รีวิวที่เที่ยวใกล้โตเกียว ชิมข้าวหน้าปลาดิบ พักเรียวกัง แช่ออนเซ็น เมืองโอดาวาระ และ เมืองยูกาวาระ จ.คานางาวะ (Kanagawa)

09/02/2023 (อัพเดทเมื่อ 02/03/2023)
เที่ยวจ.คานางาวะ เมืองโอดาวาระและเมืองยูกาวาระ ถ่ายรูปมุมเท่ๆที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะ Enoura Observatory ชิมอาหารทะเลสด ชมวิวเมืองเก่า นั่งเล่นริมธารพร้อมเพลิดเพลินไปกับออนเซ็น

เมืองโอดาวาระ

Enoura Observatory

เริ่มต้นการเดินทางเที่ยวจ.คานางาวะ (Kanagawa) ด้วยการลงที่สถานีน่ารักสีพาสเทล Nebukawa Station (Tokaido Main Line) กันนะ ที่นี่เค้ามีรถรับส่งจากสถานีไปถึง Enoura Observatory ด้วยนะ

วันนี้เราจะเดินทางไปกันที่ Enoura Observatory สถานที่ที่เราสามารถสัมผัสได้ถึงการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาลทั้งสี่ด้วยศิลปะสมัยใหม่ ซึ่งเราสามารถจองบริการรถรับส่งล่วงหน้าตอนซื้อบัตรเข้าชม (ที่เว็บไซต์) หากไม่ได้เช่ารถขับเอง

วันนี้เรามารู้จักพิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่กัน ชื่อ Enoura Observatory โดยคุณ Hiroshi Sugimoto ศิลปินร่วมสมัยผู้ก่อตั้ง Odawara Art Foundation ในปี 2009 เพื่อส่งเสริมความก้าวหน้าของวัฒนธรรมญี่ปุ่น

ทางเดินเข้าไปค่อนข้างแปลกตาด้วยต้นไม้ กำแพงหินที่เรียงอย่างเป็นระเบียบและโคมไฟหินด้วยบรรยากาศค่อนข้างร่มรื่น

เรามาที่นี่ไม่ใช่เพียงเพื่อแค่มาชมศิลปะสมัยใหม่ แต่ด้วยโลเคชั่นที่ติดทะเล นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จึงมักมาเพื่อดื่มด่ำกับบรรยากาศสบายๆ ของอ่าวสะกะมิ

อ่าวสะกะมิเป็นพื้นที่ชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกของเกาะฮอนชูของญี่ปุ่น อ่าวนี้อยู่ห่างจากเมืองหลวงโตเกียวไปทางตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 40 กิโลเมตร

ทางเข้าที่ดูสวยงามแบบญี่ปุ่น ด้านในประกอบด้วยห้องแสดงนิทรรศการ เวทีกลางแจ้ง ห้องชงชา และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ

ด้านในเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ติดทะเล ซึ่งแม้ญี่ปุ่นจะมีสถานที่แบบนี้มากมายแต่ที่นี่ก็เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบความพลุกพล่าน เนื่องจากกำหนดจำนวนคนแต่ละรอบเวลา

ผลงานศิลปะของ Hiroshi Sugimoto จะจัดแสดงในอาคารนิทรรศการยาว 100 เมตร เป็นกระจกใสและทางเดินยาว

เขตเอโนะอุระของเมืองโอดาวาระนี้ตั้งอยู่บริเวณขอบด้านนอกที่สูงชันของภูเขาฮาโกเนะและมองเห็นอ่าวสะกะมิ ที่นี่จึงเป็นจุดชมวิวที่สวยมากๆของเมือง

“Enoura Observatory” ซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้างเป็นเวลา 10 ปีนับตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง เปิดให้ชมเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2017 และเปิดให้สาธารณชนเข้าชมโดยการจองเท่านั้น

ด้านในมีทางเดินเล่นหรือไปยืนถ่ายรูปได้ แม้จะเป็นทางเดินเขาแต่ก็เดินสบายมาก แม้แต่เด็กๆก็น่าจะสนุก

อาจจะแปลกใจที่ระหว่างการเดินนั้นจะเห็นพระพุทธรูปหินวางเรียงรายไว้ตามข้างทาง รูปปั้นจิโซเหล่านี้รวบรวมโดยคุณฮิโรชิ ซูกิโมโตะจากทั่วประเทศญี่ปุ่น

โดยมีภูมิทัศน์ที่สวยงามน่าทึ่งซึ่งได้รับการเก็บรักษาไว้ในสภาพที่สวยงาม โดยเฉพาะป่าไผ่ของที่นี่ ที่สวยงามไม่แพ้ที่ใดๆ

ทุกจุดของที่นี่ เราสามารถถ่ายรูปแบบเก๋ๆได้ไม่ซ้ำใคร ซึ่งศิลปะแบบแสงและเงานี้ ถือเป็นมุมที่นักถ่ายภาพนิยมมากๆ ถ้ามาในช่วงพระอาทิตย์ตกดินที่แสงส่องตรงช่องนี้พอดี จะยิ่งงดงามมากๆ

ศาลเจ้าคาสึกะของEnoura Observatory เป็นศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ ที่ในทุกๆวันที่ 27 มีนาคมของปีจะมีพิธีสักการะเพื่อต้อนรับดวงวิญญาณของศาลเจ้าคาสึกะไทชาแห่งเมืองนารา

ด้านข้างของศาลเจ้าเล็กๆแห่งนี้มีเสาโทริอิ หรือซุ้มประตูแบบญี่ปุ่น ที่เรามักจะเห็นได้บ่อยในอาณาเขตของศาลเจ้าหรือวัด

บริเวณด้านในคาเฟ่ที่สามารถมองเห็นทัศนียภาพของเมืองโอดาวาระและอ่าวสะกะมิ นั่งสบายๆชมวิวไป ด้านในมีห้องน้ำไว้บริการด้วย

ท่าเรือฮายาคาว่า id=”content03″

ที่เมืองโอดาวาระ ท่าเรือฮายะกาวะ(Hayakawa port) มีหมู่บ้านชาวประมงที่ออกแบบโดยชาวประมงท้องถิ่น และนอกจากจะมีธรรมชาติสวย ปราสาทโอดาวาระอันงดงามแล้ว ที่นี่ก็ยังมีแลนด์มาร์คอีกแห่งคือ ฝาท่อกันดั้ม ที่อยู่ไม่ไกลจากประภาคารริมทะเล แฟนๆกันดั้มก็น่าจะชอบเลยล่ะ ตรงจุดนี้จะมองเห็นอ่าวซากามิด้วยนะ

ซึ่งตรงนี้ก็สามารถเป็นจุดชมวิวสบายๆได้ เพราะที่นี่เป็นท่าเรือท้องถิ่นที่เราจะเห็นวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของคนในพื้นที่

Sajirushi Shokudo

ไม่ไกลจากฝาท่อ เรามากันที่ร้าน Sajirushi Shokudo เป็นร้านที่เราเลือกทานสำหรับมื้อเที่ยงนี้ เพราะที่นี่เราจะมาทานเนื้อปลาดิบในเมนูสุดฮิต ต้องบอกก่อนว่าแถบนี้คือท่าเรือ เลยมีร้านอาหารทะเลสดเพียบ

แม้ว่าเมนูอาหารส่วนใหญ่ของร้านอาหารจะเป็นภาษาญี่ปุ่นแต่สามารถเข้าใจง่ายๆได้จากภาพประกอบ ราคาเริ่มตั้งแต่ราว 1500 เยนขึ้นไป

เมื่อได้เมนูที่อยากลองทานแล้วก็เดินมากดซื้อคูปองอาหารที่ตู้ด้านหน้าร้านได้เลย วิธีการซื้อคือ ใส่เงินไปก่อน (สำหรับแบงค์ ใช้ได้แค่ 2000 เยน หรือ 1000 เยน) จากนั้นค่อยกดเลือกเมนูที่ชอบ สำหรับเงินทอนก็กดลงตรงคำว่า おつり เดี๋ยวเงินทอนก็จะตกลงมา

ภายในร้านเป็นแบบโต๊ะนั่งสบายๆ ทันทีที่เราเดินเข้าไปในร้าน และแจ้งจำนวนคน จะมีพนักงานพาเรามานั่งที่โต๊ะเอง

ข้าวหน้าปลาดิบหลายชนิด ในราคาเซ็ทละ 1600 เยน มีน้ำซุปมาให้ด้วย ถือเป็นเมนูแนะนำของร้านนี้เลยนะ หนึ่งถ้วยมีปริมาณค่อนข้างเยอะ อิ่มสุดๆไปเลยล่ะ เวลาจะทานก็ราดโชยุไปสักหน่อย

อีกหนึ่งเมนูแนะนำคือ ปลาอาจิ (เนื้อคล้ายปลาทู) แบบครึ่งสุกครึ่งดิบชุบเกล็ดขนมปังทอด จานเดียวก็อิ่มอร่อยทานได้หลายคน ราคาจานละ 1600 เยน

Sajirushi Shokudo

ที่อยู่1-4-10 Hayakawa, Odawara City, Kanagawa Prefecture
วิธีเดินทางมันจะใช้เวลา 10 นาทีเพื่อเดินจากสถานีเกียวโต
เวลาทำการ11:00 – 16:00 น. (รับออเดอร์สุดท้าย 15:30 น.)
ราคาจากสถานี Hayagawa สาย Tokaido Main Line เดิน 7 นาที
WebsiteSajirushi Shokudo

ดูแผนที่ Sajirushi Shokudo

เมือง Yugawara

สำหรับการเดินทางในเมืองโอดาวาระก็มีรถไฟหลายสาย หากใครมีพาสรถไฟในการเดินทาง เช่น JR Pass ก็ใช้ได้นะ

เราเดินทางกลับมาที่สถานีหลัก ซึ่งจะเป็นเมืองที่เราจะเที่ยวต่อ นั่นก็คือสถานี Yugawara ด้านหน้าสถานีจะมีป้ายรถบัสหมายเลข 2 เราสามารถลองประสบการณ์ใช้รถบัสสาธารณะในการเดินทางที่เมืองนี้ดู

สำหรับการขึ้นรถบัสสาธารณะนั้น สามารถใช้บัตร IC Card ในการจ่ายได้เลย สำหรับขั้นตอนการลงที่ป้ายคือ เมื่อป้ายรถบัสที่เราจะลง ปรากฏชื่อขึ้นที่ด้านหน้ารถแล้ว เราก็กดปุ่มสีเหลือง สักพักรถบัสจะจอดตรงป้ายนั้น

การจ่ายเงินคือ แตะบัตรตอนขึ้นและตอนลงที่แป้นสำหรับ IC Card ที่ด้านข้างคนขับได้เลย หากมีเงินสดแนะนำให้พกเหรียญมาให้หลากหลายเพื่อพอดีกับค่าโดยสาร

จากนี้ จะพาเพื่อนๆเที่ยวเมืองยูกาวาระกัน ที่เมืองนี้เป็นเมืองเก่าแก่ที่ยังมีทัศนียภาพแบบญี่ปุ่นมากๆ เมื่อเดินไปบนสะพาน วิวด้านบนสะพานที่มองลงมายังแม่น้ำด้านล่างทำให้รู้สึกสดชื่นสบายใจมากๆ

หากเราชอบความเรียบง่าย และอยากเห็นญี่ปุ่นแบบที่ยังมีความเป็นท้องถิ่น ที่นี่เหมาะแก่การมาพักผ่อนจริงๆ

Manyo Park และ Yugawara Soyu Books & Retreat

Manyo park สวนสาธารณะที่มีทั้งคาเฟ่และบ่อแช่ออนเซ็นส่วนตัวอยู่ในบริเวณเดียวกัน ได้รับการรับรองให้เป็นหนึ่งใน “100 อุทยานประวัติศาสตร์ที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น” ซึ่งรวมถึงเป็นสัญลักษณ์ของ Yugawara

สวนป่าและสวนสาธารณะสีเขียวนี้อยู่ริมแม่น้ำชิโตเสะโดยข้ามสะพานสีแดงใจกลางยูกาวาระออนเซ็น ที่ เมืองยูกาวาระยังได้รับการกล่าวถึงใน “Man’yōshū” ด้วยซึ่งเป็นหนังสือกวีนิพนธ์ที่มีชื่อเสียงจากศตวรรษที่ 8

หากชอบการแช่ออนเซ็นระหว่างวัน แนะนำให้ลองมาพักผ่อนแบบแช่ออนเซ็นที่ท้ายสวนสาธารณะ ชื่อว่า Yugawara Soyu Books & Retreat โดยต้องจองล่วงหน้ามา ด้านในสามารถรับเสื้อผ้าเปลี่ยน และผ้าขนหนู รวมถึงเครื่องดื่ม

หลังแช่ออนเซ็นแล้ว สามารถเข้ามานั่งพักผ่อนที่ห้องรับรอง และรับเครื่องดื่มฟรีหนึ่งแก้ว อย่างเช่น ไวน์ สาเก เบียร์สด รวมถึงกาแฟร้อนก็ให้บริการ (จ่ายเงินเพิ่มแก้วที่สองในบางเครื่องดื่ม)

บรรยากาศในการแช่ออนเซ็น ที่นี่เหมาะแก่การแช่ 2-3 คน โดยใช้เวลา 20 นาทีต่อกรุ๊ป ห้องแยกหญิงและชาย โดยก่อนแช่ต้องเขียนลงชื่อเราที่แผ่นป้ายด้านหน้าทางเข้าบ่อก่อน พอจะออกก็เช็คเครื่องหมายว่าออกแล้ว

บริเวณชั้นสองของ Yugawara Soyu Books & Retreat มีหนังสือมากมายวางเรียงบนโต๊ะทั้งภาษาญี่ปุ่นและอังกฤษ

ในช่วงค่ำ มีการประดับไฟตามทางเดินตลอดเส้นทาง และยิ่งสวยงามมากขึ้นเมื่อฤดูใบไม้ร่วงมาถึงในช่วงต้นเดือนธันวาคม

จากที่นี่ เราสามารถเดินทางไปที่โรงแรมยูกาวาระ ออนเซ็น ชิโตเสะ ด้วยรถบัสสาธารณะด้านหน้าได้เลย

Yugawara Soyu Books & Retreat

ที่อยู่566 Miyakami, Yugawara-machi, Ashigarashimo-gun, Kanagawa Prefecture
วิธีเดินทาง จากสถานี Yugawara นั่งรถบัสมาลงที่ป้าย Ochiaibashi ( นั่งรถ 8 นาที)
WebsiteYugawara Soyu Books & Retreat

ดูแผนที่ Yugawara Soyu Books & Retreat

ยูกาวาระ ออนเซ็น ชิโตเสะ (Yugawara Onsen Chitose)

แนะนำที่พักกันบ้าง ที่ยูกาวาระ ออนเซ็น ชิโตเสะ (Yugawara Onsen Chitose) เป็นโรงแรมออนเซ็นที่มีบรรยากาศดี ด้านนอกเป็นวิวภูเขา โรงแรมมีบริการทั้งอาหารเช้าและอาหารค่ำ ซึ่งขึ้นอยู่กับแพลนที่เลือกพัก โดยบางแพลนก็ไม่มีอาหารค่ำ

สำหรับอาหารค่ำ ยกนิ้วให้เป็นอาหารค่ำในดวงใจเลย อาหารเสิร์ฟตามลำดับแบบไคเซกิ ได้ทานแบบสดๆ ร้อนๆ อร่อยมาก

สำหรับเมนูข้าว ก็เป็นข้าวที่หุงสุกในหม้อนี้เลย เราเรียกว่า ข้าวคามะเมฉิ ที่หุงพร้อมเครื่องปรุงต่างๆ เช่นโชยุ ผัก เหมือนข้าวอบต่างๆ เราเลยจะได้ทานข้าวสวยแบบสดใหม่เลย

อาหารไคเซกิจะเปลี่ยนเมนูไปเรื่อยๆตามฤดูกาล เพราะจะได้เรื่องความสดใหม่เสมอ สำหรับฤดูใบไม้ร่วงนี้จะเป็นเมนูหอยเป๋าฮื้อย่างเนย

“ผู้ที่ต้องการอาบน้ำในห้องส่วนตัว”
สามารถแจ้งกับเจ้าหน้าที่ตอนเช็คอินได้ว่าอยากจองช่วงเวลาแช่ออนเซ็น แล้วพอถึงเวลาแช่ก็ค่อยเดินมารับกุญแจห้องกับเจ้าหน้าที่ ให้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง/กรุ๊ป

ห้องพักผ่อนและชมวิวสวนแบบญี่ปุ่นเล็กๆ หลังจากที่รับประทานอาหารเช้าเสร็จเรียบร้อยแล้ว ถือเป็นหนึ่งในโรงแรมที่เหมาะแก่การมาพักผ่อนจริงๆ

ยูกาวาระ ออนเซ็น ชิโตเสะ (Yugawara Onsen Chitose)

ที่อยู่281-1 Miyakami, Yugawara Town, Ashigarashimo District, Kanagawa Prefecture
วิธีเดินทางจากสถานี JR Yugawara ขึ้นรถบัสที่มุ่งหน้าไปยัง Fudotaki/Okuyugawara และลงที่ป้าย Miyagami Kaikan เดินต่อ 2 นาที
WebsiteYugawara Onsen Chitose

ดูแผนที่ Yugawara Onsen Chitose

สรุป

รูทเที่ยวโอดาวาระ เมืองแห่งศิลปะและอาหารทะเลอร่อย ไม่ไกลกันคือเมืองยูกาวาระ อันมีชื่อเสียงเรื่องออนเซ็นคุณภาพดี เหมาะสำหรับผู้ที่อยากใช้เวลากับการท่องเที่ยวญี่ปุ่นในมุมมองใหม่ๆ เดินทางสะดวกและไม่ไกลจากโตเกียว
Banner Link to Miyazaki Special Page

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-5285-8088

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  03-5789-2449

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  06-6262-9226-7

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  092-686-8775

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุ๊กกี้ของเราผ่านทาง นโยบายความเป็นส่วนตัว