5 จุดชม ใบแปะก๊วยโตเกียว ในฤดูใบไม้ร่วง สุดโรแมนติก

02/10/2016 (อัพเดทเมื่อ 25/11/2022)
สำหรับเพื่อนๆ ที่วางแผนจะไปแดนอาทิตย์อุทัยในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนไปจนถึงต้นเดือนธันวาคม เราขอแนะนำให้ไปเดินเล่นชื่นชมความงดงามของ ใบแปะก๊วยโตเกียว ที่จะเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีเหลืองทองอร่ามสวยงามตรึงใจ โรแมนติกสุดๆ จะไปชมวิวกับคนรักหรือครอบครัวก็อย่าลืมพกกล้องไปด้วยล่ะ แล้วจะมีที่ไหนที่เป็นจุดชมใบแปะก๊วยในโตเกียวบ้างนั้น เราก็นำพิกัดมาฝากที่นี่แล้ว
CCJ FB group

แปะก๊วย เป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ทางตะวันออกของจีน และถูกนำเข้ามาปลูกในประเทศญี่ปุ่นพร้อมกับการเผยแผ่ศาสนาพุทธนิกายเซน โดยชาวญี่ปุ่นจะรู้จักแปะก๊วยในชื่อ Icho (อิโจว) เมื่อถึงฤดูกาลผลัดใบจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองอร่ามสวยงาม และร่วงหล่นไปในที่สุด

โตเกียวเป็นจังหวัดที่ถือว่ามีต้นแปะก๊วยขึ้นเรียงรายเป็นจำนวนมากที่สุดแห่งหนึ่ง เราจึงนำพิกัดจุดชม ใบแปะก๊วยโตเกียว มาฝากกัน ให้เพื่อน ๆ ที่ชื่นชอบความสวยงามของธรรมชาติได้ไปฟินกันท่ามกลางอากาศหนาวเย็นที่หาไม่ได้ในประเทศบ้านเกิดของเรา

มหาวิทยาลัยโตเกียว (東京大学) : มหาวิทยาลัยแห่งใบแปะก๊วย

Cr: James Willamor

สถานที่แรกที่ไม่แนะนำไม่ได้ก็คือจุดชมใบแปะก๊วยที่มหาวิทยาลัยโตเกียวหรือที่ชาวญี่ปุ่นคุ้นในชื่อ Todai (โทได) มหาวิทยาลัยแห่งนี้มีสัญลักษณ์เป็นรูปใบแปะก๊วย จึงไม่แปลกที่เราจะพบเห็นต้นแปะก๊วยขึ้นเรียงรายอยู่เต็มบริเวณพื้นที่ของมหาวิทยาลัย

Cr: mrhayata

ที่นี่เป็นสถานที่ที่มีความสวยงามมากจนมีกองถ่ายมาถ่ายทำภาพยนตร์หรือละครอยู่บ่อย ๆ ทั้งยังเป็นฉากที่ปรากฏให้เห็นอยู่บ่อย ๆ ในหนังสือการ์ตูนอีกด้วย ใครที่เป็นแฟนการ์ตูนญี่ปุ่นก็คงจะคุ้นหน้าคุ้นตากันดีอย่างแน่นอน

Cr: Takahiro Kamatani

เมื่อประเทศญี่ปุ่นเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาว ใบแปะก๊วยที่สัมผัสกับอากาศเย็นก็จะเริ่มเปลี่ยนสีเนรมิตให้พื้นที่ทุกส่วนของมหาวิทยาลัยกลายเป็นสีเหลืองทองสวยทั่วไปหมด มองไปทางใดก็เห็นสีเหลืองสวยสดใสสบายตา ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย

Cr: Marufish

ต้นแปะก๊วยจะมีจำนวนเยอะมากเป็นพิเศษในบริเวณใกล้ ๆ กับประตูทางเข้าใหญ่ของมหาวิทยาลัย ส่วนบริเวณอื่น ๆ ก็มีจำนวนแปะก๊วยหนาแน่นและสวยงามไม่แพ้กัน อย่างเช่นทางเดินบิรเวณหน้าหอนาฬิกาที่ถือเป็นจุดโปรโมทของที่นี่เลยที่เดียว เรียกได้ว่าไม่ว่าใครได้มาก็ต้องถ่ายภาพเก็บไว้เป็นความประทับใจ ไม่ว่าจะมากี่ครั้งก็ยังสวยงามเสมอ

Cr: mrhayata

นอกจากความสวยงามของใบแปะก๊วยที่อยู่บนต้นแล้ว พื้นด้านล่างก็มีเสน่ห์เช่นกัน เพราะเมื่อถึงเวลาอันสมควร ใบแปะก๊วยสีเหลืองก็จะร่วงหล่นลงมาเต็มพื้นทางเดิน กลายเป็นเส้นทางแห่งใบแปะก๊วยไปเสียอย่างงั้น โดยเฉพาะที่โทไดซึ่งเป็นจุดที่มีต้นแปะก๊วยเยอะนั้นก็ยิ่งทำให้พื้นของทางเดินเหลืองทั่วไปหมด

มหาวิทยาลัยโตเกียว (東京大学)

ที่อยู่7 Chome-3-1 Hongo, Bunkyo, Tokyo 113-8654, Japan
วิธีเดินทางนั่งรถไฟใต้ดิน Tokyo Metro สาย Namboku Line มาลงสถานี Todai-Mae แล้วเดินออกจากสถานีก็จะถึงเลย
เวลาทำการแนะนำว่าควรไปก่อนถึงก่อนพระอาทิตย์ตกดิน
ราคาไม่เสียค่าเข้าชม
โทรศัพท์03-3812-2111
FacebookThe University of Tokyo

ดูแผนที่ มหาวิทยาลัยโตเกียว (東京大学)

Meiji Jingu Gaien Park (神宮外苑銀杏並木) : ถนนสายแปะก๊วยที่สวยยิ่งกว่าภาพวาด

Cr: shutterstock.com

ถ้าเคยค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับ ใบแปะก๊วยโตเกียว มาบ้างก็อาจจะพอคุ้นกับชื่อ ถนนสายต้นแปะก๊วย หรือชื่อเต็มของมันคือ Meiji Jingu Gaien Park เพราะที่นี่เป็นอีกหนึ่งในสถานที่ยอดนิยมที่เหล่านักท่องเที่ยวต่างแห่แหนกันมาชื่นชมความสวยงามของใบแปะก๊วยที่เริ่มเปลี่ยนสีเมื่อฤดูหนาวมาถึง

Cr: shutterstock.com

ถ้าเคยเห็นภาพความงดงามของ Ueno Park ช่วงที่ดอกซากุระผลิบาน ที่นี่เองก็มีทิวทัศน์ที่สวยงามน่าจดจำคล้ายกัน เพียงแต่เปลี่ยนจากสีชมพูของดอกซากุระเป็นสีเหลืองของใบแปะก๊วยที่ขึ้นเรียงรายตลอดสองข้างทางสมกับชื่อถนนสายต้นแปะก๊วย

Cr: shutterstock.com

เส้นทางแห่งความงามของถนนสายต้นแปะก๊วยนั้นเริ่มต้นตั้งแต่สถานีรถไฟใต้ดิน Aoyama-Icchome Station เรื่อยไปจนถึงจุดสิ้นสุดของถนน ตลอดสองข้างทางถูกย้อมสีจนเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองอร่ามทั่วไปหมดจนสุดสายตา

Cr: shutterstock.com

กิ่งก้านสาขาของต้นแปะก๊วยเติบโตได้ที่แล้วก็เริ่มโน้มกิ่งลงมาพยายามโค้งเข้าหากันราวกับเพื่อนซี้ที่ต้องการจะประสานมือกันให้ถึง ได้เป็นอุโมงค์แปะก๊วยสุดโรแมนติกให้เราได้เดินลอดผ่านพร้อมเก็บภาพความประทับใจทุกมุมจนกว่าจะพอใจกันไปเลย

และเพื่อเป็นแสดงความยินดีกับการเวียนกลับมาของความสวยงามแห่งใบแปะก๊วยเปลี่ยนสี จึงมีการจัดงานเทศกาลเล็ก ๆ ที่เรียกว่า Gingko Festival โดยจะมีการเปลี่ยนแปลงชื่องานไปเรื่อย ๆ ตามแต่ละปี ภายในงานมีการออกร้านจำหน่ายอาหารของพ่อค้าแม่ค้าจำนวนมากมายที่ส่งกลิ่นหอมเย้ายวนใจ มองไปทางไหนก็มีแต่ของน่ากินทั้งนั้นเลยล่ะ

Meiji Jingu Gaien Park (神宮外苑銀杏並木)

ที่อยู่1-1 Shinjuku-ku, Kasumigaokamachi, Yubinbango160-0013, Tokyo, Japan
วิธีเดินทางนั่งรถไฟใต้ดินสาย Ginza Line มาลงสถานี Aoyama-Icchome แล้วเดินไปเรื่อย ๆ ตลอดเส้นทาง
เวลาทำการร้านค้า : 10.00-18.00 น.
ราคาไม่เสียค่าเข้าชม
WebsiteMeiji Jingu Gaien Park

ดูแผนที่ Meiji Jingu Gaien Park (神宮外苑銀杏並木)

Yoyogi Park (代々木公) : ชมแปะก๊วยในสวนยอดฮิต

Cr: shutterstock.com

สวนโยโยกิ คือ สวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่มีทำเลที่ตั้งอยู่ในกรุงโตเกียว อยู่ติดกันกับสถานีรถไฟฮาราจูกุและศาลเจ้าเมจิ เรียกได้ว่าเป็นทำเลทองจริง ๆ สวนแห่งนี้ถือเป็นปอดที่เต็มไปด้วยต้นไม้จำนวนมากมายกลางเมืองที่รายล้อมไปด้วยตึกสูงระฟ้า

Cr: shutterstock.com

ที่นี่มักถูกใช้เป็นพื้นที่รวมตัวจัดกิจกรรมต่าง ๆ ของวัยรุ่น เช่น การแสดงดนตรี การแต่งตัวคอสเพลย์ และอื่น ๆ ที่สำคัญคือเป็นสถานที่จัดงานตลาดนัดเปิดท้ายขายของอยู่หลายงาน ซึ่งเป็นตลาดนัดที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

นอกจากจะเป็นสถานที่จัดกิจกรรมยอดฮิตแล้ว อีกไฮไลท์ของที่นี่คือฤดูกาลแห่งใบไม้เปลี่ยนสีของญี่ปุ่น ที่จะแบ่งออกเป็น 2 ช่วงด้วยกัน คือ ช่วงซากุระบาน และช่วงที่ใบแปะก๊วยเปลี่ยนสี ซึ่งวันนี้เราจะขอข้ามเรื่องซากุระมาโฟกัสที่แปะก๊วยกันก่อนดีกว่า

Cr: shutterstock.com

จำนวนของต้นแปะก๊วยของสวนแห่งนี้อาจมีไม่มากเท่ากับมหาวิทยาลัยโตเกียว แต่ว่าคุณภาพของต้นแปะก๊วยนั้นไม่ธรรมดาจริง ๆ เพราะเป็นต้นแปะก๊วยที่มีอายุยืนยาว ขนาดใหญ่ กิ่งก้านใบของมันแตกสาขาออกมาครอบคลุมเต็มพื้นที่ เมื่อถึงฤดูกาลที่เปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองอร่ามก็สวยงาม เหลืองทั้งใบบนต้นและพื้นที่ดูราวกับว่าเรากำลังเดินอยู่บนพรมสีเหลืองสวยเลยล่ะ

ด้วยความที่เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ทำให้ที่นี่มีความร่มรื่นมาก ๆ เราสามารถเดินเล่น ซื้ออาหารมานั่งกิน หรือจัดปิกนิคเล็ก ๆ ภายใต้ร่มเงาของเหล่าต้นไม้ใหญ่ที่พร้อมพลีกายปกป้องเราให้พ้นภัยจากแสงแดดอันแผดเผา แต่เมื่อได้อาศัยร่มเงาของเค้าแล้วก็อย่าลืมรักษาความสะอาดด้วยการเก็บขยะไปทิ้งด้วยน้า

ถ้าใครอยากมาพักผ่อนกินอาหารชิว ๆ พร้อมชื่นชมความสวยงามของใบแปะก๊วยเปลี่ยนสีก็แวะมาได้ที่นี่เลย เพราะคนไม่เยอะเท่าที่ยอดนิยมอื่น ๆ ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายและสบายกว่า นั่งพักกายพักใจ ถ่ายรูปเล่นสวย ๆ ให้แบตเตอรี่ร่างกายพร้อมสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวต่อไป

Yoyogi Park (代々木公)

ที่อยู่2-1 Yoyogikamizonocho, Shibuya, Tokyo 151-0052, Japan
วิธีเดินทางนั่งรถไฟ JR สาย Yamanote Line มาลงสถานี Harajuku แล้วเดินอีกประมาณ 10 นาที
เวลาทำการ10.00-16.00 น.
ราคาไม่เสียค่าเข้าชม
โทรศัพท์03-3469-6081
WebsiteYoyogi Park

ดูแผนที่ Yoyogi Park (代々木公)

Showa Kinen Park (国営昭和記念公園) : สวนสวยแห่งความทรงจำของ ใบแปะก๊วยโตเกียว

Cr: Marufish

Showa Kinen Park หรืออีกชื่อคือ Showa Memorial Park เป็นสวนสาธารณะที่สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองพิธีกาญจนาภิเษกครบรอบ 50 ปีของจักพรรดิโชวะ หากพูดให้เข้าใจง่าย ๆ ที่นี่ก็คล้ายกับสวนหลวงของบ้านเรานั่นเอง

Cr: Marufish

นอกจากจะมีความสำคัญเกี่ยวกับจักรพรรดิของญี่ปุ่นแล้ว ที่นี่ยังถือเป็นจุดชมใบแปะก๊วยเปลี่ยนสีที่สวยที่สุดอีกแห่งหนึ่งเลยทีเดียว เพราะเป็นสวนที่มีขนาดใหญ่ของโตเกียว มีต้นแปะก๊วยจำนวนมากขึ้นเรียงรายกันอย่างต่อเนื่อง และพร้อมใจกันโน้มกิ่งลงมาเป็นอุโมงต้นแปะก๊วยแสนสวยที่มีระยะทางยาวกว่า 300 เมตร

Cr: Marufish

ด้วยความที่เป็นสวนหลวง ทำให้ที่นี่มีการตกแต่งที่สวยงามมากกว่าที่อื่น โดยเฉพาะบริเวณน้ำพุที่ถือเป็นไฮไลท์ของสวนนั้นสวยงามมากเป็นพิเศษ สองข้างทางเดินสู่น้ำพุเต็มไปด้วยสีเหลืองทองของใบแปะก๊วยที่พร้อมใจกันอุทิศตัวเองเพื่อเป็นเครื่องประดับจากธรรมชาติส่งเสริมความงามให้แก่สวนแห่งนี้

Cr: Marufish

หากจะเดินเล่นชื่นชมความงามให้ทั่วทั้งสวนอาจจะเหนื่อยเกินไป เพราะสวนนั้นกว้างมาก มีจุดบริการนักท่องเที่ยวอยู่หลายจุด เป็นสวนที่เป็นมิตรทั้งกับคนและสัตว์ที่เราจะพบเห็นได้ทุกตารางเมตรของพื้นที่สวน ทั้งสุนัขที่เป็นสัตว์เลี้ยง และเหล่าแมวจรที่แวะมาทักทาย

Cr: Marufish

เมื่อถึงเวลาที่พระอาทิตย์ใกล้เลิกงาน แสงแดดเริ่มอ่อนแรงลง แต่ยังมีแรงพอที่จะส่องแสงเย็นเข้าปะทะกับใบแปะก๊วย ส่องประกายสวยงามประทับใจสุด ๆ สีเหลืองเริ่มเปลี่ยนเป็นสีออกส้มเข้มดูมีชีวิตชีวา เป็นความสวยงามที่ธรรมชาติอยากจะมอบให้กับเรา

Cr: Marufish

และไม่ใช่แค่ช่วงใบไม้เปลี่ยนสีเท่านั้นที่ทำให้ที่นี่สวยงาม เพราะนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวญี่ปุ่นต่างนิยมมาเยี่ยมเยือนสวนนี้กันทุกฤดูกาล ไม่ว่าจะร้อน หนาว หรือฝนก็มีเสน่ห์ที่แตกต่างกันไป ใครที่ผ่านมาทางนี้ก็อย่าลืมแวะเข้ามาพักสายตาด้วยการมองเหล่าต้นไม้ ฟังเสียงนกร้อง หรือถ้าพอมีเวลาก็เลือกเช่าจักรยานปั่นกินลมชมวิวทั่วสวนได้สบาย ๆ เลยล่ะ

Showa Kinen Park (国営昭和記念公園)

ที่อยู่3173 Midori-cho, Tachikawa City, Tokyo 190-8558
วิธีเดินทางนั่งรถไฟ JR สาย Chuo Line มาลงสถานี Tachikawa แล้วเดินอีก ประมาณ 10 นาทีจะถึงทางเข้าสวน
เวลาทำการ 09.30-16.30 น.
ราคาค่าเข้า : ผู้ใหญ่ 410 เยน, เด็ก 80 เยน
โทรศัพท์042-524-1516
WebsiteShowa Kinen Park

ดูแผนที่ Showa Kinen Park (国営昭和記念公園)

5. Ueno Park (上野公園) : เหลืองอร่อมในสวนใจกลางเมือง

ใบไม้เปลี่ยนสีโตเกียว

ใช่ว่าจะมีแต่ซากุระ และใบเมเปิ้ลเท่านั้น เพราะที่สวนอุเอโนะก็มีต้นแปะก๊วยอยู่มากมาย ที่จะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอร่ามสวยงามไม่แพ้ที่อื่น

ใบไม้เปลี่ยนสีโตเกียว

อาณาเขตอันกว้างขวาง อีกทั้งเดินทางมาง่าย ทำให้สวนแห่งนี้เป็นเป้าหมายการชมแปะก๊วยที่น่าสนใจ มีมุมสวยๆ ให้ถ่ายภาพมากมาย

Cr: shutterstock.com

อิ่มเอมกับบรรยากาศผ่อนคลาย ชมใบไม้งาม เมือถึงเวลาแพแปะก๊วยบนพื้นก็เป็นอะไรที่น่าโพสท่าถ่ายรูปไม่หยอก

Ueno Park (上野公園)

ที่อยู่Ueno, Tokyo, Japan
วิธีเดินทางเดิน 7 นาทีจากสถานีอุเอโนะ
เวลาทำการ 5.00-23.00 น.
ราคาเข้าชมฟรี

ดูแผนที่ Ueno Park

ข้อสรุป

ถ้าหากตั้งใจจะบินเพื่อไปชื่นชม ใบไม้เปลี่ยนสี ญี่ปุ่น แต่ไม่ได้ไปช่วงใบไม้แดง เราขอแนะนำให้ลองไปชม ใบแปะก๊วยโตเกียว ที่มีความสวยงามไม่แพ้กันเลย ทั้ง 5 จุดที่เราแนะนำไปนี้ถือเป็นไฮไลท์ยอดฮิตที่นักท่องเที่ยวต่างเทใจให้ ไม่ว่าใครได้แวะมาก็ตรึงใจทุกคน ถ้าได้มีโอกาสไปญี่ปุ่นในช่วงสิ้นเดือนพฤศิกายนถึงต้นเดือนธันวาคต้องไม่พลาดโดยเด็ดขาดเลยนะ แล้วอย่าลืมถ่ายภาพมาอวดกันด้วยน้าาา

ใกล้สิ้นปีเรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาของการเริ่มต้นใหม่ มีสถานที่ใหม่ๆอัพเดทมากมาย ลองมาดูกัน

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

สถานที่ท่องเที่ยวใหม่ 10 แห่ง จะน่าสนใจขนาดไหน ลองดูบทความนี้กัน

IMAGE NAME HERE

เที่ยวโตเกียว 10 พิกัดใหม่ ไม่ซ้ำใคร เอาใจสายชิลล์

อย่าเพิ่งบอกว่าเบื่อ เที่ยวโตเกียว ถ้าคุณยังไม่เคยไปสถานที่เหล่านี้ เรารวบรวม ที่เที่ยว ลับ โตเกียว จุดเช็คอินใหม่ๆ ที่แม้ไม่คุ้นตาแต่ก็มีความเก๋ชิค น่าเที่ยวไม่น้อยกว่าที่เที่ยวสุดฮิต ได้ภาพสวย สนุกกับกิจกรรมดี เที่ยวชิลล์แบบแปลกใหม่ ไม่แมส พร้อมพิกัดและการเดินทางให้ไปได้แบบสะดวก

ใครที่กำลังหาข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวในโตเกียว เราได้รวมไว้ที่แล้ว กดอ่านเพิ่มเติม

IMAGE NAME HERE

เที่ยวโตเกียว เสน่ห์เมืองหลวง ตื่นตากับเทคโนโลยี เที่ยวสนุกช้อปเพลิน

เที่ยวโตเกียว มหานครแห่งความรุ่งเรืองของญี่ปุ่น ล้ำสมัยด้วยนวัตกรรม เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าค้นหา การเดินทางแสนสะดวกสบาย ท่องเที่ยวง่ายดายปลอดภัย ชิลล์กันได้แม้เดินทางไปเป็นครั้งแรก สัมผัสตึกรามสุดทันสมัย วัฒนธรรมสุดป๊อป กิน เที่ยว ช้อปปิ้งแบบจัดเต็ม สนุกสนานกันได้ทั้งวัน และกิจกรรมสุดน่าสนใจที่เมืองสุดชิค

Mytarn

Blogger : Mytarn

เราเองก็เป็นหนึ่งในคนไทยที่หลงใหลในประเทศญี่ปุ่น ?? และรู้สึกเหมือนกับหลาย ๆ คนที่ไม่เคยเบื่อการเดินทางท่องเที่ยวไปยังประเทศแห่งนี้ สิ่งที่ชอบที่สุดคงจะเป็นขนม เบียร์ และการช้อปปิ้ง อิ้ง อิ้ง อิ้ง~ ???

170 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515