สวนสัตว์อุเอโนะ (Ueno Zoo) สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำในโตเกียว สำหรับทุกคนในครอบครัว

30/01/2024 (อัพเดทเมื่อ 19/02/2024)
หากพูดถึงสวนสัตว์ที่เก่าแก่และมีคนมาเยี่ยมชมมากที่สุดในญี่ปุ่นและในโตเกียว สวนสัตว์อุเอโนะแห่งนี้ต้องถูกนึกถึงเป็นอันดับแรกๆ อย่างแน่นอน เพราะเป็นสวนสัตว์ที่มีสัตว์อยู่หลากหลาย อีกทั้งสวนสัตว์แห่งนี้ตั้งอยู่ในสวนอุเอโนะ สวนสาธารณะในเมืองขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ วัด สวนสนุกขนาดเล็ก และสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ อีกมากมาย
Meiji Step RakuRaku Cube LP R1
Meiji Step RakuRaku Cube LP R2

สวนสัตว์อุเอโนะ (Ueno Zoo) เป็นแบบอย่างของสวนสัตว์หลายแห่งในญี่ปุ่น

สวนสัตว์แห่งนี้จัดเตรียมสภาพแวดล้อมให้คล้ายกับที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา กรงแบบเก่าบางแห่งในอดีตได้ถูกแทนที่ด้วยที่อยู่อาศัยสมัยใหม่ ปัจจุบันเป็นที่อยู่ของสัตว์กว่า 3,000 ตัว จากประมาณ 300 สายพันธุ์ และมอบประสบการณ์การเรียนรู้เกี่ยวกับความหลากหลายของสัตว์ต่างๆ ตลอดจนความสนุกสนานและความเพลิดเพลินแก่ผู้มาเยือนจวบจนทุกวันนี้ เรียกได้ว่าเป็นสวนสัตว์ที่เก่าแก่ที่สุด และเป็นแบบอย่างของสวนสัตว์หลายแห่งในญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้

สวนสัตว์อุเอโนะ

อีกทั้งสวนสัตว์ยังมีความร่วมมือกับหลากหลายองค์กร ทั้งภายในประเทศและระดับนานาชาติ โดยเฉพาะการขยายพันธุ์สัตว์ป่าที่ใกล้จะสูญพันธุ์ เพื่อการศึกษาทางวิชาการ และช่วยในเรื่องของการส่งเสริมความตระหนักรู้ รวมทั้งการอนุรักษ์สัตว์ป่าอีกทอดหนึ่ง

สวนสัตว์ที่อยู่คู่กับโตเกียวมายาวนาน

เดิมทีพื้นที่ของสวนสัตว์เป็นโรงเลี้ยงสัตว์ที่อยู่ติดกับพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติแห่งชาติ พบข้อมูลการก่อตั้งขึ้นในวันที่ 20 มีนาคมปี ค.ศ.1882 มีการขยายพื้นที่เป็น 14.4 เฮกตาร์ (35.6 เอเคอร์) บริหารงานโดยศาลาว่าการกรุงโตเกียว และตั้งอยู่ในไทโตะ โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เดิมเป็นที่ดินของราชวงศ์อิมพีเรียล แต่ได้รับการพระราชทาน ให้กับหน่วยงานเทศบาลในปี ค.ศ.1924 ร่วมกับสวนอุเอโนะ เนื่องในโอกาสที่มกุฏราชกุมารฮิโระฮิโตะทรงอภิเษกสมรส

โซนภายในสวนสัตว์แบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลักๆ ด้วยกัน

Cr : www.tokyo-zoo.net/english

โซนด้านตะวันออก

จะมีสัตว์พวกแพนด้ายักษ์ กวางซิก้า กระรอกญี่ปุ่น นากเอเชีย ไก่ฟ้าเขียว นกฮูกหิมะ ช้างเอเชีย กระทิงอเมริกัน สุนัขแพรรีหางดำ ลิงโคโลบัส ลิงแมงมุมมือดำ ลิงแสมญี่ปุ่น นกไอบิสศักดิ์สิทธิ์แอฟริกา หมีดำญี่ปุ่น หมีพระอาทิตย์ หมีสีน้ำตาล นกกระเรียนมงกุฎแดง สมเสร็จอเมริกาใต้ เสือสุมาตรา กอริลล่าที่ราบลุ่มตะวันตก หมีขั้วโลก สิงโตทะเลแคลิฟอร์เนีย และแมวน้ำ

โซนด้านตะวันตก

มีแพนด้าแดง จิงโจ้สีเทาตะวันตก นกเพนกวินแอฟริกัน นกฟลามิงโกแคริบเบียน นกกระเต็น แกะบาร์บารี ฮิปโปโปเตมัส ฮิปโปโปเตมัสแคระ แรดดำ ยีราฟ เต่ายักษ์ จระเข้น้ำเค็ม อีกัวน่า เต่า ลีเมอร์หางแหวน ลีเมอร์ลายขาวดำ  ลีเมอร์สีเทา ห่าน นกกระทุงขาว นกกระสาตะวันออก และนกอินทรีทะเลสเตลเลอร์

โซนเจดีย์ 5 ชั้น

นอกจาก 2 โซนหลักแล้ว บริเวณพื้นที่เจดีย์ห้าชั้น จะมีห้องสำหรับทำพิธีชงชา ทำให้สวนสัตว์มีกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นเข้าไปอีก โดยตัวเจดีย์แห่งนี้สร้างขึ้นในปีค.ศ. 1631 และทำการสร้างขึ้นใหม่หลังจากเกิดเหตุเพลิงไหม้ จวบจนปีค.ศ. 1958 เจ้าของวัดคันเอจิ ได้มอบเจดีย์ให้กับศาลาว่าการกรุงโตเกียว ซึ่งมอบหมายให้ผู้บริหารดูแลสวนสัตว์อุเอโนะ ห้องสำหรับพิธีชงชาแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อให้ความบันเทิงแก่โชกุนในศตวรรษที่ 17 และยังคงตั้งตระหง่านเป็นโครงสร้างทางประวัติศาสตร์ในบริเวณสวนสัตว์จวบจนทุกวันนี้

สัตว์ไฮไลท์ของสวนสัตว์อุเอโนะมีอะไรบ้าง

อย่างที่กล่าวไปว่าเป็นที่อยู่ของสัตว์กว่า 3,000 ตัว จากประมาณ 300 สายพันธุ์ จึงเป็นอีกสวนสัตว์ในเมืองที่สามารถเพลิดเพลินกับสัตว์ได้หลากหลายมาก โดยมีสัตว์ที่เป็นไฮไลท์อย่างแพนด้ายักษ์ที่คล้ายกับเป็นสัญลักษณ์ของสวนสัตว์ไปแล้ว

แพนด้ายักษ์

ในประวัติศาสตร์อันยาวนาน ทางสวนสัตว์ได้รับสัตว์มากมายจากต่างประเทศ ในปี ค.ศ.1972 แพนด้ายักษ์ตัวแรกเดินทางจากจีนมายังสวนสัตว์แห่งนี้ เพราะได้รับร่วมมือจากสวนสัตว์ปักกิ่ง (จีน) สวนสัตว์ซานดิเอโก (สหรัฐอเมริกา) และการเพาะพันธุ์แพนด้ายักษ์ หลังจากหลิงหลิงเสียชีวิตในปีค.ศ.2008 รีรีและชินชินก็มาถึงสวนสัตว์ในปีค.ศ. 2011 และมีลูกแพนด้าแฝดให้ทางสวนสัตว์ในปีค.ศ. 2021 ความน่ารักของแพนด้าทำให้เรามักจะพบขนม สถาปัตยกรรมต่างๆ ตู้จดหมาย รวมทั้งของที่ระลึกที่มีลวดลายของแพนด้าสุดน่ารักนี้ด้วย 

ป่ากอริลลา

ใน “ป่ากอริลลา” และ “ป่าเสือ” คุณจะได้สัมผัสกับความตื่นเต้นที่ได้เผชิญหน้ากับสัตว์ป่าที่น่าทึ่งเหล่านั้นแบบใกล้ชิด ด้วยความพยายามที่จะขยายพันธุ์สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ ทางสวนสัตว์ได้จัดเครือข่ายสวนสัตว์ทั่วประเทศและทั่วโลก เพื่อทำการแบ่งปันประสบการณ์และความรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงและการจัดการสัตว์อย่างสม่ำเสมอ

อายอาย

สัตว์ตระกูลลิง มีหูใหญ่เหมือนค้างคาว ตาสีเหลืองกลม สามารถพบได้ในเกาะมาดากัสการ์เป็นสายพันธุ์ที่ค่อนข้างหายาก ซึ่งมาที่สวนสัตว์อุเอโนะเพราะเป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือด้านการเพาะพันธุ์ระดับนานาชาติ ทางสวนสัตว์ประสบความสำเร็จในการเพาะพันธุ์อายอายและฮิปโปแคระ ซึ่งเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ไปแล้ว

บ้านสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก

คุณจะได้พบกับความมหัศจรรย์ของสัตว์หากินในเวลากลางคืน ตั้งแต่ปีค.ศ. 1999 ที่นี่เป็นบ้านสัตว์เลื้อยคลานและสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก ผู้เข้าชมสามารถชมปลาหายาก จระเข้ เต่า งู และกบได้ในห้องเรือนกระจกได้

บ่อน้ำชิโนบาสุ สระน้ำขนาดใหญ่ภายในสวนสัตว์

สระน้ำขนาดใหญ่ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของสวนสัตว์ โดยบ่อน้ำจะถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วน สระบัวทางตะวันออกเฉียงใต้ สระนกกาน้ำทางตะวันตกเฉียงเหนือ ซึ่งอยู่ภายในสวนสัตว์ และบ่อน้ำทางด้านตะวันออกซึ่งส่วนใหญ่ไม่มีพืชน้ำ สำหรับการเดินท่องเที่ยวภายในสวนสัตว์ทั้ง 2 โซนนั้น ก็มีสะพานยาวเชื่อมระหว่างสวนตะวันออกและตะวันตกซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับสระน้ำชิโนบาสุแห่งนี้

พิกัด สวนสัตว์อุเอโนะ  (Ueno Zoo)

ที่อยู่9-83 Uenokoen, Taito City, Tokyo 110-8711
วิธีเดินทางจากสถานี Ueno เดิน 5 นาที
เวลาทำการ9.30 – 17.00 น. ปิดทุกวันจันทร์
ราคาผู้ใหญ่ 600 เยน /ผู้สูงอายุ 65 ปี+ 300 เยน/เด็กนักเรียน 200 เยน /เด็กเล็กอายุต่ำกว่า 12 เข้าชมฟรี
WebsiteUeno Zoo

ดูแผนที่ Ueno Zoo

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

บริเวณของสวนสัตว์นั้นเป็นที่ตั้งของสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความหลากหลาย เป็นอีกพื้นที่ที่เหมาะกับคนที่ไม่ชอบเดินทางไกล หรือนั่งรถนานๆ เพราะมาย่านอุเอโนะทีเดียวก็เที่ยวได้ครบเลย

National Museum of Nature and Science

เป็นอีกพิพิธภัณฑ์ที่เหมาะสำหรับคนที่อยากเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของธรรมชาติ และวิทยาศาสตร์ เพราะการจัดแสดงที่เป็นระเบียบเรียบร้อย แบ่งโซนชัดเจน บางโซนก็ได้ทำการจัดแสดงไว้น่าตื่นตาตื่นใจ สามารถเดินเที่ยวได้เพลินๆ ใช้เวลาราวๆ 2 – 3 ชั่วโมงก็ทั่วแล้ว จึงไม่แปลกใจเลยที่ในวันธรรมดาจะพบคุณครูพาเด็กๆ มาเรียนรู้ประวัติศาสตร์ในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นภาพที่น่ารักคึกคักดีไปอีกแบบ

พิกัด พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติ และวิทยาศาสตร์แห่งชาติ (National Museum of Nature and Science)

ที่อยู่7-20 Ueno Koen, Taito-ku, Tokyo 110-8718
วิธีเดินทางจากสถานี JR Ueno ทางออกสวนสาธารณะเดิน 5 นาที
เวลาทำการ9.00 – 17.00 น. ปิดทุกวันจันทร์
ราคานักศึกษาทั่วไปและนักศึกษามหาวิทยาลัย 630 เยน ,นักเรียนมัธยมปลายและอายุน้อยกว่าเข้าชมฟรี 
WebsiteNational Museum of Nature and Science

ดูแผนที่ National Museum of Nature and Science

Ueno Park

หากเป็นคนที่ชื่นชอบการเดินชมสวน และดอกไม้นานาพันธุ์แล้วละก็ แนะนำว่าให้ปักหมุดสวนสาธารณะแห่งนี้ไว้ได้เลย นอกจากจะมีดอกไม้ให้ชมในทุกฤดูกาลแล้ว ยังเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ จะปั่นเรือเป็ดบริหารกล้ามเนื้อขาไปรอบๆ บึงน้ำในสวน จะวิ่ง หรือเดินออกกำลังกายก็สามารถทำได้ หรือใครจะหาซื้อข้าวกล่องมานั่งปิกนิคที่นี่ก็ยอดเยี่ยมไปเลยนะ

พิกัด สวนอุเอโนะ (Ueno Park)

ที่อยู่Uenokoen, Taito City, Tokyo 110-0007
วิธีเดินทางจากสถานี JR Ueno เดินออกไปทาง Park Exit หรือ Shinobazu Exit เดินเพียง 2-3 นาทีจะถึงทางเข้าสวน
เวลาทำการ5.00 – 23.00 น.
ราคาเข้าชมฟรี
WebsiteUeno Park

ดูแผนที่ Ueno Park

Ameyoko Market

ถ้ามาย่านอุเอโนะ ตลาดที่เหมาะกับการไปหาของกินอร่อยๆ หรือจะช้อปปิ้งของฝาก คงเป็นที่ไหนไม่ได้นอกจากที่ตลาดอาเมะโยโกะแห่งนี้ นอกจากตลาดจะมีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจแล้ว ปัจจุบันตลาดก็ยังคงคึกคัก และคราคร่ำไปด้วยคนญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก เป็นอีกตลาดที่ห้ามพลาดถ้ามาเยือนยังอุเอโนะ และเดินทางสะดวกไม่ไกลจากสถานีรถไฟด้วย

พิกัด ตลาดอะเมะโยโกะ (Ameyoko Market)

ที่อยู่ 6 -10 Ueno, Taito City, Tokyo 110-0005
วิธีเดินทางจากสถานี JR Ueno เดิน 5 นาที
เวลาทำการ10.00 – 19.00 น. (ร้านคาส่วนใหญปิดทุกวันพุธ) บางร้านอาหารปิดดึกกว่านั้น
ราคาเข้าชมฟรี
WebsiteAmeyoko Market

ดูแผนที่ Ameyoko Market

สรุป

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดของการมาเที่ยวที่สวนสัตว์แห่งนี้ ก็คือในช่วงเช้า ใช้เวลาราวๆ 2 – 4 ชั่วโมงก็สามารถเดินทั่วแล้ว และไหนๆ ก็มาย่านนี้ทั้งทีแนะนำให้เที่ยวสถานที่น่าสนใจอีกหลายแห่งอาทิ  พิพิธภัณฑ์ศิลปะโตเกียวเมโทโปลิแทนซึ่งจัดแสดงผลงานศิลปะระดับโลก พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติศิลปะตะวันตกที่นำเสนอผลงานศิลปะที่มีชื่อเสียงจากซีกโลกตะวันตก วัดเบนเทนโดมีอาคารที่มีสถาปัตยกรรมทรง 8 เหลี่ยมตั้งอยู่ทางตอนใต้ของสวนสาธารณะอุเอโนะซึ่งมีดอกบัวขนาดใหญ่สวยงามเป็นสถานที่พักผ่อนอีกแห่งของชาวเมืองเลยก็ว่าได้

Meiji Step RakuRaku Cube LP R3
Meiji Step RakuRaku Cube LP R4
Pennapa Uttamang

Blogger : Pennapa Uttamang

อดีตบรรณาธิการผู้รับใช้ถ้อยคำมาตลอดหลายสิบปี ปัจจุบันก็ยังคงทำงานเขียน วาดภาพประกอบ เลี้ยงแมว และทำสตูดิโอออกแบบเล็กๆ เกี่ยวกับโบรชัวร์ญี่ปุ่น เพื่อยืนยันความมุ่งมั่นจะสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนผ่านเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่น ประเทศที่สร้างแรงบันดาลใจให้เรามากมายเช่นกัน

25 Posts

Meiji Step RakuRaku Cube LP R5

สถานที่เที่ยว

| Feature
Meiji Step RakuRaku Cube LP R6

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515

Meiji Step RakuRaku Cube LP R7