หนาวนี้ เที่ยวทาคายาม่า เดินชิลล์เมืองเก่า ชิมของอร่อย ตะลุยจุดไฮไลท์

05/03/2017 (อัพเดทเมื่อ 18/06/2024)
ขอพาทุกคนไปสัมผัสบรรยากาศหน้าหนาวกันในใจกลางญี่ปุ่น เที่ยวเมืองทาคายาม่า เมืองเก่าเปี่ยมเสน่ห์ชวนต้องมนต์ ไปชมทั้งบรรยากาศและชิมของอร่อย พร้อมตะลุยจุดไฮไลท์ที่มาถึงแล้วต้องห้ามพลาด !

เที่ยวทาคายาม่าเมืองเก่าเปี่ยมเสน่ห์

takayama Shoryudo Cr: วศิน บินได้

การตะลุยเที่ยวในช่วงฤดูหนาว ณ ภูมิภาคจูบุของเรายังไม่จบลงง่าย ๆ สำหรับรีวิวทริปหน้าหนาว ใจกลางญี่ปุ่น ตอนที่ 3 นี้เราจะพาทุกคนไปสัมผัสมนต์เสน่ห์ของเมืองเก่านาม ทาคายาม่า ในจังหวัดกิฟุกัน

takayama Shoryudo

เมืองทาคายาม่า (Takayama) เป็นเมืองเก่าแก่ที่มีทัศนียภาพสวยงาม เพราะถูกล้อมรอบด้วยภูเขาและสายน้ำจนไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของเมืองก็สามารถเห็นทิวทัศน์อันงดงามได้ ทั้งยังเป็นเมืองที่อนุรักษ์บ้านเรือนสไตล์ญี่ปุ่นโบราณเอาไว้ในสภาพดั้งเดิม ทำให้สามารถมาเดินเที่ยวชมความเก่าแก่และความสวยงามของวัฒนธรรมญี่ปุ่นโบราณกันได้ที่นี่ แถมยังมีอาหารขึ้นชื่อสุดอร่อยหลายอย่างที่ต้องไม่พลาดมาลิ้มลอง แต่จะเป็นอะไรนั้น ตอนนี้เราขออุบไว้ก่อนนะ

takayama Shoryudo

แน่นอนว่าเราสามารถนั่งรถบัสที่ใช้พาสสุดคุ้มอย่าง SHORYUDO Highway Bus Ticket มาที่นี่ได้ จะใช้เวลานั่งรถบัสจากเมืองมัตสึโมโตะที่ไปเที่ยวกันมาในตอนที่แล้วมายังเมืองทาคายาม่าประมาณ 2 ชั่วโมง แต่เป็นสองชั่วโมงที่แสนสบาย เพราะการนั่งรถบัสไปเที่ยวที่ต่าง ๆ ในหน้าหนาวนั้นช่วยให้ร่างกายอบอุ่น แถมยังได้ชมทิวทัศน์สวย ๆ ของทิวเขาและบ้านเมืองในช่วงฤดูหนาวไปจนเพลิน พอรู้สึกตัวอีกทีก็ถึงเมืองทาคายาม่าจุดหมายปลายทางที่รอคอยแล้ว

อ่านบทความแนะนำ SHORYUDO Highway Bus Ticket

floating-restaurant-1

เที่ยวจูบุใจกลางญี่ปุ่น เดินทางด้วย SHORYUDO Highway Bus Ticket สุดคุ้ม

รีวิวทริปหน้าหนาว สัมผัสความงามใจกลางญี่ปุ่น เที่ยวภูมิภาคจูบุได้แสนสะดวก เดินทางด้วย SHORYUDO Highway Bus Ticket บัตรพาสสุดเลิศ มีใบเดียวเที่ยวได้แทบทุกเมืองในภูมิภาค

Miyagawa Morning Market : ตามหาของอร่อยที่ตลาดเช้า

Cr: MadamAutuer ไทยรัฐออนไลน์

เราเดินทางมาถึงทาคายาม่าในตอนเช้าประมาณ 10 โมงเห็นจะได้ และรู้มาว่าเมืองนี้มีตลาดเช้าที่น่าไปเดินชมเดินกินของอร่อยอยู่ไม่ไกลจากสถานี Takayama เราจึงเดินเลียบถนนในเมืองไปยังตลาดเช้า Miyagawa Morning Market อันเป็นจุดหมายแรกที่เราจะเที่ยวในเมืองนี้

takayama Shoryudo Cr: MadamAutuer ไทยรัฐออนไลน์

ตลาดเช้าแห่งนี้เปิดตัวขึ้นเป็นระยะเวลากว่า 200 ปี เริ่มตั้งแต่ในสมัยเอโดะ เปิดขึ้นเพื่อเป็นตลาดซื้อขายข้าว ต้นหม่อน และดอกไม้นานาชนิด จากนั้นจึงเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงนำสินค้าชนิดอื่น ๆ มาวางขาย แล้วที่ชื่อว่าเป็นตลาดเช้านั้นก็เพราะตลาดเปิดตอน 7-8 โมงเป็นต้นไปจนถึงเที่ยงนั่นเอง

takayama Shoryudo Cr: MadamAutuer ไทยรัฐออนไลน์

สำหรับร้านค้าที่เปิดขายนั้นฝั่งหนึ่งตั้งขายเป็นลักษณะของแผงลอย ส่วนอีกฝั่งจะเป็นร้านค้าที่เปิดอยู่แล้วทุกวันตามเวลาของแต่ละร้าน ซึ่งการที่มีร้านค้าอยู่ตลอดทั้งสองฝั่งทำให้ตลาดเช้าแห่งนี้ยิ่งมีสีสัน

takayama Shoryudo Cr: MadamAutuer ไทยรัฐออนไลน์

takayama Shoryudo Cr: MadamAutuer ไทยรัฐออนไลน์

สินค้าส่วนใหญ่ที่พ่อค้าแม่ค้าเขาขายกันนั้นมีทั้งของที่ระลึก ผลไม้ ดอกไม้ รวมไปถึงอาหารสดและอาหารปรุงใหม่ ๆ โดยส่วนมากแล้วเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตหรือทำขึ้นเองจากอุตสาหกรรมในครัวเรือน จึงทำให้ส่วนใหญ่เปนผลิตภัณฑ์ที่ปลอดสารพิษ ดูสดใหม่และน่ากินมาก ๆ ในส่วนของราคานั้นก็ไม่แพงเว่อร์ขึ้นอยู่กับสินค้าของแต่ละร้าน

takayama Shoryudo Cr: MadamAutuer ไทยรัฐออนไลน์

เดินชมของกินนาน ๆ เข้าก็เกิดอาการอยากจะแวะชิม ทำให้เรามาหยุดที่ร้านเนื้อย่างฮิดะร้านนี้ ซึ่งเนื้อย่างฮิดะที่ว่านี่แหละที่เป็นหนึ่งในของกินรสชาติเด็ดดวงประจำเมืองทาคายาม่าที่เราอุบไว้ไม่ยอมบอกในตอนแรก เจอของดีเข้าแบบนี้แล้ว ไม่ลองกินได้ยังไง !

takayama Shoryudo Cr: MadamAutuer ไทยรัฐออนไลน์

เราจึงตรงเข้าไปที่หน้าร้านแล้วพยายามดูเมนู คุณป้าเจ้าของร้านเห็นดังนั้น จึงออกตัวแนะนำเมนูเด็ดประจำร้านให้เรา เมนูที่คุณป้าเจ้าของร้านแนะนำก็คือ เซ็ตเนื้อย่างฮิดะสองไม้พร้อมน้ำข้าวอุ่น ๆ เหมาะกับการกินอุ่นร่างกายแก้หนาว ในราคาไม่เกิน 1,000 เยน

กินเนื้อคำแรก บอกเลยว่ารสชาติอร่อยเด็ดดวงมาก ! เพราะเนื้อฮิดะนุ่มละมุนลิ้นสุด ๆ แถมพอกินกับน้ำข้าวอุ่น ๆ ยิ่งอร่อยฟินลืมหนาว แล้วพอเราเผลอพูดคำว่าอร่อยไปป้าก็จับได้ว่าเราเป็นคนไทย กล่าวสวัสดีกลับมาเฉย ! เพราะป้าบอกว่าร้านนี้มีคนไทยมากินเยอะมาก แล้วทุกคนก็ติดใจรสชาติเนื้อฮิดะร้านป้ากันหมด

พร้อมบอกว่าอยากให้คนไทยมากินกันเยอะ ๆ ก่อนจะขอบคุณเรา (หน้าร้านป้ามีรีวิวรสชาติเนื้อฮิดะย่างของร้านนี้เป็นภาษาไทยแปะอยู่หน้าร้านหลายรีวิวทีเดียว) งานนี้ฟินทั้งความอร่อย ฟินทั้งความน่ารักของป้าเลย ใครอยากลองกินแวะมาได้ที่ตลาดเช้าแห่งนี้นะ

หมายเหตุ : หากเป็นช่วงวันที่ 24 เดือนมกราคมอย่างที่เราไปร้านค้าอาจจะน้อย เนื่องจากมีงานตลาด Niju Yokkaichi Festival ที่ตั้งอยู่ไม่ไกลกัน

Miyagawa Morning Market

ที่อยู่Shimosannomachi, Shimosuno Takayama, Gifu Prefecture 506-0841, Japan
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Takayama Line จากนั้นลงที่สถานี Takayama แล้วเดินต่อประมาณ 10 นาที
เวลาทำการเดือนมกราคมถึงมีนาคมเปิดเวลา 8.00-12.00 น. เดือนเมษายนถึงธันวาคม เปิด 7.00-12.00 น.
WebsiteMiyagawa Morning Market

ดูแผนที่ Miyagawa Morning Market

Niju Yokkaichi Festival (ニ十四日市まつり) : ตามล่าของอร่อยที่ตลาดหนึ่งปีมีครั้ง

Cr: วศิน บินได้

เราเดินเล่นในตลาดเช้าได้ไม่นานนักเนื่องจากร้านค้ามาเปิดไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่ ตอนแรกก็คิดว่าเป็นเพราะอากาศค่อนข้างหนาวมาก แต่มารู้ทีหลังว่าไม่ไกลกันนั้นมีตลาดอีกแห่งหนึ่งเปิดอยู่ ซึ่งเขาจะเปิดปีละหนึ่งครั้งเท่านั้น เหมือนงานอีเว้นท์ก็ไม่ปาน เราเลยคิดว่าร้านค้าบางร้านน่าจะมาเปิดที่นี่แทนเพราะเป็นอีเว้นท์ที่ค่อนข้างสำคัญสำหรับชาวเมืองทาคายาม่า

จากตลาดเช้าเดินไม่ไกลกันนักก็มาถึงบริเวณที่จัดตลาดแห่งนี้ขึ้น ชื่ออีเว้นท์สำหรับเรียกตลาดนี้ก็คือ Niju Yokkaichi Festival ซึ่งแปลว่า วันที่ 24 เดือน 1 หรือเดือนมกราคม มองจากด้านหน้าตลาดเราก็จะได้เห็นร้านค้าแผงลอยมากมายที่ตั้งเรียงกันเนืองแน่น (ขอบอกว่าแน่นจริง ๆ) และมีสินค้าวางจำหน่ายมากมายซึ่งส่วนใหญ่เป็นของกินซะด้วย (ลาภปากล่ะคราวนี้ !)

takayama Shoryudo Cr: วศิน บินได้

takayama Shoryudo Cr: MadamAutuer ไทยรัฐออนไลน์

ของกินที่ขายกันในตลาดนี้ส่วนใหญ่เป็นอาหารว่างที่ปรุงให้เราได้กินกันสด ๆ ใหม่ ๆ แต่อาหารมื้อใหญ่กินอิ่มก็มีเหมือนกัน บางร้านมีโต๊ะเก้าอี้ตั้งให้สั่งมานั่งกินกันเลยด้วย และใครที่อยากซื้อของสดในตลาดนี้ก็มีเหมือนกันโดยเฉพาะสินค้าจำพวกผักและผลไม้ ขอแนะนำให้ลองซื้อผลไม้อบแห้งของที่นี่เพราะหวานอร่อยมาก ๆ

takayama Shoryudo Cr: วศิน บินได้

takayama Shoryudo Cr: วศิน บินได้

สำหรับหลายคนที่มาเที่ยวญี่ปุ่นแล้วอยากกินขนมหรือของว่างสไตล์ญี่ปุ่น มาจัดกันที่ตลาดนี้ได้เลย เพราะมีทั้งขนมที่เรารู้จักกันดีแต่มาในสูตรต้นตำรับแบบญี่ปุ่นแท้ ๆ ไม่ว่าจะเป็น ไทยากิ หรือทาโกยากิก็มี รวมไปถึงขนมหน้าตาน่าอร่อยที่เราอาจจะไม่รู้จักให้เลือกซื้อมากินอีกมากมาย

และสิ่งที่เราประทับใจที่สุดของตลาดนี้ก็คือพุดดิ้งสดที่อร่อยมากกกกกกกกก (อยากพิมพ์กอไก่เยอะกว่านี้แต่ก็กลัวจะมากเกินไป) ในราคาสองร้อยกว่าเยน และมีให้เลือกด้วยนะว่าเราจะกินพุดดิ้งแบบร้อนหรือแบบเย็น ขอบอกเลยว่าอากาศหนาวขนาดนี้เลือกแบบร้อนน่ะฟินแน่นอน ทั้งยังมีให้เลือกสามรสชาติคือ รสชาติออริจินอลหรือคัสตาร์ด รสโฮจิชา และรสฟักทอง

จุดเด่นความอร่อยของพุดดิ้งร้านนี้ก็คือรสชาติละมุนของนมและไข่ที่รวมกันอย่างลงตัว รวมไปถึงรสชาติเสริมที่กินด้วยกันแล้วยิ่งเข้ากันในแต่ละรสชาติ ไม่ว่าจะเป็นคัสตาร์ด ฟักทอง หรือโฮจิชา ทางร้านผสมเอาไว้อย่างดี กลมกล่อมและอร่อยสุดขีด ใครได้ไปทาคายาม่าแล้วไปเจออีเว้นท์นี้ละก็ อยากให้ลองไปเดินเล่นกันดู รับรองอิ่มไม่รู้ตัว !

Niju Yokkaichi Festival

ที่อยู่ 2 Chome-50 Honmachi, Takayama-shi, Gifu-ken 506-0011, Japan
วิธีเดินทางมันจะใช้เวลา 10 นาทีเพื่อเดินจากสถานีเกียวโตนั่งรถไฟสาย Takayama Line จากนั้นลงที่สถานี Takayama แล้วเดินต่อประมาณ 10 นาที
เวลาทำการมีเฉพาะวันที่ 24 เดือนมกราคม ตั้งแต่เวลา 10.00-17.00 น.
WebsiteNiju Yokkaichi Festival

ดูแผนที่ Niju Yokkaichi Festival

Furui Machi nami : ต้องมนต์ความงามในย่านเก่าแก่

takayama Shoryudo

เดินเล่นในตลาดซะจนอิ่มแปล้กันไปแล้วถึงเวลาไปสัมผัสบรรยากาศเมืองเก่าที่เขาว่าสวยราวกับต้องมนต์ของเมืองทาคายาม่ากันแล้วล่ะ ซึ่งเราจะพาทุกคนไปเที่ยวกันในย่านเมืองเก่า Furui Machi nami อันเป็นหมู่บ้านโบราณที่ยังคงเอกลักษณ์มาตั้งแต่สมัยเอโดะ

takayama Shoryudo

โดยบ้านเก่าที่ทางการอนุรักษ์ไว้นั้นได้ทำเป็นร้านค้าต่าง ๆ ที่ยังคงเอกลักษณ์เดิมเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ร้านคาเฟ่ ร้านขนมญี่ปุ่น ร้านสาเก ศาลเจ้า และรวมไปถึงร้านขายของที่ระลึกของเมืองทาคายาม่า

takayama Shoryudo

นอกจากจะสัมผัสบรรยากาศเมืองเก่าได้จากการเดินชมแล้ว ยังสามารถนั่งรถลากชมเมืองได้ด้วย โดยจะมีค่าบริการ 5,000 เยน ต่อ 30 นาที ซึ่งรถที่ใช้คนลากนี้เป็นพาหนะที่ใช้กันมาตั้งแต่ในสมัยเอโดะ บอกเลยว่าคลาสิกมาก ๆ

takayama Shoryudo

การชิมอาหารท้องถิ่นจากร้านค้าต่าง ๆ หลังจากเดินท่ามกลางความหนาวก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่เราอยากแนะนำ เพราะจะได้นั่งกินอาหารหรือขนมไปเพลิน ๆ พร้อมกับชมความงามของย่านนี้ไปด้วย และใครที่อยากได้รูปสวย ๆ ละก็มาถ่ายภาพที่ย่านนี้จะได้ภาพสวย ๆ ที่มีบรรยากาศของความเป็นญี่ปุ่นกลับไปหลายภาพแน่นอน ที่นี่จึงเป็นทีหนึ่งไฮไลท์ของเมืองทาคายาม่าที่ไม่ควรพลาด

Furui Machi nami

ที่อยู่Japan, 〒 506-0000 Gifu Prefecture, Takayama, Takayama city Kamiyukino Town, Kamihino Town, Kamiyano Town, Katahara Town, Shinmeicho 4-chome each part
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Takayama Line จากนั้นลงที่สถานี Takayama แล้วเดินต่อประมาณ 10 นาที
เวลาทำการขึ้นอยู่กับแต่ละร้าน
WebsiteFurui Machi nami

ดูแผนที่ Furui Machi nami

Kawashiri Sake Brewery : ลิ้มรสสาเกจากร้านชื่อดัง

อย่างที่บอกกันไปว่าย่านเมืองเก่า Furui Machi nami นั้นมีร้านสาเกที่มีชื่อเสียงของเมืองอยู่ ซึ่งเหล้าสาเกของเมืองทาคายาม่านี้เขาทำกันมาเนิ่นนานตั้งแต่ในสมัยเอโดะ ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของแร่บริสุทธิ์จากภูเขา ข้าวที่ปลูกในเมืองและสภาพภูมิอากาศที่ล้วนเป็นองค์ประกอบที่ดีในการทำสาเก ทำให้สาเกของที่นี่จึงมีรสสัมผัสชั้นเยี่ยม

Cr: wildheartwithasoftspot.wordpress.com

Cr: wildheartwithasoftspot.wordpress.com

ซึ่งโรงกลั่นสาเกแต่ละแห่งนั้นก็มีความแตกต่างกัน ทำใ้ห้รสชาติของสาเกนั้นอร่อยไม่เหมือนกัน สำหรับร้าน Kawashiri Sake Brewery ก็เป็นหนึ่งในร้านสาเกเก่าแก่ที่เปิดมาตั้งแต่ในสมัยเอโดะและสืบทอดวิธีการกลั่นสาเกมาจวบจนปัจจุบัน

ซึ่งทางร้านมีกการภาพชมและอธิบายขั้นตอนการทำสาเกเป็นภาษาอังกฤษด้วยนะ พร้อมทั้งยังมีสาเกให้ชิมฟรี หรือใครจะซื้อดื่มในร้านก็มีเก้าอี้สไตล์ญี่ปุ่นให้นั่งอุ่นกาย รสชาติสาเกแสนอร่อยของที่นี่จะทำให้คนรักสาเกฟินแน่ ๆ

Kawashiri Sake Brewery

ที่อยู่68 Kamininomachi, Takayama, Gifu Prefecture 506-0845, Japan
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Takayama Line จากนั้นลงที่สถานี Takayama แล้วเดินต่อประมาณ 10 นาที
เวลาทำการ8.00-17.00 น.
โทรศัพท์0577-32-0143
WebsiteKawashiri Sake Brewery

ดูแผนที่ Kawashiri Sake Brewery

Hida Furukawa เมืองสงบเปี่ยมความงาม

Cr: วศิน บินได้

เมืองฮิดะ ฟูรุคาวะ เป็นเมืองขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากเมืองทาคายาม่า ที่นี่เป็นเมืองที่มีความเงียบสงบ บรรยากาศงดงามตามสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิม จุดเด่นของเมืองก็คือจะมีคูน้ำที่ปล่อยปลาคราฟญี่ปุ่นสีสวยให้ได้เดินชม

นอกจากนั้นเมืองนี้ยังเป็นเมืองที่ใช้เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างภาพยนตร์อนิเมชั่นชื่อดังเรื่อง Kimi no na wa หรือ Your Name ด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็นสถานีรถไฟ ร้านคาเฟ่ และสถานีรถไฟที่อยู่ในเรื่องล้วนมีต้นแบบเป็นสถานที่จริงในเมืองนี้ทั้งนั้น

Hida no Takumi (Seto-gawa canal) : เดินเล่นชมเมืองงาม

Cr: วศิน บินได้

ภายในเมืองฮิดะ ฟูรุคาวะแห่งนี้เราสามารถเดินชมความงามได้เรื่อย ๆ เพราะที่นี่เป็นเมืองขนาดเล็ก ในช่วงฤดูหนาวบรรยากาศของเมืองนี้จะขาวโพลนไปด้วยหิมะ แต่แน่นอนว่าสามารถมาเที่ยวที่เมืองนี้ได้ในทุกดูกาล เพราะที่นี่สวยงามตลอดทั้งปี

การมาเที่ยวในช่วงฤดูหนาวที่หิมะตกแบบนี้ แม้จะทำให้เราไม่ได้เห็นเจ้าปลาคราฟว่ายน้ำเล่นอยู่ในคลองขนาดเล็กหรือแม่น้ำเซโตะของเมือง อันเนื่องมาจากน้ำเย็นมากจนปลาคราฟอาจตายได้ ถึงอย่างนั้นก็ไม่ได้ลดความน่าเที่ยวของที่นี่ไปเลย

หิมะช่วยทำให้เมืองนี้ดูสงบและสวยงามไปอีกแบบ และถึงแม้จะหนาวขนาดไหนชาวเมืองเขาก็ยังใช้ชีวิตกันอย่างเป็นปกติ ทำให้เมืองนี้ถึงจะสงบแต่ก็ยังมีสีสันของการมีชีวิตอยู่เหมือนในทุกฤดู

Hida Fukukawa Festival Exhibition Hall : เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์เทศกาลสำคัญ

Cr: MadamAutuer ไทยรัฐออนไลน์

นอกจากความงดงามของทั้งเมืองแล้วที่นี่ยังมีความงดงามในด้านวัฒนธรรมอย่างเทศกาลฟูรุคาวะอันมีชื่อเสียงที่จะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในวันที่ 19-20 เมษายนให้เราได้ชมด้วย ซึ่งงานเทศกาลนี้ถือเป็นหนึ่งในงานเทศกาลที่ยิ่งใหญ่งานหนึ่งของญี่ปุ่น ทำให้ภายในเมืองมีการสร้างพิพิธภัณฑ์ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับงานเทศกาลนี้ไว้ด้วย

Cr: MadamAutuer ไทยรัฐออนไลน์

โดยภายในพิพิธภัณฑ์จะมีเกี้ยวที่ของจริงที่มีขนาดใหญ่และใช้แห่ในวันงานเทศกาลจัดแสดงให้ได้ชมกัน รวมไปถึงอุปกรณ์และคำอธิบายต่าง ๆ เกี่ยวกับงานเทศกาลให้เราได้ศึกษาและสามารถมาชมความงามของเกี้ยวที่ใช้แห่ในงานเทศกาลได้ตลอดทั้งปี

Cr: MadamAutuer ไทยรัฐออนไลน์

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ยังมีโรงภาพยนตร์สามมิติที่สามารถให้เราชมภาพงานเทศกาลแบบสมจริงผ่านภาพยนตร์ด้วย ใครที่มาเยือนเมืองนี้ในช่วงอื่นที่ไม่ใช่ช่วงจัดงานเทศกาลจะได้เห็นภาพสมจริงไม่เสียใจยังไงล่ะ

ถ้าชอบเมืองสวยบรรยากาศดี เงียบสงบไม่อึกทึกเท่าทาคายาม่า ลองมาเที่ยวเมืองฮิดะ ฟูรุคาวะ ที่อยู่ใกล้ๆ กันนี้ดู คุณอาจจะชอบก็ได้

Hida Furukawa

ที่อยู่14-5 Furukawachō Ichinomachi, Hida-shi, Gifu-ken 509-4234, Japan
วิธีเดินทางมันจะใช้เวลา 10 นาทีเพื่อเดินจากสถานีเกียวโตนั่งรถไฟสาย JR Hida หรือ JR Takayama Line จากนั้นลงที่สถานี Hida-Furukawa แล้วเดินต่อประมาณ 5 นาที
เวลาทำการเดือนมีนาคม-พฤศจิกายน 9.00-17.00 น. เดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ 9.00-16.30 น. หยุดช่วงปีใหม่
ราคาผู้ใหญ่ 800 เยน เด็ก 700 เยน
โทรศัพท์0577-73-3511
WebsiteHida Furukawa

ดูแผนที่ Hida Furukawa

Shinhotaka Ropeway : ขึ้นเขาด้วยกระเช้าไปสัมผัสอากาศหนาวสุดขั้ว

ออกจากในตัวเมืองทาคายาม่าและเมืองฮิดะ ฟูรุคาวะมาอีกสักหน่อย ในเขต Oikuta ของเมืองนี้ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกหนึ่งแห่งเป็นไฮไลท์และอยากให้ทุกคนได้มานั่นก็คือสถานที่ขึ้นกระเช้าชมวิวของยอดเขายาริงะทะเกะ ที่มีความสูงกว่า 3,190 เมตร Shinhotaka Ropeway แห่งนี้

ซึ่ง Shinhotaka Ropeway เป็นกระเช้าสองชั้นแห่งแรกที่ทำขึ้นในประเทศญี่ปุ่น เปิดให้ขึ้นเป็นรอบแนะนำให้เดินมาซื้อตั๋วกันก่อน แล้วค่อยเดินเล่นรอเวลารอบที่จะขึ้นกระเช้าที่ร้านขายของที่ระลึก โดยจะมีตั๋วสองประเภทคือ ตั๋วขึ้นกระเช้าแค่หนึ่งชั้น (ชั้นใดชั้นหนึ่ง) แบบไปหรือไปกลับ และตั๋วขึ้นกระเช้าทั้งสองชั้น แบบไปหรือไปกลับ

ขอแนะนำว่าหากมาเที่ยวในฤดูหนาวให้สวมเสื้อผ้าที่หนาและอุ่นพร้อมรับมืออากาศหนาว ถุงมือ ผ้าพันคอ หมวก รองเท้าต้องพร้อม เพราะอุณหภูมิบนเขานั้นหนาวมากและเป็นอุณหภูมิติดลบ อาจติดลบมากถึงสิบกว่าองศา ถ้าอยากเพิ่มความอุ่นให้ร่างกายอีกแนะนำให้ซื้อเครื่องดื่มกระป๋องจากตู้กดอัตโนมัติมาดื่มให้ร่างกายอบอุ่น หรือใครเตรียมชุดมาไม่ค่อยพร้อมร้านค้าของที่นี่ก็มีจำหน่าย

หากมาเที่ยวที่นี่ในหน้าหนาวก็จะได้เห็นทิวทัศน์ของบรรยากาศหน้าหนาวบนภูเขาที่สวยงาม หากอากาศดีก็มีโอกาสได้เห็นเทือกเขาเอลป์ญีุปุ่นตอนเหนือด้วย และถ้ามาในฤดูอื่นเช่นฤดูใบไม้ผลิหรือใบไม้ร่วงก็จะได้ชมบรรยากาศของธรรมชาติบนเขาที่สวยงามไปอีกแบบและแต่ต่างกันไปในแต่ละฤดู

สำหรับใครที่ค่อนข้างกลัวความสูง หรือกลัวความสูงมาก ๆ อาจต้องเตรียมตัวเตรียมใจ เพราะกระเช้าชั้นแรกจะขึ้นไปที่จุดพักซึ่งตั้งอยู่ในความสูง 573 เมตร โดยใช้เวลาประมาณ 4 นาที บริเวณจุดพักจะมีห้องน้ำและร้านอาหารให้แวะพักคลายหนาวกันก่อนออกเดินทางไปยังชั้นที่สองด้วย

Cr: MadamAutuer ไทยรัฐออนไลน์

Cr: MadamAutuer ไทยรัฐออนไลน์

ส่วนชั้นที่สองกระเช้าจะไปถึงจุดพักที่ตั้งอยู่ในความสูง 2,598 เมตร ใช้เวลาประมาณ 7 นาที สำหรับเรื่องความปลอดภัยนั้น เซฟตี้แน่นอนไม่ต้องห่วง แน่นอนว่าจะมีร้านอาหารและห้องน้ำให้บริการเหมือนกันทั้งสองชั้น ใครอยากเดินเล่นสัมผัสความหนาวอย่างเต็มรูปแบบก็ไปเดินกันได้

ซึ่งบริเวณนี้ถือเป็นภูเขาดังนั้นอาจจะหนาวมาก อย่างตอนที่เราไปอุณภูมิติดลบราว -17 องศายังกับอยู่ฮอกไกโด เพราะฉะนั้นใครไม่ไหวก็ออกไปถ่ายรูปแล้วรีบกลับเข้ามาอุ่นกายในจุดพักกันนะจ๊ะ

ระหว่างรอรอบกระเช้าลงจากเขา ก็ถึงเวลาอาหารกลางวันพอดิบพอดี บอกเลยว่าบนจุดพักชั้นที่สองนี้มีร้านอาหารที่มีเมนูเนื้อฮิดะย่างบนใบแม็กโนเลียสุดอร่อยให้เราเข้าไปลองกิน

เมนูเด็ดจานนี้นำเนื้อฮิดะมาย่างบนใบแม็กโนเลียพร้อมมิโสะสูตรเด็ดดวงของทางเมืองฮิดะ เมื่อของดีทั้งสองอย่างมาเจอกัน แน่นอนว่ารสชาตินั้นอร่อยสุดยอด ทั้งความนุ่มชุ่มฉ่ำของเนื้อฮิดะและมิโสะที่เค็มๆ มัน ๆ กำลังดี กินกับข้าวสวยญี่ปุ่นร้อน ๆ พร้อมซุปมิโสะในฤดูหนาวแล้ว เป็นรสชาติชั้นเลิศที่อยากกินแล้วอยากกินอีก

Cr: MadamAutuer ไทยรัฐออนไลน์

เราลงจากกระเช้าด้วยความรู้สึกอิ่มเอมกับของทริปท่องเที่ยวทั้งในเมืองทาคายาม่า ฮิดะฟูรุคาวะ และกระเช้า Shinhotaka Ropeway แห่งนี้ ทั้งยังสุขสันต์ไปกับอาหารอร่อยโดยเฉพาะเนื้อฮิดะ และได้รู้ว่าทาคายาม่าเป็นเมืองที่สวยมากในฤดูหนาวจนทำให้อยากมาเที่ยวสัมผัสบรรยากาศดี ๆ อย่างนี้อีกในทุกฤดู

Shinhotaka Ropeway

ที่อยู่ 710-58 Okuhida Onsengo Kansaka, Takayama, Gifu Prefecture 506-1421, Japan
วิธีเดินทางนั่งรถบัสที่ Nohi bus center บริเวณสถานี Takayama มาลงที่ Shinhotaka Ropeway ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง
เวลาทำการเดือนเมษายน-พฤศจิกายน 8.30-16.45 น. เดือนธันวาคม-มีนาคม 9.00-16.15 น.
ราคาผู้ใหญ่ นั่งกระเช้าเบอร์ 1,2 เที่ยวเดียว 1,600 เยน นั่งไปกลับ 2,900 เยน เด็ก เที่ยวเดียว 800 เยน ไปกลับ 1,450 เยน
โทรศัพท์0578-89-2252
FacebookShinhotaka Ropeway

ดูแผนที่ ADD MAP TITLE HERE

ข้อสรุป

ทาคายาม่าเป็นเมืองเก่าแก่ที่มีบรรยากาศสวยงาม ทั้งความงดงามของธรรมชาติและบรรยากาศดั้งเดิมแบบญี่ปุ่นภายในเมือง เรามาเที่ยวชมความงามของเมืองนี้ได้ในทุกฤดู แต่ถ้าอยากสัมผัสความฟินแบบฤดูหนาวก็ต้องมาช่วงเดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์นะอยากอ่านรีวิวทริปเที่ยวหน้าหนาวใจกลางญี่ปุ่นตอนอื่น คลิกที่ลิงค์ด้านล่างนี้เลย

Shoryudo ภูมิภาคสวยใจกลางญี่ปุ่น

Shoryudo คือภูมิภาคที่ตั้งอยู่ใจกลางประเทศญี่ปุ่น ประกอบด้วยเมืองน่าเที่ยวมากมายที่เต็มไปด้วยความสวยงามด้านวัฒนธรรม อาหารชั้นเลิศรสชาติเยี่ยม และสถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่สวยงามระดับมรดกโลก ตามเรามาชมความงามของภูมิภาคนี้กัน

HWA ハワ

Blogger : HWA ハワ

? บล็อกเกอร์ชื่อประหลาด ติดโยเกิร์ต ตระเวนกินไอศกรีม ชอบดูหนัง รักการเดินทาง โดยเฉพาะการท่องเที่ยวญี่ปุ่น ประเทศที่ไปกี่ครั้งควาามรู้สึกก็แตกต่างกัน จึงอยากซอกแซกไปให้ทั่ว เพราะชอบความสุขและบรรยากาศสนุก ๆ ระหว่างการเดินทาง ??

307 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515