เที่ยวตลาด 400 ปี Nishiki Market เกียวโต

06/06/2024
ตลาดนิชิกิ หรือ Nishiki Market เป็นตลาดชื่อดังยอดนิยมในเมืองเกียวโต ที่ใครมีโอกาสได้ไปเที่ยวนั้น ก็ไม่พลาดที่จะไปเดินชิล เดินช้อป กันที่นี่ เรียกได้ว่า ตลาดนิชิกิ หรือ Nishiki Market นั้น เป็นตลาดที่คึกคัก น่ามาสัมผัสจริงๆ

ข้อมูลทั่วไป ตลาด Nishiki Market

Nishiki Market หรือ ตลาดนิชิกิ นั้น เป็นตลาดเก่าแก่ประจำเมืองเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น มีชื่อเสียงมายาวนาน และเป็นที่รู้จักกันในอีกชื่อว่า “ครัวของเกียวโต” ด้วยตลาด Nishiki Market นั้น เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1615 หรืออยู่คู่กับเมืองเกียวโตมาถึง 400 ปี กันเลยทีเดียว

Nishiki Market หรือ “นิชิกิ อิจิบะ” ของชาวเกียวโตนั้น เป็นตลาดสด แหล่งการค้า จับจ่ายใช้สอยของชาวเกียวโตมาตั้งแต่ในอดีต เรียกได้ว่า ที่นี่ เป็นตลาดที่มีประวัติศาสตร์ มีเรื่องราวความเป็นมาที่ยาวนาน ถือได้ว่า เป็นตลาดที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่นแล้ว รับประกันความนิยม ด้วยผู้คนทั้งชาวเกียวโต เมืองใกล้เคียง และนักท่องเที่ยวเอง ต่างก็เินทางมาช้อปปิ้งกันคึกคัก ตลอดทั้งปี

ตลาด Nishiki Market แม้จะกินพื้นที่บริเวณไม่กว้างมากนัก แต่ภายในและรอบๆ นั้น เต็มไปด้วยร้านค้า แผงอาหาร จุดขายสินค้าต่างๆ กว่า 119 ร้าน กันเลย แบ่งเป็นพื้นที่ทั้งในโซนตลาดสด (ตลาดเปียก) และพื้นที่ใต้หลังคา ที่สามารถเดินหาของกิน ของใช้ เลือกซื้อกันได้แบบชิลๆ แถมหลายๆ ร้าน นั้น ยังมีบริการพื้นที่เล็กๆ สำหรับนักท่องเที่ยว ที่สามารถสั่งอาหาร นั่งรับประทานกันตรงนั้นได้เลย

และแน่นอนว่า ที่ ตลาด Nishiki Market มีของอร่อยๆ ให้เลือกกินกันเพียบ ทั้งร้านขายอาหารสด อาหารทะเล อาหารแปรรูป พืชผัก ผลไม้ และผลผลิตทางการเกษตรต่างๆ จากเกษตรกรท้องถิ่นเกียวโต ร้านอาหารเมนูท้องถิ่นที่หากินได้ยาก ร้านขนมของหวาน ไปจนร้านขายอุปกรณ์เครื่องใช้ในครัวเรือน จะร้านเล็ก ร้านใหญ่ บอกเลยที่นี่ มีครบ

ไปทำอะไรที่ Nishiki Market

“ครัวของเกียวโต” แค่ฉายานี้ ก็น่าจะพอรู้แล้วว่า ที่ ตลาด Nishiki Market นั้น เต็มไปด้วยของอร่อยๆ ให้เราเลือกซื้อเลือกหากันเพียบ ยิ่งเห็นผู้คนเดินช้อปปิ้งกันพลุกพล่าน ในบรรยากาศคึกคัก สัมผัสได้เลยว่า ที่ ตลาด Nishiki Market แห่งนี้ เป็นตลาดยอดนิยมของเกียวโตของจริง

ช้อปปิ้ง อาหาร และผลไม้สด

ใครที่ชอบเดินตลาดสด บอกเลยว่าต้องถูกใจแน่ๆ เพราะที่ตลาด Nishiki Market นั้น มีสินค้าอาหารสด อาหารทะเล อาหารแปรรูป หรือพืชผัก ผลไม้ ผลผลิตทางการเกษตรท้องถิ่นเยอะมากๆ แถมหลายๆ ร้านนั้น เป็นผลผลิตที่ปลูกกันในครัวเรื่อน หรือโดยผู้ขายเอง เรียกได้ว่า ของดี ของถูก แน่นอน

แวะชิมเมนูเด็ด หรืออาหารทะเลสด

อีก 1 โซนยอดนิยม ที่แน่นไปด้วยผู้คน และของอร่อยๆ กับ โซนอาหารทะเลสดๆ ที่สามารถเลือกซื้อกลับไปปรุงเองที่บ้าน ซึ่งที่นี่ มีวัตถุดิบชื่อดัง ที่หลายคนชื่นชอบ อย่าง ปลาแซลมอน, ทูน่า, หอยนางรม, หอยเชลล์, ไข่หอยเม่น, ปลาปักเป้า และชนิดอื่นๆ อีกมากมาย รวมไปถึงอาหารแปรรูปต่างๆ อย่าง ผักผลไม้ดองของที่นี่ ที่นิยมสุดๆ รวมไปถึงร้านของหวานมากมาย และใครที่ต้องการอยากชิมเมนูอาหาร ของอร่อยๆ กันตรงนั้นเลย หลายร้านก็มีบริการ สามารถสั่งอาหาร นั่งรับประทานกันได้เลย

สัมผัสบรรยากาศตลาดสดญี่ปุ่น

สำหรับนักท่องเที่ยวแล้ว Nishiki Market หรือ ตลาดนิชิกิ นั้น ถือเป็นสถานที่ ที่สามารถสัมผัสได้ถึงวิถีชีวิต กิจกรรมประจำวันของชาวเกียวโต ด้วยเป็นตลาดเก่าแก่ประจำเมือง เต็มไปด้วยของพื้นเมืองท้องถิ่น ที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ทำให้  Nishiki Market เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวอย่างมาก

ข้อแนะนำการปฏิบัติ ภายในพื้นที่ตลาด

 * ตลาดนิชิกิเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ดังนั้นอาจมีผู้คนพลุกพล่าน

 * นักท่องเที่ยวควรเตรียมเงินสดให้เพียงพอ ด้วยบางร้าน ไม่รับบัตรเครดิต

 * นักท่องเที่ยวควรแต่งกายสุภาพ และเคารพวัฒนธรรมท้องถิ่น

ร้านแนะนำ ใน Nishiki Market

ตลาดนิชิกิ Nishiki Market ถือเป็นแหล่งรวมอาหาร และวัตถุดิบของเกียวโต ด้วยตลอด 2 ฝั่ง ถนนสั้นๆ ที่มีความยาวเพียง 400 เมตร นั้น เต็มไปด้วยแผงขายสินค้า ร้านอาหาร ของอร่อยๆ ตลอดทางหลักร้อยๆ ร้าน กันเลย ไม่ว่าจะเลือกนั่งกินกันที่ร้าน หรือเดินชิม เดินชิล กันไปเรื่อยๆ บอกเลยว่าเยอะมาก ซึ่งจะมีร้านไหนที่ไม่ควรพลาดบ้างนั้น เรามีมาแนะนำกันด้วย

Kimura Fresh Fish

เริ่มกันด้วยร้าน Kimura Fresh Fish หรือ คิมูระปลาสด ร้านขายอาหารทะเลที่ชาวเกียวโตรู้จักกันดี ด้วยเป็นร้านขายที่เก่าแก่ที่สุดในตลาดนี้แล้ว กับหลากหลายอาหารทะเลสดใหม่ทั้ง ซาชิมิ ปลาหมึก หอยนางรม เม่นทะเล ทูน่า และอื่นๆ อีกเพียบ จะเลือกนั่งกินกันที่ร้าน หรือเสียบไม้เดินชิลๆ จะแบบไหนก็ไม่ควรพลาด

Kyo Yasai Kanematsu

ถูกใจคนรักสุขภาพแน่ๆ สำหรับร้าน Kyo Yasai Kanematsu ร้านผักผลไม้ หลากหลายผลผลิตทางการเกษตร ที่เพาะปลูกในท้องถิ่นเขตเกียวโต ด้วยผลผลิตที่มีคุณภาพสูง ทั้งผักผลไม้สดๆ และแปรรูป โดยเฉพาะผักดอง (Tsukemono) ของร้านนี้ ที่นี่มีรสชาติหวาน เค็ม และเปรี้ยวตามแบบฉบับญี่ปุ่น ต้องบอกว่าห้ามพลาดเด็ดขาด

Kai

อีก 1 ร้านอาหารทะเลที่ดังสุดๆ ในตลาด Nishiki Market เกียวโต กับ Kai ร้านอาหารทะเลแนวสตรีทฟู๊ดที่นักท่องเที่ยวชื่นชอบ กับหลากหลายเมนู ทั้ง ข้าวหน้าทะเล ไข่หอยเม่น ไข่ปลาแซลมอน และเมนูดังสุดๆ กับปลาหมึก Octopi เมนูน่ารัก น่าอร่อย ที่ทุกคนจะต้องลอง

Karikari Hakase

ต่อกันด้วยร้าน Karikari Hakase ร้านเล็กๆ ที่นำเสนอเมนูทาโกะยากิ และ โอโคโนมิยากิ สุดอร่อย ด้วยสูตรแป้งข้าวสาลี ที่อัดแน่นด้วยไส้ต่างๆ ทั้ง ปลาหมึก, ขิงดอง, เทมปุระ และหัวหอมพร้อมด้วยมายองเนส และซอสทาโกะสูตรของทางร้าน แม้จะเป็นเพียงเคาน์เตอร์เล็กๆ ไม่มีที่นั่ง แต่บอกเลยว่า คิวยาวจริงๆ

การเดินทาง

เรียกได้ว่า เต็มไปด้วยของกินอร่อยๆ จริงๆ สำหรับตลาด Nishiki Market แห่งนี้ ซึ่งใครที่อดใจไม่ไหว อยากลองมากินของอร่อยที่นี่ ก็สามารถเดินทางมาได้ง่ายมากๆ ด้วยทั้ง รถบัส รถไฟ หรือแท็กซี่

การเดินทางสถานีปลายทาง*หมายเหตุ
รถไฟสาย คาราซูมะ (Karasuma Subway Line)เลือกลงที่สถานี ชิโจ (Shijo Station)เดินต่ออีกประมาณ 5 นาที
รถไฟใต้ดินสาย แฮนเคียว (Hankyu Line)เลือกลงที่สถานี คาราซูมะ (Karasuma Station) หรือสถานี คาวารามาชิ (Kawaramachi Stations)เดินต่ออีกประมาณ 5 นาที
รถบัส, แท็กซี่ใช้เวลาประมาณ 15 นาที

ตารางข้อมูล Nishiki Market

Nishiki Market หรือ ตลาดนิชิกิ นั้น เป็นตลาดเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเกียวโต เรียกได้ว่า เป็นศูนย์รวมร้านค้า ร้านอาหาร และของอร่อยๆ มาอย่างยาวนาน ซึ่งสำหรับนักท่องเที่ยวนั้น รับประกันได้ว่า คุณจะได้เพลิดเพลินไปกับเมนูอาหาร ของอร่อยๆ ที่หลากหลายรสชาติ วางเรียงรายให้ได้เลือกซื้อ เลือกชิมกับแบบเต็มที่

Nishiki Market

ที่อยู่Nakagyo Ward, Kyoto
วิธีเดินทางเดิน 10 นาที จากสถานี Suma Kaihin Koen
เวลาทำการเปิดทุกวัน 24 ชั่วโมง
WebsiteNishiki Market

ดูแผนที่ Nishiki Market

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

ตลาด Nishiki Market นั้น เรียกได้ว่า เป็นตลาดที่โด่งดังที่สุดในเมืองเกียวโต แถมยังตั้งอยู่ใจกลางเมืองที่เดินทางสะดวก ซึ่งสำหรับนักท่องเที่ยวนั้น แน่นอนว่า สามารถปักหมุดจุดท่องเที่ยวใกล้เคียงได้ไม่ยาก ซึ่งจะมีที่ไหนน่าไปต่อบ้างนั้น เรามีมาแนะนำกัน

พระราชวังเกียวโต

พระราชวังเกียวโต หรือ Kyoto Imperial Palace เป็นสถานที่ท่องเที่ยวระดับแลนด์มาร์คของเกียวโต สถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ ที่มีความงดงามทางสถาปัตยกรรม และมีความสำคัญระดับประเทศ ด้วยเป็นสถานที่ประทับขององค์จักรพรรดิของญี่ปุ่นมาอย่างยาวนาน จนมีการย้ายเมืองหลวงไปเป็นโตเกียวนั่นเอง

พระราชวังเกียวโต

ที่อยู่3 Kyotogyoen, Kamigyo Ward, Kyoto
วิธีเดินทางสามารถเดินจากสถานี อิมาเดะกาว่า (Imadegawa Station) หรือสถานีมารุตามาชิ (Marutamachi) โดยใช้เวลาประมาณ 10 นาที
เวลาทำการ เปิดทุกวัน : 9:30 – 16:20 น. หยุดวันจันทร์
Websiteพระราชวังเกียวโต

ดูแผนที่ พระราชวังเกียวโต

ศาลเจ้ายาซากะ

ศาลเจ้ายาซากะ หรือ Yasaka Shrine เป็นศาลเจ้าเก่าแก่ประจำเมือง อายุกว่า 1,300 ปี และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังยอดนิยมอีกด้วย โดยในอดีตนั้น ที่นี่เป็นศาลเจ้าที่เหล่าเกอิชา มักจะมาขอพรเพื่อหารักแท้ ทำให้มีเหล่าหนุ่มสาวนิยมเดินทางมาขอพรด้านความรัก อีกทั้งที่ศาลเจ้ายาซากะ ยังมีงานเทศกาลกิออน Gion Festival ที่เป็นงานเทศกาลใหญ่ติดอันดับ 1 ใน 3 ของญี่ปุ่นอีกด้วย

ศาลเจ้ายาซากะ

ที่อยู่625 Gionmachi Kitagawa, Higashiyama Ward, Kyoto
วิธีเดินทางสามารถเดินจากสถานี Gion Shijo Station ได้ โดยใช้เวลาประมาณ 10 นาที
เวลาทำการเปิดทุกวัน : 24 ชั่วโมง
Websiteศาลเจ้ายาซากะ

ดูแผนที่ ศาลเจ้ายาซากะ

ปราสาทนิโจ

Nijo Castle หรือปราสาทนิโจ เป็นอีกหนึ่งปราสาทที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น ด้วยมีอายุมากถึงหลายร้อยปี มีประวัติศาสตร์ยาวนาน และสถาปัตยกรรมที่งดงาม จนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก โดยภายในปราสาทนิโจนั้น มีจุดที่น่าสนใจอยู่มากมาย เช่น ประตู Higashi Ote mon ประตูสำหรับการเสด็จเยือนของจักรพรรดิ Tonan Sumi yagura จุดชมวิวและหอสังเกตการณ์ สวน Ninomaru สวนสวยสไตล์ Shoin-zukuri แบบคลาสสิก เป็นต้น

ปราสาทนิโจ

ที่อยู่541 Nijojocho, Nakagyo Ward, Kyoto
วิธีเดินทางสามารถเดินจากสถานี Karasuma Oike Station ได้ โดยใช้เวลาประมาณ 10 นาที
เวลาทำการเปิดทุกวัน : 8:45 – 17:00 น.
Websiteปราสาทนิโจ

ดูแผนที่ ปราสาทนิโจ

สรุป

เรียกได้ว่า สำหรับนักท่องเที่ยวแล้ว ตลาด Nishiki Market ถือเป็นสถานที่ที่ไม่ควรพลาด ด้วยเป็นตลาดเก่าแก่ เต็มไปด้วยของอร่อยๆ และสินค้าพื้นเมืองท้องถิ่น ที่มีเอกลักษณ์ มีความหลากหลายของอาหาร ทั้ง ผัก ผลไม้ อาหารทะเลสดๆ อาหารแปรรูป ของหวาน พูดได้เลยว่า Nishiki Market สมแล้วที่ชื่อว่า “ครัวของเกียวโต” จริงๆ

Mmtb

Blogger : Mmtb

หนุ่มใต้ เคราดก หลงรักตัวอักษรไทย กับจักรยาน เมาท์เท่น ไบค์ วินเทจ

31 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515