รีวิวที่เที่ยวใกล้โตเกียว นั่งเคเบิ้ลคาร์ แวะศาลเจ้า ชิมเต้าหู้อร่อย ชมไฟและพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ เมืองอิเซะฮะระ และ เมืองฟูจิซาวะ จ . คานางาวะ (Kanagawa)

09/02/2023 (อัพเดทเมื่อ 23/03/2023)
เที่ยวเมืองอิเซะฮะระ (Isehara) ขึ้นเขาไหว้พระขอพรที่ศาลเจ้าโอยามะอาฟุริ ชมใบไม้เปลี่ยนสีที่วัดโอยามะ เพลิดเพลินกับมื้อเที่ยงเมนูเต้าหู้ และเมืองฟูจิซาวะ (Fujisawa) เที่ยวพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ เดินเล่นเกาะเอโนะชิมะชมไฟประดับฤดูหนาว

เมือง Isehara

การเดินทางท่องเที่ยวในจ.คานางาวะนั้น มีความสะดวกสบายด้วยการบริการจากรถบัสสาธารณะที่เข้าถึงสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญหลายแห่ง ครั้งนี้เรามาถึงที่สถานี Odakyu Isehara แล้วเดินมารอรถบัสด้านหน้าสถานีที่ป้ายหมายเลข 4 มีเขียนว่า 大山ケーブル(เคเบิ้ลคาร์โอยามะ)

โอยามะเคเบิ้ลคาร์

รถบัสจะพาเราไปถึงด้านล่างของจุดทางขึ้นเขา ซึ่งสามารถไปต่อที่จุดนั่งเคเบิ้ลคาร์ด้านบนได้ ระหว่างทางที่เดินขึ้นไป ผ่านร้านขายของฝาก แวะชมดูได้ เพื่อให้ได้พอหายเหนื่อยได้บ้าง

ใช้เวลาเดินราว 15 -20 นาที ก็จะมาถึงจุดขึ้นกระเช้า แอบเหนื่อยนิดหน่อย โดยเราจะไปถึงยอดภูเขาโอยามะ ซึ่งเป็นภูเขาที่มีความสูง 1,252 เมตรตั้งอยู่บนรอยต่อของเมืองอิเซะฮะระ ฮาดาโนะและอาสึงิ

วิวด้านบนเขา ทำให้เห็นธรรมชาติตามฤดูกาลที่งดงาม การจะมาชมใบไม้เปลี่ยนสี แนะนำมาในช่วงอาทิตย์สุดท้ายของเดือนพฤศจิกายน

ด้านล่างของศาลเจ้าโอยามะ อาฟุริ Oyama Afuri Shrine ก็มีอาหารท้องถิ่นให้เราได้ลองชิมด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร น้ำดื่ม หรือขนมโบราณอย่างขนมดังโงะหลากสีสันและรสชาติ ช่วงหน้าร้อนจะมีน้ำแข็งไสขายด้วย

ศาลเจ้าโอยามะ อาฟุริ

ศาลเจ้าโอยามะ อาฟุริและภูเขาโอยามะที่ตั้งอยู่ในอิเซะฮะระ จ. คานางาวะ ได้รับการแนะนำให้อยู่ในคู่มือมิชลินกรีน ที่ควรค่าแก่การมาชมความงามและประวัติศาสตร์

ภูเขาโอยามะ เป็นที่รู้จักกันในชื่อ Mount Afuri และเชื่อกันว่าเป็นเทพเจ้าผู้สร้างฝน ที่นี่อยู่ภายใต้อุทยานแห่งชาติ Tanzawa-Oyama Quasi-National Park ร่วมกับภูเขา Mount Tanzawa

ศาลเจ้าเก่าแก่แห่งนี้กล่าวกันว่าสร้างขึ้นเมื่อ 2,200 ปีที่แล้วเชื่อเรื่องเกี่ยวกับการขอฝน แต่เนื่องจากเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ขุนศึกหลายคนนับถือ มาขอพรให้ได้รับชัยชนะ ที่นี่จึงมีผู้คนมาขอเกี่ยวกับความสำเร็จเช่นกัน

มีผู้มาสักการะที่ศาลเจ้าแห่งนี้มากที่สุดในสมัยเอโดะและวัฒนธรรมตามความเชื่อเกี่ยวกับโอยาม่าที่ยังคงสืบทอดมาจนถึงปัจจุบันได้รับการยอมรับให้เป็นมรดกของชาติ

ด้านในอาคารหลักจะมีทางเข้าด้านใน ตรงนี้มีน้ำที่เชื่อว่าศักดิ์สิทธิ์ให้เรามากรอกน้ำเอากลับบ้าน หากไม่มีภาชนะใส่ สามารถซื้อขวดเปล่าได้ที่ด้านในนี้เลย

หากมีเวลา แนะนำมานั่งคาเฟ่ใกล้ศาลเจ้ากันก่อน มุมมองจากศาลเจ้า Oyama Afuri นี้ได้รับสองดาวจาก Michelin Green Guide ส่วนภูเขาโอยามะเองก็ได้รับหนึ่งดาวเช่นกัน

วัดโอยามะ

แล้วเราก็เดินทางไปวัดโอยามะที่ด้านล่างเขา ซึ่งต้องนั่งเคเบิ้ลคาร์ลงไปแล้วลงที่ป้ายกลางทาง ชื่อป้าย Oyama dera (ขากลับแนะนำดูป้ายประกาศตรงชานชลาดีๆ เพราะเคเบิ้ลคาร์สามารถลงได้สองฝั่งเลยนะ)

ตรงวัดโอยามะนี้ขึ้นชื่อเรื่องจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีเมเปิ้ลแดงมากๆ ทำให้ทั่วทั้งบริเวณนี้เต็มไปด้วยสีสันที่สดใส

และที่ทำให้ประหลาดใจมากๆคือ กวางป่า ! ที่กำลังเดินหาอาหารกินอย่างสบายใจ และเราสามารถยืนมองจากบนสะพานทางไปวัดได้อย่างเต็มที่

ระหว่างทางขึ้นบันไดไปวัด เราจะเห็นพระพุทธรูปหลายองค์เรียงรายไปจนสุดขั้นบันไดด้านบน มีการวางเงินเหรียญไว้ที่ด้านหน้าของพระพุทธรูปแต่ละองค์ตามความศรัทธา

วัดแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 755 โดยบาทหลวง Rouben ซึ่งเป็นคนสร้างวัดโทไดจิในนารา วัดโอยามะ หรือ โอยามะเดระ (Oyama-dera) เป็นวัดที่อยู่ด้านล่างของศาลเจ้าโอยามะอาฟุริ ( Oyama-Afuri)ซึ่งทั้งสองแห่งตั้งอยู่บนภูเขาโอยามะ ภูเขานี้มีชื่อเรีย

Rikichan

Blogger : Rikichan

สาวผู้รักการถ่ายภาพฟูจิ ชอบภูเขา ใบไม้เปลี่ยนสี แม่น้ำ ท้องทะเล ชานเมือง มีความสุขกับการได้เดินทางไปทุกๆที่กับกล้องคู่ใจ และมีคติประจำใจว่า ไปให้สุดแล้วหยุดที่ร้านขนมอร่อย

47 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515