บุกร้าน กระดาษซับมัน Yojiya เจ้าดังแห่งเกียวโต พร้อมชิลอินคาเฟ่

09/11/2016 (อัพเดทเมื่อ 08/06/2021)
เผยเคล็ดลับเมคอัพดิดทน บุกร้านดังแห่งเกียวโตอย่างร้าน กระดาษซับมัน Yojiya (よーじや) กระดาษซับหน้ามันสัญชาติญี่ปุ่นสารพัดประโยชน์ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 100 ปี รีวิวจากบิวตี้บล็อกเกอร์ก็เพียบ สินค้าคุณภาพญี่ปุ่นที่ใครมาก็ต้องไม่พลาดซื้อกลับ ซื้อใช้เองก็ได้ ซื้อฝากก็เหมาะ ชวนดื่มด่ำกับเอกลักษณ์ความพิถีพิถันแห่งวัฒนธรรมญี่ปุ่น พร้อมพาไปต่อกันที่คาเฟ่บรรยากาศดี๊ดี ครบทั้งช้อปและชิมเลยทีเดียว

ทำความรู้จักกับ Yojiya

กระดาษซับหน้ามัน Yojiya Cr: yojiya-recruit

Yojiya ( โยจิยะ) แบรนด์เครื่องสำอางจากเกียวโตที่มีมาตั้งแต่ปี 1904 ในตอนแรกเป็นเพียงร้านรถเข็น 2 ล้อเท่านั้น จนภายหลังมีการพัฒนาเป็นร้านค้าขนาดใหญ่ มีทำเลที่ตั้งอยู่ในเกียวโตชื่อว่า Kunieda โดยเริ่มกระบวนการผลิตจากแปรงสีฟันชื่อว่า “Yoji” ที่แปลว่าไม้จิ้มฟันก่อน ซึ่งนี่กลายเป็นสินค้าที่สร้างชื่อเสียงให้แก่ร้าน และกลายเป็นชื่อของเครื่องหมายการค้าตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ภายในไม่กี่ปีต่อมาก็มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ขึ้นมาใหม่นั่นก็คือกระดาษซับมันที่โด่งดังนั่นเอง

よーじやロゴマーク Cr: yojiya-recruit

อาจมีสาวๆ หลายคนเคยเห็นแบรนด์ กระดาษซับมัน Yojiya นี้ผ่านหูผ่านตากันมาบ้างแล้ว เพราะในช่วงปีที่ผ่านมามีบิวตี้บล็อกเกอร์ชาวไทยหลายคนคอนเฟิร์มว่ามันดี๊ดี เรียกได้ว่าใช้แล้วจะลืมกระดาษซับมันที่เคยใช้ไปเลย โดยทางร้านก็มีสาขาให้เราได้ช้อปอยู่หลายแห่ง แต่เพื่อความอิน เราขอแนะนำให้ไปบุกถิ่นกำเนิดของแบรนด์ที่เกียวโตจะเริ่ดที่สุด

Cr: yojiya1904

ในปี 1920 Yojiya ได้เริ่มต้นผลิตกระดาษซับหน้ามันออกมาเป็นครั้งแรก โดยสมัยนั้นมีขนาดใหญ่เท่ากับใบหน้า แต่หลังจากพัฒนามาเป็นเวลา 2-3 ปีก็ได้ขนาดที่เล็กเท่ากับกระเป๋าสตางค์ แล้วก็เริ่มฮิตติดลมบนกันมาจนถึงปัจจุบัน โดยในกระดาษซับหน้ามันมีส่วนผสมของว่านหางจระเข้ และสารสกัดจากธรรมชาติอื่นๆ ที่ดีต่อผิวหน้า และความพิเศษของโยจิยะนั้นอยู่ที่ขั้นตอนการผลิตที่เป็นกรรมวิธีเดียวกันกับการทำทองคำแผ่น โดยใช้เครื่องมือเดียวกัน คล้ายกับการตีทองและรีดให้บางเป็นแผ่น ผสานเข้ากับกระดาษญี่ปุ่น (Washi) ได้ออกมาเป็นกระดาษซับมันสุดพิเศษนี้เอง นับเป็นขั้นตอนการผลิตที่มีความละเอียดละออมากๆ

p-company-idx-02-1 Cr: yojiya-recruit

และอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้กระดาษซับมันนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากก็เป็นเพราะว่าตัวกระดาษสามารถใช้ซับความมันบนใบหน้าได้โดยไม่ทำให้เครื่องสำอางหลุดติดออกมาด้วย เหมาะมากกับสาวๆ ที่ต้องการซับแค่ความมัน แต่ความสวยยังคงอยู่ แต่โปรดระวังของลอกเลียนแบบนะคะ เพราะของแท้ต้องมีโลโก้ของแบรนด์คือกระจกที่สะท้อนใบหน้าของผู้หญิงเกียวโตเท่านั้น

Cr: yojiya1904

นอกจากซับมันสูตรปกติที่ทางแบรนด์ผลิตอยู่แล้ว ในบางฤดูกาลก็จะมีการนำส่วนผสมของดอกซากุระ หรือผลส้ม หรือ เทคนิคที่พิเศษบางอย่างเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองให้กับเทศกาลนั้นๆ และอีกหนึ่งความลับที่สาวไทยอย่างเราอาจจะยังไม่รู้ก็คือคนญี่ปุ่นบางคนยังนำกระดาษซับหน้ามันของ Yojiya มาใช้ในการเช็ดแว่นตาอีกด้วย เพราะช่วยทำให้เลนส์แว่นใสปิ๊ง และไม่ทำให้เกิดรอย โดยไม่ต้องใส่น้ำยาเช็ดแว่นใดๆ เลยล่ะ

Cr: yojiya1904

เมื่อรู้แบบนี้แล้วก็เริ่มรู้สึกอยากจะได้ซับมันโยจิยะมาครอบครองแล้วใช่มั้ยล่ะ ซึ่งร้านค้า Yojiya ที่เกียวโตนั้นมี 2 สาขาคือที่ Gion และ อีกที่คือตั้งอยู่ใกล้วัด Kiyomizu หรือที่คนไทยเรียกว่าวัดน้ำใสมากๆ หลังออกจากวัดเพื่อชมธรรมชาติก็สามารถออกมาช็อปปิ้งชิวๆ ต่อได้เลย ได้ทั้งกระดาษซับมันที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น พร้อมกับเลือกซื้อเครื่องรางนำโชคเด็ดๆ จากวัด Kiyomizu ได้อีกด้วย

Yojiya Kiyomizu(よーじや 清水産寧坂店)

ที่อยู่〒604-0924 Kyōto-fu, Kyōto-shi, Nakagyō-ku, Ichinofunairichō, 河原町通二条下ル一之船入町538番地
วิธีเดินทางนั่งรถไฟ JR สาย Haruka Line มาลงสถานี Kyoto แล้วนั่งรถบัสสาย 100 หรือ 206 มาลงที่ป้าย Kiyomizu-michi แล้วเดินอีก 8 นาที
เวลาทำการจันทร์-ศุกร์ : 10.00 – 18.00 น.
ราคาประมาณ 500 เยน
โทรศัพท์+81 75-532-5757
WebsiteYojiya Kiyomizu(よーじや 清水産寧坂店)

ดูแผนที่ Yojiya Kiyomizu(よーじや 清水産寧坂店)

Yojiya Gion(よーじや祇園店 • ヨージヤギオンテン)

ที่อยู่〒605-0862 Kyōto-fu, Kyōto-shi, Higashiyama-ku, Kiyomizu 3-chōme, 京都府京都市 東山区清水3-334 青龍苑内
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Tozai Line มาลงสถานี Kyotoshiyakusho-Mae Station แล้วเดินอีก 4 นาที
เวลาทำการจันทร์-ศุกร์ : 10.00 – 19.00 น.
ราคาประมาณ 500 เยน
โทรศัพท์+81 75-253-1707
WebsiteYojiya Gion

ดูแผนที่ Yojiya Gion(よーじや祇園店 • ヨージヤギオンテン )

Yojiya Cafe (よーじやカフェ祇園店)

นอกจากจะเป็นผู้ผลิตกระดาษซับหน้ามันแล้ว โยจิยะยังมีร้านคาเฟ่ที่ชื่อว่า Yojiya Cafe เป็นของตัวเองอีกด้วย ถ้าอยากจะอินกับแบรนด์ให้สุด ไม่อยากเข้าไปช็อปปิ้งอย่างเดียวแล้วกลับบ้าน ก็ต้องลองมานั่งชิลล์ที่คาเฟ่ของ Yojiya ดูบ้าง ซึ่งที่นี่ก็ไม่ธรรมดาเลยนะ เพราะเค้ามีชื่อเสียงติดอันดับคาเฟ่ดังของญี่ปุ่นเชียวล่ะ

Cr: yojiya1904

ในเมืองเกียวโตต้นกำเนิดของแบรนด์นั้นมีคาเฟ่ตั้งอยู่ถึง 4 สาขาเลยทีเดียว โดยมีเมนูยอดฮิตอย่างมัทฉะลาเต้ คาปูชิโน่สูตรพิเศษ 620 เยน ฮอทเค้กสูตรพิเศษ 880 เยน Hon Warabimochi (ขนมเยลลี่โมจิญี่ปุ่น) ตกแต่งด้วย Wasanbon (น้ำตาลปั้น) 780 เยน และ มัทฉะพาเฟ่ต์สูตรพิเศษ 630 เยน โดยทุกแก้วจะมีลาเต้อาร์ตด้านบนเป็นโลโก้ของแบรนด์สุดเก๋ โดยวันนี้จะพาไปชมวิวของร้านสาขา Ginkakuji กัน ชาเขียวร้อนๆ ทานคู่กับขนมหวาน

Cr: yojiya1904

พร้อมชมทิวทัศน์แบบบรรยากาศญี่ปุ่นแท้ๆ พร้มตกแต่งสไตล์ญี่ปุ่นด้วยการปูเสื่อตาตามิ มีเบาะรองนั่ง และประตูบานเลื่อน โดยทุกที่นั่งจะถูกจัดให้ลูกค้าหันหน้าออกไปทางสวนญี่ปุ่นเพื่อให้ชมบรรยากาศสวยๆ กันแบบเต็มอิ่ม ความพิเศษอีกอย่างคือฉากหลังของวิวจะเป็นภาพของวัด Honen-in ราคาอาหารเฉลี่ยไม่เกิน 1,000 เยนเท่านั้น

Yojiya Cafe Ginkakujiten

ที่อยู่15 Shishigatani Hōneninchō, Sakyō-ku, Kyōto-shi, Kyōto-fu 606-8421
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Kaihan Line ลงสถานี Jingu-Marutamachi Station ต่อรถเมล์สาย 32 ประมาณ 20 นาที
เวลาทำการจันทร์-ศุกร์ : 10.00 – 19.00 น.
ราคาประมาณ 1000 เยน
โทรศัพท์075-754-0010
WebsiteYojiya Cafe Ginkakujiten

ดูแผนที่ Yojiya Cafe Ginkakujiten

ข้อสรุป

หลังจากอ่านประวัติและความงดงามของ กระดาษซับมัน Yojiya เราก็คงกล่าวได้แค่ว่า ผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นของ Yojiya ประกอบไปด้วย 3 อย่างคือ ความใส่ใจ การรับฟัง และ คุณภาพที่ดี เป็นตัวอย่างของแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จในญี่ปุ่นและต่างประเทศ เพราะไม่ใช่แค่กระดาษซับหน้ามันธรรมดา แต่เป็นกระดาษซับหน้ามันที่ผลิตออกมาด้วยใจและกระบวนการที่งดงามผสานกับวัฒนธรรมดั้งเดิมว่า 100 ปี

GGIVEGIFT

Blogger : GGIVEGIFT

?นักเดินทางตาชั้นเดียวที่ชอบมองโลกกว้าง ๆ หลงรักการกินซีฟู๊ด ชอบเดินเล่นตามพิพิธภัณฑ์ ร้านหนังสือ และ แกลเลอรี่ เสพย์ติดการฟังเพลง เขียนหนังสือ รวมถึงวาดภาพ ???

21 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515