Koishikawa Korakuen ดอกไม้ในแต่ฤดูกาลทำให้สวนแห่งนี้สวยงามราวกับภาพวาด

13/02/2024
ขอต้อนรับทุกท่านเข้าสู่สวนแห่งมรดกทางวัฒนธรรม ตั้งอยู่ในกรุงโตเกียวโดยที่นี่มีการผสมผสานประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และธรรมชาติ ตั้งแต่สมัยเอโดะ เมจิ และไทโชเอาไว้ด้วยกันอย่างลงตัว ถือเป็นสมบัติอันล้ำค่าที่รอดพ้นจากภัยพิบัติต่างๆ ตลอดมา เช่น เหตุการณ์ไฟไหม้ในยุคเมจิ หรือเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในคันโตและสงครามต่างๆ ตลอดจนการขยายตัวของเมืองที่ก้าวหน้าในปัจจุบัน

Koishikawa Korakuen เป็นสวนที่เก่าแก่ของตระกูลโทกุกาวะ

ถือโอกาสพาคุณผู้อ่านย้อนเวลากลับไปในปีค.ศ.1629 เดิมเป็นส่วนหนึ่งของที่อยู่สำหรับตระกูลโทกุกาวะ ซึ่งสร้างเสร็จในรัชสมัยของโทกุกาวะ  มิตสึคุนิ จุดเด่นของสวนนี้คือบ่อน้ำที่อยู่ตรงกลางสวนนั้นล้อมรอบไปด้วยทางเดินที่เชื่อมโยงกันได้ตลอดพื้นที่ทั้งหมดของสวน

นอกจากนั้นสวนแห่งนี้ยังขึ้นชื่อว่ามีต้นไม้ และดอกไม้ตามฤดูกาลที่มีความสวยงามตลอดทั้งปีโดยช่วงฤดูใบไม้ผลิจะเป็นจุดยอดนิยมในการมาชมดอกซากุระ และในฤดูใบไม้ร่วงก็มีผู้คนจำนวนไม่น้อยมาที่นี่ เพื่อชื่นชมใบเมเปิลสีสันสดใส ยิ่งในวันที่ท้องฟ้าเป็นสีฟ้าคราม ภาพดอกไม้สีสันสดใสในแต่ละฤดูกาลทำให้สวนแห่งนี้สวยงามราวกับภาพวาดเลยทีเดียว

สวนที่เก่าแก่ที่สุดที่ยังหลงเหลืออยู่ของสวนในยุคเอโดะ

สวน Koishikawa Korakuenเป็นสวนที่เก่าแก่ และมีการใช้ประโยชน์จากภูมิประเทศที่ขรุขระและเดิมทีเป็นพื้นที่ของป่าตามธรรมชาติ มีการเลียนแบบจุดชมวิวของสวนสาธารณะต่างๆ ของญี่ปุ่น และศิลปะจีนในยุคราชวงศ์หมิง ที่สะท้อนความคิดของขงจื๊ออยู่ในส่วนต่างๆ ของการจัดสวน และมีการรวมเอา “ทิวทัศน์” ของ “ทะเล” “ภูเขา” “แม่น้ำ” และ “ชนบท” เอาไว้อย่างครบถ้วน  โดยสระน้ำที่อยู่ตรงกลางนั้นมีอิทธิพลที่สุดของสวนแห่งนี้

Cr : www.tokyo-park.or.jp/park/format/index030.html

เมื่อวันที่ 27 มีนาคม สวนแห่งนี้ถูกกําหนดให้เป็นทรัพย์สินทางวัฒนธรรมของชาติในฐานะโบราณสถานพิเศษ และเป็นจุดชมวิวพิเศษภายใต้กฎหมายคุ้มครองทรัพย์สินทางวัฒนธรรม มีสวนในเมืองใหญ่เพียงสองแห่งที่ได้รับการกําหนดให้เป็นโบราณสถานพิเศษและจุดชมวิวพิเศษนั่นคือสวนฮามะริคิ และสวนโคอิชิกาว่า-โคระคุเอ็นแห่งนี้

โซนต่างๆ ของสวนสามารถแบ่งได้ดังนี้

Karamon

นี่คือประตูคารามอนทางเข้าอย่างเป็นทางการของสวนโคอิชิกาว่า-โคระคุเอ็น และเป็นจุดเริ่มต้นของการเข้าชมสวนที่อยู่ด้านใน แม้ว่าประตูไม้นี้จะเคยถูกทําลายด้วยไฟในสงคราม แต่ก็มีการบูรณะจนเสร็จสมบูรณ์เมื่อปลายปีค.ศ. 2020

Tokujin-Do

ห้องโถงนี้ภายในเก็บ “บันทึกทางประวัติศาสตร์” ของบุคคลสำคัญในอดีต และประดิษฐานรูปปั้นบุคคลนั้นไว้ด้านใน สำหรับโทคุจินโดแห่งนี้เป็นอาคารแห่งเดียวในสวนสาธารณะที่ยังคงรูปลักษณ์ดั้งเดิมไว้ตลอดมา

Dai-Sensui

ภูมิทัศน์หลักของสวนที่โทกุกาวะ เป็นผู้วาดรูปบ่อน้ำโออิซึมินี้ขึ้นมา และเพื่อให้จินตนาการถึงภูมิทัศน์ของทะเลสาบบิวะที่แสนสวยงาม ท่ามกลางองค์ประกอบทั้ง 4 ของสวน ได้แก่ “ทะเล” “ภูเขา” “แม่น้ำ” และ “ชนบท”

Engetsu-kyo

กล่าวกันว่าสะพานหินเอนเก็ตสึนี้มีอีกชื่อว่า “สะพานพระจันทร์เต็มดวง” ได้รับการออกแบบโดย Zhu Shunsui นักวิชาการลัทธิขงจื๊อ  ซึ่งได้รับเชิญจากตระกูลโทกุกาวะ ในฐานะอาจารย์ ที่สะพานแห่งนี้ จะพบกับภาพสะท้อนบนผิวน้ำ ที่ดูเหมือนพระจันทร์เต็มดวงจึงเป็นที่มาของชื่อดังกล่าว 

Horai Island

เกาะลอยโฮไร เกาะกลางน้ำนี้เป็นตัวแทนของภูเขาโฮไร โดยตัวเกาะมีรูปร่างเหมือนเต่า และหินลึงค์เรียกว่า “หินโทคุไดจิ” บนเกาะมีศาลเจ้าเบ็นไซเท็นด้วย (ไม่อนุญาตให้ข้ามไปยังเกาะ)

Inada

นาข้าวที่เห็นนี้เป็นหนึ่งใน “ทิวทัศน์ชนบท” ของสวนตั้งอยู่ในพื้นที่ทางตอนเหนือของสวนว่ากันว่าโทกุกาวะ มิตสึคุนิ สร้างขึ้นเพื่อสอนความยากลําบากของเกษตรกร และความสำคัญของการเกษตรให้กับภรรยาของเขา ในเดือนพฤษภาคมและช่วงเก็บเกี่ยวในฤดูใบไม้ร่วงของทุกๆ ปี จะมีนักเรียนชั้นประถมศึกษาที่อยู่ในเขตบุงเกียว มาปลูกและเก็บเกี่ยวข้าวเพื่อสืบทอดและอนุรักษ์วัฒนธรรมนี้ให้คงอยู่ต่อไป

Saiko-no-Tsutsumi

บริเวณนี้ครั้งหนึ่งเคยปลูกบัวสีขาว และที่นี่เป็นสวนแห่งแรกในญี่ปุ่นที่มีเขื่อนกั้นทะเลสาบด้วย โดยถือเป็นหนึ่งในองค์ประกอบของสวนที่สําคัญ ที่บ่งบอกภูมิทัศน์ที่แสนลงตัวจากอดีตจนถึงปัจจุบัน

ดอกไม้ในฤดูกาลต่างๆ

สวน Koishikawa Korakuen เป็นอีกสถานที่ชมดอกไม้ยอดนิยมอีกแห่งในโตเกียวที่หลายคนถึงกับต้องจดลงลิสต์ไว้ว่าต้องมาชมด้วยตาตัวเองสักครั้ง โดยสามารถมาชมดอกไม้ และทัศนียภาพสวยๆ ของสวนได้ตลอดทั้ง 4 ฤดูกาลเลย

ฤดูใบไม้ผลิ

ช่วงเวลานี้สามารถมาชมซากุระหลากหลายสายพันธุ์อาทิโยชิโนะ, เทนริเคียว, ไอริสญี่ปุ่น, วิสทีเรีย, ไฮเดรนเยีย, ลิลลี่ได้

ฤดูร้อน

สามารถมาชมดอกบัว ดอกลิลลี่ภูเขา ได้ในช่วงเวลานี้

ฤดูใบไม้ร่วง

เป็นช่วงเวลาที่สวนจะเนืองแน่นไปด้วยผู้คน เพราะมีดอกฮิกันบานะ และต้นเมเปิ้ลญี่ปุ่นสีสดใสตัดกับท้องฟ้าสวยงามมาก 

ฤดูหนาว

เป็นอีกฤดูกาลของสวนที่ถึงแม้ต้นไม้จะเป็นสีน้ำตาล แต่ก็ยังมีดอกบ๊วย กะหล่ำปลีญี่ปุ่น คอร์เนเลีย ดอกคามิเลีย ให้ชมด้วย

พิกัด สวนโคอิชิกาว่า-โคระคุเอ็น (Koishikawa Korakuen)

ที่อยู่1-6-6 Koraku, Bunkyo City, Tokyo 112-0004
วิธีเดินทางเดิน 5 นาทีจากทางออกทิศตะวันตกของสาย JR Sobu  “Suidobashi”
เวลาทำการ9.00 – 17.00 น.
ราคาบุคคลทั่วไป 300 เยน, อายุ 65 ปีขึ้นไป  150 เยน 
WebsiteKoishikawa Korakuen

ดูแผนที่ Koishikawa Korakuen

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

รอบๆ สวนแห่งนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่ง ใช้เวลาเดินทางไม่นาน มีทั้งโตเกียวโดม ศูนย์จัดกิจกรรมระดับประเทศ พระราชอิมพีเรียลที่ภายในมีพิพิธภัณฑ์ดีๆ ให้เข้าชม หรือแม้แต่ย่านช้อปปิ้งเครื่องใช้ไฟฟ้าและสินค้าอนิเมะอย่างอะกิฮะบาระก็อยู่ไม่ไกลกันนัก 

Tokyo Dome

เป็นสนามกีฬาในร่มขนาดใหญ่ ที่เปิดใช้งานเมื่อวันที่ 17 มีนาคม ค.ศ. 1988 มีความจุเต็มที่ 55,000 ที่นั่ง นอกจากจะเป็นสนามกีฬาในร่มขนาดใหญ่แล้ว ยังเป็นศูนย์รวมความบันเทิงและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจด้วย ที่นี่มักมีจัดงานอีเว้นท์ใหญ่ๆ ตลอดทั้งปี ทั้งการแข่งขันกีฬา การจัดงานนิทรรศการ งานคอนเสิร์ต นอกจากนั้นภายในยังมีในส่วนของร้านค้า ออนเซ็น สวนสนุก และโรงแรมตั้งอยู่ในพื้นที่นี้ด้วย 

พิกัด โตเกียวโดม (Tokyo Dome)

ที่อยู่1-3-61 Koraku, Bunkyo City, Tokyo 112-0004
วิธีเดินทาง เดิน 5 นาที จากสถานี Suidōbashi Station หรือเดิน 10 นาทีจากสถานี Korakuen
เวลาทำการ10.00 – 21.00 น.
ราคาตั๋วรวมเครื่องเล่น  ผู้ใหญ่ 4,200 เยน เด็กนักเรียนม.ปลาย/ผู้สูงอายุ 3,700 เยน เด็กประถม 2,800 เยน เด็กเล็ก 1,800 เยน ตั๋วรวมเครื่องเล่น หลัง 17.00 น. ผู้ใหญ่ 3,200 เยน เด็กนักเรียนม.ปลาย/ผู้สูงอายุ 2,700 เยน เด็กประถม 2,300 เยน เด็กเล็ก 1,500 เยน  
WebsiteTokyo Dome

ดูแผนที่ Tokyo Dome

Imperial Palace

พระราชวังหลวง ที่อยู่ท่ามกลางสวนเขียวขจีปัจจุบันยังคงเป็นที่ประทับหลักของจักรพรรดิญี่ปุ่น ภายในประกอบด้วยพระราชมนเทียร พระตำหนักของพระราชวงศ์ พิพิธภัณฑ์ของสะสมในพระองค์ สำนักพระราชวังหลวง และอุทยานต่างๆ ปัจจุบันยังใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีสำคัญอยู่ เป็นอีกพื้นที่สีเขียวใจกลางโตเกียวที่เดินทางสะดวกอยู่ใกล้สถานีรถไฟโตเกียว

พิกัด พระราชวังอิมพีเรียล (Imperial Palace)

ที่อยู่1-1 Chiyoda, Chiyoda City, Tokyo, 100-8111
วิธีเดินทางเดิน 15 นาที จากสถานี Nijubashi-mae (Subway Chiyoda Line) ทางออกที่ 6
เวลาทำการ 9.00  -11.15 น. และ 13.30 – 14.45 น. (ปิดวันจันทร์)
ราคาเข้าชมฟรี
WebsiteImperial Palace

ดูแผนที่ Imperial Palace

Akihabara

ย่านอะกิฮะบาระ หรือเรียกกันย่อๆ ว่าย่านอะกิบะนี้ เป็นแหล่งช้อปปิ้งชื่อดังของโตเกียวเลยก็ว่าได้ เพราะเรียงรายไปด้วยร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่มีตั้งแต่ร้านเล็กๆ ไปจนถึงศูนย์การค้าขนาดใหญ่ มีหลายเรทราคา นอกจากนี้ที่นี่ยังขึ้นชื่อในเรื่องดินแดนศักดิ์สิทธิ์ของคนรักอนิเมะ เพราะเต็มไปด้วยร้านค้าที่จำหน่ายหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่น สินค้าเกี่ยวกับแอนิเมชั่น และวิดีโอเกมต่างๆ ใครสะสมของแนวนี้อยู่หากมีโอกาสไปที่ย่านอะกิบะ ต้องฟินและช้อปเพลินอย่างแน่นอน  

พิกัด อะกิฮะบะระ (Akihabara)

ที่อยู่Sotokanda, Chiyoda 101-0021, Tokyo
วิธีเดินทางนั่ง JR Yamanote Line มาลงที่ Akihabara Station
เวลาทำการ24 ชั่วโมง
ราคาเข้าชมฟรี
WebsiteAkihabara

ดูแผนที่ Akihabara

สรุป

ในโตเกียวมีสวนสาธารณะหลายแห่งที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ มีจุดเด่นและความเป็นมาที่น่าสนใจ เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับสายธรรมชาติ ที่อยากพักผ่อนหย่อนใจ หลบหลีกจากความพลุกพล่าน มาทำกิจกรรมต่างๆ จะแค่นั่งมองทัศนียภาพมุมกว้างของสวน หรือมองครอบครัวชาวญี่ปุ่นมาปิกนิคที่สวนก็มีความสุขได้ง่ายๆ แล้ว

Pennapa Uttamang

Blogger : Pennapa Uttamang

อดีตบรรณาธิการผู้รับใช้ถ้อยคำมาตลอดหลายสิบปี ปัจจุบันก็ยังคงทำงานเขียน วาดภาพประกอบ เลี้ยงแมว และทำสตูดิโอออกแบบเล็กๆ เกี่ยวกับโบรชัวร์ญี่ปุ่น เพื่อยืนยันความมุ่งมั่นจะสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนผ่านเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่น ประเทศที่สร้างแรงบันดาลใจให้เรามากมายเช่นกัน

31 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515