รีวิว Tokachi เปิดมุมใหม่ฮอกไกโด กับกิจกรรม ธรรมชาติที่ต้องหลงรัก

15/02/2017 (อัพเดทเมื่อ 08/05/2024)
หนาวนี้เราส่งตัวแทนบุกไปถึงฮอกไกโดสัมผัสความงามท่ามกลางฤดูหนาวที่ Tokachi มุมใหม่ของฮอกไกโดที่รอให้คุณไปสัมผัส ครบทั้งความงามตามธรรมชาติ ออนเซ็นเลื่องชื่อ อาหารคุณภาพเยี่ยม และกิจกรรมสุดสนุกตอบโจทย์ทุกความชอบ เข้ามาดูแล้วคุณจะหลงรัก

❁ รู้จัก Tokachi

Cr: tokachigawa.net

โทคาจิ ( Tokachi /十勝総合振興局) เป็นกิ่งจังหวัดของฮอกไกโด ซึ่งมีประวัติยาวนานตั้งแต่ปี ค.ศ. 1882 ปัจจุบันนั้นมีพื้นที่ 10,831.24 ตร.กม. เมืองนี้ขึ้นชื่อในเรื่องของทัศนียภาพอันงดงาม มีธรรมชาติอันสมบูรณ์พร้อม เพราะเป็นเมืองที่ไม่แออัดมาก ที่สำคัญสวยงามทั้งยามที่มีและไม่มีหิมะ เป็นเมืองที่อุดมสมบูรณ์ ขึ้นเชื่อในเรื่องอาการไม่แพ้ส่วนอื่นของฮอกไกโด

Cr: sky-torisan.seesaa.net

Cr: h-fukuhara.jp

Cr: chillchilljapan.com

ศูนย์กลางของ โทคาจิ คือ เมือง Obihiro ซึ่งมีสถานีรถไฟ JR Obihiro การเดินทางสู่ โทคาจิจึงค่อนข้างสะดวกสะบาย นอกจากนี้ยังมีรถบัสวิ่งรอบๆ เมืองผ่านสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ซึ่งเราจะสรุปการเดินทางเอาไว้ที่ท้ายบทความ เพราะเราจะพาคุณเที่ยวให้ฟินก่อน เอาล่ะตามมาเลย

❄ Lake Shikaribetsu : เมื่อทะเลสาบกลายเป็นน้ำแข็ง

Cr: chillchilljapan.com

ประเดิมที่แรกของทริป ขอพาเพื่อนๆมาเที่ยวที่ทะเลสาบ Shikaribetsu ณ เวลาที่ไปเที่ยวทะเลสาบนั้นได้เปลี่ยนสภาพเป็นหิมะขาวโพลน และกลายเป็นพื้นที่ที่เดินเล่นได้แบบสบายๆ ในฤดูหนาว โดยเราเดินทางมาถึงที่โรงแรมในเวลาเย็นๆ จากวิวของโรงแรมมองไปจะเห็นการก่อสร้างหมู่บ้านทะเลสาบหิมะอยู่

Cr: chillchilljapan.com

ทะเลสาบ Shikaribetsu ตั้งอยู่ที่เมือง Shikaoi ขึ้นมาจากศูนย์กลางของ Tokachi ไม่มาก เป็นทะเลสาบขนาดใหญ่ ในช่วงที่อากาศยังอุ่นๆ อยู่ที่นี่นับเป็นสถานที่ซึ่งมีความงดงามตามธรรมชาติ ระบบนิเวศน์ก็สมบูรณ์ทั้งพืชและสัตว์ จึงเป็นอีกจุดที่คนนิยมมาตั้งแคมป์

Cr: chillchilljapan.com

อย่างที่ได้เห็นในภาพว่าที่นี่จะกลายร่างเป็นลานกว้างในยามฤดูหนาว เสน่ห์ความสวยงามของสีขาวและหิมะที่โปรยปรายทำเอาคนเมืองร้อนอย่างเราแทบตะลึง อุณหภูมิที่หนาวเย็นถึงขึ้นติดลิบไม่ได้ให้เพียงความหนาว เพราะคุณจะเห็นเกล็ดน้ำแข็งที่สวยงามได้ที่นี่ รวมถึงปุยหิมะนุ่มสีขาวบริสุทธิ์

Cr: chillchilljapan.com

Cr: chillchilljapan.com

Cr: chillchilljapan.com

ไฮไลต์เด็ดของที่นี่คงหนีไม่พ้น Shikaribetsu kotan (然別湖コタン) ที่จะมีการสร้างหมู่บ้านน้ำแข็งขึ้นบนทะเลสาบหิมะแห่งนี้ โดยจะมีกิจกรรมต่างๆมากมาย เป็นอีกกิจกรรมที่น่าสนใจไม่แพ้เทศกาลหิมะที่ไหน

Cr:nature-center.jp

Cr: chillchilljapan.com

Cr: chillchilljapan.com

หนึ่งในนั้นคือการแกะสลักแก้วจากหิมะ โดยเค้าจะสอนเทคนิคให้แก่แราแล้วให้เราแกะแบบฟรีสไตล์ ซึ่งต้องไม่บางเกินเพราะจะแตก เห็นตัวอย่างเหมือนง่ายพอลองทำเองเหงื่อตกเลยล่ะ พอจะดูออกไหมนะว่าเป็นรูปอะไร

Cr: chillchilljapan.com

Cr: chillchilljapan.com

Cr: chillchilljapan.com

นอกจากเทศกาลแล้วภูมิทัศน์รอบๆ ทะเลสาบนั้นยังมีความสวยงาม โดยเฉพาะฤดูหนาวที่มีกิจกรรมให้ร่วมสนุกเยอะ ไม่ว่าเป็นเป็นการเล่นสกี กิจกรรมเดินป่าชมธรรมชาติรอบๆ ทะเลสาบหิมะ และภูเขาในระยะใกล้ๆ พร้อมเจ้าหน้าที่นำทางจาก nature center สนนราคากิจกรรมละ 3,500 เยน ต่อคนพร้อมบริการให้เช้าชุดและอุปกรณ์ ไม่ต้องแบกไปให้ลำบาก สามารถติดต่อรับชุดและใช้บริการรับฝากของได้

Cr: backpackers.com.tw

Cr: chillchilljapan.com

นอกจากการท่องเที่ยวตะลุยหิมะ กิจกรรมสุดฟินอย่างการแช่ออนเซ็นก็ไม่ควรพลาด เพราะช่วยขับความหนาวได้เป็นอย่างดี ทั้งยังพ่วงด้วยสรรพคุณลดความเมื่อยล้า ใครที่เป็นออฟฟิศซินโดรมอยู่ลองแช่ดู แล้วจะรัก ยิ่งพักแบบเรียวกังยิ่งฟิน ซึ่งที่ทะเลสาปก็มีโรงแรมสวยพร้อมบ่อออนเซ็นทั้งในร่มและกลางแจ้งให้บริการ

Cr: chillchilljapan.com

Cr: chillchilljapan.com

floating-restaurant-1

hotelfusui

รายละเอียดห้องพักและการสำรองที่พัก

Lake Shikaribetsu (然別湖)

ที่อยู่Kitaurimaku , Shikaoi-chō, Katō-gun, Hokkaidō
วิธีเดินทางนั่งรถไฟ JR ลงที่สถานี Obihiro แล้วนั่งรถบัส Tokachi bus จากสถานีรถไฟ ลงป้าย shikaribetsu ค่าโดยสาร 1000 เยน ใช้เวลาประมาณ 1.30 ชม.
เวลาทำการnature-center.jp เปิดบริการ เวลา 8.00 น. 16.00 น.
ราคาเข้าชมฟรี (มีค่าใช้จ่ายสำหรับกิจกรรม และไกด์ท้องถิ่น)
ติดต่อเพื่อเข้าร่วมกิจกรรม[email protected]
WebsiteShikaribetsu Lake

ดูแผนที่ Lake Shikaribetsu (然別湖)

☃ Nukabira gensenkyo ski area

Cr: nukabirakan.com/

มาเมืองที่มีอากาศหนาวขนาดนี้ก็ต้องออกกำลังกาย ซึ่งกีฬายอดนิยมของเมืองหนาวนั้นคงหนีไม่พ้นสกี และสโนว์บอร์ด โทคาจิเองก็มีโซนยอดนิยมในการเล่นกีฬาหิมะ นั่นคือ Nukabira gensenkyo ski area(ぬかびら源泉郷スキー場) ที่เมือง Kamishihoro

Cr: ski.nukabirakan.com

Cr: chillchilljapan.com

Cr: chillchilljapan.com

ที่นี่มีตั้งแต่ลานหิมะแบบราบๆ ไปจนถึงลานสูง ให้คุณเลือกเล่นสกี หรือสโนว์บอร์ดได้ตามความต้องการ และระดับความคล่อง ใครที่เล่นไม่เป็นเค้าก็มีการฝึกหัดให้ในช่วงเวลา 9: 00-10: 00 และ 12: 00-13: 00 น. ในส่วนของอุปกรณ์เค้าก็มีให้เช่่าอย่างครบครัน ทั้งชุดและอุปกรณ์ในราคามิตรภาพ ราคาค่าเช่าชุดและอุปกรณ์

Cr: chillchilljapan.com

Cr: chillchilljapan.com

Cr: chillchilljapan.com

ไฮไลท์อีกอย่างคือการขึ้นกระเช้าที่มีให้บริการเที่ยวละ 400 เยน จะนั่งขึ้นไปเพื่อเล่นสกี หรือนั่งชมวิวขาขึ้นขาลงก็ฟินไม่หยอก เพราะวิวภูเขาท่ามกลางหิมะที่นี่จะว่าสวย โดยเฉพาะในวันฟ้าใส ราคาตั๋วขึ้นกระเช้าแบบเหมา

Cr: chillchilljapan.com

Cr: ski.nukabirakan.com

สำหรับใครที่ชอบดูเฉยๆ หรืออยากนั่งรอที่นี่ก็มีห้องอาหารติดกระจก อากาศอุ่นที่จำหน่ายอาหารหลากเมนู และมีตู้กดน้ำ ขนม อัตโนมัติสำหรับเติมพลังให้ผู้ใช้บริการ

Cr: chillchilljapan.com

Cr: chillchilljapan.com

ด้านนอกอาคารมีสนามเด็กเล่น สำหรับวันที่อากาศดี ให้เด็กเล็กในมาเล่นกันรอคนในครอบครัว

Cr: chillchilljapan.com

นับเป็นสถานที่ที่รวมกิจกรรมกลางแจ้งไว้อย่างครบถ้วน ที่สำคัญโอบล้อมไปด้วยธรรมชาติและขุนเขา ขาลุยต้องห้ามพลาดเลยสำหรับที่นี่

Cr: chillchilljapan.com

Nukabira gensenkyo ski area

ที่อยู่ 75 Minami-ku, Kamishihoro-chō, Katō-gun, Hokkaidō
วิธีเดินทางนั่งรถไฟ JR ลงที่สถานี Obihiro แล้วนั่งรถบัส Tokachi bus จากสถานีรถไฟ ลงป้าย Nukabira ski center(ぬかびらスキー場前) ค่าโดยสาร 1,400 เยน ใช้เวลาประมาณ 1.30 ชม. หรือซื้อแพคเกจจาก Tokachi bus ตามโปรโมชั่น จะถูกลง
เวลาทำการกระเช้าเปิดทำการ 9:00-15:00 น.
ราคาค่า ชุดสกี แลสโนว์บอร์ครบชุด 5,000 เยน/วัน ค่าตั๋วขึ้นกระเช้า รอบละ 400 เยน เหมาวัน 3000 เยน
WebsiteNukabira gensenkyo ski area

ดูแผนที่ Nukabira gensenkyo ski area

❄Lake Nukabira : เส้นทางเดินชมธรรมชาติ และสะพานเร้นกาย

Cr: chillchilljapan.com

ใครที่ชอบเดินป่าอยากให้ลองมาศึกษาธรรมชาติป่าเมืองหนาวที่ Lake Nukabira (糠平湖) อีกหนึ่งทะเลสาบอันงดงามของโทคาจิ ตั้งอยู่ที่เมือง คามิชิโฮโระ

Cr: chillchilljapan.com

img_7_m-tileช Cr: blogs.yahoo.co.jp

ที่พลาดไม่ได้ คือการเดินชม สะพานทางข้ามรถไฟเก่าอย่าง Tashshubetsu bridge (タウシュベツ橋梁) ที่ตั้งตระหง่านเป็นความทรงจำแห่งอดีต ความมหัศจรรย์ของฤดูหนาวจะเนรมิตให้สะพานแห่งนี้โดดเด่นท่ามกลางลานหิมะ

o0800053313575384200 Cr: ameblo.jp

o0800053313575384328 Cr: ameblo.jp

ที่นี่นับเป็นที่นิยมแห่งใหม่ของนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติที่รักการท่องธรรมชาตมาเดินป่าและกางเต้นท์ที่นี่เพราะถ้าโชคดีนอกจากความงดงามของป่าหิมะ สัตว์ป่าสุดน่ารักยังโผล่มาทักทายอีกด้วย

Cr: chillchilljapan.com

Cr: chillchilljapan.com

ฤดูหนาวเปลี่ยนให้ที่นี่งดงามได้อย่างมหัศจรรย์ นับเป็นการเปิดประสบการณ์การเดินบนหิมะได้เป็นอย่างดี รับรองว่าต่างจากการเดินพื้นปกติ ซึ่งต้องทำความคุ้นเคยซักหน่อย แต่รับรองว่าสนุกกว่าที่คิด

Lake Nukabira

ที่อยู่Nukabiragensenkyo Kamishihoro, Kato, Hokkaido
วิธีเดินทางนั่งรถไฟ JR ลงที่สถานี Obihiro แล้วนั่งรถบัส Tokachi bus จากสถานีรถไฟ ลงที่สถานี shikaribetsu ค่าโดยสาร 1650 เยน ใช้เวลาประมาณ 2 ชม.
ราคาเข้าชมฟรี หากต้องการไกด์ท้องถิ่นแลอุปกรณ์เดินป่าติดต่อศูนย์อุทยานที่ guidecentre.jp
WebsiteLake Nukabira (糠平湖)

ดูแผนที่ Lake Nukabira (糠平湖)

✇ การเดินทางในโทคาจิ

Cr: tripadvisor.com

เดินทางได้ด้วย Tokachi bus ซึ่งขึ้นได้จากสถานีรถไฟ JR Obihiro จึงเลือกเป็นเส้นทางท่องเที่ยวต่อจากเมืองยอดฮิตอย่าง ซับโปโร หรือตรงมาจากสนามบิน ชิน ชิโตเสะเลยก็ได้

Cr: uu-hokkaido.com

จากสถานีรถไฟ JR Obihiro มองหาป้ายรถเมล์ของ Tokachi bus บอกที่หมายแค่นี้ก็พร้อมไปถึง โดยเส้นทางรถนั้นครอบคลุมสถานที่ท่องเที่ยวที่เราได้นำเสนอทั้งหมด จึงสามารถจัดตารางการเที่ยวต่อกันได้หลายที่

floating-restaurant-1

Tokachibus

เส้นทางรถเพิ่มเติม (ภาษาญี่ปุ่น)

ข้อสรุป

เป็นไงล่ะ บอกแล้วว่าที่ Tokachi มีความสวยงามแบบครบเครื่อง ทั้งเรื่องธรรมชาติ กิจกรรม ออนเซ็น และอาหารแสนอร่อย ใครที่รักธรรมชาติ หรือการท่องเที่ยวถ่ายภาพในที่สวยๆ ที่นี่เป็นอะไรที่ตอบโจทย์สุดๆ ไม่ด้อยกว่าเมืองอื่นๆ ของฮอกไกโดเลย แต่ที่นี่ไม่ได้มีเพียงเท่านี้ เพราะยังเด่นเรื่องเทศกาลด้วย แต่จะเป็นเทศกาลอะไรอย่าลืมติดตามบทความหน้า

Gashapond

Blogger : Gashapond

สาว(ไม่)น้อย ผู้รักใน การถ่ายภาพ ท่องเที่ยว ชิมของอร่อย ซอฟต์ครีม และบ้าเครื่องสำอางชนิดเสพติด ขอทำหน้าที่พาคุณเที่ยว หาโปรเด็ด ให้ทริปญี่ปุ่นของคุณสนุกสบาย ??

505 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515