พิพิธภัณฑ์ Cr: Chuck Moravec

สวนอุเอโนะ (Ueno Park) เป็นสวนสาธารณะที่มีขนาดใหญ่มากแห่งหนึ่งในกรุงโตเกียว ภายในมีต้นไม้มากมายหลายพันธุ์ รวมไปถึงทะเลสาบ วัด ศาลเจ้า สวนสัตว์ และเหล่าพิพิธภัณฑ์ทั้งหลาย และที่นี่ยังเป็นหนึ่งในจุดชมซากุระที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นอีกด้วย

เพราะไม่ได้มีดีแค่ความร่มรื่นสวยงามเพียงอย่างเดียวแต่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอยู่ภายในสวนมากมายด้วย สวนอุเอโนะจึงเป็นสวนสาธารณะยอดนิยมที่ครองใจชาวโตเกียวมาช้านานและเหมาะที่นักท่องเที่ยวอย่างเราจะไปเดินเที่ยวที่สุด

1Tokyo National Museum : พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติโตเกียว

พิพิธภัณฑ์ Cr: Geoff Stearns

ขอเปิดตัวพาไปชมพิพิธภัณฑ์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นแห่งสวนอุเอโนะอย่าง Tokyo National Museum ที่นี่ได้รวบรวมวัตถุโบราณในสมัยต่าง ๆ ของญี่ปุ่นมาจัดแสดงไว้

Tokyo National Museum

ไม่ว่าจะเป็นงานศิลปะอย่างรูปปั้นแกะสลัก ข้าวของเครื่องใช้ เสื้อผ้า หรือแม้แต่อาวุธยุทโธปกรณ์ที่ใช้ในการทำสงครามจึงทำให้ภายในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีสิ่งของทางประวัติศาสตร์มากมายให้เราได้เดินดูกันอย่างจุใจกว่า 110,000 ชิ้น เลยทีเดียว !

พิพิธภัณฑ์ Cr: Bruno Cordioli

ความดีงามอีกอย่างหนึ่งของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้คือเขาอนุญาตให้เราสามารถถ่ายรูปเก็บภาพความสวยงามของเหล่าข้าวของโบราณเหล่านั้นเอาไว้ได้อย่างไม่ผิดกฏ แล้วก็ไม่ต้องห่วงนะว่าจะอ่านข้อมูลในพิพิธภัณฑ์ไม่รู้เรื่อง เพราะเขามีป้ายภาษาอังกฤษสำหรับชาวต่างชาติให้ด้วย

พิพิธภัณฑ์ Cr: Bruno Cordioli

อย่างที่บอกว่าพิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีความใหญ่โตจึงมีอาคารสำหรับจัดแสดงมากถึง 5 อาคารโดยแบ่งออกเป็นอาคารที่จัดแสดงงานศิลปะในหมวดหมู่ต่าง ๆ ดังนี้

    1. อาคารศิลปะญี่ปุ่น จัดแสดงงานศิลปะแบบญี่ปุ่น
    2. อาคารศิลปะเอเซีย จัดแสดงงานศิลปะของประเทศต่าง ๆ ในเอเซีย
    3. อาคารเฮียวเคอิ จัดแสดงงานศิลปะแบบญี่ปุ่น
    4. อาคารเฮเซคัน จัดแสดงงานศิลปะแบบญี่ปุ่น
    5. อาคารสมบัติวัดโรฮิว จัดแสดงผลงานมาสเตอร์พีซอันล้ำค่าของศิลปะชาวญี่ปุ่น

พิพิธภัณฑ์ Cr: Franck Singler

นอกจากนิทรรศการงานศิลปะประจำพิพิธภัณฑ์แล้ว ที่นี่ยังมีการจัดแสดงนิทรรศการเนื่องในโอกาสพิเศษขึ้นเป็นประจำทำให้เข้ามาดูได้หลายครั้งไม่รู้เบื่อ

แถมภายในยังมีร้านอาหารน่านั่งและร้านขายของที่ระลึกให้เราได้แวะเดินดู ใครอยากลองมาเดินชมเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ผ่านงานศิลปะก็มาที่นี่ได้ไม่ยาก เพราะตั้งอยู่ในบริเวณของสวนสาธารณะ Ueno ที่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟนัก

Tokyo National Museum

ที่อยู่13-9 Uenokoen, Taito, Tokyo 110-8712, Japan
วิธีเดินทางขึ้นรถไฟสาย JR Yamanote Line มาลงที่สถานี Uguisudani แล้วเดินต่ออีกเพียง 4 นาที
เวลาทำการ9.30-17.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์และวันหยุดประจำชาติ)
ราคาเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ไม่เสียค่าเข้า, นักศึกษา 410 เยน, ผู้ใหญ่ 620 เยน
โทรศัพท์03-3822-1111
WebsiteTokyo National Museum

ดูแผนที่ Tokyo National Museum

2National Museum of Nature and Science : พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติและวิทยาศาสตร์แห่งชาติ

พิพิธภัณฑ์ Cr: Wei-Te Wong

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก็ตั้งอยู่ในส่วนอุเอโนะด้วยเช่นกัน ที่นี่คือพิพิธภัณฑ์ที่เกี่ยวกับธรรมชาติและวิทยาศาสตร์ที่มีขนาดใหญ่มาก โดยจะแบ่งออกเป็น 2 อาคารใหญ่ ๆ ที่จัดแสดงหุ่นจำลองเสมือนจริงของสัตว์เอาไว้ทั้งสองแห่ง

Ueno Museum Cr: kahaku.go.jp

โดยแยกเป็นตึกที่แสดง Japan Gallery ซึ่งมีหุ่นจำลองสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ ที่มีต้นกำเนิดในประเทศญี่ปุ่นไม่ว่าจะเป็นไดโนเสาร์ สัตว์น้ำ แมลงหรือแม้แต่หุ่นจำลองของชาวญี่ปุ่นในอดีต

Ueno Museum Cr: kahaku.go.jp

Ueno Museum Cr: kahaku.go.jp

และอีกตึกหนึ่งจะแสดงในธีม Global Gallery ซึ่งมีหุ่นจำลองของสิ่งมีชีวิตบนโลกอย่างเช่นสัตว์สูญพันธุ์หรือสัตว์ดึกดำบรรพ์ นิทรรศการเกี่ยวกับโลก และวิวัฒนาการทางเทคโนโลยีให้ได้ชม

พิพิธภัณฑ์ Cr: Dick Thomas Johnson

นอกจากนั้นที่นี่ยังมีทีเด็ดเป็น Theater 360 ห้องฉายภาพยนตร์ 360 องศา ที่พาเรารู้สึกเหมือนลอยอยู่บนอากาศ ดำลงไปในน้ำผ่านภาพยนตร์สารคดีที่แสนสนุกสนาน

สำหรับชาวต่างชาติอย่างเราก็มีตัวช่วยเรื่องภาษาสำหรับการท่องเที่ยวในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นเครื่องบรรยายภาษาอังกฤษที่มีให้เช่าในราคา 300 เยนด้วยนะ

ขอบอกเลยว่าพิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีอะไรน่าสนใจให้ดูมากมายหลายอย่างจนต้องใช้เวลาเดินชมไม่ต่ำกว่า 4-6 ชั่วโมง มาที่นี้แล้วรับรองไม่ผิดหวัง เพราะจะได้ทั้งความรู้ใหม่ ๆ แล้วยังได้เพลิดเพลินไปกับการเดินชมพิพิธภัณฑ์ด้วย ถ้าใครประทับใจก็สามารถซื้อของที่ระลึกน่ารัก ๆ หรือขนมภายในพิพิธภัณฑ์กลับไปได้ด้วย

National Museum of Nature and Science

ที่อยู่7-20 Uenokoen, Taito, Tokyo 110-8718, Japan
วิธีเดินทางขึ้นรถไฟสาย Ginza Line มาลงที่สถานี Ueno แล้วเดินต่ออีก 9 นาที
เวลาทำการ9.00-17.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์และวันหยุดประจำชาติ)
ราคาเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ไม่เสียค่าเข้า, ผู้ใหญ่และนักศึกษา 620 เยน
โทรศัพท์03-5777-8600
WebsiteNational Museum of Nature and Science

ดูแผนที่ National Museum of Nature and Science

3Tokyo Metropolitan Art Museum : พิพิธภัณฑ์ศิลปะมหานครโตเกียว

Tokyo Museum Cr: PROWei-Te Wong

พิพิธภัณฑ์แห่งที่ 3 ภายในสวนอุเอโนะนี้คือพิพิธภัณฑ์ศิลปะมหานครโตเกียวที่มีการจัดแสดงผลงานศิลปะอยู่ภายในเกือบ 300 นิทรรศการ โดยเปิดให้บริการครั้งแรกในปี ค.ศ. 1926

Tokyo Metropolitan Art Museum

นอกจากนั้นทางพิพิธภัณฑ์ยังเปิดกว้างให้คนทั่วไปที่รักการสร้างสรรค์งานศิลปะมาจัดนิทรรศการอีกด้วย เราจึงจะได้เห็นทั้งงานศิลปะของศิลปินชื่อดังระดับโลกและศิลปินชาวญี่ปุ่นภายในที่แห่งนี้

Tokyo Museum Cr: 東京都美術館 Tokyo Metropolitan Art Museum

ในส่วนของนิทรรศการภายในก็จัดขึ้นตามหัวข้อต่าง ๆ ที่แตกต่างกันไปซึ่งจะมีการผลัดเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นนิทรรศการที่จัดแสดงผลงานที่โด่งดังในญี่ปุ่นหรือต่างประเทศ

ความงดงามของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก็ไม่ได้มาจากงานศิลปะอย่างเดียวเท่านั้น เพราะทั้งภายนอกและภายในอาคารอาคารก็มีความงดงามและถูกออกแบบมาอย่างดีด้วยดีไซน์ที่สวยงาม ใครที่ชอบงานศิลปะนั้นไม่ควรพลาดชม

Tokyo Metropolitan Art Museum

ที่อยู่ 8-36 Ueno-Koen, Taito-ku, Tokyo 110-0007
วิธีเดินทางขึ้นรถไฟสาย Ginza Line มาลงที่สถานี Ueno แล้วเดินต่ออีก 11 นาที
เวลาทำการ9.00-17.30 น. เฉพาะวันศุกร์ 9.30-20.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์ที่ 1 และ 3 ของเดือน)
ราคาขึ้นอยู่กับงานนิทรรศการ
โทรศัพท์03-3823-6921
WebsiteTokyo Metropolitan Art Museum

ดูแผนที่ Tokyo Metropolitan Art Museum

ข้อสรุป

การไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์ทั้ง 3 แห่งในสวนอุเอโนะนี้ นอกจากจะได้ความรู้แล้วยังได้ความสนุกและได้สัมผัสวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของชาวญี่ปุ่นผ่านข้าวของต่าง ๆ และงานแสดงในพิพิธภัณฑ์อีกด้วย ซึ่งในพิพิธภัณฑ์ยังมีความสนุกมากมายซ่อนอยู่ในแบบที่ถ้าเราไม่ลองไปดูก็คงจะไม่รู้