มุมมองใหม่ ย่านฮิปโตเกียว เที่ยว 6 ย่านเด็ด น่ารักหลากสไตล์ เพลินใจ ช้อปสนุก

14/01/2017 (อัพเดทเมื่อ 28/01/2024)
โตเกียว เมืองท่องเที่ยวยอดฮิต ที่นักท่องเที่ยวหลายคนเลือกเป็นจุดหมายแรกในทริปเที่ยวญี่ปุ่น มีแลนด์มาร์กหลายแห่งที่มาโตเกียวแล้วต้องแวะไปเช็คอินให้ได้ แต่ก็ยังมีอีกหลายที่ที่แม้ไม่ใช่จุดท่องเที่ยวชื่อดัง แต่ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน

วันนี้เราจึงขอพาทุกคนไปเที่ยว ย่านฮิปโตเกียว สัมผัสบรรยากาศสบายๆ เดินชมร้านค้ากุ๊กกิ๊กได้ชิลล์ๆ ชิมของอร่อยสไตล์ดั้งเดิม พักผ่อนอย่างฮิปสเตอร์ มาครั้งแรกก็สนุก มาหลายครั้งก็ยังประทับใจโตเกียวมุมใหม่ๆ ได้ทุกครั้ง

Yanaka ginza : กินซ่าแบบคลาสิก


Cr: shutterstock.com

ย่านยานะกะ กินซ่า (Yanaka Ginza) เป็นย่านเก่าแก่ที่อยู่ไม่ไกล Asakusa ะและUeno เท่าไหร่ แต่เดิมเป็นศุนย์กลางการค้าของเมือง Yanaka ในสมัยเอโดะ ทำให้บริเวณนี้เต็มไปด้วยร้านรวงน่ารัก ๆ มากมาย


Cr: shutterstock.com

เมื่อเข้าสู่ย่านยานากะแล้ว เราจะรู้สึกถึงความพื้นบ้านและความเรียบง่าย ตลอดสองข้างทางที่เรียงรายไปด้วยร้านค้าตลอดสองข้างทางกว่า 70 ร้าน


Cr: shutterstock.com

ซึ่งร้านค้าแต่ละร้านนั้นมีขายทั้งสินค้างานแฮนด์เมคและของจุ๊กกระจิ๊ก ให้เราเดินซื่อกลับบ้านไปเป็นของที่ระลึกได้ อย่างร้านทำรองเท้าเกี๊ยะโบราณร้านนี้ก็เป็นหนึ่งในร้านค้าเก่าแก่ของย่าน


Cr: yanakaginza.com

ร้านอาหารหลายร้านของที่นี่ก็มีรสชาติอร่อย แต่ยังขึ้นชื่อว่าเป็นสูตรอร่อยที่ถ่ายทอดกันมาตั้งแต่ในสมัยเอโดะ โดยเฉพาะเหล่าอาหารแนวปิ้งย่าง หรือยากินิคุ และร้าน Menchikatsu เนื้อวัวชั้นดีบดชุบแป้งทอดสุดอร่อย


Cr: yanakaginza.com

นอกจากนั้นยังมีแม้แต่ขนมโบราณที่มีขายมาตั้งแต่ในอดีต ที่หาซื้อกันไม่ได้ง่าย ๆ เพราะฉะนั้นถ้ามาถึงที่นี่แล้วก็อยากให้ซื้อมาลองชิมกันดูว่าเด็กญี่ปุ่นสมัยก่อนเขาอร่อยกับขนมแบบไหนกัน


Cr: yanakaginza.com

และย่านนี้ยังเป็นเหมือนสวรรค์ของคนรักแมว เพราะมีร้านค้า สินค้า และขนมที่เกี่ยวกับแมววางขายเต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็นร้านคาเฟ่ที่มีแมวตกแต่งเต็มไปหมด ร้านขนมไทยากิรูปแมวช้ิ้นใหญ่ไส้ถั่วแดง และร้านโดนัทหางแมว

Yanaka ginza

ดังนั้นจึงไม่แปลกหากเดินเที่ยวในย่านนี้แล้วเห็นน้องแมวเดินป้วนเปี้ยนกันไปมา และเห็นร้านค้าหรือรูปปั้นเกี่ยวกับแมวเยอะ ๆ ก็ไม่ต้องแปลกใจไป เพราะแมวนั้นถือเป็นสัญลักษณ์ประจำอย่างนี้นั่นเอง

Yanaka ginza

ใครที่ชอบเดินเที่ยวสบาย ๆ ชมบรรยากาศคลาสิคแบบพื้นบ้าน พร้อมกินของอร่อยละก็ต้องลองแวะมาเดินเที่ยวสัมผัสความน่ารักของย่านนี้กันดู โดยเดินทางมาจากสถานี Nippori ออกทางออกตะวันตกเลี้ยวซ้ายเดินไปตามร้านคาเก่าแก่ ผ่านสุสาน Yanaka ประมาณ 5 นาทีก็จะเห็นย่าน Yanaka Ginza แห่งนี้

Yanaka ginza

ที่อยู่ 3-13-1 Yanaka, Taito, Tokyo 110-0001
วิธีเดินทาง นั่งรถไฟสาย Kesei Line จากนั้นลงที่ Nippori เดินต่ออีกประมาณ 5 นาทีจะถึงที่หมาย
Website Yanaka ginza

ดูแผนที่ Yanaka ginza

Shimokitazawa : ย่านสุดฮิป

>
Cr: shutterstock.com

Shimokitazawa เป็นหนึ่งใน ย่านฮิปโตเกียว ที่มีความโด่งดังแต่ผู้คนไม่พลุกพล่านเท่าย่านแลนด์มาร์กอย่าง Harajuku หรือ Shibuya ในบริเวณพื้นที่แห่งนี้จะมีร้านค้าเล็ก ๆ ตั้งเรียงรายอยู่มากมากให้เดินชมได้จนเพลิน


Cr: shutterstock.com

สิ่งที่เป็นจุดเด่นของย่านนี้ก็คือความสร้างสรรค์และการตกแต่งที่มีให้เห็นอยู่ทั่วบริเวณ โดยร้านค้าแต่ละร้านนั้นตกแต่งร้านออกมาตามสไตล์ของตัวเองได้สวยโดดเด่น ทำให้นักท่องเที่ยวอย่างเรา ๆ เดินชม เดินถ่ายรูปได้ไม่รู้เบื่อ


Cr: shutterstock.com


Cr: shutterstock.com

ร้านค้าแต่ละร้านก็จำหน่ายสินค้าแตกต่างกัน บ้างเป็นเสื้อผ้า กระเป๋า หมวกมือสอง บางร้านก็เป็นมือหนึ่ง และมีหลากหลายสไตล์โดยเฉพาะสไตล์วินเทจ


Cr: shutterstock.com

บางร้านขายเสื้อผ้าควบของตกแต่งบ้านไปกับเสื้อผ้า และทุก ๆ ร้านล้วนจัดหน้าร้านและบรรยากาศภายในได้สวยงามน่าสนใจ แต่ละร้านแนว ๆ ทั้งนั้น ทำให้ของแต่ละชิ้นมีความยูนีคและอาจจะมีชิ้นเดียว ไม่โหลไม่ซ้ำใครแน่นอน


Cr: shutterstock.com

บ้างร้านก็เป็นคาเฟ่ หรือร้านอาหาร ให้เราพักเติมพลังให้ท้องอิ่มกันระหว่างเดินชมบรรยากาศความฮิปสเตอร์และสุดอาร์ตที่หลากหลายของย่านแห่งนี้


Cr: Danny Choo

สำหรับคนที่ชอบงานศิลปะขอแนะนำเป็นอย่างยิ่งให้มาเดินเที่ยวย่านนี้ เพราะจะสัมผัสบรรยากาศความอาร์ต ความฮิปสเตอร์และศิลปะสุดอาร์ต จากสินค้าแนว ๆ ที่ไม่เหมือนใครกลับไปแบบฟิน ๆ

เดินทางมาได้ไม่ยากแค่นั่งรถไฟมาลงที่สถานี Shimo-Kitazawa เดินออกจากสถานีก็ถึงเลย

Shimokitazawa

ที่อยู่ 2-23 Kitazawa, Setagaya, Tokyo 155-0031
วิธีเดินทาง นั่งรถไฟสาย Keio-Inokashira Line จากนั้นลงที่สถานี Shimo-kitazawa

ดูแผนที่ Shimokitazawa

Kichijoji : ร่มรื่นน่าเดินเล่น


Cr: shutterstock.com

Kichijoji คือย่านที่ชาวญี่ปุ่นเขาจัดอันดับว่าเป็นย่านที่น่าอยู่ที่สุดในโตเกียว เพราะในย่านนี้มีทั้งส่วนที่คึกครื้นอย่างบริเวณย่านร้านค้าที่ถนน Sunroad บริเวณสถานีรถไฟ Kichijoji


Cr: shutterstock.com

บริเวณนี้จะมีร้านค้าทั่วไปที่หลายคนอาจรู้จักกันดีอย่างพวกร้านขายยา ห้าง Parco มีสินค้าหลากหลายชนิดจำหน่ายให้ได้ช้อปกันอย่างจุใจ ไม่ว่าจะเสื้อผ้า เครื่องสำอาง กระเป๋า รองเท้า ใครหิวไม่ต้องกลัว บริเวณนี้ก็มีร้านอาหารให้ด้วย และยังเป็นบริเวณช้อปปิ้งที่มีหลังคาคลุมไปตลอดทั้งเส้นทาง ทำให้เดินได้เพลินสบายใจไม่ต้องกลัวฝนกลัวร้อน


Cr: shutterstock.com

ในโซนนี้ยังมีส่วนของตรอกขนาดเล็กที่มีตลาด Hamonica Market ซ่อนอยู่ และตลาดแห่งนี้จะเริ่มคึกครื้นในช่วงกลางคืน เนื่องจากเป็นจุดรวมร้านกินดื่มอย่าง Izakaya ขนาดเล็ก ที่เรียงรายกันไป ให้เราได้เดินแวะกินอาหารญี่ปุ่นรสชาติต้นตำรับพร้อมดื่มเครื่องดื่มเย็นกันให้ชื่นใจและได้บรรยากาศแบบญี่ปุ่นแท้ ๆ


Cr: shutterstock.com

อีกโซนหนึ่งที่ทำให้ย่าน Kichijoji มีเสน่ห์โดนใจ ก็คือย่านเดินชิลล์ ๆ แถวถนน Nakamichi ที่เรียงรายไปด้วยร้านค้าแนว Zakka ที่มีขนาดเล็กแต่น่ารัก มีทั้งของกระจุ๊กกระจิ๊กน่ารัก เสื้อผ้าของใช้ และร้านกาแฟเปิดให้บริการ


Cr: shutterstock.com

นอกจากโซนช้อปปิ้งและร้านค้า ที่ย่านนี้ยังมีสวน Inokashira ที่สงบและสวยงาม ซึ่งบรรยากาศของสวนแห่งนี้ทั้งสงบและสวยงาม เป็นจุดชมวิวที่สามารถชมต้นไม้ ใบหญ้า ธรรมชาติได้ทุกฤดู ไม่ว่าจะยามดอกซากุระบาน หรือใบไม้เปลี่ยนเป็นสีแดง ถือเป็นมุมสงบที่เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจ สูดอากาศสดชื่นให้สบายใจที่สุด

หรือใครจะถีบเรือเป็ด ชมความงามไปด้วยก็สนุกไปอีกแบบ โดยสวนแห่งนี้จะคึกคักเป็นพิเศษในข่วงวันเสาร์และอาทิตย์นะ เพราะจะมีชาวญี่ปุ่นออกมาทำกิจกรรมและตลาดนัดเก๋ ๆ จัดขึ้นนสวนด้วย


Cr: shutterstock.com

แต่ถ้ายังอยากช้อปปิ้งอยู่ หรืออยากกินของอร่อย ฝั่งหนึ่งของสวนยังมีร้านของขายเล็ก ๆ และร้านอาหารเก๋ ๆ ให้แวะกันด้วยนะ

Kichijoji

ที่อยู่ Kichijoji, Minamicho, Musashino, Tokyo
วิธีเดินทาง นั่งรถไฟ JR สาย Chou Line ลงรถที่สถานี Kichijoji

ดูแผนที่ Kichijoji

Koenji : แหล่งรวมของมือสองสุดเก๋


Cr: shutterstock.com

Koenji เป็นแหล่งรวมสินค้ามือสองสุดเก๋ที่ทั้งเท่ทั้งแหวกแนว ไม่ว่าจะเป็นร้านของเก่า แผ่นเสียง และเสื้อผ้ามือสองหลากสไตล์ที่มีให้เลือกมากมายก่ายกอง เรียกได้ว่าเป็นย่านที่มีสไตล์ มีความวินเทจและมีความยูนีคโดดเด่นมากกว่าร้านอื่น


Cr: shutterstock.com


Cr: shutterstock.com

เป็นย่านน่ารักที่เหมาะสำหรับคนรักของมือสอง และข้าวของวินเทจเป็นที่สุด แล้วถ้าใครชอบร้านค้าน่ารัก ๆ โดยเฉพาะสาว ๆ ที่นี่ก็มีให้เดินชมมากมาย หรือจะถ่ายรูปเก็บความน่ารักเป็นที่ระลึกก็ไม่ว่ากัน

Koenji

ที่อยู่ 4-48-2 Koenjiminami, Suginami, Tokyo 166-0003
วิธีเดินทาง นั่งรถไฟสาย ลงที่สถานี Koenji

ดูแผนที่ Koenji

Jiyugaoka : น่ารักแบบผสมผสาน


Cr: shutterstock.com


Cr: shutterstock.com

ย่าน Jiyugaoka เป็นอีกหนึ่งแห่งที่มีเสน่ห์ในด้านความน่ารัก และสไตล์ความน่ารักของย่านนี้ยังผสมผสานวัฒนธรรมความสวยงามในสไตล์ตะวันตกรวมอยู่กับความน่ารักคิคุสไตล์ญี่ปุ่น ทำให้ตึกร้างบ้านช่องและร้านค้าของที่นี่ดูดีมีสไตล์น่าถ่ายภาพ


Cr: shutterstock.com

โดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ต้นซากุระซึ่งปลูกเอาไว้ตรงกลางดอกซากุระจะบานสะพรั่งทำให้ความสวยงามของร้านค้าและถนนในย่านนี้สวยยิ่งขึ้นไปอีก

สำหรับร้านค้านั้นก็มีหลากหลายประเภททั้งร้านดอกไม้ ร้านขนม ร้านอาหารที่ล้วนแต่มีความน่ารัก


Cr: shutterstock.com

หนึ่งในร้านค้าที่น่าสนใจและเราอยากแนะนำให้รู้จักกันก็คือร้านขายกล้องฟิล์มสุดน่ารักที่ชื่อว่า Popeye Camera ซึ่งร้านนี้เขาเปิดกันมานานกว่า 70 ปีแล้ว ภายในร้านมีทั้งกล้องฟิล์มแนว retro สายคล้องกล้อง กระเป๋ากล้อง และฟิล์ม และอุปกรณ์ตกแต่งภาพถ่ายน่ารัก ๆ อย่างเทปสีสัน อัลบั้มรูป แถมยังมีบริการล้างอัดรูปสำหรับช่างภาพด้วยนะ เรียกได้ว่าเป็นร้านที่คนรักกล้องจะต้องถูกใจ

อีกหนึ่งร้านที่เราอยากแนะนำก็คือร้านโดนัทแห่งนี้ที่มีชื่อว่า Hara Donuts อันเป็นเฟรนชายน์ของร้านต้นตำรับที่โกเบ จุดเด่นของร้านนี้ก็คือแป้งของโดนัทที่ใช้เต้าหู้เป็นส่วนผสมในการทำโดนัท ทำให้โดนัทของที่นี่ดีต่อสุขภาพและอร่อยไม่เหมือนใคร และนอกจากรสชาติและความเฮลฟ์ตี้ร้านนี้ก็ยังตกแต่งได้น่ารักดึงดูดใจ จนไม่สงสัยเลยว่าทำไมถึงมีคนแวะเวียนเข้าไปซื้อโดนัทในร้านนี้กันบ่อย ๆ

ด้วยร้านค่าที่น่ารักและน่าสนใจเหล่านี้ ทำให้ Jiyuoka เป็นอีกหนึ่งย่านไม่มีความสงบแต่เต็มไปด้วยความน่ารักใน ย่านฮิปโตเกียว

Jiyugaoka

ที่อยู่ 1-31 Jiyugaoka, Meguro, Tokyo 152-0035
วิธีเดินทาง นั่งรถไฟสาย Tokyu-Oimachi Line มาลงที่สถานี Jiyugaoka

ดูแผนที่ Jiyugaoka

Daikanyama : ย่านหรูมีสไตล์


Cr: shutterstock.com

Daikanyama คือย่านที่ดูเรียบหรู เงียบสงบ แต่ก็ผสมไปด้วยความน่ารัก ให้เราได้ทำกิจกรรมชิลล์ ๆ เดินชมบรรยากาศและวิถีชีวิตของชาวเมืองโตเกียวที่แสนเรียบหรู เพราะย่านนี้เดิมที่ไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยวที่โดดเด่นนัก แต่ก็มีเสน่ห์ในตัวเองอยู่พอควร


Cr: shutterstock.com

หนึ่งในสถานที่ที่มาถึงย่าน Daikanyama แล้วต้องไม่พลาดก็คือ DAIKANYAMA T-SITE GARDEN ศูนย์การค้าครบวงจรที่รวบรวมเอาร้านหนังสือ ร้านอาหาร ร้านกาแฟ มาไว้ในพื้นที่เดียวกัน


Cr: shutterstock.com

นอกจากนั้นหากเดินไปเรื่อย ๆ ในย่านนี้ยังมีร้านค้าที่น่าสนใจให้เราเดินชมอย่างเพลิดเพลิน ชอบร้านไหนก็เดินเข้าไปชมกันได้เลยไม่ต้องเขิน เพราะแต่ละร้านมีเอกลักษณ์น่าสนใจทั้งนั้น


Cr: shutterstock.com

ไม่ว่าจะเป็นคาเฟ่หรือแม้แต่ร้านขายกางเกงยีนส์ก็ยังมี ร้านค้าแถวนี้จึงมีสไตล์และทำให้เราเซอร์ไพรส์อยู่ตลอด เพราะบางร้านเราก็แทบไม่เคยคิดเลยว่าจะมีเปิดอยู่ในญี่ปุ่นด้วย

Daikanyama

ที่อยู่ 19-4 Daikanyama, Shibuya, Tokyo 150-0034
วิธีเดินทาง นั่งรถไฟสาย Tokyu Toyoko Line มาลงที่สถานี Daikan-yama

ดูแผนที่ Daikanyama

Nippori : พาหุรัดโตเกียว


Cr: shutterstock.com

หลายคนคงเคยคุ้นเคยกับย่านพาหุรัดของบ้านเราเป็นอย่างดี อันเป็นย่านที่มีขายผ้าและอุปกรณ์เย็บปักถักร้อยมากมายให้คนรักงานฝีมือได้ไปช้อปปิ้งซื้ออุปกรณ์มาสร้างสรรค์ผลงานของตัวเองกัน สำหรับที่ญี่ปุ่นเอง ย่าน Nippori นั้นก็คล้าย ๆ กับย่านพาหุรัดที่ตั้งอยู่ในเมืองโตเกียวนั่นเอง


Cr: shutterstock.com

โดยในย่าน Nippori บนถนนสาย Nippori Chuo Dori หรือ Nippori Fabric Town จะมีผ้าและอุปกรณ์เย็บปักถักร้อยมากมายวางขายเรียงรายอยู่เต็มไปหมดสองข้างทางของถนน แถมยังขายในราคาถูก ซึ่งผ้าพิมพ์ลายของญี่ปุ่นจะมีขายเยอะมากในย่านนี้ และลายบนผ้าแต่ละม้วนนั้นล้วนแต่มีความน่ารักและเอกลักษณ์เฉพาะตัวแบบที่หาซื้อที่ไหนไม่ได้นอกจากในญี่ปุ่น โดยเฉพาะผ้าสุดหรูที่ใช้ในการตัดกิโมโนก็มีขายในย่านแห่งนี้ด้วย


Cr: shutterstock.com

และนอกจากผ้าและอุปกรณ์การเย็บปักต่าง ๆ แล้ว ที่นี่ยังมีร้าน Gift shop ที่มีจำนวนผลงานผ้า DIY สไตล์คนญี่ปุ่นในย่านนี้ขายให้เราได้ซื้อกลับไปเป็นที่ระลึกกันด้วย ส่วนร้านผ้าชื่อดังของย่านนี้นั้นขอแนะนำเป็นร้าน Tomato ที่มีสินค้ามากมายให้เลือกสรรคและราคาถูกระดับแค่ 100 เยนก็ซื้อผ้าได้

ใครอยากเดินชิลล์ชมบรรยากาศของย่านขายผ้าน่ารัก ๆ แห่งนี้นั้นแวะมากันได้เลยนะ

Nippori

ที่อยู่ 2-19 Nishinippori, Arakawa, Tokyo
วิธีเดินทาง นั่งรถไฟสาย Keisei Line มาลงที่สถานี Nippori

ดูแผนที่ Nippori

ข้อสรุป

แม้โตเกียวเป็นเมืองที่ไม่ใหญ่มาก แต่เป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีเสน่ห์เหลือหลายและยังมีสถานที่อีกมากมายให้นักท่องเที่ยวผู้ชื่นชอบประเทศญี่ปุ่นอย่างเราๆ ได้ไปเยือน อย่าง 6 ย่านฮิปโตเกียว ทั้งหลายที่เราได้แนะนำให้ทุกคนรู้จักกันไปนั่นเอง

อัพเดทสถานที่ท่องเที่ยวในโตเกียวได้เสมอ อ่านต่อด้านล่างเพื่อดูบทความที่น่าสนใจกัน

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

เที่ยวย่านน่ารักกันแล้ว ไปเที่ยวฟรีในโตเกียวกันต่อกับบทความด้านล่างนี้เลยจ้า

floating-restaurant-1

เที่ยวโตเกียว ฉบับประหยัดกับ 8 กิจกรรมสุดเพลินที่ไม่ต้องจ่ายสักเยน !

สำหรับนักท่องเที่ยวงบจำกัดก็อยากจะใช้เงินทุกเยนให้คุ้มค่าที่สุด จัดให้กับ 8 สิ่งที่คุณสามารถทำได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายในโตเกียว ! จะมีอะไรน่าสนใจเข้ากับไลฟ์สไตล์เราบ้างตามไปดู

 

ไม่ควรพลาด สถานที่แห่งใหม่ในโตเกียว ลองดูบทความนี้กัน

โตเกียว

ที่เที่ยว โตเกียว (Tokyo) 12 ย่านดัง และ 17 ที่เที่ยวแนะนำอัพเดทใหม่ 2023

โตเกียว เมืองยอดฮิตติดชาร์ตเที่ยวญี่ปุ่นตลอดกาล มีที่เที่ยวและกิจกรรมครบรสหลากสีสัน ไปกี่ครั้งก็ยังไปซ้ำได้ไม่มีเบื่อ

HWA ハワ

Blogger : HWA ハワ

? บล็อกเกอร์ชื่อประหลาด ติดโยเกิร์ต ตระเวนกินไอศกรีม ชอบดูหนัง รักการเดินทาง โดยเฉพาะการท่องเที่ยวญี่ปุ่น ประเทศที่ไปกี่ครั้งควาามรู้สึกก็แตกต่างกัน จึงอยากซอกแซกไปให้ทั่ว เพราะชอบความสุขและบรรยากาศสนุก ๆ ระหว่างการเดินทาง ??

308 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515