ปลั๊กไฟ ญี่ปุ่น เป็นแบบไหน และเรื่องของเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ญี่ปุ่นที่ต้องรู้

26/01/2020 (อัพเดทเมื่อ 16/06/2021)
ปลั๊กไฟ ญี่ปุ่น เป็นแบบไหน เครื่องใช้ไฟฟ้าจากไทยเอาไปใช้ที่ญี่ปุ่นได้หรือไม่ กระแสไฟต่างกันแค่ไหน ต้องเตรียมปลั๊กแปลงไปหรือเปล่า วันนี้เรารวบรวมข้อมูลมาฝากสำหรับใครที่เตรียมไปเที่ยวญี่ปุ่น แล้วสงสัยเรื่องเครื่องใช้ไฟฟ้า รวมถึงคนที่อยากซื้อกลับไทย รู้ไว้ก่อน พกไปครบก็ใช้อุปกรณ์จำเป็นได้อย่างไร้ปัญหา ถูกใจอะไรจะได้สอยกลับได้สบายใจ

ปลั๊กไฟ ญี่ปุ่น

เครื่องใช้ไฟฟ้าอีกไทย เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่คนที่จะไปเที่ยวญี่ปุ่นกังวล ไม่ว่าจะเป็นกล้องเอย มือถือเอย เครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ล้วนเป็นสิ่งที่จำเป็นที่ต้องชาร์ตให้เต็มอยู่เสมอ หากชาร์ตไม่ได้งานต้องเข้า วันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จัก ปลั๊กไฟญี่ปุ่น รวมถึงการเตรียมตัวเกี่ยวกับการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าในญี่ปุ่น

ปลั๊กไฟ ญี่ปุ่น เป็นแบบไหน

ปลั๊กไฟ ญี่ปุ่น

ที่ญี่ปุ่นใช้ปลั๊กไฟ Type A เป็นรูปแบบขาคู่หัวแบน ซึ่งปลั๊กตามโรงแรมและสถานที่ต่างๆ ล้วนเป็นแบบนี้ แม้ว่าปัจจุบันจะเริ่มมีเต้ารับที่เสียบสายยูเอสบีได้โดยตรง แต่ก็ไม่ใช่ทุกที่มี ดังนั้นจึงเตรียมปลักแปลงปลั๊กไปหากปลั๊กที่คุณมีเป็นแบบหัวกลม

การเตรียมอุปกรณ์กรณีที่มีปลั๊กหัวกลม

ปลั๊กไฟ ญี่ปุ่น

หากเครื่องใช้ไฟฟ้า หรืออุกปกรณ์อิเล็คทรอนิคของคุณมีปลั๊กหัวกลม ก็จำเป็นต้องมีปลั๊กแปลง ซึ่งแนะนำให้เตรียมไปจากเมืองไทย เพราะที่ญี่ปุ่นหายาก ถ้าไม่ใช้ร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าใหญ่ๆ ก็จะไม่มีขาย ตามร้านสะดวกซื้ออาจมีรางปลั๊กสำหรับเสียบยูเอสบี แต่ราคาจะแพงกว่าที่ไทย สำหรับการขอยืมปลั๊กจากโรงแรมก็ถือว่ายากเพราะบางที่ก็มีให้ยืม บางที่ก็ไม่มี ดังนั้นควรซื้อปลั๊กแปลงหัวปลั๊กจากไทย มีทั้งแบบแปลงจากหัวกลม เป็นหัวแบน

ปลั๊กไฟ ญี่ปุ่น

หรือถ้าใครคิดจะเดินทางท่องเที่ยวทั่วโลก จะซื้อปลั๊กแปลงแบบ universal ชนิดที่ใช้ได้ทั่วโลก ซึ่งนับว่าชัวร์เพราะใช้ได้ทุกที่ ทั้งสองแบบหาซื้อที่ไทยง่าย ควรเตรียมไปเองเพื่อความสะดวก

กระแสไฟฟ้าของญี่ปุ่น

ปลั๊กไฟ ญี่ปุ่น

ที่ญี่ปุ่นใช้กระแสไฟฟ้า 110 V ต่างกับประเทศไทยที่ใช้ 220 V การจะนำเครื่องใช้ไฟฟ้าจากไทยไปใช้ที่ญี่ปุ่นควรเช็คก่อนว่าเครื่องจะรับระดับไฟได้ที่เท่าไหร่

หากมีระบุไว้ว่ารับได้ 100 V – 220 V ก็สามารถนำไปใช้ได้

แต่ถ้าใช้ได้แค่ 220 V จำเป็นต้องซื้อหม้อแปลงไฟฟ้าจาก 110 V เป็น 220 V

หากใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่รองรับ 100 V จากได้ก็ไม่ทำให้เกิดความเสียหาย เพียงแต่จะใช้ได้ไม่ดี เช่นชาร์จเต็มช้า ที่รีดผมไม่ร้อน อาจจะทำให้เกิดความติดขัดได้

ซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าจากญี่ปุ่นกลับไทยได้หรือไม่

ปลั๊กไฟ ญี่ปุ่น

บางครั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ขายที่ญี่ปุ่นก็มีความน่าใช้มาก หลายคนคงอยากซื้อกลับมาใช้ที่เมืองไทย ทว่าก่อนซื้อก็ต้องเช็คดีๆ ว่าสามารถใช้กระแสไฟฟ้า 220 V ได้หรือไม่ ถ้าไม่ได้อาจจะช็อตหรือระเบิดเพราะกระแสไฟเกิน

ถ้าอยากใช้จริงๆ ก็ต้องเสียบปลั๊กผ่าน หม้อแปลงไฟฟ้าจาก 220 V เป็น 110 V

ข้อสรุป

เรื่องเครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่ต้องรู้และเตรียมตัวก่อนไปญี่ปุ่น อย่างไรก็ควรเตรียมตัวให้พร้อมไม่อย่างนั้นทริปอาจสะดุดได้

Gashapond

Blogger : Gashapond

สาว(ไม่)น้อย ผู้รักใน การถ่ายภาพ ท่องเที่ยว ชิมของอร่อย ซอฟต์ครีม และบ้าเครื่องสำอางชนิดเสพติด ขอทำหน้าที่พาคุณเที่ยว หาโปรเด็ด ให้ทริปญี่ปุ่นของคุณสนุกสบาย ??

506 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515