Moerenuma Park (สวนโมเอเระนุมะ) ประติมากรรมบนผืนดิน บนผืนดิน ที่เดินทั้งวันก็ไม่เบื่อ

07/11/2023
ประเทศญี่ปุ่นนั้นไม่ได้ให้ความสำคัญเพียงแค่เศรษฐกิจ หรือนวัตกรรมเท่านั้น แต่ยังให้ความสำคัญกับพื้นที่สีเขียว วัฒนธรรม สิ่งแวดล้อม รวมถึงงานศิลปะแขนงต่างๆ ทำให้หลายคนเลือกที่จะไปเที่ยวที่นี่มากกว่า 1 ครั้ง เพราะไปครั้งเดียวยังไงก็เที่ยวไม่ทั่วแน่นอน และสำหรับใครที่กำลังวางแผนไปเที่ยวญี่ปุ่น โดยเฉพาะที่เมือง Sapporo วันนี้เรามีแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นแลนด์มาร์คของที่นี่มาแนะนำนั่นก็คือ Moerenuma Park (สวนโมเอเระนุมะ) ส่วนจะมีอะไรน่าสนใจบ้างนั้นเราไปดูพร้อมๆ กันเลย

ทำไม Moerenuma Park จึงเป็นที่เที่ยวที่น่าสนใจ

ใครจะเชื่อว่า Moerenuma Park (สวนโมเอเระนุมะ) นั้นแต่เดิมเคยเป็นที่สำหรับทิ้งขยะมาก่อน แต่หลังจากแผนพัฒนาเมืองที่เรียกว่า “Sapporo Circular Greenbelt” ซึ่งมีแนวคิดในการสร้างพื่นที่สีเขียวและแหล่งพักผ่อนรอบๆ เมือง แล้วเชื่อมโยงเข้าหากัน จึงเกิดเป็นสวนที่เรียกได้ว่าใครเห็นก็ต้องชื่นชม โดยสถาปนิกที่ออกแบบสวนนี้ก็คือ คุณปู่ Isamu Noguchi น่าเสียดายที่ท่านไม่ได้เห็นผลงานของตัวเอง เพราะหลังจากออกแบบเสร็จไม่นานท่านก็เสียชีวิตด้วยอาการหัวใจล้มเหลว ในปี 1988

โดยแม้คุณปู่ Isamu Noguchi จะเสียชีวิตลงแต่ว่า Master plan ที่ออกแบบไว้ก็ได้รับการนำมาสร้างให้เกิดขึ้นจริง และเปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2005 นอกจากนี้ยังได้รับรางวัล Good Design Award ของประเทศญี่ปุ่น ในปี 2022 อีกด้วยล่ะ

เครดิตภาพ https://moerenumapark.jp/

ป่าซากุระสถานที่ผจญภัยสำหรับเด็กที่รายล้อมไปด้วยต้นเชอร์รี่ภูเขา Ezo, เชอร์รี่ Kasumi, เชอร์รี่ Chishima และต้นซากุระมากกว่า 1,600 ต้น มีเครื่องเล่นเอาไว้รองรับมากกว่า 126 แบบ บนพื้นที่ 134,000 ตารางเมตร ใครพาเด็กๆ ไปด้วยรับรองว่าเล่นกันเพลินแน่นอน

ความน่าสนใจอีกอย่างของ Moerenuma Park (สวนโมเอเระนุมะ) ก็คือในแต่ละฤดูเราจะได้เห็นความสวยงามของพืชพรรณต่างๆ ที่เปลี่ยนสีผลัดใบให้ได้ชื่นชมกัน เรียกว่าไปแต่ละครั้งถ้าเป็นคนละช่วงเวลาก็จะมีความสวยงามในแบบที่ไม่เหมือนกัน

และพอถึงช่วงหิมะตกก็จะเป็นที่เล่นหิมะของชาวเมืองและผู้มาเยือน โดยเขามีอุปกรณ์ให้เช่าอีกด้วยล่ะ ด้วยเหตุนี้เองจึงกล่าวได้ว่าสวนสาธารณะแห่งนี้เป็นหน้าเป็นตาให้กับชาวเมือง Sapporo ในการต้อนรับผู้คนทั้งจากในประเทศและนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ไฮไลท์ของ Moerenuma Park ที่ต้องไม่ลืมไปเช็กอิน

1. ปิรามิดแก้ว HIDAMARI

เครดิตภาพ https://moerenumapark.jp/

จุดแรกที่ต้องไปให้ได้เมื่อมาถึงที่นี่ก็คือ ปิรามิดแก้ว HIDAMARI ที่เรียกได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของสวนสาธารณะ Moerenuma Park ที่นี่คุณจะได้ชมความสวยงามของต้นไม้ใบหญ้าที่สวยงาม และพอถึงฤดูหนาวก็จะมองเห็นทุ่งหิมะขาวโพลนได้จากจุดนี้

นอกจากชื่นชมความสวยงามของทิวทัศน์รอบๆ Moerenuma Park ภายในยังมี ร้านอาหารฝรั่งเศสในเครือของ Molière ที่ใช้วัตถุดิบสดใหม่จากฮอกไกโด ให้ได้ลิ้มลอง ทั้งของหวานและของคาว ซึ่งภายในปิรามิดแก้ว HIDAMARI ยังใช้เป็นที่จัดแสดงนิทรรศการ, งานประชุม, ขายของที่ระลึก รวมถึงแสดงแกลแกลเลอรี่แนะนำผู้ออกแบบคืออิซามุ โนะงุจิ อีกด้วย

ช่วงเวลาเวลาทำการ
29 เมษายน – 3 พฤศจิกายน       9.00-18.00 น    ปิดทุกวันจันทร์แรกของเดือน
วันที่ 4 พฤศจิกายน – 28 เมษายน9.00-17.00 น    ปิดทุกวันจันทร์

2. พื้นที่จัดแสดงน้ำพุ

      

ที่ขาดไม่ได้เลยในสวนสาธารณะแทบทุกแห่งรวมถึงที่สวนโมเอเระนุมะแห่งนี้ก็คือน้ำพุนั่นเอง แต่ความพิเศษของลานจัดแสดงน้ำพุที่นี่ก็คือ เป็นน้ำพุที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางถึง 48 เมตร มีการแสดงแบบต่างๆ ทั้งสวยงามและอลังกาลจนได้ชื่อว่า “ประติมากรรมแห่งน้ำ” ซึ่งมีความสูงของน้ำมากสุดที่ 25 เมตร

  กลางวันว่าสวยแล้ว แต่กลางคืนก็ยิ่งสวยงามตระการตาเพราะมีการเพิ่มไฟแสงสีเข้าไปในการโชว์แต่ละช่วง โดยมีทั้งแบบเต็ม 40 นาที และโปรแกรมสั้น 15 นาที ซึ่งการแสดงช่วงกลางคืนนั้นจะมีเฉพาะในวันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดราชการ เท่านั้น จึงต้องเช็กเวลาให้ดีหากต้องการเข้าชม

3. ชายหาดโมเร

เครดิตภาพ https://moerenumapark.jp/

สำหรับผู้ที่ต้องการพาครอบครัวไปพักผ่อนคลายร้อน ที่นี่เขาก็มีพื้นที่ให้เล่นน้ำสุดอลังการงานสร้างเอาไว้รองรับนั่นก็คือ ชายหาดโมเร ที่ออกแบบโดย อิซามุ โนกุจิ ด้วยแนวคิดที่ว่าเมืองซัปโปโรนั้นไม่มีทะเล จึงทำการสร้างชายหาดจำลองขึ้น เพื่อเป็นที่พักผ่อนในช่วงฤดูร้อนของชาวเมือง

โดยชายหาดโมเรจะเปิดให้บริการช่วงเดือน มิถุนายน จนถึงเดือนสิงหาคม ตั้งแต่เวลา 10:00-16:00 น. ปิดให้บริการในวันพฤหัสบดี  ทำให้ช่วงเวลาดังกล่าวที่นี่จะเต็มไปด้วยเด็กและผู้ปกครองที่พาครอบครัวมาเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน

4. ภูเขาโมเร

เครดิตภาพ https://moerenumapark.jp/

สำหรับใครที่อยากออกกำลังขาก็สามารถเดินขึ้นภูเขาโมเร ได้ โดยมีความสูงอยู่ที่ 62 เมตร เป็นภูเขาเพียงแห่งเดียวในเขตฮิกาชิ เมืองซัปโปโร จุดเด่นของที่นี่ก็คือเมื่อขึ้นไปด้านบนแล้วจะสามารถมองเห็นสวนโมเอเระนุมะได้แบบรอบทิศทางรวมถึงมองเห็นเมืองซัปโปโรอีกด้วย

ฤดูท่องเที่ยวของ Moerenuma Parkกิจกรรม
ช่วงปลายเดือนเมษายน – กลางเดือนตุลาคมมีโชว์น้ำพุ
ช่วงต้นเดือนมิถุนายน – กลางเดือนกันยายนเปิดพืั้นที่ให้เล่นน้ำ
ช่วงปลายเดือนเมษายน – ต้นเดือนพฤศจิกายนเช่าจักรยานปั่นชมสวน
ต้นมกราคม-ต้นมีนาคม  เปิดเช่าอุปกรณ์สกี

พิกัด Moerenuma Park

ที่อยู่1-1 Moerenuma Park, Higashi-ku, Sapporo, Hokkaido, 007-0011
วิธีเดินทางนั่งรถไฟใต้ดินสาย Toho ลงที่สถานี Kanjodori-higashi แล้วต่อรถบัสในพื้นที่ ไปลงที่สวนได้โดยตรง
เวลาทำการ7.00-22.00 น. ไม่มีวันหยุด
ราคาฟรี
Websitehttps://moerenumapark.jp/english/

ดูแผนที่ Moerenuma Park

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง Moerenuma Park

1. ย่านซูซิกิโนะ(Susukino)

เดินเล่น Moerenuma Park กันเสร็จแล้ว เปลี่ยนมาชิมแอนด์ช้อปกันต่อที่ย่านเศรษฐกิจซูซิกิโนะ (Susukino) ที่นี่กลางวันคึกคัก กลางคืนไม่เคยหลับใหล เพราะเป็นแหล่งรวมสถานบันเทิงและแหล่งท่องเที่ยวยามราตรีที่ใหญ่ที่สุดทางภาคเหนือของญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ เลยเป็นที่รวมตัวของนักท่องราตรี ใครมาเที่ยว Sapporo และอยากบันเทิงแบบจัดเต็มที่นี่คือคำตอบ

พิกัด ย่านซูซิกิโนะ (Susukino)

ที่อยู่064-0804 Hokkaido Sapporo City Chuo Ward South 4 West 4-1
วิธีเดินทางจากสถานี Odori นั่งรถไฟไปลงที่สถานี Susukino ค่าโดยสาร 200 เยน
เวลาทำการขึ้นอยู่กับแต่ละร้าน
ราคาขึ้นอยู่กับแต่ละร้าน
Website

ดูแผนที่ ย่านซูซิกิโนะ (Susukino)

2. พิพิธภัณฑ์เบียร์ซัปโปโร (Sapporo Beer Museum)

คนรักเบียร์ห้ามพลาดกับ พิพิธภัณฑ์เบียร์ซัปโปโร (Sapporo Beer Museum) ที่เป็นอาคารรูปทรงและสีสันสุดคลาสสิกให้เห็นมาแต่ไกล โดยอาคารนี้ถูกยกย่องว่าเป็นอาคารอันทรงคุณค่าในยุคเมจิอีกด้วย การได้มาที่นี่จะช่วยทำให้คุณเข้าใจประวัติศาสตร์ของเบียร์มากขึ้น

โดยภายในพิพิธภัณฑ์เบียร์ซัปโปโร (Sapporo Beer Museum) มีทั้งรูปถ่ายสมัยเริ่มต้น อุปกรณ์ในการผลิตเบียร์ที่ถูกเก็บรักษาเอาไว้อย่างดี โลโก้เบียร์ ภาพโปสเตอร์โฆษณา ซึ่งที่นี่ก็จะมีไกด์คอยแนะนำตลอดการเข้าชม รวมถึงมีจุดขายของที่ระลึกเอาไว้มาฝากเพื่อนที่เมืองไทยด้วย

พิกัด Sapporo Beer Museum

ที่อยู่9-1-1, Kita 7 Johigashi, Higashi, Sapporo, Hokkaido 065-8633
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย JR Hakodate จากสถานี Shiroishi ไปลงที่สถานี Naebo จากนั้นเดินต่ออีกราว 13 นาที
เวลาทำการ11.30 – 16.30 น.
ราคานักเรียนประถมหรือต่ำกว่านั้น ฟรี, นักเรียนมัธยมต้น (ถึงอายุ 20 ปี) 300 เยน, ผู้ใหญ่ 500 เยน
Websitehttps://www.sapporobeer.jp/brewery/s_museum/

ดูแผนที่ Sapporo Beer Museum           

3. Mount Moiwa(ภูเขาโมอิวะ)

อีกไฮไลท์เมื่อมาเยือนเมืองซัปโปโรที่ห้ามพลาดก็คือการไปยืนชมวิวสวยๆ ของเมืองและธรรมชาติที่ Mount Moiwa (ภูเขาโมอิวะ) ภูเขาที่มีความสูงอยู่ที่ 531 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล เป็นจุดชมวิวที่ตื่นเต้นตั้งแต่เริ่มต้นเพราะคุณจะได้นั่งกระเช้าลอยฟ้า ต่อด้วยด้วยมินิเคเบิ้ลคาร์ เพื่อไปยังจุดชมวิวที่ได้รับการจัดอันดับว่าสวยที่สุด 1 ใน 3 ของญี่ปุ่น เมื่อปี 2015 ซึ่งบนนั้นคุณจะได้มองเห็นวิวของเมืองแบบ 360 องศาเลยทีเดียว

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบความสวยงามและโรแมนติกในยามค่ำคืน ที่นี่ตอบโจทย์แน่นอน เพราะช่วงที่ว่ากันว่าสวยที่สุดของภูเขาโมอิวะก็คือหลังพระอาทิตย์ตกดิน เพราะคุณจะได้สัมผัสสายลมเย็น ล้อมรอบไปด้วยแสงไฟระยิบระยับของเมืองซัปโปโร เรียกว่าคนโสดอาจจะอิจฉาเลยล่ะ

พิกัด Mount Moiwa

ที่อยู่ 5-3-7 Fushimi, Chuo, Sapporo, Hokkaido 064-0942
วิธีเดินทางเดินทางด้วยรถบัสสาย 51 จากสถานี Nishi juitchome มาลงที่ป้าย Keimei Terminal และเดินไปขึ้นรถบัส ที่ป้าย Minami 13 West 22 ไปลงที่ป้าย Moiwasan Ropeway และเดินต่อไปยัง Sapporo Mt.Moiwa Ropeway อีกประมาณ 8 นาที
เวลาทำการกระเช้าลอยฟ้า ฤดูร้อน (เมษายน – พฤศจิกายน) 10.30 – 22.00 น. (ขึ้นรอบสุดท้าย 21.30 น.) / ฤดูหนาว (ธันวาคม – มีนาคม) 11.00 – 22.00 น. (ขึ้นรอบสุดท้าย 21.30 น.)
ราคานั่งกระเช้าลอยฟ้า/มินิเคเบิ้ลคาร์  : ราคา ไป – กลับ ผู้ใหญ่ 1,200 เยน / เด็ก 600 เยน ราคาเที่ยวเดียว ผู้ใหญ่ 600 เยน / เด็ก 300 เยน
Websitehttps://mt-moiwa.jp/en/

ดูแผนที่ Mount Moiwa

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ Moerenuma Park (สวนโมเอเระนุมะ) เชื่อว่าน่าจะถูกใจใครหลายๆ คนบ้างไม่มากก็น้อย ทั้งในเรื่องของแนวคิดการสร้างสวน จุดชมวิวต่างๆ สถานที่ถ่ายรูป ร้านอาหาร เรียกว่าไปที่เดียวครบรส หลังจากเดินกันจนเหนื่อย เที่ยวกันจนเพลินก็ต่อด้วยการท่องราตรีที่ย่านซูซิกิโนะ (Susukino) หรือชมวิวเมืองซัปโปโรยามค่ำคืนที่ Mount Moiwa กันต่อ ถือว่าใช้เวลาได้อย่างคุ้มค่ากับเมืองนี้อย่างแน่นอน

Tonnam

Blogger : Tonnam

นักเขียนบ้าพลังกับตัวอักษรพูดได้ของเขา

9 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515