เปิดลิสต์ ของห้ามโหลดใต้เครื่อง และของห้ามนำเข้าญี่ปุ่น รู้ไว้จะได้ไม่พลาด!!

25/10/2019 (อัพเดทเมื่อ 18/05/2021)
ไปเที่ยวทั้งทีถ้าของที่นำไปทำให้เกิดปัญหาก่อนการเดินทางหรือขากลับ คงหมดสนุกแย่!! ขึ้นเครื่องทีกังวลไปหมดไม่ว่าจะพกของใช้ส่วนตัวขึ้นเครื่องไปใช้ที่โน่น หรือซื้อของเพื่อเอากลับมาฝาก

พาวเวอร์แบงค์ที่เรามีเอาขึ้นเครื่องได้หรือเปล่า กรรไกรตัดเล็บน้อยๆ ของเราพกไปด้วยได้ไหมนะ น้ำจิ้มซีฟู้ดเอาติดตัวขึ้นเครื่องไปด้วยได้ไหม อะไรโหลดใต้เครื่องได้บ้าง มีของที่ญี่ปุ่นห้ามนำเข้าหรือเปล่า งั้นเรามาหาคำตอบไปพร้อมกันเลย จะไม่ต้องสงสัยกันอีกต่อไปแล้ว! รู้ไว้ก่อนจะไม่ถูกยึดของที่ตั้งใจจะเอาไปหรือเอากลับมา ผ่านด่านสนามบินแบบฉลุย
Meiji Step RakuRaku Cube LP R1
Meiji Step RakuRaku Cube LP R2

ของที่ห้ามนำขึ้นเครื่องบิน

โดยข้อมูลที่เรารวบรวมมาให้ทุกคนอ่านในแบบฉบับเข้าใจง่าย ได้รับการอ้างอิงจากเอกสาร แผนรักษาความปลอดภัยในการบินพลเรือนแห่งชาติ พ.ศ. 2561 ของกรมการบินพลเรือน ตาม เอกสารแนบ 2 วัตถุต้องห้าม (Prohibited Items)

ของที่ห้ามนำขึ้นเครื่องบิน

เรามาเริ่มกันที่ ของที่ห้าม CARRY ON ขึ้นเครื่องไปกับตัวเรากัน รู้ไว้จะได้ไม่โดนแจ้ง!!

CARRY ON BAGGAGE

ของที่ห้ามนำขึ้นเครื่องบิน

1. ของที่ห้ามนำขึ้นเครื่องบิน

Power Bank สามารถพกขึ้นเครื่องได้ แต่ห้ามมีปริมาณความจุของแบตสำรองมากกว่า 32,000 mAh โดยสามารถพกขึ้นเครื่องได้ไม่เกินคนละ 2 อันเท่านั้น

2. ไฟแช็ค หรือแก๊สต่างๆ

ไฟแช็คหรือแก๊สต่างๆ สายการบินไม่อนุญาตให้พกขึ้นเครื่องนะจ๊ะไม่ว่าจะกรณีใดๆ ก็ตาม แต่ในกรณีของไฟแช็คนี้จะสามารถพกขึ้นเครื่องได้ แต่คนละ 1 ชิ้นเท่านั้น ถ้าไม่อยากถูกยึดหรือต้องทิ้งล่ะก็อย่าพกไปเชียวล่ะ หรือถ้าจะพกไปก็ควรพกตามที่กำหนดไว้ ส่วนแก๊สอันนี้ก็ห้ามทุกชนิดเลยนะ

3. ของมีคม กรรไกรตัดเล็บ กรรไกร หรือเครื่องมือช่างต่างๆ และของปลายแหลม

ของมีคมทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น มีดโกน มีกพก คัตเตอร์ กรรไกรราคาแพงหรือถูก กรรไกรตัดเล็บธรรมดา หรือจะเป็นเข็มเย็บผ้า รวมไปถึงเครื่องมือช่าง ไขควง แชลง เลื่อยประเภทต่าง ๆ ดาบและกระบี่ ก็ถือว่าเป็นอาวุธนะ เพราะฉะนั้นสิ่งเหล่านี้อย่าเผลอพกติดตัวไปเด็ดขาด

4. อาวุธ (ไม่ว่าจะของจริงหรือของเล่นเด็ก)

ปืนเด็กเล่น ปืนอัดลม ดอกไม้ไฟ พลุ ธนู ปืนสำหรับจุดพลุสัญญาณ ปืนจำลอง ที่มีขีดความสามารถพอที่จะเป็นปืนจริงได้ และใครที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นไปซื้อดาวกระจายกลับมาเป็นที่ระลึกอันนี้ก็เอาขึ้นเครื่องไปไม่ได้นะ ต้องเก็บไว้เลย ไม่ซื้อเลยจะดีกว่า และอย่างพวกปืนของเล่นเด็กก็อาจจะทำให้เกิดความเข้าใจผิดได้ ว่าเป็นของต้องห้ามเป็นอาวุธ เหล่าตม.ทั้งหลายก็จะสงสัยคุณไว้ก่อนอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะโหลดหรืออะไรก็ตาม เพราะมันเป็นรูปลักษณ์ของอาวุธ ถ้าจะพกปืนของเล่นไปให้ลูกเล่น หรือซื้อกลับมาฝาก ก็แนะนำว่า เลี่ยงๆ หน่อยก็ดีน้าาา จะได้ไม่ลำบาก โดนเรียกวุ่นวาย แต่ในกรณีสำหรับผู้ที่มีความจำเป็น ทหาร ตำรวจ หรือนักกีฬา จะต้องมีเอกสารในการนำขนส่งอาวุธโดยเฉพาะ อันนี้จะเป็นกรณีพิเศษนั่นเอง

ในกรณีที่ไม่ใช่อาวุธ แต่เป็นอุปกรณ์ป้องกันตัวที่สามารถทำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บได้ อันนี้ก็เอาไปไม่ได้นะ

5. ของเหลว เจล หรือสเปรย์

มาถึงหัวข้อนี้หลายคนค่อนข้างรู้กันอยู่แล้ว แต่รู้ไหมว่า ของเหลวที่ห้ามเนี่ย สามารถเอาขึ้นได้ในกรณีที่ไม่มากกว่า 100 ml. ซึ่งอิงตามปริมาณที่แสดงข้างขวดเท่านั้นนะ เพราะฉะนั้นต่อให้ของเหลวที่อยู่ในขวดไม่เกิน 100 ml. แต่ขนาดขวดเขียนว่า 250 ml. ล่ะก็เอาขึ้นไม่ได้เด็ดขาด มาถึงขั้นต่อไปคือ เตรียมไว้ที่ 100 ml. แล้ว แต่รู้ไหมว่าของเหลวที่พกขึ้นเครื่องนั้น ห้ามนำขึ้นเกิน 10 ชิ้น ของเหลว เจล และสเปรย์เหล่านี้ จะรวมตั้งแต่ของใช้ทั่วไป น้ำดื่ม อาหาร (น้ำจิ้มต่างๆ) เครื่องสำอาง (น้ำตบ โทนเนอร์ต่าง, น้ำหอม เรียกง่ายๆว่าของที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอลก็ไม่ได้) สเปรย์นี้เป็นข้อห้ามเลย ไม่ว่าจะปริมาณเท่าไหร่ก็ไม่สามารถนำขึ้นเครื่องได้ อย่าลืมพวกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ใครจะเอาไปเทใส่ขวด 100 ml. ถ้าตรวจเจออันนี้สนุกยาวๆ แน่นอน

6. อุปกรณ์กีฬาบางชนิด

ไม้เบสบอล ไม่คริกเก็ต อุปกรณ์สกี ของเหล่านี้ไม่สามารถนำขึ้นเครื่องได้ และในกรณีที่ต้องการนำโหลดใต้เครื่องไป ให้ติดต่อกับสายการบินก่อนการเดินทางด้วยนะ เพราะของเหล่านี้ถึงว่าเราสามารถใช้เป็นอาวุธได้ด้วยล่ะ เกินโมโหเอาไปฟาดใครขึ้นมาล่ะก็บันเทิงกันทั้งเครื่องแน่ๆ เลย

7. วัตถุไวไฟ

อันนี้ก็จะรวมพวกน้ำมันสำหรับไฟแช็ค ไม้ขีดไฟ หรือแม้แต่สีน้ำมันก็ไม่ได้นะ เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นวัตถุไวไฟ อาจจะทำให้เกิดเชื้อเพลิงได้ง่าย

8. อาหารที่มีกลิ่นแรง

ใครชอบปลาร้า ชอบแหนม ชอบทุเรียน ต้องพักก่อน ของพวกนี้อาจไม่ได้สร้างอันตราย แต่มันเป็นภัยต่อความมั่นคงของจมูกนั่นเอง ลองคิดกันง่ายๆ ว่าถ้ามีใครพกของพวกนี้ไป แล้วมันเกิดมีกลิ่นลอยออกบนเครื่องบินที่ถูกปิดมิดชิดทุกด้าน อิชั้นว่าบันเทิงมากแน่ๆ เพราะกว่าจะบินไปถึงญี่ปุ่นก็ล่อเข้าไป 6 ชั่วโมง คนญี่ปุ่นคงถามกันระงมว่าใครท้องเสีย!!!

9. สิ่งมีชีวิตต่างๆ ทั้งน่ารักและมีพิษ

งู หรือสัตว์ดุร้ายต่างๆ ไปจนถึงสัตว์สงวนไม่อนุญาตให้นำขึ้นเครื่อง หรือทำการขนส่ง เพราะอาจจะเกิดอันตรายได้ ส่วนสัตว์เลี้ยงน่ารักทั้งหลายของเราให้ติดต่อสายการบินและโหลดไปใต้เครื่องหรือทำตามกฏของสายการบินได้เลย

10. ของอื่นๆ

จำพวกแม่เหล็ก หรือน้ำแข็งแห้ง เพราะว่าแม่เหล็กเนี่ยหากเราพกขึ้นไป ตัวของแม่เหล็กจะทำการรบกวนสัญญาณที่เราใช้ทำการบิน เราอาจจะเป็นส่วนนึงที่ทำให้เครื่องตกก็ได้ ส่วนน้ำแข็งแห้งเนี่ยห้ามพกไปเด็ดขาด เพราะเมื่อขึ้นเครื่องไปแล้วอากาศบนเครื่องมีจำกัด และถ้าหากเจ้าน้ำแข็งไม่ได้รับอากาศเข้าไป มันก็จะเกิดการระเบิดนั่นเอง เพราะงั้นอย่าพกของเหล่านี้ไปเด็ดขาดเลย

ของที่ห้ามนำขึ้นเครื่องบิน

เอาล่ะ สำหรับของที่ห้ามพกขึ้นเครื่องก็น่าจะหมดลงเท่านี้ เรามาต่อกันที่ ของห้ามโหลดใต้เครื่อง กันต่อเลย

CHECK-IN BAGGAGE

ของที่ห้ามนำขึ้นเครื่องบิน

1. ของมีค่าต่างๆ

ไม่ว่าจะเป็น Laptop กล้อง โทรศัพท์ สร้อยเพชร สร้อยทอง เรียกได้ว่าของที่มีราคา อย่าโหลดขึ้น เพราะหากเกินความเสียหาย หรือสูญหายทางสายการบินจะไม่รับผิดชอบนะจ๊ะ อย่าเสี่ยงจะดีกว่า

2. Power Bank / Battery

ของที่มีแบตเตอรี่ต่างๆ ทางสายการบินไม่อนุญาตให้โหลดไปใต้เครื่อง ถ้าหากจะพกให้นำติดตัวขึ้นเครื่องไปด้วยแทน แต่ในกรณีแบตเตอรี่ที่จะนำติดตัวขึ้นเครื่องไปด้วย ห้ามเป็นแบตเตอรี่ที่เป็นสารเหลวเด็ดขาด

3. อาวุธ ไม่ว่าจะของเล่น หรือของจริง

ไม่ว่าจะเป็นอาวุธไม่ว่าจะของเล่นหรือของจริง ของมีคมต่างๆ ก็ไม่อนุญาตให้นำโหลดใต้ท้องเครื่องบินเช่นกัน ในกรณีที่จะเอาไปด้วยให้ติดต่อสายการบินเพื่อขอเอกสารรับรองก่อนการเดินทาง ในส่วนของของเล่นเด็กที่เป็นอาวุธปลอม ต่างๆ ไม่ควรนำไปด้วยเพราะจะถูกตีเป็นการพกอาวุธทันทีเพราะรูปลักษณ์ของสิ่งของที่ทำให้เข้าใจแบบนั้นนั่นเอง เพราะงั้นไม่ควรเอาไปนะ

4. ของเสพติดทั้งหลาย

คิดให้ดีก่อนเอา สิ่งเสพติด สารเสพติด ที่สำคัญบุหรี่ไฟฟ้า เอาเข้าไทยไม่ได้นะ หลีกเลี่ยงเป็นดีที่สุด

ของที่ห้ามนำขึ้นเครื่องบิน

และทั้งหมดนี้คือของที่ห้ามนำขึ้นเครื่องบินและโหลดใต้เครื่องบินไปญี่ปุ่นด้วยไม่ว่ากรณีใดๆ ก็ตามนะ แต่เรายังไม่จบเท่านี้เพราะเราจะแถมด้วย ของที่ห้ามนำเข้าญี่ปุ่น ใครยังไม่รู้ไปดูกัน!

PROHIBITED IN JAPAN!!

 • เนื้อ หรือเครื่องใน ทั้งแบบสด แช่เย็น แช่แข็ง ปรุงสุก หรือสินค้าแปรรูป เช่น:เนื้อแห้ง แฮม ใส้กรอก เบคอน ซาลาเปาเป็นต้น
 • ไข่ (รวมทั้งเปลือกไข่)
 • กระดูก ไขมัน เลือด หนัง ขน ปีก เขา กีบ เส้นเอ็นไม่รวมสินค้าแปรรูปจำพวก กระเป๋าหนัง เสื้อสเวตเตอร์ขนแกะ
 • น้ำนมดิบ อสุจิ ไข่ที่มีการปฏิสนธิ ไข่ที่ยังไม่มีการปฏิสนธิ อุจจาระ ปัสสาวะ
 • ผลิตภัณฑ์นม (ไม่รวมกระเป๋าที่โหลดมาใต้ท้องเครื่อง)
 • ฟางจากธัญพืช อาหารสัตว์จากหญ้าแห้ง
 • ของที่ห้ามนำขึ้นเครื่องบิน

  และใครที่ยังไม่รู้ว่าต้องจัดของยังไง ลองทำตามเลย ง่ายๆ

  สรุป

  จบไปแล้วกับบรรดาของต้องห้ามทั้งหลายที่ห้ามนำขึ้นเครื่องบินหรือ ของห้ามโหลดใต้เครื่อง รวมไปถึงของแถมที่เราเติมให้ ใครที่มีคำถามมากมายในใจ อ่านอันนี้จบก็เตรียมตัวไปญี่ปุ่นสบายๆ แล้ว การเดินทางด้วยเครื่องบินบ้างเรื่องก็เรื่องที่ละเอียดอ่อนมากๆ หากระวังในสิ่งที่เราสามารถหลีกเลี่ยงได้ก็ทำให้การท่องเที่ยวของเรานุกขึ้นมาอีกระดับนึง
  Meiji Step RakuRaku Cube LP R3
  Meiji Step RakuRaku Cube LP R4
  ALISA

  Blogger : ALISA

  มนุษย์ชอบกิน ชอบเที่ยว มีคติว่า ถ้าเที่ยวต้องเที่ยวให้สุด กับเรื่องกินก็เช่นกัน เรื่องอะไรที่คนอื่นไม่เคยทำ เราต้องได้ทำ เต็มที่กับทุกอย่าง ไปให้สุดแล้วหยุดที่หมดตัว แต่รวยประสบการณ์ รักการเรียนรู้ และสนใจญี่ปุ่นเป็นพิเศษ ชอบการพูดคุยกับชาวบ้าน หรือได้พบเจออะไรใหม่ๆ เสมอ

  158 Posts

  Meiji Step RakuRaku Cube LP R5

  สถานที่เที่ยว

  | Feature
  Meiji Step RakuRaku Cube LP R6

  กรณีฉุกเฉิน

  | Emergency
  • Police

   110

  • Ambulance

   119

  • AMDA International Medical Information Center

   03-6233-9266

  • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

   090-4435-7812

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

   090-1895-0987

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

   090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515

  Meiji Step RakuRaku Cube LP R7