ตรวจเข้ม!!! เปิดรายชื่อ อาหารห้ามนําเข้าญี่ปุ่น แชร์ไว้อย่าให้พลาด

18/10/2018 (อัพเดทเมื่อ 05/10/2020)
รายการ อาหารห้ามนําเข้าญี่ปุ่น รวมถึงรายการต้องสำแดง พร้อมข้อมูลการขอใบรับรองสำหรับบางชนิด ก่อนเดินทางต้องดู จะปรุง หรือฝากญาติ ไม่อยากพลาดต้องแชร์

อาหารห้ามนําเข้าญี่ปุ่น

Designed by Freepik” target=”_blank”>Cr: freepik.com

ช่วงนี้ทางญี่ปุ่นได้กวดขันเรื่องกฎหมายเกี่ยวกับ อาหารห้ามนําเข้าญี่ปุ่น มากขึ้น วันนี้เราเลยนำข้อมูลที่ควรทราบสำหรับใครที่อยากพกอาหารไทยไปรับประทานญี่ปุ่น หรือหิ้วของฝากไปให้ญาติ

ซึ่งอาหารห้ามนําเข้าญี่ปุ่น จะเน้นไปที่ อาหารสด พืชผักผลไม้ หรือ อาหารแปรรูปจากเนื้อสัตว์ ซึ่งบังคับใช้กฏเดิมแบบกวดขันมากขึ้น มีการตรวจสอบโดยเจ้าหน้าที่และสุนักดมกลิ่น

Designed by Freepik

ข้อห้าม และข้อปฏิบัติเกี่ยวกับพืชนำเข้า

Designed by Freepik

ข้อกำหนดเกี่ยวกับพืช กล่าวว่าเมื่อนําพืช (ผลไม้ ผัก ธัญพืช ไม้ตัดดอก เมล็ดพันธุ์ ต้นกล้า ผลิตภัณฑ์จากพืช (เช่น ดอกไม้แห้ง) และอื่นๆ) เข้ามาในประเทศญี่ปุ่น ตามกฎหมายจะต้องมีการยื่นใบรับรองสุขอนามัยพืชที่ ออกโดยรัฐบาลของประเทศผู้ส่งออก และมีการตรวจสอบการนําเข้าตามพระราชบัญญัติ คุ้มครองพืช

โดยพืชที่ต้องใช้ใบอนุญาติ มีจำพวก มะขาม, ทุเรียน, สับปะรด, เกาลัด, ผักชี, หัวหอม, หอมแดง, แครอท, ใบแมงลัก, กระเทียม, ผักสลัด, ตระไคร้, กล้วยไม้ (แบบตัดไม่มีราก), กาแฟ, ข้าวสาร, ดอกไม้อบแห้ง และอื่นๆ

หากไม่มีการแสดงใบรับรองสุขอนามัยพืช พืชจะถูกนําไปกำจัด และอาจบังคับใช้บทลงโทษตามกฎหมายในกรณีที่มีการละเมิด เช่น การนําเข้าโดยปราศจากใบรับรองสุขอนามัยพืชหรือปราศจากการตรวจสอบการนําเข้าพืช: ท่านจะถูกจําคุกเป็นเวลาสูงสุดสามปี หรือถูกปรับสูงสุดหนึ่งล้านเยน

Cr: maff.go.jp

รายการพืชและผลไม้ที่ห้ามนำเข้าญี่ปุ่น

ไม้ผลส่วนใหญ่(เช่น ผลไม้ตระกูลส้มและมะม่วง) จากประเทศและภูมิภาคที่มีแมลงวันผลไม้เมดิ เตอร์เรเนียนและ/หรือแมลงวันผลไม้โอเรียนทัล แอปเปิล เชอร์รี่ และผลไม้อื่นๆ จากประเทศและภูมิภาคที่มีหนอนเจาะแอปเปิล ตัวอย่างเช่น ส้ม, ลูกพลับ, กระท้อน, ลูกน้ำนม, มะเฟือง, สาลี่, พุทรา, เสาวรส, กล้วย, มะละกอ, ฝรั่ง, น้อยหน่า, แก้วมังกร, มะม่วง, มังคุด, ลางสาด, เงาะ, ลำไย,แอปเปิ้ล, ลิ้นจี่, ชมพู่, แตงไทย, แตงกวา, พริก, มะเขือเทศ

ต้องมีการตรวจสอบการนําเข้าแต่ไม่ต้องมีใบรับรองสุขอนามัยพืช

พืชแห้งจําพวกขมิ้นและสายพันธุ์ Eucommia
เมล็ดแห้งของอัลมอนด์ เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ มะพร้าว พริกไทย ถัวพิสตาชิโอ วอลนัตเปอร์เซีย และถั่วแมคคาเดเมีย (ยกเว้นสําหรับใช้เพาะปลูก)

พืชที่ไม่ต้องมีการตรวจสอบการนําเข้า

 • สินค้าแปรรูป เช่น ไม้แปรรูป
 • ใบชาแปรรูป
 • พืชที่แช่อยูในแอลกอฮอล์ กรดอะซิติก นํ้าตาล และอื่นๆ (ของดอง)

 • floating-restaurant-1

  รายละเอียดเกี่ยวกับพืชห้ามนำเข้า

  ขั้นตอนการตรวจและกักกันโรค

  สำหรับผู้ที่ต้องการ ขอใบรับรองสุขอนามัยพืชสามารถทำได้ที่ สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ สามารถสอบถามรายละเอียดที่ โทรศัพท์ 02 561 2277 หรือหาข้อมูลเพิ่มจากเว็บไซต์

  สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ

  ข้อห้าม และข้อปฏิบัติเกี่ยวกับเนื้อสัตว์ที่ห้ามนำเข้า

  Designed by Topntp26

  ในส่วนของเนื้อสัตว์ มีข้อห้ามการนำเข้า เนื้อสัตว์ที่มีกีบเท้า (วัว หมู แกะ แพะ กวาง เป็นต้น) ม้า สัตว์ปีก(ไก่ นกกระทา ไก่ฟ้า นกกระจอกเทศ ไก่งวง และเป็ด ห่าน นกเป็ดน้ำและนกอื่นๆ)สุนัข กระต่าย ผึ้งตามที่กล่าวมาเป็นกลุ่มเป้าหมาย

  ในส่วนของรูปแบบนั้นครอบคลุมในรูปแบบ

 • เนื้อ・เครื่องใน : ไม่ว่าจะมีลักษณะแบบไหนก็เป็นเป้าหมายที่ต้องกักกันโรค ทั้งแบบสด แช่เย็น แช่แข็ง ปรุงสุก หรือสินค้าแปรรูป สินค้าแปรรูปเช่น:เนื้อแห้ง แฮม ใส้กรอก เบคอน ซาลาเปาเป็นต้น
 • ไข่ (รวมทั้งเปลือกไข่)
 • กระดูก ไขมัน เลือด หนัง ขน ปีก เขา กีบ เส้นเอ็นไม่รวมสินค้าแปรรูปจำพวก กระเป๋าหนัง เสื้อสเวตเตอร์ขนแกะ เป็นต้น
 • น้ำนมดิบ อสุจิ ไข่ที่มีการปฏิสนธิ ไข่ที่ยังไม่มีการปฏิสนธิ อุจจาระ ปัสสาวะ
 • ผลิตภัณฑ์นม (ไม่รวมผู้ที่นำเข้ามาเป็นสัมภาระผู้โดยสาร)
 • ฟางจากธัญพืช อาหารสัตว์จากหญ้าแห้ง (ในบางภูมิภาค)

 • floating-restaurant-1

  การนำผลิตภัณฑ์แปรรูปจากสัตว์ของต่างประเทศเข้ามายังญี่ปุ่น

  รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

  ข้อแนะนำ

  ส่วนมากเครื่องปรุงมักเป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวชาวไทยขาดไม่ได้ โดยมากเครื่องปรุงและเครื่องเทศ ซอส สามารถนำเข้าไปได้โดยไม่ต้องมีใบอนุญาต เพียงแต่ต้องแสดงต่อเจ้าหน้าที่ หากนำเข้าไม่ได้เจ้าหน้าที่จะแค่กำจัดทิ้ง แต่หากพบความพยายามในการลักลอบนำเข้า ก็อาจได้รับโทษแรงขึ้น

  ข้อสรุป

  การเดินทางจะราบรื่นหากเราทำตามกฎของแต่ละประเทศ ก่อนเดินทางจึงควรศึกษาว่ามีสิ่งไหนเป็นสิ่งต้องห้ามบ้าง ต้องจำไว้เสมอว่าถูกกฎหมายที่ประเทศเราอาจผิดกฎหมายที่ประเทศอื่นก็เป็นได้ นอกจากอาหารแล้ว ยังมียาบางชนิดเป็นสิ่งต้องห้าม ซึ่งสามารถดูรายละเอียดได้ที่บทความนี้

  floating-restaurant-1

  เปิดลิสต์ ยาห้ามเข้า ญี่ปุ่น และข้อมูลเตรียมยาแบบสบายใจ แพคกระเป๋าชิลล์ชิลล์

  ในการไปเที่ยวต่างบ้านต่างเมืองแต่ละครั้ง เพื่อป้องกันอาการเจ็บป่วยเล็กน้อยที่อาจลุกลามจนคุณหมดสนุก การเตรียมยาไปด้วยก็เป็นทางออกที่ดี ตามคำที่ว่า กันไว้ก่อนแก้ แต่ใช่ว่ายาทุกประเภทจะได้รับอนุญาตให้นำเข้าไปที่ญี่ปุ่นได้ ดังนั้นเราจึงนำข้อมูล ยาห้ามเข้า ญี่ปุ่น มาฝากเพื่อนๆ เพื่อให้ทริป ชิลล์ ชิลล์ เจแปน ของทุกคนผ่านสบายไร้ปัญหา

  สำหรับเรื่องพื้นฐานที่ควรรู้ที่ญี่ปุ่นเราก็ได้รวบรวมเอาไว้แล้ว

  floating-restaurant-1

  ข้อควรระวัง ถ้าไม่อยาก โดนจับที่ญี่ปุ่น

  จากข่าวคราวการตรวจตรานักท่องเที่ยวจากไทยที่เข้มงวดขึ้นของญี่ปุ่น วันนี้เราขอรวบรวมคำแนะนำ และ ข้อควรระวัง และพฤติกรรมเสี่ยงต่อการ โดนจับที่ญี่ปุ่น มาฝากกันเพื่อให้ตระหนักและระวังตัวเพื่อทริปที่ไม่สะดุด

  Gashapond

  Blogger : Gashapond

  สาว(ไม่)น้อย ผู้รักใน การถ่ายภาพ ท่องเที่ยว ชิมของอร่อย ซอฟต์ครีม และบ้าเครื่องสำอางชนิดเสพติด ขอทำหน้าที่พาคุณเที่ยว หาโปรเด็ด ให้ทริปญี่ปุ่นของคุณสนุกสบาย ??

  504 Posts

  สถานที่เที่ยว

  | Feature

  กรณีฉุกเฉิน

  | Emergency
  • Police

   110

  • Ambulance

   119

  • AMDA International Medical Information Center

   03-6233-9266

  • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

   090-4435-7812

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

   090-1895-0987

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

   090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515