หา ห้องน้ำ ใน ญี่ปุ่น ใครว่ายาก มานี่เลย พิกัดห้องน้ำให้คุณไม่ต้องอั้นนานอีกต่อไป

12/12/2018 (อัพเดทเมื่อ 02/07/2024)
ไปเที่ยวญี่ปุ่น สิ่งที่หลายๆ คน แอบลำบากใจ ปนตื่นตาตื่นตาใจคงไม่พ้นเรื่องห้องน้ำใช่ไหมล่ะ เพราะปวดเบาปวดหนักแต่ละที ก็ต้องวิ่งวุ่นหากว่าจะได้เข้าก็แทบแย่ อ่านป้ายไม่ออกบ้างล่ะ หาห้องน้ำไม่เจอบ้างล่ะ ไม่กล้าถามบ้างล่ะ แต่ไม่ต้องเครียดกันไป มาดูเลย ชี้พิกัด ห้องน้ำ ใน ญี่ปุ่น ให้คุณได้เข้ากันแบบฟินไปเลย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

หากไปถึงญี่ปุ่นเรื่องห้องน้ำคงเป็นอะไรที่คนไทยมักตื่นตาตื่นใจเสมอ แต่ก็แอบหายากเอาเรื่องอยู่เหมือนกันใช่ไหมล่ะ เพราะเจ้าห้องน้ำที่ถูกซ่อนไว้ในมุมลับ แบบเนียนๆ ของแต่ละที่นั้น ทำเอาถึงกับงงไปเลยว่าเอามาซ่อนไว้ทำไม หรือบางทีหาห้องน้ำชายเจอ หาห้องน้ำหญิงไม่เจอใช่ไหมล่ะ ถ้าอย่างนั้นเรามาลองดูกันก่อนดีกว่า ว่าถ้าจะถามหาห้องน้ำในญี่ปุ่น ต้องพูดยังไงบ้าง
Otearai wa Dochira desuka ? โอเทอะราย วะ โดจิระ เดสก๊ะ?ห้องน้ำไปทางไหน?
อ่ะๆ ลองจำกันเอาไว้นะ ไปเที่ยวจริงอาจได้ใช้น้า แต่ถ้าใครที่แอบอายไม่กล้าถาม งั้นเราลองมาดูกัน กับ 5 พิกัดหา ห้องน้ำ ใน ญี่ปุ่น เอาไว้สำหรับใครที่ปวดไม่ไหวแล้วเตรียมพุ่งตัวเข้าไปได้เลย

ร้านสะดวกซื้อมีห้องน้ำ

  ร้านสะดวกซื้อในที่นี้ไม่ได้หมายถึงแค่ 7-11 เท่านั้น เพราะ Familymart หรือ Lawson ก็มีให้เข้าเช่นกัน ถึงแม้ห้องน้ำจะไม่ได้ใหญ่มาก แต่รับประกันความไฮเทคนะจ๊ะ แล้วก็รับประกันความสะอาดด้วยอย่างแน่นอน ถ้าใครเดินเที่ยวๆ อยู่แล้วเกิดอยากเข้าห้องน้ำขึ้นมาละก็ เห็นร้านสะดวกซื้อก็แว่บเข้าไปด้อมๆ มองๆ ได้เลย ถ้าหาไม่เจอจริงๆ ก็อาจจะลองถามพนักงานก็ได้นะ

สถานีรถไฟ

ตามสถานีรถไฟต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นใต้ดิน JR Shinkansen หรือ Toei ก็มีให้บริการห้องน้ำ แม้แต่สถานีรถบัสก็มีบริการเช่นกัน แต่ในบางสถานีรถไฟที่เป็นสถานีเล็กอาจจะมีห้องน้ำอยู่ภายในตัวสถานี อาจต้องซื้อตั๋วขึ้นรถไฟก่อนนั่นเอง และห้องน้ำบางทีก็เป็นแบบคอห่าน ถ้าใครนั่งแบบนี้ไม่เป็นแล้วล่ะก็ อาจจะลำบากนิดนึง ถ้าไปเที่ยวนอกเมือง

สวนสาธารณะ แหล่งท่องเที่ยว หรือ วัดต่างๆ

ตามสวนสาธารณะก็จะมีให้บริการห้องน้ำเหมือนกันนะ ถ้าใครที่เดินเที่ยวหรือช้อปปิ้งอยู่แล้วเกิดอยากเข้าห้องน้ำแล้วหาไม่เจอ หยิบโทรศัพท์มาเปิดแผนที่ หาสวนสาธารณะแล้วรีบวิ่งเลยจ้า แต่นอกจากสวนสาธารณะแล้ว ตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ หรือวัด ก็มีห้องน้ำให้เข้าด้วยเช่นกันนะ

ห้างสรรพสินค้า

ถ้าเราเที่ยวอยู่ในเมืองห้างสรรพสินค้าคงหาไม่ยากเลย เพราะมีเยอะมาก กอ ไก่ ล้านตัว แต่ปัญหามันไม่ได้อยู่ตรงนั้นค่ะคุณคะ เพราะห้องน้ำในห้างเนี่ยค่อยข้างซับซ้อน บางทีไปถึงชั้นนี้มีแต่ผู้ชาย ผู้หญิงต้องไปอีกชั้น เพราะอย่างนั้นถ้าใครปวดหนักจริงๆ เราแนะนำให้ถามก่อนเลย จะได้ไม่ต้องวิ่งไปฟรีน้า

ร้าน Fast Food หรือร้านกาแฟต่างๆ

อันนี้น้อยคนที่จะรู้ว่าร้านอาหาร Fast food หรือแม้แต่ร้านกาแฟ ก็มีห้องน้ำให้เข้าเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น Mcdonald หรือ Starbucks ก็มีให้บริการ โดยปกติคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่แล้วจะเดินเข้าเลยโดยไม่ได้ซื้อของอะไรจากทางร้าน เป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าเป็นคนไทยก็อาจจะเขินนิดๆ ที่จะเดินเข้าไปโต้งๆ เลย ก็อาจจะซื้อน้ำสักแก้วติดมือไปแทนก็ได้นะ

ข้อสรุป

เอาล่ะ ต่อไปนี้ก็ไม่ต้องทนอั้นนานอีกต่อไป ลองๆ จำพิกัดแล้วเอาไปใช้กันดูนะ แต่ยังไงก็อย่าลืมจำประโยค “โอเทอะราย วะ โดจิระ เดสก๊ะ” นะทุกโคนนน เพราะมันจะได้ใช้จริงๆ เด้อ แต่จริงๆ แล้ว ห้องน้ำที่ญี่ปุ่นมีให้บริการสำหรับคนทั่วไปค่อนข้างเยอะ แต่ส่วนมากแล้วเราจะหาไม่เจอกันเองมากกว่า เพราะอยู่ในซอกในมุม หรือบางทีก็ไม่มีป้าย เลยทำให้หาไม่เจอบ้าง แต่ไม่เป็นไร สำหรับใครที่ปวดแล้วหาห้องน้ำอยู่ก็รีบวิ่งไปตามพิกัดที่บอกได้เลย
ALISA

Blogger : ALISA

มนุษย์ชอบกิน ชอบเที่ยว มีคติว่า ถ้าเที่ยวต้องเที่ยวให้สุด กับเรื่องกินก็เช่นกัน เรื่องอะไรที่คนอื่นไม่เคยทำ เราต้องได้ทำ เต็มที่กับทุกอย่าง ไปให้สุดแล้วหยุดที่หมดตัว แต่รวยประสบการณ์ รักการเรียนรู้ และสนใจญี่ปุ่นเป็นพิเศษ ชอบการพูดคุยกับชาวบ้าน หรือได้พบเจออะไรใหม่ๆ เสมอ

159 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515