เรียนรู้ วิธีทำโซบะ ที่ญี่ปุ่น ลองฝึกฝีมือทำเองที่ Soba Atelier SAGAMI

23/08/2018 (อัพเดทเมื่อ 10/11/2020)
ขอชวนเพื่อน ๆ ไปทำโซบะกันที่ญี่ปุ่น มาเรียนรู้ วิธีทำโซบะ ต้นตำรับตั้งแต่นวดแป้ง ทดลองทำเส้นโซบะที่เหนียวนุ่มด้วยตัวเองที่ Soba Atelier SAGAMI

Cr: DARIN | ダーリン

โอฮาโยโกไซมัสสุ เพื่อน ๆ ทุกคน วันนี้หญิงมาชวนเพื่อน ๆ ไปทำโซบะกันที่ญี่ปุ่น เพราะว่าครั้งนี้หญิงได้มีโอกาสไปทำโซบะมาจ้า ขอบอกว่าสนุกมาก แถมได้กล้ามเนื้อแขนมาโดยไม่ต้องเข้ายิม ล้อเล่นค่ะ อิอิ โซบะถือเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมจากคนทั่วโลกเลยก็ว่าได้ แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าวิธีทำของมันจริง ๆ แล้วทำยังไงกันนะ ถึงได้ออกมาเป็นเส้น ๆ และแต่ละร้านก็มีเส้นโซบะที่มีความนุ่ม ความเหนียว ขนาดของเส้นต่างกันด้วยนะ

Cr: DARIN | ダーリン

ซึ่งในวันนี้หญิงจะมาเล่าประสบการณ์หมาด ๆ ของหญิงเกี่ยวกับพี่โซบะพร้อมกับอยากจะตื้อให้เพื่อน ๆ ไปลองทำกันค่ะ เพราะมันสนุกจริง ๆ และขอบอกก่อนว่าเดี๋ยวนี้มากินโซบะที่ญี่ปุ่นอย่างเดียว ไม่แนวแล้วค่ะ มันต้องลองทำแล้วทานโซบะฝีมือตัวเองค่ะเลยเพื่อน ๆ เขาเรียกว่ามาเที่ยวญี่ปุ่นแบบลงลึกไปถึงก้นบึ้งกันเลยทีเดียว งั้นเราไปเลยกันดีกว่า คนจริงเขาไม่พูดเยอะเนอะคะ

Cr: DARIN | ダーリン

ครั้งนี้เราไปทำโซบะกันที่ Soba Atelier SAGAMI (そば工房サガミ)ที่เป็นสถานที่ที่ได้รับความนิยมจากทั้งชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก เพราะเซนเซน่ารักแถมเขายังมีล่ามแปลตอนขณะทำด้วยค่ะ ส่วนการเดินทางนั่นก็ไม่ยากเลย เราจะนั่งรถบัสจากสถานี Nagoya ไปก็ใช้เวลาเพียง 50 นาที ส่วนเพื่อน ๆ คนไหนจะเช่ารถขับไปก็สบายมากจากสถานี Nagoya ใช้เวลาเพียง 30 นาทีเอง

Cr: DARIN | ダーリン

หลังจากที่เดินทางมาถึง Soba Atelier SAGAMI สถานที่ทำโซบะของเราในวันนี้แล้ว เราก็เดินขึ้นไปชั้นสองเลยค่ะเพื่อนๆ แล้วก็เตรียมตัวเตรียมใจ ต่อด้วยล้างมือให้สะอาดค่ะเดี๋ยวโซบะเค็ม

Cr: DARIN | ダーリン

นี่คือบรรยากาศลานทำโซบะของเราในวันนี้เป็นห้องกว้าง สะอาด ปลอดโปร่ง ที่สำคัญเย็นสบายค่ะเพราะมีแอร์ (ใช่ค่ะ จะตื่นเต้นทำไม) บนโต๊ะแต่ละโต๊ะก็จะเตรียมของสำหรับทำโซบะเอาไว้ให้เราเรียบร้อยแล้ว

Cr: DARIN | ダーリン

ก่อนอื่นขอแนะนำเซนเซท่านที่จะสอนเราทำโซบะในวันนี้ ขอบอกก่อนเลยว่าเซนเซน่ารัก ใจเย็น และเป็นคนตลกมากค่ะเพื่อน ๆ เพราะฉะนั้นทำตัวสบาย ๆ ได้เลยค่ะ เซนเซเจอคนแบบพวกเรามาเยอะแล้ว เขาชินแล้วค่ะ

Cr: DARIN | ダーリン

งั้นเรามาเริ่มกันที่ขั้นตอนแรกเลยดีกว่าคือ การดูวิดีโอวิธีการทำโซบะค่ะเพื่อน ๆ แต่ถ้าใครดูแล้วก็ยังไม่เข้าใจเดี๋ยวเซนเซก็อธิบายให้ฟังอีกค่ะ เพราะหญิงก็จำไม่ได้ ฮุฮุ ที่พิเศษคือ ครั้งนี้หญิงได้เพื่อนใหม่เต็มเลยค่ะ น้อง ๆ เขามาจากเมืองจีน มีความโช้งเช้ง สนุกสนานมาก โดยเฉพาะตอนใช้มีด (ฮ่าๆ)

Cr: DARIN | ダーリン

หลังจากดูวิดีโอเสร็จ เซนเซก็จะอธิบายเรื่องของโซบะและส่วนผสมของโซบะว่ามีอะไรบ้างค่ะ และแน่นอนว่าโซบะของเราทำมาจาก แป้งบัควีทจ้า เซนเซพูดว่าเห็นถุงนี้ไหมครับ นี้คือผงแป้งที่ไว้ใช้ทำโซบะ มีส่วนผสมของแป้งโซบะ 80 เปอร์เซน และข้าวสาลี 20 เปอร์เซน และถ้าอยากทำให้เข้ากัน ก็เขย่าเลยครับ

Cr: DARIN | ダーリン

หลังจากนั้นเราก็เขย่าให้แป้งเข้ากันค่ะเพื่อน ๆ เพราะภายในถุงนี้มีแป้งอยู่สองประเภทเราต้องทำให้มันรวมตัวกันเป็นหนึ่ง

Cr: DARIN | ダーリン

หลังจากที่เราเขย่าแป้งให้เข้ากันแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือเทแป้งลงไปยังที่ร่อนแป้งค่ะ แล้วร่อนเลยค่า

Cr: DARIN | ダーリン

ร่อนแป้งเสร็จแล้ว เซนเซจะให้เรายกมือทั้งสองข้างขึ้นมาข้างหน้าแล้วทำนิ้วเหมือนจะขยุ่มอะไรบางอย่าง

Cr: DARIN | ダーリン

ให้ทำท่านั้นแล้ววางมือไปที่กะละมังสไตล์ญี่ปุ่น ทำมือวนไปวนมาเป็นการซ้อมก่อนจะนวดแป้งจริง ๆ ค่ะ หลังจากนั้นก็ใส่น้ำที่เซนเซเตรียมไว้ในถ้วยตวงของเหลวข้าง ๆ เทลงไปให้เหลือเพียง 50 ออนซ์ค่ะเพื่อน ๆ

Cr: DARIN | ダーリン

ทำไปทำมารูปร่างหน้าตามันจะเป็นเช่นนี้ค่ะเพื่อนๆ เป็นเม็ดเล็ก ๆ ดูแล้วไม่น่าเชื่อเลยว่านี้เหรอ โซบะ! แต่เราอย่าเพิ่งตัดสินอะไรตอนนี้ค่ะ เพราะยังเหลืออีกหลายขั้นตอน หนทางยังอีกยาวไกล

Cr: DARIN | ダーリン

พอผงแป้งโซบะกลายร่างมาเป็นเม็ดแล้ว หลังจากนั้นเราก็นำมารวมตัวเป็นแบบนี้ค่ะเพื่อน ๆ

Cr: DARIN | ダーリン

และขั้นตอนต่อไปคือทำให้มันเป็นเนื้อเดียวกันค่ะ กดเข้าไปค่ะเพื่อน ๆ ไม่ต้องลงแรงเยอะค่ะ ดูจากรูปด้านล่างได้เลย ไม่ลงแรงเยอะเล้ยยย

Cr: DARIN | ダーリン

ณ จุด ๆ นี้ เราได้รวบรวมแรงจากทุกส่วนของร่างกายตั้งแต่ส่วนล่างด้วยการเขย่งเท้า แล้วปล่อยกำลังสุดฤทธิ์ลงไปที่แป้งก้อนนี้แล้วค่ะ ดูเหมือนจะเหนื่อยนะคะแต่ถือว่าท้าทายมาก ลองสิ่งที่ไม่เคยทำเป็นอะไรที่สนุกจริง ๆ นะคะเพื่อน ๆ เชื่อหญิงนะ

Cr: DARIN | ダーリン

หลังจากที่นวดไปนวดมาเราก็จะทำให้มันเป็นแท่งยาว ๆ ค่ะ หลังจากนั้นก็จับส่วนบนหักลงมาแล้วก็กด ต่อด้วยการจับด้านล่างแล้วก็กดค่ะเพื่อน ๆ สบาย ๆ ขอบอกเลย (ที่จริงแอบไม่สบายค่ะ ใช้กำลังกดเยอะเลยค่ะ)

Cr: DARIN | ダーリン

เรามาดูทางด้านเซนเซกันบ้างค่ะ กดจับพับด้วยความง่ายดาย แถมด้วยรอยยิ้มน้อย ๆ ที่จะบอกว่าชิลล์ๆ นะหนู ทำไมหนูทำให้มันลำบากล่ะจ๊ะ

Cr: DARIN | ダーリン

หลังจากที่เราจับพับแล้วกดต่อไปเราก็จะจับแล้วนวด ม้วนให้มันเป็นเหมือนก้อนคล้ายซาลาเปาค่ะ ขั้นตอนนี้ขอบอกเลยค่ะที่ออกมาเป็นก้อนสวยแบบนี้ เซนเซทำให้ค่ะ!แฮะๆ

Cr: DARIN | ダーリン

พอแป้งโซบะเป็นกลม ๆ แล้ว ก็ทำให้มันเป็นรูปร่างคล้ายแป้งสงกรานต์ค่ะ ที่ปลายด้านบนจะแหลมและขั้นตอนที่เจ็บปวดคือ เราต้องตั้งแป้งโซบะที่มีรูปร่างเป็นแป้งสงกรานต์ไว้ค่ะ หลังจากนั่นก็กดให้มันเป็นรูปร่างแผ่นกลม ๆ คล้ายแป้งพิซซ่า ตอนกดก็ร้องอ้าวเลยค่ะ อุตส่าห์ทำให้มันเป็นแป้งสงกรานต์ ฮือ แต่เราไม่มีเวลามาร่ำไห้ค่ะ ต่อจากนั้นก็จับแป้งโซบะเราใส่ถุงค่ะเพื่อน ๆ แล้วยิ้มให้กล้อง อิอิ

Cr: DARIN | ダーリン

หลังจากนั้นเราจะมาเรียนรู้วิธีการใช้ไม้นวดแป้งโซบะกันค่ะ พากย์เสียงเซนเซเป็นภาษาไทยโดยหญิงเองค่ะ ก็จะประมาณว่า เอาล่ะครับ นี่คือไม้นวดแป้ง แต่ในขณะที่เซนเซกำลังอธิบายอยู่นั้น เด็กผู้ชายข้าง ๆ หญิงสองคน ก็หยิบไม้นวดแป้งจะตีกันแล้วค่ะ ฮ่า ๆ

Cr: DARIN | ダーリン

หลังจากที่ฟังเซนเซอธิบายแล้วขั้นตอนต่อไปคือเริ่มลงมือทำค่ะ ก่อนอื่นโรยแป้งไปที่แผ่นไม้แล้วหยิบแป้งที่ใส่ถุงไว้ออกมา เอามาวางไว้บนแผ่นไม้แผ่นนี้ หลังจากนั้นโรยผงแป้งขาว ๆ ลงไปค่ะ โรยนะคะ อย่าเทและใช้สันมือของเรากดไปที่ขอบแป้งให้ทั่วเลยค่ะเพื่อน ๆ ให้ขนาดเท่ากับเส้นรอบวงกลมวงในค่ะ

Cr: DARIN | ダーリン

ขั้นตอนต่อมาคือ หยิบไม้นวดแป้งมาวางไว้บนแป้งโซบะค่ะ ส่วนวิธีวางมือบนไม้นั้นก็ให้ทำท่าเหมือนกำมือค่ะแล้ววางมือลงไปบนไม้นวดแป้งให้ไม้อยู่ระหว่างนิ้วมือและสันมือค่ะแล้วก็จัดการนวดได้เลยค่ะเพื่อนๆ นวดให้ขนาดเท่ากับเส้นรอบวงกลมวงนอกค่ะ ที่สำคัญคือเวลานวดแป้งอย่านวดลงแรงไปที่ขอบแป้งเยอะนะคะ เดี๋ยวขอบแป้งจะบางเกินไปได้

Cr: DARIN | ダーリン

หลังจากที่เรานวดแป้งจนถึงเส้นขอบวงในแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือโรยแป้งลงไปเป็นเส้นผ่านศูนย์กลางแนวตั้งค่ะ ต่อมาวางไม้ไว้ตรงกลางแป้งเป็นแนวขวางค่ะแล้วจับแผ่นแป้งในส่วนครึ่งล่างตวัดขึ้นมาวางไว้บนไม้นวดแป้งด้านบนค่ะ ฟังแล้วอาจแอบเข้าใจยาก หญิงก็งงเหมือนกันค่ะตอนฟังครั้งแรก ฮ่าๆ

Cr: DARIN | ダーリン

หลังจากที่เราตวัดแป้งขึ้นมาแล้วก็ม้วนขึ้นไปเลยค่ะ แล้วแป้งจะติดกับไม้ตามรูปเลยค่ะ ต่อจากนั้นเราก็จะนวดแป้งโดยการวางมือไว้ที่ริมของขอบแป้ง แล้วม้วนขึ้นไปเบา ๆ นับเป็น 1 สเต็ป แล้วขยับมือทั้งสองข้างให้เข้ามาที่จุดศูนย์กลางของไม้อีกนิดหนึ่งค่ะ แล้วก็นวดขึ้นเป็นสเต็ปที่ 2 และสเต็ปที่ 3 วางมือไว้ศูนย์กลางของไม้ค่ะแล้วก็นวดขึ้นไปเช่นเดิมทำแบบนี้ซ้ำกัน สามครั้งค่ะ

Cr: DARIN | ダーリン

พอทำสามสเต็ปแล้วเราก็รีดแป้งให้แบน แล้วหมุนแป้ง 180 องศาค่ะ เพื่อทำขั้นตอนสามสเต็ปอีกครั้งหนึ่งค่ะ เราทำเสร็จแล้วแป้งก็จะออกมาแบนเป็นแผ่นคล้ายรูปร่างของปลากระเบนค่ะเพื่อน ๆ แล้วหลังจากนี้เราต้องทำการขยายให้แป้งเป็นสี่เหลี่ยมค่ะ

Cr: DARIN | ダーリン

Cr: DARIN | ダーリン

ขั้นตอนต่อมา เราก็จะโรยแป้งแล้วทาแป้งให้ทั่วเลยค่ะ ทาวนไปค่ะ วนไป วนไป พอทาแป้งแล้ว ก็ใช้มือทั้งสองข้างหยิบแป้งขึ้นมาค่ะ หลังจากนั่นก็ตีแป้งโรตีกันค่ะ อุ้ย ผิดงาน

Cr: DARIN | ダーリン

ทาแป้งเสร็จแล้วเราก็จะพับแป้งโซบะให้เป็นครึ่งหนึ่งค่ะ ตามแนวตั้งเลย หลังจากนั้นก็ใช้นิ้วก้อยตัดตามรอยพับของแป้งเลยค่ะ ตอนแรกหญิงงงมาก ทำไมเซนเซตัดง่ายจัง หญิงไม่กล้าตัดกลัวขาด ฮ่าๆ แต่พอลองแล้วก็ตัดไม่ยากลื่นปรื้ดเลย

Cr: DARIN | ダーリン

พอตัดแป้งแล้ว ก็พับแป้งเป็นครึ่งอีกทีค่ะพับจากด้านบนลงมาด้าน แล้วก็พับอีกครึ่งหนึ่งค่ะ แต่ก่อนที่จะพับทุกครั้งเราก็ต้องโรยผงแป้งสีขาว ๆ แล้วทาให้ทั่วก่อนนะคะกันแป้งติดกัน

Cr: DARIN | ダーリン

หลังจากที่เราพับแป้งเสร็จแล้วก็วางไว้ก่อนค่ะ แล้วเดินไปฟังเซนเซสอนเกี่ยวกับขั้นตอนต่อไป นั่นคือขั้นตอนหั่นแป้งให้เป็นเส้นโซบะค่ะและขั้นตอนนี้จุดสำคัญคือการใช้มีดค่ะเพื่อนๆ โอ้โห เซนเซกับมีดอะไรน่ากลัวกว่ากันละเนี่ย ฮ่าๆ

Cr: DARIN | ダーリン

หลังจากที่เซนเซสอนวิธีการใช้มีดแล้ว วิธีการจับมีดคือให้กำมือไว้ที่ด้ามจับเหมือนวิธีทั่วไปเลยค่ะ แต่ที่สำคัญคือนิ้วชี้ของเราจะอยู่ที่ใบมีดค่ะ ส่วนวิธีการหันนั้นระวังตรงที่ อย่าให้ปลายมีดด้านหลังอยู่ชิดกับตัวเราค่ะเพื่อน ๆ เดี๋ยวพุงแตก

Cr: DARIN | ダーリン

อีกอย่างคือ เวลาหั่นแผ่นโซบะออกเป็นเส้นแล้วให้หักข้อมือไปด้านขวา เพื่อให้เส้นโซบะที่ตัดแล้วไปกองอยู่ทางด้านขวา ส่วนขนาดความกว้างของเส้นนั่น แล้วแต่เพื่อนๆสะดวกเลย

Cr: DARIN | ダーリン

และในที่สุด นี่ก็คือเส้นโซซซซซซซซซบะ! ที่หญิงภูมิใจนำเสนอ เพราะเกิดจากขี้มือหญิงเองค่ะ ฮ่า ๆ ไม่ใช่สิ ฝีมือค่ะเพื่อนๆ ก่อนที่เราจะชิมโซบะฝีมือตัวเองนั้น สิ่งที่พลาดไม่ได้เลย ถ่ายรูปค่ะ อ้าว 1,2,3 แชะ!

Cr: DARIN | ダーリン

หลังจากที่เราทำโซบะเสร็จแล้ว เซนเซก็จะนำโซบะของเราลงมาที่ชั้นล่าง ที่ห้องครัวค่ะ เพราะเขาจะเอามาลวกแล้วจัดจานอย่างดีให้เราทานกันค่ะ รอแป๊ปเดียว เดี๋ยวก็มา ก่อนอื่นควรเตรียมยาแก้ท้องเสียก่อนดีไหมเนี่ยคะ ฮ่าๆ

Cr: DARIN | ダーリン

และนี่คือ หน้าตาโซบะของเราที่จัดมาในเซตรูปแบบซารุโซบะค่ะ ที่มีทั้งโซบะเย็น ๆ ฝีมือเราเอง (แน่นอนว่าอร่อยเหาะ) และต่อด้วยเทมปุระ ที่ทอดจนกรอบเหลืองหอม และที่สำคัญคือ โซบะทสึยุ หรือน้ำสต็อกที่สกัดมาจากปลาโอแห้งหรือสาหร่ายคอมบุและปรุงรสตามแบบฉบับของทางร้านค่ะ พร้อมเครื่องเขียง วาซาบิ ต้นหอม และ ปลาโอแห้ง

Cr: DARIN | ダーリン

ขอซูมเทมปุระ ที่ทอดจนกรอบเหลืองหอมให้ดูกันหน่อยค่ะ เพื่อน ๆ คนไหนเห็นตอนก่อนนอนหญิงก็ไม่ได้ตั้งใจจริงๆนะคะ แต่แค่อยากบอกว่า อร่อยมากค่ะพอทานกับโซบะก็ยิ่งลงตัว

Cr: DARIN | ダーリン

ซูมเทมปุระไปแล้ว ขอซูมเส้นโซบะที่ใส่ลงไปถ้วยโซบะทสึยุหน่อยละกันนะคะ ท่าทางมือจะอ่อนแรงจากการทำโซบะค่ะ คีบเส้นได้นิดเดียวเอง แล้วในส่วนการทานโซบะทสิยุก็นิยมโรยผักหรือเครื่องเทศอย่างต้นหอม พริกป่นญี่ปุ่น และวาซาบิ กันจ้าเพื่อนๆ งั้นอย่าได้ช้า ซู้ดเลยค่าาา

Cr: Cr: PRTIMES

ก่อนจะจากกันไป หากเพื่อน ๆ คนไหนติดใจในรสชาติของโซบะและเทมปุระของ SAGAMI ละก็ ที่ SAGAMI เขาก็เปิดร้านอาหารให้เพื่อน ๆ ได้เข้าไปรับประทานอาหารอร่อย ๆ โดยไม่ต้องยืนทำเส้นโซบะตั้งแต่ต้นจนจบค่ะ ชื่อร้านคือ Wasyoku Mendokoro Sagami (和食麺処サガミ) ค่ะเพื่อน ๆ แถมยังมีหลายสาขาด้วยน้า ลองแวะไปชิมกันได้นะคะ

Soba Atelier SAGAMI (蕎麦工房サガミ)

ที่อยู่ 166- 6 Takenogo, Tobishimamura ,Amagun ,Aichi Prefecture 490-1436

วิธีเดินทาง1. เดินทางจากสถานีนาโกย่าด้วยรถยนต์ใช้เวลา 30 นาที (มีที่จอดรถ) 2. เดินทางโดยรถบัส จากสถานี Nagoya-Meitetsu BC (Bus )(名古屋名鉄BC(バス)) ขึ้นรถบัสสาย61 Meishinagashima (61名四長島線) และลงที่สถานี Tobishimashinden (飛島新田) ใช้เวลา 50 นาที ค่าโดยสาร 440 เยน
เวลาทำการวันธรรมดาและวันหยุดราชการ① ตั้งแต่เวลา 12:00 น.เป็นต้นไป (ใช้ประมาณ 2 ชั่วโมง รวมรับประทานอาหาร) วันเสาร์และวันอาทิตย์ ① ตั้งแต่เวลา 9.30 น.เป็นต้นไป ② ตั้งแต่เวลา 13.00น.เป็นต้นไป (ใช้ประมาณ 2 ชั่วโมง รวมรับประทานอาหาร) ไม่มีวันหยุด
ราคาทำโซบะ แพลนสำหรับ 1คน ราคา 1900 เยน(+ภาษี) (แป้ง 400 กรัม+ชุดเทมปุระ 1 ชุด),แพลนสำหรับ 2 คน ราคา 3000 เยน(+ภาษี)(แป้ง 400 กรัม+ชุดเทมปุระ 2ชุด)
โทรศัพท์0567-55-0703 (โทรจอง 10:00-18:00 น.)

ข้อสรุป

เพื่อน ๆ รู้สึกไหมคะว่าการทำโซบะไม่ใช่เรื่องง่าย และก็ไม่ได้ยากเท่าที่คิด แค่ขั้นตอนเยอะเท่านั่นเอง แต่ถ้าได้ลองมาทำรับรองว่าแค่เริ่มทำก็คงสนุกและขำแน่นอน ยิ่งถ้ามากับเพื่อนๆเป็นกลุ่มนะคะ คงแข่งกันประกวดโซบะเส้นสวยแน่นอนเลย หากเพื่อน ๆ คนไหนมาเที่ยวแถวนาโกย่า หรือภูมิภาคชูบุภาคกลางของญี่ปุ่นก็อย่าลืมมาลองทำโซบะกันเล่น ๆ นะคะถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีมากเลยในการมาญี่ปุ่น งั้นหญิงขอฝาก Soba Atelier SAGAMI ไว้ในใจเพื่อนๆด้วยน้า แล้วเจอกันในบทความต่อไปค่ะว่าหญิงจะพาไปไหน ทำอะไร สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ

DARIN | ダーリン

Blogger : DARIN | ダーリン

เดินทางชิวชิว หิวหยิบสัปปะรด ชอบธรรมชาติเป็นที่สุด หลุดขั้วเที่ยวญี่ปุ่น แฮปปี้พรรณาของกิน มโนได้จนเพื่อน ๆ คล้อยตาม อิอิ ??

14 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515