ตะลุยโตเกียวกับ 6 สถาปัตยกรรมญี่ปุ่น สมัยใหม่ โดนใจสายฮิป

11/03/2017 (อัพเดทเมื่อ 09/06/2021)
พาเที่ยวโตเกียวแห่งเดิมในมุมใหม่ กับ 6 สถาปัตยกรรมญี่ปุ่น ยุคใหม่ อันโดดเด่นด้วยรูปลักษณ์ และเอกลักษณ์ของยุคสมัย แต่ละที่มีสไตล์ต่างกันออกไป แต่รับรองว่าทุกที่สวยเก๋ ถ่ายรูปว้าวแน่นอน ตามมาถ่ายรูปเก็บไว้ในบันทึกการเดินทางสุดแสนพิเศษตามสไตล์ฮิปสเตอร์ สายฮิปสายอาร์ตไม่ควรพลาด

1Prada Epicenter Tokyo (プラダブティック 青山店)

Cr: joevare

เริ่มต้นกับแบรนด์ดังระดับต้น ๆ ของโลก ที่เป็นอาคารที่อยู่ใน Tokyo โดดเด่นด้วยรูปแบบงานดีไซน์ที่น่าหลงไหล ช่องแสงที่ทำจากกระจกตัดกับปูน โดยส่วนของกระจกมองเผิน ๆ อาจจะคิดว่าเป็นกระจกสี่เหลี่ยมธรรมดา ๆ เหมือนอาคารทั่วไป แต่ที่จริงแล้วเป็นกระจกแบบ 5 เหลี่ยม ฟังไม่ผิดหรอก 5 เหลี่ยม เพราะมีมุมที่ยื่นเข้ายื่นออกเพื่อสร้างมิติให้กับอาคารที่ดูเหมือนจะธรรมดาแบบนี้ด้วย

โดยอาคารมีกรอบที่ล้อมรอบกระจก และมีโครงสร้างที่สามารถแทนการใช้เสา ทำให้ภายในดูมีเอกลักษณ์ และมีเสน่ห์ ดึงดูดนักท่องเที่ยวสายชมสถาปัตยกรรมญี่ปุ่นยุคใหม่อย่างแท้จริง อยากจะลองชวนให้ไปดู อาคารที่มีเสน่ห์แห่งนี้ แค่ยืนถ่ายรูปข้างนอกก็ชิคแล้ว พอเข้าไปข้างในก็ยิ่งหลงใหลในมนต์เสน่ห์ของอาคารที่ออกแบบได้งดงามตั้งตระหง่านอยู่ในโตเกียว

Prada Epicenter Tokyo (プラダブティック 青山店)

ที่อยู่5-2-6 Minami Aoyama, Minato 107-0062, Tokyo Prefecture Japan
เวลาทำการ11.00 – 21.00 น.
วิธีเดินทางนั่งรถไฟใต้ดิน JR สาย Chiyoda Line มาลงสถานี Omote-sando Station เดินอีก 6 นาที

ดูแผนที่ Prada Epicenter Tokyo (プラダブティック 青山店)

2St Mary’s Cathedral (東京カテドラル聖マリア大聖堂)

Cr: scarletgreen

มนต์ขลังกลางเมืองกับโบสถ์โรมันคาทอลิคที่ออกแบบมาอย่างดีในสไตล์โมเดิร์น ก่อนหน้านี้โครงสร้างเดิมได้ถูกทำลายเพราะสงครามโลกครั้งที่ 2 โครงสร้างใหม่จึงได้ถูกสร้างขึ้น โดยมีช่องแสงเพียงไม่กี่ทาง เพื่อสร้างบรรยากาศ Holy light หรือแสงจากสวรรค์ นอกจากนี้ยังมีแสงจากบริเวณประตูที่ลากยาวจากฝ้าจรดพื้น โดยเป็นรูปด้านของ 4 เหลี่ยมคางหมูต่อกัน ๆ

พอมองจากด้านบนยังเห็นเป็นรูปไม้กางเขน ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของศาสนาคริสต์อีกด้วย แถมด้านนอกยังทำมาจาก Stainless steel เรียกได้ว่า เอกลักษณ์คับแก้ว สำหรับอาคารนี้ จะลองไปชมเล่น ๆ หรือถ่ายรูปเก๋ ๆ สไตล์เด็กติสที่หลงไหลในอาคารแปลกก็ได้น้าา

St Mary’s Cathedral (東京カテドラル聖マリア大聖堂)

ที่อยู่3-6-15 Sekiguchi, Bunkyo-ku, Tokyo Prefecture Japan
วิธีเดินทางนั่งรถไฟใต้ดิน tokyo metro สาย Yurakucho Line มาลงสถานี Gokokuji Station เดินอีก 10 นาที

ดูแผนที่ St Mary’s Cathedral (東京カテドラル聖マリア大聖堂)

3Nakagin Capsule Tower (なかぎんカプセルタワービル)

Cr: Jonathan Lin

อาคารที่ยุคนั้นใคร ๆ ก็ว่าประหลาด ประหลาดมากๆ กับอาคารที่เหมือนวงกลมเต็มไปหมดตึกนี้ ใครจะไปคิดว่านี่คืออาคารแบบเแคปซูลที่สร้างมาตั้งแต่ปี 1972 ในยุคสมัยของ Metabolism หรือยุคที่วิทยาศาสตร์รุ่งเรืองผสมกับความคลาสสิคของคอนกรีต กระจกวงกลมแบบฮิป ๆ ดิบ ๆ สไตล์ญี่ปุ่น

ใครหละจะไปคิดว่าเดี๋ยวนี้จะบูม อาคารนี้เหมาะกับทั้งเป็นที่พัก ออฟฟิศ และอื่น ๆ ที่สามารถเอาตัวเองเข้าไปได้ในพื้นที่สไตล์แคปซูลแห่งนี้ ไม่น่าเชื่อว่าเพียง 30 วันก็เสร็จแล้ว โดยเป็นการสร้างอาคารต้นแบบแบบยั่งยืนของจริง เพราะสามารถเชื่อมต่อกันได้กับทางหลักตรงกลางและสามารถเปลี่ยนหรือแทนที่ได้ด้วยโมดูลต่างๆ ซึ่งเป็นเหมือนการเปิดยุคสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ให้กับประเทศที่ชื่อว่าญี่ปุ่นกันเลยทีเดียว อยากให้ลองแวะไปลิ้มรสยุคคลาสสิคที่อุด้มด้วยความแปลกใหม่

Nakagin Capsule Tower (なかぎんカプセルタワービル)

ที่อยู่〒104-0061 Tokyo, 中央区Ginza, 8−16−10 Japan
วิธีเดินทางนั่งรถไฟใต้ดิน tokyo metro สาย Oedo Line มาลงสถานี Shiodome Station เดินอีก 8 นาที

ดูแผนที่ Nakagin Capsule Tower (なかぎんカプセルタワービル)

4Iceberg Building (ジ アイスバーグ)

Cr: ja.wikipedia.org

เหมือนหลุดมาจากหนัง Sci-fi อาคารที่สะท้อนแสงระยิบระยับสมชื่อภูเขาน้ำแข็งแห่งเมืองโตเกียว ยุคสมัยที่อาคารได้อวดโฉมตั้งตระหง่านท่ามกลางอาคารธรรมดาๆ มีภายนอกเป็นกระจกใสที่ออกแบบด้วยโทนสีน้ำเงินบริเวณขอบ เรียกได้ว่าเวลาสะท้อนก็จะสวยงามมากๆ และโถงลิฟต์ก็ยังออกแบบให้เห็นกันจะ ๆ เพราะใช้โครงสร้างแบบโปร่ง ถ้าอยากลองไปดูภูเขาน้ำแข็งที่สวยงามเหมือนจริง แต่สร้างจากมือของมนุษย์นี้ ก็ไปลองเก็บภาพดูได้

Iceberg Building (ジ アイスバーグ)

ที่อยู่6 Chome-12-18 Jingumae, Shibuya, Tokyo 150-0001 Japan
วิธีเดินทางนั่งรถไฟใต้ดิน tokyo metro สาย Chiyoda Line มาลงสถานี Meijijingu-Mae Stationเดินอีก 10 นาที

ดูแผนที่ Iceberg Building (ジ アイスバーグ)

5Nesu museum (根津博物館)

Cr: NezuMuseum

พิพิธภัณฑ์ที่ด้านนอกอาจจะไม่แตกต่างจากที่อื่นแต่ถ้าได้เข้ามาข้างในจะยิ่งรู้สึกว่า มันสงบและสง่างามจากพื้นที่ภายในที่ใช้แสงสีอ่อน ๆ ตัดกับธรรมชาติแบบไม้ระแนงที่เรียงยาวเป็นแถว ทางเดินที่ด้านข้างเป็นไผ่และหิน ช่วยสร้างบรรยากาศอาร์ต ๆให้เกิดขึ้นเป็นอย่างมาก

สามารถเยี่ยมชมศิลปะเก๋ ๆ แบบญี่ปุ่นดั่งเดิมได้จากอาคารและงานศิลปะที่จัดแสดงที่อาคารแห่งนี้ โดยค่าเข้าชมก็ไม่แพง เพียง 1300 เยน ถึงไม่เข้าไปในส่วนจัดแสดงก็เรียกได้ว่ามาคุ้มกับการดื่มด่ำอาคารที่งดงามและธรรมชาติท่เงียบสงบในเมืองโตเกียว

Nesu museum (根津博物館)

ที่อยู่6-5-1 Minami-Aoyama, Minato-ku Tokyo Japan
เวลาทำการ10:00–17:00 น.
วิธีเดินทางนั่งรถไฟใต้ดิน tokyo metro สาย Chiyoda Line มาลงสถานี Meijijingu-Mae Stationเดินอีก 10 นาที

ดูแผนที่ Nesu museum (根津博物館)

6Tokyu Plaza (東急プラザ銀座)

Cr: Wei-Te Wong

ปิดท้ายด้วยสถาปัตยกรรมที่สุดแสนจะเก๋ไก๋ สไตล์อนาคต กับห้างสรรพสินค้าสุดเก๋ ในย่านชิบูย่า ที่ตั้งตระหง่านงดงามทั้งกลางวันและกลางคืน

แค่ทางเข้าก็ประณีตจนไม่รู้จะพูดอะไร การสะท้อนแบบมีเหลี่ยมมุมสร้างความ Futuristic ให้กับอาคาร แถมยังมีสวนตรงกลางให้ได้พักผ่อน จะดีแค่ไหนถ้าได้นั่งชิล ๆ กลางแดดอ่อน ๆ คือเรียกได้ว่ามาช็อปปิ้งไม่พอยังได้ดื่มด่ำสถาปัตยกรรมเท่ ๆ อีกด้วย อยากให้ลองมาเดินดูกัน จะได้รู้ว่ามันดีขนาดไหน

Tokyu Plaza (東急プラザ銀座)

ที่อยู่4-30-3 Jingumae, Shibuya-ku, Tokyo, 150-0001 , Japan
เวลาทำการ11:00–21:00 น.
วิธีเดินทางนั่งรถไฟใต้ดิน tokyo metro สาย Chiyoda Line มาลงสถานี Meijijingu-Mae Stationเดินอีก 2 นาที

ดูแผนที่ Tokyu Plaza (東急プラザ銀座)

ข้อสรุป

นอกจากไปเยี่ยมชมเอกลักษณ์ดั้งเดิมของญี่ปุ่น สถาปัตยกรรมญี่ปุ่น สมัยใหม่ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะมีความร่วมสมัย และดีไซน์สวยงาม ให้มิติภาพที่มีเสน่ห์ทีเดียว นับเป็นอีกเสน่ห์ของญี่ปุ่นเชียวล่ะ

GGIVEGIFT

Blogger : GGIVEGIFT

?นักเดินทางตาชั้นเดียวที่ชอบมองโลกกว้าง ๆ หลงรักการกินซีฟู๊ด ชอบเดินเล่นตามพิพิธภัณฑ์ ร้านหนังสือ และ แกลเลอรี่ เสพย์ติดการฟังเพลง เขียนหนังสือ รวมถึงวาดภาพ ???

22 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-5285-8088

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  03-5789-2449

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  06-6262-9226-7

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  092-686-8775

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุ๊กกี้ของเราผ่านทาง นโยบายความเป็นส่วนตัว