ค่าโดยสาร

Short Distance Ticket หรือตั๋วโดยสารสำหรับการเดินทางระยะสั้น

Cr: www.jreast.co.jp

เป็นประเภทตั๋วโดยสารสำหรับการเดินทางระยะสั้นภายในเมือง ไม่จำเป็นต้องมีการจองที่นั่ง ยืนได้ไม่มีเมื่อย เพียงแต่ต้องขึ้นโดยสารขบวนรถไฟให้ถูกขบวนนะ

  ➀ สถานีต้นทาง
  ➁ ค่าโดยสาร

สำหรับใครที่ต้องการศึกษาข้อมูล ตั๋วรถไฟญี่ปุ่น เพิ่มเติม สามารถเข้าไปอ่านข้อมูลได้ทางลิงก์นี้

floating-restaurant-1

วิธีอ่านตั๋วรถไฟญี่ปุ่น

สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ลิงก์ทางการ

ข้อสรุป

ได้ วิธีดู ตั๋วรถไฟญี่ปุ่น รู้หลักเท่านี้คุณก็สามารถดูตั๋วได้แบบเข้าใจง่ายแล้ว นับว่าสะดวกมากๆ คราวนี้ก็พร้อมจะเดินทางท่องเที่ยวแบบมั่นใจแล้วล่ะ สำหรับใครที่อยากข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับรถไฟญี่ปุ่น อ่านได้ที่บทความนี้

IMAGE NAME HERE

รวม Q&A ปัญหาเรื่องการ ขึ้นรถไฟญี่ปุ่น พร้อมวิธีแก้ปัญหา

การขึ้นรถไฟที่ญี่ปุ่นครั้งแรกมักจะเป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวกังวลอยู่เสมอ เพราะมีความซับซ้อนซ่อนเงื่อนเพื่อนก็งง รถไฟก็มีหลายเส้น หลายสาย หลายบริษัทไปอีก ! มัวแต่หลงก็คงไม่ถึงจุดหมาย จะทำยังไงให้ไปให้ถึงดีล่ะ

Mytarn

Blogger : Mytarn

เราเองก็เป็นหนึ่งในคนไทยที่หลงใหลในประเทศญี่ปุ่น ?? และรู้สึกเหมือนกับหลาย ๆ คนที่ไม่เคยเบื่อการเดินทางท่องเที่ยวไปยังประเทศแห่งนี้ สิ่งที่ชอบที่สุดคงจะเป็นขนม เบียร์ และการช้อปปิ้ง อิ้ง อิ้ง อิ้ง~ ???

174 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515