ทำความรู้จักกับ ถุงโชคดี (福袋) กันก่อน

fukubukuro-2 Cr: yeinjee.com

เพื่อนๆ หลายคนอาจเคยได้ยินเกี่ยวกับถุงโชคดีกันมาบ้าง ซึ่งถุงโชคดีที่เรากำลังพูดถึงนี้หมายถึงถุงโชคดีที่วางขายในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้นนะคะ เหล่าขาช็อปฯ ทั้งหลายต่างรู้จักกันดีและหวีดร้องทุกครั้งที่ช่วงปีใหม่กำลังจะมาถึง

ถุงโชคดี มีชื่อเรียกในภาษาญี่ปุ่นว่า Fukubukuro (福袋) เป็นถุงที่มิกซ์รวมสินค้าต่างๆ ของแต่ละร้านค้าหรือแต่ละแบรนด์มายำรวมกันแล้วขายในราคาถูกกว่ามูลค่าจริงของสินค้าทั้งหมดที่อยู่ในถุง ซึ่งเมื่อคำนวณแล้วก็คุ้มจริงๆ นั่นแหละค่ะ แต่ภายใต้ความคุ้มค่าย่อมมีบางอย่างซ่อนอยู่…เพราะสินค้าที่เค้าเลือกมานั้นอาจเป็นของที่ต้องการจะโละจากสต็อกหรือมีตำหนินิดหน่อยเพราะฉะนั้นก่อนซื้อต้องเลือกอย่างมีสติสักนิดหนึ่งนะ

fukubukuro Cr: www.sakura-house.com

ในช่วงสิ้นปีไปจนถึงต้นปีใหม่นั้น ร้านรวงต่างๆ จะพากันจัดเซ็ตถุงโชคดีกันยกใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นร้านของแบรนด์ใหญ่ๆ เคาน์เตอร์เครื่องสำอง Drug Store ร้านขนมหวาน ร้านรองเท้า ร้านขายเสื้อผ้า ไปจนร้านจำหน่ายของที่ระลึกและร้านเล็กๆ เพราะถ้าไมมีถุงแดงๆ วางอยู่หน้าร้านอาจจะไม่มีใครเข้าร้านเลยน่ะสิ เพราะทุกคนต่างไปมุงกันอยู่ที่ร้านที่มี ถุงโชคดี วางล่อตาล่อใจอยู่

fukubukuro-3 Cr: tokyofashion.com

ถุงโชคดี ของแต่ละแบรนด์ก็มีหน้าต่าที่แตกต่างกันไปแล้วแต่การดีไซน์ หรือบางร้านก็ล้ำกว่านั้น เพราะเค้าอาจเปิดโอกาสให้เรารับถุงแล้วเข้าไปเลือกสินค้าด้วยตัวเองแล้วจ่ายเงินในราคาพิเศษ !! ว่าแต่จะมีแบรนด์ไหนน่าสนใจบ้างนั้นเราลองไปส่องถุงโชคดีจากปีก่อนๆ จะได้เตรียมเงินให้พร้อมก่อนไปช็อป พร้อมวอร์มร่างกายให้แข็งแรงจะได้ไปต่อสู้กับเหล่าฝูงชนอีกมากมายที่จะมายื้อแย่งถุงโชคดีไปจากเรา

1SK-Ⅱ

sk2 Cr: jocee.jp

sk2-3 Cr: hukubukuro.jp-hp.com

เปิดตัวกันด้วยแบรนด์เครื่องสำอางสัญชาติญี่ปุ่นอย่าง SK-Ⅱ ที่เราต่างรู้กันดีว่ามันเริ่ดดดดด สำหรับเหล่าแฟนๆ ที่ชื่นชอบอยู่แล้วนั้นต่างเฝ้ารอว่าถุงโชคดีแต่ละปีของแบรนด์จะจัดอะไรมาให้บ้าง ส่วนใครที่ยังไม่เคยลอง นี่ถือเป็นโอกาสดีที่จะได้ซื้อเซ็ตสกินแคร์ในราคาสุดคุ้มเลยล่ะ

2Starbucks

stb-1 Cr: blog.xuite.net

stb-2 Cr: matome.naver.jp

สำหรับคอกาแฟที่เป็นแฟนสตาร์บัคส์รับรองว่านี่คือช่วงเวลาแห่งความสุขที่แท้จริงที่คุณจะได้สอยเมล็ดกาแฟอาราบิก้าหอมกรุ่นกลับบ้านไปพร้อมกับไอเท็มต่างๆ ของสตาร์บัคส์อีกมากมาย รับประกันว่าคุ้มแบบไม่ต้องลุ้น ไม่เห็นของในถุงก็ยังโชคดี !

3MUJI

muji-1 Cr: crefac.exblog.jp

muji-2 Cr: http://crefac.exblog.jp/9547058

muji-4 Cr: www.uhhooh.com

มีใครบ้างที่ไม่หลงรัก MUJI แล้วเมื่อได้โอกาสมาเยือนบ้านเกิดของแบรนด์สุดมินิมอลถึงญี่ปุ่นทั้งทีจะให้พลาดถุงโชคดีสุดคุ้มได้อย่างไร อย่างที่รู้กันดีว่าแบรนด์ MUJI นั้นมีทั้งเครื่องเขียน เครื่องสำอาง และเสื้อผ้า ใครใคร่ซื้อแบบไหนก็ซื้อเลยแบบเต็มที่ เพราะแทบทุกปีเค้าจะบรรจุมาในถุงใส่เห็นทุกสิ่งอย่าง โปร่งใสได้อีก มั่นใจได้ว่าจะได้ของที่คุ้มกับราคาแน่นอน

4marimeko

maimekko-1 Cr: shops.aeonsquare.net

maimekko-2 Cr: chuansong.me

ลายพิมพ์ดอกป็อปปี้ที่ถือเป็น Iconic Pattern ของโลกที่เราคุ้นตานั้นจะเป็นของใครไปไม่ได้นอกจากแบรนด์ marimekko แบรนด์ดังที่มีเหล่าสาวกอยู่ทั่วประเทศ โดยเฉพาะสาวกในประเทศญี่ปุ่น ทำให้เหล่าสาวกชาวไทยอย่างเราสามารถบินลัดฟ้าไปสอยถุงโชคดีจากแบรนด์นี้มาครอบครองได้ แค่กระเป๋าผ้าลายซิกเนเจอร์ก็ถือว่าเลิศแล้ว แต่จะเลิศยิ่งกว่าเมื่อในถุงนั้นประกอบไปด้วยสินค้าหมวดอื่นๆ อีกมากมาย ใช้เป็นเซ็ต เก๋สุดๆ

5UNIQLO

uniqlo-1 Cr: japansstyle.blogspot.com

uniqlo-2 Cr: www.atimes.com

UNIQLO แบรนด์ในดวงใจของใครหลายๆ คน ด้วยความที่เป็นเสื้อผ้าที่ใส่ง่าย ใส่สบาย หลากไซส์ หลายสีสันให้เลือก เดินเข้าร้านเดียวได้ช็อปกันทั้งครอบครัว ตั้งแต่คุณพ่อ คุณแม่ และคุณลูก ไม่มีใครต้องน้อยใจเลยล่ะ ยิ่งจูงมือกันมายกครัวเรือนในช่วงปีใหม่ด้วยแล้วยิ่งคุ้ม เพราะถุงโชคดีแต่ละถุงของเค้าอัดแน่นไปด้วยเสื้อผ้าคุณภาพดี ใครเป็นแฟนคลับที่ไทยอยู่แล้ว ไปที่นู่นก็อย่าพลาดเชียวล่ะ

6JILLSTUART

jillstuart-2 Cr: hukubukuro.jp-hp.com

jillstuart-1 Cr: em13n.com

งานนี้สายแบ๊วมีกรี๊ดบ้านแตกแน่นอน เพราะ JILLSTUART แบรนด์สีชมพูหวานก็ไม่มีพลาดช่วงเวลาโปรโมชั่นอย่างช่วงจำหน่ายถุงโชคดีนี้เหมือนกัน บอกเลยว่าความน่ารักหวานใสพวยพุ่งออกมาจากถุงกันเลยทีเดียว คราวนี้ไม่ใชแค่กระจกละที่เราจะเอื้อมถึง เพราะเราสามารถซื้อผลิตภัณฑ์ของเค้าในราคาสุดคุ้มก็คราวนี้ล่ะ หวานกันให้มดขึ้นไปเลย

7adidas

adidas-2 Cr: lvriben.com

adidas Cr: ameblo.jp

adidas สตรีทแบรนด์สุดเท่ที่ตอนนี้กำลังกลับมาครองใจชาวไทยอีกครั้ง แต่สำหรับชาวญี่ปุ่นนั้นถือเป็นแบรนด์คลาสสิกที่ไม่ว่าใครก็ใส่กัน ยิ่งตอนนี้มีรุ่นรองเท้าของ adidas อย่าง stan smith และ super star ที่เหล่าสาวกยื้อแย่งกันสุดๆ ด้วยแล้ว ยิ่งทำให้แบรนด์ยิ่งเป็นที่จับตามอง และทุกปี adidas ก็ไม่พลาดที่จะสนุกกับการลดแลกแจกแถมผ่านถุงโชคดีในช่วงปีใหม่เหมือนกัน

8Apple

apple-3 Cr: www.engadget.com

apple-1 Cr: www.macrumors.com

ถุงโชคดีของ Apple นั้นถือว่ามาแรงแซงทุกแห่งจริงๆ ด้วยความคุ้มค่ากับการนำของราคาแพงมายำรวมกัน แต่ภายใต้การยำนี้ก็อาจจะไม่ได้มีของที่เราต้องการหรือจำเป็นต้องใช้ปะปนอยู่ด้วย แต่เมื่อเทียบกับสินค้าหลักๆ ที่เราอยากได้แล้วว่าคุ้มค่ากับราคาที่จ่ายก็คว้าไว้เลยเถอะค่ะ เพราะโอกาสคุ้มแบบนี้ไม่ได้มีบ่อยๆ ส่วนของแถมที่ติดกระเป๋ามาด้วยนั้นจะเอาไปขายต่อหรือให้เพื่อนก็ค่อยว่ากันอีกที

9sanrio

sanrio-1 Cr: www.kyuuto.be

sanrio-3 Cr: kirbiecravings.com

คิตตี้จูงมือผองเพื่อนจาก sanrio มาทักทายสาวๆ ที่หลงใหลในความน่ารักของพวกเค้า ความน่ารักอัดแน่นรวมตัวกันอยู่ในถุงโชคดี รอให้สาวๆ มาสอยกันไปไว้ในครอบครอง สินค้าก็มีมากมายให้เลือก ตั้งแต่ของจุกจิกชิ้นเล็กไปจนถึงชิ้นใหญ่ น่ารักไปหมด ซื้อแบบยกเซ็ตให้ครบทุกคาแร็กเตอร์นี่ฟินไปเลย

10shu uemura

shu-uemura-2 Cr: hukubukuro.jp-hp.com

shu-uemura-3 Cr: gathery.recruit-lifestyle.co.jp

shu uemura แบรนด์เครื่องสำอางชั้นนำระดับโลกสัญชาติญี่ปุ่นที่ประสบความสำเร็จแบบสุดๆ ภายใต้แนวคิด “The Japanese Art of Beauty” ที่เป็นการผสมผสานส่วนผสมที่ดีที่สุดสามอย่างเข้าไว้ด้วยกัน คือ ธรรมชาติ วิทยาศาสตร์ และศิลปะ ซึ่งเครื่องสำอางของแบรนด์ก็ถูกใจบิวตี้บล็อกเกอร์ชาวไทยกันแทบทุกคน ถ้าใครเคยลองแต่ที่ดัดขนตาของเค้า นี่เป็นโอกาสดีที่จะได้ลองสินค้าตัวอื่นของเค้า

11CANMAKE

canmake-3 Cr: Canmake Indonesia

canmake-1 Cr: www.weekendhk.com

แบรนด์ CANMAKE นั้นซื้อแยกชิ้นตามปกติก็ว่าราคาถูกแล้ว นี่เจอเป็นแบบเช็ตถุงโชคดีช่วงปีใหม่ ใครจะไปอดใจไหวใช่ม้า? ไม่ว่าจะเป็นแพ็กเกจจิ้งที่น่ารักมากๆ หรือผลิตภัณฑ์ด้านในก็มีคุณภาพดีไม่แพ้รูปลักษณ์ภายนอก สีสันน่ารักน่าใช้และคุณภาพดีสุดๆ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับพวงแก้มนั้นรับประกันความดีงามค่า

12Drug Store และ ร้านค้าอื่นๆ

matsumoto Cr: guardianlv.com

นอกจากถุงโชคดีที่จัดจำหน่ายโดยแบรนด์ต่างๆ เองแล้ว ตามร้าน Drug Store อย่าง Matsumoto Kiyoshi และร้านขายยาอื่นๆ ก็มีการนำถุงโชคดีมาล่อตาล่อใจลูกค้าเช่นกัน รวมสินค้าหลายแบรนด์และหลายชนิด

abc Cr: tokyofashion.com

หรือตามร้านขายรองเท้ายอดฮิตต่างๆ อย่าง ABC-MART ก็มีจัดโปรโมชั่นเหมือนกัน หรือบางร้านอาจให้ถุงใส่มือเรามาก่อนเดินเข้าร้าน แล้วให้ไปเลือกช็อปปิ้งเองตามกติกาที่กำหนด จากนั้นก็มาจ่ายเงิน

ข้อสรุป

นอกจากแบรนด์ที่เรายกตัวอย่างไปแล้ว ยังมีแบรนด์อื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมายเลยล่ะ ถ้าใครไปญี่ปุ่นช่วงปีใหม่ก็อย่าลืมอัพเดทกันบ้างนะว่ามีแบรนด์ไหนคุ้มค่าน่าซื้ออีกบ้าง ช็อปปิ้งแล้วเงินไม่พอก็ไปกดเงินได้ที่เซเว่นเลยนะ เพราะสะดวกและมีภาษาไทย เข้าใจง่ายสุดๆ

floating-restaurant-1

เงินหมดก็หายห่วง แชร์วิธี กดเงินที่ญี่ปุ่น ง่าย สะดวก ตู้ไหนได้ ไปดูกัน

หลายคนอาจประสบปัญหาเงินที่แลกมาไม่พอใช้ อย่าเสียใจ เพราะกดใหม่ได้สบายสุดชิลล์ ขอเสนอข้อมูลรวมแหล่งตู้ ATM ที่จะทำให้การ กดเงินที่ญี่ปุ่น ของคุณเป็นเรื่องง่าย ค่าทำเนียมไม่แรง แถมสะดวกสบายที่นี่