Kitano Tenmangu Shrine (ศาลเจ้าคิตาโนะ เท็มมากุ) มนต์ขลัง สวนอลัง จุดชมใบไม้แดงแห่งเกียวโต

20/12/2023 (อัพเดทเมื่อ 02/07/2024)
หากถามว่าจุดชมใบไม้แดงเกียวโตที่ไหนที่โดดเด่น สวยงามและบอกเล่ามนต์ขลังของเกียวโตได้อย่างดี ชื่อของ ศาลเจ้าคิตาโนะ เทนมังกุ (Kitano Tenmangu Shrine) จะต้องอยู่ในลิสต์ เพราะนอกจากจะเป็นสถานที่ที่มีใบไม้แดงสวยตาแตกแล้ว ศาลเจ้าแห่งนี้ยังมีความงดงามตามศิลปะญี่ปุ่น ทั้งยังมีประวัติความเป็นมาที่ยาวนานมากๆ ใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวเกียวโตเด็ดๆ จุดชมวิวที่สวยปัง และสถานที่มูละก็ ต้องไม่พลาด เอาล่ะ มาอ่านกันเลย

ประวัติ Tenmangu Shrine

CR : 北野天満宮

ศาลเจ้าคิตาโนะ เท็นมังกุ (Kitano Tenmangu Shrine) หรือที่คนไทยเรียกกันติดปากในชื่อ ศาลเจ้าเท็นมังกุ เกียวโตนั้นมีประวัติศาสนตร์ที่ยาวนาน กว่า 1000 ปี สร้างขึ้นในช่วงปีค.ศ. 947 เพื่อเป็นเกียรติแก่ Sugawara no Michizane นักวิชาการและนักการเมืองแห่งยุคเฮอันตอลกลาง  (ค.ศ. 794 – ค.ศ. 1185) นอกจากนี้ยังสร้างเพื่อให้เกิดสันติภาพในญี่ปุ่น

CR : en.wikipedia.org

ศาลเจ้าคิตาโนะ เท็นมังกุเป็นศาลเจ้าแห่งแรกในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นที่มีการบูชาบุคคลจริงในฐานะเทพ โดย Sugawara no Michizane นั้นเป็นที่รู้จักในนามเทพเจ้าหลากหลาย แต่ที่โด่งดังและเป็นที่รู้จักก็คือ “เทพเจ้าแห่งวิชาการ” เพราะตามประวัติศาสตร์เขาคือผู้มีความปราดเปรื่องคนหนึ่ง ซึ่งทั่วญี่ปุ่นมีศาลเจ้าหลายแห่งที่สร้างอุทิศเพื่อเขา แต่ Kitano Tenmangu Shrine แห่งนี้เป็นสถานที่ต้นกำเนิด และเพราะเป็นเทพเจ้าแห่งวิชาการ นักเรียนมักอธิษฐานขอให้สอบผ่าน และผู้ที่ต้องการพัฒนาความสามารถก็มาที่นี่เพื่อขอพร เรียกได้ว่าโด่งดังเรื่องวิชาการ เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่คนญี่ปุ่นมักแวะเวียนมาสักการะตั้งแต่โบราณ

CR : 北野天満宮

นอกจากนี้ศาลเจ้าเทนมังกุยังโด่งดังในฐานะจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีและจุดชมดอกบ๊วยอีกด้วย อีกทั้งความงามของสวนภายในศาลเจ้านั้นก็เป็นที่ชื่นชอบของชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คของเกียวโตที่ไม่ควรพลาด สำหรับใครที่สนใจเที่ยวที่นี่ วันนี้ Chill Chill Japan ได้รวบรวมข้อมูลเที่ยว ศาลเจ้าคิตาโนะ เท็นมังกุ แบบจัดเต็ม เที่ยวยังไง เดินทางแบบไหน ไปเมื่อไหร่ดี มาดูกัน

CR : 北野天満宮

พิกัด Tenmangu Shrine

ที่อยู่Bakurocho, Kamigyo, Kyoto, 602-8386
วิธีเดินทางนั่งรถบัสเมืองเกียวโตสาย 50  35 นาที จากสถานีเจอาร์เกียวโต
เดิน 7 นาที  จากสถานี Kitanohakubaicho Station
เวลาทำการ07:00น.–17:00 น.
ราคาเข้าศาลเจ้าฟรี (มีค่าใช้จ่ายส่วนอื่นเช่น สวน)
Websitekitanotenmangu.or.jp

ดูแผนที่ First Tenmangu Shrine

Odoi historic landmark ชมใบไม้เปลี่ยนสี ในอุทยานประวัติศาสตร์

CR : 北野天満宮

นอกจากมนต์ขลังของศาลเจ้า แลนด์มาร์คที่สำคัญของศาลเจ้าคิตาโนะ เท็นมังกุก็คืออุทยานประวัติศาสตร์ โอโดอิ ที่มีส่วนที่หลงเหลือของ “โอโดอิ” ป้อมปราการดินเผาที่สร้างโดยโทโยโทมิ ฮิเดโยชิ ซึ่งเป็นจุดชมใบไม้แดงอันตับต้นๆ ของเกียวโต เพราะในอุทยานแห่งนี้มีต้นเมเปิ้ลกว่า 300 ต้นที่จะเปลี่ยนสีแสดงความงดงามในช่วงฤดูใบไม้ร่วง

CR : 北野天満宮

ชมความงดงามของเมเปิ้ลที่บานสะพรั่งได้ทั้งกลางวัน และตื่นตากับงานประดับไฟช่วงกลางคืน ขับให้บรรยากาศเปี่ยมมนต์ขลังงดงามเกินคำบรรยาย  นอกจากนี้บริเวณโดยรอบศาลเจ้าก็ยังมีเมเปิ้ลที่พร้อมอวดโฉม เข้ากับสถาปัตยกรรมเก่าแก่อย่างลงตัว

CR : 北野天満宮

การเข้าชมส่วนอุทยานนั้นต้องเสียค่าใช้จ่าย ซึ่งนอกจากจะได้ชมความงามของใบไม้แดงแล้ว ยังมีขนมและชาให้นั่งจิบชมเพลินๆ ด้วย

CR : 北野天満宮

ช่วงเวลาชมใบไม้แดง ปลายเดือนตุลาคมถึงต้นเดือนธันวาคม

เปิดทำการ 9.00 น. – 20.00 น. (แผนกต้อนรับปิดทำการเวลา 19.30 น.) 

ประดับไฟตั้งแต่พระอาทิตย์ตกถึง 20.00 น.

ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 1,200 เยน เด็ก 600 เยน *มีขนมและชาเสิร์ฟค่าเข้าชม

ค่าเข้าชมนอกฤดูใบไม่ร่วง ผู้ใหญ่  500 เยน เด็ก 250 เยน

ไฮไลท์อื่นๆ ​ของศาลเจ้า

CR : 北野天満宮

นอกจากการชมใบไม้แดง ศาลเจ้าแห่งนี้ยังมีสถานที่น่าสนใจอีกมากมาย เรียกได้สามารถท่องเที่ยว เยี่ยมชมได้ตลอดทั้งปี ซึ่งแต่ละปีก็มีความงดงาม น่าสนใจแตกต่างกัน มีอาณาบริเวณกว้างขวาง มีศาลเจ้าย่อยๆ รายล้อมศาลเจ้าหลักอลังการมากๆ

กรีนเมเปิ้ล

CR : 北野天満宮

 หรือหากมาเที่ยวช่วงเวลาอื่น กรีนเมเปิ้ลตัดกับสีแดงของสะพานก็เป็นซิกเนเจอร์ที่โดดเด่นของที่นี่เช่นเดียวกัน ชมความงามได้ ช่วงกลางเดือนเมษายนถึงปลายเดือนมิถุนายน 

ค่าเข้าชม Odoi historic landmark ผู้ใหญ่  500 เยน เด็ก 250 เยน

ขอพรเรื่องการเรียน การสอบ

CR : 北野天満宮

สำหรับสายมู ล้อมวงเข้ามา ขอบอกว่าที่นี่มีทีเด็ดสำหรับใครที่กำลังจะสอบเข้า สมัครเรียน สอบเข้าทำงานใดๆ ศาลเจ้าแห่งนี้ขึ้นชื่อมากๆ เพราะ เทพประจำศาลเจ้าเป็นสายวิชาการ ดังนั้นเครื่องรางที่นี่ว่ากันมาเด็ด มีให้เลือกหลายแบบ ส่วนใครที่ต้องทำข้อสอบ ซื้อดินสอลงอาคมไปฝนเพื่อสร้างกำลังใจกัน

CR : 北野天満宮

หรือถ้าใครอยากเขียนอธิฐานใส่แผ่นไม้ หรือเสี่ยงเซียมซีก็มีให้เลือกนะ ถ้ามีแพลนจะสอบใดๆ มาถึงที่แล้วก็อย่าพลาดการมู

ชมดอกบ๊วยชมพูสดใส

CR : 北野天満宮

นอกจากใบเมเปิ้ลสีแดงสด Tenmangu Shrine  ยังขึ้นชื่อว่าเป็นจุดชมดอกบ๊วยที่สวยเป็นอันดับต้นๆ ของเกียวโต เพราะมีต้นบ๊วยผลิบานอยู่รอบๆ ศาลเจ้า สดใจตัดกับความเคร่งขรึมของสถานที่ ให้ความรู้สึกโรแมนติก

CR : 北野天満宮
CR : 北野天満宮

ในบริเวณสวนที่จัดอย่างงดงามมีต้นบ๊วยกว่าพันต้นจาก 50 สายพันธุ์อวดความงดงามให้คุณชมพร้อมกินขนมจิบชาสุขใจ หากตรงช่วงเทศกาลปลายเดือนกุมภาพันธ์จะมีพิธีชงชาโดยไมโกะให้ชมด้วย 

CR : 北野天満宮
CR : 北野天満宮

ช่วงเวลาแนะนำ ต้นเดือนกุมภาพันธ์ถึงปลายเดือนมีนาคม

เวลาเข้าชม 9:00-16:00 น. (รับรอบสุดท้าย 15:40 น.)

ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 1,200 เยน เด็ก 600 เยน *มีขนมและชาเสิร์ฟ

ตลาดนัด

CR : 北野天満宮

25 ของทุกเดือน มีตลาดริมถนนที่เรียกว่า “เทศกาลเท็นจินซัง” ซึ่งจัดขึ้นภายในบริเวณศาลเจ้าและด้านนอก พื้นที่ คุณสามารถซื้ออาหาร จิปาถะ เสื้อผ้ามือสอง และเครื่องมือใช้แล้วได้ที่แผงขายของที่นี่ ตลาดจะคึกคักตั้งแต่เช้าตรู่เวลา 6.00 น. ถึงพระอาทิตย์ตก โดยมีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก

Houmotsuden (พิพิธภัณฑ์ศาลเจ้า)

CR : 北野天満宮

นับตั้งแต่ก่อตั้งเมื่อพันปีก่อน ราชวงศ์ ตลอดจนขุนนาง ซามูไร และพ่อค้าต่างมาสักการะที่นี่ 

มีสมบัติมากมายที่ได้รับการเสนอและเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์

มีเอกสารทางประวัติศาสตร์ ดาบ เครื่องเคลือบทอง ฉากพับ อุปกรณ์ในพิธีชงชา และงานหัตถกรรมอื่นๆ ที่มีคุณค่าทางศิลปะสูงอีกมากมายให้ได้ชม

เวลาทำการ 9:00-16:00 น. วันที่ 25 ของทุกเดือน

ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 1,000 เยน

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

ศาลเจ้าฮิระโนะ (Hirano Shrine)

CR : 北野天満宮

ศาลเจ้าฮิราโนะ (Hirano Shrine,平野神社) อันโด่งดังของเกียวโตก็เป็นอีกที่ยอดนิยมของนักท่องเที่ยว เพราะนอกจากมีความงดงามพร้อมประวัติศาสตร์อีกพันปี ที่นี่ยังเป็นจุดชมซากุระยอดนิยมแห่งเกียวโต

ความโดดเด่นของศาลเจ้าแห่งนี้ที่ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าความงดงาม คือเซียมซีสุดน่ารักรูปกระรอกเพราะที่นี่มีความเชื่อว่ากระรอกคือผู้ส่งสาส์นจากเทพเจ้ามาสู่มนุษย์

CR : 北野天満宮

ดังนั้นการเสี่ยงทายเจ้ากระรอกที่เราถูกใจ จึงเท่ากับเป็นการเลือกสาส์นที่ส่งถึงเรา โดยมาในรูปม้วนกระดาษในหางพวงสุดน่ารัก เป็นอีกเซียมซีน่ารักที่ไม่ควรพลาด

พิกัด Hirano Shrine

ที่อยู่Hiranomiyamotocho, Kita, Kyoto
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Keifuku Dentetsu-Kitano Line ลงสถานี Kitanohakubaichoเดินอีก 10 นาที
หรือนั่ง JR ลงสถานีรถไฟเกียวโต นั่งรถบัสเบอร์ 205 ลงหน้าศาลเจ้า
เวลาทำการ6:00-17:00 น. (ช่วงดอกไม้บานปิด 22:00 น.)
ราคา500 เยน
WebsiteHirano Shrine

ดูแผนที่ Hirano Shrine

วัดคินคะคุจิ (Kinkakuji)

วัดคินคะคุจิ (Kinkakuji) จังหวัดเกียวโต ในปัจจุบันเป็นอาคารไม้ที่ถูกบูรณะขึ้นใหม่เนื่องจากหลังเดิมถูกไฟไหม้ โดยรักษาเอกลักษณ์ รูปแบบโครงสร้างดั้งเดิมเอาไว้ เปลี่ยนรูปแบบของหน้าต่าง เป็นอาคารไม้สามชั้น มีความสูง 12.5 เมตร ใช้เป็น shariden (舎利殿) หรือที่เก็บพระบรมสารีริกธาตุ รูปแบบสถาปัตยกรรมนี้ถูกนำไปใช้กับ วัด Ginkaku-ji และ Shōkoku-ji ความโดดเด่นคือสีทองอร่ามของตัวตำหนักทองคำที่ใช้แผ่นทองคำค่อยๆ รังสรรค์เป็นความสวยงามที่ดึงดูดให้คนมาชมความงามตลอดปี

พิกัด วัดคินคะคุจิ

ที่อยู่1 Kinkakuji-cho, Kita-ku, Kyoto 603-8361
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Arashiyama (Randen) ลงสถานี Kitanohakubaicho Station
หรือ นั่งรถบัสหมายเลข 205 เป็นเวลา 9 นาที
หรือเดิน 20 นาที
เวลาทำการ9.00 – 17.00 น.
ราคาผู้ใหญ่ 400 เยน เด็ก 300 เยน
Websiteshokoku-ji.jp

ดูแผนที่ วัดคินคะคุจิ

สรุป

ใครที่กำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวที่มีเอกลักษณ์ความเป็นญี่ปุ่น เป็นจุดชมวิว และมีเรื่องราวสายมูเรียกได้ว่า Tenmangu Shrine  ตอบโจทย์มากๆ เป็นหนึงในมรดกโลกของเกียวโตที่ไม่ควรพลาด

Gashapond

Blogger : Gashapond

สาว(ไม่)น้อย ผู้รักใน การถ่ายภาพ ท่องเที่ยว ชิมของอร่อย ซอฟต์ครีม และบ้าเครื่องสำอางชนิดเสพติด ขอทำหน้าที่พาคุณเที่ยว หาโปรเด็ด ให้ทริปญี่ปุ่นของคุณสนุกสบาย ??

504 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515