ชวนเที่ยว อิเสะ เมืองเปี่ยมเสน่ห์ สักการะศาลเจ้าใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น

21/03/2017 (อัพเดทเมื่อ 26/03/2024)
เที่ยว อิเสะ เมืองเล็ก ๆ ที่เต็มไปด้วยเสน่ห์น่าค้นหา เที่ยวแบบได้บุญด้วยการแวะสักการะเทพเจ้าแห่งศาลเจ้าใหญ่ของญี่ปุ่น มีเส้นทางแสวงบุญที่ควรมาสักครั้งในชีวิต พร้อมทั้งแหล่งช้อปปิ้ง อควาเรียม และสถานที่ที่น่าสนใจอื่น ๆ อีกมากมาย

Ise (อิเสะ) เป็นเมืองหนึ่งที่ตั้งอยู่ในจังหวัด Mie ของประเทศญี่ปุ่น เป็นเมืองเล็ก ๆ ที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ที่น่าค้นหา มีชื่อเสียงเกี่ยวกับความศักดิ์สิทธิ์ของศาลเจ้าที่มีมนต์ขลังอยู่หลายแห่ง บรรยากาศดี อากาศหนาวเย็น เพราะสถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะอยู่ติดกับทะเล ถ้าไปฤดูหนาวล่ะก็เย็นสะใจแน่นอน นอกจากศาลเจ้าที่ศักดิ์สิทธิ์แล้วก็ยังมีแหล่งช้อปปิ้ง อควาเรียม และอื่น ๆ อีกมากมาย

จังหวัดมิเอะ ยังขึ้นชื่อเรื่องสถานที่แห่งดินแดนศักดิ์สิทธิ์มากมาย ใครอยากลองไปสักการะขอพรในเมืองอื่นๆ แนะนำให้อ่านบทความนี้ แล้วจะได้รู้จักมิเอะมากขึ้นแน่นอน ทำความรู้จักมิเอะ (Mie) อ่านเลย

Ise Grand Shrine (伊勢神宮) ศาลเจ้าที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น

Ise Shrine (伊勢神宮) หรือศาลเจ้าอิเสะเป็นศาลเจ้าที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากสำหรับชาวญี่ปุ่น เป็นศาลเจ้าที่ชาวญี่ปุ่นถึงกับเอ่ยว่า “ต้องมาสักการะให้ได้สักครั้งในชีวิต” เพราะที่นี่ถือเป็นศาลเจ้าแห่งแรกของญี่ปุ่น ทั้งยังมีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศอีกด้วย

ศาลเจ้าอิเสะเป็นศาลเจ้าขอผู้ที่นับถือชินโต และมีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับราชวงศ์ญี่ปุ่น จึงนับได้ว่าเป็นศาลเจ้าที่สำคัญสูงสุด เนื่องจากชาวญี่ปุ่นนั้นมีความเชื่อกันว่าศาลเจ้าอิเสะนั้นเป็นที่สถิตย์ของเทพเจ้า Amaterasu หรือเทพเจ้าพระอาทิตย์ ซึ่งก็ตรงกับอีกชื่อหนึ่งของประเทศญี่ปุ่นที่ถูกขนานนามว่าเป็นดินแดนอาทิตย์ุทัยนั่นเอง

เมื่อเราเดินทางมาถึงยังศาลเจ้าอิเสะ สิ่งที่เราจะได้พบก็คือโทริอิหรือประตูทางเข้าของศาลเจ้าที่มีขนาดใหญ่โต แต่มิได้มีการประดับตกแต่งที่หรูหราแต่อย่างใด ดูสมถะและมีมนต์ขลังอย่างไม่สามารถอธิบายได้ ซึ่งสามัญชนคนธรรมดาอย่างเราจะต้องเดินเข้าด้านข้างของประตูโทริอิ เพราะเค้าเชื่อกันว่าตรงกลางนั้นเป็นทางเดินสำหรับเทพเจ้าเท่านั้น และอย่าลืมก้มโค้งเพื่อแสดงถึงความเคารพต่อสถานที่ก่อนเดินเข้าไปด้วยนะ


Cr: Tourism Bureau, Mie Prefecture Government

ภายในพื้นที่ของศาลเจ้าจะประกอบไปด้วยศาลเจ้าขนาดใหญ่ 2 ศาลเจ้าหลัก คือ ศาลเจ้าชั้นใน (Naiku) และศาลเจ้าชั้นนอก (Geku) และศาลเจ้าขนาดเล็กอีกกว่า 125 ศาลเจ้าย่อย ในส่วนของศาลเจ้าด้านในอันเป็นที่สถิตย์ของเทพเจ้าพระอาทิตย์นั้นมีความศักดิ์ศิทธิ์เป็นอย่างมาก เนื่องจากมีความเชื่อว่าเป็นเทพเจ้าองค์แรกที่มาประทับและเป็นที่เคารพบูชาของชาวญี่ปุ่น ที่นิยมกันมาสักการะเพื่ออธิษฐานขอพรให้ประสบความสำเร็จในด้านต่าง ๆ และก็มีบ่อยครั้งที่นักธุรกิจชาวญี่ปุ่นจากแต่ละบริษัทจะเข้ามาทำพิธีการเพื่อให้กิจการเจริญรุ่งเรือง


Cr: Tourism Bureau, Mie Prefecture Government

สำหรับศาลเจ้าชั้นนอกหรือ Geku นั้นจะเป็นที่สถิตย์ของเทพเจ้า Toyouke เป็นเทพเจ้าที่จะคอยอำนวยพรในเรื่องการเกษตร ที่อยู่อาศัย และเสื้อผ้าอาภรณ์ ซึ่งเราสามารถมาอธิษฐานเพื่อขอพรเกี่ยวกับเรื่องความอุดมสมบูรณ์ มีกินมีใช้ได้ โดยทางศาลเจ้าไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวถ่ายภาพด้านในเมื่อเดินขึ้นบันไดเพื่อเข้าสู่ที่ประดิษฐานของเทพเจ้า เพราะฉะนั้นก็เป็นโอกาสอันดีที่เราจะได้สำรวมกายใจให้สงบเสงี่ยมเรียบร้อย แล้วตั้งจิตอธิษฐานเพื่อขอพรต่อเทพเจ้าให้ประสบความสำเร็จในทุก ๆ ด้าน

หลังจากสักการะเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก่อนจะเดินทางกลับเราสามารถแวะซื้อเครื่องรางจากศาลเจ้าแห่งนี้ได้ โดยเครื่องรางแต่ละชิ้นก็จะมีความหมายที่แตกต่างกันไป แล้วแต่ว่าใครต้องการเสริมดวงด้านใด พกใส่กระเป๋าไว้เป็นเวลาหนึ่งปี หลังจากนั้นเราควรนำเครื่องรางนั้นมาคืนที่ศาลเจ้าใดก็ได้ในญี่ปุ่นเพื่อนนทำการเผาทำลายและขอบคุณที่ปกป้องเรามาตลอดทั้งปี

Ise Grand Shrine (伊勢神宮)

ที่อยู่ 1 Ujitachicho, Ise, Mie Prefecture 516-0023, Japan
วิธีเดินทาง นั่งรถไฟ JR สาย Sangu Line มาลงสถานี Iseshi แล้วนั่งรถบัสต่อมายัง Ise Grand Shrine
เวลาทำการ 05.00-19.00 น. (แล้วแต่ฤดูกาล)
โทรศัพท์ 0596-24-1111
Website Ise Jingu

ดูแผนที่ Ise Grand Shrine (伊勢神宮)

Oharai-machi and Okage-yokocho (おはらい町 おかげ横丁) : เดินชิลล์กินของอร่อยที่ถนนย้อนยุค

สำหรับสายช็อปปิ้งที่ชอบเดินกินเดินเที่ยวเล่นแบบชิลล์ชิลล์ ต้องแวะมาที่ถนนทั้งสองสายนี้เลย เป็นเส้นทางแห่งสรวงสวรรค์ที่เต็มไปด้วยร้านค้ามากมาย

บรรยากาศร้านค้าของที่นี่สร้างออกมาโดยการจำลองมาจากยุคสมัยเอโดะ-เมจิ ทำให้เราได้หวนนึกถึงอดีตสไตล์ญี่ปุ่น

ร้านอาหารข้างทางที่ทำกันให้ชมสด ๆ ดูหน้าตาน่ากินสุด เรานี่เดินไปน้ำลายไหลไปเลยล่ะ

เซมเบ้ ขนมพื้นบ้านของญี่ปุ่นที่ดูหน้าตาธรรมดาแต่บอกเลยว่ากินแล้วจะติดใจในความกรุบกรอบ หอมมัน รสชาติออกเค็ม อร่อยสุด ๆ

ไอศกรีมเต้าหู้เนื้อบางเบา เราเลือกซื้อมากินถ้าอากาศหนาวเย็นกันไปเลย

กินไอศกรีมไป เดินเล่นชมบรรยากาศไป ทำให้อร่อยกว่าเดิม ถนนเส้นนี้เป็นถนนยอดฮิตที่ชาวญี่ปุ่นนิยมมาเดินเที่ยวเล่นกันหลังจากแวะสักการะเทพเจ้าที่ศาลเจ้าอิเสะเรียบร้อยแล้ว

งานไม้แกะสลักสุดปราณีตที่น่ารักและมีเสน่ห์มาก ๆ ที่สำคัญคือราคาไม่แพงเลย ใครที่ชอบงานคราฟต์จะต้องซื้อเก็บไว้เป็นระลึกเพราะอดใจไม่ไหวแน่นอน

กระเป๋าของฝากดารุมะน่ารักโดนใจ ซื้อเป็นของฝากแล้วถูกใจผู้รับสุด ๆ

ชามเซรามิกลวดลายต่าง ๆ ที่เปล่งออร่าความน่ารักออกมาดึงดูดเงินในกระเป๋าเราได้เป็นอย่างดี

ร้านของเล่นโบราณสไตล์ญี่ปุ่นก็มา

และนี่คือร้านที่ชาวญี่ปุ่นเค้าบอกว่าห้ามพลาด เพราะเป็นร้านขายโมจิถั่วแดงดั้งเดิมที่ความพิเศษอยู่ที่ไส้ถั่วแดงอยู่ด้านนอก ! ใช่แล้วค่ะ ฟังไม่ผิดหรอก ที่นี่เค้าปั้นแป้งโมจิเป็นก้อนก่อนแล้วค่อยนำไส้ถั่วแดงออกมาห่อไว้ด้านนอก เนื้อถั่วแดงละเอียดและหวานหอมสุด ๆ ทานคู่กับน้ำชาร้อนที่ทางร้านเสิร์ฟฟรีด้วยแล้ว เข้ากั๊น…เข้ากัน

รูปปั้นแมวเหมียวที่ตั้งอยู่ทั่วบริเวณนั้นมีท่าทางน่ารัก กวน ๆ ต่างกันไป แนะนำให้เดินเซลฟี่เก็บให้ครบทุกตัวแล้วมาทำเป็นคอลเลคชั่นแมวเหมียวให้ได้นะ

Oharai-machi and Okage-yokocho (おはらい町 おかげ横丁)

ที่อยู่ 516-0025, 38-8 Ujinakanokiricho, Ise, Mie Prefecture 516-0025, Japan
วิธีเดินทาง นั่งรถไฟ JR สาย Sangu Line มาลงสถานี Iseshi แล้วนั่งรถบัสต่อมายัง Ise Grand Shrine ถนนสองสายนี้ก็จะอยู่บริเวณเดียวกันนี่เอง
เวลาทำการ 09.30-17.30 น.
Website Okage Yokocho

Toba Aquarium (鳥羽水族館) : พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น


Cr: Toba Aquarium

ที่ Toba Aquarium แห่งนี้ถือเป็นพิพิธภัณฑ์ที่สามารถอนุรักษ์พันธู์สัตว์น้ำไว้ได้มากที่สุดในญี่ปุ่น ทำให้เป็นอควาเรียมที่มีขนาดใหญ่ มีพื้นที่เปิดกว้างให้เราสามารถเดินเล่นชมความน่ารักของเหล่าสัตว์น้ำหลากหลายสายพันธุ์ได้อย่างเต็มที่


Cr: Toba Aquarium

ที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำในร่มที่ดูจากภายนอกอาจไม่ใหญ่แต่ความจริงแล้วซ่อนรูปมากกก เพราะภายในนั้นกว้างขวาง เดินสะดวก ไม่แอดอัด จัดแสงสีได้สวยงามเอาใจช่างภาพสุด ๆ มีจำนวนสัตว์ที่น่าสนใจจากทั่วทุกมุมโลกกว่า 1,200 ชนิดมารวมตัวกันอยู่ที่นี่ แต่ไม่ต้องกลัวว่าจะงงเพราะเค้ามีการแบ่งโซนไว้อย่างชัดเจนถึง 12 โซนด้วยกัน ตั้งแต่อักษร A ถึง L

มีตั้งแต่ปลาน้อยขนาดเล็กหลากสีสันและสายพันธุ์ที่เค้านำมาให้เราชื่นชมความสวยงามในแทงก์น้ำขนาดใหญ่ ไปจนถึงพะยูนยักษ์ที่มีขนาดตัวโตกว่าชายฉกรรจ์เสียอีก


Cr: Toba Aquarium

โลมาผู้น่ารักที่ใคร ๆ ต่างก็ชอบก็มานะจ้ะ

Chill Chill Japan เชื่อว่ามีเพื่อน ๆ หลายคนทีเดียวที่เคยตกหลุมรักตัวนากจากคลิปวีดีโอน่ารัก ๆ บนอินเทอร์เน็ต เราเองก็หลงรักตัวนากในความน่ารักของมันเหมือนกัน และเมื่อยิ่งได้มาเห็นนากตัวเป็น ๆ แบบนี้ยิ่งหลงรักเข้าไปใหญ่


Cr: Toba Aquarium

ซึ่งที่นี่มีนากสายพันธุ์ธรรมดาที่มีขนาดตัวเล็กประมาณท่อนไม้ย่อม ๆ แบบภาพแรก และนากทะเลภาพด้านล่างที่มีขนาดใหญ่กว่าที่คิดไว้มาก แต่เรื่องหน้าตานั้นน่ารักไม่แพ้กันเลยล่ะค่ะ

แมวน้ำสุดน่ารักมานอนอาบแดด ดูเหมือนมันกำลังยิ้มอยู่เลยทีเดียว

ตัวอ้วน ตาแป๋วแบบนี้ สนใจรับไปเลี้ยงที่บ้านสักตัวมั้ยคะ ? เลี้ยงง่าย กินอะไรก็อร่อย (ล้อเล่นน้า)

เพนกวินก็มีนะ สำหรับใครที่ชอบสัตว์เมืองหนาวอย่างเจ้าเพนกวินน้อยต้องไม่พลาดเลยล่ะ

หนูยักษ์คาปิบาร่าที่กำลังขมักเขม้นอยู่กับมื้ออาหารตรงหน้าก็ดูน่ารักน่าเอ็นดู ไซส์ใหญ่แบบนี้น่าจะกอดแน่นดีนะ


Cr: Toba Aquarium

สำหรับไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้เลยของที่นี่ก็คือพะยูนยักษ์ที่มีขนาดใหญ่โตมโหฬารมาก ๆ ตัวใหญ่ สีขาวเผือก หน้าตามู่ทู่ ซึ่งนับว่าเป็นสัตว์หายากที่กำลังใกล้สูญพันธุ์ ที่เราควรจะรักษาเค้าเอาไว้ ถ้ามาแล้วต้องแวะมาให้ได้เลยนะ


Cr: Toba Aquarium


Cr: Toba Aquarium

นอกจากสัตว์โลกน่ารัก ๆ ที่อยู่ในแทงก์ที่เราพามาแนะนำให้รู้จักแล้ว ยังมีโชว์สวย ๆ จาก Walrus และแมวน้ำแสนรู้ที่โชว์เสียจนทำเอาเราอึ้งและประทับใจไปตาม ๆ กัน แต่น่าเสียดายที่วันที่เราไปมีเวลาน้อยจึงพลาดชมโชว์ไป แต่เราได้นำภาพตัวอย่างของโชว์มาฝากกันด้วยค่ะ เห็นแล้วอยากไป Toba Aquarium อีกรอบเพื่อดูโชว์เลยล่ะ

Toba Aquarium (鳥羽水族館)

ที่อยู่ 517-8517 Mie Prefecture Toba City Toba 3-3-6
วิธีเดินทาง นั่งรถไฟ JR สาย Sangu Line มาลงสถานี Toba แล้วเดินอีกประมาณ 10 นาที
เวลาทำการ 09.00-17.00 น.
ราคา ผู้ใหญ่ : 2,500 เยน, เด็ก : 1,250 เยน
โทรศัพท์ 0599-25-2555
Website Toba Aquarium

ดูแผนที่ Toba Aquarium (鳥羽水族館)

4. Isuzu Guesthouse (宿屋五十鈴) : พักสบายใกล้ศาลเจ้า


Cr: www.booking.com

Isuzu Guesthouse เป็นเกสท์เฮาส์ที่เปิดมาเพื่อนักท่องเที่ยวที่รักความสงบโดยเฉพาะ เนื่องจากที่นี่สามารถรองรับผู้เข้าพักได้จำนวน 10 คนเท่านั้น จึงนับเป็นเกสท์เฮาส์ที่เอ็กซ์คลูซีฟมาก ๆ มาพร้อมความเงียบสงบไม่วุ่นวาย


Cr: www.booking.com

ทำเลที่ตั้งบอกเลยว่าชนะเลิศเพราะเกสท์เฮาส์แห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้กับศาลเจ้าใหญ่อย่างศาลเจ้าอิสะมาก ๆ แบบที่เรียกได้ว่าเดินไปได้ไม่กี่นาทีก็ถึงแล้ว เหมาะสำหรับใครที่ตั้งใจเดินทางมาสักการะเทพเจ้าที่นี่ก็ควรเลือกมานอนค้างคืนเพื่อความสะดวก

นอกจากเรื่องความสะดวกแล้ว ที่นี่ยังอยู่ใกล้ถนนสายช้อปปิ้งอย่าง Oharai-machi ซึ่งเป็นถนนที่สร้างขึ้นเลียนแบบบ้านเรือนในอดีตที่ตั้งเรียรายกันอย่าสวยงาม ตลอดสองข้างฝั่งเป็นบ้านไม้ที่มีการค้าขายสินค้าต่าง ๆ เช่น อาหาร ของฝาก และอื่น ๆ หากมาพักที่นี่ก็จะได้สัมผัสกับวัฒนธรรมแบบชาวญี่ปุ่นอีกด้วย


Cr: www.booking.com

ที่นอนหนานุ่มนอนสบายดูมีสไตล์แบบอิเกีย เห็นแล้วชวนนอนหลับดีจริง ๆ


Cr: www.booking.com

บรรยากาศภายในห้องสะอาด สว่าง โปร่งสบาย เหมาะแก่การพักผ่อน เป็นห้องพักรวมที่ดูดีมาก หากมากับเพื่อนหลายคนก็สามารถนอนด้วยกันในห้องเดียวกันก็เวิร์คอยู่นะ


Cr: www.booking.com


Cr: isuzu-guesthouse.com

พื้นที่ส่วนกลางที่ทางเกสท์เฮาส์เปิดไว้ให้ผู้ที่มาเข้าพักได้ใช้บริการกันตามอัธยาศัยก็กว้างขวางและสะดวกสบาย มีชากาแฟและสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ไว้พร้อมสรรพ


Cr: www.booking.com

สำหรับห้องน้ำก็สะอาดน่าใช้บริการ สะดวกสบายและมีความเป็นส่วนตัว ทำให้เราไม่รู้สึกว่าอึดอัดใจ

Isuzu Guesthouse (宿屋五十鈴)

ที่อยู่516-0026, 10-4-1 Ujiurata, Ise-shi,
   Mie-prefecture, Japan
วิธีเดินทางมันจะใช้เวลา 10 นาทีเพื่อเดินจากสถานีเกียวโต
ราคาเริ่มต้น 2,900 เยน (ราคาสำหรับผู้หญิง 1 ท่าน)
โทรศัพท์0596-65-6455
WebsiteIsuzu Guesthouse

ดูแผนที่ Isuzu Guesthouse (宿屋五十鈴)

ข้อสรุป

หากได้เดินทางไปท่องเที่ยวญี่ปุ่นบ่ออยครั้งก็อาจจะเริ่มรู้สึกอยากไปเที่ยวแบบชาวญี่ปุ่นท้องถิ่นดูว่าเค้านิยมไปไหน กินอะไรกัน เราขอแนะนำให้ลองมาที่อิเสะ เมืองที่มีเสน่ห์และน่าสนใจมาก ๆ เงียบสงบทว่าไม่เงียบเหงา มีกิจกรรมให้ได้เพลิดเพลินหลายอย่าง

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

สักการะ ขอพรเทพเจ้า พร้อมชมธรรมชาติอันแสนสงบ เหมือนได้ย้อนอดีตไปสู่ยุคโบราณ

IMAGE NAME HERE

17 ที่เที่ยว มิเอะ ( Mie ) สักครั้งในชีวิตกับดินแดนศักดิ์สิทธิ์ ขอพรหินแต่งงาน ชมการจัดแสดงไฟสุดอลังการ

มิเอะ เป็นจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติที่สวยงาม เป็นดินแดนที่อุดมไปด้วยขุมทรัพย์จากธรรมชาติมากมาย สถานที่ที่มีกลิ่นอายพาเราเหมือนย้อนไปสมัยก่อน

Mytarn

Blogger : Mytarn

เราเองก็เป็นหนึ่งในคนไทยที่หลงใหลในประเทศญี่ปุ่น ?? และรู้สึกเหมือนกับหลาย ๆ คนที่ไม่เคยเบื่อการเดินทางท่องเที่ยวไปยังประเทศแห่งนี้ สิ่งที่ชอบที่สุดคงจะเป็นขนม เบียร์ และการช้อปปิ้ง อิ้ง อิ้ง อิ้ง~ ???

166 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515