ขั้นตอน การ เดินทางไปญี่ปุ่น แบบละเอียด ฉบับ มือใหม่เข้าใจง่าย

11/12/2019 (อัพเดทเมื่อ 16/06/2021)
จะไปเที่ยวญี่ปุ่นครั้งแรก แถมเป็นทริปออกนอกประเทศไทยครั้งแรกด้วย อยากรู้ขั้นตอน การ เดินทางไปญี่ปุ่น ว่าต้องทำอย่างไร มีกี่ขั้นตอน ถึงจะได้เที่ยวญี่ปุ่นตามทริปในฝัน เราได้รวบรวมทุกขั้นตอนอย่างละเอียดให้คุณแล้ว ตั้งแต่ออกเดินทางจากไทยจนถึงญี่ปุ่น รับรองว่าง่ายมาก เที่ยวเองครั้งแรกก็ไม่หวั่น

ไปสนามบิน

การ เดินทางไปญี่ปุ่น ทางคงเกิดขึ้นไม่ได้ ถ้าคุณไม่ได้ไปที่สนามบิน การเดินทางจากประเทศไทยสู่ญี่ปุ่น สามารถไปได้จากทั้งสนามบินดอนเมือง และสุวรรณภูมิ ก็ไปให้ถูกสนามบิน ซึ่งเมื่อจองตั๋วเครื่องบินจะได้ข้อมูลสนามบินมา หรือสังเกตง่ายๆ จากอักษรย่อ

 • BKK คือสนามบินสุวรรณภูมิ
 • DMK สนามบินดอนเมือง
 • ควรเดินทางมาถึงสนามบินก่อนเวลาเดินทางประมาณ 2-3 ชั่วโมง

  สำหรับใครสนใจการเดินทางสู่สองสนามบินสามารถดูเพิ่มเติมได้ที่นี่

  ไปสนามบินสุวรรณภูมิ

  รวมวิธีการเดินทาง ไปสนามบินสุวรรณภูมิ และ ไปสนามบินดอนเมือง

  เวลาจะเดินทางไปสนามบินที ยุ่งยากไปหมดเลยใช่ไหมล่ะ ไม่รู้ว่าจะต้องเดินทางยังไง คนมีรถก็ใช้รถไปได้แต่ก็ต้องลำบากใจเรื่องที่จอดอีกหากเดินทางหลายวัน แต่จะให้ขึ้น Taxi ก็แพ๊งแพง รถไม่รับบ้างล่ะ แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าเรามีรถสนามบินรับส่งจากจุดต่างๆ ด้วยล่ะ โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีบัตรโดยสารก็ได้ด้วยเช่นกัน แค่มีตัง ก็ไปได้แล้ว อยากรู้กันแล้วใช่ไหมล่ะ มาเลย มาทางนี้เลย เรารวมวิธีการเดินทาง ไปสนามบินสุวรรณภูมิ และ ไปสนามบินดอนเมือง จากจุดหลักต่างๆ เอาไว้ให้แล้ว แต่จะมีการเดินทางแบบไหนไปดูกันเลย

  shuttle bus

  รีวิว shuttle bus ดอนเมือง สุวรรณภูมิ ทางเลือกการเดินทางระหว่างสนามบินสุดสะดวก

  รีวิว shuttle bus ดอนเมือง สุวรรณภูมิ สำหรับผู้ที่ต้องต่อเครื่อง หรือบ้านอยู่ใกล้สนามบินนึง แต่ต้องใช้บริการอีกสนามบินนึง ทางเลือกสุดสะดวก ไม่เสียตังค์

  เช็คอิน โหลดกระเป๋า

  เดินทางไปญี่ปุ่น Cr: shutterstock.com

  เมื่อมาถึงสนามบิน ก็มาถึงขั้นตอนการเช็คอินกับสายการบิน ซึ่งหลายสายการบินนั้นมีเปิดให้เช็คอินก่อนวันเดินทาง 1-2 วัน ซึ่งแนะนำให้เช็คอินก่อน และให้ปริ้น หรือเก็บเอกสารในโทรศัพท์มือถือ แล้วมาโหลดกระเป๋าที่เคาท์เตอร์สายการบิน โดยเอกสารและสิ่งที่ใช้ในขั้นตอนนี้ คือ

 • ตั๋วเครื่องบิน หรือ บอร์ดดิ้งพาส
 • หนังสือเดินทาง
 • กระเป๋าเดินทาง
 • ตรวจสัมภาระติดตัว

  เดินทางไปญี่ปุ่น Cr: shutterstock.com

  เมื่อเช็คอินโหลดกระเป๋า ขั้นตอนต่อไปคือเดินไปช่องผู้โดยสารขาออก (ถ้าไม่แน่ใจ ถามพนักงานที่เคาท์เตอร์เช็คอินได้) จากนั้นต้องนำสัมภาระติดตัวขึ้นเครื่องบินไปสู่ขั้นตอนการตรวจสอบ โดยในขั้นตอนนี้ของที่ไม่ได้รับอนุญาตขึ้นเครื่องจะโดนยึด เช่น

 • power bank ขนาดความจุไฟฟ้ามากกว่า 32000 mAh ไม่ได้รับอนุญาตให้นำขึ้นเครื่องทุกกรณี
 • ของเหลวในบรรจุภัณฑ์ขนาดเกิน 100 Ml
 • ของมีคม
 • ในขั้นตอนนี้ ต้องแยก โน๊ตบุ๊ค ไอแพค กล้อง ออกมาจากกระเป๋า ใส่ในถาดที่เจ้าหน้าที่เตรียมไว้ อาจต้องมีการถอดรองเท้าก่อนเข้าเครื่องสแกน จากนั้นเดินไปเข้าเครื่องสแกน แล้วรอสัมภาระออกมา ให้ตรวจสอบความเรียบร้อยอย่าให้ตกหล่น

  ผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองขาออก

  เดินทางไปญี่ปุ่น Cr: shutterstock.com

  ขึ้นตอนต่อไปเป็นการผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองขาออก ปัจจุบันจะไม่เจอกับเจ้าหน้าที่ แต่ใช้เป็นประตูอัตโนมัติ เพียงสแกนหนังสือเดินทาง บัตรโดยสาร ถ่ายภาพ และสแกนม่านตาก็ผ่านด่านในเวลารวดเร็ว

  แต่หากเดินทางพร้อมเด็ก ผู้พิการ หรือผู้ที่ได้รับการเดินทางเป็นพิเศษ ยังต้องใช้ช่องเจ้าหน้าที่อยู่

  ขึ้นเครื่องบิน

  เดินทางไปญี่ปุ่น Cr: shutterstock.com

  เมื่อผ่านด่านต่างๆ ก็เดินมาที่ gate ตามที่แจ้งในบัตรโดยสาร แต่รอเรียกขึ้นเครื่อง ซึ่งมักจะเรียงลำดับตามชั้นของตั่วโดยสาร ก็ให้ทำตามข้อกำหนด เมื่อขึ้นเครื่องบินให้นำสัมภาระไว้บนช่องเก็บของ โดยควรแบ่ง เงิน ของมีค่า โทรศัพท์มือถือไว้กับตัว นั่งประจำที่ทำตามที่พนักงานแนะนำ พร้อม เดินทางไปญี่ปุ่น

  กรอกใบตม. ใบศุลกากร

  เดินทางไปญี่ปุ่น

  เวลาใกล้เครื่องลงพนักงานต้อนรับบนเครื่อง จะนำ ใบตม. ใบศุลกากร มาแจก ก็ให้จัดการกรอกให้เรียบร้อย การกรอกบนเครื่องบินจะช่วยร่นระยะเวลาให้ไม่ต้องกรอกก่อนผ่านด่าน

  สำหรับวิธีกรอก ดูได้ที่นี่

  กรอกใบตม. ญี่ปุ่น

  อัพเดท 2019 กรอกใบตม. ญี่ปุ่น ง่ายๆ พร้อมรายละเอียดที่ควรทราบ

  กรณีต่อเครื่องบิน

  เดินทางไปญี่ปุ่น Cr: shutterstock.com

  สำหรับใครที่เลือกเดินทางแบบต่อเครื่อง เมื่อลงเครื่องแล้วให้ ให้มองหาป้ายที่มีคำว่า Transit แล้วเดินไปเพื่อต่อเครื่อง หลายสายการบินจะมีพนักงานมายืนถือป้ายไฟล์ทเพื่ออำนวยความสะดวก

  ผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง

  เดินทางไปญี่ปุ่น

  เมื่อถึงญี่ปุ่น ขั้นตอนแรกคือการผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง สิ่งที่ต้องทำคือการสแกนนิ้วมือ และส่งเอกสารที่กรอกพร้อมหนังสือเดินทางให้กับเจ้าหน้าที่ อาจมีตอบคำถามเล็กน้อยเกี่ยวกับการท่องเที่ยว เดินทาง สำหรับใครที่อยากรู้ว่า ตม.ญี่ปุ่นถามอะไรบ้างให้ดูที่บทความนี้

  ตม ญี่ปุ่น ถามอะไรบ้าง

  ตม ญี่ปุ่น ถามอะไรบ้าง พร้อมทริกการฟัง และตอบคำถามได้แม้ไม่เก่งภาษา

  รับกระเป๋า ผ่านด่านศุลกากร

  เดินทางไปญี่ปุ่น Cr: shutterstock.com

  เมื่อผ่านด่านตม. ก็ต้องไปรับกระเป๋าที่สายพาน สังเกตที่จอดูว่าแสดงไฟล์ทบินของเราหรือไม่ รอกระเป๋า เมื่อกระเป๋ามาให้ตรวจสอบที่แทค ว่าเป็นชื่อเราหรือไม่ (บางครั้งกระเป๋าอาจเหมือนกัน แต่ไม่ใช่ของเรา) เมื่อได้กระเป๋า ก็ผ่านช่องศุลกากร เลือกช่องเขียว กรณีที่สัมภาระของเราไม่ผิดกฏของทางญี่ปุ่น แต่ถ้ามีของที่อาจผิดกฏต้องเข้าช่องแดง สำหรับของต้องห้ามที่ห้ามนำเข้าญี่ปุ่นนั้น ดูได้ที่นี่

  ของห้ามเข้า ญี่ปุ่น

  ตรวจเข้ม ของห้ามเข้า ญี่ปุ่น พร้อมเปิดรายการที่ต้องระวัง

  เมื่อผ่านด่านศุลกากรก็เป็นอันจบขั้นตอน เดินทางไปญี่ปุ่น ถึงแล้วพร้อมเที่ยว สำหรับการเดินทางขากลับก็คล้ายกับขามา

  ข้อสรุป

  หวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับนักเดินทางมือใหม่ทุกท่าน การ เดินทางไปญี่ปุ่น นั้นไม่ยุ่งยาก แค่เตรียมตัวดีๆ ก็สบายแม้ไปครั้งแรก

  Gashapond

  Blogger : Gashapond

  สาว(ไม่)น้อย ผู้รักใน การถ่ายภาพ ท่องเที่ยว ชิมของอร่อย ซอฟต์ครีม และบ้าเครื่องสำอางชนิดเสพติด ขอทำหน้าที่พาคุณเที่ยว หาโปรเด็ด ให้ทริปญี่ปุ่นของคุณสนุกสบาย ??

  506 Posts

  สถานที่เที่ยว

  | Feature

  กรณีฉุกเฉิน

  | Emergency
  • Police

   110

  • Ambulance

   119

  • AMDA International Medical Information Center

   03-6233-9266

  • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

   090-4435-7812

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

   090-1895-0987

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

   090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515