เที่ยวงาน Otsu Matsuri สุดคึกคักประจำเมือง ถ้าพลาดแล้วจะเสียดาย

25/09/2019 (อัพเดทเมื่อ 27/11/2023)
หากในแพลนของคุณมีแต่กิจกรรมกิน เที่ยว ช้อป ขอบอกว่าน่าเสียดายมากๆ หากคุณไม่ได้เข้าร่วมเทศกาลอันแสนสนุกและสุดอลังการเหล่านี้ของเมือง Otsu มีอะไรที่เราไม่ควรพลาดบ้าง ต้องไปดูกัน !

Otsu Matsuri

Otsu Matsuri

เทศกาล Otsu คือเทศกาลที่เฉลิมฉลองวัฒนธรรมของชาวเมือง Otsu ซึ่งจะจัดขึ้นในวันเสาร์และอาทิตย์สัปดาห์ที่ 2 ของเดือนตุลาคม โดยกล่าวกันว่าเทศกาลนี้เป็นการเฉลิมฉลองความอุดมสมบูรณ์ของเมือง Otsu

Otsu Matsuri

และนอกจากนี้ ไฮไลท์ของงานคือคุณจะได้ชมหุ่นยนต์แบบโบราณที่เรียกกันว่า “ตุ๊กตาคะระคุริ” (Karakuri) 13 ตัวบนรถบุปผชาติที่ตกแต่งประดับประดาอย่างสวยงาม ซึ่งกล่าวกันว่าความหลงใหลในหุ่นยนต์ เทคโนโลยี และงานวิศวกรรมของญี่ปุ่นนั้น มีจุดเริ่มต้นมาจากตุ๊กตาคะระคุรินั่นเอง

Otsu Matsuri

ไฮไลท์อีกอย่างของงานนี้คือตุ๊กตา “ตัวทานุกิ” ผู้นำพาเหรด โดยเรื่องราวมีอยู่ว่าประมาณ 400 ปีที่แล้ว พ่อค้าเกลือได้มาเข้าร่วมพาเหรดของเทศกาล Otsu ด้วยการสวมหน้ากากทานุกิและเขาได้มาเข้าร่วมพร้อมกับเต้นรำในเทศกาลทุกปี จนเขาเต้นรำไม่ไหว หลังจากนั้นจึงได้มีการทำตุ๊กตาทานุกิเพื่อเป็นตัวแทนของเขามานำขบวนพาเหรดนับแต่นั้นเป็นต้นมา

Otsu Matsuri

ที่อยู่ Tenson-jinja Shrine, City in the Vicinity of JR Otsu Station
ค่าเข้าชม ไม่เสียค่าเข้าชม
ช่วงเวลา ติดตามได้ที่ Website
Website Otsu Matsuri (ภาษาญี่ปุ่น)

Sanno Festival (Hiyoshi Taisha)

Otsu Matsuri

Sanno Festival เป็นเทศกาลใหญ่ 1 ใน 3 ของเทศกาลที่จัดขึ้นรอบทะเลสาบบิวะ โดยเทศกาลนี้จะจัดขึ้นทุกปีที่ศาลเจ้า “Hiyoshi Taisha”

Otsu Matsuri

ซึ่งศาลเจ้านี้เปรียบเสมือนศูนย์กลางของศาลเจ้าที่เรียกกันว่า “ศาลเจ้า Sanno” (Sanno-san) ที่มี่มากกว่า 3,800 แห่งทั่วประเทศญี่ปุ่น ซึ่งความคึกคักของเทศกาลนี้ก็คือ จะมีขบวนแห่ และขบวนพาเหรด ให้ความรู้สึกเพลิดเพลินและดูมีมนต์ขลังไปพร้อมกัน

Sanno Festival (Hiyoshi Taisha)

ที่อยู่ Hiyoshi Taisha · Sakamoto
ค่าเข้าชม ไม่เสียค่าเข้าชม
ช่วงเวลา ติดตามได้ที่ Website
Website Sanno Festival (ภาษาญี่ปุ่น)

Senkousai (Takebe Taisha)

Otsu Matsuri

เทศกาล “Senkousai” เป็น 1 ในเทศกาลสำคัญของเมือง Otsu ที่จัดขึ้นโดยศาลเจ้า Takebe taisha เทศกาลนี้เป็นเทศกาลทางน้ำที่ถือกำเนิดขึ้นจากตำนานการเดินเรือของเจ้าชาย “ยามาโตะ ทาเครุ” เทศกาลนี้จะถูกจัดขึ้นในวันที่ 17 สิงหาคมของทุกปี โดยจะมีการแบกซุ้มศาลเจ้าที่เรียกว่า “Mikoshi” จากศาลเจ้า Takebe taisha มายังริมฝั่งแม่น้ำ Kurozu และอัญเชิญขึ้นเรือเพื่อล่องไปตามแม่น้ำ Setagawa เป็นพิธีที่ดูศักดิ์สิทธิ์มากๆเลย

Otsu Matsuri

หลังจากทำพิธีกรรมทางศาสนาของลัทธิชินโตเสร็จ ผู้ทำพิธีจะล่องเรือกลับมายังจุดเดิมอีกครั้ง โดยในตอนกลางคืนนี้จะมีการประดับโคมไฟตามริมฝั่งแม่น้ำอย่างสวยงาม และเมื่อเรือล่องมาถึงสะพาน Seta no Karahashi ก็จะเริ่มจุดดอกไม้ไฟ ซึ่งถือว่าเป็นไฮไลท์สำคัญของเทศกาลนี้

Senkousai (Takebe Taisha)

ที่อยู่ บริเวณสะพาน Seta no Karahashi
ค่าเข้าชม ไม่เสียค่าเข้าชม
ช่วงเวลา 17 สิงหาคม ของทุกปี
Website Senkousai (ภาษาญี่ปุ่น)

Biwako Dai Hanabi Taikai

Biwako Dai Hanabi Taikai

การแสดงพลุดอกไม้ไฟสุดยิ่งใหญ่ของจังหวัดชิงะ ที่จัดต่อเนื่องกันมาอย่างยาวนาน เป็นเทศกาลหน้าร้อนที่ชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวต่างรอคอย ทำให้มีผู้เข้าร่วมแน่นขนัดทุกปี โดยจะมีการจุดพลุขึ้นเหนือทะเลสาบบิวะ ในยามค่ำคืนกว่า 10,000 ลูก สร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่ผู้เข้าชมมากๆเลยล่ะ

Biwako Dai Hanabi Taikai

ท้องฟ้าที่เคยมืดมิดจะสว่างไสวไปด้วยพลุหลากสีสันจำนวนมาก แสงของพลุจะสะท้อนลงบนผิวน้ำพร้อมกับเสียงของดอกไม้ไฟ เมืองทั้งเมืองจะสะท้อนแสงไฟจากพลุบนท้องฟ้า เป็นภาพที่สวยงามมากๆ ถือว่าเป็นเทศกาลดอกไม้ไฟที่ยิ่งใหญ่ในภูมิภาคคันไซเลยด้วย

Biwako Dai Hanabi Taikai

ที่อยู่ เมือง Otsu (บริเวณทะเลสาบบิวะ)
ค่าเข้าชม ไม่เสียค่าเข้าชม
ช่วงเวลา 8 สิงหาคมของทุกปี (ปี 2020 เปลี่ยนเป็นเดือนพฤศจิกายน)
Website Biwako Dai Hanabi Taikai (ภาษาญี่ปุ่น)

ข้อสรุป

นอกจากการเที่ยว ช้อป ทำกิจกรรมต่างๆในเมือง Otsu แล้ว การได้เข้าร่วมเทศกาลต่างๆก็เป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำ เพราะเราจะได้เรียนรู้ขนบธรรมเนียมของชาวญี่ปุ่นไปด้วย แถมกิจกรรมของชาวเมือง Otsu เองก็มีความคึกคัก สนุกสนาน และยิ่งใหญ่ไม่แพ้เมืองไหนๆเช่นกัน ใครที่อยากมีประสบการณ์ใหม่ๆกับการท่องเที่ยวที่ญี่ปุ่นต้องห้ามพลาดแล้วล่ะ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

อย่าลืมเช็คอิน สถานที่เที่ยวพิกัดสุดฮิตในชิงะ ไปง่ายจากเมือง Otsu

ชิงะ

10 ที่เที่ยว ชิงะ (Shiga) เที่ยวทะเลสาบบิวะ เพียง 9 นาทีจากเกียวโต

เพียงแค่นั่งรถไฟ JR Tokaido-Sanyo Line จากสถานีเกียวโตแค่ 9 นาที ก็ถึงสถานี Otsu แล้ว

Morning Kids

Blogger : Morning Kids

นัก(ฝึก)เขียนที่ใช้ชีวิตที่เกียวโต 2 ปี ปัจจุบันตัวอยู่ออฟฟิศจิตอยู่ดาวพุธ เลี้ยงชิวาว่าหน้าประหลาด นับถือศาสนาหม่าล่า และรักการกินส้มตำปูม้าเจ๊ไก่

63 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515