หลาย ๆ คนที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจนั้นมักจะมีแพลนเที่ยวอยู่ในหัวตลอดเวลา แต่การจะไปรอเพื่อนร่วมทริปให้ว่างตรงกันนั้นก็เป็นเรื่องที่ชวนปวดหัวอยู่ไม่น้อย ต่อให้ว่างแล้วก็เสี่ยงโดนเทอยู่ดี ไปเที่ยวคนเดียวสบายใจกว่าเยอะ ไม่ต้องรอใคร จะไปเมื่อไหร่ก็ได้ !

Japan

แต่ก็ต้องเจอปัญหาเดิม ๆ เรื่องของการเก็บภาพตัวเองกับสถานที่สวย ๆ บางทีแค่ Selfie ก็เก็บบรรยากาศได้ไม่หมด จะถ่ายแค่สถานที่ก็กลัวคนจะไม่เชื่อว่าเรามาที่นี่จริง ๆ นะ ! งั้นมาเตรียมตัววางแผนกันใหม่กับทริปหน้าที่คุณจะไม่พลาดเก็บภาพตัวเองกับบรรยากาศดี ๆ มาฝากเพื่อน ๆ กัน

เตรียมอุปกรณ์ไปด้วย

เพื่อน ๆ บางคนที่ชอบความคล่องตัวมาก ๆ พกแค่โทรศัพท์ถ่ายภาพได้เครื่องเดียวอาจจะกดไม่ถูกใจกับสิ่งนี้ แต่จริง ๆ แล้วเรื่องอุปกรณ์นั้นก็แอบมีความสำคัญ ยิ่งมีเยอะก็ยิ่งได้ภาพหลากหลายมุมมากขึ้น แต่ไม่จำเป็นต้องหอบไปทุกอย่างประหนึ่งยกสตูดิโอไปไว้ที่ญี่ปุ่นหรอก เรามาเตรียมเฉพาะสิ่งที่สำคัญ ๆ ที่ถ้ามีไว้ก็ดีนะ

ใช้กล้องหรือแอปที่จับเวลาได้

เที่ยว คน เดียว ถ่ายรูป ยัง ไง

กล้องถ่ายภาพทั่วไปสามารถตั้งเวลาถ่ายภาพได้อยู่แล้ว เพียงแค่เราหามุมเหมาะ ๆ เช็คแสงสวย ๆ คอมโพสดี ๆ แล้วไปตั้งกล้องในตำแหน่งที่เล็งไว้ หรือบางที่ในญี่ปุ่นก็ยังทีจุดตั้งกล้องถ่ายภาพไว้ให้เราได้ฉากสวย ๆ มุมยอดฮิตที่เค้าจัดแนะนำให้ด้วย จากนั้นก็ไปยืนโพสสวย ๆ ก็พอ ซึ่งฟังก์ชั่นนี้มีทั้งในกล้องถ่ายภาพ กล้องมือถือ หรือแอปพลิเคชั่นถ่ายภาพอีกมากมาย แถมกล้องบางรุ่นยังแถมรีโมทไว้กดถ่ายภาพให้อีกด้วย ทั้งง่ายแล้วก็สะดวกแบบนี้ วิธีนี้จึงเป็นวิธีที่นิยมใช้กันมากเลยล่ะ

พกขาตั้งกล้องไปด้วย

เที่ยว คน เดียว ถ่ายรูป ยัง ไง

ถ้าคุณเป็นตากล้องมืออาชีพ หรือสายอุปกรณ์แน่น ๆ ก็คงขาดอุปกรณ์ตัวนี้ไปไม่ได้ นอกจากกล้องที่สามารถตั้งเวลาถ่ายได้แล้ว ขาตั้งกล้องก็สำคัญเช่นกัน เพราะเวลาไปในสถานที่ ๆ ไม่มีมุมไว้ให้ตั้งกล้อง เราก็ใช้ขาตั้งนี่แหละเป็นตัวช่วย จะมุมสูงมุมต่ำก็ใช้ได้หมด ขาตั้งกล้องสมัยนี้มีหลากหลายแบบมาก ๆ แถมยังมีรุ่นที่พับได้ พกพาง่ายไม่เกะกะด้วย แค่มีขาตั้งกล้องตัวเดียวก็สบายแล้ว

เที่ยว คน เดียว ถ่ายรูป ยัง ไง

แต่สำหรับสาว ๆ ที่ไม่ถนัดแบกขาตั้งแบบใหญ่ ก็ยังมี “ขาตั้งหนวดปลาหมึก” ที่มีขนาดเล็กกว่าและแข็งแรงเหมือนกัน สามารถพับได้ งอได้ จะเอาไปพันกับต้นไม้ถ่ายมุมสูง เกี่ยวกับขอบโต๊ะอะไรก็ได้หมด แถมได้มุมที่ถูกใจเราด้วย

ถ่ายผ่านกระจก

เที่ยว คน เดียว ถ่ายรูป ยัง ไง

เคยเห็นกระจกจราจรรูปทรงกลม ๆ มน ๆ ตามทางแยกญี่ปุ่นใช่ไหม กระจกแบบนี้มีให้เห็นทั่วไปเลยล่ะ เดาว่าหลาย ๆ คนคงอดไม่ได้ที่จะเก็บภาพตัวเองผ่านกระจกเหล่านี้ เพราะมันมีความตะมุตะมิแบบบอกไม่ถูก แต่ก่อนจะวิ่งไปถ่ายก็ระวังรถรากันด้วยเด้อ

เที่ยว คน เดียว ถ่ายรูป ยัง ไง

คุณจะได้ภาพมุมแปลกใหม่คล้าย ๆ กับการถ่ายภาพผ่านเลนส์ Wide แบบกว้าง ๆ โค้ง ๆ ยิ่งถ้าได้ฉากหลังสวย ๆ ก็จะสามารถเห็นภาพได้ค่อนข้างกว้างเลยทีเดียว ถือว่าเป็นการถ่ายภาพมุมมองแปลกใหม่แบบคนเก๋ และมีคุณที่ยืนถือกล้องในภาพนั้นอยู่ด้วย ดูได้อารมณ์นักท่องเที่ยวสุด ๆ

ให้คนอื่นถ่ายให้

เที่ยว คน เดียว ถ่ายรูป ยัง ไง

นี่คือวิถีของคนเก๋ ถ้าคุณไม่เป็นคนไม่ขี้อายจนเกินไป สามารถปฏิสัมพันธ์กับใครก็ได้ก็ต้องใช้วิธีนี้แหละ เดินไปเลือกมุมสวย ๆ ที่ถูกใจแล้วไหว้วานคนแถวนั้นช่วยถ่ายภาพให้ จากนั้นก็โพสไปเลยจ้าแม่ โพสให้คนถ่ายอายแทน ให้เค้าคิดว่ายัยนี่ก็ไม่ธรรมดาหนิ ! หรือใครจะยืนนิ่ง ๆ ชูสองนิ้วให้กล้องเฉย ๆ ก็ไม่ว่ากัน แล้วแต่ความถนัด ข้อดีของวิธีนี้คือเราอาจจะได้ภาพมุมมองใหม่ ๆ จากตากล้องจำเป็น หรือบังเอิญได้คนที่ถ่ายภาพเก่งมาถ่ายให้ กลายเป็นโชคดีไปเลย ! แต่ก็อย่าโพสนานจนรบกวนเวลาของคนอื่นล่ะ

ข้อสรุป

เรื่องที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งของการถ่ายภาพด้วยตัวเองคือ การจัดองค์ประกอบของภาพ ถ้าคุณพอมีความรู้ด้านการถ่ายภาพมาบ้างก็ต้องดูเรื่องของแสงเงา โฟกัส เลือกมุมที่ถูกใจ หรือถ้าไม่ได้รู้ลึกขนาดนั้นก็เอาแค่พอให้ถูกใจเรา หน้าไม่ดำ โฟกัสไม่หลุดก็เพียงพอแล้ว ที่สำคัญคืออย่าลืมดูเรื่องความปลอดภัยของตำแหน่งการวางกล้องด้วยนะ ตอนถ่ายภาพแอบเหลือบ ๆ มองกล้องบ้างก็ดี ไม่ใช่ถ่ายเสร็จหันกลับมาอีกที อ้าว กล้องหาย ! ร้องไห้หนักมาก