ทะเลสาบ Toya ความสวยงาม ตระการตาที่ห้ามพลาด ของ Hokkaido

02/03/2022 (อัพเดทเมื่อ 27/03/2024)
วันนี้ผมจะพาเพื่อนๆให้มารู้จัก ทะเลสาบ Toya ทะเลสาบหนึ่งของเกาะ Hokkaido โดยทะเลสาบแห่งนี้นับว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ยอดนิยมแห่งหนึ่งของเกาะ Hokkaido เลยทีเดียว ซึ่งทะเลสาบที่ว่านี้มีชื่อว่า ทะเลสาบ Toya

ทะเลสาบ Toya หนึ่งในทะเลสาปที่ตั้งอยู่บริเวณเกาะ Hokkaido ถ้าสนใจเดินทางมาที่ทะเลสาปแห่งนี้ แล้วยังอยากไปเที่ยวพิกัดอื่น ๆ ในเมืองนี้ด้วยเช่นกัน แนะนำให้อ่านบทความรวบรวมที่เที่ยวฮอกไกโดและข้อมูลที่น่ารู้ก่อนไปเที่ยวกัน ทำความรู้จัก ฮอกไกโด อ่านเลย

โดยบทความนี้ผมจะแนะนำเกี่ยวกับ ทะเลสาบ Toya ถ้าพร้อมแล้วก็เริ่มกันเลย !!!

วิธีการเดินทางมายังทะเลสาบ Toya

Hirosaki Castle

วิธีการเดินทางมายังทะเลสาบ Toya นั้นนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาได้ง่ายๆ ดังนี้

 • จาก Sapporo นักท่องเที่ยวสามารถโดยสารรถบัสจากสถานี Sapporo มาลงที่ Toyako Onsen ได้เลยในราคาเที่ยวละ 2830 เยน ไป-กลับ 5020 เยน ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมง 45 นาที
 • หากนักท่องเที่ยวเดินทางโดยรถไฟ นักท่องเที่ยวสามารถนั่งรถไฟมาลงสถานี Toya แล้วโดยสารรถบัสมาลงที่ Toyako Onsen ค่าโดยสารเที่ยวละ 340 เยน ไป-กลับ 620 เยน ใช้เวลาเดินทาง 26 นาที

ทะเลสาบ Toya


Cr: Niran Ketpanyapong

ทะเลสาบ Toya ตั้งอยู่ที่เมือง Toya ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมือง Sapporo ซึ่งทะเลสาบ Toya นั้นห้อมล้อมไปด้วยธรรมชาติอันสวยงามนอกจากนั้นแล้ว บริเวณทะเลสาบ Toya ยังมี Toyako ออนเซน, ภูเขาไฟ Usu ซึ่งเป็นภูเขาไฟที่ยังไม่ดับ, ภูเขา Showa – Shinzan, ฟาร์มหมีสีน้ำตาล Showa shinzan เป็นต้น

และบริเวณตรงกลางของทะเลสาบ Toya ก็ยังมีเกาะ Nakajima ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถแวะไปเที่ยวได้ด้วยเช่นกัน ยกเว้นช่วงฤดูหนาว
นอกจากนั้นแล้วที่ทะเลสาบ Toya ยังมีการจัดแสดงดอกไม้ไฟยาวนานที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น โดนจะจัดแสดงตั้งแต่ ช่วงปลายเดือนเมษายน จนถึง ปลายเดือนตุลาคม ทุกคืนเวลา 20.45 น. ซึ่งนักท่องเที่ยวยังสามารถล่องเรือชมความงามของดอกไม้ไฟได้อีกด้วย
ทะเลสาบ Toya นั้น เป็นทะเลสาบปากปล่องภูเขาไฟ ที่วัดวงรอบได้ 40 กิโลเมตร
โดยที่ทะเลสาบ Toya นั้นก็มีกิจกรรมมากมายหลายอยากให้นักท่องเที่ยวได้ทำ อย่างเช่นการ เดินชิลๆพลางชมวิวไป, ปั่นจักรยานรอบทะเลสาบ, ล่องเรือชมทะเลสาบ, แช่ออนเซน เดินป่า หรือนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินชมปากปล่องภูเขาไฟก็ย่อมทำได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งเรียกได้ว่าใครที่ชอบเที่ยวธรรมชาติห้ามพลาดที่นี่ด้วยประการทั้งปวง

สถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมที่น่าสนใจของทะเลสาบ Toya

การล่องเรือชมความงามของทะเลสาบ Toya


Cr: Niran Ketpanyapong

การมาเที่ยวทะเลสาบนั้น กิจกรรมล่องเรือก็เปรียบเสมือนขอบควบคู่กัน และที่ทะเลสาบ Toya ก็เช่นกัน ที่นี่ก็มีเรือไว้บริการนักท่องเที่ยวสำหรับล่องชมทะเลสาบด้วยเช่นกัน โดยนักท่องเที่ยวสามารถขึ้นเรือได้ที่ท่าเรือหลังโรงแรม Grand Toya การล่องเรือชมทะเลสาบ Toya นั้นจะมีทั้งหมด 2 ฤดูคือ ช่วงฤดูร้อน กับ ฤดูหนาว โดยการล่องเรือชมทะเลสาบช่วงฤดูร้อน เรือจะแวะจอดที่เกาะ Nakajima ด้วย และการล่องเรือนั้นใช้เวลาประมาณ 50 นาทีในกรณีที่ไม่ลงเที่ยวเกาะ Nakajima หากนักท่องเที่ยวต้องการแวะเที่ยวเกาะ Nakajima ด้วยก็สามารถลงไปเที่ยวเกาะ Nakajima ได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งที่เกาะ Nakajima นั้น จะมีเรือออกจากท่าทุกครึ่งชั่วโมง ส่วนรายละเอียดของเกาะ Nakajima ผมจะเขียนในหัวข้อต่อไป

 • การล่องเรือชมทะเลสาบในช่วงฤดูหนาว ซึ่งในฤดูหนาวนั้นเรือจะไม่จอดแวะที่เกาะ Nakajima ดังนั้นแล้วการล่องเรือช่วงฤดูหนาวจะใช้เวลาทั้ง 45 นาที

นอกจากช่วงกลางวันแล้ว หากนักท่องเที่ยวมาเที่ยวทะเลสาบ Toya ในช่วงที่มีการจุดดอกไม้ไฟ ( ปลายเดือนเมษายน จนถึง ปลายเดือนตุลาคม ) นั้น ที่นี่ยังมีเรือสำหรับบริการนักท่องเที่ยวช่วงกลางคืนอีกด้วย โดยจะบริการตั้งแต่เวลา 20.30 น. ขึ้นไป ใช้เวลาประมาณ 45 นาที

Cr: Niran Ketpanyapong

บรรยากาศการล่องเรือชมทะเลสาบ Toya

ล่องเรือชมความงามของทะเลสาบ Toya

ที่อยู่ Toyako Onsen, Toyako, Abuta District, Hokkaido 049-5721
เวลาทำการ ช่วงฤดูร้อน ( ปลายเดือนเมษายน – ปลายเดือนตุลาคม )
เรือบริการตั้งแต่ 9.00 น. – 16.30 น. เรือออกทุก 30 นาที
ช่วงฤดูหนาว ( เดือนพฤศจิกายน – ต้นเดือนเมษายน )
เรือบริการตั้งแต่ 9.00 น. – 16.00 น. เรือออกทุก 60 นาที
รอบเรือชมดอกไม้ไฟ ( ปลายเดือนเมษายน – ปลายเดือนตุลาคม )
เรือมีบริการเวลา 20.30 น.
ราคา เรือชมทะเลสาบช่วงกลางวัน ผู้ใหญ่ 1420 เยน เด็ก 710 เยน
ราคาเรือชมดอกไม้ไฟช่วงกลางคืน ผู้ใหญ่ 1600 เยน เด็ก 800 เยน
Website ล่องเรือชมทะเลสาบ Toya

ดูแผนที่ ล่องเรือทะเลสาบ Toya

เกาะ Nakajima

เกาะ Nakajima เป็นเกาะที่ตั้งอยู่บริเวณกลางทะเลสาบ Toya ซึ่งเป็นเกาะที่เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปเที่ยวได้ ยกเว้นช่วงฤดูหนาวที่ไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไป โดยนักท่องเที่ยวสามารถโดยสารเรือชมทะเลสายที่ผมเขียนไว้ในหัวข้อที่แล้วซึ่งเรือจะมาจอดที่เกาะ Nakajima ด้วย ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถลงไปเดินเที่ยวบนเกาะนี้ได้ ซึ่งจะมีเส้นทางยอดนิยมคือการเดินเล่นบริเวณป่าโปร่ง ซึ่งใช้เวลาเดิน 1 รอบ ประมาณ 50 นาที หรืออีกเส้นทางซึ่งเรียกว่า Red Yeddo Spruce ซึ่งเส้นทางจะนำนักท่องเที่ยวไปชมซากต้นไม้ยักษ์ที่ล้มอยู่บนเกาะ ระยะทางจะไกลกว่าเส้นทางเดินป่าโปร่ง ใช้เวลาเดินประมาณ 2 ชั่วโมง ซึ่งกิจกรรมยอดนิยมของการเที่ยวเกาะ Nakajima คือ การเดินป่า นั่นเอง
นอกจากกิจกรรมเดินป่าแล้ว บนเกาะ Nakajima ยังมีพิพิธภัณฑ์ Nakajima Mizuminomori Museum ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงเกี่ยวพืช และ สัตว์ป่า ที่พบบนเกาะ Nakajima โดยมีค่าเข้าคนละ 200 เยน

พิพิธภัณฑ์ Nakajima Mizuminomori

ที่อยู่ Usu-gun , Usu District Nakajima, Sobetsu-cho, Hokkaido 052-0100
เวลาทำการ เปิดปลายเดือนเมษายน – ปลายเดือนตุลาคม ตั้งแต่เวลา 9.00 น. – 16.00 น.
ราคา ผู้ใหญ่ 200 เยน เด็ก 100 เยน
Website พิพิธภัณฑ์ Nakajima Mizuminomori

การชมดอกไม้ไฟยามค่ำคืน Lake Toyako Long Run Fireworks

อีก 1 ไฮไลท์สำคัญของการเที่ยวทะเลสาบ Toya นั่นคือการชมความงามของดอกไม้ไฟยามค่ำคืน ซึ่งเทศกาลนี้จัดบริเวณ Toyako Onsen โดยเทศกาลจุดดอกไม้ไฟของทะเลสาบ Toya นั้น นับว่าเป็น 1 ในเทศกาลที่มีความยาวนานที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น โดยเทศกาลจะเริ่มตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน จนถึง ปลายเดือนพฤศจิกายน ( อ้างอิงจากปี 2021 https://www.laketoya.com/event/ ) ซึ่งมีการจุดดอกไม้ไฟทุกวัน ตั้งแต่เวลา 20.45 น. ใช้เวลาประมาณ 20 นาที ( ยกเว้นวันที่มีลมแรง หรือ ฝนตก จะไม่มีการจุดดอกไม้ไฟ )
ซึ่งการชมดอกไม้ไฟนั้น นอกจากจะชมจากบริเวณโรงแรม หรือบริเวณ Toyako Onsen นั้น นักท่องเที่ยวยังสามารถล่องเรือเพื่อชมดอกไม้ไฟได้อีกด้วย โดยสามารถอ่านรายละเอียดการล่องเรือได้ใน หัวข้อ การล่องเรือชมความงามของทะเลสาบ Toya ซึ่งอยู่ด้านบน หรือ ตามลิงค์ https://www.toyakokisen.com/price/price01.html

การชมดอกไม้ไฟยามค่ำคืน Lake Toyako Long Run Fireworks

สถานที่จัดงาน บริเวณ Toyako Onsen
วันเวลาจัดงาน ตามปกติจัดตั้งแต่ ปลายเดือนเมษายน – ปลายเดือนตุลาคม ( ปี 2021 จัดตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน – ปลายเดือนพฤศจิกายน )

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงกับทะเลสาบ Toya

นอกจากนี้ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงทะเลสาบ Toya ที่น่าสนใจอีกมากมาย

ภูเขาไฟ Usu

ภูเขาไฟ Usu เป็นภูเขาไฟที่ยังไม่ดับ ตั้งอยู่ในอุทยาน Shikotsu-Toya บริเวณทางใต้ของทะเลสาบ Toya ภูเขาไฟ Usu ในศตวรรตที่ 20 นั้น มีการปะทุทั้งสิ้น 4 ครั้ง โดยครั้งล่าสุดได้ปะทุเมื่อปี 2000 ซึ่งเฉลี่ยแล้ว จะปะทุทุก 30 ปี / ครั้ง ปัจจุบัน ภูเขาไฟ Usu ถื่อว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของแถบนี้
โดยนักท่องเที่ยวสามารถนั่ง Ropeway ขึ้นไปด้านบนของภูเขาไฟ Usu ได้ ซึ่งด้านบนของภูเขาไฟ Usu นั้น จะเป็นจุดชมวิวที่สามารถชมวิวทะเลสาบ Toya ได้ นอกจากจะมีจุดชมวิวแล้วยังมีทางเดินต่อไปยังปากปล่องภูเขาไฟได้อีกด้วย ซึ่งเรียกได้ว่าภูเขาไฟแห่งนี้ห้ามพลาดเลยทีเดียว หลังจากที่เดินเที่ยวภูเขาไฟ Usu แล้ว ที่บริเวณสถานี Ropeway ยังมีร้านค้าให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อสินค้าอีกด้วย

สถานี Ropeway ขึ้นภูเขาไฟ Usu

ที่อยู่ 184-5 Aza Showa Shinzan, Sobetsu-cho, Usu-gun, Hokkaido
วิธีเดินทาง จาก Toyako Onsen โดยสารแท็กซี่ ค่าโดยสารประมาณ 2100 เยน
เวลาทำการ เปิดทุกวันตั้งแต่ 8.00 น. – 18.00 น.
ราคา ผู้ใหญ่ 1800 เยน เด็ก 900 เยน
Website ภูเขาไฟ Usu

ฟาร์มหมี Showa Shinzan Bear Ranch

ฟาร์มหมี Showa Shinzan เป็นฟาร์มหมีที่ตั้งอยู่ไม่ใกลจาก สถานี Ropeway ขึ้นภูเขาไฟ Usu โดยฟาร์มหมีแห่งนี้ได้เพาะพันธุ์หมีสีน้ำตาลไว้เป็นจำนวนมาก จึงมีลูกหมีสีน้ำตาลน่ารักๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันด้วย ซึ่งด้านในมีอาหารหมีจำหน่ายให้นักท่องเที่ยวด้วยในราคา 200 เยน ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถให้อาหารหมีได้ นอกจากได้ดูหมีแล้วที่นี่ยังมีร้านขายของที่ระลึกอีกด้วย

ฟาร์มหมี Showa Shinzan Bear Ranch

ที่อยู่ 183 Showashinzan, Sobetsu-cho, Usu-gun, Hokkaido 052-0102
วิธีเดินทาง จาก Toyako Onsen โดยสารแท็กซี่ ค่าโดยสารประมาณ 2100 เยน
เวลาทำการ มกราคม-มีนาคม 8.30 น. – 16.30 น.
เมษายน 8.30 น. – 17.00 น.
พฤษภาคม – ตุลาคม 8.00 น. – 17.00 น.
พฤศจิกายน – ธันวาคม 8.30 น. – 16.30 น.
วันที่ 31 ธันวาคม 8.30 น. – 15.00 น.
วันที่ 1 มกราคม 10.00 น. – 15.00 น.
ราคา ผู้ใหญ่ 850 เยน เด็ก 500 เยน
Website Showa Shinzan Bear Ranch

ภูเขาไฟ Showa – Shinzan

ภูเขาไฟแห่งนี้ถือว่าเป็นน้องใหม่ของญี่ปุ่น เพราะภูเขาไฟแห่งนี้เกิดขึ้นเมื่อประมาณปีค.ศ. 1945 นี่เอง
โดยภูเขาไฟแห่งนี้ตั้งใกล้ๆกับภูเขาไฟ Usu ทางทิศตะวันออก
การเกิดของภูเขาไฟแห่งนี้นั้น เกิดจากการปะทุของภูเขาไฟ Usu ในปี ค.ศ. 1943 ก่อนที่จะมีการเคลื่อนตัวของเปลือกโลก จึงเกิดเป็นภูเขาลูกใหม่ขึ้นมาในปี ค.ศ. 1945
โดยปัจจุบันภูเขาไฟ Showa – Shinzan สูงอยู่ที่ 398 เมตร
ที่มาของชื่อ Showa – Shinzan เนื่องจากว่าภูเขาแห่งนี้ได้ก่อตัวจนเป็นภูเขาในปี ค.ศ. 1945 ซึ่งเป็นสมัยของจักรพรรดิ์ Hirohito หรือ จักพรรดิ์ Showa นั้นเอง ส่วน Shin มาจากภาษาญี่ปุ่นที่แปลว่าใหม่ Zan แปลว่าภูเขา
ซึ่งถ้าแปลเป็นไทยก็คือ ภูเขาลูกใหม่แห่งยุคโชวะ
ปัจจุบันภูเขาไฟ Showa Shinzan เป็นเขาไฟที่ยังดับไม่สนิท และ ยังปล่อยเถ้าถ่านอยู่
ที่นี่ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของ Hokkaido

ภูเขาไฟ Showa – Shinzan

ที่อยู่ Showashinzan, Sobetsu-cho, Usu-gun, Hokkaido 052-0102
วิธีเดินทาง จาก Toyako Onsen โดยสารแท็กซี่ ค่าโดยสารประมาณ 2100 เยน
Website ภูเขาไฟ Showa – Shinzan

สรุป

การเที่ยวทะเลสาบ Toya นั้น เหมือนกับการได้ออกมาสูดอากาศบริสุทธิ์ของชนบทญี่ปุ่น หลีกหนีความวุ่นวายในเมืองใหญ่ และเป็นการมาทำกิจกรรมสบายๆคลายเครียด่ท่ามกลางธรรมชาติอันสวยงาม อย่างเช่นการล่องเรือชมความงามของทะเลสาบ Toya หรือการเดินป่าบนเกาะ Nakajima ซึ่งถ้านักท่องเที่ยวที่อยากหลีกหนีความวุ่นวายในเมือง หรือ สายธรรมชาติ ห้ามพลาดที่นี่โดยเด็ดขาด
ซึ่งถ้าเพื่อนๆอ่านบทความนี้จบแล้วก็สามารถใช้เป็นแนวทางในการมาเที่ยวทะเลสาบ Toya ได้อย่างแน่นอน

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

ฮอกไกโดเป็นอีกเมืองหนึ่งที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากๆ ใครที่อยากปักหมุดมาที่นี่ แนะนำให้อ่านบทความนี้

IMAGE NAME HERE

ที่เที่ยวฮอกไกโด 10 แลนด์มาร์ก สวยตะลึง น่าตะลุย

ถ้าพูดถึงฮอกไกโดหลายๆ คนคงนึกถึงสภาพอากาศที่เย็นจนสุดขั้วหัวใจแน่นอน แถมยังขึ้นชื่อเรื่องอาหารอร่อยและสถานที่ท่องเที่ยวสุดแสนจะธรรมชาติ ทั้งภูเขา น้ำพุร้อน หรือกิจกรรมที่ได้รับความนิยมอย่าง การเล่นสกี ก็มีให้เลือกหลายระดับ และไม่ว่าจะมาฤดูไหนก็สามารถเที่ยวได้อย่างสบายกายและสบายใจ เพราะอากาศดีสุดๆ

Kitslaughter666

Blogger : Kitslaughter666

ผมชื่อ กิด เป็นคนที่สนใจประเทศญี่ปุ่นเป็นพิเศษโดยเฉพาะประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น และชอบทานราเมง กับ ปลาปักเป้า เป็นชีวิตจิตใจ รักการถ่ายเซลฟี่กับกวางที่เกาะมิยาจิม่า ชอบภูมิภาคชูโกกุ ชอบเที่ยวสถานที่Unseenของญี่ปุ่น

55 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515