เที่ยวญี่ปุ่นคนเดียว เตรียมตัวอย่างไร ให้เที่ยวสบายปลอดภัย

12/02/2017 (อัพเดทเมื่อ 24/05/2021)
เพื่อนไม่ว่าง แฟนไม่มี อย่าได้กลัว เพราะเรารวมข้อแนะนำดีๆ เกี่ยวกับการ เที่ยวญี่ปุ่นคนเดียว ที่ไม่ยากอย่างที่คิด แค่เตรียมตัวให้พร้อมรับรองว่าสะดวกปลอดภัย แม้แต่หากคุณเป็นผู้หญิงที่เดินทางคนเดียว ก็ทำได้สบาย รับรองว่าญี่ปุ่นจะสะดวกปลอดภัย สวยงาม สนุก จนต้องติดใจ เรารวมทั้งทริก และไอเทมที่ต้องมี ข้อแนะนำที่ทำตามง่ายๆ หากคนกำลังเข้าวงการเที่ยวคนเดียว ต้องอ่านบทความนี้
CCJ FB group
เที่ยวนิชิโอะ แดนมัทฉะ โชว์พิกัดเด็ด ฟีลดี Little Kyoto แห่งไอจิ
cover photo by adventurouschica.com

เที่ยวญี่ปุ่นคนเดียว Cr: Sai Mr.

ประเทศญี่ปุ่นจัดเป็นจุดหมายในการท่องเที่ยวของใครหลายๆ คน โดยเฉพาะสาวๆ เพราะมีเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรม เทคโนโลยีทันสมัย มีวิวสวยน่าถ่ายภาพ อาหารอร่อย ที่สำคัญมีเครื่องสำอางให้เลือกซื้อมากมาย ทว่าบางคนก็อาจมีวันหยุด หรือช่วงเวลาเที่ยวไม่ตรงกับเพื่อนหรือแฟน หรือสาวโสดบางคนอาจอยากลองสัมผัสประสบการณ์การ เที่ยวญี่ปุ่นคนเดียว ผู้หญิง บางคนอาจมีความกังวล อยากบอกว่า อย่ากังวลไปเพราะญี่ปุ่นนั้นเป็นประเทศที่มีความปลอดภัยสูง แต่ถ้ายังไม่ชัวร์ ลองดูข้อแนะนำต่างๆ ของเราก่อนวางแผนเที่ยว รับรองว่าทำได้ไม่พัง

เลือกจุดหมายให้อยู่ในเมือง การคมนาคมสะดวก

เที่ยวญี่ปุ่นคนเดียว Cr: Ankur P

การเลือกเมืองและสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับสาวๆ ที่ต้องการไปเที่ยวญี่ปุ่นคนเดียวนั้น สามารถเลือกได้หลากหลายตามความชอบ ทว่าจุดสำคัญที่ต้องคำนึงถึงคือการเลือกสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ในตัวเมือง หรือที่ซึ่งมีการคมนาคมและขนส่งมวลชนที่สะดวก เช่นรถไฟฟ้า รถบัส รถราง เป็นต้น

โตเกียว เป็นเมืองที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเดินทางเที่ยวที่ญี่ปุ่นครั้งแรกคนเดียว เพราะมีหลากหลายสถานที่ ครบทั้ง ชม ชิลล์ ช๊อป และความสะดวกสะบาย หรือเลือกย่านที่เดินทางสะดวกในการเดินทาง เท่านี้การเที่ยวคนเดียวก็ง่ายกว่าที่คิิด

เลือกที่พักที่เหมาะสม และปลอดภัย

เที่ยวญี่ปุ่นคนเดียว Cr: || UggBoy♥UggGirl || PHOTO || WOR

ที่ญี่ปุ่นนั้นมีที่พักที่หลากหลายเหมาะสำหรับความต้องการที่แตกต่าง สำหรับสาวๆ ที่รักความเป็นส่วนตัวก็ควรเลือกห้องเดี่ยวที่มีห้องน้ำในตัว ซื่งราคานั้นก็มีตั้งแต่ 4000 เยน ขึ้นไป ราคาขึ้นอยู่กับขนาดห้องและสิ่งอำนวยความสะดวก ส่วนใครที่ต้องการพักแบบประหยัดสามารถเลือก hostel หรือ capsule hotel หรือ guesthouse ซึ่งจะต้องใช้ห้องน้ำรวม หรือนอนเตียงรวม ทว่าก็เลือกที่เป็นแบบผู้หญิงล้วนได้ ส่วนของความปลอดภัยก็จัดเต็ม ล็อกเกอร์เก็บของก็มีให้ใช้ ข้อดีคืออาจจะได้เพื่อนสาวคนใหม่ จุดสำคัญสำหรับผู้หญิงที่ไปเที่ยวคนเดียว คือการเลือกที่พักสำหรับสุภาพสตรีก็จะดีต่อความมั่นใจ

ฝึกภาษาหรือหาตัวช่วย

เที่ยวญี่ปุ่นคนเดียว Cr: itunes.apple.com

เนื่องจากญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีภาษาเป็นของตนเอง การไปเที่ยวคนเดียวก็ควรเรียนรู้การพูด และฟังคำง่ายๆ ที่จำเป็นสำหรับการเดินทาง สั่งอาหาร หรือในสถานการณ์ต่างๆ ซึ่งเดี๋ยวนี้มีช่องทางการฝึก และหนังสือคู่มือดีๆ มากมาย อย่างไรก็ตามสำหรับการอ่านป้ายต่างๆ ก็มีตัวช่วยเพราะล่าสุดทางกูเกิ้ลได้พัฒนาแอปแปลให้ถ่ายภาพแล้วแปลตัวอักษรได้ทันที ซึ่งช่วยได้มากเวลาที่ต้องการอ่านรายละเอียดภาษาญี่ปุ่น นับว่าเป็นแอพดีที่ควรมำสำหรับคนที่ต้องการเที่ยวคนเดียว แม้จะไปเป๊ะทุกตัวอักษร แต่ก็ช่วยได้มาก

floating-restaurant-1

Google แปลภาษา

โหลดแอปสำหรับแอนดรอย

floating-restaurant-1

Google แปลภาษา

โหลดแอปสำหรับ IOS

อินเตอร์เน็ตต้องพร้อม

เที่ยวญี่ปุ่นคนเดียว Cr: Steve Nagata

การติตต่อสื่อสารและหาข้อมูลเป็นเรื่องสำคัญ สาวๆ ที่ไปทริปเดี่ยวจำเป็นที่ต้องมีสัญญาณอินเตอร์เน็ตเพื่ออำนวยความสะดวกให้ตัวเอง หรือแม้แต่เพื่อการอัพโหลดโมเมนท์ดีๆ ให้โซเซียลได้เห็น ปัจจุบันการใช้อินเตอร์เน็ตที่ญี่ปุ่นสำหรับคนไทยนั้นมีทางเลือกที่หลากหลาย ทั้ง Pocket Wifi, INTERNET SIM หรือ แม้แต่ Free wifi ยังไงก็เลือกที่สะดวกได้เลย

ข้อมูลแบบจัดเต็มคลิก

floating-restaurant-1

เที่ยวญี่ปุ่นอัพไม่ขาดตอน ด้วย ซิม เน็ต ญี่ปุ่น ซื้อง่าย เทียบให้ดูอันไหนดี

หลายคนอาจเบื่อ Poket Wifi ที่ต้องคอยแบก Power Bank คู่กันไปตลอดกันแบตหมด และไม่อยากหวัง WiFi Free เอาดาบหน้า เราจึงขอพาทุกคนไปรู้จักกับ ซิม เน็ต ญี่ปุ่น อีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้เราสามารถใช้อินเทอร์เน็ตในขณะเดินทางท่องเที่ยวญี่ปุ่นได้อย่างสะดวกสบายไม่ต้องพกอะไรเพิ่มเติม แค่ซื้อแล้วนำมาติดติดตั้งก็ใช้เน็ตได้ดังใจ อัพเดทโซเชียลได้ตลอดทริป

floating-restaurant-1

Pocket Wifi ญี่ปุ่น เจ้าไหนดี ? พร้อมตารางเปรียบเทียบชัด ๆ

การเดินทางท่องเที่ยวในต่างประเทศแบบไม่มีอินเทอร์เน็ตใช้ก็คงจะทำให้เรารู้สึกว่าการไปไหนมาไหนมันยากเหลือเกิน จะคุยกับใครก็ไม่เข้าใจโดยเฉพาะประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการอย่างญี่ปุ่นด้วยแล้ว หากมีอินเทอร์เน็ตไว้หาข้อมูลก็คงทำให้เรารู้สึกอุ่นใจไม่น้อย เพราะฉะนั้นในวันนี้เราจะมาเปรียบเทียบ Pocket Wifi กันแบบชัด ๆ เน้น ๆ ว่าเจ้าไหนมีคุณสมบัติอย่างไรกันบ้างให้ชาวโซเชียลเข้าใจเพื่อจะได้เลือกได้อย่างถูกต้องและถูกใจ

floating-restaurant-1

เที่ยวญี่ปุ่นสบาย อัพโซเซียลได้ใจด้วย Free Japan Wifi ใช้นานสูงสุด 14 วัน

ไปเที่ยวญี่ปุ่นแต่ไม่มีอินเทอร์เน็ตก็คงจะอึดอัดใจอยู่ไม่น้อย เพราะเราปฏิเสธไม่ได้เลยว่าอินเทอร์เน็ตเป็นอะไรที่สำคัญมาก ทั้งช่วยค้นหาเส้นทาง หาร้านอาหารอร่อย หาข้อมูลต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อการเดินทางท่องเที่ยวต่างแดน และประเทศญี่ปุ่นก็เข้าใจในเรื่องนี้เป็นอย่างดี จึงจัดบริการ Japan Wifi มาเอาใจนักท่องเที่ยวต่างชาติโดยเฉพาะ ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือจากผู้ให้บริการสัญญาณอินเทอร์เน็ตในญี่ปุ่นหลายรายที่ใจกว้างปล่อย Wifi ฟรีให้เราได้ใช้กันในหลายจุดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ และในอนาคตอาจมีผู้ให้บริการรายอื่นมาเข้าร่วมอีกมากมาย

แบตโทรศัพท์ห้ามหมด

เที่ยวญี่ปุ่นคนเดียว Cr: r. nial bradshaw

มีอินเตอร์เน็ตใช้แต่ถ้าแบตหมดก็ไม่ไหวจะเคลียร์ ดังนั้นอย่าลิมแบตเตอร์รี่สำรองไปด้วย แต่อย่าลืมดูความจุไฟฟ้าของแบตสำรองด้วยล่ะ อย่างที่รู้ดีว่าแบตสำรอง หรือ Power bank นั้นห้อมโหลดไปกับกระเป๋า ซึ่งเราจะถือขึ้นเครื่องได้นั้นต้องมีขนาด ระหว่าง 20000-32000 mAh (ไม่เกิน 2 ก้อน) ต้องเลือกก้อนแบตที่มีความจุไฟระบุด้วยนะ ไม่งั้นเดี๋ยวไม่ผ่าน แค่นี้แบตก็เต็มตลอดเที่ยวสบาย หาข้อมูล อัพอะไรก็สบาย

วางแผนการเดินทางให้ดี มีเผื่อเวลา

Cr: katemangostar / Freepik

เดินทางคนเดียวต้องรอบคอบเรื่องของเวลา ข้อดีของประเทศญี่ปุ่น คือเวลาการออกรถไฟ หรือรถบัสคอนข้างเที่ยงตรง จึงคำนวนเวลาล่วงหน้าได้ ซึ่งการไปเที่ยวที่ต่างๆ จากที่สุดท้ายไม่ควรให้เวลาตรงกับรถเที่ยวสุดท้าย จะได้มีเวลาเหลือและไม่กระชั้นชิดจนเกินไป ระว่างเที่ยวอย่าลืมดูเวลา หรือตั้งนาฬิกาปลุกไว้เมื่อถึงเวลาต้องเดินทางออกจากที่นั้นๆ

เลี่ยงการเที่ยวช่วงกลางคืน หรือเลือกที่ที่ปลอดภัย

เที่ยวญี่ปุ่นคนเดียว Cr: Daniel Ramirez

เป็นผู้หญิงเที่ยวคนเดียวต้องระวัง ถ้าไม่ชัวร์อย่าออกเที่ยวช่วงกลางคืนดึกๆ เพื่อความปลอดภัย แต่ถ้าเป็นย่านคนเยอะ การเดินทางสะดวกก็จัดไปอย่าให้เสีย ยังไงก็คำนึงถึงปัจจัยต่างๆ เน้นให้ตนเองปลิดภัยไว้ก่อน

Koban ชื่อนี้จำไว้ยามมีเหตุ

เที่ยวญี่ปุ่นคนเดียว Cr: Cyril Bèle

koban (交番, police booth) ก็คือป้อมตำรวจนั่นเอง เมื่อเกิดเหตุใดๆ ที่ไม่คาดฝันจงตรงเข้าไปขอความช่วยเหลือได้เลย สำหรับจุดใหญ่ๆ ที่มีนักท่องเที่ยวมาก คุณตำรวจพูดภาษาอังกฤษได้นะ แจ้งความอะไรก็ทำได้ที่นี่เลย

ข้อสรุป

บอกแล้วว่า เที่ยวญี่ปุ่นคนเดียว ผู้หญิง ก็ทำได้ เพียงแต่ต้องวางแผนการเดินทางให้ครอบคลุม และศึกษาหาข้อมูลของสถานที่ที่ต้องการไปท่องเที่ยวให้ดี เท่านี้ก็เที่ยวฟินแบบอิสระเสรีอย่างปลอดภัยแล้ว

Gashapond

Blogger : Gashapond

สาว(ไม่)น้อย ผู้รักใน การถ่ายภาพ ท่องเที่ยว ชิมของอร่อย ซอฟต์ครีม และบ้าเครื่องสำอางชนิดเสพติด ขอทำหน้าที่พาคุณเที่ยว หาโปรเด็ด ให้ทริปญี่ปุ่นของคุณสนุกสบาย ??

500 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515