Maxell Aqua Park Shinagawa พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำยอดนิยมในโตเกียวเที่ยวง่ายไปได้ทั้งครอบครัว

27/09/2023 (อัพเดทเมื่อ 01/02/2024)
พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ อควาพาร์ค ชินางาวะ (Maxell Aqua Park Shinagawa) แห่งนี้ตั้งอยู่ภายในโรงแรม Shinagawa Prince Hotel ทางตอนใต้ของกรุงโตเกียว เพียงเดินเท้าประมาณ 2 นาทีจากสถานีชินากาวะ ถือเป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่รวมความบันเทิงล้ำสมัยของโตเกียวเอาไว้อย่างครบถ้วน สามารถเพลิดเพลินได้ทั้งวันอีกทั้งยังเป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำในร่ม สามารถเที่ยวได้แม้ในวันฝนตกหรืออากาศไม่เป็นใจ โดยทางพิพิธภัณฑ์จะรวมเอา “แสง” “สี” “เสียง” และ "จินตนาการ” ไว้ในทุกอณู เรียกได้ว่าเป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ที่ตั้งอยู่ในเมืองเดินทางสะดวกพร้อมมอบเสน่ห์ของโลกใต้ทะเลโดยใช้เทคโนโลยีดิจิทัลอย่างเต็มที่

Maxell Aqua Park Shinagawa  พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำในเมืองเต็มรูปแบบแห่งแรกในโตเกียว

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ อควาพาร์ค ชินางาวะ แห่งนี้เปิดให้บริการครั้งแรกตั้งแต่วันที่ 8 เมษายน ค.ศ. 2005 โดยมีชื่อเดิมว่า “Epson Shinagawa Aqua Stadium” ในช่วงเวลานั้นเองถือเป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำในเมืองเต็มรูปแบบแห่งแรกที่เปิดให้บริการในโตเกียว โดยใช้น้ำทะเลเทียมอยู่ที่ราวๆ  74% ของปริมาณน้ำทั้งหมด นอกเหนือจากนั้นยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในร่ม ที่สามารถจัดงานปาร์ตี้ส่วนตัวรวมทั้งงานแต่งงานในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำได้อีกด้วย

แต่ในเวลาต่อมาต้องปิดให้บริการตั้งแต่ 5 มกราคม ค.ศ. 2015 เนื่องจากมีการปรับปรุงใหม่ พร้อมกับเปลี่ยนชื่อเป็น “Epson Aqua Park Shinagawa” เมื่อวันที่ 1 เมษายน ค.ศ. 2016 และต้องเปลี่ยนชื่ออีกครั้งเป็น “Aqua Park Shinagawa” เนื่องจากข้อตกลงสิทธิ์ในการตั้งชื่อกับฝ่ายขาย Epson หมดอายุ ต่อมาเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2017 Maxell Holdings (ปัจจุบันคือ Maxell) ได้รับสิทธิ์ในการตั้งชื่อในสัญญา 3 ปี จึงเปลี่ยนชื่อเป็น “Maxell Aqua Park Shinagawa” ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม ค.ศ. 2017 และใช้ชื่อนี้ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

Maxell Aqua Park Shinagawa  มีกี่โซน และแต่ละโซนมีอะไรบ้าง

ภายในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำในร่มแห่งนี้ มีทั้งหมด 2 ชั้น เต็มไปด้วยสัตว์ทะเลนานาชนิด มีปลาประมาณ 25,000 ตัวจาก 350 สายพันธุ์ เช่น ปลาเขตร้อนหลากสีสัน โลมา แมงกะพรุน กระเบนราหู คาปิบารา เพนกวิน แมวน้ำ และสัตว์อื่นๆ บนพื้นที่จัดแสดงกว่า 11 พื้นที่ โดยแบ่งเป็น ชั้นที่ 1 ประกอบด้วย 4 พื้นที่  ไล่ตั้งแต่

1.Park Entrance พื้นที่ต้อนรับที่มีภาพและแทงก์น้ำขนาดใหญ่
2.Magical Ground เพลิดเพลินกับการจัดแสดงสัตว์น้ำนานาชนิดที่ทำการผสมผสานศิลปะดิจิตอลไว้อย่างลงตัว มีม้าหมุนที่เป็นเหล่าสัตว์น้ำในพิพิธภัณฑ์สร้างประสบการณ์น่าตื่นเต้นให้กับเด็กๆ ได้เป็นอย่างดี
3.Coral Cafe Bar คาเฟ่และบาร์ที่คุณสามารถชมตู้ปลาสีสันสวยงามไปพร้อมๆ กับดื่มเครื่องดื่มที่เสิร์ฟเมนูตามฤดูกาลได้
4.Jellyfish Ramble พื้นที่ลึกลับที่มีแมงกะพรุนลอยอยู่ด้วย พร้อมกับแสง สี เสียงที่แตกต่างกันในแต่ละฤดูกาล  

ส่วนบริเวณชั้น 2 ประกอบด้วย 7 พื้นที่ มีโซนดังต่อไปนี้

1.Little Paradise  เผชิญสีสันตระการตาของเหล่าปลาเขตร้อนในโซนนิทรรศการนี้
2.Wonder Tube อุโมงค์ใต้ทะเลยาว 20 ม. ที่คุณจะได้เห็นปลาหายากและปลากระเบนแมนตา หรือ ปลากระเบนราหูว่ายน้ำอย่างสง่างาม
3.Life Museum นิทรรศการที่จัดแสดงตัวอย่างงานศิลปะที่มีความน่าหลงใหลและหลากหลาย กับผู้มาเยือนด้วยความมหัศจรรย์แห่งชีวิต
4.Aqua Jungle พื้นที่โซนป่าที่คุณสามารถพบกับปลาน้ำจืด สัตว์เลื้อยคลาน และคาปิบาราได้ในพื้นที่บริเวณนี้
5.Wild Street โซนที่นาก เพนกวิน แมวน้ำ และสัตว์อื่นๆ มารวมตัวกันและใช้ชีวิตอย่างอิสระ
6.Friendly Square พื้นที่กลางแจ้งที่นักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินกับการแสดงเล็กๆ อย่างใกล้ชิดของเหล่าสิ่งมีชีวิต
และ 7.The Stadium การแสดงโลมาแบบไดนามิกพร้อมเอฟเฟกต์น้ำ แสง และเสียงที่แตกต่างกันในแต่ละฤดูกาลและช่วงเวลาของวัน

การเปลี่ยนคอนเซ็ปต์ไปตามฤดูกาล ที่ Maxell Aqua Park Shinagawa

ธีมของการแสดงยังเปลี่ยนไปตามฤดูกาล เช่นช่วงฤดูใบไม้ผลิก็เป็นธีมดอกซากุระ ฤดูร้อนก็มีเทศกาลดอกไม้ไฟ ช่วงฤดูใบไม้ร่วงก็มีธีมวันฮัลโลวีน รวมทั้งเทศกาลคริสต์มาสในช่วงฤดูหนาว เรียกได้ว่าแต่ละฤดูกาลทางพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแห่งนี้จะมีการเปลี่ยนธีมการจัดแสดงทำให้น่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยวไม่ว่าจะมาซ้ำกี่ครั้งก็ยังประทับใจทุกครั้งที่มาเยือน

ยกตัวอย่างกิจกรรม “NAKED Fireworks Aquarium” ที่จัดขึ้นช่วงฤดูร้อนเป็นประจำทุกปี เป็นการเนรมิตพื้นที่อันสดใสท่ามกลางดอกไม้ไฟสุดอลังการด้วยวิธี Projection Mapping ทำให้พบภาพของโลกแห่งท้องทะเลในจินตนาการช่วง “ฤดูร้อนของญี่ปุ่น” ทางพิพิธภัณฑ์จะสร้างบรรยากาศงานเทศกาลทั่วทั้งพื้นที่ พร้อมแสดงดอกไม้ไฟแบบดิจิตอลที่สร้างขึ้นโดยใช้เทคโนโลยีขั้นสูงที่มาพร้อมภาพและเสียง หากมีโอกาสแนะนำให้สวมชุดยูกาตะมาเข้าชมพิพิธภัณฑ์ในช่วงเวลานี้จะยิ่งอินกับบรรยากาศมากเป็นพิเศษ

โซนไฮไลท์ของ Maxell Aqua Park Shinagawa

ถ้าถามว่าโซนไฮไลท์ในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแห่งนี้มีจุดไหนบ้าง แนะนำเลยว่าโซนต่อไปนี้ห้ามพลาดอย่างเด็ดขาด

1.Jellyfish Ramble

ตั้งอยู่บริเวณชั้น 1 จะพบกับการเคลื่อนไหวของเหล่าแมงกะพรุนหลากหลายสายพันธ์ พร้อมกับแสง สี เสียงที่ดึงดูดสายตาผู้มาเยือน ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ ราวกับกำลังตกอยู่ในภวังค์ โดยแมงกะพรุนที่มีความโปร่งใสในตัวเอง เมื่ออยู่ท่ามกลางแสงและสีการเคลื่อนไหวของมันก็ยิ่งสวยงามสร้างความประทับใจให้กับผู้เข้าชม

2.Wonder Tube

ตั้งอยู่บริเวณชั้น 2 ชวนเดินทอดน่องใต้อุโมงค์น้ำขนาดใหญ่ที่มีความยาวประมาณ 20 เมตร พร้อมกับเห็นแสงธรรมชาติทะลุผ่านอุโมงค์น้ำเป็นภาพที่สวยงามมาก เหล่าสัตว์น้ำน้อยใหญ่พากันแหวกว่าย โดยเฉพาะการได้ชมภาพเจ้าปลากระเบนขนาดใหญ่ทั่วประเทศญี่ปุ่นก็มารวมตัวกันอยู่ในอุโมงค์น้ำที่นี่แล้ว

3.The Stadium

ตั้งอยู่บริเวณชั้น 2 เป็นอีกไฮไลท์ของที่ Maxell Aqua Park Shinagawa เลยก็ว่าได้ สำหรับ Dolphin Performance ที่ชมตอนกลางวันก็เพลิน ชมตอนกลางคืนก็ยิ่งประทับใจเพราะจะมีการฉายภาพดอกไม้ไฟล้อมรอบสถานที่จัดงานแบบ 360 องศา ชวนให้ผู้ชมเพลิดเพลินไปกับ “เทศกาลดอกไม้ไฟกับโลกใต้ท้องทะเล” ซึ่งผสมผสานกันระหว่างศิลปะแห่งแสง สี เสียง และการเต้นรำของโลมาสุดน่ารักก็ทำให้ผู้ชมละสายตาไม่ได้เลยทีเดียว

กิจกรรมพิเศษที่มีให้ชมเพิ่มเติม

ความน่าสนใจของที่นี่ยังเป็นเรื่องของกิจกรรมพิเศษที่สามารถจัดร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ได้ และเพื่อให้คนที่มาชมพิพิธภัณฑ์ได้ตระหนักรู้เกี่ยวกับเรื่องของสิ่งแวดล้อมไปพร้อมกัน  อาทิ การวางไข่ของปะการังและการวิจัยเพื่อฟื้นฟูแนวปะการังที่ลดลงเนื่องจากสาเหตุต่างๆ เช่น ภาวะโลกร้อนที่โซน Coral Cafe Bar การจัดแสดงสิ่งมีชีวิตที่เกิดในสวนน้ำ พร้อมการพูดคุยเกี่ยวกับระบบนิเวศของสิ่งมีชีวิตที่โซน Jellyfish Ramble การแสดงโลมา พร้อมพูดคุยเกี่ยวกับ “สภาพแวดล้อมในทะเล” รวมถึงผลกระทบของขยะพลาสติกซึ่งไม่สลายตัวในธรรมชาติที่โซน The Stadium เป็นต้น

รอบชมการแสดง

ช่วงเวลากลางวัน
– การแสดงโลมา 11.30 13.00 14.30 16.00 17.30 โซน The Stadium
– การแสดงของนากทะเล 12.30 โซน Friendly Square
– การแสดงของเพนกวิน 11.00 15.00  โซน Friendly Square
– โชว์การใช้ชีวิตของเพนกวิน 4 สายพันธ์ 10.45 โซน Wild Street
– โชว์การใช้ชีวิตของเพนกวินนากทะเล 12.50 โซน Wild Street
– โชว์การใช้ชีวิตของแมวน้ำ 15.30 โซน Wild Street
– แสดงการให้อาหาร 11.30  โซน Wonder Tube
– ลูบหัวโลมาอย่างใกล้ชิด 13.30 15.00 โซน The Stadium
– ให้อาหารคาปิบารา 12.15 12.30 15.15 .15.30 โซน Aqua Jungle

ช่วงเวลากลางคืน
– การแสดงโลมา 19.00  โซน The Stadium
– การแสดงม่านน้ำ 19.45  โซน The Stadium

ช่องทางการซื้อตั๋ว

พิกัด พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ อควาพาร์ค ชินางาวะ (Maxell Aqua Park Shinagawa)

ที่อยู่4-10-30 Takanawa, Minato-ku, Tokyo 108-8611
วิธีเดินทางเดินเท้าประมาณ 2 นาทีจากสถานีชินากาวะ ฝั่งประตูทางออกทานากาวะ
เวลาทำการ10.00 – 20.00 น.
ราคาผู้ใหญ่ 2,500 เยน, เด็ก 1,300 เยน, ต่ำกว่า4 ขวบ 800 เยน
WebsiteMaxell Aqua Park Shinagawa 

ดูแผนที่ Maxell Aqua Park Shinagawa

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

รวมสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง เดินทางง่ายใกล้กับ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ Maxell Aqua Park Shinagawa ที่ไม่ควรพลาด

Odaiba

โอไดบะเป็นที่ตั้งของสวนสนุก ห้างสรรพสินค้า พิพิธภัณฑ์ หอศิลป์แบบอินเทอร์แอคทีฟ โรงแรมหลายแห่ง และสำนักงานเชิงพาณิชย์ ทำให้โอไดบะเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศ โดยเฉพาะใครที่เป็นแฟนอนิเมะและมังงะ ที่นี่ยังเป็นสถานที่จัดงานแสดงสินค้าและงานเกี่ยวกับอะนิเมะและมังงะสำคัญๆ หลายงานที่ศูนย์การประชุม Tokyo Big Sight ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณพื้นที่นี้

พิกัด โอไดบะ (Odaiba)

ที่อยู่Daiba, Minato-ku, Tokyo
วิธีเดินทางนั่งรถไฟ JR สาย Yamanote ไปยังสถานี Shimbashi จากนั้นเปลี่ยน
ไปขึ้นรถไฟ Yurikamome และมุ่งหน้าไปยังสถานี Odaiba-kaihinkoen
เวลาทำการ08:00น.–20:00 น.
ราคาเข้าชมฟรี
WebsiteOdaiba

ดูแผนที่ Odaiba

ecute Shinagawa

ecute Shinagawa ตั้งอยู่ภายในสถานี JR Shinagawa ถือเป็นแหล่งช้อปปิ้งพลาซ่าที่สมบูรณ์แบบสำหรับผู้ที่กำลังอยู่ในระหว่างรอเปลี่ยนรถไฟ หรืออยากใช้เวลาไปกับการช้อปปิ้ง ที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของร้านค้า ร้านอาหาร ร้านเบเกอรี่ ร้านดอกไม้และร้านขายเครื่องประดับ ในขณะที่ฝั่งทางทิศใต้ เป็นที่ตั้งของร้านกาแฟ ร้านเสื้อผ้า และร้านหนังสืออีกด้ว

พิกัด ห้างสรรพสินค้าเอคิ้วท์ ชินากาวะ (ecute Shinagawa)

ที่อยู่3-26-27, Takanawa, Minato, Tokyo 108-0074
วิธีเดินทางเดิน 3 นาที จากสถานีชินากาวะ
เวลาทำการ8.00 – 22.00 น.
ราคาฟรี
Websiteecute Shinagawa

ดูแผนที่ ecute Shinagawa

Nikon Museum

พิพิธภัณฑ์นี้เปิดในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2560 เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปีของแบรนด์ Nikon นั่นเอง ถือเป็นสถานที่แห่งแรกที่จัดแสดงผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีด้านการมองเห็นจำนวนมากอย่างเป็นระเบียบ ตัวพิพิธภัณฑ์ครอบคลุมพื้นที่ 580 ตารางเมตร และจัดแสดงกล้อง Nikon กล้องจุลทรรศน์ เครื่องมือวัด และอุปกรณ์สำหรับการพิมพ์หินด้วยแสงเซมิคอนดักเตอร์ในอดีตมากมาย  มีประมาณ 40,000 ชิ้นให้ชม  

พิกัด พิพิธภัณฑ์นิคอน (Nikon Museum)

ที่อยู่Shinagawa Intercity Building C, 2-15-3 Konan, Minato-ku, Tokyo
วิธีเดินทางมัเดิน 7 นาที จากสถานีชินากาวะ
เวลาทำการ10.00 – 17.00 น
ราคาฟรี
WebsiteNikon Museum

ดูแผนที่ Nikon Museum

สรุป

Maxell Aqua Park Shinagawa  เป็นมากกว่าพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ แต่ยังเป็นแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญสำหรับคนทุกเพศทุกวัย   เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ให้ความบังเทิงด้วยเทคโนโลยีศิลปะที่มีความทันสมัย และแตกต่างจากพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำหลายแห่งในประเทศญี่ปุ่น รวมทั้งความหลากหลายของสัตว์น้ำที่นำมาจัดแสดง ประกอบกับโซนในการจัดแสดงมีเยอะมาก มาพร้อมรายละเอียดของโชว์ต่างๆ ที่มีให้ชมทั้งเวลากลางวันและกลางคืน นอกจากนั้นยังให้ความสำคัญในการจัดธีมการแสดงในแต่ละฤดูกาล ทำให้ไปแล้วก็ยังสามารถไปซ้ำอีกได้  มาเที่ยวแล้วก็สามารถเที่ยวเพลินได้ทั้งวัน เหมาะสำหรับครอบครัวที่มีเด็กๆ และที่สำคัญเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในร่ม เที่ยวได้ง่ายๆ แม้ในวันที่สภาพอากาศไม่เป็นใจ แถมยังเดินทางสะดวกสำหรับใครที่อยากท่องเที่ยวอยู่ในโตเกียว พิพิธภัณฑ์นี้เที่ยวง่ายตอบโจทย์คุณอย่างแน่นอน

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

ตามไปดู 12 ย่าน 17 ที่เที่ยวในโตเกียว รับรองว่าจุใจแน่นอน พร้อมข้อมูลการเดินทางแบบละเอียด

โตเกียว

ที่เที่ยว โตเกียว (Tokyo) 12 ย่านดัง และ 17 ที่เที่ยวแนะนำอัพเดทใหม่ 2023

โตเกียว เมืองยอดฮิตติดชาร์ตเที่ยวญี่ปุ่นตลอดกาล มีที่เที่ยวและกิจกรรมครบรสหลากสีสัน ไปกี่ครั้งก็ยังไปซ้ำได้ไม่มีเบื่อ

Pennapa Uttamang

Blogger : Pennapa Uttamang

อดีตบรรณาธิการผู้รับใช้ถ้อยคำมาตลอดหลายสิบปี ปัจจุบันก็ยังคงทำงานเขียน วาดภาพประกอบ เลี้ยงแมว และทำสตูดิโอออกแบบเล็กๆ เกี่ยวกับโบรชัวร์ญี่ปุ่น เพื่อยืนยันความมุ่งมั่นจะสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนผ่านเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่น ประเทศที่สร้างแรงบันดาลใจให้เรามากมายเช่นกัน

29 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515