10 สิ่งที่ควรทำเมื่อไป โออิตะ จังหวัดเล็กๆ ในคิวชู ที่ไม่ธรรมดา

18/12/2018 (อัพเดทเมื่อ 02/10/2020)
โออิตะ จังหวัดเล็กๆ ใน Kyushu ซึ่งถ้าพูดถึงชื่อจังหวัดหลายๆ คนอาจจะไม่รู้จัก แต่ถ้าพูดถึงเมือง Beppu หรือ Yufuin คงจะรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องน้ำพุร้อนและเต็มไปด้วยเทศกาลพื้นเมืองต่างๆ เป็นอย่างมาก

Feature PicCr: discover-oita

ถ้าหากคุณกำลังวางแผนที่จะไปเที่ยว Kyushu อยู่ เราขอแนะนำจังหวัด โออิตะ ไว้ในลิสต์ก่อนเลย เพราะมนต์เสน่ห์ของจังหวัดนี้จะทำให้คุณหลงรัก ทั้งธรรมชาติที่สวย ออนเซ็นที่ดี หมู่บ้านน่ารัก และของกินขึ้นชื่อมากมาย แต่ถ้ายังไม่รู้ว่าไปจังหวัด โออิตะ แล้วจะทำอะไรดี มาดูเลย 10 สิ่งที่ควรไปทำเมื่อไปที่ยว โออิตะ

1 ไหว้พระ

ศาลเจ้าอุสะ (Usa Jingu)

Cr: visit-oita

พระพุทธรูปหินอุสุกิ (Usuki Sekibutsu Stone Buddhas)

Cr: visit-oita

วัดและศาลเจ้าในจังหวัด Oita นั้นได้รับการรับรองให้เป็นสมบัติแห่งชาติเยอะมาก ซึ่งแต่ละสถานที่ก็เก่าแก่ไม่แพ้กันเลย จุดเด่นของแต่ละที่นั้นก็จะแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นวัดหรือศาลเจ้าที่คงแบบดั้งเดิมไว้ได้อย่างดี

วัดฟุคิจิ (Fuki-ji)

Cr: visit-oita

พระพุทธรูปบนหน้าผาคุมะโนะ มะไกบุซึ (Kumano Magaibutsu)

Cr: visit-oita

บรรยากาศโดยรอบช่วยให้เราสัมผัสได้ถึงความสงบ ทำให้ผู้คนที่เดินทางมาเข้าถึงธรรมได้อย่างดี

วัดอิชชินจิ (Isshinji Temple)

Cr: visit-oita

จะเห็นได้ว่าแต่ละที่นั้นก็จะมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไป แนะนำว่าควรไปสัมผัสด้วยตาของตัวเองสักครั้ง ซึ่งในบางแห่งก็เป็นจุดชมวิวที่มีชื่อด้วยเช่นกัน

2เที่ยวตามน้ำ

ฮะระจิริ โนะ ทะคิ (Harajiri no Taki)

Cr: visit-oita

ที่จังหวัด Oita มีสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นแหล่งน้ำทางธรรมชาติค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นน้ำตก หรือถ้ำหินปูนใต้น้ำที่สวยมาก ถ้าหากใครมาที่นี่แล้วมีเวลาสักนิด ควรลองแวะไปเที่ยวดู

หุบเขาแม่น้ำยุฟุ (Yufu River Gorge)

Cr: visit-oita

โออิตะเป็นจังหวัดที่อุดมไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม นอกจากออนเซ็นที่มีชื่อเสียงอย่างมากแล้ว ยังมีจุด Unseen ต่างๆ และกิจกรรมที่เราจะมาแนะนำนั้นก็คือ การเที่ยวตามลำน้ำในจังหวัดโออิตะ ที่มีน้ำตกสวยๆ หลายที่เลย

ถ้ำหินปูนใต้น้ำอินะซุมิ (Inazumi Underwater Limestone Caves)

Cr: visit-oita

เป็นถ้ำหินปูนใต้น้ำที่งดงามมาก ซึ่งหาชมได้ยากเลยล่ะ

เขื่อนฮะคุซุย (Hakusui Dam)

Cr: visit-oita

เขื่อนที่มีน้ำไหลลงมาเป็นม่านอย่างสวยงาม รับกับธรรมชาติรอบๆ ให้บรรยากาศสวยงามมากขึ้นเลย

น้ำตกจิอน (Jion Waterfall)

Cr: visit-oita

น้ำตกริวมง(Ryumon Falls)

Cr: visit-oita

ธรรมชาติที่นี่อุดมสมบูรณ์มาก ทำให้มีน้ำตก และถ้ำใต้น้ำที่สวยงามมากๆ เลย เหมาะสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจในช่วงฤดูร้อนมากๆ ถ้าใครที่ไปเที่ยวแล้วล่ะก็ ไม่ควรพลาดที่จะแวะไปดูสักครั้ง

3หมู่บ้านเก่า

มะเมะดะมาจิ (Mameda Machi)

Cr: visit-oita

ที่นี่เต็มไปด้วยเมืองเก่าๆ ที่ถูกรักษาไว้อย่างดีเลย ซึ่งเมืองเก่าเหล่านี้เคยเป็นเมืองรอบปราสาทมาก่อน และยังเป็นย่านการค้าที่สำคัญอีกด้วย

ถนนยุโนะซึโบะ ไคโด (Yufuin)

Cr: visit-oita

หมู่บ้าน Yufuin หมู่บ้านเล็กสุดคลาสสิคที่เต็มไปด้วยบ้านสไตล์ยุโรป แต่ยังคงมีกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นอยู่ด้วยนั่นเอง

บุนโกะทะคะดะ “โชวะ โนะ มาจิ” (Bungo-Takada: Showa-no-machi & Platinum Street)

Cr: visit-oita

4แช่ออนเซ็น

เบปปุไคเซ็น สุนะยุ (Beppu Kaihin Sunayu)

Cr: visit-oita

แล้วเราก็มาถึงกิจกรรมที่มีชื่อเสียงที่สุดของจังหวัดโออิตะ หรือของญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ นั่นก็คือการแช่ออนเซ็น แต่ความพิเศษของที่นี่เลยก็คือมีออนเซ็นหลายรูปแบบให้เลือกแช่ ไม่ว่าจะเป็นออนเซ็นบ่อโคลน ออนเซ็นทราย หรืออบไอน้ำออนเซ็น ก็มีเช่นกัน

เบปปุออนเซ็น โฮโยแลนด์ (Beppu Onesen Hoyo Land)

Cr: visit-oita

คันนาวะ มุชิยุ (Kannawa Mushiyu)

Cr: visit-oita

เป็นเมืองที่ออนเซ็นสวยมากๆ หลากแบบให้เลือกแช่ได้ตามความต้องการเลย

ฮามะวากิออนเซ็น (Hamawaki Onsen)

Cr: visit-oita

จิโกะคุเมะกุริ (Jigoku Onsen)

Cr: discover-oita

เป็นจังหวัดที่อุดมไปด้วยออนเซ็นดีๆ หลากหลายรูปแบบ ที่เชิญชวนให้อยากไปลองสักครั้ง ทั้งไอน้ำที่พวยพุ่งออกมาจากบ้านเรือนที่ให้บริการออนเซ็น ยังเป็นภาพที่คุ้นชินตา เรียกได้ว่าเป็นบรรยากาศบ้านเรือญี่ปุ่นแบบสมัยก่อนจริงๆ

5ชมดอกไม้

เขาซึรุมิ (Tsurumidake)

Cr: visit-oita

ถ้าอยากสัมผัสบรรยากาศของธรรมชาติก็ต้องไปต่างจังหวัดใช่ไหมล่ะ ในญี่ปุ่นยิ่งเป็นเมืองต่างจังหวัดก็จะมีเสน่ห์เฉพาะตัวที่เป็นเอกลักษณ์ และถ้าหากอยากชมดอกไม้สวยๆ โดยเฉพาะในฤดูซากุระแล้วล่ะก็ ต้องจุดชมดอกไม้ในโออิตะเลย ขอฝากที่นี่เอาไว้ในดวงใจทุกคนด้วยนะคะ

สวนดอกไม้คุจู (Kuju Hana Koen)

Cr: visit-oita

สวนซากปราสาทโออิตะ,ซากปราสาทฟุไน (Funai-jo Castle)

Cr: visit-oita

แต่ละที่สวยๆ ทั้งนั้นเลย ดอกไม้ที่รอชูช่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมถึงความงาม บรรยากาศสงบช่วยให้เราเพลิดเพลิดอีกด้วย

6เที่ยวสวนสนุก

ฮาโมนีแลนด์ (Harmony Land Theme Park)

Cr: visit-oita

ไปเที่ยวญี่ปุ่นทั้งทีนอกจากสวนสนุกที่มีชื่อเสียงแล้ว เราแนะนำให้ลองไปเล่นสวนสนุกท้องถิ่นของจังหวัดดูสักครั้ง แล้วคุณจะได้รับประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใครมาก่อน และสำหรับใครที่ชื่นชอบตัวการ์ตูนของซานริโอ้ แนะนำสวนสนุกฮาโมนีแลนด์ที่มาในธีมของซานริโอ้เลย

แต่ถ้าใครที่อยากไปเที่ยวที่นี่ก็สามารถสำรองตั๋วสำหรับเข้าตั้งแต่ก่อนไปได้เลย ผ่านเว็บนี้
floating-restaurant-1

SANRIO PUROLAND & HARMONYLAND 1-DAY PASSPORT TICKET

จองออนไลน์ง่ายนิดเดียว เที่ยวสนุก

คิจิมะโคเกนปาร์ค (Kijima Kogen Amusement Park)

Cr: visit-oita

ระคุเทนจิ (Rakutenchi)

Cr: visit-oita

และนอกจากสวนสนุกในธีมซานริโอ้แล้วยังมีสวนสนุกอื่นๆ ให้ทุกคนได้สนุกสนานกัน แต่มีข่าวมาว่าอีกไม่นานทางจังหวัดโออิตะ ได้จัดทำสวนสนุกในธีมออนเซ็น ฟังไม่ผิดค่ะ เพราะเขาจะเอาจุดเด่นในเรื่องของออนเซ็นมาทำเป็นสวนสนุกให้คุณได้แช่ออนเซ็นตลอดเวลากันไปเลย แต่จะเป็นยังไง หน้าตาแบบไหน หรือว่าจะเปิดให้ได้เข้าเมื่อไหร่ก็ยังต้องติดตามข่าวกันต่อไป

7ชมวิวซึมซับบรยากาศ

บุนโก ฟุตะมิกะอุระ (Futamigaura New Year Sunrise)

Cr: visit-oita

อยากชมวิวสวยมาเลย เมืองนี้ก็มีทิวทัศน์ที่สวยงามไม่แพ้กัน อย่างหินตาหินยายที่โด่งดังเป็นอย่างมากในญี่ปุ่น และยังเป็นสถานที่ที่ผู้คนนิยมมาดูพระอาทิตย์ขึ้นและตกดินกันอีกด้วย

จุดชมวิว ยุเคะมุริ (Yukemuri Observation Deck)

Cr: visit-oita

สะพานแขวนใหญ่โคะโคะโนะเอะ “ยูเมะ” (Yume Suspension Bridge)

Cr: visit-oita

แต่นอกจากจุดชมพระอาทิตย์ตกดินแล้วยังมีจุดชมวิวเพื่อชมบรรยากาศเมืองจากมุมสูงที่ทำให้ได้เห็นเมืองญี่ปุ่นแบบสมัยก่อนแท้ๆ เลย อีกทั้งสะพานแขวนที่ให้คุณได้ท้าทายความกลัวของตัวเองด้วย ถ้าใครชอบที่จะซึมซับบรรยากาศแบบนี้ เมืองนี้เรียกได้ว่าตอบโจทย์

8เที่ยวเชิงเกษตร

สวนวัฒนธรรมการเกษตรโออิตะ (Oita Agricultural Park)

Cr: visit-oita

เที่ยวเชิงเกษตรที่ไม่ใช่แค่การแวะไปชิมผลไม้ที่สวนเท่านั้น แต่คุณยังสามารถเป็นส่วนนึงในการทดลองเป็นเกษตรกรได้อีกด้วย เป็นอีกเมืองหนึ่งที่มีฟาร์มต่างๆ มากมาย แต่ถ้าอยากลองแวะไปเที่ยว ชิมอาหารจากฟาร์มก็มีเช่นกันนะ

ฟาร์มโอกะ (Oga Farm)

Cr: Oga Farm

บรรยากาศฟาร์มสวยๆ สงบ น่ารักๆ ที่ดึงดูดให้เราอยากลองไปสัมผัสชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์สักครั้ง ไม่ว่าจะเป็นพืชผักผลไม้ หรือไม่ดอก ก็สวยไม่แพ้กันเลย

9ชมวัฒนธรรมพื้นเมือง

ฮิตะ กิอน ยะมะโบะโกะฮอลล์ (Hita Gion Yamaboko Hall)

Cr: visit-oita

เทศกาลของญี่ปุ่นเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เป็นมนต์เสน่ห์ให้ผู้คนหลั่งไหลมาท่องเที่ยว เพราะความทุ่มเทของคนญี่ปุ่นในการทำอะไรสักอย่างต่อให้เป็นสิ่งเล็กๆ แต่ก็ทำให้เหล่านักท่องเที่ยวตื่นตาตื่นใจ อีกทั้งยังเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยเทศกาลต่างๆ อีกด้วย

ปราสาทนะคะซึ (Nakatsu Castle)

Cr: visit-oita

เราจะเห็นได้ว่าที่จังหวัดนี้ยังคงรักษาเอกลักษณ์ดั่งเดิมไว้ได้อย่างดี อีกทั้งยังคงสานต่อประเพณีต่างๆ ต่อไปอีกด้วย

เทศกาลเบปปุฮัทโตะออนเซ็น (Beppu Onsen Festival)

Cr: visit-oita

เทศกาลฮิตะกิอง (Hita Gion Festival)

Cr: visit-oita

เห็นแค่นี้ก็รู้สึกได้ถึงความอลังการแล้ว แต่ถ้าได้ไปดูของจริงต้องน่าตื่นเต้นมากๆ แน่ๆ เราสามารถสัมผัสได้ถึงความตั้งใจ ทุ่มเท ของคนพื้นเมืองที่ตั้งใจถ่ายทอดออกมาผ่านประเพณีและเทศกาลอย่างเด่นชัด สุดยอดมากๆ เลย

10กินของอร่อย

จิโกะคุ-มุชิ (Jigokumushi)

Cr: visit-oita

Cr: visit-oita

มาถึงญี่ปุ่นกิจกรรมสุดโปรดก็ต้องเรื่องกินนี่แหละ เพราะเป็นแหล่งอาหารทะเลสดๆ ใหม่ ให้ได้ลอง ทั้งอาหารที่มีความเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร และยังถูกปากของใครหลายๆ คนอีกด้วย การทำอาหารของที่นี่นั้นได้รับการถ่ายทอดกันมาตั้งแต่โบราณ โดยใช้วิธีการนึ่งด้วยไอน้ำพุร้อน โดยไม่ได้ใช้น้ำมัน เหมาะสำหรับคนที่ควบคุมน้ำหนักและหลีกเลี่ยงน้ำมันจริงๆ

ร้านวะกะเอะ (Wagae)

Cr: visit-oita

Cr: visit-oita

และหากได้ไปที่จังหวัดโออิตะ ควรลองสักครั้งกับ ข้าวหน้าปลาไทใส่น้ำชา ซึ่งเป็นอาหารที่สืบทอดกันต่อๆ มาอย่างยาวนาน โดยอาหารของที่นี่หลายอย่างน่าสนใจมากทีเดียว ถ้ามาแล้วไม่ได้ทานก็คงจะเสียดายแย่เลย

อ่านกันมาถึงตรงนี้แล้ว ถ้าใครกำลังสนใจเมืองนี้หรือกำลังอยากไป ลองแวะไปเยี่ยมชมเว็บไซต์ทางการของจังหวัด โออิตะดูนะ เผื่อจะได้สถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ เพิ่มเติม

floating-restaurant-1

Visit Oita

เว็บไซต์ข้อมูลการท่องเที่ยวจังหวัดโออิตะ

ข้อสรุป

เป็นยังไงกันบ้าง กับกิจกรรมที่น่าทำมากๆ ของโออิตะ ถ้าคุณกำลังมองหาทริปท่องเที่ยวญี่ปุ่นที่จะทำให้คุณได้สัมผัสญี่ปุ่นในแบบที่ไม่เหมือนใครล่ะก็ เราแนะนำให้มาที่นี่นะ เพราะไม่ว่าจะอาหาร หรือสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นแหล่งที่คนญี่ปุ่นไปกันเพราะเป็นแหล่งที่มีชื่อเสียงมาตั้งแต่สมัยก่อนแล้วนั่นเอง เรารับรองว่าถ้าได้ลองไปสักครั้งจะไม่ผิดหวังแน่นอน และเมืองนี้ยังมีชื่อเสียงมากๆ ด้านออนเซ็นอีกด้วย

ALISA

Blogger : ALISA

มนุษย์ชอบกิน ชอบเที่ยว มีคติว่า ถ้าเที่ยวต้องเที่ยวให้สุด กับเรื่องกินก็เช่นกัน เรื่องอะไรที่คนอื่นไม่เคยทำ เราต้องได้ทำ เต็มที่กับทุกอย่าง ไปให้สุดแล้วหยุดที่หมดตัว แต่รวยประสบการณ์ รักการเรียนรู้ และสนใจญี่ปุ่นเป็นพิเศษ ชอบการพูดคุยกับชาวบ้าน หรือได้พบเจออะไรใหม่ๆ เสมอ

133 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-5285-8088

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  03-5789-2449

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  06-6262-9226-7

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  092-686-8775

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุ๊กกี้ของเราผ่านทาง นโยบายความเป็นส่วนตัว