วัดไทยในญี่ปุ่น 4 พิกัดสักการะอุ่นใจ ในแดนปลาดิบ

02/12/2020 (อัพเดทเมื่อ 29/06/2021)
เมื่อนึกถึงวัดที่ญี่ปุ่น ทุกคนคงนึกภาพสภาปัตยกรรมอันโดดเด่น พิธีกรรมในนิกายคนละแบบกับที่เราคุ้นชิน แต่จะบอกว่านอกจากศาลเจ้า วัดวาอารามในแบบญี่ปุ่นแล้ว ยังมี วัดไทยในญี่ปุ่น อีกด้วย ซึ่งนับเป็นจุดศูนย์รวมใจของชาวไทยที่อยู่แดนไกล วันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักวัดไทยกันถึง 4 แห่ง พร้อมพิกัดเพื่อใครที่ไปเรียนไปทำงาน แล้วคิดถึงบ้านก็แวะที่วัดกันได้ นอกจากจะเป็นสถานที่สำคัญทางศาสนา ยังเป็นศูนย์กลางของกิจกรรมของชาวไทยอีกด้วย

1วัดปากน้ำญี่ปุ่น เมืองนาริตะ จังหวัดชิบะ

Cr: WatpaknamJP

วัดไทยในญี่ปุ่น วัดแรกที่เราขอแนะนำ คือ วัดปากน้ำญี่ปุ่น ตั้งอยู่ที่จังหวัดชิบะ จังหวัดที่เป็นที่ตั้งของสนามบินนาริตะนั่นเอง นับเป็นวัดไทยแห่งแรกในญี่ปุ่น ที่ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2539 ท่ามกลางพื้นที่ 7 ไร่ อุโบสถจตุรมุขที่ตั้งตระหง่านเป็นสัญลักษณ์ที่ชาวไทยจะต้องคุ้นเคย ยิ่งหากเป็นคนที่มาทำงานไกลบ้านนั้นย่อมรู้สึกอุ่นใจ

วัดไทยในญี่ปุ่น Cr: ADD EXPLANATION HERE

ภายในอุโบสถนั้นงดงามด้วยภาพจิตกรรมฝาผนัง มีพระพุทธรูปที่ให้ความรู้สึกสงบสุขไม่ต่างจากวัดที่ไทย เรียกได้ว่ายกศิลปะทางพุทธศาสนาที่คนไทยคุ้นเคยไปไว้ที่ญี่ปุ่น

วัดไทยในญี่ปุ่น Cr: WatpaknamJP

ในทุกเทศกาลสำคัญทางศาสนา วัดปากน้ำญี่ปุ่นแห่งนี้แห่งนี้เรียกได้ว่าเป็นศูนย์รวมใจของชาวไทยพุทธที่จะรวมตัวกันทำกิจกรรมทางศาสนา และอิ่มอร่อยกับอาหารไทย นอกจากนี้ทางวัดยังทำกิจกรรมบริการชุมชนไทย ร่วมกับสถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงโตเกียว ไม่ว่าจะเป็นการจัดบริการกงสุลสัญจร เป็นสถานที่จัดโครงการที่มีประโยชน์อาทิ การฝึกอบรมนวดแผนไทย ฝึกอาชีพ แกะสลักผลไม้ ประกอบอาหารไทย และเปิดสอนภาษาไทยสำหรับชาวไทย หรือชาวญี่ปุ่น ที่มีความสนใจ

วัดไทยในญี่ปุ่น Cr: WatpaknamJ

วัดปากน้ำญี่ปุ่น

ที่อยู่294-1 Nakano, Narita, Chiba 287-0237
วิธีเดินทางนั่งรถไฟ Narita Line ไปลงสถานี Kuzumi Station นั่งแท็กซี่ 15 นาที
Websiteวัดปากน้ำญี่ปุ่น

ดูแผนที่ วัดปากน้ำญี่ปุ่น

2วัดพุทธรังษี โตเกียว

Cr: วัดพุทธรังษี โตเกียว

วัดไทยในญี่ปุ่น วัดต่อไปที่เราจะมาแนะนำตั้งอยู่ในจังหวัดโตเกียวแถบชานเมือง มีชื่อว่า วัดพุทธรังษี โตเกียว วัดนี้สร้างขั้นในปี พ.ศ. 2552 ด้วยความศรัทธาของชุมชนชาวไทยในโตเกียวและละแวกใกล้เคียง

วัดไทยในญี่ปุ่น Cr: วัดพุทธรังษี โตเกียว

ถึงแม้รูปแบบสถาปัตยกรรมของ วัดพุทธรังษี โตเกียว นั้นจะไม่ใช่รูปแบบที่ชาวไทยพุทธคุ้นเคย ก็ก็ยังคงรูปแบบกลิ่นอายอาคารที่คนไทยคุ้นตา จัดเป็นสถานที่ประกอบพิธีสำคัญทางศาสนา เป็นที่พบปะของคนไทยและคนญี่ปุ่นที่มีความสนใจในพุทธศาสนาแบบไทย

Cr: วัดพุทธรังษี โตเกียว

นอกจากการทำบุญ ฟังเทศน์จากพระสงฆ์แล้วยังมีกิจกรรมบริการสังคม เช่น โรงทาน ให้ผู้ที่มาเยี่ยมชมวัดได้หายคิดถึงอาหารไทย เป็นอีกวัดไทยที่มีความสำคัญทางจิตใจของคนไกลบ้าน

วัดพุทธรังษี โตเกียว

ที่อยู่ 482 Miyashitamachi, Hachioji, Tokyo 192-0005 ญี่ปุ่น
วิธีเดินทางนั่งรถไฟ Itsukaichi Line ลงสถานี Higashi-Akiru นั่งแท็กซี่อีก 12 นาที
Websiteวัดป่าพุทธรังษี โตเกียว

ดูแผนที่ วัดพุทธรังษี โตเกียว

3Nittaiji Temple จังหวัดนาโกย่า

วัดไทยในญี่ปุ่น

สำหรับวัดต่อไปนั้นเรียกได้ว่าเป็นวัดเก่าแก่ที่สามารถจัดเป็นวัดไทยได้วัดหนึ่งแม้ว่าอาจจะมีรูปแบบไปทางญี่ปุ่นอยู่มาก นั่นคือ Nittaiji Temple ซึ่งเป็นวัดพุทธที่มีความสำคัญกับประวัติศาสตร์ของประเทศไทยและญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก

Nittaiji Temple Cr: www.aichi-now.jp

จุดเริ่มต้นของการสร้างวัดนี้เพราะพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้พระราชทานพระบรมสารีริกธาตุให้เพื่อเป็นมิ่งขวัญของชาวพุทธในญี่ปุ่นในปี พ.ศ.2443 นอกจากนี้ยังได้พระราชทานพระพุทธรูปสำริดอายุกว่าหนึ่งพันปีให้ด้วย ที่วัดนี้ยังเป็นที่ประดิษฐานพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวอีกด้วย

Nittaiji Temple Cr: www.nittaiji.jp

ความพิเศษของวัดนี้อีกอย่างคือเป็นวัดพุทธที่สลับสับเปลี่ยนนิกายของพระอยู่ตลอด เรียกได้ว่าเป็นวัดพุทธของทุกนิกายเลยทีเดียว นับเป็นวัดที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์อย่างมาก ใครที่อยากรู้จีกวัดนี้มากขึ้นลองอ่านแบบละเอียดได้ที่บทความด้านล่างนี้เลย

IMAGE NAME HERE

เยี่ยมชม วัดนิตไตจิ ( nittaiji temple ) จารึกประวัติศาสตร์ 2 แผ่นดิน

หากเอ่ยถึงนาโกย่า ใครหลายคนคงนึกถึงความสวยงามของปราสาท สถานที่ท่องเที่ยวอันงดงาม และเอกลักษณ์อันสืบเนื่องมายาวนานตั้งแต่ครั้งอดีต แต่จะมีซักกี่คนที่รู้จัก วัดนิตไตจิ ( nittaiji temple ) อันเป็นเสมือนจารึกประวัติศาสตร์บอกเล่าความสัมพันธ์ ไทย-ญี่ปุ่นมาอย่างยาวนาน นอกจากนี้ครั้งหนึ่ง ในหลวง รัชกาลที่ 9 ยังเคยเสด็จฯ เยือนที่นี่ด้วย วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักวัดนี้กันให้มากขึ้น

Nittaiji Temple

ที่อยู่1-1, Hoo-cho, Chikusa-ku, Nagoya, Aichi Pref, Japan
วิธีเดินทางนั่งรถไฟใต้ดินสาย Higashiyama line มาลงสถานี Kakuozan ใช้ทางออก 1 เดินขึ้นเขาไปเล็กน้อยแล้วเลี้ยวซ้าย จะพบกับถนนยาวเข้าสู่วัด เดินอีกประมาณ 5-10 นาที
ราคาเข้าชมฟรี
WebsiteNittaiji Temple

ดูแผนที่ Nittaiji Temple

4วัดพระธรรมกายโอซาก้า จังหวัดโอซาก้า

วัดไทยในญี่ปุ่น Cr: dhammakaya-japan

วัดไทยแห่งแรกในคันไซ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2549 ก่อตั้งขึ้นเพื่อเป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาของชาวไทยพุทธในแถบคันไซ นับเป็นศูนย์กลางที่สำคัญของกิจกรรมศาสนาที่สำคัญ รองรับทั้งกิจกรรมปฏิบัติธรรมและเทศกาลสำคัญทางศาสนา

Cr: dhammakaya-japan

วัดพระธรรมกายโอซาก้า

ที่อยู่ 4-6-27 Omiya, Asahi, Osaka, 535-0002
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Imazatosuji Line หรือ Tanimachi Line มาลงสถานี Taishibashi-Imaichi Station เดินอีก 9 นาที
Websiteวัดพระธรรมกายโอซาก้า

ดูแผนที่ วัดพระธรรมกายโอซาก้า

ข้อสรุป

สำหรับชาวไทยที่ไปอยู่ไกลถึงญี่ปุ่นนั้น การได้เห็นวัดไทยที่คุ้นเคยอาจทำให้จิตใจผ่องใสมากขึ้น หรือหากคุณเป็นนักท่องเที่ยวลองผ่านไปแวะสักการะและเยี่ยมชม ไม่แน่ว่าอะไรที่คุ้นเคยในที่ที่ต่างอาจสร้างแรงบัลดาลใจไม่หยอก

Gashapond

Blogger : Gashapond

สาว(ไม่)น้อย ผู้รักใน การถ่ายภาพ ท่องเที่ยว ชิมของอร่อย ซอฟต์ครีม และบ้าเครื่องสำอางชนิดเสพติด ขอทำหน้าที่พาคุณเที่ยว หาโปรเด็ด ให้ทริปญี่ปุ่นของคุณสนุกสบาย ??

506 Posts

Banner Link to Miyazaki Special Page

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-5285-8088

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  03-5789-2449

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  06-6262-9226-7

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  092-686-8775

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุ๊กกี้ของเราผ่านทาง นโยบายความเป็นส่วนตัว