แนะนำวิธี แต่งตัวไปญี่ปุ่น ตามฤดู พร้อมไอเทมต้านหนาวที่ควรรู้

23/06/2016 (อัพเดทเมื่อ 29/04/2024)
แต่งตัวไปญี่ปุ่น อย่างไรดี เป็นหนึ่งในคำถามยอดฮิตก่อนเดินทางไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น เพราะญี่ปุ่นเป็นประเทศที่เราสามารถไปเที่ยวได้ทุกฤดูกาล อุณหภูมิในแต่ละช่วงจะต่างกันมาก ฉะนั้นนักท่องเที่ยวอย่างเราต้องมีการเตรียมตัวให้พร้อมเพื่อให้เที่ยวได้อย่างเต็มที่! มาดูก่อนว่าฤดูไหนควรแต่งตัวแบบไหน พร้อมแนะนำไอเทมต้านหนาว ที่เด็กเมืองร้อนอย่างเราๆ ควรรู้จักไว้ก่อนไป

แต่งตัวไปเที่ยวญี่ปุ่น

ฤดูหนาว : ธันวาคม-กุมภาพันธ์

winter 8 Cr: wallpaperscraft.com

ตั้งแต่เดือนธันวาคมไปจนถึงกุมภาพันธ์นั้นในประเทศญี่ปุ่นจะมีสภาพอากาศที่หนาวเย็น โดยเฉพาะช่วงเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์จะเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเต็มรูปแบบ อากาศจะหนาวจัดมาก ๆ อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 0-10 องศาเซลเซียส ซึ่งในบางวันที่อุณหภูมิติดลบก็อาจมีหิมะตกให้เราได้เห็นกัน

สำหรับชาวไทยแบบเราที่เติบโตขึ้นมาในประเทศเขตร้อนที่มีอุณหภูมิสูงทะลุ 40 องศาเซลเซียสนั้นต้องมีการเตรียมพร้อมเพื่อรับกับสภาพอากาศหนาวเช่นนี้ให้ได้ด้วยการเลือกสวมใส่เสื้อผ้าที่สามารถให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายได้ดี เช่น เสื้อโค้ท ผ้าพันคอ ถุงมือ ถุงเท้า ที่ปิดหู รองเท้าบู้ท และสำหรับใครที่ขี้หนาวมาก ๆ ก็แนะนำให้ซื้อลองจอห์นสวมใส่ไว้ด้านในด้วย

แม้อากาศจะหนาวเหน็บสำหรับร่างกายเพียงใด แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่านี่ถือเป็นโอกาสอันดีที่ชาวไทยอย่างเราจะได้โชว์ความเป็นแฟชั่นนิสต้าให้ชาวญี่ปุ่นได้เห็นด้วยการมิกซ์แอนด์แมตช์เสื้อผ้าสำหรับฤดูหนาวให้ดูดีและมีสไตล์ แต่ก็ไม่ต้องจัดเต็มจัดดูโอเว่อร์นะ เพราะแฟชั่นสไตล์ฮาราจูกุนั้นไม่ใช่แฟชั่นปกติที่เค้าแต่งกัน เดี๋ยวขึ้นรถไฟฟ้าแล้วจะเขินเอาได้

 • ผู้หญิง

 • winter 7 Cr: en.stylenanda.com

 • ผู้ชาย

 • men 3 Cr: www.stylishwife.com

  ฤดูใบไม้ผลิ : มีนาคม-พฤษภาคม

  spring 12 Cr: www.utazas-ajanlat.hu

  เมื่อพ้นผ่านฤดูกาลแห่งความหนาวเหน็บมาแล้ว ประเทศญี่ปุ่นก็เริ่มเดินทางเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิซึ่งถือเป็นฤดูกาลน่าท่องเที่ยวอีกฤดูเพราะถึงอากาศจะยังคงเย็นอยู่ แต่ก็สามารถเดินเที่ยวได้สบาย ๆ แบบไม่ร้อนและเหงื่อไม่ไหลให้รำคาญใจ แถมยังเป็นช่วงที่ดอกซากุระเริ่มบานแล้วอีกด้วย ทำให้ทิวทัศน์ตอนนี้สวยงามสุด ๆ

  ปัญหาเพียงอย่างเดียวที่ต้องเผชิญก็คงเป็นฝูงชนนักท่องเที่ยวจำนวนมากมายที่แห่กันมาเที่ยวในช่วงนี้เพราะเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดของญี่ปุ่น ซึ่งตัวแทนจากประเทศไทยก็ขอให้ทำหน้าที่เป็นนักท่องเที่ยวชาวไทยที่มีสไตล์ด้วยการ แต่งตัวไปญี่ปุ่น เก๋ ๆ รับลมเย็น

  ช่วงนี้เราสามารถใส่อะไรก็ได้เต็มที่ เป็นอากาศที่ชาวไทยใฝ่ฝันถึง แต่อาจเพิ่มไอเท็มกันหนาวอย่าง Outer Wear ชิค ๆ หรือผ้าพันคอสักผืนที่สามารถนำไปมิกซ์กับชุดได้หลายสไตล์เพราะอากาศก็ยังถือว่าเย็นอยู่สำหรับคนไทย

 • ผู้หญิง

 • spring 8 Cr: en.stylenanda.com

 • ผู้ชาย

 • men 6 Cr: www.stylishwife.com

  ฤดูร้อน : มิถุนายน-สิงหาคม

  summer Cr: www.merkzone.com

  เมื่อเข้าสู่เดือนมิถุนายนที่ลมร้อนเริ่มพัดผ่านเข้ามาก็เป็นสัญญาณว่าญี่ปุ่นเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อนแล้ว นอกจากดอกซากุระก็ยังมีดอกไม้อื่น ๆ ที่ผลิบานแย้มรับไออุ่นกันมากขึ้น พร้อมกับต้นไม้ใบหญ้าที่เปลี่ยนเป็นสีเขียวชอุ่มสดใสรอคอยนักท่องเที่ยวให้แวะมาเยี่ยมเยียนเพื่อถ่ายภาพเก็บเป็นความทรงจำที่ดี ซึ่งนอกจากชาวไทยจะเดินเที่ยวได้อย่างสบายใจ (เพราะอากาศเหมือนเมืองไทย) ชาวญี่ปุ่นเองก็มีความสุขกับฤดูนี้เหมือนกันนะ เพราะอากาศแบบนี้สามารถทำกิจกรรมได้หลากหลาย

  ซึ่งความร้อนของอากาศที่ญี่ปุ่นนั้นไม่ได้ต่างจากเมืองไทยเลย เพราะฉะนั้นเราสามารถนำเสื้อผ้าจากเมืองไทยไปใส่ที่ญี่ปุ่นได้หากเดินทางไปเที่ยวในช่วงฤดูร้อน การ แต่งตัวไปญี่ปุ่น ช่วงนี้คงไม่ยากเกินไปสำหรับชาวไทย แต่งตัวให้สดใสสู้กับอากาศและดอกไม้ที่ผลิบานไปเลย

 • ผู้หญิง

 • summer 3 Cr: en.stylenanda.com

 • ผู้ชาย

 • men 9 Cr: famousoutfits.com

  ฤดูใบไม้ร่วง : กันยายน-พฤศจิกายน

  autumn Cr: timwilko.com

  ฤดูใบไม้ร่วงนั้นถือเป็นฤดูแห่งการเก็บเกี่ยวของเกษตรกรในประเทศญี่ปุ่น อากาศในช่วงนี้น่าท่องเที่ยวไม่แพ้ฤดูใบไม้ผลิเลย เพราะสภาพอากาศเริ่มกลับมาเย็นอีกครั้ง เหมาะมาก ๆ สำหรับคนที่ไม่อยากเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงฤดูร้อนหรือหนาวเกินไป ซึ่งจำนวนนักท่องเที่ยวอาจไม่เยอะเท่าฤดูใบไม้ผลิเพราะช่วงนั้นเป็นช่วงที่ดอกซากุระบาน

  เรื่องการแต่งตัวก็แฟชั่นได้เต็มที่ สามารถใส่เสื้อผ้ามีเลเยอร์ได้แบบไม่ต้องกลัวร้อน แต่ก็ไม่ต้องมาสวมเสื้อโค้ทตัวหนาให้บดบังความเป็นแฟชั่น แม้จะไม่ต้องคอยกังวลเรื่องสภาพอากาศแล้ว แต่เรื่องการแพ็กกระเป๋าคงต้องระวังสักหน่อย เพราะอากาศแบบนี้เราก็อยากจะแต่งตัวให้เต็มที่จนยัดนู่นนี่ลงกระเป๋าเต็มไปหมด

 • ผู้หญิง

 • spring 5 Cr: en.stylenanda.com

 • ผู้ชาย

 • men 12 Cr: lookbook.nu

  ไอเท็มต้านความหนาว

  สำหรับฤดูกาลทั้ง 4 ของญี่ปุ่นที่น่าเป็นห่วงที่สุดสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยคงเป็นฤดูหนาว เพราะชาวไทยอย่างเราไม่คุ้นเคยกับสภาพอากาศที่หนาวเย็นจนเกินไป ซึ่งแน่นอนว่าฤดูหนาวของญี่ปุ่นนั้น อุณหภูมิจะอยู่ที่ 10 องศาเซลเซียสเรื่อยไปจนถึงติดลบ

  แต่ความฝันของหลายคนคือการได้สัมผัสกับหิมะ และญี่ปุ่นในฤดูหนาวนั้นก็มีความสวยงามและมีเสน่ห์ดึงดูดใจให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปเยือน ทำให้การท่องเที่ยวญี่ปุ่นท่ามกลางความเย็นนั้นแสนจะคุ้มค่า เพราะฉะนั้น ChillChillJapan จะมาบอกวิธีรักษาร่างกายให้อบอุ่นในหน้าหนาวกันด้วยไอเท็มพิเศษ ซึ่งของเหล่านี้ไม่ต้องแบกมาจากเมืองไทยเลยนะคะ มาซื้อที่นี่รับรองถูกกก !

  1. Kairo

  kairo Cr: okmusic.jp

  ชาวญี่ปุ่นเป็นผู้คิดค้นแผ่นแปะให้ความร้อนขึ้น โดยพัฒนามาจากการนำของอุ่นมาไว้ตามร่างกายเพื่อให้ความอบอุ่น ปัจจุบันแผ่นแปะความร้อนหรือไคโระมีวางจำหน่ายอยู่ทั่วไปตามร้านค้าในประเทศญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นร้านขายยา ร้านสะดวกซื้อ หรือร้านค้าอื่น ๆ มีประสิทธิภาพการใช้งานที่ดี ราคาไม่แพง

  kairo 2 Cr: netalee.com

  ไคโระ แบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ แบบแปะกับแบบถือ สำหรับแบบแปะนั้นเราสามารถแปะบริเวณเสื้อผ้าเพื่อแผ่กระจายความร้อนได้เลย ไม่แนะนำให้แปะติดกับผิวหนังโดยตรงเพราะอาจทำให้ผิวหนังไหม้หรือเมื่อเดินเข้าไปในอาคารที่มีฮีทเตอร์อาจทำให้รู้สึกอึดอัดและหายใจไม่ออก

  ส่วนแบบถือก็สะดวกไปอีกแบบสำหรับใครที่รู้สึกไม่สบายตัวหากต้องแปะแผ่นเหล่านี้ไว้ตามร่างกาย สามารถนำไปใส่ไว้ในกระเป๋าเสื้อโค้ท เมื่อรู้สึกหนาวก็นำมือไปสอดในกระเป๋าเพื่อรับความอบอุ่นได้เลย

  kairo 3 Cr: www.kiribai.co.jp

  เมื่อร่างกายอุ่นแล้ว เท้าของเราก็ต้องการความอบอุ่นเหมือนกัน และไคโระสำหรับแปะเท้าก็มีขายอยู่หลายแบบ ซึ่งจะมีขนาดที่พอเหมาะกับเท้าของเรามากกว่าไคโระสำหรับร่างกาย ซึ่งเมื่อหิมะตกแผ่นแปะเท้านี้จะจำเป็นมาก ๆ เลยล่ะ เพราะถ้าเท้าอุ่น ร่างกายก็อุ่นตามไปด้วย

  2. Haramaki

  แต่งตัวไปญี่ปุ่น Cr: www.tofugu.com

  ชาวญี่ปุ่นมีความเชื่อว่าการที่มีท้องอุ่นนั้นจะทำให้เราปราศจากโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ จึงเกิดสิ่งที่เรียกว่า Haramaki ขึ้น เป็นเหมือนผ้าคาดเอวที่จะช่วยให้ความอุ่นบริเวณหน้าท้องของเราเพื่อให้ความร้อนในช่วงอากาศหนาวเย็น สามารถใส่ไว้ด้านในเสื้อผ้าหนาได้เพราะตัวผ้านี้มีความบาง และในปัจจุบันได้มีการนำ Haramaki มาประยุกต์ใช้ในวงการแฟชั่นอย่างกว้างขวาง

  3. กันลื่น

  foot 3 Cr: www.welcome.city.sapporo.jp

  ถ้าหากการได้สัมผัสกับหิมะในฤดูหนาวของญี่ปุ่นเป็นสิ่งที่คุณใฝ่ฝันถึง เราก็ต้องเตรียมตัวให้พร้อมเพราะหิมะที่ดูสวยงามนั้นก็มีความอันตรายแฝงอยู่ โดยเฉพาะการเดินบนหิมะที่ไม่เหมือนกับพื้นปกติ เราจึงต้องมีตัวช่วยเป็นกันลื่น ซึ่งก็มีหลายแบบ ตั้งแต่รองเท้าที่มีดอกกันลื่นอยู่ในตัว เหมาะกับผู้ที่เดินทางไปในเมืองที่หนาวมาก ๆ อย่างฮอกไกโด

  แต่สำหรับบางคนที่ไม่ได้ไปฮอกไกโด เจอหิมะแค่เพียงบางวันก็ลองเลือกใช้เป็นกันลื่นอีกแบบที่มีให้เลือกทั้งแบบแปะติดกับรองเท้าคล้ายสติกเกอร์ และแบบสวมซ้อนรองเท้าอีกชั้น สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยา ร้านสะดวกซื้อทั่วไป หรือสามารถเดินเข้าร้านรองเท้าเพื่อให้พนักงานติดให้ก็ได้ (ใช้เวลา 40 นาที)

  ถุงเท้าเก็บความร้อน

  แต่งตัวไปญี่ปุ่น Cr: grapee.jp

  ถ้าเราเก็บกระเป๋าจากประเทศไทยมา แน่นอนว่าเราต้องยัดถุงเท้าใส่มาด้วย แต่ว่าถุงเท้าจากประเทศไทยอาจไม่สามารถต้านทานความหนาวเย็นของสภาพอากาศประเทศญี่ปุ่นได้ แถมบางครั้งยังกักเก็บความชื้นเอาไว้จนทำให้เท้าของเราหนาวกว่าเดิมเสียอีก ฉะนั้นแนะนำว่าให้มาซื้อที่นี่จะดีกว่าเพราะถุงเท้าของญี่ปุ่นผลิตมาเพื่อฤดูหนาวโดยเฉพาะ ช่วยกักเก็บความร้อนให้กับเท้าของเราได้เป็นอย่างดี

  ถุงมือเล่นสมาร์ทโฟน

  glove Cr: www.ufunk.net

  ถุงมือก็ต้องใส่กันหนาว โทรศัพท์ก็อยากจะเล่น และไม่ต้องเลือกอีกต่อไปเพราะเราสามารถเลือกใช้ถุงมือกันหนาวที่ยังสามารถเล่นสมาร์ทโฟนได้อยู่ ทัชกันได้อย่างเมามันส์เหมือนไม่มีถุงมือเลยล่ะ แต่เรื่องการพิมพ์ตัวอักษรอาจจะยากไปสักหน่อยนะ

  ข้อสรุป

  เอาล่ะ เตรียมตัวกันให้พร้อมก่อนไปเที่ยวญี่ปุ่นนะคะ เพราะญี่ปุ่นเค้าน่าเที่ยวทุกฤดูเลยล่ะ เมื่อเค้าพร้อมแล้วเราก็ควรจะเตรียมตัวเตรียมใจเตรียมร่างกายของเราพร้อมเงินในกระเป๋าให้พร้อมด้วย จะได้ไปเที่ยวกันอย่างเต็มที่และสนุกสนานนั่นเอง ที่สำคัญการ แต่งตัวไปญี่ปุ่น นั้นก็สำคัญมาก ๆ เพราะเราต้องไปถ่ายรูปสวย ๆ เก็บไว้เป็นความทรงจำด้วยยังไงล่ะ

  Mytarn

  Blogger : Mytarn

  เราเองก็เป็นหนึ่งในคนไทยที่หลงใหลในประเทศญี่ปุ่น ?? และรู้สึกเหมือนกับหลาย ๆ คนที่ไม่เคยเบื่อการเดินทางท่องเที่ยวไปยังประเทศแห่งนี้ สิ่งที่ชอบที่สุดคงจะเป็นขนม เบียร์ และการช้อปปิ้ง อิ้ง อิ้ง อิ้ง~ ???

  166 Posts

  สถานที่เที่ยว

  | Feature

  กรณีฉุกเฉิน

  | Emergency
  • Police

   110

  • Ambulance

   119

  • AMDA International Medical Information Center

   03-6233-9266

  • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

   090-4435-7812

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

   090-1895-0987

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

   090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515