Misonikomiudon อร่อยเหนียวนุ่ม ซดน้ำซุปกลมกล่อม มานาโกย่าแล้วต้องลอง

05/06/2017 (อัพเดทเมื่อ 10/11/2020)
มาถึงนาโกย่า เราขอแนะนำอาหารเมนูที่ต้องลองชิม เมนูนี้มีชื่อว่า “Misonikomiudon” ที่ติดอันดับ 1ใน 5 เมนูดังของนาโกย่า ไม่ว่าจะทานเวลาไหน เนื่องในโอกาสอะไร ก็อร่อยได้ โดยเฉพาะถ้ามาทานกันในช่วงอากาศหนาวๆ จะได้อารมณ์ฟิน ๆ จากการซดน้ำซุปร้อน ๆ มื่อซดเข้าไปแล้ว ร่างกายจะอบอุ่นขึ้นทันทีพร้อมกับรสชาติกลมกล่อมอร่อยถูกใจ

มิโซะนิโคมิอุด้ง อาหารจานเด็ดแห่งเมืองนาโกย่า

Cr: DARIN |ダーリン

มิโซะนิโคมิอุด้ง (Misonikomiudon) หรือ อุด้งในซุปมิโซะทั่วไปสามารถหาทานได้แทบทุกที่ในญี่ปุ่น แต่ร้านที่จะพาไปในครั้งนี้เป็นต้นตำรับของนาโกย่าเลยก็ว่าได้ ร้านนี้มีชื่อว่า Yamamotoya Sohonke

ร้านนี้เริ่มเปิดกิจการเมื่อปี ค.ศ. 1925 ซึ่งตัวมิโซะนิโคมิอุด้งของทางร้าน ได้ใช้แป้งสาลีคุณภาพดีที่ทำการปลูกภายในประเทศในการทำเส้นอุด้ง ซึ่งเป็นวิถีดังเดิมของนาโกย่าที่สืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณ ทำให้ตัวเส้นอุด้งมีความเหนียวนุ่มและมีลักษณะเฉพาะของตัวมันเอง

Cr: DARIN |ダーリン

ส่วนมิโซะที่ใช้ทำซุป ทำจาก Haccho Miso เป็นสินค้าท้องถิ่นจากเมืองโอคาซากิในจังหวัดไอจิ ที่ได้รับความนิยมและความไว้ใจจากชาวญี่ปุ่นเป็นเวลายาวนาน แค่วัตถุดิบในการทำมิโซะนิโคมิอุด้ง ก็รู้ได้เลยว่าร้านนี้ไม่ธรรมดา

Cr: DARIN |ダーリン

แต่ทว่าร้านนี้ไม่ได้ดังแค่ชื่อและความเก่าแก่ของร้านที่มีมาอย่างยาวนานเท่านั่น เพราะรสชาติของอาหารก็อร่อยไม่แพ้ชื่อเสียงของร้านเลย โดยครั้งนี้เราขอแนะนำเมนู “มิโสะนิโคมิอุด้งครอบครัวไก่” ที่เมนูนี้มีคำว่า ‘ครอบครัวไก่’ เป็นเพราะว่า เมนูนี้ไม่ได้มีมาแค่เส้นอุด้งและซุปมิโซะ แต่จะมีเนื้อไก่นุ่มๆ และไข่ไก่ดิบสดใหม่ รวมอยู่ด้วยกันหม้อดินสไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งเมนูนี้เรียกเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า “โอยะโคะนิโคมิอุด้ง” นั่นเอง

Cr: DARIN |ダーリン

เซ็ตมิโซะนิโคมิอุด้งครอบครัวไก่จะถูกเสิร์ฟร้อน ๆ มาพร้อมกับน้ำซุปเดือดปุ๊ด ๆ กลิ่นหอม ๆ ในหม้อดินเผา ภายในหม้อจะประกอบด้วย เส้นอุด้ง ซุปมิโซะเข้มข้น ไข่ไก่ เนื้อไก่ ต้นหอม แผ่นเต้าหู้ทอด มากกว่านั่นยังมี ข้าว และ ผักดองอีกด้วย

แต่เพื่อนๆใจเย็นก่อนนะ เราต้องทนความหอมก่อน เพราะน้ำซุปและตัวเส้นนั่นร้อน เราเลยอยากแนะนำให้คีบเส้นอุด้งมาวางบนฝาหม้อแล้วให้ซูดดังๆ เข้าปากแบบวิถีญี่ปุ่นเพื่อให้เส้นหายร้อนกันก่อน เพราะเราจะได้รับทั้งความหอมและเนื้อสัมผัสของเส้นแบบเต็ม ๆ พอซูดเข้าไปแล้ว ค่อย ๆ เคี้ยวเส้น จะได้รับถึงรสเส้นเนื้ออุดงที่มีความเหนียวหนึบ ตามด้วยซดน้ำซุปมิโสะร้อน ๆ จะทำให้ได้ะรสชาติที่เข้มข้น เข้ากันได้ดี๊ดี

ใครลองกินแล้วอาจจะรู้สึกว่าเส้นนั่นค่อนข้างแข็งไป เราก็ขอแนะนำให้ปิดฝาไว้สัก 2-3 นาทีก่อนทาน เส้นจะนุ่มขึ้น นี่แหละความมหัศจรรย์หม้อดิน !

ยิ่งกว่านั้นเมนูนี้เมื่อสั่งมาแล้ว ทางร้านจะเสิร์ฟข้าวมาให้ด้วย ถ้าใครกลัวว่ากินเส้นแล้วไม่อิ่ม เรามีวิธีกินอีกอย่างหนึ่งคือ นำน้ำซุปมิโซะมาราดข้าว คล้ายข้าวต้ม ให้รสชาติที่อร่อยไปอีกแบบ

Cr: DARIN |ダーリン

แต่ถ้าใครกินแล้วกลัวเลี่ยน ทางร้านก็มี โอเด้ง และ ผักดองเป็นของกินแกล้มแสนอร่อย ที่อยากแนะนำเลยคือ เมนูโอเด้งที่อร่อยมากๆ เพราะราดด้วยซอสมิโซะหวานเข้มข้นกำลังพอดี เข้ากันได้อย่างลงตัวเว่อร์ ๆ และผักดองที่มีรสชาติออกเปรี้ยวตัดกับรสของซุปมิโซะที่เข้มข้นได้เป็นอย่างดี

สำหรับใครที่อยากลองมาชิมแต่กังวลว่าจะสั่งเมนูอาหารยังไง เพราะอ่านเมนูภาษาญี่ปุ่นไม่ออก ไม่ต้องกลัวเลยเพราะที่นี้เขามีเมนูภาษาไทยและภาษาอังกฤษให้เราด้วย พร้อมคำอธิบายต่างๆ ครบถ้วน หลังจากนั้นก็เป็นหน้าที่ของเราที่จะต้อง หาเมนูที่ถูกใจ แล้วจิ้ม ๆ ชี้ ๆ ให้พนักงานทางร้านดูก็สามารถสั่งเมนูอร่อยๆ มาทานได้อย่างสบายๆ อุ่นใจ แฮปปี้ไปกันเลย

ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ เพื่อนๆคนไหนที่แพ้แป้งโซบะไม่สามารถทานได้นะ เพราะทางร้านได้ใช้แป้งโซบะในการทำเส้นอุด้งนั่นเอง

Cr: DARIN |ダーリン

โชว์ความอร่อยของมิโซะนิโคมิอุด้งกันไปแล้ว ตอนนี้มาพูดถึงบรรยากาศร้านกันบ้างดีกว่า บรรยากาศภายนอกของร้านนี้จะมีพนักงานสุดน่ารักที่คอยต้อนรับยิ้มแย้มแจ่มใสให้เราก่อนเข้าไปตามสไตส์ญี่ปุ่น

Cr: DARIN |ダーリン

Cr: DARIN |ダーリン

ส่วนบรรยากาศภายในร้าน เมื่อเข้าไปแล้วจะได้กลิ่นหอมของซุปมิโสะที่ตลบอบอวลชื่นใจและบรรยากาศเรียบง่าย คล้าย ๆ กับบ้านสไตล์ญี่ปุ่นโบราณ และจะเห็นได้ว่าวัสดุภายในร้านส่วนใหญ่ทำด้วยไม้เกือบทั้งหมด

Cr: DARIN |ダーリン

นอกจากนั้นข้าวของภายในร้านนี้ก็มีความน่าสนใจ เพราะของทุกชึ้นล้วนมีประวัติความเป็นมาที่ลึกซึ้ง ไม่ว่าจะเป็นตัวหม้อดินและฝาของทางร้านที่รักษาอุณหภูมิได้ดี ซึ่งถูกออกมาแบบมาตั้งแต่ในช่วงหลังสงครามที่ต้องใช้ทุกสิ่งทุกอย่างประหยัด จึงมีการออกแบบฝาหม้อให้มีรูที่ฝา สามารถตั้งวางบนโต๊ะได้ และสามารถใช้ฝาหม้อแทนชามแบ่งได้มีคุณประโยชน์แบบทรีอินวัน ตั้งแต่สมัยก่อนจนถึงปัจจุบันเลย

Cr: DARIN |ダーリン

อีกอย่างคือกระบอกไม้ไผ่ที่ใช้ใส่พริกไทยก็มีประวัติยาวนานถึง 100 ปี และตะเกียบที่ใช้มานานถึง 10 ปีแล้ว จะเห็นได้ว่ามิโซะนิคุมิอุด้งร้านนี้ มีประวัติความเป็นมาที่เก่าแก่พอสมควรเลย ซึ่งตอนนี้ทางร้านก็ได้เก็บความดั้งเดิมไว้เป็นจุดแข็งในการดึงดูดลูกค้านั่นเอง

Cr: DARIN |ダーリン

หลังจากได้ลองทานมิโซะนิโคมิอุด้งกันไปแล้ว ถ้าเพื่อนๆติดใจรสชาติมิโซะนิโคมิอุด้งของทางร้าน ก็สามารถซื้อกลับไปทำเองที่บ้านได้นะ ผลิตภัณฑ์ตามรูปด้านบนเลย ภายในกล่องจะมีถุงเล็ก ๆ อยู่ 3 ถุง ถุงที่หนึ่งคือ เส้นอุดง ถุงที่สองคือ มิโซะ ถุงที่สามคือ ดะชิ (น้ำซุปสไตล์ญี่ปุ่น) เรียงตามลำดับตามรูปภาพเลย สำหรับวิธีการทำก็ไม่ได้ยาก มีอยู่แค่ 3 ขั้นตอนใหญ่ๆ คือ

1.ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ 540 มิลลิกรัม ตั้งไฟจนเดือด แล้วใส่ถุงดะชิทั้งถุงลงในหม้อ รอ 3-4 นาที หลังจากนั่นก็ฉีกถุงออก
2.เมื่อเทดะชิลงในหม้อแล้ว ให้ใส่มิโซะ และเส้นอุด้ง พอเส้นอุด้งเริ่มสุกก็ตามด้วย แผ่นเต้าหู้ทอด ต้นหอมญี่ปุ่น และเนื้อสัตว์
3.รอจนเดือด แล้วค่อยๆ หรี่ไฟลง หลังจากนั้นรอให้ได้ที่ประมาณ 2-3 นาที ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยจ้า

อ่านขั้นตอนการทำแล้วไม่ยากเลยเนอะ เพื่อน ๆ ก็สามารถที่จะซื้อกลับไปทำเองที่บ้าน หรือจะเอาไปเป็นของฝากเก๋ๆ อร่อยๆ จากเมืองนาโกย่ากันก็ได้นะ

Cr: DARIN |ダーリン

สรุปคือมาทานร้านนี้ไม่ได้แค่ความอร่อยอย่างเดียวนะ แต่เราได้ทั้งความรู้และบรรยากาศดั้งเดิมของญี่ปุ่นแท้ๆ กลับไปด้วยเลยนะเนี่ย ไม่มาไม่ได้แล้ว

Yamamotoya Sohonke

ที่อยู่3-12-19 Sakae, Naka-ku, Nagoya
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Meijo Line เส้นสีน้ำเงิน ลงสถานี Yabacho ออกทางออกที่ 6 ทางไปสวน Nadya Park แล้วเดินอีกประมาณ 8 นาที
เวลาทำการวันธรรมดา ช่วงเที่ยง : 11.00-15.00 น. , ช่วงเย็น : 17.00-22.00 น. / วันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดเทศกาล 11.00-22.00 น. (ปิดทุกวันพุธ)
ราคาประมาณ 1,500 เยน
โทรศัพท์052-241-5617
WebsiteYamamotoya Sohonke

ดูแผนที่ Yamamotoya Sohonke

ข้อสรุป

อ่านแล้วเริ่มรู้สึกอยากลองมาชิมมิโซะนิโคมิอุด้งร้าน Yamamotoya Sohonke ดูแล้วใช่ไหมล่ะ ถ้างั้นใครมาเที่ยวแถวนาโกย่า ก็อย่าลืมมาชิมให้ได้นะ โดยเฉพาะร้านนี้ที่เต็มไปด้วยความออริจินอลเลย ไม่ดีจริงเราไม่แนะนำแน่นอน

DARIN | ダーリン

Blogger : DARIN | ダーリン

เดินทางชิวชิว หิวหยิบสัปปะรด ชอบธรรมชาติเป็นที่สุด หลุดขั้วเที่ยวญี่ปุ่น แฮปปี้พรรณาของกิน มโนได้จนเพื่อน ๆ คล้อยตาม อิอิ ??

14 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515