เที่ยวคนเดียวถ่ายรูปยังไง เทคนิคถ่ายรูปเป๊ะเหมือนมีตากล้องไปด้วย

07/08/2019 (อัพเดทเมื่อ 25/05/2021)
หากคุณชอบเที่ยวคนเดียวชิลล์ๆ เชื่อว่าคงจะประสบปัญหาเล็กๆ อย่างการถ่ายภาพตัวเองอยู่ใช่ไหมล่ะ เบื่อ Selfie เต็มทนแล้ว อยากมีภาพตัวเองกับฉากหลังกว้าง ๆ ประหนึ่งพกตากล้องส่วนตัวไปด้วยต้องทำยังไง วันนี้เราขอเอาใจคน เที่ยวญี่ปุ่นคนเดียวด้วยทริค เที่ยวคนเดียวถ่ายรูปยังไง ต้องพกอุปกรณ์ตัวช่วยอะไรไปบ้าง ให้ได้รูปถูกใจ รู้เคล็ดลับก็ง่ายนิดเดียว!

หลาย ๆ คนที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจนั้นมักจะมีแพลนเที่ยวอยู่ในหัวตลอดเวลา แต่การจะไปรอเพื่อนร่วมทริปให้ว่างตรงกันนั้นก็เป็นเรื่องที่ชวนปวดหัวอยู่ไม่น้อย ต่อให้ว่างแล้วก็เสี่ยงโดนเทอยู่ดี ไปเที่ยวคนเดียวสบายใจกว่าเยอะ ไม่ต้องรอใคร จะไปเมื่อไหร่ก็ได้ ปัญหาคือ เที่ยวคนเดียวถ่ายรูปยังไง!

Japan

เรื่องของการเก็บภาพตัวเองกับสถานที่สวย ๆ บางทีแค่ Selfie ก็เก็บบรรยากาศได้ไม่หมด จะถ่ายแค่สถานที่ก็กลัวคนจะไม่เชื่อว่าเรามาที่นี่จริง ๆ นะ ที่สำคัญมาเที่ยวญี่ปุ่นทั้งทีก็เป็นธรรมดาที่อยากจะมีรูปตัวเองเก๋ๆ เป็นความทรงจำ หรือลงโซเชียล เราเลยขอรวบรวมเคล็ดลับ เที่ยวคนเดียวถ่ายรูปยังไง มาฝาก

เที่ยวคนเดียวถ่ายรูปยังไง เตรียมอุปกรณ์ไปด้วยไงดีแน่นอน

เคล็ดลับ เที่ยวคนเดียวถ่ายรูปยังไง ฉบับที่คน เที่ยวญี่ปุ่นคนเดียวต้องรู้ คือเรื่องอุปกรณ์นั้นก็แอบมีความสำคัญ ยิ่งมีเยอะก็ยิ่งได้ภาพหลากหลายมุมมากขึ้น แต่ไม่จำเป็นต้องหอบไปทุกอย่างประหนึ่งยกสตูดิโอไปไว้ที่ญี่ปุ่นหรอก ซึงปัจจุบันนั้นก็มีไอเทมช่วยในการถ่ายรูปที่มีความคล่องตัวในการใช้ น้ำหนักไม่หนักเกินไป เต็มไปด้วยความสะดวกสบาย เรามาเตรียมเฉพาะสิ่งที่สำคัญ ๆ ที่ถ้ามีไว้ก็ดีนะ

ใช้กล้องหรือแอปที่จับเวลาได้

เที่ยว คน เดียว ถ่ายรูป ยัง ไง

กล้องถ่ายภาพทั่วไปสามารถตั้งเวลาถ่ายภาพได้อยู่แล้ว เพียงแค่เราหามุมเหมาะ ๆ เช็คแสงสวย ๆ คอมโพสดี ๆ แล้วไปตั้งกล้องในตำแหน่งที่เล็งไว้ หรือบางที่ในญี่ปุ่นก็ยังทีจุดตั้งกล้องถ่ายภาพไว้ให้เราได้ฉากสวย ๆ มุมยอดฮิตที่เค้าจัดแนะนำให้ด้วย จากนั้นก็ไปยืนโพสสวย ๆ ก็พอ ซึ่งฟังก์ชั่นนี้มีทั้งในกล้องถ่ายภาพ กล้องมือถือ หรือแอปพลิเคชั่นถ่ายภาพอีกมากมาย แถมกล้องบางรุ่นยังแถมรีโมทไว้กดถ่ายภาพให้อีกด้วย ทั้งง่ายแล้วก็สะดวกแบบนี้ วิธีนี้จึงเป็นวิธีที่นิยมใช้กันมากเลยล่ะ

พกขาตั้งกล้องไปด้วย

เที่ยว คน เดียว ถ่ายรูป ยัง ไง

ถ้าคุณเป็นตากล้องมืออาชีพ หรือสายอุปกรณ์แน่น ๆ ก็คงขาดอุปกรณ์ตัวนี้ไปไม่ได้ นอกจากกล้องที่สามารถตั้งเวลาถ่ายได้แล้ว ขาตั้งกล้องก็สำคัญเช่นกัน เพราะเวลาไปในสถานที่ ๆ ไม่มีมุมไว้ให้ตั้งกล้อง เราก็ใช้ขาตั้งนี่แหละเป็นตัวช่วย จะมุมสูงมุมต่ำก็ใช้ได้หมด ขาตั้งกล้องสมัยนี้มีหลากหลายแบบมาก ๆ แถมยังมีรุ่นที่พับได้ พกพาง่ายไม่เกะกะด้วย แค่มีขาตั้งกล้องตัวเดียวก็สบายแล้ว

นอกจากขาตั้งขนาดใหญ่สมัยนี้ยังมีขาตั้งแบบพับที่พับเก็บได้เป็นชิ้นเล็กๆ พกพาสะดวกให้ใช้ ปรับความสูงได้ดังใจ ตอบโจทย์คน เที่ยวญี่ปุ่นคนเดียวที่ไม่ชอบความเทอะทะเกะกะจนเกินไป

เที่ยว คน เดียว ถ่ายรูป ยัง ไง

แต่สำหรับสาว ๆ ที่ไม่ถนัดแบกขาตั้งแบบใหญ่ ก็ยังมี “ขาตั้งหนวดปลาหมึก” ที่มีขนาดเล็กกว่าและแข็งแรงเหมือนกัน สามารถพับได้ งอได้ จะเอาไปพันกับต้นไม้ถ่ายมุมสูง เกี่ยวกับขอบโต๊ะอะไรก็ได้หมด แถมได้มุมที่ถูกใจเราด้วย

ข้อควรระวังในการใช้โดนถ่ายภาพที่ญี่ปุ่น

เที่ยวคนเดียวถ่ายรูปยังไง Cr: shutterstock.com

โดรนเป็นตัวเลือกหนึ่งในการถ่ายภาพมุมกว้าง และมุมสูงที่ให้ผลลัพธ์ที่ดีทีเดียว ทว่าที่ญี่ปุ่นนั้นมีกฎหมายที่สงวนความเป็นส่วนตัวค่อนข้างสูงดังนั้นการใช้โดรนในพื้นที่สาธารณะส่วนมากนั้นมีข้อห้ามชัดเจน และหลายที่แม้จะไม่ห้ามแต่ก็ต้องมีใบอนุญาตการบินโดนเพื่อแสดงต่อเจ้าหน้าที่ หากฝ่าฝืนมีสิทธิ์โดนจับและปรับจนบานปลายได้ ดังนั้นหากต้องการเลี่ยงปัญหาที่จะเกิดไม่แนะนำให้ใช้โดรนถ่ายภาพหรือวิดีโอที่ญี่ปุ่น

เช็คแสง

เที่ยวคนเดียวถ่ายรูปยังไง

หากไม่อยากให้รูปออกมาดูเป็นคนหน้าดำคล้ำเหมือนโดนทำของเข้าล่ะก็ ขอแนะนำให้เช็กแสงก่อน หลักการง่ายๆคือ แสงต้องเข้าหน้า ไม่ใช่ส่องหลัง หรือลองเซลฟี่ดูเพื่อหามุมเหมาะสมที่แสงจะตกกระทบดูก็ได้ เท่านี้ก็จะมีใบหน้าที่สดใส ยกเว้นว่าคุณอยากจะให้รูปถ่ายออกมาเป็นแนวอาร์ทๆ มีความเป็นเงาหน่อยก็ไม่ต้องแคร์ ย้อนแสงไปเลย

ใช้กล้องที่พับหน้าจอดูตัวเองได้

เที่ยวคนเดียวถ่ายรูปยังไง Cr: shutterstock.com

สำหรับโทรศัพท์มือถือมักจะมีฟังก์ชันสลับหน้าจออยู่แล้ว แต่ถ้าหากคุณอยากได้ภาพที่คมชัดอยากใช้กล้อง ก็ควรเลือกกล้องรุ่นที่หน้าจอสามารถพับขึ้นมาเพื่อให้เราเห็นตัวเองได้ถนัด จะช่วยให้การถ่ายภาพตัวเองกับทิวทัศน์นั้นง่ายยิ่งขึ้นมากเลยทีเดียว

วางกล้องในที่ที่ปลอดภัย

เที่ยวคนเดียวถ่ายรูปยังไง Cr:shutterstock.com

ไม่ได้เอาขาตั้งไป หรือสถานที่ท่องเที่ยวบางที่ห้ามนำขาตั้งเข้า การวางกล้องในที่ปลอดภัย ในระดับที่พอดีกับมุมที่เราต้องการ แล้วตั้งเวลา พร้อมวิ่งไปที่จุดที่เล็งไว้ หรือกดรีโมทก็เป็นวิธีที่สะดวก ไม่ต้องพกอุปกรณ์เยอะ แต่ต้องมั่นใจว่าสถานที่ที่ตั้งกล้องนั้นปลอดภัย ไม่ร่วงหล่นง่ายนั่นเอง

ถ่ายผ่านกระจก

เที่ยว คน เดียว ถ่ายรูป ยัง ไง

เคยเห็นกระจกจราจรรูปทรงกลม ๆ มน ๆ ตามทางแยกญี่ปุ่นใช่ไหม กระจกแบบนี้มีให้เห็นทั่วไปเลยล่ะ เดาว่าหลาย ๆ คนคงอดไม่ได้ที่จะเก็บภาพตัวเองผ่านกระจกเหล่านี้ เพราะมันมีความตะมุตะมิแบบบอกไม่ถูก แต่ก่อนจะวิ่งไปถ่ายก็ระวังรถรากันด้วยเด้อ

เที่ยว คน เดียว ถ่ายรูป ยัง ไง

คุณจะได้ภาพมุมแปลกใหม่คล้าย ๆ กับการถ่ายภาพผ่านเลนส์ Wide แบบกว้าง ๆ โค้ง ๆ ยิ่งถ้าได้ฉากหลังสวย ๆ ก็จะสามารถเห็นภาพได้ค่อนข้างกว้างเลยทีเดียว ถือว่าเป็นการถ่ายภาพมุมมองแปลกใหม่แบบคนเก๋ และมีคุณที่ยืนถือกล้องในภาพนั้นอยู่ด้วย ดูได้อารมณ์นักท่องเที่ยวสุด ๆ

การจัดองค์ประกอบให้เหมาะ

เที่ยวคนเดียวถ่ายรูปยังไง

แนะนำให้หามุมเหมาะของตัวเองเอาไว้ ลองซ้อมถ่ายเล่นๆ ที่บ้านก็ได้ ที่สำคัญต้องคิดถึงองค์ประกอบภาพด้วย หากเป็นภาพบุคคลกับวิวทิวทัศน์ก็ควรเห็นคนได้อย่างชัดเจน โดยมีวิวเป็นองค์กระกอบ หากอยากเห็นทั้งตัวก็อาจทำให้กลืนไปกับวิว การจัดมุมและองค์ประกอบภาพที่เหมาะสมล้วนส่งผลกับรูปที่ออกมา

การโพสต์ท่าก็มีส่วนให้รูปออกมาดี การมองกล้อง หรือมองทางอื่นก็ช่วยให้โทนภาพนั้นมีความหลากหลาย

ใช้แอคชั่นแคเมอร่าที่มีโหมดไวด์ เซล์ฟี่มุมกว้าง

เที่ยวคนเดียวถ่ายรูปยังไง

ขอบอกเลยว่ากล้องแอคชั่นสมัยนี้พัฒนาฟังก์ชันไปล้ำหน้ามาก บางรุ่นทำให้คุณถ่ายเซลฟี่ติดพื้นหลังมุมว้างเก็บได้ครบถ้วน ไปจนถึงบางรุ่นเก็บบรรยากาศแบบ 360 องศาได้อีกด้วย นับว่าเป็นตัวเลือกที่ดี เพียงแต่ต้องฝึกฝนการใช้กล้องให้คล่อง ไม่งั้นอาจได้มุมภาพที่ประหลาด เอ หรือว่าเก๋ไปอีกแบบไม่ซ้ำใครดี สำหรับมือถือก็มีเลนส์เซลฟี่แบบมุมกว้างขาย ลองซื้อมาใส่มือถือดูก็จะได้ภาพมุมกว้างมากยิ่งขึ้น

ให้คนอื่นถ่ายให้

เที่ยว คน เดียว ถ่ายรูป ยัง ไง

นี่คือวิถีของคนเก๋ ถ้าคุณไม่เป็นคนไม่ขี้อายจนเกินไป สามารถปฏิสัมพันธ์กับใครก็ได้ก็ต้องใช้วิธีนี้แหละ เดินไปเลือกมุมสวย ๆ ที่ถูกใจแล้วไหว้วานคนแถวนั้นช่วยถ่ายภาพให้ จากนั้นก็โพสไปเลยจ้าแม่ โพสให้คนถ่ายอายแทน ให้เค้าคิดว่ายัยนี่ก็ไม่ธรรมดาหนิ ! หรือใครจะยืนนิ่ง ๆ ชูสองนิ้วให้กล้องเฉย ๆ ก็ไม่ว่ากัน แล้วแต่ความถนัด ข้อดีของวิธีนี้คือเราอาจจะได้ภาพมุมมองใหม่ ๆ จากตากล้องจำเป็น หรือบังเอิญได้คนที่ถ่ายภาพเก่งมาถ่ายให้ กลายเป็นโชคดีไปเลย ! แต่ก็อย่าโพสนานจนรบกวนเวลาของคนอื่นล่ะ

ข้อสรุป

เรื่องที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งของการถ่ายภาพด้วยตัวเองคือ การจัดองค์ประกอบของภาพ ถ้าคุณพอมีความรู้ด้านการถ่ายภาพมาบ้างก็ต้องดูเรื่องของแสงเงา โฟกัส เลือกมุมที่ถูกใจ หรือถ้าไม่ได้รู้ลึกขนาดนั้นก็เอาแค่พอให้ถูกใจเรา หน้าไม่ดำ โฟกัสไม่หลุดก็เพียงพอแล้ว ที่สำคัญคืออย่าลืมดูเรื่องความปลอดภัยของตำแหน่งการวางกล้องด้วยนะ ตอนถ่ายภาพแอบเหลือบ ๆ มองกล้องบ้างก็ดี ไม่ใช่ถ่ายเสร็จหันกลับมาอีกที อ้าว กล้องหาย ! ร้องไห้หนักมาก

สำหรับผู้หญิงที่สนใจเที่ยวญี่ปุ่นคนเดียว ลองดูบทความนี้

เที่ยวญี่ปุ่นคนเดียว ผู้หญิง

เที่ยวญี่ปุ่นคนเดียว ผู้หญิง ก็ทำได้ด้วย Tips ง่ายๆ เที่ยวสบายปลอดภัย

เพื่อนไม่ว่าง แฟนไม่มี อย่าได้กลัว เพราะเรารวมข้อแนะนำดีๆ เกี่ยวกับการ เที่ยวญี่ปุ่นคนเดียว ผู้หญิง ก็ทำได้สบาย เอาไว้แล้วที่นี่ รับรองว่าญี่ปุ่นจะสะดวกปลอดภัย สวยงาม สนุก จนต้องติดใจ

Morning Kids

Blogger : Morning Kids

นัก(ฝึก)เขียนที่ใช้ชีวิตที่เกียวโต 2 ปี ปัจจุบันตัวอยู่ออฟฟิศจิตอยู่ดาวพุธ เลี้ยงชิวาว่าหน้าประหลาด นับถือศาสนาหม่าล่า และรักการกินส้มตำปูม้าเจ๊ไก่

62 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515