4 ฤดูกาลท่องเที่ยว โอกินาว่า ทำความรู้จักสภาพอากาศ และสิ่งที่น่าสนใจในแต่ละฤดู

18/12/2020 (อัพเดทเมื่อ 18/03/2021)
โอกินาว่าเป็นภูมิภาคทางใต้ของญี่ปุ่น ตลอดทั้งปีก็จะมีสภาพอบอุ่นทำให้เป็นอีกหนึ่งที่ที่น่ามาเที่ยว ในแต่ละฤดูนั้นก็มีกิจกรรม มีสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมแตกต่างกันไป นอกจากนี้ก็ยังมีของดีของเด่นประจำฤดูที่ให้เราไปลิ้มลองกัน อย่างเช่น ผลไม้ประจำฤดู เป็นต้น แต่จะมีอะไรบ้างก็ไปดูกันเลย

ฤดูกาลท่องเที่ยว โอกินาว่า

ภูมิภาคโอกินาว่า (Okinawa) ประกอบไปด้วยหมู่เกาะต่างๆ เช่น หมู่เกาะโอกินาว่า, หมู่เกาะมิยาโกะ และหมู่เกาะยาเอะยามะ ฯลฯ โดยกระจายตัวในมหาสมุทร ถูกล้อมรอบด้วยทะเลจีนตะวันออกและมหาสมุทรแปซิฟิกทำให้สภาพอากาศอบอุ่นตลอดทั้งปี ในช่วงเดือนเมษายนอากาศจะร้อนจัด ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเป็นต้นไปจะเข้าสู่ฤดูฝน ทำให้มีปริมาณฝนมาก อาจจะมีการเกิดพายุไต้ฝุ่นในช่วงเดือนสิงหาคมถึงเดือนกันยายน เมื่อเข้าสู่ฤดูหนาวในเดือนธันวาคม แม้จะมีอากาศหนาว แต่ก็ไม่มีหิมะตก และอากาศจะเริ่มอบอุ่นขึ้นตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นไป

ฤดูใบไม้ผลิ

ฤดูกาลท่องเที่ยว โอกินาว่า

ในฤดูใบไม้ผลิจะเริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคม มีอุณหภูมิเฉลี่ยโดยประมาณ 19-24 องศาเซลเซียส ถึงแม้จะเรียกว่า “ฤดูใบไม้ผลิ” แต่ในวันที่อากาศแจ่มใสนั้น ก็มีแดดแรงอาจจะทำให้รู้สึกร้อนได้ และนอกจากนี้ตั้งแต่กลางเดือนพฤษภาคมจนถึงกลางเดือนมิถุนายน จะเป็นช่วงฤดูฝน มีชื่อเรียกเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า “อุคิ” ทำให้มีอากาศชื้นและอบอ้าว ในฤดูนี้ที่โอกินาว่ามีความพิเศษกว่าที่ภูมิภาคอื่นๆ เพราะที่นี่ไม่ได้มีการชมซากุระอย่างเดียว แต่ยังมีการจัดงานเกี่ยวกับต้นกล้วยไม้ และดอกไม้อื่นๆ ให้ได้ชมอย่างหลากหลาย

สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำฤดูใบไม้ผลิ

ฤดูกาลท่องเที่ยว โอกินาว่า

สวนสาธารณะไคโยฮาคุ (Kaiyohaku koen)

ที่ “Tropical Dream Center” ในสวนสาธารณะไคโยฮาคุ (Kaiyohaku koen) ที่มีชื่อเสียงจากพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำโอกินาว่าจุระอุมิ (Okinawa Churaumi Aquarium) มีการจัด “งานแสดงกล้วยไม้นานาชาติโอกินาว่า (Okinawa International Orchid Show)” เป็นประจำทุกปี ซึ่งภายในงานก็จะมีซุ้มอุโมงค์กล้วยไม้ และมีดอกกล้วยไม้จากทั้งในและนอกประเทศมาแสดงโชว์และวางจำหน่ายอยู่ที่นี่ด้วย

ฤดูกาลท่องเที่ยว โอกินาว่า

เทศกาลดอกซึซึจิประจำหมู่บ้านฮิงาชิ

นอกจากมีงานแสดงกล้วยไม้แล้วยังมีการประชันความงามของดอกซึซึจิกว่าห้าหมื่นต้นที่ “เทศกาลดอกซึซึจิประจำหมู่บ้านฮิงาชิ” ตั้งอยู่ใน “ยัมบารุ” ที่มีธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์เอาไว้ ซึ่งงานของดอกซึซึจิ (กุหลาบพันปี) นี้จัดเร็วที่สุดในญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้

ผลไม้ประจำฤดูใบไม้ผลิ

ฤดูกาลท่องเที่ยว โอกินาว่า Cr: chura-ichigo

ผลไม้ประจำฤดูใบไม้ผลิของที่นี่ คือ สตรอเบอร์รี่ เพราะที่นี่ดินและน้ำอุดมสมบูรณ์ไปด้วยแร่ธาตุหลากหลายชนิดที่ทำให้สตรอเบอร์รี่ของที่นี่มีรสชาติหวานฉ่ำ สถานที่เก็บสตรอเบอร์รี่ที่แนะนำเลย คือ สวนสตรอเบอร์รี่ chura ichigo nanjo house ที่สามารถเก็บทานได้อย่างไม่จำกัดเลย

ฤดูใบไม้ผลิของโอกินาว่ามีหลายอ่างให้ได้ทำเลย ทั้งการชมดอกไม้ การเก็บผลไม้จากที่สวนแล้วทานแบบสดๆ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งฤดูที่น่ามาเที่ยวมากๆ แต่ถ้าใครมาก็เช็คสภาพฝนกันให้ดีๆ ด้วยนะ

ฤดูร้อน

ฤดูกาลท่องเที่ยว โอกินาว่า

ตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงเดือนสิงหาคม จะเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อน โดยที่โอกินาว่าจะมีอุณหภูมิเฉลี่ยโดยประมาณ 28-33 องศาเซลเซียส และตั้งแต่เดือนกรกฎาคมจนถึงเดือนสิงหาคมยังเป็นช่วงเวลาที่พายุไต้ฝุ่นเคลื่อนตัวเข้ามาใกล้และขึ้นฝั่งโอกินาว่ามากที่สุดอีกด้วย สำหรับใครที่วางแผนมาเที่ยวโอกินาว่าในช่วงที่มี พายุไต้ฝุ่น จึงควรศึกษาข้อมูลล่วงหน้าและอยู่ภายในอาคารให้มากที่สุด สิ่งที่น่าสนใจในฤดูนี้ของโอกินาว่าก็คือ การไปดำน้ำนั่นเอง เพราะที่โอกินาว่ามีท้องทะเลที่สวยงาม มีชายหาดขาวสะอาด และมีปะการังที่รอให้ทุกคนได้ไปชื่นชมอยู่นะ

สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำฤดูร้อน

ฤดูกาลท่องเที่ยว โอกินาว่า

อุทยานแห่งชาติเคะรามะ (Kerama National Park)

ถ้าพูดถึงฤดูร้อน ก็คงนึกถึงการไปเที่ยวทะเลแน่นอน ที่โอกินาว่า มีอุทยานแห่งชาติเคะรามะ (Kerama National Park) สวรรค์ของมหาสมุทรที่มีชื่อเสียงในด้านน้ำทะเลใสและแนวปะการังที่สวยมากๆ เป็นหมู่เกาะที่เหมาะกับการดำน้ำมากที่สุดแห่งหนึ่งของโอกินาว่าอีกด้วย เพราะที่นี่มีทั้งปะการังธรรมชาติ และปะการังเทียมที่มีความสวยงามไม่แพ้กันเลย โดยที่นี่มีกิจกรรมให้เลือกทั้งการชมปะการังน้ำตื้น และดำน้ำลึกถึง 25 เมตร เรียกได้ว่าเป็นดินแดนแห่งการดำน้ำเลยก็ว่าได้

ผลไม้ประจำฤดูร้อน

ฤดูกาลท่องเที่ยว โอกินาว่า Cr: nagopine

พักจากการว่ายน้ำแล้วมาทานผลไม้กันบ้าง โดยผลไม้ที่ได้รับความนิยมในฤดูร้อนของที่นี่เลยก็คือ สับปะรด เนื่องจากไม่สามารถเพาะปลูกได้ถ้าหากไม่ใช่ดินที่มีสภาพเป็นกรดและระบายน้ำได้ดี จึงมีการเพาะปลูกกันภายในจังหวัด สับปะรดของโอกินาว่ามีกลิ่นหอมและรสชาติอันยอดเยี่ยม โดยมีความหวานและรสเปรี้ยวที่ให้ความรู้สึกสดชื่น สับปะรดเป็นผลไม้ที่เป็นเหมือนตัวแทนของจังหวัดโอกินาว่าเพราะที่นี่เป็นพื้นที่ผลิตสับปะรดอันดับหนึ่งในญี่ปุ่น อย่าง “สวนสับปะรดนาโกะ” เป็นสวนสนุกกึ่งไร่ที่จัดธีมเป็นสับปะรดทั้งหมด ทั้งยานพาหนะ ของที่ระลึก รวมถึงขนมและอาหารต่างๆ ใครที่อยากลองทานสับปะรดของประเทศญี่ปุ่นก็อย่าลืมมาที่นี่นะ

กิจกรรมในฤดูร้อนของที่นี่มีเยอะมากๆ ใครที่มาที่นี่ในฤดูนี้รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน ได้สัมผัสกับความพิเศษของท้องทะเลที่อาจจะหาดูได้ยากในญี่ปุ่น และยังมีของอร่อยๆ ให้ได้ลิ้มลองอีกด้วย

ฤดูใบไม้ร่วง

ฤดูกาลท่องเที่ยว โอกินาว่า

ในฤดูนี้เริ่มตั้งแต่เดือนกันยายนถึงเดือนพฤศจิกายน อุณหภูมิโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 23-27 องศาเซลเซียส ที่นี่ไม่มีใบไม้เปลี่ยนสีให้ได้ชมความสวยงาม แต่อากาศก็เหมาะกับการอออกไปทำกิจกรรมข้างนอก โดยที่นี่มีการจำลองบรรยากาศหมู่บ้านสไตล์อเมริกันที่เราสามารถมาเที่ยวได้แบบไม่ต้องไปไกลถึงอเมริกาเลย

สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำฤดูใบไม้ร่วง

ฤดูกาลท่องเที่ยว โอกินาว่า

หมู่บ้านมิฮามะสไตล์อเมริกัน (Mihama American Village)

หมู่บ้านมิฮามะสไตล์อเมริกัน (Mihama American Village) เป็นแหล่งความบันเทิงขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ภาคกลางของเกาะโอกินาว่า ภายในหมู่บ้านมีลักษณะคล้ายห้างสรรพสินค้ากลางแจ้งขนาดใหญ่ที่ประกอบด้วย ร้านค้า
ร้านเสื้อผ้ามากมาย และไฮไลท์ของที่ก็คือชิงช้าสวรรค์ขนาดใหญ่ นอกจากนี้ห่างออกไปไม่ไกลจะเป็นชายหาด Sunset Beach ซึ่งเป็นสถานที่ชมพระอาทิตย์ตกที่งดงาม

ฤดูกาลท่องเที่ยว โอกินาว่า

หน้าผามันซาโมะ

อีกหนึ่งที่ที่ขอแนะนำ คือ หน้าผามันซาโมะ หรือหน้าผาช้าง เป็นผาหินที่มีความสูงชันกว่า 30 เมตร มีลักษณะคล้ายงวงช้าง หันหน้าออกไปทางทะเลจีนใต้ เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมของโอกินาว่า เพราะที่นี่มีจุดชมวิวที่จะได้เห็นวิวสวยๆ ของน้ำทะเลสีฟ้าและความสวยงามของพระอาทิตย์ตก และที่นี่ได้รับเลือกให้เป็นมรดกทางธรรมชาติของญี่ปุ่นอีกด้วย

ผลไม้ประจำฤดูใบไม้ร่วง

ฤดูกาลท่องเที่ยว โอกินาว่า

ถ้าจะพูดถึงมันเทศที่มีชื่อเสียงและคนก็นิยมทานอย่างมากก็คงไม่พ้นมันเทศสีม่วงจากเกาะโอกินาว่า เพราะที่นี่เป็นแหล่งผลิตหัวมันเทศที่มีชื่อเสียงที่สุดเลยก็ว่าได้ ด้วยการปรับปรุงพันธุ์ให้มีเนื้อสีม่วงเข้ม มีรสชาติหวานและเนื้อมีความนุ่มนวล เวลาทานแล้วละมุนในปาก นอกจากนี้ยังถูกนำมาทำเป็นของทานเล่น อย่างเช่น ไอศครีมรสมันม่วง ขนมต่างๆ ที่ทำจากมันม่วง เป็นต้น

ถึงจะเป็นภูมิภาคที่อยู่ทางตอนใต้ของญี่ปุ่น ฤดูใบไม้ร่วงก็ไม่มีใบไม้เปลี่ยนสีให้เราได้ชมความสวยงาม แต่ที่นี่ก็มีธรรมชาติให้เราได้ไปท่องเที่ยวเพื่อชมความสวยงามของธรรมชาติอีกหลายที่เลยแหละ

ฤดูหนาว

ฤดูกาลท่องเที่ยว โอกินาว่า

ฤดูหนาวที่โอกินาว่านั้นจะเริ่มตั้งแต่เดือนธันวาคมถึงเดือนกุมภาพันธ์เหมือนกับภูมิภาคอื่นๆ แต่จะแตกต่างกันตรงที่ ที่โอกินาว่าอากาศจะไม่หนาวจัด โดยอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 16-20 องศาเซลเซียส เท่านั้นถือว่าอากาศกำลังเย็นสบายเลย ที่นี่มีความพิเศษตรงที่ดอกซากุระนั้นจะบานเร็วกว่าที่อื่น นับว่าเป็นที่แรกของญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ ทำให้นักท่องเที่ยวต่างพากันมาชมดอกซากุระกันอย่างล้นหลาม

สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำฤดูหนาว

ฤดูกาลท่องเที่ยว โอกินาว่า Cr: town.yaese

เทศกาลยาเอเสะซากุระ

โดยที่โอกินาว่ามีเทศกาลยาเอเสะซากุระ เป็นเทศกาลที่จะได้ชมดอกฮิคังซากุระจำนวนราว 500 ต้น ที่ปลูกอยู่ภายในสวนสาธารณะยาเอเสะ โดยภายในงานจะมีการจัดแสดงผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรและผลิตภัณฑ์ต่างๆ จากท้องถิ่น รวมถึงการแสดงศิลปะการแสดงแบบดั้งเดิมภายในตัวเมืองด้วย นอกจากนี้ ยังมีการแสดงไฟไลท์อัพในช่วงที่ดอกซากุระบาน แต่จะมีเฉพาะระยะเวลาที่จัดเทศกาลเท่านั้น เมื่อเข้าสู่ช่วงเวลากลางคืนก็จะได้ชมวิวทิวทัศน์ของดอกซากุระที่งดงามราวกับอยู่ในความฝันเลยแหละ

ผลไม้ประจำฤดูหนาว

ฤดูกาลท่องเที่ยว โอกินาว่า

ที่หมู่บ้านโอกิมิ (Ogimi Village) ตั้งอยู่ทางเหนือของจังหวัดโอกินาว่า ที่นี่เป็นแหล่งปลูกผลไม้ประเภทส้มเขียวหวานชนิดหนึ่ง เรียกว่า “ส้มชีกวาซ่า” หรือบางคนเรียกว่า “ส้มชีกัวซา” หรือ “ส้มชิคุวาซา” ที่นี่มีชื่อเสียงว่าเป็นหมู่บ้านที่อายุยืนที่สุดในโลก เพราะส้มชีกวาซ่ามีสารอาหารหลายอย่างที่ถือว่าเป็นเคล็ดลับทำให้อายุยืนยาว จนคนญี่ปุ่นเรียกว่า เป็นยาอายุวัฒนะเลย และที่หมู่บ้านโอกิมินี้ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งปลูกส้มชีกวาซ่าอันดับหนึ่งของโอกินาว่า และยังเป็น 1 ใน 2 แหล่งปลูกชีกวาซ่าในโลก ซึ่งมีเพียงที่นี่และไต้หวันเท่านั้น

ฤดูหนาวของโอกินาว่า ถึงจะไม่มีหิมะให้เราได้เห็นแต่ก็พิเศษกว่าที่อื่นนะ เพราะว่าต้นซากุระบานที่แรกของญี่ปุ่นเลย ใครอยากได้บรรยากาศฤดูใบไม้ผลิ แต่สภาพอากาศฤดูหนาวก็ลองแวะมาที่นี่ได้นะ

ข้อสรุป

ในแต่ละฤดูของภูมิภาคโอกินาว่านั้น มีความแตกต่างและมีจุดเด่นอย่างชัดเจน และก็มีความแตกต่างจากภูมิภาคอื่นด้วย อย่างเช่น การชมดอกซากุระ โดยส่วนใหญ่ภูมิภาคอื่นจะสามารถชมดอกซากุระได้ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ฤดูหนาวมีหิมะให้ได้เล่นสกี แต่ที่นี่จะตรงกันข้ามเลย และในส่วนสถานที่ท่องเที่ยวนั้น ก็มีความหลากหลายให้ได้ไปเที่ยว มีกิจกรรมหลายอย่างให้ได้ทำ ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งภูมิภาคที่น่าไปมากๆ เลย

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-5285-8088

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  03-5789-2449

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  06-6262-9226-7

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  092-686-8775

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุ๊กกี้ของเราผ่านทาง นโยบายความเป็นส่วนตัว