ใช้ เงินเหรียญญี่ปุ่น ไม่หมด เอาไปทำอะไรดี ?

15/07/2019 (อัพเดทเมื่อ 25/05/2021)
เมื่อจบทริปเที่ยวญี่ปุ่น เรามักจะเจอปัญหา เงินเหรียญญี่ปุ่น เต็มกระเป๋า จะแลกคืนก็ไม่ได้ จะหอบกลับก็หนัก ซื้อของเท่าไหร่ก็ยังไม่หมด เผลอๆ ได้เงินทอนเป็นเหรียญเพิ่มกลับมาอีก แต่เราสามารถวางแผนการใช้เหรียญได้ตั้งแต่เริ่มทริป หรือใครพลาดไปแล้วเราก็มีพิกัดกำจัดเหรียญมาแนะนำ รวมถึงวิธีแลกเหรียญเป็นเงินในรูปแบบอื่นไว้ใช้ต่อด้วยนะ ใครไม่อยากแบกเหรียญกลับให้หนักกระเป๋า มาอ่านไว้ก่อนเลย

เงินเหรียญญี่ปุ่น

ปัญหาเที่ยวต่างประเทศแล้วเหรียญเต็มกระเป๋านั้นเป็นเรื่องเบสิคสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติอย่างเราๆ ส่วนใหญ่จึงมักแก้ปัญหาด้วยการซื้อของเล็กๆน้อยๆไปให้เหลือเหรียญน้อยที่สุด แต่นอกจากวิธีนี้เราก็มีวิธีการวางแผนการใช้เหรียญอื่นๆมาแนะนำ เพื่อให้คุณได้กลับบ้านแบบตัวปลิว และเบาที่สุด

ระหว่างทริปให้ใช้เหรียญชำระเงิน

เงินเหรียญญี่ปุ่น

เข้าใจว่าช่วงวันแรกๆใครก็อยากแตกแบงค์ใหญ่ พกแบงค์ย่อยและเหรียญไว้เยอะๆ เพื่อที่จะได้ชำระเงินง่ายๆ แบ่งเงินเป็นสัดเป็นส่วน แต่ยิ่งหลายวันเข้า เหรียญชักเริ่มจะเยอะกว่าแบงค์ซะงั้น แนะนำว่าช่วงปลายๆทริปใกล้วันจะกลับ ควรเริ่มวางแผนการใช้เหรียญเพื่อกระจายเหรียญออกไปให้ได้มากที่สุด สิ่งของบางอย่างที่มีราคาไม่ถึง 1,000 เยน ก็ใช้เหรียญจ่าย ไม่ว่าจะหยอดตู้ซื้อน้ำ 100 กว่าเยน ซื้อของกินในมินิมาร์ท หรือจะหยอดกาชาปองก็ลองควานๆหาเหรียญดูก่อนจะตัดสินใจใช้แบงค์ จะได้ไม่หนักกระเป๋าขากลับจ้าาาา

เติมบัตร IC ที่มินิมาร์ท

เงินเหรียญญี่ปุ่น

หากใครพกบัตร IC Card เพื่อใช้จับจ่ายซื้อสินค้า ขึ้นรถบัสรถไฟ ก็รู้กันอยู่แล้วว่าบัตรแทนเงินสดนี้เมื่อเงินในบัตรใกล้หมดก็ต้องเติมเงินเข้าบัตรอยู่เรื่อยๆ นอกจากจะเติมเงินได้ที่เครื่องซื้อบัตรตามสถานีรถไฟแล้ว ก็สามารถเติมได้ที่เคาท์เตอร์ที่มินิมาร์ทเช่นกัน การเติมเงินเข้าบัตรขั้นต่ำอยู่ที่ 1,000 เยน จังหวะนี้แหละ นับเหรียญที่มีในกระเป๋า เทลงไปให้ครบ 1,000 เยน หรือถ้ามีมากกว่านั้นก็จัดเลย นับไปให้พอ ถือว่าเคลียร์เหรียญไปได้เยอะทีเดียว ไม่ต้องเอะอะควักแบงค์ เก็บไปใช้อย่างอื่นแทนดีกว่า

ทำบุญที่วัด / ศาลเจ้า หรือบริจาค

เงินเหรียญญี่ปุ่น

พวกเศษเหรียญเล็กๆน้อยๆอย่าง 1 เยน 5 เยน ที่ไม่ค่อยได้ใช้ ก็สามารถเอาไปบริจาค หรือหยอดตามตู้ที่ศาลเจ้าและวัดได้ นอกจากนี้บางสถานที่ยังมีให้เสี่ยงโชค เสี่ยงดวงด้วยการโยนเหรียญอีกด้วย ก็ถือว่าเป็นวิธีที่น่าสนใจดีเหมือนกัน หรือถ้าหากไปเจอกล่องบริจาคตามร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า ธนาคาร ก็สามารถหยอดเหรียญใส่ได้ตามศรัทธา เงินพวกนี้ที่คุณได้ร่วมบริจาคและทำบุญไปเค้าจะนำไปช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนและด้อยโอกาส บางที่มีสำหรับเพื่อช่วยเหลือสัตว์โลกด้วยนะ อย่างน้อยเงินที่คุณไม่ได้ใช้แล้วก็เป็นประโยชน์ต่อผู้อื่นต่อไป

แลกเงินที่เครื่อง Pocket change

Pocket change Cr: pocket-change

เครื่อง Pocket change เป็นเครื่องที่ใช้แลกเหรียญไปเป็นเงินดิจิตอล หรือ gift vouchers สำหรับเอาไว้ใช้ที่ญี่ปุ่น หรือต่างประเทศ เราสามารถเลือกได้ว่าจะเปลี่ยนเงินไปใส่บัตรแบบไหน ไม่ว่าจะเติมเงินในบัตร IC, บัตรกำนัลของ Amazon, เติมเงินให้ e-wallet ของ Rakuten, บัตร Pasmo และอื่นๆอีกมากมาย เพียงเปลี่ยนเหรียญให้เป็นบัตรใบเดียว พกง่ายๆ ไม่หนักกระเป๋าด้วย ซึ่งเครื่องนี้มีวางอยู่ตามแหล่งท่องเที่ยวใหญ่ๆ,โรงแรม, ห้างสรรพสินค้า และสนามบินในญี่ปุ่น

ซื้อของที่ Duty free

 Duty free

ด่านสุดท้ายของการกระจาย เงินเหรียญญี่ปุ่น จ้าแม่ ใครที่ยังแบกความช้ำจากปริมาณเงินเหรียญในกระเป๋ามา ทางเลือกสุดท้ายของคุณคือที่นี่ Duty free สวรรค์แห่งนักช้อปประจำ Airport ซื้อมันเข้าไป เทให้หมดกระเป๋า ให้เคาท์เตอร์จ่ายเงินเต็มไปด้วยเสียงกรุ๊งกริ๊งของเหรียญ มีนักช้อปรุ่นใหญ่หลายคนเสนอวิธีการขจัดเงินเหรียญด้วยการจ่ายเหรียญทั้งหมดที่มี และส่วนต่างที่เหลือให้จ่ายด้วยบัตรเครดิต แบบนี้หมดแน่นอน หอบของกลับบ้านตัวปลิว ไม่หนักตัว แต่ไปปวดหัวตอนบิลบัตรเครดิตมาแทน ผ่าม !

เก็บไว้ใช้รอบต่อไป

เงินเหรียญญี่ปุ่น

ถึงแม้จะเรียกว่าวิธีไม่ได้ แต่ก็เป็นเส้นทางที่นักท่องเที่ยวทั่วไปหลีกหนีไม่ค่อยจะพ้น ต้องมีเหรียญเล็กเหรียญน้อยติดสอยห้อยตามกลับมาทุกที แต่ไม่เป็นไร ถือซะว่าเป็นโชคชะตาที่เราต้องมาเจอกัน อยู่ด้วยกันจนกว่าจะมีทริปใหม่ ยังไงก็ต้องเอาเหรียญไปคืนที่ญี่ปุ่นให้ได้ ! บางคนเก็บไว้รอใช้ในทริปหน้า จะได้ไม่ต้องไปหาที่แตกแบงค์ แลกเหรียญใหม่ แต่พอถึงเวลาจริงๆเหรียญก็หายก่อนทุกที …

ข้อสรุป

จริงๆแล้วการมี เงินเหรียญญี่ปุ่น ติดตัวก็ไม่ได้ทำให้ลำบากอะไรขนาดนั้น และไม่อยากให้คุณโฟกัสเรื่องการใช้เหรียญจนเที่ยวไม่สนุก แต่ถ้ากลัวว่าเหรียญจะเหลือเยอะเกินไปก็ทยอยใช้เท่าที่มีโอกาส เหลือกลับมานิดๆก็ไม่เป็นไร หรือจะหยอดตามตู้บริจาคก็ได้ สิ่งสำคัญของทริปก็คือ เที่ยวให้เต็มที่ ช้อปดิวตี้ฟรีให้เงินหมด !

Morning Kids

Blogger : Morning Kids

นัก(ฝึก)เขียนที่ใช้ชีวิตที่เกียวโต 2 ปี ปัจจุบันตัวอยู่ออฟฟิศจิตอยู่ดาวพุธ เลี้ยงชิวาว่าหน้าประหลาด นับถือศาสนาหม่าล่า และรักการกินส้มตำปูม้าเจ๊ไก่

63 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515