สอน วิธีดู ตั๋วรถไฟญี่ปุ่น ฉบับเข้าใจง่าย

16/01/2018 (อัพเดทเมื่อ 12/04/2022)
ตั๋วรถไฟญี่ปุ่น หน้าตาแปลก ๆ ไม่ค่อยคุ้นตาเหมือนตั๋วรถไฟฟ้าบ้านเราเอาซะเลย แถมส่วนมากมีแต่ภาษาญี่ปุ่น หยิบขึ้นมาอ่านก็ง๊งงง มีทั้งตัวเลขและตัวอักษร แต่ไม่เข้าใจว่าหมายความว่ายังไงกันนะ ตรงไหนคือต้นทางปลายทาง ต้องไปขึ้นวันไหนกี่โมง สรุปนี่ซื้อถูกหรือยัง มาค่ะ เพื่อความอุ่นใจและการเดินทางเที่ยวที่ราบรื่น เรามาเรียนรู้วิธีอ่านตั๋วรถไฟญี่ปุ่นกัน เรารวบรวมวิธีอ่านอย่างละเอียดไว้ที่นี่

วิธีดู ตั๋วรถไฟญี่ปุ่น อ่านอย่างไร ให้เข้าใจ

วิธีดู ตั๋วรถไฟญี่ปุ่น

ตั๋วรถไฟญี่ปุ่น สำหรับการโดยสารรถไฟ JR นั้น คือ กระดาษใบเล็ก ๆ ที่เราจะได้มาเมื่อทำการซื้อตั๋วรถไฟจากเครื่องจำหน่ายตั๋วอัตโนมัติตามสถานีรถไฟ มีหลายสีสันแตกต่างกันไป ซึ่งแบ่งออกเป็น 5 ประเภทหลัก ๆ คือ

Joshaken หรือตั๋วโดยสารรถไฟมาตรฐาน

Cr: www.jreast.co.jp

เป็นประเภทตั๋วโดยสารมาตรฐานสำหรับการเดินทางในระยะทางที่ไม่ไกลนัก เช่น จากโตเกียวสู่เซนได สำหรับโดยสารรถไฟขบวนทั่วไปไม่ใช่รถไฟด่วนพิเศษ ซึ่งจะไม่มีการระบุที่นั่งหรือขบวนรถไฟ เนื่องจากสามารถโดยสารได้หลายขบวน ซึ่งจะเป็นหน้าที่ของเราในการศึกษาหาขบวนรถไฟที่สามารถโดยสารได้ด้วยตัวเอง จะมีการระบุวันเดินทาง (วันที่ออกตั๋ว) และจำนวนวันที่สามารถใช้ตั๋วได้ แต่จะมีไม่มีกำหนดเวลาเดินทาง

  ➀ สถานีต้นทาง
  ➁ วันเดินทาง
  ➂ จำนวนวันที่สามารถใช้งานได้
  ➃ สถานีปลายทาง
  ➄ ค่าโดยสาร

Super (Limited) Express Reserved Seat หรือตั๋วโดยสารรถไฟด่วนพิเศษแบบระบุตู้รถไฟและเลขที่นั่ง

Cr: www.jreast.co.jp

เป็นตั๋วโดยสารสำหรับการโดยสารรถไฟด่วนพิเศษที่สามารถจองที่นั่งได้ ซึ่งเหมาะสำหรับการเดินทางระยะไกลที่ควรมีการจองที่นั่งเพื่อให้แน่ใจว่าเราจะมีที่นั่งในขบวนรถไฟนั้น ๆ ไม่ต้องยืนเมื่อยหรือเสี่ยงว่าที่นั่งจะมีมั้ยนะ ซึ่งตั๋วโดยสารประเภทนี้จะมีการระบุโดยละเอียด ทั้งชื่อขบวนรถไฟ หมายเลขตู้รถไฟ และหมายเลขที่นั่ง เราสามารถทำการจองได้ล่วงหน้าฟรีถ้าซื้อ JR Pass หรือเสียเงินค่าจองเพิ่มจากค่าโดยสารเพื่อซื้อความสะดวกสบายก็ได้

  ➀ สถานีต้นทาง
  ➁ วันเดินทาง
  ➂ เวลาเดินทาง
  ➃ ค่าโดยสาร
  ➄ สถานีปลายทาง
  ➅ ที่นั่งปลอดบุหรี่
  ➆ ชื่อขบวนรถไฟ
  ➇ หมายเลขตู้รถไฟ
  ➈ หมายเลขที่นั่ง

Super (Limited) Express Unreserved Seat Ticket หรือตั๋วโดยสารรถไฟด่วนพิเศษแบบระบุตู้รถไฟแต่ไม่ระบุเลขที่นั่ง

Cr: www.jreast.co.jp

สำหรับตั๋วโดยสารประเภทนี้ก็จะคล้ายคลึงกับแบบที่สอง แต่ต่างกันตรงที่ตั๋วประเภทนี้จะไม่ระบุหมายเลขที่นั่ง แต่จะระบุเพียงชื่อขบวนรถไฟที่สามารถโดยสารได้เท่านั้น โดยเราขึ้นไปได้เลย ขึ้นก่อนได้นั่งก่อน ถ้าเราขึ้นจากสถานีต้นทางก็จะมีเปอร์เซ็นต์ที่จะได้นั่ง หรือนั่งที่นั่งที่ว่างอยู่ได้ แต่เมื่อมีผู้ที่จองที่นั่งขึ้นมา เราต้องลุกให้นะ ถ้าไม่มีสัมภาระก็ไม่ลำบากเท่าไร แต่ถ้าถือ JR Pass อยู่แล้วสามารถจองที่นั่งได้น้า

  ➀ สถานีต้นทาง
  ➁ วันเดินทาง
  ➂ สถานีปลายทาง
  ➃ ค่าโดยสาร
  ➄ ชื่อขบวนรถไฟ

Super (Limited) Express Non-Reserved Seat Ticket หรือตั๋วโดยสารรถไฟด่วนพิเศษสำหรับตู้รถไฟที่ไม่มีการจองที่นั่ง

Cr: www.jreast.co.jp

ตั๋วโดยสารสำหรับโดยสารรถไฟด่วนพิเศษที่ไม่ต้องจองที่นั่ง ซึ่งเหมาะสำหรับการเดินทางระหว่างเมืองในราคาประหยัดเนื่องจากไม่ต้องเสียเงินค่าจองที่นั่ง เสียแค่ค่าโดยสารเท่านั้น แต่ก็อาจจะเสี่ยงไม่มีที่นั่งได้นะ นอกจากจะขึ้นจากสถานีต้นทาง มีสัมภาระเยอะอาจจะไม่ค่อยเหมาะ

  ➀ สถานีต้นทาง
  ➁ วันเดินทางและจำนวนวันที่สามารถใช้งานได้
  ➂ สถานีปลายทาง
  ➃ ค่าโดยสาร

Short Distance Ticket หรือตั๋วโดยสารสำหรับการเดินทางระยะสั้น

Cr: www.jreast.co.jp

เป็นประเภทตั๋วโดยสารสำหรับการเดินทางระยะสั้นภายในเมือง ไม่จำเป็นต้องมีการจองที่นั่ง ยืนได้ไม่มีเมื่อย เพียงแต่ต้องขึ้นโดยสารขบวนรถไฟให้ถูกขบวนนะ

  ➀ สถานีต้นทาง
  ➁ ค่าโดยสาร

สำหรับใครที่ต้องการศึกษาข้อมูล ตั๋วรถไฟญี่ปุ่น เพิ่มเติม สามารถเข้าไปอ่านข้อมูลได้ทางลิงก์นี้

floating-restaurant-1

วิธีอ่านตั๋วรถไฟญี่ปุ่น

สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ลิงก์ทางการ

ข้อสรุป

ได้ วิธีดู ตั๋วรถไฟญี่ปุ่น รู้หลักเท่านี้คุณก็สามารถดูตั๋วได้แบบเข้าใจง่ายแล้ว นับว่าสะดวกมากๆ คราวนี้ก็พร้อมจะเดินทางท่องเที่ยวแบบมั่นใจแล้วล่ะ สำหรับใครที่อยากข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับรถไฟญี่ปุ่น อ่านได้ที่บทความนี้

IMAGE NAME HERE

รวม Q&A ปัญหาเรื่องการ ขึ้นรถไฟญี่ปุ่น พร้อมวิธีแก้ปัญหา

การขึ้นรถไฟที่ญี่ปุ่นครั้งแรกมักจะเป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวกังวลอยู่เสมอ เพราะมีความซับซ้อนซ่อนเงื่อนเพื่อนก็งง รถไฟก็มีหลายเส้น หลายสาย หลายบริษัทไปอีก ! มัวแต่หลงก็คงไม่ถึงจุดหมาย จะทำยังไงให้ไปให้ถึงดีล่ะ

Mytarn

Blogger : Mytarn

เราเองก็เป็นหนึ่งในคนไทยที่หลงใหลในประเทศญี่ปุ่น ?? และรู้สึกเหมือนกับหลาย ๆ คนที่ไม่เคยเบื่อการเดินทางท่องเที่ยวไปยังประเทศแห่งนี้ สิ่งที่ชอบที่สุดคงจะเป็นขนม เบียร์ และการช้อปปิ้ง อิ้ง อิ้ง อิ้ง~ ???

168 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515