ตรวจเข้ม ของห้ามเข้า ญี่ปุ่น พร้อมเปิดรายการที่ต้องระวัง

16/09/2019 (อัพเดทเมื่อ 06/10/2020)
ช่วงนี้ทางญี่ปุ่นตรวจเข้มสัมภาระของนักท่องเที่ยวเป็นพิเศษ วันนี้เราเลยรวบรวบรายการ ของห้ามเข้า ญี่ปุ่น มาฝากกัน ใครรู้ตัวว่ามีของดังกล่าวหยิบออกจากกระเป๋าไป มั่นใจที่สุด

  Cr: travel.watch.impress.co.jp

  ช่วงนี้แว่วมาว่าทางสนามบินที่ญี่ปุ่นกำลังตรวจเข้มนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะในสัมภาระที่นำไปด้วย วันนี้เราเลยขอนำข้อมูล ของห้ามเข้า ญี่ปุ่น มาฝากกัน ซึ่งหลายประเภทเป็นสิ่งที่เราคาดไม่ถึง แต่ถ้าเผลอติดไปล่ะก็ยุ่งทีเดียว เบาสุดโดนยึดของ หนักหน่อยโดนปรับ หรือที่สุดคือโดนจับกันเลยทีเดียว

  1อาหารจำพวก เนื้อสัตว์ น้ำนมดิบ สินค้าแปรรูปจากสัตว์

  Cr: travel.watch.impress.co.jp

  หลายคนเป็นคนติดอาหารไทย จะไปไหนต้องพกติดตัว หรือหลายคนก็อยากเอาผลไม้ ของกินไทยๆ ไปฝากญาติๆ แต่ขอบอกเลขว่า อาหารจำพวก เนื้อสัตว์ น้ำนมดิบ สินค้าแปรรูปจากสัตว์ นั้นเป็นของต้องห้าม การนำเข้าไปที่ญี่ปุ่นโดยไม่ได้รับอนุญาตมีโทษหนัก มีการตรวจตราอย่างเข้มงวดโดยให้สุนัขตำรวจดมตามสายพานกระเป๋า และตามแถว หากตรวจพบจะมีการดำเนินการอย่างเข้มงวดไม่ว่าคุณจะสมัครใจทิ้งของเหล่านั้นหรือไม่

  Cr: ANNnewsCH

  หมู ไก่ เนื้อสัตว์ต่างๆ ทั้งแบบสด หรือแบบแปรรูปแล้ว เช่น ไส้กรอก หมูยอ หมูหยอง กุนเชียง หมูทอด ไส้อั่ว แฮม น้ำนมดิบ (กรณีเป็นน้ำนมที่ปั๊มไว้ให้บุตรต้องยืนยันได้ว่าไม่ใช่นมจากสัตว์) เป็นสิ่งที่ห้ามนำเข้าอย่างเด็ดขาดเหตุผลในเรื่องการกักกันโรค เพราะโรคที่ติดมาจากหมูที่มีการลักลอบนำเข้าล่าสุดได้ติดกับหมูในญี่ปุ่นทำให้มีการทำลายทิ้งหลายร้อยตัว ดังนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาแนะนำว่าอย่าเอาไปจะดีที่สุด

  หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องเนื้อและผลิตภัณฑ์จากสัตว์ที่ห้ามนำเข้าคลิกอ่านอย่างละเอียดได้ที่บทความนี้

  อาหารห้ามนําเข้าญี่ปุ่น

  ข้อมูลผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ที่ห้ามนำเข้าญี่ปุ่น

  เช็ครายการแบบละเอียดได้ที่บทความนี้

  2ผัก ผลไม้ บางชนิด

  Cr: travel.watch.impress.co.jp

  ผลไม้ เช่น กล้วย ส้ม มะเขือเทศ พริกสด ฝรั่ง ลิ้นจี่ มังคุด แก้วมังกร มะม่วง นั้นอยู่ในรายชื่อผลไม้ที่ห้ามนำเข้าเด็ดขาด หลายคนอาจสงสัยว่าก็ที่ญี่ปุ่นเองก็มีผลไม้เหล่านั้นขาย คำตอบคือเขาอนุญาตเฉพาะผลไม้ที่ปลูกที่ญี่ปุ่น และผลไม้ที่ผ่านกระบวนการนำเข้าอย่างถูกกฏหมาย การนำเข้าเองโดยไม่มีใบรับรองนั้นถือเป็นการกระทำความผิด

  อาหารห้ามนําเข้าญี่ปุ่น

  ข้อมูลผัก ผลไม้ที่ห้ามนำเข้าญี่ปุ่น

  เช็ครายการแบบละเอียดได้ที่บทความนี้

  กรณีผักผลไม้นั้นหากผ่านการแปรรูป เช่นการหมัก ดอง มีตราสินค้าที่มีมาตรฐาน บรรจุภัณฑ์แน่นหนาก็สามารถนำเข้าไปได้

  3สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์

  Cr: Custom_kun

  ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่เคร่งครัดเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์ ดังนั้นการสวมใส่เสื้อผ้า หรือใช้กระเป๋าแบรนด์ปลอมอาจจะทำให้คุณถูกยึด หรือจับปรับได้

  Cr: Custom_kun

  ทั้งนี้รวมถึงสินค้าลายตัวคาแรคเตอร์ญี่ปุ่นละเมิดลิขสิทธิ์เช่นกัน ข้อมูลจากเว็บกรมศุลกาการญี่ปุ่นพบว่ามีการยึดของ และดำเนินคดีไปแล้วหลายกรณี ดังนั้นก่อนเดินทางเช็คกระเป๋าให้ดี ถ้ามีของปลอมก็เอาออกก่อนจะดีที่สุด ถึงแม้หลายคนจะบอกว่าเห็นคนใช้ของปลอมผ่านด่านเยอะแยะ แต่ถ้าเราไม่โชคดีแบบนั้นคงไม่สนุกแน่นอน

  4ยาห้ามเข้า 11 ชนิด และยาจำนวนผิดปกติ

  Cr: shutterstock.com

  ยาเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เวลาไปเที่ยว เพราะถ้าเกิดป่วยไข้ขึ้นมาจะเซ็งเปล่าๆ แต่ก่อนจัดยาต้องเช็คก่อนว่ายาที่เราจะนำเข้าไปใช้ใช่ยาต้องห้ามเป็น ของห้ามเข้า ญี่ปุ่น หรือไม่

  ยา 11 ชนิดที่โดนแน่นอนคือ TYLENOL COLD, SUDAFED, ADVIL COLD & SINUS, DRISTAN COLD/ “NO DROWSINESS”, DRISTAN SINUS, DRIXORAL SINUS, NYQUIL, NYQUIL LIQUICAPS, VICKS INHALER และ LOMOTIL

  ยาเหล่านี้มีส่วนผสมของ สารซูโดอีเฟดรีน หรือ สารไดเฟนอกไซเลต หรือเป็นยาที่ทางการญี่ปุ่นไม่รับรองการพกเข้าไปนั้นจะทำให้ถูกตรวจจับได้

  นอกจากนี้แม้ว่ายาจะไม่ผิดกฏหมาย แต่หากพกจำนวนมากเกินไป เช่น ยาคุมกำเนิด อาจทำให้โดนสงสัยเจตนาของการมาเที่ยวได้ ดังนั้นยาต้องพกไปในปริมาณที่เหมาะสม ยารักษาโรคเฉพาะทาง โดยเฉพาะที่มีสารกล่อมประสาท ต้องแสดงใบรับรองแพทย์และข้อมูลยาอย่างละเอียดเป็นภาษาอังกฤษ

  ล่าสุดมีหลายท่านแจ้งมาว่ายาลดความอ้วนทั้งหลายก็ไม่รอดเช่นกันดังนั้นจัดการรายการยาให้ดีไม่เช่นนั้นอาจเสียเวลาได้

  ยาห้ามเข้า ญี่ปุ่น

  เปิดลิสต์ ยาห้ามเข้า ญี่ปุ่น และข้อมูลเตรียมยาแบบสบายใจ แพคกระเป๋าชิลล์ชิลล์

  ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการนำยาเข้าญี่ปุ่น คลิก

  5เงินสดเกินหนึ่งล้านเยนต่อคน

  Cr: shutterstock.com

  ข้อนี้ไม่ถือว่าเป็นข้อห้ามอะไรมากมาย เพียงแต่ถ้าคุณพกเงินสดเข้าญี่ปุ่นเกินหนึ่งล้านเยน จะต้องทำการแจกแจงอย่างละเอียดในห้องเย็นอย่างแน่นอน หลายคนถือเงินเยอะเพราะถือแทนสมาชิกที่ไปเที่ยวด้วย ก็แนะนำให้แบ่งเงินให้ทุกคนดีกว่ารวมไว้ที่คนเดียว จริงๆ แล้วหากอยากช๊อปปิ้งเยอะๆ แนะนำพกบัตรเครดิตไปด้วย สบายใจกว่าเยอะ

  นอกจากเงินเยอะๆ ทองคำ ทองรูปพรรณ น้ำหนักเกิน 1 กก. ก็ถูกเพิ่งเล็งเช่นกัน ถ้าไม่อยากตอบคำถามยาวๆ แนะนำไปเที่ยวตัวเปล่าเก็บทองไว้ที่บ้านจะดีกว่า ถ้าจะใส่ก็เล็กๆ น้อยๆ ให้ดูว่าเป็นเครื่องประดับ

  6แมลง

  Cr: shutterstock.com

  แมลงต่างๆ ที่ยังมีชีวิต ที่เจริญเติบโตในต่างประเทศ (รวมถึงตั๊กแตน ผีเสื้อ ฟลาเวอร์เชเปอร์) นับเป็นสัตว์อันตรายเพราะส่งผลต่อผลิตภัณฑ์การเกษตรของญี่ปุ่น และโรคระบาดพืช จึงห้ามนำเข้าญี่ปุ่น หากไม่ได้รับอนุญาตเป็นพิเศษ

  แมลงสตัฟฟ์เองก็ควรมีบรรจุภัณฑ์ที่แน่นหนา บอกที่มาชัดเจนเพื่อกันปัญหาที่จะเกิดขึ้น

  7ดิน พืชที่มีดินติดมา ฟางและแกลบข้าว

  Cr: shutterstock.com

  ดิน พืชที่มีดินติดมา เป็นของต้องห้ามรวมถึงฟางและแกลบข้าว หลายคนอาจบอกอย่างมั่นใจว่าไม่ได้นำมา แต่บางครั้งสิ่งเหล่านี้สอดไส้ในของฝาก เช่น หมอนขิต ที่มักใช้เป็นของฝากบางแห่งมีการใส่ฝางลงในใส้ให้หมอนแน่น ดังนั้นต้องตรวจสอบส่วนประกอบให้ดี

  8สิ่งของที่ต้องมีใบรับรองจึงนำเข้าได้

  Cr: travel.watch.impress.co.jp

  ผลไม้ อย่าง ทุเรียน สับปะรด ผักแห้ง เช่น ถั่ว พริกแห้ง รวมถึงเมล็ดพันธ์โดยเฉพาะ เมล็ดดอกทิวลิป นั้นแม้จะไม่ได้มีการห้ามอย่างเด็ดขาด ทว่าการนำเข้าต้องแสดงใบอนุญาตเสียก่อน

  ข้อสรุป

  เข้าเมืองตาหลิ่วต้องหลิ่วตาตามฉันใด จะไปเที่ยวไหนก็ต้องเช็คให้ดีว่าเอาอะไรไปได้บ้าง ทริปจะได้ไม่สะดุด ไม่เสียเวลาจนอรรถรสการท่องเที่ยวลดลง สำหรับใครที่สนใจเรื่องการเข้าเมืองญี่ปุ่นเพิ่มเติมอ่านได้ที่บทความนี้

  โดนจับที่ญี่ปุ่น

  ข้อควรระวัง ถ้าไม่อยาก โดนจับที่ญี่ปุ่น

  จากข่าวคราวการตรวจตรานักท่องเที่ยวจากไทยที่เข้มงวดขึ้นของญี่ปุ่น วันนี้เราขอรวบรวมคำแนะนำ และ ข้อควรระวัง และพฤติกรรมเสี่ยงต่อการ โดนจับที่ญี่ปุ่น มาฝากกันเพื่อให้ตระหนักและระวังตัวเพื่อทริปที่ไม่สะดุด

  ผ่าน ตม ญี่ปุ่น

  เคล็ดลับ ผ่าน ตม ญี่ปุ่น แบบฉลุย ชิลล์ได้แม้ไปครั้งแรก

  ผ่าน ตม ญี่ปุ่น ยากไหม เป็นคำถามที่ได้รับจากเพื่อนๆ หลายๆ คนที่กำลังจะเดินทางไปญี่ปุ่นครั้งแรก โดยเฉพาะผู้ที่มีพาสปอร์ต ใหม่เอี่ยมที่ไม่เคยเดินทางออกนอกประเทศหรือที่เรียกว่าพาสปอร์ตขาว วันนี้เราเลยรวบรวมข้อมูลมาไขข้อสงสัย

  Gashapond

  Blogger : Gashapond

  สาว(ไม่)น้อย ผู้รักใน การถ่ายภาพ ท่องเที่ยว ชิมของอร่อย ซอฟต์ครีม และบ้าเครื่องสำอางชนิดเสพติด ขอทำหน้าที่พาคุณเที่ยว หาโปรเด็ด ให้ทริปญี่ปุ่นของคุณสนุกสบาย ??

  435 Posts

  สถานที่เที่ยว

  | Feature

  กรณีฉุกเฉิน

  | Emergency
  • Police

   110

  • Ambulance

   119

  • AMDA International Medical Information Center

   03-5285-8088

  • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

   03-5789-2449

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

   06-6262-9226-7

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

   092-686-8775