10 พิกัดวัดและ ศาลเจ้าญี่ปุ่น ศักดิ์สิทธิ์ สวยประทับใจ ควรไปสักครั้งในชีวิต

18/05/2019 (อัพเดทเมื่อ 15/07/2024)
ทัวร์ 10 พิกัดวัดและ ศาลเจ้าญี่ปุ่น ที่เก่าแก่และศักดิ์สิทธิ์เป็นอันดับต้นๆ ที่ทั้งคนญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาไหว้สักการะ สัมผัสบรรยากาศสุดขลังท่ามกลางธรรมชาติร่มรื่น สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ขอพรให้สมดังใจหวัง ซึมซับวัฒนธรรมญี่ปุ่นพร้อมชมทิวทัศน์สวยงาม ที่น่าไปสัมผัสกันสักครั้งในชีวิต

ก่อนไปชมความสวยงามของวัดวาอาราม และศาลเจ้าที่ศักดิ์ในญี่ปุ่น ขอแนะนำสำหรับใครที่ตั้งใจจะปักหมุดไปสักการะที่ไหน แนะนำให้อ่านข้อมูลที่เที่ยว การเดินทาง อาหารท้องถิ่นที่ขึ้นชื่อ ได้ที่ลิงก์จังหวัดต่างๆ ด้านล่างนี้ ก่อนไป รับรองว่าทำให้การเที่ยวครั้งนี้สนุกยิ่งขึ้นแน่นอน

Meiji Jingu Shrine : โตเกียว

Meiji Jingu Shrine

พิกัดแรกเป็นศาลเจ้าที่ตั้งอยู่ในย่านฮาราจุกุของโตเกียว ที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มาโตเกียวแล้วพลาดไม่ได้ ซึ่งศาลเจ้าแห่งนี้มีความร่มรื่นและบรรยากาศของความศักดิ์สิทธิ์อยู่เต็มเปี่ยม แค่ผ่านเสาโทริอิซึ่งเป็นเสาโทริอิที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นบริเวณทางเข้าของศาลเจ้าก็จะรู้สึกสงบและเย็นใจขึ้นมาเลย

Meiji Jingu Shrine

นอกจากบรรยากาศที่ร่มรื่นศาลเจ้า Meiji Jingu แห่งนี้ยังมีพื้นที่กว่า 7 แสนตารางเมตร ภายในบริเวณของศาลเจ้าแห่งนี้ยังมีสวนสวยให้ชมด้วย สำหรับใครที่ชอบการเสี่ยงเซียมซีที่ศาลเจ้าแห่งนี้ยังมีใบทำนายเป็นภาษาอังกฤษให้เอาด้วย ไม่ต้องห่วงมาเสี่ยงมาแล้วจะอ่านไม่รู้เลย

หากเที่ยวสนุกในโตเกียวแล้วอยากสัมผัสความร่มรื่นชื่นใจ เราขอแนะนำให้แวะมาที่ศาลเจ้าแห่งนี้เพราะบรรยากาศของที่นี่จะเปลี่ยนอารมณ์และจิตใจให้สงบลง ทั้งนี้หากต้องการขอพรเรื่องความรักละก็ที่นี่เค้าก็ศักดิ์สิทธิ์เรื่องนี้เหมือนกัน

Meiji Jingu Shrine

ที่อยู่ 1-1 Yoyogikamizonocho, Shibuya, Tokyo 151-8557
วิธีเดินทาง นั่งรถไฟมาลงที่สถานี Harajuku จากนั้นเดินประมาณ 1 นาที
เวลาทำการ 6.40-16.00 น. (แต่ละเดือนเวลาจะเปิดปิดต่างกันเล็กน้อย)
ราคา ไม่เสียค่าใช้จ่าย
Website Meiji Jingu Shrine

ดูแผนที่ Meiji Jingu Shrine

Nikko Toshogu : นิกโก้

Nikko Toshogu

Nikko Toshogu เป็นศาลเจ้าที่ตั้งอยู่ในเมืองมรดกโลกอย่าง Nikko จึงเป็นสถานที่สำคัญของเมืองนี้ ใครได้มาเที่ยวเมืองนี้มาแล้วไม่แวะมาที่ศาลเจ้าแห่งนี้ก็เหมือนมาไม่ถึง นอกจากความศักดิ์สิทธิ์แล้วศาลเจ้าแห่งนี้ยังออกแบบมาอย่างวิจิตรสวยงาม โดยเน้นที่การตกแต่งด้วยไม้สลักและประดับตกแต่งด้วยทองยิ่งดูงดงามและทรงพลังมาก ๆ แวะเวียนมาที่เมืองนี้แล้วต้องไม่พลาดมาที่นี่โดยเด็ดขาด

Nikko Toshogu

ที่อยู่ 2301 Sannai, Nikko, Tochigi 321-1431
วิธีเดินทาง นั่งรถไฟมาลงที่สถานี Tobu-Nikko จากนั้นขึ้นรถบัสที่ป้าย Tobunikkoen มาลงที่ป้าย Shinkyo เดินต่อประมาณ 9 นาที
เวลาทำการ เดือนเมษายนถึงตุลาคม 8.00-17.00 น. เดือนพฤศจิกายนถึงมีนาคม 8.00-16.00 น.
ราคา ผู้ใหญ่ (ตั้งแต่มัธยมปลายขึ้นไป) 1,300 เยน เด็ก (อายุต่ำกว่าเด็กมัธยม) 450 เยน ※ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง
Website Nikko Toshogu

ดูแผนที่ Nikko Toshogu

Tsurugaoka Hachimangu : คามาคุระ

Tsurugaoka Hachimangu

Kamakura ก็เป็นเมืองท่องเที่ยวที่หลายคนแพลนจะมากัน ที่นี่มีศาลเจ้าชินโตขนาดใหญ่ กว้างขวาง เก่าแก่กว่าพันปีที่มีชื่อว่า Tsurugaoka Hachimangu ซึ่งสามารถเดินทางไปเที่ยวได้ไม่ยากจากสถานี Kamakura

Tsurugaoka Hachimangu

ภายในบริเวณของศาลเจ้ายังมีบรรยากาศที่สวยงามร่มรื่น ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้นานาพันธุ์ บ่อน้ำรวมไปถึงสวนดอกไม้ที่เมื่อถึงฤดูกาลก็มีจัดแสดงดอกโบตั๋นให้ดูด้วย นอกจากนี้ที่ศาลเจ้าแห่งนี้ยังเป็นที่นิยมในการจัดงานแต่งงานสไตล์ญี่ปุ่นของคนญี่ปุ่น ถ้าโชคดีก็อาจจะได้เห็น และบริเวณทางเข้าของศาลเจ้ายังมีร้านแผงลอยอาหารและขนมอร่อย ๆ อยู่ด้วยนะ

Tsurugaoka Hachimangu

ที่อยู่ 2-1-31 Yukinoshita, Kamakura, Kanagawa 248-8588
วิธีเดินทาง นั่งรถไฟมาลงที่สถานี Kamakura จากนั้นเดินประมาณ 14 นาที
เวลาทำการ เดือนเม.ย.ถึงก.ย. 5.00-20.30 น. เดือนต.คถึงมี.ค. 6.00-20.30 น. เดือนมกราคมเปิด 24 ชั่วโมง
ราคา ไม่เสียค่าเข้า
Website Tsurugaoka Hachimangu

ดูแผนที่ Tsurugaoka Hachimangu

Dazaifu Tenmangu : ฟุกุโอกะ

Dazaifu Tenmangu

Dazaifu Tenmangu เป็นศาลเจ้าชื่อดังประจำฟุกุโอกะ เชื่อกันว่าที่นี่เป็นสถานที่สถิตย์ของเทพเจ้าแห่งการเรียนรู้ จึงเป็นสถานที่ที่ชาวญี่ปุ่นนิยมมาขอพรให้เรื่องของการเรียนรู้และความปราชเปรื่อง รวมไปถึงการประสบความสำเร็จในอนาคตด้วย

บรรยากาศของศาลเจ้าแห่งนี้มีความเก่าแก่และสวยงาม ยิ่งในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ถึงมีนาคมยังเป็นช่วงที่ต้นบ๊วยออกดอกบานสะพรั่งสวยงามกว่า 6,000 ต้นอีกด้วย และบริเวณด้านหน้าของศาลเจ้ายังมีร้านค้าเรียงรายกันอยู่มากมาย มีขนมสไตล์ญี่ปุ่นหลากหลายให้ได้ลองอร่อย โดยเฉพาะขนมโมจิย่างไส้ถั่วแดงแสนอร่อยที่ขอแนะนำให้ลองชิม

Dazaifu Tenmangu

ที่อยู่ 4-7-1 Saifu, Dazaifu, Fukuoka 818-0117
วิธีเดินทาง นั่งรถไฟมาลงที่ Dazaifu จากนั้นเดินต่อประมาณ 4 นาที
เวลาทำการ ส่วนหลักของศาลเจ้า 6.00-19.00 น. พิพิธภัณฑ์ 9.00-16.30 น.
ราคา ส่วนหลักของศาลเจ้า ฟรี
Website Dazaifu Tenmangu

ดูแผนที่ Dazaifu Tenmangu

Izumo Taisha : ชิมาเนะ

Izumo Taisha

ที่ชิมาเนะ (Shimane) มีศาลเจ้าเก่าแก่ที่ชื่อว่า Izumo Taisha อยู่ ที่นี่เป็นศาลเจ้าที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น มีความโดดเด่นในเรื่องของสถาปัตยกรรมที่ถูกสร้างเอาไว้ในสไตล์ญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม และยังเป็นที่นิยมขอผู้ที่ต้องการมาขอพรเรื่องความรักและความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว

โดยเค้ามีขั้นตอนในการขอพรด้วยนะ ด้วยการปรบมือ 4 ครั้งก่อนจะขอพรแทนการปรบมือเพียง 2 ครั้งตามปกติที่ไปขอพรกับศาลเจ้าแห่งอื่น เนื่องจากเชื่อกันว่าการปรบมือ 4 ครั้งนั้น 2 ขั้นสำหรับตนเอง อีก 2 ครั้งสำหรับคนรักของเราหรือคนที่เรากำลังแอบรักนั่นเอง ใครอยากขอพรเรื่องรัก ๆ ละก็ความศักดิ์สิทธิ์ของศาลเจ้าแห่งนี้น่าจะช่วยคุณได้

Izumo Taisha

ที่อยู่ 195 Taishacho Kizukihigashi, Izumo, Shimane 699-0701
วิธีเดินทาง นั่งรถไฟมาลงที่สถานี Izumotoaisha-Mae จากนั้นเดินต่อประมาณ 4 นาที
เวลาทำการ 8.30-16.30 น.
ราคา ค่าเข้าชมห้องโถงสมบัติ 300 เยน ※ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง
Website Izumo Taisha

ดูแผนที่ Izumo Taisha

Ise Jingu Ichinomiya : มิเอะ

Ise Jingu Ichinomiya

ถ้าพูดถึงศาลเจ้าชินโตที่ยิ่งใหญ่และสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น ก็คงจะหนีไม่พ้นศาลเจ้า Ise Jingu แห่งนี้ ศาลเจ้าแห่งนี้เป็นสถานที่สำคัญมาก ๆ ทางศาสนาชินโตของญี่ปุ่น สำหรับคนที่เลื่อมใสในศาสนานี้ต่างก็ต้องการจะมาเยือนที่นี่ให้ได้สักครั้งในชีวิต

Ise Jingu Ichinomiya

โดยศาลเจ้าแห่งนี้มีอายุราว 2,000 ปี และมีขนาดใหญ่มาก โดยมีด้วยกันสองส่วนคือศาลเจ้าชั้นนอกและศาลเจ้าชั้นใน ทั้งสองแห่งจะมีระยะทางที่ค่อนข้างไกลกันเนื่องจากศาลเจ้ามีบริเวณที่กว้างใหญ่ อย่างไรเมื่อมาและขอแนะนำให้แวะเวียนไปให้ด้ทั้งสองที่

และด้วยความเก่าแก่และศักดิ์สิทธิ์ของศาลเจ้าแห่งนี้จึงข้อห้ามสำคัญที่นักท่องเที่ยวอย่างเราต้องปฏิบัติตามก็คือ การไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพหรือวิดีโอใด ๆ

Ise Jingu Ichinomiya

หลังจากสักการะเทพเจ้าในศาลเจ้าแล้ว อย่าเพิ่งรีบกลับเราขอแนะนำให้เดินเล่นถนนโอคาเกะโยโคะโจ (Okage-yokocho) ที่ให้บรรยากาศของเมืองเอโดะเนื่องจากเรียงรายไปด้วยร้านค้าและร้านอาหารท้องถิ่ยมากมาย นอกจากจะได้ขอพรให้สบายใจแล้ว ยังได้เดินเล่นสัมผัสบรรยากาศญี่ปุ่น ๆ อีกด้วย

Ise Jingu Ichinomiya

ที่อยู่ 1 Ujitachicho, Ise, Mie 516-0023
วิธีเดินทาง นั่งรถไฟมาลงที่สถานี Isuzugawa จากนั้นขึ้นรถบัสที่ป้าย Isuzugawa Ekimae แล้วลงที่ป้าย Shrine Kaikanzan
เวลาทำการ เดือนมี.ค. เม.ย ก.ย.และ ต.ค 5.00-18.00 น./ เดือนพ.ค-ส.ค. 4.00-19.00 น. /เดือนพ.ย.-ธ.ค. 5.00-17.00 น. /เดือนม.ค.-ก.พ. 5.00-17.30 น.
ราคา ฟรี
Website Ise Jingu Ichinomiya

ดูแผนที่ Ise Jingu Ichinomiya

 

Fushimi Inari Taisha : เกียวโต

Fushimi Inari Taisha

ศาลเจ้า Fushimi Inari Taisha แห่งนี้เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังในเกียวโต ถูกสร้างขึ้นมากว่าพันปีที่แล้ว จุดเด่นของศาลเจ้าแห่งนี้คือมีเสาโทริอิสีแดงจำนวนหลายหมื่นต้นเรียงรายต่อกันขึ้นไปบนเขา โดยเสาเหล่านี้มาจากการบริจาคของผู้ที่มีศรัทธา

Fushimi Inari Taisha

ซึ่งสำหรับการเดินชมเสาโทริอิเหล่านี้นั้นเราสามารถเดินชมได้ทั่วทั้งภูเขา โดยผู้คนชื่อกันว่าภูเขาแห่งนี้เป็นภูเขาศักดิ์สิทธิ์ ฉะนั้นบรรยากาศในการเดินลอดผ่านเสาโทริอิไปนั้นราวกับว่าเราเดินเข้าไปในโลกคู่ขนานที่แสนลึกลับและศักดิ์สิทธิ์ ยิ่งเมื่อขึ้นไปถึงบนเขาแล้วจะได้สัมผัสกับบรรยากาศและอากาศดี ๆ ด้วย

นอกจากนั้นแล้วศาลเจ้าแห่งนี้ยังเป็นที่สถิตย์ของจิ้งจอกสัตว์รับใช้ของเทพเจ้า ทำให้ภายในบริเวณศาลเจ้ามีรูปปั้นของจิ้งจอกตั้งอยู่มากมาย มาสัมผัสบรรยากาศของศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้กันได้

Fushimi Inari Taisha

ที่อยู่ 68 Fukakusa Yabunouchicho, Fushimi, Kyoto, 612-0882
วิธีเดินทาง ลงรถไฟที่สถานี Fushi,i-Inari จากนั้นเดินต่อประมาณ 5 นาที /td>
เวลาทำการ 24 ชั่วโมง
ราคา ไม่เสียค่าใช้จ่าย
Website Fushimi Inari Taisha

ดูแผนที่ Fushimi Inari Taisha

Kiyomizu Temple : เกียวโต

Kiyomizu Temple

Kiyomizu ตั้งอยู่ในเกียวโตและยังเป็นวัดชื่อดังที่เป็นจุดมุ่งหมายของนักท่องเที่ยวมากมายจนเรียกได้ว่าที่มาเกียวโตแล้วไม่แวะเวียนมาวัดแห่งนี้ก็เหมือนยังมาไม่ถึงเลยทีเดียว ซึ่งชาวไทยอย่างเราจะรู้จักกันในนาม ‘วัดน้ำใส’ นั่นเอง และที่เรียกว่าวัดน้ำใสนั้นเนื่องจากวัดนี้มีน้ำตกไหลผ่าน และยังสามารถดื่มเพื่อช่วยให้โชคในเรื่องต่าง ๆ ตามความเชื่อได้อีกด้วย

ด้วยการก่อสร้างที่มีลักษณะเฉพาะตัวแบบสถาปัตยกรรมโบราณจนได้ขึ้นเป็นมรดกโลก โดยวัดแห่งนี้สร้างด้วยไม้โดยไม่มีการใช้ตะปูใด ๆ และทิวทัศน์ที่สวยงามทั้งในช่วงฤดูใบไม้ผลิยามดอกซากุระบาน และช่วงใบไม้เปลียนสีที่งดงามทำให้วัดแห่งนี้ที่เป็นสถานที่ที่ไม่ควรพลาด

Kiyomizu Temple

ไม่ไกลกันนั้นยังมีย่านการค้าย่าน Higashiyama ที่เรียงรายไปด้วยร้านค้าสไตล์ดั้งเดิม เต็มไปด้วยร้านอาหารและร้านขนมของฝากดั้งเดิมมากมาย สำหรับใครที่อยากใส่ชุดกิโมโนหรือยูคาตะถ่ายรูป มาถ่ายที่ย่านนี้รับรองว่าจะได้รูปสวย ๆ สไตล์ญี่ปุ่นกลับไป

Kiyomizu Temple

ที่อยู่ 294 Kiyomizu, Higashiyama, Kyoto, 605-0862
วิธีเดินทาง นั่งรถบัสจากสถานี Kiyomizu-Gojo ขึ้นรถที่ป้าย Gojokeihan จากนั้นลงที่ป้าย Ikedamachi แล้วเดินต่อประมาณ 12 นาที
เวลาทำการ 6.00-18.00 น.
ราคา ค่าเข้าชมผู้ใหญ่ 300 เยน เด็ก 200 เยน ※ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง
Website Kiyomizu Temple

ดูแผนที่ Kiyomizu Temple

Kinkakuji : เกียวโต

Kinkakuji

Kinkakuji หรือที่เราเรียกกันว่า ‘วัดทอง’ เป็นอีกหนึ่งวัดที่งดงามของเกียวโต ด้วยตัววัดที่มีสีทองเด่นอร่ามสวยงามตั้งโดดเด่นท่ามกลางน้ำและในทิวทัศน์ที่แสนงดงาม กระทั่งเงาสะท้อนวดบนน้ำก็ยิ่งเพิ่มความสวยงามขึ่นอีก
โดยวัดนี้เป็นสถาปัตยกรรมที่งดงามและล้ำค่าของญี่ปุ่นจนได้ขึ้นเป้นมรดกโลก หากได้มาเกียวโตที่นี่เป็นอีกหนึ่งพิกัดที่ต้องมาเยือน

Kinkakuji

ที่อยู่ 1 Kinkakujicho, Kita, Kyoto, 603-8361
วิธีเดินทาง นั่งรถไฟมาลงที่สถานี Kitanohakubaicho จากนั้นนั่งรถบัสที่ป้าย Kitano มาลงที่ป้าย Kinkakujimichi จากนั้นเดินต่อ 5 นาที
เวลาทำการ 9.00-17.00 น.
ราคา ค่าเข้าชม 400 เยน เด็ก 300 เยน ※ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง
Website Kinkakuji

ดูแผนที่ Kinkakuji

Itsukushima Shrine

 Itsukushima Shrine

Itsukushima Shrine เป็นศาลเจ้าทีตั้งอยู่บนเกาะ Miyajima ที่นี่มีประวัติยาวนานกว่า 1,400 ปี และยังเป็นหนึ่งในจุดชมวิวที่สวยที่สุดของญี่ปุ่น โดยตัววัดนี้ถูกสร้างขึ้นบนชายทะเลมองดูแล้วเหมือนกับว่าศาลเจ้าถูกสร้างให้ลอยอยู่เหนือน้ำ

ที่พิเศษไปกว่านั้นคือมีเสาโทริอิสีแดงสูงกว่า 16 เมตรตั้งอยู่กลางทะเลซึ่งเป็นสิ่งที่เราหาชมได้ยากเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่หาชมได้ยาก เป็นศาลเจ้าที่ควรแวะมาชมและสัมผัสความพิเศษเช่นนี้สักครั้งในชีวิต

Itsukushima Shrine

ที่อยู่ 1-1 Miyajimacho, Hatsukaichi, Hiroshima 739-0588
วิธีเดินทาง นั่งเรือจากท่าเรือ Miyajima มาลงที่ท่าเรือ 宮島桟橋[JR](航路) ใกล้ศาลเจ้า
เวลาทำการ 6.30-18.00 น. (มีการเปลี่ยนแปลงความฤดูกาล)
ราคา 300 เยน ※ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง
Website Itsukushima Shrine

ดูแผนที่ Itsukushima Shrine

ข้อสรุป

10 พิกัดวัดและศาลเจ้าญี่ปุ่นที่เราแนะนำไปนั้นได้รวมวัดและศาลเจ้าญี่ปุ่นที่มีความศักดิ์สิทธิ์ ลักษณะพิเศษและความงดงาม การเที่ยวศาลเจ้าหรือวัดใช่เพียงแค่ขอพรจากเทพเจ้าหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์แต่ยังได้สัมผัสความงดงามของสถาปัตยกรรและบรรยากาศที่งดงามของประเทศญี่ปุ่นด้วย

HWA ハワ

Blogger : HWA ハワ

? บล็อกเกอร์ชื่อประหลาด ติดโยเกิร์ต ตระเวนกินไอศกรีม ชอบดูหนัง รักการเดินทาง โดยเฉพาะการท่องเที่ยวญี่ปุ่น ประเทศที่ไปกี่ครั้งควาามรู้สึกก็แตกต่างกัน จึงอยากซอกแซกไปให้ทั่ว เพราะชอบความสุขและบรรยากาศสนุก ๆ ระหว่างการเดินทาง ??

308 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515