1 Day Trip เที่ยวโตเกียวด้วย Tokyo Metro สาย Fukutoshin Line

12/04/2016 (อัพเดทเมื่อ 04/11/2020)
ใครมีตั๋วรถไฟใต้ดินในโตเกียวอยู่ในมือแล้ว พยายามจัดเส้นทางเองแล้วก็ยังสับสน แถมยังไม่รู้ว่าจะไปที่ไหนดี เราอาสาช่วยจัดทริป 1 วันให้ไปลองเที่ยวด้วยรถไฟใต้ดินแบบง่าย ๆ โดยไม่ต้องเปลี่ยนสายรถให้ยุ่งยากแต่ได้ไปเที่ยวถึง 5 ที่แบบครบทุกรสชาติ ถ้าพร้อมแล้วถือตั๋วรถไฟตามเรามาเที่ยวโตเกียวด้วยรถไฟ Tokyo Metro สาย Fukutoshin Line ด้วยกันเลย !

Sunshine City : ผจญภัยในโลกใต้น้ำแห่ง Ikebukuro

Cr: Dick Thomas Johnson

1 Day Trip คราวนี้ขอพาทุกคนมาเริ่มต้นที่สถานี F09 หรือที่มีชื่อเต็มว่า สถานี Ikebukuro อันเป็นชื่อของย่านสุดคึกคักแห่งโตเกีย

ย่านแห่งนี้จะเต็มไปด้วยร้านค้า ร้านอาหาร แหล่งบันเทิง และห้างสรรพสินค้าอีกมากมาย แต่ห้างหนึ่งที่ได้มาย่านนี้แล้วห้ามพลาดเด็ดขาดนั่นก็คือ ‘Sunshine City’ ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ที่เรากำลังจะไปกันนั่นเอง

Cr: サンシャイン水族館-Sunshine Aquarium

Cr: Daniel Ramirez

Sunshine City อยู่ไม่ไกลจากสถานี Ikebukuro เท่าไหร่ ภายในห้างมีทั้งจุดชมวิว ท้องฟ้าจำลอง โรงภาพยนตร์ พิพิธภัณฑ์ ร้านค้า ร้านอาหาร และโรงแรม แต่ที่เราสนใจเป็นพิเศษคืออควาเรียมที่อยู่บนชั้น 10 ที่ตึก World Import Mart ของห้างสรรพสินค้าแห่งนี้

1 day trip Tokyo Metro Cr: Sunshine.aquarium.official

1 day trip Tokyo Metro Cr: Sunshine.aquarium.official

Cr: Guilhem Vellut

อควาเรียมแห่งนี้จัดแสดงสิ่งมีชีวิตทั้งจากทะเล มหาสมุทร และป่าเขตร้อน เราจึงจะได้เห็นสัตว์น้ำหน้าตาแปลก ๆ มากมาย หรือแม้แต่สัตว์น่ารัก ๆ อย่าง ตัวนาก นกเพนกวิ้นก็ยังมี หรือเจ้าสิงโตทะเลที่แหวกว่ายอยู่ในอ่างน้ำขนาดใหญ่กลางแจ้งก็ถือเป็นพระเอกของที่นี่เลย

นอกจากจะได้ชมสัตว์หลากหลายชนิดแล้ว อควาเรียมแห่งนี้ยังมีการแสดงของสิงโตทะเล และการโชว์ให้อาหารปลาภายในตู้ปลาขนาดยักษ์ให้ดูกันอีกด้วย

Cr: サンシャイン水族館-Sunshine Aquarium

ถ้าชื่นชอบโลกใต้น้ำก็ลองแวะมาเที่ยวดูสักครั้ง เที่ยวอควาเรียมเสร็จ จะแวะดูดาว ช้อปปิ้ง กินข้าวต่อในห้างก็ยังไหว รับรองว่ามาที่นี่แล้วได้สนุกกันทุกเพศทุกวัย

Sunshine City

ที่อยู่ Japan, 170-8630 Tokyo, Toshima, Higashiikebukuro, 3 Chome−1, Sunshine City, 3−1−3
วิธีเดินทางนั่งรถไฟใต้ดินสาย Fukutoshin Line มาลงที่สถานี Ikebukuro เดินต่อประมาณ 10 นาที
เวลาทำการ8.00-21.00 น.
ราคาค่าเข้าอควาเรียม เด็กเล็ก 700 เยน, เด็กโต 1,000 เยน, ผู้สูงอายุ 1,700 เยน ผู้ใหญ่ 2,000 เยน
โทรศัพท์03-3989-3466
FacebookSunshine City

ดูแผนที่ Sunshine City

Meiji Memorial Picture Gallery : ชมภาพวาดแห่งประวัติศาสตร์

Cr: Dick Thomas Johnson

สถานที่ต่อไปที่เราจะไปเที่ยวกันนั้นอยู่ไม่ไกลจากสถานีหมายเลข F13 หรือมีชื่อเต็ม ๆ ว่า Kita-Sando Station สักเท่าไหร่ และที่นั่นก็คือ Meiji Memorial Picture Gallery ซึ่งตั้งอยู่ในเขตของสวน Meiji Jingu Gaien เป็นอาคารโบราณสไตล์ตะวันตกที่ภายในจัดแสดงแกลอรี่ภาพวาดทางประวัติศาสตร์อยู่

1 day trip Tokyo Metro Cr: meijijingugaien.jp

ภาพวาดภายในแกลอรี่นั้นเป็นผลงานศิลปะภาพฝาผนังที่สร้างขึ้นโดยศิลปินชั้นนำและถ่ายทอดเรื่องราวการปฎิวัติในยุคสมัยเมจิโดยจักรพรรดิ ทั้งยังแสดงให้เห็นถึงการเมือง วัฒนธรรมและวิถีชีวิตของชาวญี่ปุ่นในยุคเมจิด้วย ซึ่งแกลอรี่แห่งนี้ได้สร้างขึ้นเพื่อแสดงความเคารพต่อจักรพรรดิและจักรพรรดินีในยุคเมจินั่นเอง โดยในปัจจุบันนอกจากจะเป็นแกลอรี่จัดแสดงภาพวาดเรื่องราวทางประวัติศาสตร์แล้วยังเป็นโรงละครแห่งชาติของเมืองโตเกียวด้วยล่ะ

Cr: Reginald Pentinio

หากได้มาเที่ยวที่นี่ในช่วงที่ใบไม้เปลี่ยนสีก็จะได้ชมความงามของต้นแปะก๊วยที่เปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองเหลืองร่ามไปทั่วสวน Meiji Jingu Gaien เป็นภาพที่สวยงามประทับใจมากจนมาแล้วก็อยากมาอีก

Meiji Memorial Picture Gallery

ที่อยู่1-1 Kasumigaokamachi, Shinjuku, Tokyo 160-0013, Japan
วิธีเดินทางนั่งรถไฟใต้ดินสาย Fukutoshin Line มาลงที่สถานี Kita-Sando Station เดินต่อประมาณ 17 นาที
เวลาทำการ9.00-17.00 น.
ราคาค่าเข้าชม 500 เยน
โทรศัพท์03-3401-5179
WebsiteMeiji Memorial Picture Gallery

ดูแผนที่ Meiji Memorial Picture Gallery

Meiji Jingu : พักใจให้สงบแวะขอพรที่ศาลเจ้า

Cr: rachmatwhd

นั่งรถไฟแวะไปเที่ยวกันมาถึง 2 ที่แล้วกลัวทุกคนจะเหนื่อยเลยขอพาไปสูดอากาศบริสุทธิ์กันให้สดชื่นที่ศาลเจ้า Meiji ก่อนดีกว่า

Cr: IQRemix

การเดินทางไปศาลเจ้าแห่งนี้ก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่กลับไปขึ้นรถไฟใต้ดิน Tokyo Metro สาย Fukutoshin Line เช่นเดิม แล้วนั่งมาที่สถานี F14 หรือมีที่มีชื่อเต็มว่า Kita-sando แล้วเดินต่ออีกไม่ไกลก็จะถึงบริเวณของศาลเจ้า

Cr: Guilhem Vellut

ศาลเจ้า Meiiji เป็นศาลเจ้ายอดนิยมของชาวโตเกียว โดยเฉพาะในช่วงปีใหม่ที่จะมีผู้คนมากมายแวะเวียนมาขอพรกัน เนื่องจากที่นี่ตั้งอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟ Harajuku และอยู่ติดกับสวน Yoyogi จึงทำให้ศาลเจ้าแห่งนี้ถูกล้อมรอบไปด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่ทำให้ได้บรรยากาศร่มรื่นชื่นใจ

Cr: Stefan Laketa

ถึงแม้ศาลเจ้าแห่งนี้จะตั้งอยู่ใจกลางเมืองที่ดูอึกทึกวุ่นวายแต่ก็เป็นศาลเจ้ามีความสงบ ถือเป็นสถานที่พักใจจากความวุ่นวายประจำย่านนี้เลย

Meiji Jingu

ที่อยู่1-1 Yoyogikamizonocho, Shibuya, Tokyo 151-8557, Japan
วิธีเดินทางนั่งรถไฟใต้ดินสาย Fukutoshin Line มาลงที่สถานี Kita-Sando เดินต่อประมาณ 11 นาที
เวลาทำการ5.00-18.00 น.
โทรศัพท์03-3379-5511
WebsiteMeiji Jingu

ดูแผนที่ Meiji Jingu

Takeshita Dori : เดินเที่ยวในถนนสายแฟชั่น

Cr: Sammy Arnold

หลังจากแวะขอพรพร้อมสูดอากาศบริสุทธิ์ในศาลเจ้ากันจนชื่นใจแล้ว ขอพาทุกคนไปต่อกันที่สถานี F15 หรือ Meiji-jingumae เพื่อไปเดินเที่ยวที่ Takeshita Dori ถนนช้อปปิ้งสุดฮิตของหมู่วัยรุ่นชาวญี่ปุ่น !

Cr: Danny Choo

Cr: Deortiz

ถนน Takeshita Dori ตั้งอยู่ในย่านสุดชิคอย่าง Harajuku ที่นี่เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของย่านนี้ ถนนมีลักษณะเป็นทางเดินแคบ ๆ ยาวประมาณ 400 เมตร แต่ตลอดสองฝั่งของถนนเต็มไปด้วยร้านเสื้อผ้าแฟชั่นมากมาย ทั้งยังมีร้านอาหารและคาเฟ่น่ารัก ๆ เรียงรายอยู่ น่าจะถูกใจทั้งขาช้อปและขาชิมที่น่าจะมาเดินเล่นเพลิน ๆ บนถนนสายนี้กันได้อย่างสนุกสนาน

Cr: istolethetv

อย่างที่บอกไว้ว่าถนนสายนี้เป็นสถานที่ยอดฮิตของวัยรุ่นชาวญี่ปุ่น ที่นี่จึงเป็นจุดรวมของวัยรุ่นญี่ปุ่นที่รักแฟชั่นและชอบการแต่งตัว ยิ่งถ้าได้มาเดินถนนสายนี้ในวันหยุดเสาร์อาทิตย์ก็จะได้เห็นวัยรุ่นญี่ปุ่นแต่งตัวคอสเพลย์กันตามแบบที่ตัวเองชอบ ไม่ว่าจะแต่งในสไตล์ตัวการ์ตูนอนิเมะ สไตล์พังค์ หรือร็อก ก็มีมากมายหลากหลายจนเดินดูได้เพลินตา

Cr: Deortiz

และถ้าเราได้แวะมาที่นี่แล้วก็อย่าลืมแวะชิมเครปญี่ปุ่นแบบต้นตำรับของร้าน Marion Crepes ดูด้วยนะ จะได้รู้กันไปเลยว่าอร่อยกว่าที่เมืองไทยแค่ไหน ส่วนใครที่ชอบแฟชั่นแบบแหวกแนวก็คงต้องมีเสียทรัพย์เพราะช้อปปิ้งกันบ้างนะเพราะเสื้อผ้าที่นี่น่ารักไม่เหมือนใคร รับรองเลยว่าถนนสายนี้เดินแล้วเพลิดเพลินสุด ๆ

Takeshita Dori

ที่อยู่ jingumae, 6 Chome Jingumae, Shibuya, Tokyo 150-0001, Japan
วิธีเดินทางนั่งรถไฟใต้ดินสาย Fukutoshin Line มาลงที่สถานี Meijijingu-Mae เดินต่อประมาณ 2 นาที
เวลาทำการ11.00-18.00 น.

ดูแผนที่ Takeshita Dori

Ebisu Yokocho : กินดื่มครึกครื้นที่ตรอก Ebisu

เดินเที่ยวกันเพลินจนท้องเริ่มร้องกันแล้วใช่มั้ยละ ถ้างั้นตามเราไปขึ้นรถไฟใต้ดิน Tokyo Metro สาย Fukutoshin Line ไปที่สถานี F16 หรือ Shibuya เพื่อไปเดินหาอะไรกินเติมเต็มความหิวที่ตรอก Ebisu Yokocho ในย่าน Shibuya กันดีกว่า

ตรอกแห่งนี้เปิดขึ้นมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1998 เป็นย่านกินดื่มชื่อดังที่มีร้านอาหารมากมาย ไม่ว่าจะเป็นร้านแบบอิซากะยะ (ร้านเหล้าแบบญี่ปุ่น) ไวน์บาร์แบบตะวันตก ร้านซูชิ ร้านโอเด้ง และร้านยากิโทริ (ร้านอาหารประเภทของกินเสียบไม้ปิ้งย่าง) ให้เหล่านักท่องเที่ยวที่กำลังหิวได้เดินเลือกชิมอาหารญี่ปุ่นกันได้อย่างหลากหลาย

Cr: Marko Kudjerski

บางร้านยังมีเนื้อม้าและเนื้อวาฬขายให้เราได้ลองชิม ใครอยากลิ้มลองรสชาติแปลกใหม่แบบนี้ก็ลองชิมดูสักครั้งไม่แน่อาจติดใจ ร้านอาหารที่นี้ส่วนใหญ่จะมีขนาดเล็ก จึงทำให้มีพื้นที่ในการรับประทานอาหารน้อยหน่อย แต่ถ้าไม่เกี่ยงเรื่องนี้ก็แวะมากินดื่มกันในตรอกแห่งนี้ได้ โดยแต่ละร้านจะเริ่มเปิดให้บริการประมาณ 6 โมงเย็นเป็นต้นไป ถ้าชอบกินอาหารญี่ปุ่นในบรรยากาศยามค่ำคืนที่แสนครึกครื้นไม่เงียบเหงาก็แวะมาหาอะไรกินที่นี่ได้เลย

ขอจบทริปนั่งรถไฟใต้ดินสาย Fukutoshin Line ทัวร์โตเกียวทั้ง 5 ที่กันที่ตรอกสุดครึกครื้นรื่นเริงแห่งนี้ หวังว่า 1 Day Trip ครั้งนี้จะทำให้ทุกคนประทับใจและชอบประเทศญี่ปุ่นมากขึ้นไปอีกนะ

Ebisu Yokocho

ที่อยู่Yubinbango150-0013 Ebisu, Shibuya-ku, Tokyo 1-7-4
วิธีเดินทางนั่งรถไฟใต้ดินสาย Fukutoshin Line มาลงที่สถานี Shibuya เดินต่อประมาณ 18 นาที
เวลาทำการ18.00 – 24.00 น
WebsiteEbisu Yokocho

ดูแผนที่ Ebisu Yokocho

ข้อสรุป

การนั่งรถไฟใต้ดินไปสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ในโตเกียวนั้นถือเป็นวิธีการเดินทางที่สะดวกและประหยัดมากที่สุด เพราะสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งนั้นอยู่ไม่ไกลจากรถไฟใต้ดินเลย แม้การขึ้นรถไฟใต้ดินในญี่ปุ่นขั้นแรกอาจจะยากลำบากเพราะความไม่คุ้นชิน แต่ถ้าลองศึกษาเส้นทางให้ดีรับรองว่าเที่ยวโตเกียวได้ทั่วและประหยัดงบด้วยอีกต่างหาก

HWA ハワ

Blogger : HWA ハワ

? บล็อกเกอร์ชื่อประหลาด ติดโยเกิร์ต ตระเวนกินไอศกรีม ชอบดูหนัง รักการเดินทาง โดยเฉพาะการท่องเที่ยวญี่ปุ่น ประเทศที่ไปกี่ครั้งควาามรู้สึกก็แตกต่างกัน จึงอยากซอกแซกไปให้ทั่ว เพราะชอบความสุขและบรรยากาศสนุก ๆ ระหว่างการเดินทาง ??

308 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515