1Sunshine City : ผจญภัยในโลกใต้น้ำแห่ง Ikebukuro

Cr: Dick Thomas Johnson

1 Day Trip คราวนี้ขอพาทุกคนมาเริ่มต้นที่สถานี F09 หรือที่มีชื่อเต็มว่า สถานี Ikebukuro อันเป็นชื่อของย่านสุดคึกคักแห่งโตเกีย

ย่านแห่งนี้จะเต็มไปด้วยร้านค้า ร้านอาหาร แหล่งบันเทิง และห้างสรรพสินค้าอีกมากมาย แต่ห้างหนึ่งที่ได้มาย่านนี้แล้วห้ามพลาดเด็ดขาดนั่นก็คือ ‘Sunshine City’ ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ที่เรากำลังจะไปกันนั่นเอง

Cr: サンシャイン水族館-Sunshine Aquarium

Cr: Daniel Ramirez

Sunshine City อยู่ไม่ไกลจากสถานี Ikebukuro เท่าไหร่ ภายในห้างมีทั้งจุดชมวิว ท้องฟ้าจำลอง โรงภาพยนตร์ พิพิธภัณฑ์ ร้านค้า ร้านอาหาร และโรงแรม แต่ที่เราสนใจเป็นพิเศษคืออควาเรียมที่อยู่บนชั้น 10 ที่ตึก World Import Mart ของห้างสรรพสินค้าแห่งนี้

1 day trip Tokyo Metro Cr: Sunshine.aquarium.official

1 day trip Tokyo Metro Cr: Sunshine.aquarium.official

Cr: Guilhem Vellut

อควาเรียมแห่งนี้จัดแสดงสิ่งมีชีวิตทั้งจากทะเล มหาสมุทร และป่าเขตร้อน เราจึงจะได้เห็นสัตว์น้ำหน้าตาแปลก ๆ มากมาย หรือแม้แต่สัตว์น่ารัก ๆ อย่าง ตัวนาก นกเพนกวิ้นก็ยังมี หรือเจ้าสิงโตทะเลที่แหวกว่ายอยู่ในอ่างน้ำขนาดใหญ่กลางแจ้งก็ถือเป็นพระเอกของที่นี่เลย

นอกจากจะได้ชมสัตว์หลากหลายชนิดแล้ว อควาเรียมแห่งนี้ยังมีการแสดงของสิงโตทะเล และการโชว์ให้อาหารปลาภายในตู้ปลาขนาดยักษ์ให้ดูกันอีกด้วย

Cr: サンシャイン水族館-Sunshine Aquarium

ถ้าชื่นชอบโลกใต้น้ำก็ลองแวะมาเที่ยวดูสักครั้ง เที่ยวอควาเรียมเสร็จ จะแวะดูดาว ช้อปปิ้ง กินข้าวต่อในห้างก็ยังไหว รับรองว่ามาที่นี่แล้วได้สนุกกันทุกเพศทุกวัย

Sunshine City

ที่อยู่ Japan, 170-8630 Tokyo, Toshima, Higashiikebukuro, 3 Chome−1, Sunshine City, 3−1−3
วิธีเดินทางนั่งรถไฟใต้ดินสาย Fukutoshin Line มาลงที่สถานี Ikebukuro เดินต่อประมาณ 10 นาที
เวลาทำการ8.00-21.00 น.
ราคาค่าเข้าอควาเรียม เด็กเล็ก 700 เยน, เด็กโต 1,000 เยน, ผู้สูงอายุ 1,700 เยน ผู้ใหญ่ 2,000 เยน
โทรศัพท์03-3989-3466
FacebookSunshine City

ดูแผนที่ Sunshine City

2Meiji Memorial Picture Gallery : ชมภาพวาดแห่งประวัติศาสตร์

Cr: Dick Thomas Johnson

สถานที่ต่อไปที่เราจะไปเที่ยวกันนั้นอยู่ไม่ไกลจากสถานีหมายเลข F13 หรือมีชื่อเต็ม ๆ ว่า Kita-Sando Station สักเท่าไหร่ และที่นั่นก็คือ Meiji Memorial Picture Gallery ซึ่งตั้งอยู่ในเขตของสวน Meiji Jingu Gaien เป็นอาคารโบราณสไตล์ตะวันตกที่ภายในจัดแสดงแกลอรี่ภาพวาดทางประวัติศาสตร์อยู่

1 day trip Tokyo Metro Cr: meijijingugaien.jp

ภาพวาดภายในแกลอรี่นั้นเป็นผลงานศิลปะภาพฝาผนังที่สร้างขึ้นโดยศิลปินชั้นนำและถ่ายทอดเรื่องราวการปฎิวัติในยุคสมัยเมจิโดยจักรพรรดิ ทั้งยังแสดงให้เห็นถึงการเมือง วัฒนธรรมและวิถีชีวิตของชาวญี่ปุ่นในยุคเมจิด้วย ซึ่งแกลอรี่แห่งนี้ได้สร้างขึ้นเพื่อแสดงความเคารพต่อจักรพรรดิและจักรพรรดินีในยุคเมจินั่นเอง โดยในปัจจุบันนอกจากจะเป็นแกลอรี่จัดแสดงภาพวาดเรื่องราวทางประวัติศาสตร์แล้วยังเป็นโรงละครแห่งชาติของเมืองโตเกียวด้วยล่ะ

Cr: Reginald Pentinio

หากได้มาเที่ยวที่นี่ในช่วงที่ใบไม้เปลี่ยนสีก็จะได้ชมความงามของต้นแปะก๊วยที่เปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองเหลืองร่ามไปทั่วสวน Meiji Jingu Gaien เป็นภาพที่สวยงามประทับใจมากจนมาแล้วก็อยากมาอีก

Meiji Memorial Picture Gallery

ที่อยู่1-1 Kasumigaokamachi, Shinjuku, Tokyo 160-0013, Japan
วิธีเดินทางนั่งรถไฟใต้ดินสาย Fukutoshin Line มาลงที่สถานี Kita-Sando Station เดินต่อประมาณ 17 นาที
เวลาทำการ9.00-17.00 น.
ราคาค่าเข้าชม 500 เยน
โทรศัพท์03-3401-5179
WebsiteMeiji Memorial Picture Gallery

ดูแผนที่ Meiji Memorial Picture Gallery

3Meiji Jingu : พักใจให้สงบแวะขอพรที่ศาลเจ้า

Cr: rachmatwhd

นั่งรถไฟแวะไปเที่ยวกันมาถึง 2 ที่แล้วกลัวทุกคนจะเหนื่อยเลยขอพาไปสูดอากาศบริสุทธิ์กันให้สดชื่นที่ศาลเจ้า Meiji ก่อนดีกว่า

Cr: IQRemix

การเดินทางไปศาลเจ้าแห่งนี้ก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่กลับไปขึ้นรถไฟใต้ดิน Tokyo Metro สาย Fukutoshin Line เช่นเดิม แล้วนั่งมาที่สถานี F14 หรือมีที่มีชื่อเต็มว่า Kita-sando แล้วเดินต่ออีกไม่ไกลก็จะถึงบริเวณของศาลเจ้า

Cr: Guilhem Vellut

ศาลเจ้า Meiiji เป็นศาลเจ้ายอดนิยมของชาวโตเกียว โดยเฉพาะในช่วงปีใหม่ที่จะมีผู้คนมากมายแวะเวียนมาขอพรกัน เนื่องจากที่นี่ตั้งอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟ Harajuku และอยู่ติดกับสวน Yoyogi จึงทำให้ศาลเจ้าแห่งนี้ถูกล้อมรอบไปด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่ทำให้ได้บรรยากาศร่มรื่นชื่นใจ

Cr: Stefan Laketa

ถึงแม้ศาลเจ้าแห่งนี้จะตั้งอยู่ใจกลางเมืองที่ดูอึกทึกวุ่นวายแต่ก็เป็นศาลเจ้ามีความสงบ ถือเป็นสถานที่พักใจจากความวุ่นวายประจำย่านนี้เลย

Meiji Jingu

ที่อยู่1-1 Yoyogikamizonocho, Shibuya, Tokyo 151-8557, Japan
วิธีเดินทางนั่งรถไฟใต้ดินสาย Fukutoshin Line มาลงที่สถานี Kita-Sando เดินต่อประมาณ 11 นาที
เวลาทำการ5.00-18.00 น.
โทรศัพท์03-3379-5511
WebsiteMeiji Jingu

ดูแผนที่ Meiji Jingu

4Takeshita Dori : เดินเที่ยวในถนนสายแฟชั่น

Cr: Sammy Arnold

หลังจากแวะขอพรพร้อมสูดอากาศบริสุทธิ์ในศาลเจ้ากันจนชื่นใจแล้ว ขอพาทุกคนไปต่อกันที่สถานี F15 หรือ Meiji-jingumae เพื่อไปเดินเที่ยวที่ Takeshita Dori ถนนช้อปปิ้งสุดฮิตของหมู่วัยรุ่นชาวญี่ปุ่น !

Cr: Danny Choo

Cr: Deortiz

ถนน Takeshita Dori ตั้งอยู่ในย่านสุดชิคอย่าง Harajuku ที่นี่เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของย่านนี้ ถนนมีลักษณะเป็นทางเดินแคบ ๆ ยาวประมาณ 400 เมตร แต่ตลอดสองฝั่งของถนนเต็มไปด้วยร้านเสื้อผ้าแฟชั่นมากมาย ทั้งยังมีร้านอาหารและคาเฟ่น่ารัก ๆ เรียงรายอยู่ น่าจะถูกใจทั้งขาช้อปและขาชิมที่น่าจะมาเดินเล่นเพลิน ๆ บนถนนสายนี้กันได้อย่างสนุกสนาน

Cr: istolethetv

อย่างที่บอกไว้ว่าถนนสายนี้เป็นสถานที่ยอดฮิตของวัยรุ่นชาวญี่ปุ่น ที่นี่จึงเป็นจุดรวมของวัยรุ่นญี่ปุ่นที่รักแฟชั่นและชอบการแต่งตัว ยิ่งถ้าได้มาเดินถนนสายนี้ในวันหยุดเสาร์อาทิตย์ก็จะได้เห็นวัยรุ่นญี่ปุ่นแต่งตัวคอสเพลย์กันตามแบบที่ตัวเองชอบ ไม่ว่าจะแต่งในสไตล์ตัวการ์ตูนอนิเมะ สไตล์พังค์ หรือร็อก ก็มีมากมายหลากหลายจนเดินดูได้เพลินตา

Cr: Deortiz

และถ้าเราได้แวะมาที่นี่แล้วก็อย่าลืมแวะชิมเครปญี่ปุ่นแบบต้นตำรับของร้าน Marion Crepes ดูด้วยนะ จะได้รู้กันไปเลยว่าอร่อยกว่าที่เมืองไทยแค่ไหน ส่วนใครที่ชอบแฟชั่นแบบแหวกแนวก็คงต้องมีเสียทรัพย์เพราะช้อปปิ้งกันบ้างนะเพราะเสื้อผ้าที่นี่น่ารักไม่เหมือนใคร รับรองเลยว่าถนนสายนี้เดินแล้วเพลิดเพลินสุด ๆ

Takeshita Dori

ที่อยู่ jingumae, 6 Chome Jingumae, Shibuya, Tokyo 150-0001, Japan
วิธีเดินทางนั่งรถไฟใต้ดินสาย Fukutoshin Line มาลงที่สถานี Meijijingu-Mae เดินต่อประมาณ 2 นาที
เวลาทำการ11.00-18.00 น.

ดูแผนที่ Takeshita Dori

5Ebisu Yokocho : กินดื่มครึกครื้นที่ตรอก Ebisu

Cr: Arne Meyer

เดินเที่ยวกันเพลินจนท้องเริ่มร้องกันแล้วใช่มั้ยละ ถ้างั้นตามเราไปขึ้นรถไฟใต้ดิน Tokyo Metro สาย Fukutoshin Line ไปที่สถานี F16 หรือ Shibuya เพื่อไปเดินหาอะไรกินเติมเต็มความหิวที่ตรอก Ebisu Yokocho ในย่าน Shibuya กันดีกว่า

Cr: Ken

ตรอกแห่งนี้เปิดขึ้นมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1998 เป็นย่านกินดื่มชื่อดังที่มีร้านอาหารมากมาย ไม่ว่าจะเป็นร้านแบบอิซากะยะ (ร้านเหล้าแบบญี่ปุ่น) ไวน์บาร์แบบตะวันตก ร้านซูชิ ร้านโอเด้ง และร้านยากิโทริ (ร้านอาหารประเภทของกินเสียบไม้ปิ้งย่าง) ให้เหล่านักท่องเที่ยวที่กำลังหิวได้เดินเลือกชิมอาหารญี่ปุ่นกันได้อย่างหลากหลาย

Cr: Marko Kudjerski

บางร้านยังมีเนื้อม้าและเนื้อวาฬขายให้เราได้ลองชิม ใครอยากลิ้มลองรสชาติแปลกใหม่แบบนี้ก็ลองชิมดูสักครั้งไม่แน่อาจติดใจ ร้านอาหารที่นี้ส่วนใหญ่จะมีขนาดเล็ก จึงทำให้มีพื้นที่ในการรับประทานอาหารน้อยหน่อย แต่ถ้าไม่เกี่ยงเรื่องนี้ก็แวะมากินดื่มกันในตรอกแห่งนี้ได้ โดยแต่ละร้านจะเริ่มเปิดให้บริการประมาณ 6 โมงเย็นเป็นต้นไป ถ้าชอบกินอาหารญี่ปุ่นในบรรยากาศยามค่ำคืนที่แสนครึกครื้นไม่เงียบเหงาก็แวะมาหาอะไรกินที่นี่ได้เลย

ขอจบทริปนั่งรถไฟใต้ดินสาย Fukutoshin Line ทัวร์โตเกียวทั้ง 5 ที่กันที่ตรอกสุดครึกครื้นรื่นเริงแห่งนี้ หวังว่า 1 Day Trip ครั้งนี้จะทำให้ทุกคนประทับใจและชอบประเทศญี่ปุ่นมากขึ้นไปอีกนะ

Ebisu Yokocho

ที่อยู่Yubinbango150-0013 Ebisu, Shibuya-ku, Tokyo 1-7-4
วิธีเดินทางนั่งรถไฟใต้ดินสาย Fukutoshin Line มาลงที่สถานี Shibuya เดินต่อประมาณ 18 นาที
เวลาทำการ18.00 – 24.00 น
WebsiteEbisu Yokocho

ดูแผนที่ Ebisu Yokocho

ข้อสรุป

การนั่งรถไฟใต้ดินไปสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ในโตเกียวนั้นถือเป็นวิธีการเดินทางที่สะดวกและประหยัดมากที่สุด เพราะสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งนั้นอยู่ไม่ไกลจากรถไฟใต้ดินเลย แม้การขึ้นรถไฟใต้ดินในญี่ปุ่นขั้นแรกอาจจะยากลำบากเพราะความไม่คุ้นชิน แต่ถ้าลองศึกษาเส้นทางให้ดีรับรองว่าเที่ยวโตเกียวได้ทั่วและประหยัดงบด้วยอีกต่างหาก