Maruyama Zoo (สวนสัตว์มารุยามะ) เที่ยวเพลินได้ทั้งครอบครัวและเดินทางสะดวกจากตัวเมืองซัปโปโร

26/10/2023
นอกจากจะเป็นสวนสัตว์แห่งที่ 10 ในประเทศญี่ปุ่น และเป็นสวนสัตว์แห่งแรกในฮอกไกโดแล้ว ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาก็เป็นสวนสัตว์ที่สร้างความผ่อนคลายที่ทั้งเด็กและผู้ใหญ่สามารถสนุกสนานได้ตลอดทั้งวัน ที่นี่จึงเนืองแน่นไปด้วยครอบครัวและคนหนุ่มสาวในช่วงวันหยุด โดยจุดเด่นของที่นี่คือจะได้เห็นภาพสัตว์ต่างๆ อยู่อาศัยใกล้เคียงกับสภาพตามธรรมชาติ โดยมีการแบ่งโซนต่างๆ ให้ชม เหล่านักท่องเที่ยว รวมทั้งเด็กๆ สามารถเล่นกับสัตว์ได้อย่างใกล้ชิดและเนื่องจากตั้งอยู่ในส่วนหนึ่งของสวนสาธารณะมารุยามะ ทำให้บริเวณโดยรอบของสวนสัตว์ร่มรื่นเต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจสำคัญสำหรับชาวซัปโปโร และนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ด้วยความที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมจึงมีผู้เยี่ยมชมสวนสัตว์ที่นี่เกือบ 1 ล้านคนต่อปีเลยทีเดียว
Meiji Step RakuRaku Cube LP R1
Meiji Step RakuRaku Cube LP R2

สวนสัตว์มารุยามะ (Maruyama Zoo) นักท่องเที่ยวจะสามารถสัมผัสกับความมีชีวิตชีวาของสัตว์ได้อย่างใกล้ชิด

Cr : www.city.sapporo.jp

เป็นสวนสัตว์ที่บริหารและดำเนินการโดยเมืองซัปโปโร ตั้งอยู่ในสวนมารุยามะเขตชูโอ บนพื้นที่ 224,780 ตารางเมตร เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ราวๆ 200 สายพันธุ์ โดยนักท่องเที่ยวจะสามารถสัมผัสกับความมีชีวิตชีวาของสัตว์ต่างๆ ได้ นอกจากนี้ยังมีคำอธิบายจากผู้ดูแลสวนสัตว์เพื่อให้คุณได้เรียนรู้เกี่ยวกับสัตว์ต่างๆ ชวนให้คิดถึงความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ สัตว์ และสิ่งแวดล้อมที่อาศัยอยู่ร่วมกัน นอกจากนั้นสวนสัตว์ยังมอบประสบการณ์อินเตอร์แอคทีฟที่ไม่เหมือนใครโดยผู้เข้าชมสามารถให้อาหาร และโต้ตอบกับเหล่าสัตว์ต่างๆ ภายในสวนสัตว์ได้อย่างใกล้ชิดด้วย

Maruyama Zoo จุดเริ่มต้นของสวนสัตว์ที่เยียวยาจิตใจชาวเมืองหลังสงคราม

ในปีค.ศ.1950 (โชวะ 25) ภาพการทำลายล้างหลังสงครามยังคงอยู่ในใจของประชาชน เมืองซัปโปโรได้เชิญสวนสัตว์เคลื่อนที่จากสวนสัตว์อุเอโนะ (โตเกียว) มาจัดที่ลานมารุยามะ ซากาชิตะ และบริเวณสวนสาธารณะมารุยามะ ทั้งหมดเต็มไปด้วยผู้คนที่ต่างหลงใหลในสัตว์ต่างๆ ก็มารวมตัวกันมากมายอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน และเนื่องจากได้รับผลตอบรับที่ดีมากของการจัดสวนสัตว์เคลื่อนที่ในครั้งนี้ จึงมีผู้เรียกร้องให้มีสวนสัตว์ถาวรขึ้นในซัปโปโร และนี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นของสวนสัตว์แห่งแรกในฮอกไกโด ที่เปิดประตูต้อนรับผู้คนเป็นครั้งแรกในวันเด็กของปีค.ศ.1951 (โชวะ 26)

ในระยะแรกที่นี่ถูกมองในฐานะของสนามเด็กเล่น และมีสัตว์ 3 สายพันธุ์ จำนวนเพียง 4 ตัวเท่านั้น ได้แก่ หมีสีน้ำตาลคู่หนึ่ง กวางซิกา และนกอินทรีทะเลชเตลเลอร์ หลังจากนั้น ได้มีการพยายามปรับปรุงจำนวนสัตว์และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ จวบจนในปีค.ศ.1974 (โชวะ 49) ที่นี่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ประมาณ 1.24 ล้านคน ซึ่งเทียบเท่ากับจำนวนประชากรทั้งหมดของซัปโปโรในขณะนั้น และกลายเป็นสถานที่พักผ่อนสำหรับชาวเมืองซัปโปโรในเวลาต่อมา

ปัจจุบันสวนสัตว์มารุยามะเป็นที่รักของชาวเมือง รวมทั้งนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก โดยทางสวนสัตว์อยากให้ที่นี่เลียนแบบสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติที่เป็นต้นกำเนิดของสัตว์เหล่านี้ให้มีความใกล้เคียงความเป็นจริง และสอดคล้องกับธรรมชาติของพวกมันมากที่สุด  ซึ่งตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา ทางสวนสัตว์ก็ได้เปิดนิทรรศการใหม่ๆ ให้ชมอยู่อย่างต่อเนื่อง 

โซนไฮไลท์ของ Maruyama Zoo มีดังนี้

ไปดูสัตว์โลกน่ารักกันเถอะ มีหลากหลายสัตว์โลกน่ารักให้ชม ทั้งหายากแบบที่ต้องมาดูสักครั้งนึง

Polar Bear Pavilion ศาลาหมีขั้วโลกแสนน่ารัก

เป็นโซนด้านในสุดของสวนสัตว์มารุยามะ ตัวอาคารถูกสร้างขึ้นตามมาตรฐานของแคนาดาถูกออกแบบมาเพื่อให้สัตว์ได้ใช้ชีวิตอย่างอิสระในพื้นที่กว้างใหญ่และมีสระน้ำ บริเวณด้านในมีพื้นที่ของอุโมงค์ใต้น้ำด้วย นักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นหมีขั้วโลก และแมวน้ำตัวกลมแหวกว่ายอยู่เหนือศีรษะในอุโมงค์นี้ ซึ่งเป็นภาพที่น่าประทับใจเป็นอย่างยิ่ง ส่วนความน่าสนใจมากกว่าการจัดแสดงเจ้าหมีขั้วโลกแล้ว ที่สวนสัตว์แห่งนี้ยังประสบความสำเร็จในการเพาะพันธุ์หมีขั้วโลกมาตั้งแต่ปีค.ศ. 2000 ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องยากที่จะผสมพันธุ์ตามธรรมชาติในพื้นที่จำกัดได้ ที่นี่จึงเป็นทั้งสถานที่เพาะพันธุ์และจัดแสดงหมีขั้วโลกที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น และกลายเป็นหัวใจสำคัญของสวนสัตว์มารุยามะแห่งนี้ 

Asian Elephant House บ้านช้างเอเชีย

ถ้าไม่พูดถึงโซนช้างคงถือว่าพลาด เพราะโซนนี้ก็มีความสำคัญสำหรับการเรียนรู้เกี่ยวกับช้างในทวีปเอเชียเป็นอย่างมาก โดยที่นี่สร้างเสร็จในช่วงฤดูใบไม้ร่วงของค.ศ.ปี 2018 เพื่อเป็นการฉลองครบรอบ 60 ปีของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างญี่ปุ่นและพม่า โดยภายในสถานที่มีการจัดแสดงข้อมูลเกี่ยวกับช้างไว้อย่างน่าสนใจ นักท่องเที่ยวสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของช้าง ระบบนิเวศของช้างและปัญหาสิ่งแวดล้อมเกี่ยวกับช้างในมุมต่างๆ ได้อย่างใกล้ชิด มีการจำลองรอยเท้าช้างไว้ในโถงจัดแสดงงาน รวมทั้งอวัยวะส่วนต่างๆ ของช้าง มีสระน้ำสำหรับช้างที่สามารถเห็นอิริยาบถของช้างระหว่างที่มันแช่น้ำได้ด้วย เป็นโซนจัดแสดงที่ใส่ใจรายละเอียด และจำลองบ้านของช้างไว้อย่างอบอุ่นอีกด้วย

Children’s Zoo สวนสัตว์ที่เป็นมิตรกับเด็ก

ถึงแม้สวนสัตว์จะสามารถเที่ยวได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ แต่ที่สวนสัตว์มารุยามะนั้นให้ความสำคัญสำหรับเด็กๆ มากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะโซนสวนสัตว์เด็กไม่ไกลจากประตูทางเข้า ที่ถูกออกแบบมาให้มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันสำหรับเด็กๆ ทั้งสัตว์ที่นำมาจัดแสดง การให้อาหาร และการใช้งานจุดต่างๆ โดยในโซนนี้มีสัตว์ประเภทแกะ ม้า หนู ลิง แรคคูน ไก่ เป็ด กระรอก กระต่าย บีเวอร์ เป็นต้น

ส่วนโซนอื่นๆ มีดังนี้

โซน Africa Zone
      – Giraffe Pavilion ยีราฟ นกกระจอกเทศ ตุ่น เมียร์แคท และเซอร์วาล
     – Hippo and Lion Pavilion นกกระทุงสีขาว ฮิปโปโปเตมัส ม้าลาย อีแลนด์ และสิงโตแอฟริกา
โซน Wakuwaku Asia Zone
      – Frigid Zone Pavilion เสืออาร์มูร์ และเสือดาวหิมะ
     – Highlands Pavilion แพนด้าแดง และหมีดำ
     – Tropical Rainforest Pavilion หมีมลายู ลิงแสม นาก และชะนี
โซน Reptile House เต่ายักษ์ จระเข้ แรด อีกัวน่า อนาคอนด้า กบ ซาลาแมนเดอร์ และงู
โซน Yezo Sika Deer and Wolf House กวาง หมาป่า และหมีสีน้ำตาล  
โซน Chimpanzee Pavilion ลิงชิมแปนซี
โซน Snow Monkey Mountain ลิงญี่ปุ่น
โซน Tropical Bird Pavilion นกฟลามิงโก เป็ดแมนดาริน และนกยูงอินเดีย
โซน Water Bird House นกกระเรียน เพนกวิน และนกกระสาขาว
โซน Birds of Prey House นกอินทรี และนกฮูก
โซน Monkey House ค่าง และลิงบาบูน
โซน Kangaroo Pavilion จิงโจ้
โซน New Orangutan Pavilion อุรังอุตังบอร์เนียว (กำหนดเปิดอย่างเป็นทางการในปี ค.ศ.2024)

เทศกาลหิมะสวนสัตว์มารุยามะ 2023

เทศกาลหิมะสวนสัตว์มารุยามะ (Maruyama Zoo Snow Festival) จัดขึ้นในเวลาเดียวกันกับเทศกาลหิมะซัปโปโร (ช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี) โดยช่วงเวลานี้นักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินกับกิจกรรมมากมายภายในสวนสัตว์ที่มีเฉพาะช่วงฤดูหนาวเท่านั้น ตั้งแต่สไลเดอร์น้ำแข็ง เขาวงกตหิมะ และจัตุรัสฟุตพรินท์ (Footprint Square) นอกจากนี้ยังมีรายการทอล์คโชว์ที่จัดโดยผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ การจัดแสดงขนสัตว์พิเศษและกิจกรรมอื่นๆ เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสัตว์ ในขณะที่เพลิดเพลินกับความน่ารักของเหล่าสัตว์ต่างๆ ในช่วงที่หิมะตกซึ่งเป็นเสน่ห์ของที่นี่

การซื้อบัตรเข้าชมสวนสัตว์มารุยามะ (Maruyama Zoo)

สามารถซื้อบัตรเข้าชมที่ด้านหน้าสวนสัตว์ได้เลยไม่ต้องทำการจองผ่านเว็บไซต์ ราคาบัตรค่าเข้าสวนสัตว์ ผู้ใหญ่ 800 เยน, นักเรียนมัธยมปลาย 400 เยน, ต่ำกว่านักเรียนมัธยมต้น ไม่มีค่าใช้จ่าย

พิกัด สวนสัตว์มารุยามะ (Maruyama Zoo)

ที่อยู่3-1 Miyagaoka, Chuo-ku, Sapporo-shi, Hokkaido
วิธีเดินทางลงที่สถานี Maruyama Koen บนรถไฟใต้ดินสาย Tozai และเดินต่อประมาณ 15 นาที
เวลาทำการเดือนมีนาคม – ตุลาคม 9.30 น.-16.30 น. , เดือนพฤศจิกายน – กุมภาพันธ์ 9.30 น.-16.00 น.
ราคาผู้ใหญ่ 800 เยน, นักเรียนมัธยมปลาย 400 เยน, ต่ำกว่านักเรียนมัธยมต้นไม่มีค่าใช้จ่าย                         
WebsiteMaruyama Zoo                         

ดูแผนที่ Maruyama Zoo

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

และที่นี่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกหากหลายที่ เราลองไปดูกัน

Susukino

ซูซูกิโนะย่านท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งในซัปโปโรเป็นย่านที่เต็มไปด้วยร้านอาหาร บาร์ โรงแรม แหล่งช้อปปิ้ง ห้างสรรพสินค้า และสถานบันเทิงสำหรับผู้ใหญ่มากมาย เป็นย่านที่มีผู้คนคึกคักทั้งเวลากลางวันและกลางคืน ยิ่งถ้าไปช่วงที่จัดงานเทศการหิมะซัปโปโรด้วย จะยิ่งคึกคักเป็นพิเศษ เพราะย่านนี้เป็นหนึ่งในสถานที่จัดงาน ดังนั้นหากมีโอกาสไปเยือนซัปโปโรทั้งที และอยากเห็นไลฟ์สไตล์ของคนท้องถิ่น แนะนำให้แวะไปสัมผัสบรรยากาศย่านนี้ดูสักครั้ง

อ่านบทความต่อที่นี่

พิกัด ซูซูกิโนะ (Susukino)

ที่อยู่Susukino St, Minami 6 Jōnishi, Chuo Ward, Sapporo, Hokkaido 064-0806  
วิธีเดินทางนั่งรถไฟฟ้าใต้ดินสาย Namboku Line มาลงสถานี Susukino
เวลาทำการเปิด 24 ชั่วโมง
ราคาฟรี
WebsiteSusukino

ดูแผนที่ Susukino

Sapporo Station

สถานีซัปโปโรถือเป็นสถานีรถไฟหลักของเมืองซัปโปโร อยู่ห่างจากสนามบินนิวชิโตเสะซึ่งเป็นสนามบินหลักในฮอกไกโดประมาณ 40 นาที ที่นี่จึงเป็นศูนย์กลางการเดินทางทั้งรถไฟฟ้า รถไฟไต้ดิน รถบัส เพื่อไปยังสถานที่ต่างๆ ใน ฮอกไกโด จึงเต็มไปด้วยแหล่งอำนวยความสะดวกมากมาย ทั้งร้านค้า ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า โรงแรม ที่เชื่อมต่อโดยตรงกับสถานี ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ของสถานีซัปโปโร

พิกัด สถานีซัปโปโร (Sapporo Station)

ที่อยู่4 – Kita 6 Jonishi, Kita Ward, Sapporo, Hokkaido 060-0806
วิธีเดินทางนั่งรถไฟฟ้ามาลงสถานี Sapporo
เวลาทำการเปิด 24 ชั่วโมง
ราคาฟรี
WebsiteSapporo Station

ดูแผนที่ Sapporo Station

Hokkaido Shrine

ศาลเจ้าฮอกไกโด จิงกูเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งของเมืองซัปโปโร โดยศาลเจ้าแห่งนี้ประดิษฐานเทพเจ้าสําหรับการถมทะเลที่ฮอกไกโด รวมถึงดวงวิญญาณของจักรพรรดิเมจิเอาไว้ด้วย ช่วงวันปีใหม่จะมีผู้คนมาขอพรปีใหม่จำนวนมหาศาลเป็นประจำทุกปี เนื่องจากมีความเก่าแก่และอยู่คู่กับชาวเมืองมาแสนนาน และเป็นจุดพาวเวอร์สปอตสำคัญของเมืองนี้

พิกัด ศาลเจ้าฮอกไกโด (Hokkaido Shrine)

ที่อยู่474 Miyagaoka, Chuo-ku, Sapporo-shi, Hokkaido
วิธีเดินทางนั่งรถไฟมาลงที่สถานี Maruyama Koen Station จากนั้นเดินต่ออีก ประมาณ 15 นาที
เวลาทำการ6.00 – 17.00 น.
ราคาฟรี
WebsiteHokkaido Shrine

ดูแผนที่ Hokkaido Shrine

Shiroi Koibito Park

สวนชิโรอิโคอิบิโตะ เป็นพื้นที่ของโรงงานช็อกโกแลตชื่อดังแห่งเมืองซัปโปโรและขนมชื่อดังของฮอกไกโด ที่ปิ๊งไอเดียดีเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมด้านในโรงงานกันไปเลยสำหรับ ขนมนี้เป็นคุกกี้เนยสอดไส้ไวท์ช็อกโกแลต ซึ่งถือเป็นหนึ่งในของฝากยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวทั่วโลก โดยเฉพาะชาวไทยเอง นอกจากได้เห็นโรงงานและกระบวนการผลิตขนมอย่างใกล้ชิด ที่นี่ยังมีทั้งร้านค้า ร้านอาหารและคาเฟ่ มีมุมถ่ายรูปรวมทั้งสวนสนุก ที่ทุกครอบครัวสามารถแวะพักผ่อนอย่างเพลิดเพลินได้

อ่านบทความต่อ

พิกัด สวนชิโรอิโคอิบิโตะ (Shiroi Koibito Park)

ที่อยู่2 -11-36 Miyanosawa 2 Jo, Nishi Ward, Sapporo, Hokkaido 063-0052
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Tozai line มาลงที่สถานี Miyanosawa ทางออก 2
เวลาทำการ10.00 – 18.00 น.
ราคาฟรี
WebsiteShiroi Koibito Park

ดูแผนที่ Shiroi Koibito Park

Sapporo Beer Musuem

Cr : www.sapporobeer.jp

พิพิธภัณฑ์เบียร์ซัปโปโรเป็นอีกสถานที่ที่คอเบียร์ต้องแวะไปลองลิ้มชิมรสเบียร์สดๆ ที่ผลิตออกมาใหม่ๆ ได้ ซึ่งเป็นอาคารก่อสร้างด้วยอิฐที่เคยเป็นโรงงานน้ำตาลและโรงงานเบียร์ตั้งแต่สมัยเมจิ มีการจัดพรีเมี่ยมทัวร์ ที่นักท่องเที่ยวสามารถ “ย้อนเวลากลับไปดื่มเบียร์ซัปโปโร” ที่ผลิตด้วยวิธีการผลิตดั้งเดิมในปี ค.ศ. 1881 เมื่อได้สัมผัสกับความทุ่มเทในการผลิตเบียร์ญี่ปุ่นของบรรพบุรุษแล้ว ก็จะช่วยเพิ่มความอรรถรสในการลองลิ้มชิมรสเบียร์สดๆ ที่ผลิตออกมาใหม่ๆ มากยิ่งขึ้นนั่นเอง

อ่านบทความต่อที่นี่

พิกัด พิพิธภัณฑ์เบียร์ซัปโปโร (Sapporo Beer Musuem)

ที่อยู่9-1-1 Kita 7 Johigashi, Higashi Ward, Hokkaido 065-8633
วิธีเดินทางเดินจากสถานีรถไฟ Sapporo ประมาณ 15 นาที
เวลาทำการ11.00 – 18.00 น. (หยุดวันจันทร์)
ราคาฟรี
WebsiteSapporo Beer Musuem

ดูแผนที่ Sapporo Beer Musuem

สรุป

สำหรับฮอกไกโดดินแดนเหนือสุดที่มีธรรมชาติอันงดงาม ขึ้นชื่อในเรื่องเทศกาลฤดูหนาวที่จัดกันเป็นประจำทุกปีช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ที่จัดกันอย่างน่าตื่นตาตื่นใจ ด้วยผลงานน้ำแข็งและการหิมะแกะสลักสุดยิ่งใหญ่อลังการมากมาย โดยเมืองซัปโปโรเองเป็นเมืองหลวงของภูมิภาคฮอกไกโด และมีพื้นที่ขนาดใหญ่เป็นอันดับ 5 ของประเทศญี่ปุ่นมีประชากรอาศัยอยู่ราวๆ 2 ล้านคน ตั้งอยู่ในกิ่งจังหวัดอิชิการิ ซึ่งเป็นที่ตั้งของสวนสัตว์มารุยามะ (Maruyama Zoo) สวนสัตว์ที่อยู่คู่กับชาวเมืองซัปโปโรมาแสนนาน ซึ่งเดินทางด้วยรถไฟฟ้าเพียง 30 นาทีจากย่านใจกลางเมือง ที่สวนสัตว์แห่งนี้นักท่องเที่ยวสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับระบบนิเวศวิทยาของสัตว์ในฮอกไกโดและทําความรู้จักกับสัตว์จากทั่วทุกมุมโลกได้อย่างใกล้ชิด ไม่ว่าจะมาที่นี่ช่วงฤดูกาลใด สวนสัตว์มารุยามะก็รอต้อนรับทุกครอบครัว แม้ในช่วงฤดูหนาวที่เมืองซัปโปโรเต็มไปด้วยหิมะสีขาวโพลนก็เป็นเสน่ห์ของการมาเยือนที่นี่

Meiji Step RakuRaku Cube LP R3
Meiji Step RakuRaku Cube LP R4
Pennapa Uttamang

Blogger : Pennapa Uttamang

อดีตบรรณาธิการผู้รับใช้ถ้อยคำมาตลอดหลายสิบปี ปัจจุบันก็ยังคงทำงานเขียน วาดภาพประกอบ เลี้ยงแมว และทำสตูดิโอออกแบบเล็กๆ เกี่ยวกับโบรชัวร์ญี่ปุ่น เพื่อยืนยันความมุ่งมั่นจะสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนผ่านเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่น ประเทศที่สร้างแรงบันดาลใจให้เรามากมายเช่นกัน

25 Posts

Meiji Step RakuRaku Cube LP R5

สถานที่เที่ยว

| Feature
Meiji Step RakuRaku Cube LP R6

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515

Meiji Step RakuRaku Cube LP R7