Ninenzaka ถนนคนเดินโบราณที่พาไปสัมผัสวันวานของเกียวโต

14/05/2024 (อัพเดทเมื่อ 17/05/2024)
ถนนที่ปูด้วยหินเก่าแก่ของเกียวโต ที่มีความเจริญรุ่งเรืองมาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยถนนลาดเอียงนี้เรียงรายไปด้วยอาคารสไตล์ญี่ปุ่นเก่าแก่ที่เป็นสัญลักษณ์ของเกียวโต แม้กระทั่งร้านขายของที่ระลึกมากมาย โดยมีวัดคิโยมิสึ วัดโคไดจิ ศาลเจ้ายาซากะ ตั้งอยู่ในบริเวณใกล้เคียง ปัจจุบันถนนแคบๆ แห่งนี้เป็นหนึ่งในเส้นทางท่องเที่ยวยอดนิยม ที่คุณสามารถดื่มด่ำไปกับบรรยากาศของเกียวโตได้

Ninenzaka ถนนต้องห้ามพลาดเมื่อไปเยือนเกียวโต

นิเน็นซะกะ เป็นถนนที่อยู่ระหว่างวัดคิโยมิสึ และวัดโคไดจิ ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของย่านฮิกาชิยามะ ซึ่งเป็น 1 ใน 11 เขตการปกครองของนครเกียวโต โดยพื้นที่บริเวณนี้เป็นที่ตั้งของสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ของเกียวโตมากมาย เช่นวัดคิโยมิสึ ศาลเจ้ายากาซะ เจดีย์ยากาซะ ย่าน วัดซันจูซันเก็นโด และพิพิธภัณฑ์แห่งชาติเกียวโต

ทำความรูจักถนนอิจิเน็นซากะ นิเน็นซากะ และซันเน็นซากะกัน

ถนนทั้ง 3 แห่งนี้มีประวัติความเป็นมาในอดีตระหว่างโทโยโทมิ ฮิเดโยชิ ซามูไรและไดเมียวคนสำคัญช่วงปลายยุคเซ็นโกคุ และเนเนะ หญิงงามอันดับหนึ่งในยุคเดียวกันซึ่งเป็นภรรยาของฮิเดโยชิ ที่มักจะใช้เส้นทางนี้เดินไปขอพรที่วัดคิโยมิสึเป็นประจำ โดยถนนที่ปูด้วยหินทั้ง 3 แห่งนี้เชื่อมโยงถึงกัน เป็นถนนที่สะท้อนภาพความเจริญรุ่งเรืองในสมัยโบราณของเกียวโต โดยตลอดสองข้างทางของถนนเหล่านี้เรียงรายไปด้วยอาคารสไตล์ญี่ปุ่นเก่าแก่ จึงเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางท่องเที่ยวยอดนิยมของทางจังหวัดที่สามารถเดินเท้าไปสิ้นสุดที่วัดคิโยมิสึได้

เริ่มจากอิจิเน็นซากะเป็นทางลาดที่ไม่ชันมากนักซึ่งมีความยาวเพียง 85 เมตร สองข้างทางเรียงรายไปด้วยอาคารแบบดั้งเดิมและบ้านทรงโบราณเป็นที่ตั้งของร้านอาหาร ร้านให้เช่าชุด รวมทั้งร้านขายของฝาก และงานหัตถกรรมในแถบนี้ยังเป็นที่ตั้งของที่อยู่อาศัยแนะนำให้เดินด้วยความสงบและหลายจุดห้ามถ่ายรูปด้วย

ไปต่อที่นิเน็นซากะ มีความยาว 150 เมตรมีควายาวและกว้างกว่าอิจิเน็นซากะ โดยถนนแห่งนี้เรียงรายไปด้วยร้านค้าต่างๆ ตั้งแต่อาร์ตแกลเลอรี่ ร้านขายของที่ระลึก ร้านให้เช่าชุด ร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ญี่ปุ่นต่างๆ ไปจนถึงร้านขายขนมหวาน ร้านอาหาร และคาเฟ่ เป็นถนนที่มีความยาวและคึกคักที่สุดในบรรดาทั้ง 3 ถนนในย่านนี้

ส่วนซันเน็นซากะมีความยาวประมาณ 100 เมตร และมีความชันกว่านิเน็นซากะ มีขั้นบันไดให้ก้าวขึ้นไปตามทางให้ปาดเหงื่อเล็กน้อย สามารถเดินเท้าเพลินๆ รักษาระยะ และความเร็วในการเดินชมร้านรวงตลอดสองข้างทาง มีทั้งร้านขายของฝาก ร้านอาหาร คาเฟ่น่านั่ง รวมทั้งเรียวกังสไตล์ญี่ปุ่น โดยมีปลายทางสิ้นสุดที่วัดคิโยมิสึนั่นเอง  

ย่านท่องเที่ยวที่มีความสวยงามทั้งกลางวันกลางคืน

ถ้ามีแผนท่องเที่ยวเกียวโตอยู่แล้ว และอยากสัมผัสเกียวโตแบบใกล้ชิด ก็ต้องแนะนำให้มาย่านนี้ และใช้เวลาตลอดทั้งวันตั้งแต่เช้าตรู่ที่ผู้คนยังไม่พลุกพล่านจนค่ำมืดในย่านนี้ดู หลายจุดเป็นมุมมหาชนที่ไม่ว่าใครมาเกียวโตก็ต้องเก็บภาพย่านนี้ไว้ในความทรงจำ ความที่พื้นที่ต่างระดับเป็นเนินลาด ทำให้ยามที่พระอาทิตย์ขึ้น ไปจนพระอาทิตย์ตก ภาพเจดีย์ยาซากะ บ้านโบราณ  และสถานที่ท่องเที่ยวจุดต่างๆ  เมื่อมองจากมุมสูงที่วัดคิโยมิสึจะเห็นทัศนียภาพของเมืองเก่าที่แสนงดงามแตกต่างกันไปตามแต่ช่วงเวลา

ที่พำนักชั่วคราวของยูเมจิ ทาเคฮิสะ (Takehisa Yumeji’s Residence)

บนเนินเขานิเน็นซากะ มีอนุสาวรีย์หินขนาดเล็กและแผ่นป้ายที่มีข้อความว่า “ที่อยู่อาศัยของยูเมจิ ทาเคฮิสะ” เขาเป็นทั้งจิตรกรและกวีชื่อดังแห่งยุคไทโช ได้มาใช้ชีวิตในย่านนี้ตั้งแต่ปีค.ศ. 1917  โดยอาศัยอยู่กับฟูจิฮิโกะ ลูกชายคนที่สอง ก่อนจะย้ายไปอยู่บ้านเช่าหน้าประตูวัดโคไดจิในเวลาต่อมา

จุดแสดงตัวของไมโกะซัง

ที่เนินนิเน็นซากะแห่งนี้ด้วยมีร้านให้เช่าชุดกิโมโนที่สวยงามและมีสีสันสดใสประมาณ 150 ชุด หากอยากสัมผัสประสบการณ์สวมชุดไมโกะ และเกอิชาทั้งการแต่งหน้าแต่งตา ตามด้วยวิกผมและชุดกิโมโน พร้อมกับการถ่ายภาพในสถานที่ต่างๆ เพื่อซึมซับบรรยากาศเกียวโตในยุคโบราณ หรือหากเดินจากเนินนิเน็นซากะไปราวๆ 10 นาทีบริเวณย่านกิออนที่อยู่ติดๆ กันนั้น ก็เป็นพื้นที่ทำงานของเหล่าไมโกะ และเกอิชาที่มักจะเดินทางไปทำงานหรือกลับบ้านในย่านนี้ด้วย

ศูนย์การค้าเซริวเอ็น (Seiryuen)

ศูนย์การค้าที่ตั้งอยู่บนทางขึ้นซันเน็นซากะ มีร้านค้าชื่อดังมากมายในเกียวโตมารวมตัวกันภายใต้พื้นที่อันกว้างขวางนี้ เดิมทีเป็นร้านอาหารที่มีมายาวนาน และด้านหลังร้านเป็นที่ตั้งของสวนญี่ปุ่นพร้อมโรงน้ำชาอีกด้วย เป็นจุดท่องเที่ยวยอดนิยมที่สามารถเพลิดเพลินไปกับการช้อปปิ้งพร้อมชื่นชมสถาปัตยกรรมที่สวยงามสไตล์โกดังดั้งเดิมญี่ปุ่น และทาวน์เฮาส์สไตล์มาชิยะ ซึ่งเป็นบ้านแบบดั้งเดิมที่ทำจากไม้ทั้งหมดโดยไม่ใช้ตะปูในการก่อสร้าง

จุดท่องเที่ยวสำคัญในย่านนี้

อย่างที่เล่าไปตอนแรกๆ ว่าในย่านนี้สามารถเที่ยวได้ตั้งแต่เช้าจรดค่ำ ยิ่งเมื่อเปิดไฟยามค่ำคืนที่ย่าน Ninenzaka ก็ได้ภาพที่แปลกตายิ่งขึ้นไปอีก ในบริเวณใกล้เคียงก็ยังสามารถเดินเท้าเที่ยวไปรอบๆ ได้ โดยไม่ต้องต่อรถสาธารณะเลย เพียงแต่การเดินขึ้นเนินที่มีระดับความชันเล็กน้อยไปจนถึงระดับที่มีความชันมากนั้นอาจจะทำให้บาดเจ็บได้ แนะนำให้สวมใส่รองเท้าที่เดินสบายและชุดที่ระบายอากาศได้ดีในช่วงอากาศร้อนแล้วเดินเที่ยวกันต่อเลย

วัดโคไดจิ (Kodaiji Temple)

หากมีโอกาสไปเยือนเกียวโตทั้งทีอย่าพลาดการไปเยือนยังวัดแห่งนี้ เพราะมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์มากๆ อีกแห่งหนึ่งและเชื่อมโยงกับสถานที่ต่างๆ โดยรอบ ตัววัดถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1605 โดย “เนเนะ” ภรรยาของโทโยโทมิ ฮิเดโยชิได้ทำการสร้างวัดแห่งนี้ขึ้นเพื่อรำลึกถึงสามีผู้ล่วงลับของเธอ ในเวลาต่อมาเมื่อเนเนะเสียชีวิตก็ถูกฝังร่างไว้ในสุสานแห่งนี้เช่นกัน ส่งผลให้พื้นที่บริเวณสวนของวัดมีความวิจิตรงดงาม มีบ่อน้ำและล้อมรอบด้วยต้นเมเปิ้ลพร้อมมีทางเดินที่แสดงถึงร่มเงาอลังการ นอกจากนั้นทางวัดยังจัดกิจกรรมในโอกาสพิเศษให้เข้าชมได้ตลอดทั้งปีอีกด้วย

วัดเรียวเซ็นแคนนอน (Ryozen Kannon Temple)

วัดแห่งนี้เป็นอนุสรณ์สถานเพื่อรำลึกถึงผู้วายชนม์ในสงครามแปซิฟิกทั้งทหารญี่ปุ่นและพันธมิตร ตั้งอยู่ในเขตกิออน เดินราวๆ 5 นาทีจากวัดโคไดจิเท่านั้น โดยที่นี่โดดเด่นตรงรูปปั้นเทพีแห่งความเมตตาทำจากคอนกรีตมีความสูงราวๆ  24 เมตร สร้างขึ้นในปีค.ศ. 1955 นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปด้านในของรูปปั้นเพื่อชมพระแม่กวนอิม 11 เศียรที่ประดิษฐานอยู่ด้านใน แม้จะเสียค่าเข้าชมแต่ก็เหมือนได้ศึกษาประวัติศาสตร์สมัยสงคราม และชมความงดงามของพระแม่กวนอิมขนาดใหญ่ท่ามกลางธรรมชาติของเกียวโตพร้อมกันได้

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์เรียวเซ็น (Ryozen Museum of History)

เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ถ่ายทอดเรื่องราวในยุคบาคุมัตสึ โดยเป็นการนําเสนอประวัติศาสตร์ของยุคผ่านโบราณวัตถุและเอกสารต่างๆ พร้อมกับการเล่าเรื่องยุคสมัยและการฟื้นฟูเมจิผ่านบุคคลสำคัญในยุคนั้นอาทิ ซาคาโมโต้ เรียวมะ หรือชินเซนกุมิ ผู้ที่ได้เข้าชมจะได้ทำความเข้าใจถึงการเปลี่ยนแปลงในมิติต่างๆ ทั้งเรื่องทางการเมือง และสังคมของยุค พิพิธภัณฑ์อยู่ไปไกลจากวัดเรียวเซ็นแคนนอนเดินเพียง 7 นาทีเท่านั้น

วัดคิโยมิสึ  (Kiyomizu Dera)

ถ้าพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองเกียวโต ต้องมีชื่อวัดคิโยมิสึหรือวัดน้ำใสแห่งนี้ติดอันดับแรกๆ ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของอนุสรณ์ทางประวัติศาสตร์เกียวโตและเป็นมรดกโลกขององค์กรยูเนสโก้ด้วย อาคารหลักของวัดคิโยมิสึได้รับคัดเลือกให้เป็นหนึ่งในสมบัติประจำชาติญี่ปุ่น ชื่อของวัดซึ่งมีความหมายว่าน้ำบริสุทธิ์ มีที่มาจากน้ำตกที่ไหลผ่านเนินเขาแล้วตกลงมาบริเวณวัดนั่นเอง ซึ่งใครมาเดินเที่ยวที่ถนนนิเนนซะกะก็จะมาสิ้นสุดการเดินเท้าที่วัดนี้

พิกัด นิเน็นซะกะ (Ninenzaka)  

ที่อยู่2 Shimizu Masuyacho, Higashiyama Ward, Kyoto 605-0826
วิธีเดินทางจากสถานี JR Kyoto ขึ้นรถบัสสาย 206 ใช้เวลาประมาณ 15 นาทีมาลงที่ป้าย Kiyomizumichi 
เวลาทำการเปิด 24 ชั่วโมง
ราคาฟรี
WebsiteNinenzaka

ดูแผนที่ Ninenzaka

src=”https://www.google.com/maps/embed?pb=!1m14!1m8!1m3!1d13073.362994242703!2d135.7808578!3d34.9981744!3m2!1i1024!2i768!4f13.1!3m3!1m2!1s0x600108d018ab0c97%3A0xe6ae59775061be35!2z4Lii4LmI4Liy4LiZ4LiZ4Li04LmA4LiZ4LiL4Liy4LiB4Liw!5e0!3m2!1sth!2sth!4v1714805556576!5m2!1sth!2sth” width=”600″ height=”450″ style=”border:0;” allowfullscreen=”” loading=”lazy” referrerpolicy=”no-referrer-when-downgrade”>

ถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

มาเที่ยวแถบนี้แล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอีกมากมาย เรียกได้ว่าเป็นย่านท่องเที่ยวยอดนิยม ของคนที่ปักหมุดหมายการไปเกียวโต ต้องอยากไปเห็นสถานที่ในรูปถ่ายแบบนี้ด้วยตัวเองสักครั้ง นอกจากที่เล่าไปแล้ว ยังมีอีกสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงที่ห้ามพลาดเช่นกัน

Yasaka Shrine

ศาลเจ้ายาซากะเป็นหนึ่งในศาลเจ้าชินโตเก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่นที่ผู้คนมักมาขอพรด้านความรัก ความงาม และความมั่งคั่งร่ำรวยและเป็นศาลเจ้าที่มีจุดพาวเวอร์สปอตดีเยี่ยม ศาลเจ้าแห่งนี้คนในท้องถิ่นนิยมเรียกกันว่ากิออนซัง มีประวัติความเป็นมายาวนานราวๆ 1,350 ปีที่แล้ว ตั้งอยู่ระหว่างย่านกิออนและย่านฮิกาชิยามะ และเป็นจุดเริ่มต้นของงานกิออนมัตสึริ งานเทศกาลฤดูร้อนประจำปีของเกียวโตอีกด้วย

พิกัด ศาลเจ้ายาซากะ (Yasaka Shrine)

ที่อยู่625 Gionmachi, Higashiyama, Kyoto, 605-0073  
วิธีเดินทางเดิน 8 นาที จากสถานี Gion-Shijo Station
เวลาทำการเปิด 24 ชั่วโมง
ราคาฟรี
WebsiteYasaka Shrine

ดูแผนที่ Yasaka Shrine

Kyoto International Manga Museum

พิพิธภัณฑ์มังงะนานาชาติเกียวโต ถือเป็นศูนย์กลางแห่งอาณาจักรมังงะสำหรับเด็กๆ ทุกเพศทุกวัยเลยก็ว่าได้ เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ใครเป็นแฟนการ์ตูนญี่ปุ่นควรเดินทางไปที่นี่สักครั้ง นอกจากจะเป็นพิพิธภัณฑ์มังงะขนาดใหญ่แห่งแรกของโลกที่สร้างขึ้นเพื่อการ์ตูนมังงะแล้ว ยังมีการจัดแสดงเกี่ยวกับประวัติศาสตร์และการเติบโตของมังงะ ซึ่งประกอบไปด้วยผลงานชิ้นดั้งเดิมของนักเขียนมังงะชื่อดังมากมาย เรียกได้ว่าถ้าเป็นคนที่หลงใหลในมังงะญี่ปุ่นแล้วที่นี่เป็นสวรรค์เลยนะ

พิกัด พิพิธภัณฑ์มังงะนานาชาติเกียวโต(Kyoto International Manga Museum)

ที่อยู่452 Kinbukicho, Nakagyo Ward, Kyoto, 604-0846
วิธีเดินทางจากสถานีรถไฟ Kyoto นั่งรถไฟใต้ดินสาย Karasuma ไปยังสถานี
Karasuma Oike จากนั้นเดินต่อเป็นเวลา 2 นาที 
เวลาทำการ10.30 – 17.30 น.
ราคาผู้ใหญ่ 900 เยน, เด็กมัธยม 400 เยน, เด็กประถม 200 เยน
WebsiteKyoto International Manga Museum

ดูแผนที่ Kyoto International Manga Museum

Gion

ย่านกิออน ย่านท่องเที่ยวยอดนิยมและมีเสน่ห์มากที่สุดแห่งหนึ่งในเกียวโตเพราะจะพบภาพบ้านเรือนโบราณที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี ท่ามกลางเหล่าเกอิชาและไมโกะ (เด็กฝึกหัดเพื่อเป็นเกอิชา) แต่งตัวในชุดกิโมโนหลากสีสันจำนวนมาก โดยมักพบเห็นได้ตามถนน และร้านอาหารในบริเวณนี้ แต่ต้องระมัดระวังการถ่ายภาพด้วยเพราะมีบางพื้นที่ถึงกับห้ามนักท่องเที่ยวเข้าไปรบกวนการทำงานของงเหล่าสาวๆ และความที่ย่านนี้เป็นที่นิยมก็ยังเป็นที่ตั้งของสถานบันเทิงยามค่ำคืนและร้านอาหารที่สุดแสนคึกคัก 

พิกัด ย่านกิออน (Gion)

ที่อยู่
วิธีเดินทางเดิน 8 นาที จากสถานี Gion-Shijo Station
เวลาทำการเปิด 24 ชั่วโมง
ราคาฟรี
WebsiteGion

ดูแผนที่ Gion

สรุป

เราเชื่อว่าสำหรับคนที่ชื่นชอบประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น และอยากสัมผัสอดีตอันรุ่งเรืองของญี่ปุ่นแล้วการเลือกวางแผนทริปไปยังเกียวโต เป็นความคิดที่ยอดเยี่ยมมากๆ เพราะในย่านฮิกาชิยามะ กิออน รวมทั้งย่านถนนนิเน็นซากะที่มุ่งตรงไปยังวัดคิโยมิสึ ล้วนเป็นเส้นทางท่องเที่ยวที่ครบถ้วนตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันของเกียวโตเลยก็ว่าได้ และยังสามารถใช้เวลาท่องเที่ยวสถานที่สำคัญๆ ได้ตลอดทั้งวัน เพราะเป็นที่ตั้งของสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ของเกียวโตมากมายเรียกว่าเที่ยวเพลินจนไม่อยากกลับเลยล่ะ  

Pennapa Uttamang

Blogger : Pennapa Uttamang

อดีตบรรณาธิการผู้รับใช้ถ้อยคำมาตลอดหลายสิบปี ปัจจุบันก็ยังคงทำงานเขียน วาดภาพประกอบ เลี้ยงแมว และทำสตูดิโอออกแบบเล็กๆ เกี่ยวกับโบรชัวร์ญี่ปุ่น เพื่อยืนยันความมุ่งมั่นจะสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนผ่านเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่น ประเทศที่สร้างแรงบันดาลใจให้เรามากมายเช่นกัน

28 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515