Railway Museum Saitama รีวิว พิพิธภัณฑ์รถไฟไซตามะ

20/04/2018 (อัพเดทเมื่อ 28/01/2024)
วันนี้เราขอทุกคนไปเที่ยว The Railway Museum Saitama พิพิธภัณฑ์รถไฟไซตามะ อันยิ่งใหญ่อลังการ ที่บอกเล่าวิวัฒนาการของรถไฟญี่ปุ่นในรูปแบบสุดสนุกไม่จำเจ ชมพิพิธภัณฑ์เพลอดเพลินกับหลากกิจกรรม และของที่ระลึกที่น่าสะสม เที่ยวสนุกและได้ความรู้ อีกหนึ่งที่เที่ยวที่สนุกได้ทั้งครอบครัว พร้อมรายละเอียดการเดินทาง ราคาค่าเข้าชม ใครกำลังมองหาที่เที่ยวน่าสนใจใกล้โตเกียว ไม่ควรพลาด

ทราบกันดีถึงเทคโนโลยีอันล้ำสมัยของญี่ปุ่นในด้านของการคมนาคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งรถไฟ วันนี้เราจะพาคุณไปตื่นตาตื่นใจความอลังการของรถไฟ แบบใกล้ชิด อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวแถบไซตามะที่ไม่ควรง่าย แถมเที่แบบสบายๆ ใกล้โตเกียวสุดๆ

The Railway Museum Saitama

ด้วยความที่ตั้งใจจะไปเที่ยวที่คาวาโกเอะ เลยมองหาสถานที่ซึ่งน่าสนใจใกล้ๆ กัน จึงพบกับ พิพิธภัณฑ์รถไฟไซตามะ ( The Railway Museum Saitama ) นอกจากนี้ยังสามารถใช้ JR TOKYO Wide Pass ได้แบบไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม จะรออะไร จัดเลย

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เดินทางง่าย เพราะเชื่อมต่อกับสถานีรถไฟปลายทางเพียงเดิน 2 นาที ระหว่างทางก็มีการตกแต่งด้วยหลังคาเหล็กหนา ที่ทำให้เรานึกถึงรถไฟ

บัตรเข้าชมของที่นี่ต้องซื้อที่ตู้ขายอัตโนมัติ สนนราคาคนละ 1,000 เยน โดยจ่ายได้ทั้งเงินสด และบัตรเติมเงิน Suica เราเลือกใช้เงินสดก็สะดวกดี ตู้มีเมนูภาษาอังกฤษ ซื้อง่ายมาก

บัตรเข้าชมเป็นบัตรแข็ง ใช้โดยการนำไปแตะกับเครื่อง แต่!!! จะต้องเก็บบัตรไว้ห้ามทำหาย เพราะต้องใช้ตอนออก พิพิธภัณฑ์แบ่งเป็นสองชั้น เลือกเที่ยวชั้นไหนก่อนก็ได้ แต่แนะนำให้เริ่มจากชั้นสองก่อน


Cr: nubobo

จากชั้นสองจะเห็นวิวมุมกว้าง พิพิธภัณฑ์แห่งนี้รวบรวมวิวัฒนาการของรถไปมาให้เราชมในรูปแบบ เท่าตัวจริง เริ่มจากแบบโบราณอย่างรถจักรไอน้ำ ถึงแบบชินกันเซ็นล้ำสมัยในปัจจุบัน ชั้นสองจะให้เราเห็นภาพรวมแบบจัดเต็ม

นอกจากได้เห็นพิพิธภัณฑ์มุมสูงแล้ว ชั้นสองยังมีโซนร้านอาหาร บรรยากาศดี เห็นวิวรถไฟของจริง นอกจากนี้ยังมีร้านขายของที่ระลึก ซึ่งมีรถไฟจำลอง และ ของน่ารักๆ มากมาย

แต่ไฮไลท์เด็ดคือการแสดงการเดินทางของรถไฟจำลอง ที่มีเต็มพร้อมแสง สี พร้อมคำอธิบายเป็นภาษาญี่ปุ่น แต่ก็พอจะเดาได้ ดูภาพและเสียงสดๆ ก็ตื่นตาใจไม่หยอก พิพิธภัณฑ์ที่ญี่ปุ่นไม่เคยทำให้ผิดหวัง

ลงบันไดเลื่อนมาชั้นหนึ่ง พบกับส่วนจัดแสดงรถไฟตามขนาดจริง จัดแสดงตั้งแต่แบบเก่าแก่ จนถึงรถไฟแบบล่าสุด รถไฟทุกแบบสามารถขึ้นไปดูอย่างใกล้ชิด

ใครอยากรู้จักโครงสร้างของรถไฟ เค้าเล่นใหญ่ ผ่าให้ดูกับแบบจะๆ ไปเลย

หรืออยากรู้ว่าความรู้สึกตอนขับรถไฟเป็นอย่างไร เค้าก็ให้เราเข้าไปถึงห้องพลขับเลยแหละ ตรงนี้เด็กๆ ชอบมาก

ในส่วนของรถไฟโบราณ นอกจากจะได้เห็นขบวนรถไฟไม้สวยๆ แบบจัดเต็มแล้ว เค้ายังใส่รายละเอียดเพิ่มเติม อย่างรถจักรไอน้ำจะทำงานได้ต้องเติมถ่าน แถมมีลูกเล่น เพราะหุ่นจำลองนี้ขยับขึ้นลงได้ด้วย

โครงสร้างใต้ตัวรถไฟก็มีให้ดูแบบเต็มตา แค่เดินลงไปก็เหมือนมีรถไฟมาวิ่งบนหัว ในส่วนของข้อมูลก็มีภาษาอังกฤษประกอบรับรองว่านักท่องเที่ยวต่างชาติอย่างเราไม่งงแน่นอน

ใครที่อยากเข้าไปดูรถไฟแบบต่างๆ ภายในเค้าก็จัดให้แบบใกล้ชิด ถือเป็นมุมถ่ายรูปที่น่าสนใจเลยทีเดียว นอกจากตัวรถไฟการจัดพิพิธภัณฑ์เค้าทำอย่างมีเรื่องราวที่น่าติดตาม มีหุ่นจำลองการทำงานของพนักงานที่เกี่ยวข้อง

ถ้าใครอยากลองขับรถไฟ ที่นี่มีห้องจำลองการขับรถไฟที่มีจอแสดงภาพที่เหมือนรถไฟวิ่งจริงๆ เหมือนกำลังขับรถไฟ อย่าขับเลยป้ายนะ มีค่าบริการประมาณ 400 เยน คิวยาวทีเดียว

ด้านนอก ก็มีขบวนจำลองที่ขับได้จริง ในขนาดย่อส่วน ให้ลองขับเล่นในราคาเที่ยวละ 200 เยน ทั้งยังมีชินคันเซ็นจิ๋วให้นั่งอีกด้วย แต่เหมาะสำหรับเด็กๆ แต่ถ้าใครอยากลองซักครั้งแต่ไม่เขิน ไปต่อคิวเด็กเลยจ้า

ใครมีเด็กๆ มาด้วยที่นี่มีโซนสนามเด็กเล่น มีของเล่นเพียบเล่นฟรีไปเลย นอกจากนี้ที่ชั้นหนึ่งยังมีคาเฟ่ซึ่งมีข้าวกล่องรถไฟจำหน่ายให้ลองชิมกันด้วย

ก่อนกลับอย่าลืมถ่ายภาพในขบวนวินเทจ แล้วก็อย่าลืมหมุนกาชาปองรถไฟจิ๋วในราคา 500 เยน ด้วยนะ

ขากลับออกไปต้องคืนบัตรแข็งที่เราได้มาตอนแรก และสามารถหยิบการ์ดที่ระลึกกลับไปได้ เพื่อเตือนความจำว่าเรามาเยือนที่นี่แล้ว

การเดินทาง

มาถึงสิ่งที่หลายคนอยากรู้คือเรื่องของการเดินทาง ขอบอกเลยว่าง่ายมากๆ ครั้งนี้เราใช้ JR TOKYO Wide Pass ขึ้นชินคันเซ็นจากสถานีอุเอโนะ มาที่ สถานี Omiya แล้วนั่งรถไฟ New Shuttle มาลงสถานี Tetsudo-Hakubutsukan จากนั้นจะมีป้ายนำทางไปที่พิพิธภัณฑ์ที่อยู่ในทางเชื่อมของรถไฟนั่นแหละ ง่ายมาก รายละเอียดและราคาตามนี้


Cr: hyperdia.com

แต่เนื่องจากเรามีพาสบัตรเบ่งแล้ว เลยไม่เสียเงินเพิ่มแต่อย่างใด เพิงแค่ต้องไปจองที่นั่งชินกันเซ็นเท่านั้น แค่นี้ก็พุ่งตรงมาถึงในเวลาจี๊ดเดียว จัดเวลาดีๆ เที่ยวได้อีกเพียบ

The Railway Museum

ที่อยู่ 3 Chome-47 Onaricho, Omiya Ward, Saitama, Saitama Japan
วิธีเดินทาง นั่งรถไฟ Local สาย New Shuttle จากสถานี JR Omiya ไปลงสถานี Tetsudo-Hakubutsukan ราคา 190 เยน เดินอีก 2 นาทีตามป้ายจะเจอพิพิธภัณฑ์
เวลาทำการ 10:00-18:00 น.(ปิดขายบัตรที่ 17:30 น.)
ปิดวันอังคาร
ราคา ค่าเข้า 1,000 เยน/คน
โทรศัพท์ 048-651-0088
Website The Railway Museum

ดูแผนที่ The Railway Museum

ข้อสรุป

เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ตื่นตาตื่นใจ ได้ความรู้ ที่สำคัญเที่ยวสนุกได้ทั้งครอบครัว แถมอยู่ไม่ไกลจากสถานที่ท่องเที่ยวดังๆ อย่างคาวาโกเอะ และศาลเจ้าฮิกาวะ ใครมาแถบนี้ แนะนำให้ลงลิสต์ ที่สำคัญ มุมถ่ายภาพชิคๆ เพียบ ไม่ควรพลาด

ที่เที่ยวใกล้โตเกียวแบบนี้ก็น่าสนใจสำหรับนักเที่ยวเป็นอย่างมาก อีกทั้งไซตามะก็ใช้เวลาเดินทางจากโตเกียวเพียงไม่นาน เดินทางก็สะดวกสามารถไปเช้าเย็นกลับก็ได้

รวมบทความท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

ทริปเที่ยวไซตามะแบบ 1 วันเที่ยวฟินไม่เหมือนใคร

IMAGE NAME HERE

11 ที่เที่ยว ไซตามะ (Saitama) ใน 1 วัน กับจุดเช็คอินสุดว๊าว ใกล้โตเกียว เดินทางแค่ 30นาที

พาทัวร์เมืองไซตามะ เมืองเล็กๆ ใกล้โตเกียว แต่เต็มไปด้วยเสน่ห์แห่งสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ที่ทั้งน่าสนใจ และสวยงาม

Gashapond

Blogger : Gashapond

สาว(ไม่)น้อย ผู้รักใน การถ่ายภาพ ท่องเที่ยว ชิมของอร่อย ซอฟต์ครีม และบ้าเครื่องสำอางชนิดเสพติด ขอทำหน้าที่พาคุณเที่ยว หาโปรเด็ด ให้ทริปญี่ปุ่นของคุณสนุกสบาย ??

505 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515