ชมพระอาทิตย์ตก สัมผัสความสุข สงบ ที่ Miyajidake Shrine

04/01/2024
สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการเดินเยี่ยมชมวัด หรือศาลเจ้าญี่ปุ่น ที่ให้ทั้งความสงบในจิตใจ พร้อมสถาปัตยกรรมสวยๆ แถมด้วยวิวพระอาทิตย์ตกที่งดงาม เราขอแนะนำ Miyajidake Shrine ศาลเจ้ามิยาจิดาเกะ ศาลเจ้าศาสนาชินโต ที่จังหวัดฟุกุโอะกะ ที่ต้องบอกว่า ได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมไปแล้ว

ประวัติ Miyajidake Shrine ศาลเจ้ามิยาจิดาเกะ

*Miyajidake Shrine ศาลเจ้ามิยาจิดาเกะ ศาลเจ้าศาสนาชินโต

ศาลเจ้ามิยาจิดาเกะ (Miyajidake Shrine) เป็นศาลเจ้าของศาสนาชินโต ตั้งอยู่ในฟุคุสึ (Fukutsu) ฟุกุโอกะ (Fukuoka) โดยมีประวัติศาสตร์ความเป็นมา นับย้อนหลังไปได้ถึง 1,700 ปี เลยทีเดียว โดยศาลเจ้าชินโตแห่งนี้ ถูกสร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้แก่จักรพรรดินีจินกุ (Empress Jingu) จักรพรรดินีในตำนานของประเทศญี่ปุ่น

*วิวสวยๆ ของศาลเจ้า Miyajidake Shrine

โดยศาลเจ้า Miyajidake Shrine นั้น นอกจากจะเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แล้ว ยังเป็นสถานที่เก็บรวบรวบรักษาโบราณวัตถุ และสมบัติเก่าแก่ของญี่ปุ่นอีกมากมาย เช่น เชือกชิเมนาวะ (Shimenawa) ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น กลองไทโกะ (Taiko) กลองขนาดใหญ่ที่เก็บรักษาภายในกระจกแก้ว และระฆังโบราณขนาดใหญ่ อีกด้วย

*เชือกชิเมนาวะ ที่ถักจากต้นข้าว มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 2.6 เมตร ยาว 11 เมตร และมีน้ำหนักถึง 3 ตัน

และอีก 1 ไฮไลท์สำคัญของ ศาลเจ้ามิยาจิดาเกะ (Miyajidake Shrine) ที่มีชื่อเสียงโด่งดังในกลุ่มนักท่องเที่ยว ก็คือ ที่นี่ ยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในฟุกุโอกะ ที่เรียกว่า Path of light

*Path of light จุดชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยงามในฟุกุโอกะ

Path of light เส้นทางของดวงอาทิตย์ ก่อนลับขอบฟ้า

*Path of light เส้นทางชมดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า ที่สวยที่สุดใน ฟุกุโอะกะ

ศาลเจ้ามิยาจิดาเกะ Miyajidake Shrine เป็นศาลเจ้าศาสนาชินโต ที่มีประวัติศาสตร์ความเป็นมายาวนานถึง 1,700 ปี โดยนอกเหนือจากการเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แล้วนั้น ที่นี่ ยังมีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก กับจุดชมวิวดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าที่สวยมากๆ ในชื่อ Path of light

*บริเวณบันไดทางขึ้นศาลเจ้า จุดชมดวงอาทิตย์ตก ที่งดงามที่สุด

โดยจุดชมดวงอาทิตย์ตกที่สวยงามที่สุดนั้น อยู่บริเวณบันไดทางขึ้นศาลเจ้า ที่นักท่องเที่ยวนั้น สามารถชมดวงอาทิตย์ยามเย็น ที่ค่อยๆ ลดระดับ ลาลับไปกับขอบฟ้าที่กำลังไล่เฉดสี บริเวณกึ่งกลางบันไดทางขึ้นศาลเจ้าฯ แบบพอดีเป๊ะๆ เรียกได้ว่า งดงามราวกับภาพวาดจากศิลปินชั้นครูเลยทีเดียว

กลองไทโกะ (Taiko) 1 ใน 3 สิ่ง ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น !

*กลองไทโกะ (Taiko) ขนาดใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ที่ถูกเก็บรักษาไว้อย่างดี

สำหรับกลองไทโกะ (Taiko) ของศาลเจ้ามิยาจิดาเกะนั้น ถือเป็นของศักดิ์สิทธิ์ประจำศาลอีก 1 ชิ้น ซึ่งกลองไทโกะของที่นี่ ต้องบอกว่า เป็นกลองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นแล้ว โดยมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 2.2 เมตร ในส่วนของตัวกลองนั้น ทำมาจากไม้ “ฮิโนกิ” และใช้หนังวัวที่มีการฟอกสำหรับหนังกลองโดยเฉพาะ โดยในแต่ละปี จะมีการตีกลองไทโกะ (Taiko) เพียง 1 ครั้ง ในช่วงเดือนมกราคม ซึ่งเป็นเหมือนการเฉลิมฉลองของการขึ้นปีใหม่นั่นเอง

Miyajidake Shrine ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ ด้านธุรกิจ และโชคลาภ

*Miyajidake Shrine ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ ที่มีชาวญี่ปุ่นมาสักการะต่อปี ถึง 2-3 ล้าน คน !

ใครที่มีโอกาสไปเที่ยวเมืองฟุกุโอะกะ และชื่นชอบการเดินชมศาลเจ้าญี่ปุ่น ต้องบอกเลยว่า ห้ามพลาดศาลเจ้ามิยาจิดาเกะ หรือ Miyajidake Shrine โดยที่นี่ มีชาวญี่ปุ่นเดินทางมาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ 2-3 ล้าน คน ต่อปีเลยทีเดียว โดยเชื่อว่า สามารถขอพรเพื่อให้ประสบความสำเร็จทางด้านการค้าขาย การทำธุรกิจ และเรื่องของโชคลาภ โดยจะผูกเหรียญ 5 เยน ไว้ที่ใต้ต้นไม้ภายในศาล และมีการโยนเหรียญลงกล่อง เพื่อเป็นการขอพรนั่นเอง

Miyajidake Burial Mound ทัวร์สุสาน และสิ่งศักดิ์สิทธิ์

ที่ Miyajidake Shrine ศาลเจ้ามิยาจิดาเกะนั้น บริเวณรอบๆ ยังมีวัด และศาลเจ้า ที่นับได้ถึง 8 แห่ง ให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชม และสักการะขอพรในเรื่องต่างๆ รวมไปถึงสุสานหินโบราณขนาดใหญ่ ที่ถูกขุดค้นพบเมื่อประมาณ 300 ปีที่แล้ว ถือเป็นสุสานหินที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น โดยบริเวณรอบๆ ยังพบวัตถุโบราณกว่า 300 ชิ้น ที่ถือเป็นสมบัติของชาติ

การเดินทางไป Miyajidake Shrine

สำหรับวิธีการเดินทางไป Miyajidake Shrine หรือศาลเจ้ามิยาจิดาเกะ และจุดชมพระอาทิตย์ตกนั้น นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปเยี่ยมชมได้ง่ายมากๆ

การเดินทางสถานีปลายทาง*หมายเหตุ
รถไฟ JR สาย Kagoshimaลงที่ป้าย JR Fukuma และเปลี่ยนเป็นนั่งรถบัส หมายเลข 1-1 (Tsuyazaki-bashi) และลงที่ป้าย Miyajidake Jinja-mae
รถไฟ JR สาย Kagoshimaลงที่ป้าย JR Fukumaสามารถเดินต่อไปยัง ป้าย Miyajidake Jinja-mae โดยใช้เวลาประมาณ 20 นาที
รถยนต์ส่วนตัวจากทางด่วน มุ่งหน้าไปยังฟุกุโอกะ (Fukuoka) โดยลงที่ทางแยก Kyushu Expressway Koga Interchange

ข้อมูล และเวลาทำการ Miyajidake Shrine ศาลเจ้ามิยาจิดาเกะ

*เมื่อเดินขึ้นบันไดและหันหลังกลับมา ภาพที่อยู่ข้างหน้า ก็คือ Path of light นั่นเอง

สำหรับใครที่อยากมาชมเทศกาลต่างๆ ของทางศาลเจ้ามิยาจิดาเกะ หรืออยากได้ภาพสวยๆ ของ Path of light จุดชมวิวดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า ก็สามาถเช็คข้อมูลรายละเอียดต่างๆ ได้จากทางเว็บไซต์ทางการ ซึ่งปกติในแต่ละเดือนนั้น ทางศาลเจ้าฯ ก็จะมีการจัดเทศกาลต่างๆ กันตลอดทั้งปี เช่น เทศกาลขับไล่วิญญาณชั่วร้าย เทศกาลฤดูใบไม้ผลิ เทศกาลชมดอกซากุระ เทศกาลสวดมนต์โคมไฟ เป็นต้น

พิกัด Miyajidake Shrine

ที่อยู่7-1 Miyaji Motomachi, Fukutsu, Fukuoka
วิธีเดินทางมันจะใช้เวลา 10 นาทีเพื่อเดินจากสถานีเกียวโต
เวลาทำการเปิดทุกวัน 9.00-17.00 น. *สามารถชม Path of light ในช่วงตั้งแต่ ปลายเดือนกุมภาพันธ์ ถึงสิ้นเดือนตุลาคม
WebsiteMiyajidake Shrine

ดูแผนที่ Miyajidake Shrine

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

ด้วย ฟุกุโอกะ (Fukuoka) นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งจังหวัดบนเกาะคิวชู ประเทศญี่ปุ่น ที่เป็นหมุดหมายของนักท่องเที่ยวชาวไทยหลายๆ คน ด้วยเป็นจังหวัดใหญ่ที่เดินสะดวก แถมมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายให้เลือก ซึ่งแน่นอนว่าที่ Miyajidake Shrine ศาลเจ้ามิยาจิดาเกะนั้น ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง ให้นักท่องเที่ยวได้ชิลกันต่ออีกเพียบ

Miyajihama Beach

*หาดมิยาจิมะ สุดปลายเส้นทาง Path of light

ใครที่มาเที่ยว Miyajidake Shrine ไม่ควรพลาด Miyajihama Beach หรือหาดมิยาจิมะ หาดทรายสวยๆ กับท้องทะเล เกลียวคลื่น และนกนางนวลบินโฉบไปมา พร้อมวิวสวยๆ ของ Path of light ที่พาดผ่านขั้นบันไดของศาล Miyajidake Shrine นั่นเอง

พิกัด Miyajihama Beach

ที่อยู่4-5 Miyaji, Fukutsu, Fukuoka
WebsiteMiyajihama Beach

ดูแผนที่ Miyajihama Beach

Koinoura Coast

อีก 1 ชายหาด ที่มีทิวทัศน์งดงาม ทั้งหาดทรายขาวบริสุทธิ์ตลอดแนวชายฝั่ง กับก้อนหินขรุขระอันเป็นเอกลักษณ์ของหาด Koinoura Coast แห่งนี้ นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังสามารถเพลิดเพลินกับกิจกรรมดำน้ำใต้ท้องทะเลที่อุดมสมบูรณ์

พิกัด Koinoura Coast

ที่อยู่Watari, Fukutsu, Fukuoka
เวลาทำการเปิด 24 ชั่วโมง

ดูแผนที่ Koinoura Coast

Kushida Shrine

*Kushida Shrine ศาลเจ้าที่โดดเด่นด้านสถาปัตยกรรมแบบชินโตโบราณ

Kushida Shrine หรือศาลเจ้าคูชิดะ นี่เป็นศาลเจ้าที่ต้องบอกว่า เก่าแก่ที่สุดของเมืองฟุกุโอกะ ด้วยมีอายุมากกว่า 1,200 ปี ซึ่งแม้จะมีพื้นที่ไม่ใหญ่มากนัก แต่เรื่องความขลัง ความสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ศาลเจ้าแห่งนี้ ถือว่าได้รับความนิยมมากๆ อีกทั้งศาลเจ้า Kushida Shrine นั้น ถือเป็นสถานที่หลัก ในการจัดงานกิจกรรม หรืองานเทศกาลสำคัญๆ ของเมืองฟุกุโอกะอีกด้วย

พิกัด Kushida Shrine

ที่อยู่1-41 Kamikawabatamachi, Hakata Ward, Fukuoka
เวลาทำการทุกวัน 9.00-17.00 น.
WebsiteKushida Shrine

ดูแผนที่ Kushida Shrine

สรุป

ใครที่อยากสัมผัสกับความเงียบสงบ เดินชมสถาปัตยกรรมสวยๆ ของศาลเจ้าญี่ปุ่น ที่ Miyajidake Shrine ศาลเจ้ามิยาจิดาเกะ นั้น เราเชื่อว่า น่าจะประทับใจกันอย่างแน่นอน แถมด้วยจุดชมอาทิตย์ตกดินที่ต้องบอกว่า สวยที่สุดในเมืองฟุกุโอกะ อย่าง Path of light กับวิวแสงอาทิตย์ไล่เฉดสีโทนอบอุ่นบนท้องฟ้า มั่นใจว่า ต้องได้รูปสวยๆ กลับไปแน่นอน

Mmtb

Blogger : Mmtb

หนุ่มใต้ เคราดก หลงรักตัวอักษรไทย กับจักรยาน เมาท์เท่น ไบค์ วินเทจ

31 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515