แนะนำ 4 ร้าน กล้องมือสอง สุดเจ๋งบนเกาะคิวชู

17/05/2016 (อัพเดทเมื่อ 29/04/2024)
โตเกียวก็มี โอซาก้าก็หลายร้าน แล้วฟุกุโอกะที่เรากำลังจะไปล่ะ...มีร้านขาย กล้องมือสอง อยู่บ้างหรือเปล่า ? ไม่ต้องสงสัยกับคำถามนี้อีกต่อไป เพราะเรากำลังจะพาเพื่อนไปรู้จักกับ 4 ร้าน กล้องมือสอง ตัวแทนจากฝั่งคิวชู รับรองว่าผู้เข้าประกวดทุกร้านนั้นเด็ดไม่แพ้กันและบอกเลยว่าเดินทางง่ายเพราะร้านอยู่ใกล้สถานีรถไฟ พร้อมแล้วก็ตามไปดูกันเลย !

GoGo Camera (カメラのゴゴー商会) : เจ้าของร้านผู้มีเอกลักษณ์

ร้าน GOGO Camera เป็นร้านเก่าแก่ที่มีการตกแต่งร้านในสไตล์โบราณเป็นจุดยืน แต่หากเดินผ่านหน้าร้านเราก็อาจจะต้องหยุดเหลียวมองเพราะความโบราณนี้มันช่างคลาสสิกจริง ๆ

ป้ายโฆษณาของร้านขนาดใหญ่โตนั้นเป็นภาพวาดที่วาดด้วยมือ เป็นความเก่าแก่ที่มีเสน่ห์มากเมื่อเทียบกับเทคโนโลยีของญี่ปุ่นในปัจจุบันที่เติบโตแบบก้าวกระโดด แต่ที่นี่กลับทำให้รู้สึกเหมือนว่าเรากำลังหยุดเวลาอยู่ในอดีต

Kosato Hisao ผู้เป็นเจ้าของร้านนั้นก็มีการแต่งตัวที่เป็นเอกลักษณ์มาก ๆ เพราะเขามักจะสวมเสื้อเชิ้ตแขนยาวพร้อมผูกโบว์หูกระต่ายอยู่เสมอ

ด้านในร้านก็ตกแต่งง่าย ๆ สบายร้านขายกล้องยุคเก่า สินค้าส่วนใหญ่จะเป็นกล้องรุ่นเก่าที่มีความสวยงามน่าสะสม แต่ไม่ใช่แค่เพียงสะสสมเท่านั้นเพราะสามารถใช้งานได้จริง

กล้องโบราณ Leica มือสองที่มีราคาขายในประเทศไทยหลักแสนบาท แต่ที่นี่ขายในราคาหลักแสนเยนหรือประมาณ 50,000 บาทเท่านั้น ใครที่ชอบกล้องเก่าต้องไม่พลาด

Leica รุ่น M ที่ผลิตขึ้นเมื่อสงครามโลกครั้งที่ 2 นั้นเป็นอีกรุ่นยอดฮิตเพราะสามารถถอดเปลี่ยนเลนส์ได้ ทำให้เป็นที่ถูกใจของนักถ่ายภาพกล้องฟิล์ม

นอกเหนือไปจากกล้องโบราณสวย ๆ สำหรับนักสะสมแล้ว ก็ยังมีเลนส์เพื่อนำไปเปลี่ยนให้กับกล้องตัวโปรดของคุณได้เพื่อเพิ่มความสนุกสนานให้กับการถ่ายภาพมากยิ่งขึ้น

รวมไปถึงกล้องใหม่แกะกล่องก็มีให้เลือกสรรเช่นกันนะ หรือใครที่มีกล้องเก่าที่สะสมไว้แต่อยากจะซ่อมแซม ทางร้านก็มีบริการซ่อมให้ลูกรักของคุณกลับมาสวยงามดั่งของใหม่ ไม่เชื่อก็ลองดูได้จากภาพของกล้อง Contax ตัวนี้ที่ได้รับการดูแลซ่อมแซมเรียบร้อยแล้ว

GoGo Camera (カメラのゴゴー商会)

ที่อยู่14-5 Kamikawabata, Fukuoka City, Hakata-ku, Fukuoka
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Hakozaki มาลงสถานี Gofukumachi แล้วเดินอีก 6 นาที
เวลาทำการจันทร์-เสาร์ : 9.00-19.00 น./วันหยุดนักขัตฤกษ์ : 10.00-19.00 น. (หยุดทุกเสาร์ที่ 1 และ 3 ของเดือน)
โทรศัพท์092-281-0055
WebsiteGoGo Camera

ดูแผนที่ GoGo Camera (カメラのゴゴー商会)

Takachino Camera (タカチホカメラ 天神店) : กล้องมือสอง เครือ Naniwa

takachino 2 Cr: cameranonaniwa.co.jp

ร้าน Takachino Camera เป็นหนึ่งในเครือเดียวกันกับร้าน Naniwa Camera อันโด่งดัง โดยใช้โลโก้เดียวกันเป็นสัญลักษณ์เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าที่เป็นแฟนคลับของ Naniwa อยู่แล้ว

หากเดินเข้าไปครั้งแรกก็อย่าเพิ่งตกใจเพราะด้านล่างนั้นเป็นชั้นของสตูดิโอสำหรับถ่ายรูปอย่างเช่นรูปติดบัตรและรับบริการอัดรูปภาพเพื่อเก็บเป็นที่ระลึก และเมื่อมาถึงชั้น 2 แล้วก็จะพบกับชั้นวางจำหน่ายกล้องมากมายหลายรุ่นเลยล่ะ

กล้องของที่นี่เป็นรุ่นที่ค่อนข้างใหม่สำหรับชาวไทยแต่เก่าแล้วสำหรับชาวญี่ปุ่น เพราะกว่ากล้องที่ผลิตในประเทศญี่ปุ่นจะเริ่มเข้าสู่ตลาดกล้องในเมืองไทย คนที่นี่ก็อาจเลิกฮิตแล้วทำให้กล้องตกรุ่นได้ง่ายมาก ๆ

แต่สำหรับพวกเราชาวไทยที่มองเห็นคุณค่าของกล้องญี่ปุ่นอยู่ทำให้ที่นี่เปรียบเหมือนเป็นสวรรค์ของนักถ่ายภาพเลยล่ะ

ที่นี่มีสินค้าค่อนข้างหลากหลาย จำหน่ายทั้งกล้อง เลนส์ แฟลช และอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ สำหรับกล้อง

บางครั้งที่ไปเราอาจได้เห็นกระบะสินค้าลดราคาตั้งอยู่ ซึ่งภายในก็จะบรรจุสินค้าพวก Body กล้องรุ่นต่าง ๆ เลนส์ ฮู้ด หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ที่อาจจำเป็น ถ้ามีเวลาก็ลองแวะไปรื้อค้นดูก่อนได้เพราะเราอาจเจอสมบัติล้ำค่าที่นี่ก็ได้

Takachino Camera (タカチホカメラ 天神店)

ที่อยู่2-9-101 Shintencho Mall North Street Entrance, Fukuoka Tenjin, Chuo-ku, Fukuoka 810-0001
วิธีเดินทางนั่งรถไฟใต้ดินสาย Kuko Line มาลงสถานี Tenjin แล้วเดินอีก 2 นาที
เวลาทำการ10.00-20.00 น.
โทรศัพท์092-737-4020
FacebookTakachino Camera (タカチホカメラ 天神店)

ดูแผนที่ Takachino Camera (タカチホカメラ 天神店)

Kitamura (カメラのキタムラ ・天神店) : สดใสไปด้วยกล้องหลากหลายแบบ

สีแดงและสีรุ้งสดใสอันเป็นจุดเด่นของร้านนี้ทำให้กลายเป็นเหมือนจุดดึงดูดลูกค้าในย่าน Tenjin แห่งนี้ ซึ่งไม่ใช่แค่มีชื่อเสียงเฉพาะในจังหวัดฟุกุโอกะเท่านั้น เพราะร้าน Kitamura นั้นก็ยังโด่งดังในกรุงโตเกียวด้วยเช่นกัน

เพียงก้าวเท้าเข้าสู่ตัวร้าน เราก็จะพบกับดินแดนแห่งกล้องที่ไม่ว่ามองไปทางใดก็จะพบกับตู้กระจกใสที่เผยให้เห็นสินค้าด้านใน ไม่ว่าจะเป็นกล้องหลายรุ่นทั้งกล้องฟิล์ม ดิจิตอล และ DSLR

กล้องที่นี่มีความน่าสนใจอยู่หลายตัว ใครที่เน้นกการถ่ายภาพง่าย ๆ ก็เลือกเป็นกล้องดิจิตอลมาลองเล่น แต่สำหรับเซียนกล้องฟิล์มคงจะรู้ดีในความพิเศษของกล้อง Leica อยู่แล้ว ซึ่งที่นี่ก็มีขายเช่นกัน

เลนส์หลากหลายขนาดที่ตั้งเรียงรายให้เราสามารถมองเห็นได้ชัดเพื่อจับจองเลือกซื้อไป ดูจากภาพแล้วก็คงจะรู้ว่าที่นี่เค้ามีเลนส์เยอะจริง ๆ ใครอยากถ่ายภาพให้ออกมาเป็นแบบใดก็ลองศึกษามาว่าต้องใช้เลนส์แบบใดเพื่อจะได้มาสอยไปครอบครอง

Kitamura (カメラのキタムラ ・天神店)

ที่อยู่2-8-22 Fukuoka Tenjin, Chuo-ku, Fukuoka
วิธีเดินทางนั่งรถไฟใต้ดินสาย Kuko Line มาลงสถานี Tenjin แล้วเดินอีก 5 นาที
เวลาทำการ10.00-21.00 น.
โทรศัพท์092-733-4004
WebsiteKitamura (カメラのキタムラ ・天神店)

ดูแผนที่ Kitamura (カメラのキタムラ ・天神店)

Okabayasi (岡林写真機店) : โลกแห่ง กล้องมือสอง

Cr: okabayasi.co.jp

สำหรับร้าน Okabayasi นั้นไม่ใช่ร้านขายกล้องมือสองชื่อดังที่มีสาขาอยู่หลายแห่งในญี่ปุ่นเหมือนกับร้านอื่น ๆ แต่ที่นี่มีความพิเศษที่มากกว่าใครเพราะ Okabayasi เปรียบเหมือนกับโลกของคนรักการถ่ายภาพเลยทีเดียว

Cr: okabayasi.co.jp

ร้านแห่งนี้มีความโดดเด่นอย่างมากในเรื่องของกล้องมือสองโดยเฉพาะกล้องรุ่นโบราณอย่าง Leica ที่ร้านนี้มีให้เลือกอยู่หลายรุ่น ตั้งแต่ M3 หรือ M6 หรือตระกูล I อีกหลายตัว

Cr: okabayasi.co.jp

และความพิเศษสุดที่หาไม่ได้จากร้านกล้องมือสองทั่วไปก็คือมุมของหนังสือเกี่ยวกับกล้องและการถ่ายภาพสำหรับผู้สนใจจะศึกษาเพิ่มเติม รวมไปถึงอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ สำหรับกล้องที่คุณรัก และโดยปกติจะมีการจัดแสดงภาพถ่ายอีกด้วย หากแวะไปในช่วงที่ทางร้านกำลังจัดอยู่ก็เรียกว่าโชคดีสุด ๆ

Okabayasi (岡林写真機店)

ที่อยู่ 1-3-10 Ku Kyo, Kokurakita, Kitakyushu 802-0002
วิธีเดินทางนั่งรถไฟ JR สาย Kagoshima Line มาลงสถานี Kokura แล้วเดินอีก 7 นาที
เวลาทำการ10.00-19.00 น./วันหยุดนักขัตฤกษ์ : 11.00-18.00 น. (หยุดทุกวันพุธ)
โทรศัพท์093-521-0419
WebsiteOkabayasi (岡林写真機店)

ดูแผนที่ Okabayasi (岡林写真機店)

ข้อสรุป

สามารถตามรอยร้าน กล้องมือสอง ทั้ง 4 ร้านกันได้ตามพิกัดที่แนะนำไปเลย เรามีให้เลือกทั้งแบบกล้องสาย Mass เช่นรุ่นฮิต รุ่นดังอย่าง Canon กล้องโบราณอย่าง Leica และกล้องรุ่นอื่น ๆ อีกมากมายที่แปลกตา ซึ่งใครเป็นช่างภาพสายใดก็คงจะสามารถเลือกได้จากรูปภาพของร้านว่าร้านไหนเป็นร้านที่ใช่สำหรับตัวคุณ ยังไงก็ขอให้ได้ถ่ายภาพสวย ๆ ดั่งใจหวังกันนะคะ

ส่วนแฟน ๆ ของกล้องมือสองญี่ปุ่นคนใดที่ไม่ได้ไปฝั่งคิวชู อาจท่องเที่ยวอยู่ในโตเกียวหรือโอซาก้าแต่อยากได้ กล้องมือสอง สักตัวติดมือกลับบ้านก็สามารถแวะเข้าไปอ่านบทความ 2 ชิ้นนี้เพื่อเก็บข้อมูลก่อนได้ที่ลิงก์ด้านล่างนี้เลยค่ะ

ซื้อ กล้องมือสอง ที่ญี่ปุ่นมันดีแบบนี้เอง !

ซื้อ ‘กล้องมือสอง’ ที่ญี่ปุ่นมันดีแบบนี้เอง !

เนื่องจากกระแสการถ่ายรูปพร้อมแชร์ผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์คเค้ามาแรงจนฉุดไม่อยู่สุด ๆ ในยุคนี้ เราจึงขออาสาพาเพื่อน ๆ ไปช้อป ‘กล้องถ่ายรูปมือสอง’ ที่ญี่ปุ่นด้วยกันแบบมีสติและประหยัดสตางค์ ซึ่งขอบอกเลยว่า…คุ้มเว่ออออร์ !!

ตะลุยโอซาก้าตามล่าร้าน ‘กล้องมือสอง’ ที่เค้าว่าเด็ด !

ใครที่กำลังวางแผนจะไปโอซาก้าเชิญทางนี้ ! เราได้ทำการรวบรวมร้านขาย ‘กล้องมือสอง’ เด็ด ๆ ในโอซาก้ามาไว้ให้เพื่อน ๆ ได้ไปละลายทรัพย์แบบคุ้มค่ากันแล้ว

Mytarn

Blogger : Mytarn

เราเองก็เป็นหนึ่งในคนไทยที่หลงใหลในประเทศญี่ปุ่น ?? และรู้สึกเหมือนกับหลาย ๆ คนที่ไม่เคยเบื่อการเดินทางท่องเที่ยวไปยังประเทศแห่งนี้ สิ่งที่ชอบที่สุดคงจะเป็นขนม เบียร์ และการช้อปปิ้ง อิ้ง อิ้ง อิ้ง~ ???

166 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515