5 จุดชม ใบแปะก๊วยโตเกียว ในฤดูใบไม้ร่วง สุดโรแมนติก

02/10/2016 (อัพเดทเมื่อ 28/01/2024)
สำหรับเพื่อนๆ ที่วางแผนจะไปแดนอาทิตย์อุทัยในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนไปจนถึงต้นเดือนธันวาคม เราขอแนะนำให้ไปเดินเล่นชื่นชมความงดงามของ ใบแปะก๊วยโตเกียว ที่จะเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีเหลืองทองอร่ามสวยงามตรึงใจ โรแมนติกสุดๆ จะไปชมวิวกับคนรักหรือครอบครัวก็อย่าลืมพกกล้องไปด้วยล่ะ แล้วจะมีที่ไหนที่เป็นจุดชมใบแปะก๊วยในโตเกียวบ้างนั้น เราก็นำพิกัดมาฝากที่นี่แล้ว

แปะก๊วย เป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ทางตะวันออกของจีน และถูกนำเข้ามาปลูกในประเทศญี่ปุ่นพร้อมกับการเผยแผ่ศาสนาพุทธนิกายเซน โดยชาวญี่ปุ่นจะรู้จักแปะก๊วยในชื่อ Icho (อิโจว) เมื่อถึงฤดูกาลผลัดใบจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองอร่ามสวยงาม และร่วงหล่นไปในที่สุด

โตเกียวเป็นจังหวัดที่ถือว่ามีต้นแปะก๊วยขึ้นเรียงรายเป็นจำนวนมากที่สุดแห่งหนึ่ง เราจึงนำพิกัดจุดชม ใบแปะก๊วยโตเกียว มาฝากกัน ให้เพื่อน ๆ ที่ชื่นชอบความสวยงามของธรรมชาติได้ไปฟินกันท่ามกลางอากาศหนาวเย็นที่หาไม่ได้ในประเทศบ้านเกิดของเรา

มหาวิทยาลัยโตเกียว (東京大学) : มหาวิทยาลัยแห่งใบแปะก๊วย


Cr: James Willamor

สถานที่แรกที่ไม่แนะนำไม่ได้ก็คือจุดชมใบแปะก๊วยที่มหาวิทยาลัยโตเกียวหรือที่ชาวญี่ปุ่นคุ้นในชื่อ Todai (โทได) มหาวิทยาลัยแห่งนี้มีสัญลักษณ์เป็นรูปใบแปะก๊วย จึงไม่แปลกที่เราจะพบเห็นต้นแปะก๊วยขึ้นเรียงรายอยู่เต็มบริเวณพื้นที่ของมหาวิทยาลัย


Cr: mrhayata

ที่นี่เป็นสถานที่ที่มีความสวยงามมากจนมีกองถ่ายมาถ่ายทำภาพยนตร์หรือละครอยู่บ่อย ๆ ทั้งยังเป็นฉากที่ปรากฏให้เห็นอยู่บ่อย ๆ ในหนังสือการ์ตูนอีกด้วย ใครที่เป็นแฟนการ์ตูนญี่ปุ่นก็คงจะคุ้นหน้าคุ้นตากันดีอย่างแน่นอน


Cr: Takahiro Kamatani

เมื่อประเทศญี่ปุ่นเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาว ใบแปะก๊วยที่สัมผัสกับอากาศเย็นก็จะเริ่มเปลี่ยนสีเนรมิตให้พื้นที่ทุกส่วนของมหาวิทยาลัยกลายเป็นสีเหลืองทองสวยทั่วไปหมด มองไปทางใดก็เห็นสีเหลืองสวยสดใสสบายตา ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย


Cr: Marufish

ต้นแปะก๊วยจะมีจำนวนเยอะมากเป็นพิเศษในบริเวณใกล้ ๆ กับประตูทางเข้าใหญ่ของมหาวิทยาลัย ส่วนบริเวณอื่น ๆ ก็มีจำนวนแปะก๊วยหนาแน่นและสวยงามไม่แพ้กัน อย่างเช่นทางเดินบิรเวณหน้าหอนาฬิกาที่ถือเป็นจุดโปรโมทของที่นี่เลยที่เดียว เรียกได้ว่าไม่ว่าใครได้มาก็ต้องถ่ายภาพเก็บไว้เป็นความประทับใจ ไม่ว่าจะมากี่ครั้งก็ยังสวยงามเสมอ


Cr: mrhayata

นอกจากความสวยงามของใบแปะก๊วยที่อยู่บนต้นแล้ว พื้นด้านล่างก็มีเสน่ห์เช่นกัน เพราะเมื่อถึงเวลาอันสมควร ใบแปะก๊วยสีเหลืองก็จะร่วงหล่นลงมาเต็มพื้นทางเดิน กลายเป็นเส้นทางแห่งใบแปะก๊วยไปเสียอย่างงั้น โดยเฉพาะที่โทไดซึ่งเป็นจุดที่มีต้นแปะก๊วยเยอะนั้นก็ยิ่งทำให้พื้นของทางเดินเหลืองทั่วไปหมด

มหาวิทยาลัยโตเกียว (東京大学)

ที่อยู่ 7 Chome-3-1 Hongo, Bunkyo, Tokyo 113-8654, Japan
วิธีเดินทาง นั่งรถไฟใต้ดิน Tokyo Metro สาย Namboku Line มาลงสถานี Todai-Mae แล้วเดินออกจากสถานีก็จะถึงเลย
เวลาทำการ แนะนำว่าควรไปก่อนถึงก่อนพระอาทิตย์ตกดิน
ราคา ไม่เสียค่าเข้าชม
โทรศัพท์ 03-3812-2111
Facebook The University of Tokyo

ดูแผนที่ มหาวิทยาลัยโตเกียว (東京大学)

Meiji Jingu Gaien Park (神宮外苑銀杏並木) : ถนนสายแปะก๊วยที่สวยยิ่งกว่าภาพวาด


Cr: shutterstock.com

ถ้าเคยค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับ ใบแปะก๊วยโตเกียว มาบ้างก็อาจจะพอคุ้นกับชื่อ ถนนสายต้นแปะก๊วย หรือชื่อเต็มของมันคือ Meiji Jingu Gaien Park เพราะที่นี่เป็นอีกหนึ่งในสถานที่ยอดนิยมที่เหล่านักท่องเที่ยวต่างแห่แหนกันมาชื่นชมความสวยงามของใบแปะก๊วยที่เริ่มเปลี่ยนสีเมื่อฤดูหนาวมาถึง


Cr: shutterstock.com

ถ้าเคยเห็นภาพความงดงามของ Ueno Park ช่วงที่ดอกซากุระผลิบาน ที่นี่เองก็มีทิวทัศน์ที่สวยงามน่าจดจำคล้ายกัน เพียงแต่เปลี่ยนจากสีชมพูของดอกซากุระเป็นสีเหลืองของใบแปะก๊วยที่ขึ้นเรียงรายตลอดสองข้างทางสมกับชื่อถนนสายต้นแปะก๊วย


Cr: shutterstock.com

เส้นทางแห่งความงามของถนนสายต้นแปะก๊วยนั้นเริ่มต้นตั้งแต่สถานีรถไฟใต้ดิน Aoyama-Icchome Station เรื่อยไปจนถึงจุดสิ้นสุดของถนน ตลอดสองข้างทางถูกย้อมสีจนเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองอร่ามทั่วไปหมดจนสุดสายตา


Cr: shutterstock.com

กิ่งก้านสาขาของต้นแปะก๊วยเติบโตได้ที่แล้วก็เริ่มโน้มกิ่งลงมาพยายามโค้งเข้าหากันราวกับเพื่อนซี้ที่ต้องการจะประสานมือกันให้ถึง ได้เป็นอุโมงค์แปะก๊วยสุดโรแมนติกให้เราได้เดินลอดผ่านพร้อมเก็บภาพความประทับใจทุกมุมจนกว่าจะพอใจกันไปเลย

และเพื่อเป็นแสดงความยินดีกับการเวียนกลับมาของความสวยงามแห่งใบแปะก๊วยเปลี่ยนสี จึงมีการจัดงานเทศกาลเล็ก ๆ ที่เรียกว่า Gingko Festival โดยจะมีการเปลี่ยนแปลงชื่องานไปเรื่อย ๆ ตามแต่ละปี ภายในงานมีการออกร้านจำหน่ายอาหารของพ่อค้าแม่ค้าจำนวนมากมายที่ส่งกลิ่นหอมเย้ายวนใจ มองไปทางไหนก็มีแต่ของน่ากินทั้งนั้นเลยล่ะ

Meiji Jingu Gaien Park (神宮外苑銀杏並木)

ที่อยู่ 1-1 Shinjuku-ku, Kasumigaokamachi, Yubinbango160-0013, Tokyo, Japan
วิธีเดินทาง นั่งรถไฟใต้ดินสาย Ginza Line มาลงสถานี Aoyama-Icchome แล้วเดินไปเรื่อย ๆ ตลอดเส้นทาง
เวลาทำการ ร้านค้า : 10.00-18.00 น.
ราคา ไม่เสียค่าเข้าชม
Website Meiji Jingu Gaien Park

ดูแผนที่ Meiji Jingu Gaien Park (神宮外苑銀杏並木)

Yoyogi Park (代々木公) : ชมแปะก๊วยในสวนยอดฮิต


Cr: shutterstock.com

สวนโยโยกิ คือ สวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่มีทำเลที่ตั้งอยู่ในกรุงโตเกียว อยู่ติดกันกับสถานีรถไฟฮาราจูกุและศาลเจ้าเมจิ เรียกได้ว่าเป็นทำเลทองจริง ๆ สวนแห่งนี้ถือเป็นปอดที่เต็มไปด้วยต้นไม้จำนวนมากมายกลางเมืองที่รายล้อมไปด้วยตึกสูงระฟ้า


Cr: shutterstock.com

ที่นี่มักถูกใช้เป็นพื้นที่รวมตัวจัดกิจกรรมต่าง ๆ ของวัยรุ่น เช่น การแสดงดนตรี การแต่งตัวคอสเพลย์ และอื่น ๆ ที่สำคัญคือเป็นสถานที่จัดงานตลาดนัดเปิดท้ายขายของอยู่หลายงาน ซึ่งเป็นตลาดนัดที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

นอกจากจะเป็นสถานที่จัดกิจกรรมยอดฮิตแล้ว อีกไฮไลท์ของที่นี่คือฤดูกาลแห่งใบไม้เปลี่ยนสีของญี่ปุ่น ที่จะแบ่งออกเป็น 2 ช่วงด้วยกัน คือ ช่วงซากุระบาน และช่วงที่ใบแปะก๊วยเปลี่ยนสี ซึ่งวันนี้เราจะขอข้ามเรื่องซากุระมาโฟกัสที่แปะก๊วยกันก่อนดีกว่า


Cr: shutterstock.com

จำนวนของต้นแปะก๊วยของสวนแห่งนี้อาจมีไม่มากเท่ากับมหาวิทยาลัยโตเกียว แต่ว่าคุณภาพของต้นแปะก๊วยนั้นไม่ธรรมดาจริง ๆ เพราะเป็นต้นแปะก๊วยที่มีอายุยืนยาว ขนาดใหญ่ กิ่งก้านใบของมันแตกสาขาออกมาครอบคลุมเต็มพื้นที่ เมื่อถึงฤดูกาลที่เปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองอร่ามก็สวยงาม เหลืองทั้งใบบนต้นและพื้นที่ดูราวกับว่าเรากำลังเดินอยู่บนพรมสีเหลืองสวยเลยล่ะ

ด้วยความที่เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ทำให้ที่นี่มีความร่มรื่นมาก ๆ เราสามารถเดินเล่น ซื้ออาหารมานั่งกิน หรือจัดปิกนิคเล็ก ๆ ภายใต้ร่มเงาของเหล่าต้นไม้ใหญ่ที่พร้อมพลีกายปกป้องเราให้พ้นภัยจากแสงแดดอันแผดเผา แต่เมื่อได้อาศัยร่มเงาของเค้าแล้วก็อย่าลืมรักษาความสะอาดด้วยการเก็บขยะไปทิ้งด้วยน้า

ถ้าใครอยากมาพักผ่อนกินอาหารชิว ๆ พร้อมชื่นชมความสวยงามของใบแปะก๊วยเปลี่ยนสีก็แวะมาได้ที่นี่เลย เพราะคนไม่เยอะเท่าที่ยอดนิยมอื่น ๆ ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายและสบายกว่า นั่งพักกายพักใจ ถ่ายรูปเล่นสวย ๆ ให้แบตเตอรี่ร่างกายพร้อมสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวต่อไป

Yoyogi Park (代々木公)

ที่อยู่ 2-1 Yoyogikamizonocho, Shibuya, Tokyo 151-0052, Japan
วิธีเดินทาง นั่งรถไฟ JR สาย Yamanote Line มาลงสถานี Harajuku แล้วเดินอีกประมาณ 10 นาที
เวลาทำการ 10.00-16.00 น.
ราคา ไม่เสียค่าเข้าชม
โทรศัพท์ 03-3469-6081
Website Yoyogi Park

ดูแผนที่ Yoyogi Park (代々木公)

Showa Kinen Park (国営昭和記念公園) : สวนสวยแห่งความทรงจำของ ใบแปะก๊วยโตเกียว


Cr: Marufish

Showa Kinen Park หรืออีกชื่อคือ Showa Memorial Park เป็นสวนสาธารณะที่สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองพิธีกาญจนาภิเษกครบรอบ 50 ปีของจักพรรดิโชวะ หากพูดให้เข้าใจง่าย ๆ ที่นี่ก็คล้ายกับสวนหลวงของบ้านเรานั่นเอง


Cr: Marufish

นอกจากจะมีความสำคัญเกี่ยวกับจักรพรรดิของญี่ปุ่นแล้ว ที่นี่ยังถือเป็นจุดชมใบแปะก๊วยเปลี่ยนสีที่สวยที่สุดอีกแห่งหนึ่งเลยทีเดียว เพราะเป็นสวนที่มีขนาดใหญ่ของโตเกียว มีต้นแปะก๊วยจำนวนมากขึ้นเรียงรายกันอย่างต่อเนื่อง และพร้อมใจกันโน้มกิ่งลงมาเป็นอุโมงต้นแปะก๊วยแสนสวยที่มีระยะทางยาวกว่า 300 เมตร


Cr: Marufish

ด้วยความที่เป็นสวนหลวง ทำให้ที่นี่มีการตกแต่งที่สวยงามมากกว่าที่อื่น โดยเฉพาะบริเวณน้ำพุที่ถือเป็นไฮไลท์ของสวนนั้นสวยงามมากเป็นพิเศษ สองข้างทางเดินสู่น้ำพุเต็มไปด้วยสีเหลืองทองของใบแปะก๊วยที่พร้อมใจกันอุทิศตัวเองเพื่อเป็นเครื่องประดับจากธรรมชาติส่งเสริมความงามให้แก่สวนแห่งนี้


Cr: Marufish

หากจะเดินเล่นชื่นชมความงามให้ทั่วทั้งสวนอาจจะเหนื่อยเกินไป เพราะสวนนั้นกว้างมาก มีจุดบริการนักท่องเที่ยวอยู่หลายจุด เป็นสวนที่เป็นมิตรทั้งกับคนและสัตว์ที่เราจะพบเห็นได้ทุกตารางเมตรของพื้นที่สวน ทั้งสุนัขที่เป็นสัตว์เลี้ยง และเหล่าแมวจรที่แวะมาทักทาย


Cr: Marufish

เมื่อถึงเวลาที่พระอาทิตย์ใกล้เลิกงาน แสงแดดเริ่มอ่อนแรงลง แต่ยังมีแรงพอที่จะส่องแสงเย็นเข้าปะทะกับใบแปะก๊วย ส่องประกายสวยงามประทับใจสุด ๆ สีเหลืองเริ่มเปลี่ยนเป็นสีออกส้มเข้มดูมีชีวิตชีวา เป็นความสวยงามที่ธรรมชาติอยากจะมอบให้กับเรา


Cr: Marufish

และไม่ใช่แค่ช่วงใบไม้เปลี่ยนสีเท่านั้นที่ทำให้ที่นี่สวยงาม เพราะนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวญี่ปุ่นต่างนิยมมาเยี่ยมเยือนสวนนี้กันทุกฤดูกาล ไม่ว่าจะร้อน หนาว หรือฝนก็มีเสน่ห์ที่แตกต่างกันไป ใครที่ผ่านมาทางนี้ก็อย่าลืมแวะเข้ามาพักสายตาด้วยการมองเหล่าต้นไม้ ฟังเสียงนกร้อง หรือถ้าพอมีเวลาก็เลือกเช่าจักรยานปั่นกินลมชมวิวทั่วสวนได้สบาย ๆ เลยล่ะ

Showa Kinen Park (国営昭和記念公園)

ที่อยู่ 3173 Midori-cho, Tachikawa City, Tokyo 190-8558
วิธีเดินทาง นั่งรถไฟ JR สาย Chuo Line มาลงสถานี Tachikawa แล้วเดินอีก ประมาณ 10 นาทีจะถึงทางเข้าสวน
เวลาทำการ 09.30-16.30 น.
ราคา ค่าเข้า : ผู้ใหญ่ 410 เยน, เด็ก 80 เยน
โทรศัพท์ 042-524-1516
Website Showa Kinen Park

ดูแผนที่ Showa Kinen Park (国営昭和記念公園)

5. Ueno Park (上野公園) : เหลืองอร่อมในสวนใจกลางเมือง

ใบไม้เปลี่ยนสีโตเกียว

ใช่ว่าจะมีแต่ซากุระ และใบเมเปิ้ลเท่านั้น เพราะที่สวนอุเอโนะก็มีต้นแปะก๊วยอยู่มากมาย ที่จะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอร่ามสวยงามไม่แพ้ที่อื่น

ใบไม้เปลี่ยนสีโตเกียว

อาณาเขตอันกว้างขวาง อีกทั้งเดินทางมาง่าย ทำให้สวนแห่งนี้เป็นเป้าหมายการชมแปะก๊วยที่น่าสนใจ มีมุมสวยๆ ให้ถ่ายภาพมากมาย


Cr: shutterstock.com

อิ่มเอมกับบรรยากาศผ่อนคลาย ชมใบไม้งาม เมือถึงเวลาแพแปะก๊วยบนพื้นก็เป็นอะไรที่น่าโพสท่าถ่ายรูปไม่หยอก

Ueno Park (上野公園)

ที่อยู่ Ueno, Tokyo, Japan
วิธีเดินทาง เดิน 7 นาทีจากสถานีอุเอโนะ
เวลาทำการ 5.00-23.00 น.
ราคา เข้าชมฟรี

ดูแผนที่ Ueno Park

ข้อสรุป

ถ้าหากตั้งใจจะบินเพื่อไปชื่นชม ใบไม้เปลี่ยนสี ญี่ปุ่น แต่ไม่ได้ไปช่วงใบไม้แดง เราขอแนะนำให้ลองไปชม ใบแปะก๊วยโตเกียว ที่มีความสวยงามไม่แพ้กันเลย ทั้ง 5 จุดที่เราแนะนำไปนี้ถือเป็นไฮไลท์ยอดฮิตที่นักท่องเที่ยวต่างเทใจให้ ไม่ว่าใครได้แวะมาก็ตรึงใจทุกคน ถ้าได้มีโอกาสไปญี่ปุ่นในช่วงสิ้นเดือนพฤศิกายนถึงต้นเดือนธันวาคต้องไม่พลาดโดยเด็ดขาดเลยนะ แล้วอย่าลืมถ่ายภาพมาอวดกันด้วยน้าาา

ใกล้สิ้นปีเรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาของการเริ่มต้นใหม่ มีสถานที่ใหม่ๆอัพเดทมากมาย ลองมาดูกัน

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

สถานที่ท่องเที่ยวอัพเดตใหม่ในโตเกียว 17 แห่ง จะน่าสนใจขนาดไหน ลองดูบทความนี้กัน

โตเกียว

ที่เที่ยว โตเกียว (Tokyo) 12 ย่านดัง และ 17 ที่เที่ยวแนะนำอัพเดทใหม่ 2023

โตเกียว เมืองยอดฮิตติดชาร์ตเที่ยวญี่ปุ่นตลอดกาล มีที่เที่ยวและกิจกรรมครบรสหลากสีสัน ไปกี่ครั้งก็ยังไปซ้ำได้ไม่มีเบื่อ

Mytarn

Blogger : Mytarn

เราเองก็เป็นหนึ่งในคนไทยที่หลงใหลในประเทศญี่ปุ่น ?? และรู้สึกเหมือนกับหลาย ๆ คนที่ไม่เคยเบื่อการเดินทางท่องเที่ยวไปยังประเทศแห่งนี้ สิ่งที่ชอบที่สุดคงจะเป็นขนม เบียร์ และการช้อปปิ้ง อิ้ง อิ้ง อิ้ง~ ???

169 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515