National Museum of Nature and Science ชวนไปสำรวจโลกในพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ที่สวนอุเอโนะ โตเกียว

23/01/2024
หากพูดถึงการเที่ยวพิพิธภัณฑ์ในประเทศญี่ปุ่น เราไม่อยากให้ลังเลเลยสักนิดเดียว เพราะถึงแม้จะต้องเสียค่าเข้า แต่ขอบอกเลยว่าคุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์อย่างแน่นอน ตั้งแต่เรื่องของการเก็บรายละเอียด รวมทั้งการเก็บรักษาสิ่งของที่นำมาจัดแสดง การถ่ายทอดเรื่องราวตามลำดับที่น่าสนใจ รวมทั้งกิจกรรมที่ทำให้ผู้เข้าชมรู้สึกสนุกและมีส่วนร่วมตามไปด้วย เพียงเท่านี้ก็เป็นเสน่ห์เพียงพอให้เราอยากไปเยือน และที่พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติและวิทยาศาสตร์แห่งนี้ก็เช่นกัน

National Museum of Nature and Science พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ครบวงจรที่มีขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น

ภายในทำการจัดแสดงนิทรรศการถาวรเกี่ยวกับประวัติทางธรรมชาติวิทยา ชีววิทยา ธรณีวิทยา และประวัติศาสตร์การค้นคว้าทางวิทยาศาสตร์ในประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่ยุคก่อนสมัยเมจิ ตั้งอยู่ที่มุมทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือของสวนอุเอโนะในโตเกียว ถือเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีบทบาทสำคัญในบรรดาพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ในญี่ปุ่นและในภูมิภาคเอเชีย  

แต่ละชั้นของพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติและวิทยาศาสตร์แห่งชาติได้รับการจัดระเบียบตามธีมที่เป็นเอกภาพ นิทรรศการแต่ละชั้นทำงานร่วมกันเพื่อถ่ายทอดข้อความที่ครอบคลุมของนิทรรศการถาวรที่ว่า “การอยู่ร่วมกันระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ” ด้วยการนำเสนอธีมเหล่านี้อย่างชัดเจนและเป็นระบบ ทางพิพิธภัณฑ์สนับสนุนให้ผู้มาเยี่ยมชมคิดถึงสิ่งที่เราสามารถทำได้เพื่อปกป้องสิ่งแวดล้อมซึ่งมีสิ่งมีชีวิตทั้งหมดดำรงอยู่ และเพื่อสร้างอนาคตของการอยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืนระหว่างผู้คนกับธรรมชาตินั่นเอง

เมื่อเข้าไปด้านในจะพบกับการจัดแสดงสิ่งมีชีวิตต่างๆ รวมไปจนถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ แบบครอบคลุม มากกว่า 25,000 ชิ้น เป็นการพาผู้เข้าชมออกสำรวจโลกในมุมของธรรมชาติและวิทยาศาสตร์ตั้งแต่อวกาศ พันธุ์พืช สัตว์ วิวัฒนาการของอุตสาหกรรมญี่ปุ่น มีกระทั่งไดโนเสาร์ไปจนถึงระบบนิเวศในญี่ปุ่น รวมทั้งเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นในโลก

หนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น

Cr : https://www.facebook.com/NationalMuseumofNatureandScience

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เริ่มเปิดให้เข้าชมในปี ค.ศ. 1871 เป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น แต่เดิมเคยใช้ชื่อว่าพิพิธภัณฑ์กระทรวงศึกษาธิการ (Ministry of Education Museum), พิพิธภัณฑ์โตเกียว (Tokyo Museum), พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์โตเกียว (Tokyo Science Museum) มาก่อนหน้านี้ 

ไม่เพียงเท่านั้นที่นี่ยังเป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติในประเทศที่นำเสนอนิทรรศการประวัติศาสตร์ธรรมชาติ ประวัติศาสตร์วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีอย่างครบวงจร นอกจากนั้นทางพิพิธภัณฑ์ยังนำผลการวิจัยมารวบรวมให้ผู้คนได้คิดและพัฒนาความสนใจในธรรมชาติ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีแบบยั่งยืนไปพร้อมกันด้วย

พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติและวิทยาศาสตร์แห่งชาติดูแลในส่วนไหนบ้าง

1.Institute for Nature Study

สถาบันศึกษาธรรมชาติเป็นหนึ่งในการดูแลของพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติและวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ครอบคลุมพื้นที่ 200,000 ตารางเมตร ทางสถาบันได้อนุรักษ์เขตสงวนพันธุ์พืชและสัตว์ซึ่งไม่ค่อยมีใครพบเห็นในใจกลางกรุงโตเกียว เพื่อให้ผู้มาเยือนได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติและชื่นชมความหลากหลายของธรรมชาติในพื้นที่แห่งนี้ได้อย่างใกล้ชิด โดยภายในมีโซนดังต่อไปนี้

โซน Education Management Building
อาคารด้านการศึกษาประกอบด้วยห้องโถงนิทรรศการ ห้องบรรยาย ห้องอ่านหนังสือ และร้านค้าสามารถซื้อตั๋วเข้าชมได้ที่นี่

โซน Robo Botanical Garden
สวนพฤกษศาสตร์โรโบ เพลิดเพลินไปกับความงามของต้นไม้และพืชพรรณในแต่ละฤดูกาลได้

โซน  Fabled Pine
ต้นสนโบราณ หรือต้นสนในตํานานนี้เป็นหนึ่งในร่องรอยคฤหาสน์ของขุนนางยุคเอโดะ เชื่อกันว่าที่นี่เป็นส่วนหนึ่งของสวนแห่งความสุข

โซน  Hyotan Pond
บ่อน้ำนี้ตั้งชื่อตามรูปร่างของมันซึ่งคล้ายกับขวดน้ำเต้า (เฮียวตัน)

โซน  Suisei Botanical Garden
สวนพฤกษศาสตร์ซุยเซ สีที่เปลี่ยนไปของต้นไม้ตามฤดูกาลที่จะสะท้อนบนผืนน้ำสร้างฉากที่สวยงามตลอดทั้งปี

โซน Forest Path
เส้นทางเดินป่าเส้นนี้เป็นเส้นทางธรรมชาติที่สามารถพบกับกิ่งก้านของต้นเซลโควาและต้นด๊อกวู้ดร่มรื่นไปตลอดเส้นทาง

โซน  Ancient Pine
ต้นสนขนาดมหึมานี้เป็นหนึ่งในร่องรอยจากคฤหาสน์ยุคเอโดะของ Matsudaira Sanukinokami มีอายุประมาณ 300 ปีและเป็นที่รู้จักกันในนามต้นสนพญานาคใหญ่

โซน  Mizudori Marsh
บึงมิซุโดริ เป็นบึงกว้างที่เป็นทั้งบ้านของเป็ดและนกกระสา

โซน  Ruins of Ancient Villa
ซากปรักหักพังของคฤหาสน์โบราณ สามารถพบซากกําแพงดินรูปตัว C จํานวนมากในบริเวณนี้

2.Tsukuba Botanical Garden

สวนพฤกษศาสตร์สำคัญตั้งอยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัย Tsukuba จ.อิบารากิ เป็นสาขาการวิจัยของพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติและวิทยาศาสตร์แห่งชาติที่นำเสนอว่ายังมีพืชนับไม่ถ้วนเติบโตบนโลกนี้ ตั้งแต่ดอกไม้ที่สวยงาม ต้นไม้ยักษ์และสาหร่ายขนาดเล็กในน้ำซึ่งล้วนแล้วแต่จะมีประวัติวิวัฒนาการอันยาวนาน อาศัยอยู่ในความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตและไม่สามารถอยู่ได้โดยปราศจากการดํารงอยู่ของสิ่งมีชีวิตอื่น มนุษย์ได้รับประโยชน์จากพืชมากกว่าสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ภารกิจของสวนพฤกษศาสตร์ทดลองสึคุบะคือการปกป้องและถ่ายทอดความหลากหลายของพืชเพื่อให้มนุษยชาติสามารถมีชีวิตอยู่ต่อไปได้ในอนาคต

ในฐานะสวนแห่งนี้เป็นหนึ่งในสิ่งอํานวยความสะดวกด้านการวิจัยทางพฤกษศาสตร์ที่สําคัญที่สุดของญี่ปุ่นและให้การศึกษาแก่สาธารณชน ปัจจุบันมีพืชในประเทศและแปลกใหม่ประมาณ 5,000 ชนิด จากเขตอบอุ่นและเขตร้อนทั่วโลก   

3.Center of the History of Japanese Industrial Technology

ที่พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติและวิทยาศาสตร์แห่งชาติยังเป็นสถานที่เก็บข้อมูลประวัติศาสตร์เทคโนโลยีอุตสาหกรรมญี่ปุ่น พร้อมกับการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับการอนุรักษ์และการตีพิมพ์วัสดุเกี่ยวกับเทคโนโลยีอุตสาหกรรม เพื่อสร้างฐานข้อมูลของวัสดุที่แสดงให้เห็นถึงการพัฒนาเทคโนโลยีอุตสาหกรรมในญี่ปุ่น รวมทั้งการจัดระเบียบเทคโนโลยีอย่างเป็นระบบและลงทะเบียนวัสดุที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ของเทคโนโลยีอุตสาหกรรมของประเทศญี่ปุ่นไว้ให้คนรุ่นหลังได้ทำการศึกษาต่อไป

National Museum of Nature and Science แบ่งการจัดแสดงงานไว้ดังต่อไปนี้

1.Global Gallery ตั้งอยู่ที่อาคารใหม่ 6 ชั้น

จัดแสดงวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตต่างๆ ที่อาศัยซึ่งกันและกัน พร้อมนำเสนอวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตที่เริ่มต้นจากการกำเนิด และสูญพันธุ์ครั้งแล้วครั้งเล่าท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงพร้อมการแสดงประวัติศาสตร์ของมวลมนุษยชาติ และเทคโนโลยีที่น่าสนใจของโลก


2. Japan Gallery ตั้งอยู่ในส่วนของอาคารเก่า 4 ชั้น

ทำการที่จัดแสดงเกี่ยวกับธรรมชาติและประวัติศาสตร์ความเป็นมาของสิ่งมีชีวิตในหมู่เกาะญี่ปุ่น จวบจนมาเป็นคนญี่ปุ่นในปัจจุบัน และการอาศัยอยู่ร่วมกันระหว่างคนญี่ปุ่นกับธรรมชาติ

โรงละคร 36◯

โดยในส่วนของอาคารเก่า 4 ชั้นยังมีพื้นที่ไฮไลท์สำหรับพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติและวิทยาศาสตร์แห่งชาติเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นโรงภาพยนตร์ในรูปแบบ 3 มิติทรงกลมซึ่งจะทำการเปิดประสบการณ์การชมภาพยนตร์ที่ผู้ชมถูกล้อมรอบทุกด้าน  โรงละคร 36◯ เกิดที่ Japan Pavilion Nagakute ในงาน Expo 2005 จ.ไอจิ ซึ่งในปัจจุบันถูกนำมาติดตั้งที่พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติและวิทยาศาสตร์แห่งชาติเป็นที่เรียบร้อย

การตกแต่งภายในของ Theater 36◯ ประกอบด้วยทรงกลมที่ไร้รอยต่อ ของหน้าจอภาพยนตร์ในทุกด้านแบบ 3 มิติ ผู้เข้าชมจะต้องยืนอยู่บนสะพานตรงกลางของสถานที่ท่องเที่ยว เพื่อชมภาพยนตร์ที่มองเห็นได้ในทุกทิศทาง แบบ 360 องศา จะสร้างความสมจริงที่น่าจดจําเป็นครั้งแรกในโลกอย่างแท้จริง โดยทางพิพิธภัณฑ์ได้สร้างภาพยนตร์ต้นฉบับ 7 เรื่องโดยเฉพาะสําหรับชมที่นี่เท่านั้น

ช่องทางการซื้อบัตรเข้าพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติและวิทยาศาสตร์แห่งชาติผ่าน Klook

ซื้อออนไลน์ก่อนการเดินทาง สะดวกสุดไปถึงก็เข้าชมพิพิธภัณฑ์ได้ทันที จองผ่าน Klook เลย

พิกัด พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติ และวิทยาศาสตร์แห่งชาติ (National Museum of Nature and Science)

ที่อยู่7-20 Ueno Koen, Taito-ku, Tokyo 110-8718
วิธีเดินทางจากสถานี JR Ueno ทางออกสวนสาธารณะเดิน 5 นาที
เวลาทำการ9.00 – 17.00 น. ปิดทุกวันจันทร์
ราคานักศึกษาทั่วไปและนักศึกษามหาวิทยาลัย 630 เยน ,นักเรียนมัธยมปลายและอายุน้อยกว่าเข้าชมฟรี 
WebsiteNational Museum of Nature and Science

ดูแผนที่ National Museum of Nature and Science

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

หากมีโอกาสมาเยือนย่านอุเอโนะทั้งที บอกเลยว่าสถานที่ท่องเที่ยวแน่นมากจริงๆ เพราะมีทั้งที่เที่ยวแบบในร่มและกลางแจ้ง จะมาเที่ยวในวันฝนตก หรือวันที่อากาศร้อนก็แสนสะดวกสบาย ย่านนี้มีทั้งสวนดอกไม้ให้ถ่ายรูป ตลาดขายของให้ช้อปขนมหรืออาหารอร่อยๆ  หรือพิพิธภัณฑ์หลากหลายรูปแบบ รวมทั้งสวนสัตว์ให้ใช้เวลาเพลินๆ กับครอบครัวได้ตลอดทั้งวัน

Ueno Park

นอกจากที่นี่จะเป็น 1 ใน 5 สวนสาธารณะที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่นแล้ว ยังเป็นที่ตั้งของสวนสัตว์อุเอโนะ และพิพิธภัณฑ์ที่มีบทบาทสำคัญของประเทศญี่ปุ่นมากมาย เช่น พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติ และวิทยาศาสตร์แห่งชาติ  พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพิพิธภัณฑ์ศิลปะมหานครโตเกียว และพิพิธภัฑณ์ศิลปะตะวันตกแห่งชาติ เป็นต้น นอกจากนี้ยังเป็นจุดชมดอกไม้ยอดนิยมในทุกฤดูกาลมาตั้งแต่ในสมัยเอโดะ ปัจจุบันก็ยังเป็นสวนที่มีผู้คนมาใช้เวลาพักผ่อนหรือทำกิจกรรมกลางแจ้งร่วมกัน

พิกัด สวนอุเอโนะ (Ueno Park)

ที่อยู่Uenokoen, Taito City, Tokyo 110-0007
วิธีเดินทางจากสถานี JR Ueno เดินออกไปทาง Park Exit หรือ Shinobazu Exit เดินเพียง 2-3 นาทีจะถึงทางเข้าสวน
เวลาทำการ 5.00 – 23.00 น.
ราคาเข้าชมฟรี 
WebsiteUeno Park

ดูแผนที่ Ueno Park

Tokyo Metropolitan Art Museum

พิพิธภัณฑ์ศิลปะมหานครโตเกียวเป็นอีกหนึ่งพิพิธภัณฑ์ที่ตั้งอยู่ในสวนอุเอโนะ ถือเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะสาธารณะแห่งแรกในญี่ปุ่น เปิดในปีค.ศ. 1926 ในชื่อพิพิธภัณฑ์ศิลปะประจำจังหวัดโตเกียว เป็นพิพิธภัณฑ์ที่คนทุกช่วงวัยสามารถมาสนุกกับงานศิลปะได้ เพราะมีการจัดแสดงผลงานศิลปะจากศิลปินชาวญี่ปุ่นและจากทั่วโลกที่มีความหลากหลาย โดยมีห้องสำหรับจัดนิทรรศการจำนวน 6 ห้องที่จัดแสดงผลงานทั้งวิจิตรศิลป์ ประติมากรรม และการถ่ายภาพ มีคาเฟ่ และร้านอาหารอยู่ด้านในด้วย

พิกัด พิพิธภัณฑ์ศิลปะมหานครโตเกียว (Tokyo Metropolitan Art Museum)

ที่อยู่8-36 Uenokoen, Taito City, Tokyo 110-0007
วิธีเดินทางจากสถานี JR Ueno เดินออกไปทาง Park Exit หรือ Shinobazu Exit เดินเพียง 2-3 นาทีจะถึงทางเข้าสวน
เวลาทำการ9.30 – 17.30 น. ปิดทุกวันจันทร์
ราคาค่าเข้าพิพิธภัณฑ์ฟรี (ค่าเข้าชมนิทรรศการ ขึ้นอยู่กับนิทรรศการ) 
WebsiteTokyo Metropolitan Art Museum

ดูแผนที่ Tokyo Metropolitan Art Museum

Ameyoko Market

เป็นตลาดกลางแจ้งที่มีชีวิตชีวาและคึกคักมากๆ ตั้งอยู่ติดกับสถานีอุเอโนะ โดยชื่อ “Ameyoko” นั้นว่ากันว่าย่อมาจากคำว่า “Ameya Yokocho” (ตรอกร้านขายขนม) และอีกข้อสันนิษฐานคือชื่อ “Ame” นั้นย่อมาจากคำว่า “America” เพราะที่ตลาดแห่งนี้มีผลิตภัณฑ์ของชาวอเมริกันจํานวนมาก และที่นี่ก็ยังเป็นที่ตั้งของตลาดมืดในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ด้วย โดยในปัจจุบันเป็นที่ตั้งของร้านค้ากว่า 250 ร้าน ขายสินค้าตั้งแต่ขนม อาหาร ไปจนถึงเสื้อผ้าและข้างของเครื่องใช้ต่างๆ อย่างครบครัน เรียกว่าเป็นตลาดที่เดินเที่ยวเล่นเพลินมากๆ อีกแห่งในโตเกียว

พิกัด ตลาดอะเมะโยโกะ (Ameyoko Market)

ที่อยู่6 -10 Ueno, Taito City, Tokyo 110-0005
วิธีเดินทางจากสถานี JR Ueno เดิน 5 นาที
เวลาทำการ10.00 – 19.00 น. (ร้านคาส่วนใหญปิดทุกวันพุธ) บางร้านอาหารปิดดึกกว่านั้น
ราคาเข้าชมฟรี
WebsiteAmeyoko Market

ดูแผนที่ Ameyoko Market

Cr : https://www.facebook.com/NationalMuseumofNatureandScience

สรุป

คุณสามารถใช้เวลาทั้งวันที่พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติและวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ในสวนอุเอโนะแห่งนี้ได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ ก็จะยิ่งสนุกและเพลิดเพลินไม่แพ้กัน นอกจากนั้นผู้ชมสามารถมีส่วนร่วมได้ ราวกับการออกเดินทางผจญภัยไปในโลกของพืชและสัตว์ท้องถิ่น ไปเห็นวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตต่างๆ ตั้งแต่การตั้งรกรากของคนญี่ปุ่น โครงกระดูกไดโนเสาร์ขนาดเท่าตัวจริง สัตว์สตัฟฟ์ที่มีบทบาทในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีสมัยใหม่ และปิดท้ายด้วยร้านขายของที่ระลึกที่มีทุกอย่างตั้งแต่ขนมไปจนถึงของเล่นจำลองไดโนเสาร์และตุ๊กตาสัตว์สุดน่ารัก

Pennapa Uttamang

Blogger : Pennapa Uttamang

อดีตบรรณาธิการผู้รับใช้ถ้อยคำมาตลอดหลายสิบปี ปัจจุบันก็ยังคงทำงานเขียน วาดภาพประกอบ เลี้ยงแมว และทำสตูดิโอออกแบบเล็กๆ เกี่ยวกับโบรชัวร์ญี่ปุ่น เพื่อยืนยันความมุ่งมั่นจะสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนผ่านเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่น ประเทศที่สร้างแรงบันดาลใจให้เรามากมายเช่นกัน

33 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515