ทะเลสาบ Toya ความสวยงาม ตระการตาที่ห้ามพลาด ของ Hokkaido

02/03/2022
วันนี้ผมจะพาเพื่อนๆให้มารู้จัก ทะเลสาบ Toya ทะเลสาบหนึ่งของเกาะ Hokkaido โดยทะเลสาบแห่งนี้นับว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ยอดนิยมแห่งหนึ่งของเกาะ Hokkaido เลยทีเดียว ซึ่งทะเลสาบที่ว่านี้มีชื่อว่า ทะเลสาบ Toya
CCJ FB group

โดยบทความนี้ผมจะแนะนำเกี่ยวกับ ทะเลสาบ Toya

ถ้าพร้อมแล้วก็เริ่มกันเลย !!!

วิธีการเดินทางมายังทะเลสาบ Toya

Hirosaki Castle

วิธีการเดินทางมายังทะเลสาบ Toya นั้นนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาได้ง่ายๆ ดังนี้

 • จาก Sapporo นักท่องเที่ยวสามารถโดยสารรถบัสจากสถานี Sapporo มาลงที่ Toyako Onsen ได้เลยในราคาเที่ยวละ 2830 เยน ไป-กลับ 5020 เยน ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมง 45 นาที
 • หากนักท่องเที่ยวเดินทางโดยรถไฟ นักท่องเที่ยวสามารถนั่งรถไฟมาลงสถานี Toya แล้วโดยสารรถบัสมาลงที่ Toyako Onsen ค่าโดยสารเที่ยวละ 340 เยน ไป-กลับ 620 เยน ใช้เวลาเดินทาง 26 นาที
 • ทะเลสาบ Toya

  Cr: Niran Ketpanyapong

  ทะเลสาบ Toya ตั้งอยู่ที่เมือง Toya ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมือง Sapporo ซึ่งทะเลสาบ Toya นั้นห้อมล้อมไปด้วยธรรมชาติอันสวยงามนอกจากนั้นแล้ว บริเวณทะเลสาบ Toya ยังมี Toyako ออนเซน, ภูเขาไฟ Usu ซึ่งเป็นภูเขาไฟที่ยังไม่ดับ, ภูเขา Showa – Shinzan, ฟาร์มหมีสีน้ำตาล Showa shinzan เป็นต้น

  และบริเวณตรงกลางของทะเลสาบ Toya ก็ยังมีเกาะ Nakajima ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถแวะไปเที่ยวได้ด้วยเช่นกัน ยกเว้นช่วงฤดูหนาว นอกจากนั้นแล้วที่ทะเลสาบ Toya ยังมีการจัดแสดงดอกไม้ไฟยาวนานที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น โดนจะจัดแสดงตั้งแต่ ช่วงปลายเดือนเมษายน จนถึง ปลายเดือนตุลาคม ทุกคืนเวลา 20.45 น. ซึ่งนักท่องเที่ยวยังสามารถล่องเรือชมความงามของดอกไม้ไฟได้อีกด้วย ทะเลสาบ Toya นั้น เป็นทะเลสาบปากปล่องภูเขาไฟ ที่วัดวงรอบได้ 40 กิโลเมตร โดยที่ทะเลสาบ Toya นั้นก็มีกิจกรรมมากมายหลายอยากให้นักท่องเที่ยวได้ทำ อย่างเช่นการ เดินชิลๆพลางชมวิวไป, ปั่นจักรยานรอบทะเลสาบ, ล่องเรือชมทะเลสาบ, แช่ออนเซน เดินป่า หรือนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินชมปากปล่องภูเขาไฟก็ย่อมทำได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งเรียกได้ว่าใครที่ชอบเที่ยวธรรมชาติห้ามพลาดที่นี่ด้วยประการทั้งปวง

  สถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมที่น่าสนใจของทะเลสาบ Toya

  การล่องเรือชมความงามของทะเลสาบ Toya

  Cr: Niran Ketpanyapong

  การมาเที่ยวทะเลสาบนั้น กิจกรรมล่องเรือก็เปรียบเสมือนขอบควบคู่กัน และที่ทะเลสาบ Toya ก็เช่นกัน ที่นี่ก็มีเรือไว้บริการนักท่องเที่ยวสำหรับล่องชมทะเลสาบด้วยเช่นกัน โดยนักท่องเที่ยวสามารถขึ้นเรือได้ที่ท่าเรือหลังโรงแรม Grand Toya การล่องเรือชมทะเลสาบ Toya นั้นจะมีทั้งหมด 2 ฤดูคือ ช่วงฤดูร้อน กับ ฤดูหนาว โดยการล่องเรือชมทะเลสาบช่วงฤดูร้อน เรือจะแวะจอดที่เกาะ Nakajima ด้วย และการล่องเรือนั้นใช้เวลาประมาณ 50 นาทีในกรณีที่ไม่ลงเที่ยวเกาะ Nakajima หากนักท่องเที่ยวต้องการแวะเที่ยวเกาะ Nakajima ด้วยก็สามารถลงไปเที่ยวเกาะ Nakajima ได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งที่เกาะ Nakajima นั้น จะมีเรือออกจากท่าทุกครึ่งชั่วโมง ส่วนรายละเอียดของเกาะ Nakajima ผมจะเขียนในหัวข้อต่อไป

 • การล่องเรือชมทะเลสาบในช่วงฤดูหนาว ซึ่งในฤดูหนาวนั้นเรือจะไม่จอดแวะที่เกาะ Nakajima ดังนั้นแล้วการล่องเรือช่วงฤดูหนาวจะใช้เวลาทั้ง 45 นาที
 • นอกจากช่วงกลางวันแล้ว หากนักท่องเที่ยวมาเที่ยวทะเลสาบ Toya ในช่วงที่มีการจุดดอกไม้ไฟ ( ปลายเดือนเมษายน จนถึง ปลายเดือนตุลาคม ) นั้น ที่นี่ยังมีเรือสำหรับบริการนักท่องเที่ยวช่วงกลางคืนอีกด้วย โดยจะบริการตั้งแต่เวลา 20.30 น. ขึ้นไป ใช้เวลาประมาณ 45 นาที

  Cr: Niran Ketpanyapong

  บรรยากาศการล่องเรือชมทะเลสาบ Toya

  ล่องเรือชมความงามของทะเลสาบ Toya

  ที่อยู่Toyako Onsen, Toyako, Abuta District, Hokkaido 049-5721
  เวลาทำการช่วงฤดูร้อน ( ปลายเดือนเมษายน – ปลายเดือนตุลาคม ) เรือบริการตั้งแต่ 9.00 น. – 16.30 น. เรือออกทุก 30 นาที
  ช่วงฤดูหนาว ( เดือนพฤศจิกายน – ต้นเดือนเมษายน ) เรือบริการตั้งแต่ 9.00 น. – 16.00 น. เรือออกทุก 60 นาที
  รอบเรือชมดอกไม้ไฟ ( ปลายเดือนเมษายน – ปลายเดือนตุลาคม ) เรือมีบริการเวลา 20.30 น.
  ราคาเรือชมทะเลสาบช่วงกลางวัน ผู้ใหญ่ 1420 เยน เด็ก 710 เยน
  ราคาเรือชมดอกไม้ไฟช่วงกลางคืน ผู้ใหญ่ 1600 เยน เด็ก 800 เยน
  Websiteล่องเรือชมทะเลสาบ Toya

  ดูแผนที่ ล่องเรือทะเลสาบ Toya

  เกาะ Nakajima

  เกาะ Nakajima เป็นเกาะที่ตั้งอยู่บริเวณกลางทะเลสาบ Toya ซึ่งเป็นเกาะที่เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปเที่ยวได้ ยกเว้นช่วงฤดูหนาวที่ไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไป โดยนักท่องเที่ยวสามารถโดยสารเรือชมทะเลสายที่ผมเขียนไว้ในหัวข้อที่แล้วซึ่งเรือจะมาจอดที่เกาะ Nakajima ด้วย ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถลงไปเดินเที่ยวบนเกาะนี้ได้ ซึ่งจะมีเส้นทางยอดนิยมคือการเดินเล่นบริเวณป่าโปร่ง ซึ่งใช้เวลาเดิน 1 รอบ ประมาณ 50 นาที หรืออีกเส้นทางซึ่งเรียกว่า Red Yeddo Spruce ซึ่งเส้นทางจะนำนักท่องเที่ยวไปชมซากต้นไม้ยักษ์ที่ล้มอยู่บนเกาะ ระยะทางจะไกลกว่าเส้นทางเดินป่าโปร่ง ใช้เวลาเดินประมาณ 2 ชั่วโมง ซึ่งกิจกรรมยอดนิยมของการเที่ยวเกาะ Nakajima คือ การเดินป่า นั่นเอง
  นอกจากกิจกรรมเดินป่าแล้ว บนเกาะ Nakajima ยังมีพิพิธภัณฑ์ Nakajima Mizuminomori Museum ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงเกี่ยวพืช และ สัตว์ป่า ที่พบบนเกาะ Nakajima โดยมีค่าเข้าคนละ 200 เยน

  พิพิธภัณฑ์ Nakajima Mizuminomori

  ที่อยู่Usu-gun , Usu District Nakajima, Sobetsu-cho, Hokkaido 052-0100
  เวลาทำการเปิดปลายเดือนเมษายน – ปลายเดือนตุลาคม ตั้งแต่เวลา 9.00 น. – 16.00 น.
  ราคาผู้ใหญ่ 200 เยน เด็ก 100 เยน
  Websiteพิพิธภัณฑ์ Nakajima Mizuminomori

  การชมดอกไม้ไฟยามค่ำคืน Lake Toyako Long Run Fireworks

  อีก 1 ไฮไลท์สำคัญของการเที่ยวทะเลสาบ Toya นั่นคือการชมความงามของดอกไม้ไฟยามค่ำคืน ซึ่งเทศกาลนี้จัดบริเวณ Toyako Onsen โดยเทศกาลจุดดอกไม้ไฟของทะเลสาบ Toya นั้น นับว่าเป็น 1 ในเทศกาลที่มีความยาวนานที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น โดยเทศกาลจะเริ่มตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน จนถึง ปลายเดือนพฤศจิกายน ( อ้างอิงจากปี 2021 https://www.laketoya.com/event/ ) ซึ่งมีการจุดดอกไม้ไฟทุกวัน ตั้งแต่เวลา 20.45 น. ใช้เวลาประมาณ 20 นาที ( ยกเว้นวันที่มีลมแรง หรือ ฝนตก จะไม่มีการจุดดอกไม้ไฟ ) ซึ่งการชมดอกไม้ไฟนั้น นอกจากจะชมจากบริเวณโรงแรม หรือบริเวณ Toyako Onsen นั้น นักท่องเที่ยวยังสามารถล่องเรือเพื่อชมดอกไม้ไฟได้อีกด้วย โดยสามารถอ่านรายละเอียดการล่องเรือได้ใน หัวข้อ การล่องเรือชมความงามของทะเลสาบ Toya ซึ่งอยู่ด้านบน หรือ ตามลิงค์ https://www.toyakokisen.com/price/price01.html

  การชมดอกไม้ไฟยามค่ำคืน Lake Toyako Long Run Fireworks

  สถานที่จัดงานบริเวณ Toyako Onsen
  วันเวลาจัดงานตามปกติจัดตั้งแต่ ปลายเดือนเมษายน – ปลายเดือนตุลาคม ( ปี 2021 จัดตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน – ปลายเดือนพฤศจิกายน )

  สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงกับทะเลสาบ Toya

  นอกจากนี้ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงทะเลสาบ Toya ที่น่าสนใจอีกมากมาย

  ภูเขาไฟ Usu

  ภูเขาไฟ Usu เป็นภูเขาไฟที่ยังไม่ดับ ตั้งอยู่ในอุทยาน Shikotsu-Toya บริเวณทางใต้ของทะเลสาบ Toya ภูเขาไฟ Usu ในศตวรรตที่ 20 นั้น มีการปะทุทั้งสิ้น 4 ครั้ง โดยครั้งล่าสุดได้ปะทุเมื่อปี 2000 ซึ่งเฉลี่ยแล้ว จะปะทุทุก 30 ปี / ครั้ง ปัจจุบัน ภูเขาไฟ Usu ถื่อว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของแถบนี้ โดยนักท่องเที่ยวสามารถนั่ง Ropeway ขึ้นไปด้านบนของภูเขาไฟ Usu ได้ ซึ่งด้านบนของภูเขาไฟ Usu นั้น จะเป็นจุดชมวิวที่สามารถชมวิวทะเลสาบ Toya ได้ นอกจากจะมีจุดชมวิวแล้วยังมีทางเดินต่อไปยังปากปล่องภูเขาไฟได้อีกด้วย ซึ่งเรียกได้ว่าภูเขาไฟแห่งนี้ห้ามพลาดเลยทีเดียว หลังจากที่เดินเที่ยวภูเขาไฟ Usu แล้ว ที่บริเวณสถานี Ropeway ยังมีร้านค้าให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อสินค้าอีกด้วย

  สถานี Ropeway ขึ้นภูเขาไฟ Usu

  ที่อยู่184-5 Aza Showa Shinzan, Sobetsu-cho, Usu-gun, Hokkaido
  วิธีเดินทางจาก Toyako Onsen โดยสารแท็กซี่ ค่าโดยสารประมาณ 2100 เยน
  เวลาทำการเปิดทุกวันตั้งแต่ 8.00 น. – 18.00 น.
  ราคาผู้ใหญ่ 1800 เยน เด็ก 900 เยน
  Websiteภูเขาไฟ Usu

  ฟาร์มหมี Showa Shinzan Bear Ranch

  ฟาร์มหมี Showa Shinzan เป็นฟาร์มหมีที่ตั้งอยู่ไม่ใกลจาก สถานี Ropeway ขึ้นภูเขาไฟ Usu โดยฟาร์มหมีแห่งนี้ได้เพาะพันธุ์หมีสีน้ำตาลไว้เป็นจำนวนมาก จึงมีลูกหมีสีน้ำตาลน่ารักๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันด้วย ซึ่งด้านในมีอาหารหมีจำหน่ายให้นักท่องเที่ยวด้วยในราคา 200 เยน ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถให้อาหารหมีได้ นอกจากได้ดูหมีแล้วที่นี่ยังมีร้านขายของที่ระลึกอีกด้วย

  ฟาร์มหมี Showa Shinzan Bear Ranch

  ที่อยู่183 Showashinzan, Sobetsu-cho, Usu-gun, Hokkaido 052-0102
  วิธีเดินทางจาก Toyako Onsen โดยสารแท็กซี่ ค่าโดยสารประมาณ 2100 เยน
  เวลาทำการมกราคม-มีนาคม 8.30 น. – 16.30 น.
  เมษายน 8.30 น. – 17.00 น.
  พฤษภาคม – ตุลาคม 8.00 น. – 17.00 น.
  พฤศจิกายน – ธันวาคม 8.30 น. – 16.30 น.
  วันที่ 31 ธันวาคม 8.30 น. – 15.00 น.
  วันที่ 1 มกราคม 10.00 น. – 15.00 น.
  ราคา ผู้ใหญ่ 850 เยน เด็ก 500 เยน
  WebsiteShowa Shinzan Bear Ranch

  ภูเขาไฟ Showa – Shinzan

  ภูเขาไฟแห่งนี้ถือว่าเป็นน้องใหม่ของญี่ปุ่น เพราะภูเขาไฟแห่งนี้เกิดขึ้นเมื่อประมาณปีค.ศ. 1945 นี่เอง โดยภูเขาไฟแห่งนี้ตั้งใกล้ๆกับภูเขาไฟ Usu ทางทิศตะวันออก การเกิดของภูเขาไฟแห่งนี้นั้น เกิดจากการปะทุของภูเขาไฟ Usu ในปี ค.ศ. 1943 ก่อนที่จะมีการเคลื่อนตัวของเปลือกโลก จึงเกิดเป็นภูเขาลูกใหม่ขึ้นมาในปี ค.ศ. 1945 โดยปัจจุบันภูเขาไฟ Showa – Shinzan สูงอยู่ที่ 398 เมตร ที่มาของชื่อ Showa – Shinzan เนื่องจากว่าภูเขาแห่งนี้ได้ก่อตัวจนเป็นภูเขาในปี ค.ศ. 1945 ซึ่งเป็นสมัยของจักรพรรดิ์ Hirohito หรือ จักพรรดิ์ Showa นั้นเอง ส่วน Shin มาจากภาษาญี่ปุ่นที่แปลว่าใหม่ Zan แปลว่าภูเขา ซึ่งถ้าแปลเป็นไทยก็คือ ภูเขาลูกใหม่แห่งยุคโชวะ ปัจจุบันภูเขาไฟ Showa Shinzan เป็นเขาไฟที่ยังดับไม่สนิท และ ยังปล่อยเถ้าถ่านอยู่ ที่นี่ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของ Hokkaido

  ภูเขาไฟ Showa – Shinzan

  ที่อยู่Showashinzan, Sobetsu-cho, Usu-gun, Hokkaido 052-0102
  วิธีเดินทางจาก Toyako Onsen โดยสารแท็กซี่ ค่าโดยสารประมาณ 2100 เยน
  Websiteภูเขาไฟ Showa – Shinzan

  สรุป

  การเที่ยวทะเลสาบ Toya นั้น เหมือนกับการได้ออกมาสูดอากาศบริสุทธิ์ของชนบทญี่ปุ่น หลีกหนีความวุ่นวายในเมืองใหญ่ และเป็นการมาทำกิจกรรมสบายๆคลายเครียด่ท่ามกลางธรรมชาติอันสวยงาม อย่างเช่นการล่องเรือชมความงามของทะเลสาบ Toya หรือการเดินป่าบนเกาะ Nakajima ซึ่งถ้านักท่องเที่ยวที่อยากหลีกหนีความวุ่นวายในเมือง หรือ สายธรรมชาติ ห้ามพลาดที่นี่โดยเด็ดขาด ซึ่งถ้าเพื่อนๆอ่านบทความนี้จบแล้วก็สามารถใช้เป็นแนวทางในการมาเที่ยวทะเลสาบ Toya ได้อย่างแน่นอน
  Kitslaughter666

  Blogger : Kitslaughter666

  ผมชื่อ กิด เป็นคนที่สนใจประเทศญี่ปุ่นเป็นพิเศษโดยเฉพาะประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น และชอบทานราเมง กับ ปลาปักเป้า เป็นชีวิตจิตใจ รักการถ่ายเซลฟี่กับกวางที่เกาะมิยาจิม่า ชอบภูมิภาคชูโกกุ ชอบเที่ยวสถานที่Unseenของญี่ปุ่น

  31 Posts

  สถานที่เที่ยว

  | Feature

  กรณีฉุกเฉิน

  | Emergency
  • Police

   110

  • Ambulance

   119

  • AMDA International Medical Information Center

   03-6233-9266

  • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

   090-4435-7812

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

   090-1895-0987

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

   090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515