วัดไทยในญี่ปุ่น 4 พิกัดสักการะอุ่นใจ ในแดนปลาดิบ

02/12/2020 (อัพเดทเมื่อ 08/05/2024)
เมื่อนึกถึงวัดที่ญี่ปุ่น ทุกคนคงนึกภาพสภาปัตยกรรมอันโดดเด่น พิธีกรรมในนิกายคนละแบบกับที่เราคุ้นชิน แต่จะบอกว่านอกจากศาลเจ้า วัดวาอารามในแบบญี่ปุ่นแล้ว ยังมี วัดไทยในญี่ปุ่น อีกด้วย ซึ่งนับเป็นจุดศูนย์รวมใจของชาวไทยที่อยู่แดนไกล วันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักวัดไทยกันถึง 4 แห่ง พร้อมพิกัดเพื่อใครที่ไปเรียนไปทำงาน แล้วคิดถึงบ้านก็แวะที่วัดกันได้ นอกจากจะเป็นสถานที่สำคัญทางศาสนา ยังเป็นศูนย์กลางของกิจกรรมของชาวไทยอีกด้วย

วัดปากน้ำญี่ปุ่น เมืองนาริตะ จังหวัดชิบะ

วัดไทยในญี่ปุ่น วัดแรกที่เราขอแนะนำ คือ วัดปากน้ำญี่ปุ่น ตั้งอยู่ที่จังหวัดชิบะ จังหวัดที่เป็นที่ตั้งของสนามบินนาริตะนั่นเอง แนะนำให้


Cr: WatpaknamJP

วัดแห่งนี้นับเป็นวัดไทยแห่งแรกในญี่ปุ่น ที่ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2539 ท่ามกลางพื้นที่ 7 ไร่ อุโบสถจตุรมุขที่ตั้งตระหง่านเป็นสัญลักษณ์ที่ชาวไทยจะต้องคุ้นเคย ยิ่งหากเป็นคนที่มาทำงานไกลบ้านนั้นย่อมรู้สึกอุ่นใจ

วัดไทยในญี่ปุ่น
Cr: ADD EXPLANATION HERE

ภายในอุโบสถนั้นงดงามด้วยภาพจิตกรรมฝาผนัง มีพระพุทธรูปที่ให้ความรู้สึกสงบสุขไม่ต่างจากวัดที่ไทย เรียกได้ว่ายกศิลปะทางพุทธศาสนาที่คนไทยคุ้นเคยไปไว้ที่ญี่ปุ่น

วัดไทยในญี่ปุ่น
Cr: WatpaknamJP

ในทุกเทศกาลสำคัญทางศาสนา วัดปากน้ำญี่ปุ่นแห่งนี้แห่งนี้เรียกได้ว่าเป็นศูนย์รวมใจของชาวไทยพุทธที่จะรวมตัวกันทำกิจกรรมทางศาสนา และอิ่มอร่อยกับอาหารไทย นอกจากนี้ทางวัดยังทำกิจกรรมบริการชุมชนไทย ร่วมกับสถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงโตเกียว ไม่ว่าจะเป็นการจัดบริการกงสุลสัญจร เป็นสถานที่จัดโครงการที่มีประโยชน์อาทิ การฝึกอบรมนวดแผนไทย ฝึกอาชีพ แกะสลักผลไม้ ประกอบอาหารไทย และเปิดสอนภาษาไทยสำหรับชาวไทย หรือชาวญี่ปุ่น ที่มีความสนใจ

วัดไทยในญี่ปุ่น
Cr: WatpaknamJ

วัดปากน้ำญี่ปุ่น

ที่อยู่ 294-1 Nakano, Narita, Chiba 287-0237
วิธีเดินทาง นั่งรถไฟ Narita Line ไปลงสถานี Kuzumi Station นั่งแท็กซี่ 15 นาที
Website วัดปากน้ำญี่ปุ่น

ดูแผนที่ วัดปากน้ำญี่ปุ่น

วัดพุทธรังษี โตเกียว


Cr: วัดพุทธรังษี โตเกียว

วัดไทยในญี่ปุ่น วัดต่อไปที่เราจะมาแนะนำตั้งอยู่ในจังหวัดโตเกียวแถบชานเมือง มีชื่อว่า วัดพุทธรังษี โตเกียว วัดนี้สร้างขั้นในปี พ.ศ. 2552 ด้วยความศรัทธาของชุมชนชาวไทยในโตเกียวและละแวกใกล้เคียง หากแวะมาทำบุญไหว้พระที่วัดแห่งนี้

วัดไทยในญี่ปุ่น
Cr: วัดพุทธรังษี โตเกียว

ถึงแม้รูปแบบสถาปัตยกรรมของ วัดพุทธรังษี โตเกียว นั้นจะไม่ใช่รูปแบบที่ชาวไทยพุทธคุ้นเคย ก็ก็ยังคงรูปแบบกลิ่นอายอาคารที่คนไทยคุ้นตา จัดเป็นสถานที่ประกอบพิธีสำคัญทางศาสนา เป็นที่พบปะของคนไทยและคนญี่ปุ่นที่มีความสนใจในพุทธศาสนาแบบไทย


Cr: วัดพุทธรังษี โตเกียว

นอกจากการทำบุญ ฟังเทศน์จากพระสงฆ์แล้วยังมีกิจกรรมบริการสังคม เช่น โรงทาน ให้ผู้ที่มาเยี่ยมชมวัดได้หายคิดถึงอาหารไทย เป็นอีกวัดไทยที่มีความสำคัญทางจิตใจของคนไกลบ้าน

วัดพุทธรังษี โตเกียว

ที่อยู่ 482 Miyashitamachi, Hachioji, Tokyo 192-0005 ญี่ปุ่น
วิธีเดินทาง นั่งรถไฟ Itsukaichi Line ลงสถานี Higashi-Akiru นั่งแท็กซี่อีก 12 นาที
Website วัดป่าพุทธรังษี โตเกียว

ดูแผนที่ วัดพุทธรังษี โตเกียว

Nittaiji Temple จังหวัดนาโกย่า

 

วัดไทยในญี่ปุ่น

เรียกได้ว่าเป็นวัดเก่าแก่ที่สามารถจัดเป็นวัดไทยได้วัดหนึ่งแม้ว่าอาจจะมีรูปแบบไปทางญี่ปุ่นอยู่มาก นั่นคือ Nittaiji Temple ซึ่งเป็นวัดพุทธที่มีความสำคัญกับประวัติศาสตร์ของประเทศไทยและญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก

Nittaiji Temple
Cr: www.aichi-now.jp

จุดเริ่มต้นของการสร้างวัดนี้เพราะพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้พระราชทานพระบรมสารีริกธาตุให้เพื่อเป็นมิ่งขวัญของชาวพุทธในญี่ปุ่นในปี พ.ศ.2443 นอกจากนี้ยังได้พระราชทานพระพุทธรูปสำริดอายุกว่าหนึ่งพันปีให้ด้วย ที่วัดนี้ยังเป็นที่ประดิษฐานพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวอีกด้วย

Nittaiji Temple
Cr: www.nittaiji.jp

ความพิเศษของวัดนี้อีกอย่างคือเป็นวัดพุทธที่สลับสับเปลี่ยนนิกายของพระอยู่ตลอด เรียกได้ว่าเป็นวัดพุทธของทุกนิกายเลยทีเดียว นับเป็นวัดที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์อย่างมาก ใครที่อยากรู้จีกวัดนี้มากขึ้นลองอ่านแบบละเอียดได้ที่บทความด้านล่างนี้เลย

IMAGE NAME HERE

เยี่ยมชม วัดนิตไตจิ ( nittaiji temple ) จารึกประวัติศาสตร์ 2 แผ่นดิน

หากเอ่ยถึงนาโกย่า ใครหลายคนคงนึกถึงความสวยงามของปราสาท สถานที่ท่องเที่ยวอันงดงาม และเอกลักษณ์อันสืบเนื่องมายาวนานตั้งแต่ครั้งอดีต แต่จะมีซักกี่คนที่รู้จัก วัดนิตไตจิ ( nittaiji temple ) อันเป็นเสมือนจารึกประวัติศาสตร์บอกเล่าความสัมพันธ์ ไทย-ญี่ปุ่นมาอย่างยาวนาน นอกจากนี้ครั้งหนึ่ง ในหลวง รัชกาลที่ 9 ยังเคยเสด็จฯ เยือนที่นี่ด้วย วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักวัดนี้กันให้มากขึ้น

Nittaiji Temple

ที่อยู่ 1-1, Hoo-cho, Chikusa-ku, Nagoya, Aichi Pref, Japan
วิธีเดินทาง นั่งรถไฟใต้ดินสาย Higashiyama line มาลงสถานี Kakuozan ใช้ทางออก 1 เดินขึ้นเขาไปเล็กน้อยแล้วเลี้ยวซ้าย จะพบกับถนนยาวเข้าสู่วัด เดินอีกประมาณ 5-10 นาที
ราคา เข้าชมฟรี
Website Nittaiji Temple

ดูแผนที่ Nittaiji Temple

วัดพระธรรมกายโอซาก้า จังหวัดโอซาก้า

วัดไทยแห่งแรกในคันไซ ตั้งอยู่ในจังหวัดโอซาก้า อีกหนึ่งเมืองฮิตของนักท่องเที่ยวไทย

วัดไทยในญี่ปุ่น
Cr: dhammakaya-japan

สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2549 ก่อตั้งขึ้นเพื่อเป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาของชาวไทยพุทธในแถบคันไซ นับเป็นศูนย์กลางที่สำคัญของกิจกรรมศาสนาที่สำคัญ รองรับทั้งกิจกรรมปฏิบัติธรรมและเทศกาลสำคัญทางศาสนา


Cr: dhammakaya-japan

วัดพระธรรมกายโอซาก้า

ที่อยู่ 4-6-27 Omiya, Asahi, Osaka, 535-0002
วิธีเดินทาง นั่งรถไฟสาย Imazatosuji Line หรือ Tanimachi Line มาลงสถานี Taishibashi-Imaichi Station
เดินอีก 9 นาที
Website วัดพระธรรมกายโอซาก้า

ดูแผนที่ วัดพระธรรมกายโอซาก้า

ข้อสรุป

สำหรับชาวไทยที่ไปอยู่ไกลถึงญี่ปุ่นนั้น การได้เห็นวัดไทยที่คุ้นเคยอาจทำให้จิตใจผ่องใสมากขึ้น หรือหากคุณเป็นนักท่องเที่ยวลองผ่านไปแวะสักการะและเยี่ยมชม ไม่แน่ว่าอะไรที่คุ้นเคยในที่ที่ต่างอาจสร้างแรงบัลดาลใจไม่หยอก

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

นาโกย่า เป็นเมืองท่าหลักของญี่ปุ่น และเป็นเมืองที่นักเดินทาง มักใช้เป็นจุดพักก่อนเดินทางไปสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองใกล้เคียง

floating-restaurant-1

12 ที่เที่ยวนาโกย่า (Nagoya) ตะลอนเที่ยวแบบคูลๆ ข้อมูลแน่นๆ ไม่พลาดแน่นอน!

นาโกย่า ไม่ใช่จังหวัด แต่เมืองหนึ่งในจังหวัดกิฟุ อยู่ในภูมิภาค Chubu เป็นเมืองท่าหลักของญี่ปุ่น และเป็นแหล่งอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นอีกด้วย

ไปญี่ปุ่นครั้งแรกก็ เที่ยวโตเกียวด้วยตัวเอง ได้อย่างโปร ไม่พลาดทุกจุดเช็คอิน!

โตเกียว

ที่เที่ยว โตเกียว (Tokyo) 12 ย่านดัง และ 17 ที่เที่ยวแนะนำอัพเดทใหม่ 2023

โตเกียว เมืองยอดฮิตติดชาร์ตเที่ยวญี่ปุ่นตลอดกาล มีที่เที่ยวและกิจกรรมครบรสหลากสีสัน ไปกี่ครั้งก็ยังไปซ้ำได้ไม่มีเบื่อ

หากนั่งเครื่องบินมาลงที่นาริตะ ชิบะเป็นจังหวัดแรกที่ทุกคนต้องมาเยือน หากอยากรู้ว่าที่นี่มีที่เที่ยวที่ไหนน่าสนใจ อ่านเลย

เที่ยว chiba

เปิด พิกัดเที่ยวชิบะ นั่งรถไม่เกิน 1 ชั่วโมงจากโตเกียว พร้อมบอกข้อมูลการเดินทาง

ชิบะ ยังมีที่ท่องเที่ยวใหญ่ๆ อย่างดิสนีย์แลนด์ และอื่นๆ อีกมากมายที่น่าสนใจ

โอซาก้านับเป็นอีกจังหวัดที่มีที่เที่ยวสนุกๆ และเดินเล่นได้อย่างไม่เบื่อเลย แนะนำให้อ่านบทความนี้ก่อนไป

เที่ยว chiba

รวม 24 ที่เที่ยว โอซาก้า (Osaka) อัพเดทล่าสุด เก็บครบโอซาก้าทุกซอกทุกมุม

ถ้ามีแพลนจะไปเที่ยวโอซาก้าแต่ยังไม่มีไอเดียว่าจะไปเดินเที่ยวที่ไหนบ้าง เราขอแนะนำ สถานที่ท่องเที่ยวญี่ปุ่น โอซาก้า 24 พิกัด จัดเต็มเที่ยวยอดฮิต ย่านเด็ดโดดใจ หลากฟิลลิ่ง

Gashapond

Blogger : Gashapond

สาว(ไม่)น้อย ผู้รักใน การถ่ายภาพ ท่องเที่ยว ชิมของอร่อย ซอฟต์ครีม และบ้าเครื่องสำอางชนิดเสพติด ขอทำหน้าที่พาคุณเที่ยว หาโปรเด็ด ให้ทริปญี่ปุ่นของคุณสนุกสบาย ??

506 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515