รีวิวที่เที่ยวใกล้โตเกียว นั่งเคเบิ้ลคาร์ แวะศาลเจ้า ชิมเต้าหู้อร่อย ชมไฟและพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ เมืองอิเซะฮะระ และ เมืองฟูจิซาวะ จ . คานางาวะ (Kanagawa)

09/02/2023 (อัพเดทเมื่อ 02/03/2023)
เที่ยวเมืองอิเซะฮะระ (Isehara) ขึ้นเขาไหว้พระขอพรที่ศาลเจ้าโอยามะอาฟุริ ชมใบไม้เปลี่ยนสีที่วัดโอยามะ เพลิดเพลินกับมื้อเที่ยงเมนูเต้าหู้ และเมืองฟูจิซาวะ (Fujisawa) เที่ยวพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ เดินเล่นเกาะเอโนะชิมะชมไฟประดับฤดูหนาว

เมือง Isehara

การเดินทางท่องเที่ยวในจ.คานางาวะนั้น มีความสะดวกสบายด้วยการบริการจากรถบัสสาธารณะที่เข้าถึงสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญหลายแห่ง ครั้งนี้เรามาถึงที่สถานี Odakyu Isehara แล้วเดินมารอรถบัสด้านหน้าสถานีที่ป้ายหมายเลข 4 มีเขียนว่า 大山ケーブル(เคเบิ้ลคาร์โอยามะ)

โอยามะเคเบิ้ลคาร์

รถบัสจะพาเราไปถึงด้านล่างของจุดทางขึ้นเขา ซึ่งสามารถไปต่อที่จุดนั่งเคเบิ้ลคาร์ด้านบนได้ ระหว่างทางที่เดินขึ้นไป ผ่านร้านขายของฝาก แวะชมดูได้ เพื่อให้ได้พอหายเหนื่อยได้บ้าง

ใช้เวลาเดินราว 15 -20 นาที ก็จะมาถึงจุดขึ้นกระเช้า แอบเหนื่อยนิดหน่อย โดยเราจะไปถึงยอดภูเขาโอยามะ ซึ่งเป็นภูเขาที่มีความสูง 1,252 เมตรตั้งอยู่บนรอยต่อของเมืองอิเซะฮะระ ฮาดาโนะและอาสึงิ

วิวด้านบนเขา ทำให้เห็นธรรมชาติตามฤดูกาลที่งดงาม การจะมาชมใบไม้เปลี่ยนสี แนะนำมาในช่วงอาทิตย์สุดท้ายของเดือนพฤศจิกายน

ด้านล่างของศาลเจ้าโอยามะ อาฟุริ Oyama Afuri Shrine ก็มีอาหารท้องถิ่นให้เราได้ลองชิมด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร น้ำดื่ม หรือขนมโบราณอย่างขนมดังโงะหลากสีสันและรสชาติ ช่วงหน้าร้อนจะมีน้ำแข็งไสขายด้วย

ศาลเจ้าโอยามะ อาฟุริ

ศาลเจ้าโอยามะ อาฟุริและภูเขาโอยามะที่ตั้งอยู่ในอิเซะฮะระ จ. คานางาวะ ได้รับการแนะนำให้อยู่ในคู่มือมิชลินกรีน ที่ควรค่าแก่การมาชมความงามและประวัติศาสตร์

ภูเขาโอยามะ เป็นที่รู้จักกันในชื่อ Mount Afuri และเชื่อกันว่าเป็นเทพเจ้าผู้สร้างฝน ที่นี่อยู่ภายใต้อุทยานแห่งชาติ Tanzawa-Oyama Quasi-National Park ร่วมกับภูเขา Mount Tanzawa

ศาลเจ้าเก่าแก่แห่งนี้กล่าวกันว่าสร้างขึ้นเมื่อ 2,200 ปีที่แล้วเชื่อเรื่องเกี่ยวกับการขอฝน แต่เนื่องจากเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ขุนศึกหลายคนนับถือ มาขอพรให้ได้รับชัยชนะ ที่นี่จึงมีผู้คนมาขอเกี่ยวกับความสำเร็จเช่นกัน

มีผู้มาสักการะที่ศาลเจ้าแห่งนี้มากที่สุดในสมัยเอโดะและวัฒนธรรมตามความเชื่อเกี่ยวกับโอยาม่าที่ยังคงสืบทอดมาจนถึงปัจจุบันได้รับการยอมรับให้เป็นมรดกของชาติ

ด้านในอาคารหลักจะมีทางเข้าด้านใน ตรงนี้มีน้ำที่เชื่อว่าศักดิ์สิทธิ์ให้เรามากรอกน้ำเอากลับบ้าน หากไม่มีภาชนะใส่ สามารถซื้อขวดเปล่าได้ที่ด้านในนี้เลย

หากมีเวลา แนะนำมานั่งคาเฟ่ใกล้ศาลเจ้ากันก่อน มุมมองจากศาลเจ้า Oyama Afuri นี้ได้รับสองดาวจาก Michelin Green Guide ส่วนภูเขาโอยามะเองก็ได้รับหนึ่งดาวเช่นกัน

วัดโอยามะ

แล้วเราก็เดินทางไปวัดโอยามะที่ด้านล่างเขา ซึ่งต้องนั่งเคเบิ้ลคาร์ลงไปแล้วลงที่ป้ายกลางทาง ชื่อป้าย Oyama dera (ขากลับแนะนำดูป้ายประกาศตรงชานชลาดีๆ เพราะเคเบิ้ลคาร์สามารถลงได้สองฝั่งเลยนะ)

ตรงวัดโอยามะนี้ขึ้นชื่อเรื่องจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีเมเปิ้ลแดงมากๆ ทำให้ทั่วทั้งบริเวณนี้เต็มไปด้วยสีสันที่สดใส

และที่ทำให้ประหลาดใจมากๆคือ กวางป่า ! ที่กำลังเดินหาอาหารกินอย่างสบายใจ และเราสามารถยืนมองจากบนสะพานทางไปวัดได้อย่างเต็มที่

ระหว่างทางขึ้นบันไดไปวัด เราจะเห็นพระพุทธรูปหลายองค์เรียงรายไปจนสุดขั้นบันไดด้านบน มีการวางเงินเหรียญไว้ที่ด้านหน้าของพระพุทธรูปแต่ละองค์ตามความศรัทธา

วัดแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 755 โดยบาทหลวง Rouben ซึ่งเป็นคนสร้างวัดโทไดจิในนารา วัดโอยามะ หรือ โอยามะเดระ (Oyama-dera) เป็นวัดที่อยู่ด้านล่างของศาลเจ้าโอยามะอาฟุริ ( Oyama-Afuri)ซึ่งทั้งสองแห่งตั้งอยู่บนภูเขาโอยามะ ภูเขานี้มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า Afuri-yama (หรือ “ภูเขาสายฝน”)

ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นภูเขาศักดิ์สิทธิ์และเป็นสถานที่สักการะมาช้านาน แท้จริงแล้วตั้งแต่สมัยโบราณเชื่อกันว่าการอธิษฐานต่อภูเขาโอยามะจะทำให้ฝนตก

ที่นี่ยังเป็นพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์สำหรับพิธีขว้างปาเครื่องเคลือบดินเผาที่เรียกว่า ‘คาวาราเคะ-นาเงะ’ ในสมัยเอโดะ วัดนี้เป็นสถานที่แสวงบุญที่มีชื่อเสียงสำหรับผู้ที่มาจากโตเกียวและคานางาวะ

เราสามารถลองกิจกรรมนี้ได้ และเชื่อว่าเราจะสมหวังที่ตั้งใจก็ต่อเมื่อมันเข้าในห่วงด้านล่าง มีวางขายที่ด้านหน้าศาลเจ้า ในราคา 2 ชิ้น/300 เยน

ศาลเจ้า Oyama-Afuri

ที่อยู่355 Oyama Isehara, Kanagawa,
วิธีเดินทางจากสถานี Isehara บนสาย Odakyu นั่งรถบัส Kanachu Bus # 4 ลงที่ Oyama Cable Station
เวลาทำการเวลา 9.00-16.30 น.
Websiteศาลเจ้า Oyama-Afuri

ดูแผนที่ Oyama-Afuri

Ogawaya

สำหรับมื้อเที่ยง มีร้านอาหารมากมายให้ได้ลองทานนะ ที่ร้าน Ogawaya จะเป็นเมนูเต้าหู้ ซึ่งสำหรับเราที่ไม่เคยทานแบบนี้บ่อย ก็อยากทานอะไรที่เบาท้องและดีต่อสุขภาพบ้าง

เมนูเต้าหู้ มีราคาตั้งแต่แบบอาหาร 5 ชนิด/คอร์ส และแบบอาหาร 7 ชนิด/คอร์ส ราคาเริ่มต้น 2530 เยน – 3300 เยน (สำหรับมื้อเที่ยง) มีทั้งซุป ตุ๋นและข้าวอบ

ฟองเต้าหู้ทานคู่กับน้ำจิ้มแบบญี่ปุ่นก็อร่อยดีนะ ตอนแรกคิดว่าจะทานยาก แต่พอได้ทานแล้วก็อร่อย ทานง่าย คนที่ไม่ทานเนื้อวัวก็น่าจะชอบเมนูนี้

Ogawaya

ที่อยู่637 Oyama, Isehara City, Kanagawa Prefecture 259-1107
วิธีเดินทาง จากสถานี Isehara บนสาย Odakyu นั่งรถบัสมาลงที่จุดทางขึ้น Cable car ร้านอยู่ระหว่างเส้นทางเดินขึ้นเขาไปเคเบิ้ลคาร์
เบอร์โทรศัพท์ 046 395 2270
WebsiteOgawaya

ดูแผนที่ Ogawaya

เมือง Fujisawa

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเอโนะชิมะ

จากนั้นเรามาเที่ยวต่อกันที่เมือง ฟูจิซะวะ (Fujisawa) ที่นี่มีพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่น่าสนใจมากๆ ตั้งอยู่ริมทะเล เดินทางไปได้สะดวกสบายมาก

มาชวนทุกคนสำรวจโลกใต้ทะเลที่เอโนะชิมะ ที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเอโนะชิมะ ENOSHIMA AQUARIUM เดินเที่ยวได้ทั้งวัน ประทับใจไม่รู้ลืมกัน พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเอโนะชิมะนี้ มีปลากว่า 90 ชนิดและมีจำนวนกว่า 20,000 ตัว

Kurage no sora เป็นห้องแมงกระพรุนที่เราค่อนข้างตื่นตาตื่นใจในเทคโนโลยีแสงสี ห้องกระจกที่มีแมงกระพรุนตัวใหญ่เรืองแสงว่ายไปมาช้าๆ สวยงามมาก

โซนที่เด็กๆสามารถสัมผัสประสบการณ์ใช้มือลองจับปลาต่างๆได้ก็มีนะ ที่เราเห็นนี้คือ ไข่ของปลาฉลาม ที่นึกยังไงก็นึกไม่ออกว่าทำไมถึงเป็นรูปร่างแบบนี้ได้ แต่เราลองจับได้ด้วยนะ

คนที่สนใจด้านเทคโนโลยีต้องไม่พลาดที่จะเดินชมในส่วนของเรือดำน้ำ ที่เป็นเรือดำน้ำวิจัยใต้น้ำที่มีมนุษย์ควบคุมของ JAMSTEC(Japan Agency for Marine-Earth Science and Technology) “Shinkai 2000” มีด้านในของตัวถังความดัน (ห้องนักบิน) ซึ่งยากต่อการเข้าถึงง่ายๆ มาให้ชมอย่างใกล้ชิด

และที่เป็นไฮไลต์ของที่นี่คือการแสดงโชว์ของปลาโลมา ที่เค้าบอกว่า นั่งชมการแสดงปลาโลมาไปด้วยชมภูเขาไฟฟูจิไปด้วยก็ได้ในวันที่อากาศแจ่มใส

สำหรับคนที่ชอบนั่งชมวิวทะเล มุมฝั่งระเบียงก็เป็นจุดยอดนิยมสำหรับหนุ่มสาวที่ชอบทะเลและชมพระอาทิตย์ตกดินที่เห็นเกาะเอโนะชิมะและภูเขาไฟฟูจิ

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเอโนะชิมะ ( Enoshima Aquarium)

ที่อยู่2-19-1, Katasekaigan Fujisawa, Kanagawa
วิธีเดินทางจากสถานี Katase-Enoshima บนสายรถไฟ Odakyu เดินประมาณ 3 นาที / จากสถานี Enoshima บนสายรถไฟ Enoden เดินประมาณ 10 นาที
เวลาทำการมีนาคม – พฤศจิกายน 9:00 น.-17:00 น./ ธันวาคม – กุมภาพันธ์ 10:00 น.-17:00 น.
ราคาผู้ใหญ่ 2500 เยน / ม.ปลาย 1700 เยน/ม.ต้น 1200 เยน/เด็ก 800 เยน
Websiteพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเอโนะชิมะ (Enoshima Aquarium)

ดูแผนที่ Enoshima Aquarium

เกาะเอโนะชิมะ

จากพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเอโนะชิมะ ใช้เวลาเดินเพียง 10 นาทีเราก็มาถึงเกาะเอโนะชิมะ ซึ่งเป็นเกาะเล็ก ๆ ที่อยู่ใกล้ชายฝั่งโชนันของจังหวัดคานางาวะและเป็นที่รู้จักกันดีว่ามีศาลเจ้าเอโนะชิมะที่ประดิษฐานรูปปั้นเบ็นไซเทนซึ่งเป็นหนึ่งในเทพเจ้าแห่งโชคลาภทั้งเจ็ด

บรรยากาศแบบญี่ปุ่นโบราณคือเสน่ห์ของที่นี่ เราสามารถเลือกชมและซื้อของฝากท้องถิ่น หรือชิมอาหารญี่ปุ่นแบบพื้นเมือง

ในวันหยุดที่นี่จะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวมากมาย ทั้งมาชมวิวด้านบน มาไหว้สักการะศาลเจ้า หรือมาชมกิจกรรมตามฤดูกาล

ขนมหวานต่างๆอันเป็นสัญลักษณ์ของเอโนะชิมะ ทำให้ผู้มาเยือนต้องอยากลองชิมสักครั้ง ที่นี่มักจำหน่ายขนมแบบชิ้นเดียวเล็กๆ ก็เลยถูกใจคนซื้อมาก เพราะจะได้ลองเดินชิมหลายๆร้าน

ด้านบนเกาะมีศาลเจ้าเอโนะชิมะ ที่มีประวัติยาวนานถึง 1500 ปี ภายในศาลเจ้ามีวิหาร 3 หลัง แต่ละหลังมีเทวีที่ต่างกันประทับอยู่ มีผู้นิยมมาสักการะจำนวนมาก

ที่นี่เป็นสถานที่ๆคู่รักนิยมเขียนคำขอพร ให้ได้สมหวังในความรักกัน หรืออยากให้มีโชคในหน้าที่การงาน

ปกติดอกทิวลิปจะบานช่วงฤดูใบไม้ผลิ แต่สำหรับเอโนะชิมะแล้ว มีแปลงดอกทิวลิปที่บานในฤดูหนาวด้วย สีสวยสดมาก ตรงจุดนี้ต้องเสียค่าเข้ามาก่อน เรียกว่าในส่วนของ The Samuel Cocking Garden

ประวัติความเป็นมาของ Samuel Cocking Garden
พ่อค้าชาวไอร์แลนด์ นาย ซามูเอล ค็อกกิ้ง ( (1845-1914) ได้ซื้อที่ดินใหม่ที่กว้างใหญ่นี้ผ่านทางภรรยาชาวญี่ปุ่น หลังจากนั้นได้สร้างประภาคารกระจกและสวนพฤกษศาสตร์ขึ้น

ด้านในมีเอโนะชิมะซีแคนเดิล เป็นประภาคารชมวิวที่มีลักษณะเหมือนเทียน เป็นจุดชมวิวแบบ 360 องศา ซึ่งเมื่อเราขึ้นมาด้านบนจะเห็นวิวได้ไกลมาก ทั้งโยโกฮาม่าและโตเกียว ด้วยความสูงกว่า 100 เมตรจากระดับน้ำทะเล ช่วงฤดูหนาวมีเทศกาลประดับไฟสวยมากๆ

การประดับไฟที่ห้อยลงมาจากหอคอยสูง 60 เมตรเป็นการตกแต่งที่สวยงามและเป็นเอกลักษณ์ซึ่งหาได้ยากในที่อื่น

เข้าสู่เขตป่าที่มีต้นไม้สูง แสงไฟสวยงามนับพันดวงแต่งแต้มสีสันและส่องสว่างทั่วทั้งสวนพฤกษศาสตร์ ต้นไม้เขตร้อนสูงหลายต้นยังประดับประดาด้วยไฟหลากสี

“Shonan Chandelier” สีม่วงที่ใช้ลูกปัดคริสตัล ที่ปรากฏขึ้นระหว่างสวนและหอคอยซีแคนเดิล เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมที่มีผู้เข้าชมทุกปี

บริเวณด้านนอกของสวนที่ไม่เสียค่าเข้าชมก็มีการประดับไฟสวยมากเช่นกัน สีชมพูสวยราวกับดอกซากุระที่กำลังบานสะพรั่ง

เกาะเอโนะชิมะ

ที่อยู่Enoshima, Fujisawa-shi, Kanagawa 2510036
วิธีเดินทาง1. จากสถานี Shinjuku (ประมาณ 70 นาที) ไปยัง Fujisawa Station โดยรถไฟสายโอดะคิว จากนั้นเปลี่ยนไปนั่งรถไฟท้องถิ่น ไปลงที่สถานีปลายทาง Katase Enoshima Station เดินต่อราว 10 นาที
2. จากสถานี Shinjuku ไปยัง Fujisawa station โดยรถไฟสาย Shonan Shinjuku Line จากนั้นเปลี่ยนเป็นสาย Enoden ลงที่ สถานี Enoshima เดินต่อราว 10 นาที
เวลาทำการประภาคาร 9:00 – 20:00 น.
Websitediscover-fujisawa
enoshima-seacandle

ดูแผนที่ เกาะเอโนะชิมะ

ดูแผนที่ ประภาคารเทียนทะเลเอโนชิมะ

สรุป

สัมผัสเสน่ห์เมืองแห่งวัฒนธรรมและธรรมชาติ ประทับใจไม่รู้ลืม เที่ยวเมืองอิเซะฮาระที่เต็มไปด้วยสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์สำหรับผู้ที่นิยมการไหว้ขอพรและได้ลองประสบการณ์เดินเขาในรูทง่ายๆ และเมืองฟูจิซะวะ เดินเที่ยว ชิมขนมท้องถิ่นที่เกาะเอโนะชิมะยอดนิยม
Banner Link to Miyazaki Special Page

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-5285-8088

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  03-5789-2449

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  06-6262-9226-7

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  092-686-8775

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุ๊กกี้ของเราผ่านทาง นโยบายความเป็นส่วนตัว