สนุก สุดทุกการเรียนรู้ ที่ Miraikan พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ และนวัตกรรมใหม่แห่งชาติ

31/01/2024 (อัพเดทเมื่อ 01/02/2024)
miraikan หรือ National Museum of Emerging Science and Innovation พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ และนวัตกรรมใหม่แห่งชาติ อีก 1 สถานที่ท่องเที่ยว ได้ความรู้ ย่านโอไดบะโตเกียว (Tokyo) ที่จัดแสดง และรวบรวมองค์ความรู้วิทยาศาสตร์สมัยใหม่ สุดล้ำ มาจัดแสดงให้ผู้สนใจได้ชมกัน

Mirankan ที่นี่ มีอะไรบ้าง ?

*Geo-Cosmos หรือลูกโลกจำลองขนาดใหญ่

miraikan หรือ National Museum of Emerging Science and Innovation พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ และนวัตกรรมใหม่แห่งชาติ เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เปิดเมื่อปี 2001 เพื่อเป็นสถานที่แสดงเรื่องราว ความรู้ ทางด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมใหม่ๆ ผ่านการนำเสนออย่างสร้างสรรค์

miraikan หรือ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ และนวัตกรรมใหม่แห่งชาติ เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีความโดดเด่นในเรื่องของวิธีการนำเสนอได้อย่างน่าสนใจ โดยมีการนำเอาเทคนิคต่างๆ มาใช้ และเปิดโอกาสให้ผู้ชม ได้มีส่วนร่วมกับกิจกรรมนั้นๆ เรียกได้ว่า miraikan เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย อย่างแน่นอน มั่นใจว่าทุกคน จะได้รับทั้งความรู้ และความสนุกสนานไปพร้อมกัน

Discover your Earth

Discover Your Earth หรือ โซนความสัมพันธ์ระหว่างสิ่งมีชีวิต และสิ่งแวดล้อม เป็นโซนการจัดแสดงที่เหมาะสำหรับ ผู้ที่หลงใหลในโลกแห่งวิทยาศาสตร์ กับจุดที่น่าสนใจต่างๆ เช่น Geo-Cosmos ลูกโลกจำลองขนาดใหญ่ที่ประกอบด้วยจอแสดงผลมากกว่า 10,000 จอภาพ ด้วยเทคโนโลยี Augmented Reality (AR) ที่แสดงภาพการเปลี่ยนแปลงแต่ละพื้นที่บนโลก จากดาวเทียมในอวกาศ

Geo-Scope

*เครื่องวัดแผ่นดินไหวความไวสูง ที่สามารถสังเกตเห็นแรงสั่นสะเทือนเล็กๆ น้อยๆ ที่มนุษย์ไม่สามารถสังเกตเห็นได้

สามารถเข้าถึงข้อมูลเกี่ยวกับโลกได้อย่างอิสระทุกมุมโลก กับ Geo-Scope ที่ช่วยให้ค้นพบมุมใหม่ๆ ของโลก จากมุมมองที่หลากหลาย เช่น การเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาลในระบบนิเวศ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การคาดการณ์อนาคตของสภาพแวดล้อมโลก เป็นต้น

Oval Bridge

สะพาน Oval Bridge สะพานที่เชื่อมระหว่างชั้น 5 กับชั้นที่ 3 ที่ออกแบบให้วนรอบลูกโลก Geo-Cosmos ได้บรรยากาศเหมือนเดินตรงทางเดินบนดาวเทียม พร้อมด้วยดนตรีเทคโน ภายใต้แนวคิดการเชื่อมโยงจักรวาล โลก และผู้คน กับระบบเสียงบนสะพาน ที่ใช้การสะท้อนของเสียงบนกระจก สร้างความลึกของเสียงที่แปลกประหลาด ในทิศทางที่ไม่อาจคาดเดา

Create your future

แนะนำโซน Backward from the Future กับการจัดแสดงข้อมูล และเรื่องราวของโลกในอีก 50 ปีข้างหน้า? อนาคตของโลกในอุดมคติ และสิ่งที่สามารถทำได้ และความรู้ทางเทคโนโลยีวิทยาศาสตร์ ที่จำเป็นในการทำให้โลกในอุดมคติเป็นจริง

A Hands-On Model of the Internet

A Hands-On Model of the Internet หรือ โมเดลอินเทอร์เน็ตเชิงปฏิบัติ โดยโซนนี้ เป็นการจัดแสดงให้เห็นถึงวิวัฒนการ และการไหลเวียนของข้อมูลในโลกอินเทอร์เน็ต โดยจะใช้ลูกบอลสีขาว และสีดำ เพื่อให้ผู้รับชม ได้เห็นภาพการไหลเวียนของข้อมูลในระบบ และเข้าใจถึงรูปแบบการสื่อสาร ที่เชื่อมโยงโลกเข้าด้วยกัน

This is ISS, go ahead

อยู่ในส่วนของ Explore the Frontiers บริเวณชั้น 5 กับ This is ISS, go ahead ยานอวกาศที่จะให้ทุกๆ คน ได้ทดลอง และใช้ชีวิตเป็นนักบินอวกาศ ในสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ทั้งการทานอาหาร เข้าส้วม การสังเกตการณ์โลก และวัตถุบนท้องฟ้าอื่นๆ เป็นต้น

Stories of One, Everyone, and You

นิทรรศการ และการจัดแสดงข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ของสิ่งมีชีวิต และมนุษย์ โดยจะแสดงให้เห็นถึง ลักษณะ และการทำงานของสมองมนุษย์ การทำงานที่เกี่ยวข้องกับปฏิสัมพันธ์กับสังคม การแบ่งปันข้อมูลโดยใช้ภาษา เป็นต้น

Mission Survival: 10 Billion

เป็นนิทรรศการที่ให้ผู้เข้าชม เข้าใจในเรื่องของภัยพิบัติ และการจัดการกับภัยพิบัติทางธรรมชาติ เช่น ภัยพิบัติทางนิวเคลียร์ ความผิดปกติของสภาพอากาศ และการแพร่กระจายของโรคระบาด เป็นต้น

Dome Theater Screening

Dome Theater หรือในส่วนของโรงหนังทรงโดมขนาดใหญ่ ที่เปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจ สามารถสัมผัสประสบการณ์ทางด้านวิทยาศาสตร์ และอวกาศผ่านภาพยนตร์ 3 มิติ ที่ตื่นตา ตื่นใจ โดยทางพิพิธภัณฑ์ฯ จะมีการแสดงภาพยนตร์รูปแบบต่างๆ หมุนเวียนใกล้ไป

การเดินทางไป miraikan (National Museum of Emerging Science and Innovation)

miraikan หรือ National Museum of Emerging Science and Innovation พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ และนวัตกรรมใหม่แห่งชาตินั้น ตั้งอยู่ที่ย่านโอไดบะ โตเกียว ที่ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ดังนั้น เรียกได้ว่า นี่เป็นพิพิธภัณฑ์ที่สามารถเดินทางมาเที่ยวกันได้ง่าย และสะดวกสบายมากๆ

การเดินทางสถานีปลายทาง*หมายเหตุ
รถไฟสาย Yurikamomeลงที่สถานี Telecom Centerเดินจากสถานี อีกประมาณ 4 นาที
รถไฟสาย Yurikamomeลงที่สถานี Tokyo International Cruise Terminalเดินจากสถานี อีกประมาณ 5 นาที
รถ Tokyo Bay Shuttle Busลงที่ป้าย Miraikan

ตารางข้อมูล

miraikan หรือ National Museum of Emerging Science and Innovation พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ และนวัตกรรมใหม่แห่งชาติ เป็นพิพิธภัณฑ์ และสถานที่ท่องเที่ยว ที่ได้รวบรวมความรู้วิทยาศาสตร์สมัยใหม่ สุดล้ำ มาจัดแสดง นับเป็นประสบการณ์ที่น่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยวในการเข้าชม

พิกัด miraikan

ที่อยู่2-3-6 Aomi, Koto-ku, Tokyo
วิธีการซื้อตั๋วสามารถซื้อได้ที่หน้าเคาน์เตอร์ หรือเครดิตการ์ด (VISA, Mastercard, UnionPay)
เวลาทำการเปิดทุกวัน 10.00-17.00 น.
ราคาค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 620 เยน ,เด็ก (อายุต่ำกว่า 18) 210 เยน
Websitemiraikan

ดูแผนที่ miraikan

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

ต้องบอกว่า miraikan หรือ National Museum of Emerging Science and Innovation นั้น เป็นพิพิธภัณฑ์ใจกลางเมือง ดังนั้น เรื่องสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ใกล้เคียงนั้น บอกเลยว่าเยอะมากๆ

National Museum of Nature and Science

Museum of Nature and Science หรือพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา และวิทยาศาสตร์แห่งชาติ เป็นอีกพิพิธภัณฑ์ใจกลางกรุงโตเกียว ที่เราสามารถเที่ยวกันได้ง่ายๆ โดยมีสัญลักษณ์เด่น คือ รูปปั้นปลาวาฬสีน้ำเงินขนาดใหญ่ ที่ใครๆ ก็ต้องถ่ายรูป โดยทางพิพิธภัณฑ์ มีการจัดแสดงหุ่นจำลองของสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ ที่มีต้นกำเนิดในญี่ปุ่น ทั้ง ไดโนเสาร์ สัตว์ต่างๆ แมลง หุ่นจำลองของชาวญี่ปุ่นในอดีต เป็นต้น

พิกัด Museum of Nature and Science

ที่อยู่7-20 Uenokoen, Taito City, Tokyo
วิธีเดินทางสามารถเดินจากสถานี JR Ueno ใช้เวลาประมาณ 5 นาที *ทางออก Park Gate
เวลาทำการเปิด 9.00-17.00 น. (หยุดวันจันทร์)
ราคาค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 620 เยน, นักเรียน ม.ปลายและต่ำกว่า เข้าฟรี
WebsiteMuseum of Nature and Science

ดูแผนที่ Museum of Nature and Science

Diver City Tokyo Plaza

เรียกได้ว่า เป็น 1 ในห้างสรรพสินค้าใจกลางกรุงโตเกียว ที่นักท่องเที่ยวรู้จักกันดี สำหรับ DiverCity Tokyo Plaza ห้างฯ ที่เหล่านักช็อป รวมไปถึงกลุ่มคนรักการ์ตูนญี่ปุ่นจะต้องชื่นชอบ และมาถ่ายภาพคู่กับโมเดลหุ่นกันดั้มจำลองขนาดยักษ์ “Unicorn Gundam Statue”

พิกัด Diver City Tokyo Plaza

ที่อยู่1-1-10 Aomi, Koto City, Tokyo
วิธีเดินทางสามารถเดินจากสถานี Daiba ใช้เวลาประมาณ 5 นาที
เวลาทำการเปิดทุกวัน 11.00-20.00 น.
WebsiteDiver City Tokyo Plaza

ดูแผนที่ Diver City Tokyo Plaza

Toyosu

ตลาดปลาโทโยซุ Toyosu Fish Market เป็นตลาดปลาชื่อดังของโตเกียว ที่ได้ย้ายมาจากตลาดปลาสึคิจิ โดยภายในตลาดนั้น แบ่งเป็นอาคารต่างๆ ที่สามารถเดินช้อปปิ้งได้อย่างสะดวกสบาย สะอาด และทันสมัยมากๆ แถมนักท่องเที่ยวที่ไม่ได้อยากจะซื้ออะไรเป็นพิเศษ ยังสามารถดูการประมูลปลา และบรรยากาศการจับจ่ายซื้อของ ผ่านห้องกระจกชั้นบนได้ชิลๆ อีกด้วย

พิกัด Toyosu Fish Market

ที่อยู่6-6-1 Toyosu, Koto City, Tokyo
วิธีเดินทางลงที่สถานี Shijo-Mae Station สาย Yurikamome และเดินต่ออีกบนทางเชื่อม skywalk
เวลาทำการเปิด 05.00-15.00 น. (หยุดวันอาทิตย์)
WebsiteToyosu Fish Market

ดูแผนที่ Toyosu Fish Market

สรุป

miraikan หรือ National Museum of Emerging Science and Innovation พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ และนวัตกรรมใหม่แห่งชาติ ถือเป็นอีก 1 สถานที่ท่องเที่ยว ที่เราสามารถได้ทั้งความรู้ ความสนุกสนาน และได้เดินชมบรรยากาศภายในเมืองโตเกียว ย่านโอไดบะ ได้แบบชิลๆ เพลิดเพลิน

Mmtb

Blogger : Mmtb

หนุ่มใต้ เคราดก หลงรักตัวอักษรไทย กับจักรยาน เมาท์เท่น ไบค์ วินเทจ

35 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515